Lần đầu thực hiện can thiệp kẹp sửa van tim qua da

23/09/2014 | 06:25 AM

 | 

Ngày 21-9, các chuyên gia, bác sĩ của Viện Tim mạch Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) và một số chuyên gia đến từ Xin-ga-po đã thực hiện thành công ca can thiệp kẹp sửa van hai lá để sửa chữa làm giảm mức độ hở van mà không cần phải phẫu thuật mở tim.


Ðây là ca bệnh đầu tiên được áp dụng kỹ thuật này tại Việt Nam. Người bị hở van hai lá do xa lá van, tâm thất trái giãn nhiều, suy tim, hạn chế hoạt động thể lực. Kết quả sau can thiệp cho thấy tình trạng hở van tim đã giảm đáng kể, người bệnh tỉnh táo và đang trong giai đoạn hồi phục.

Theo PGS, TS Ðỗ Doãn Lợi, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Viện trưởng Tim mạch Quốc gia, đây là kỹ thuật rất khó, bên cạnh các trang thiết bị hiện đại, cần sự kết hợp tốt giữa các chuyên khoa: can thiệp tim mạch, siêu âm, gây mê hồi sức. Việc thực hiện kỹ thuật này tránh cho người bệnh phải chịu một cuộc phẫu thuật mở tim và giúp cho quá trình phục hồi nhanh hơn. Trước đây, người bị hở van hai lá phải phẫu thuật mở tim để sửa hoặc thay van hai lá nhân tạo. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người bệnh từ chối phẫu thuật hoặc không đủ tiêu chuẩn phẫu thuật do tuổi cao hoặc có các bệnh khác kèm theo.

 (Theo: nhandandientu)​


Thăm dò ý kiến