TPHCM: Thực hiện ca ghép gan thứ 8 cho bệnh nhi

05/09/2014 | 01:09 AM

 | 

Ca ghép gan lần thứ 8 được thực hiện cho bệnh nhi vừa tròn 1 tuổi. Bệnh nhi sinh ra bị vàng da và teo đường mật

Khoảng 18h ngày 4/9, các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiến hành nối ống mật để sau đó đóng ổ bụng, kết thúc ca phẫu thuật ghép gan thứ 8 cho bệnh nhi tại thành phố Hồ Chí Minh.  

 
Ê kip phẫu thuật đang tiến hành nối ống mật cho bệnh nhi (Ảnh: Hiếu Hiền)
Ca ghép gan lần thứ 8 được thực hiện cho bé gái Phan Nguyễn Minh Hân ở quận 8, thành phố Hồ Chí Minh vừa tròn 1 tuổi vào ngày 5/9. Bệnh nhi sinh ra bị vàng da và bị teo đường mật. Tuy đã được phẫu thuật Kasai vào lúc 3,5 tháng tuổi nhưng sức khỏe bệnh nhi vẫn không tốt và dẫn đến suy gan giai đoạn cuối.

Trước khi được phẫu thuật ghép gan, bệnh nhi có những triệu chứng như vàng da, bụng to, gan lách to, biếng ăn, suy dinh dưỡng, có biến chứng nhiễm trùng đường mật, viêm phổi… có thể dẫn đến tử vong. Mẹ của bệnh nhi quyết định cho một phần gan có trọng lượng 250 gam để ghép gan cứu sống con gái.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Saint Luc (Vương quốc Bỉ), bắt đầu vào lúc 9h30 phút sáng nay. Khoảng 11h30 phút, một phần gan của người mẹ đã được bóc tách. 15h, sức khỏe của mẹ diễn biến tốt và đã tỉnh táo nhưng phải sau 2 hoặc 3 tuần mới có thể hồi phục hoàn toàn. 

 
Người mẹ đã tỉnh táo và được đưa vào phòng Hồi sức tích cực
Em bé sau khi phẫu thuật sẽ được theo dõi chặt chẽ trong vòng 3 tháng và thực hiện các xét nghiệm để đánh giá mức độ thải ghép gan. Bác sĩ Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, người trực tiếp tham gia ca phẫu thuật cho biết: “Đây là ca phẫu thuật mà chúng tôi rất hạnh phúc vì có sự đồng ý của người nhà. Em bé suy gan giai đoạn cuối và nếu không tiến hành phẫu thuật sẽ dẫn đến tử vong. Trong quá trình phẫu thuật diễn tiến tương đối thuận lợi ở cả người mẹ và cả người con”./.

Hiếu Hiền/VOV-TPHCM​

Thăm dò ý kiến