Lễ dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải thượng lãn ông Lê Hữu Trác và Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

03/03/2015 | 08:33 AM

 | 

Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo” và tưởng nhớ các Đại danh y đã gây dựng nền móng cho y học nước nhà,

ngày 3/3/2015, Bộ Y tế tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải thượng Lãn ông Lê Hữu Trác và Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh.

BT Y Mieu.JPG

Bộ trưởng đến dâng hương tại Y miếu Thăng Long

 

Tại Khu di tích Liêu Xá, Yên Mỹ, Hải Dương, Bộ Y tế đã phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chứcLễ dâng hương tưởng niện 224 năm ngày mất của đại Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791-2015).

Về dự lễ dâng hương có PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ,Cục, Thanh tra Bộ,Văn phòng Bộ Y tế, Công đoàn y tế Việt Nam, Viện chiến lược và chính sách y tế...; đại diện lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể.

 

Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trác, sinh ngày 12 tháng 11 năm Canh tý(tức ngày 11 tháng 12 năm 1720), nguyên quán thôn Văn Xá - huyện Đường Hào – phủ Thượng Hồng – tỉnh Hải Dương (nay là xã Liêu Xá – huyện Yên Mỹ - tỉnh Hưng Yên). Xuất thân trong một gia đình khoa bảng, ông nội là Lê Hữu Danh đậu Nhị Giáp tiến sỹ làm quan đến chức Thượng Thư dưới triều Lê Dụ Tông.

Với nghề y, ông được nhân dân tôn vinh là Đại danh y. Ông luôn tâm niệm: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên lo tính mạng con người; phải lo cái lo của con người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc chữa bệnh cứu người làm nhiệm vụ của mình không được mưu lợi kể công”. Ông phấn đấu không mệt mỏi để thực hiện tâm niệm của mình.

“Tôi đã hiến thân cho nghề thuốc nên lúc nào cũng dồn hết khả năng trước thuật rộng rãi để dựng lên ngọn cờ đỏ thắm giữa y trường”.

Ông đã sưu tầm phát hiện thêm hơn 300 vị thuốc nam (Lĩnh Nam bản thảo), tổng hợp thêm 2854 phương thuốc kinh nghiệm phổ biến cho nhân dân. Ông để lại nhiều tác phẩm lớn như Hải Thượng y tông tâm lĩnh gồm 28 tập, 66 quyển chắt lọc tinh hoa của y học cổ truyền.

Ông luôn chú trọng đến việc xây dựng y đức của người thầy thuốc, ông đã để lại những lời răn và chỉ ra 8 tội người thầy thuốc cần tránh như: “Có bệnh xem xét đã rồi mới cho thuốc, vì ngại đêm mưa vất vả không chịu thăm mà đã cho phương đó là tội lười” “Khi thấy bệnh chết đã rõ, không bảo thực lại nói lơ mơ để làm tiền đó là tội tham lam”, … Đặc biệt Hải thượng Lãn Ông đã đề ra 9 điều trong “Y huấn cách ngôn” để răn dạy về đạo của người thầy thuốc mà hiện nay vẫn còn nguyên giá trị.

Cuộc đời của Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, với tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông thật xứng đáng là người dựng “ngọn cờ đỏ thắm” trong nền Y học nước nhà, là tấm gương sáng về Y đạo, Y thuật cho đời sau noi theo.

Tại lễ dâng hương, các lương y, lương dược, cán bộ y tế và các đại biểu cùng nhau trao đổi kinh nghiệm tu dưỡng, rèn luyện, học tập y thuật, y đức trong công tác điều trị, khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Cùng ngày, Đoàn cán bộ Bộ Y tế đã đến Cẩm Giàng – Hải Dương để dâng hương Đại danh y-Thiền sư Tuệ Tĩnh.

Đại danh y-Thiền sư Tuệ Tĩnh đã xây dựng nền móng cho y học nước nhà với truyền thống chữa bệnh bằng thuốc Nam, theo phương châm “thuốc Nam Việt chữa người Nam Việt.” Ông đã gây dựng phong trào trồng thuốc ở gia đình, vườn đền, chùa và thu trữ theo thời vụ để có sẵn thuốc chữa bệnh kịp thời cùng một mạng lưới khám chữa bệnh miễn phí tại 24 chùa.  Đại danh y cũng đã thu thập những bài thuốc dân gian, các vị thuốc Nam, viết sách và truyền bá y học. Truyền thống của Tuệ Tĩnh đã được đời sau thừa kế, phát huy rạng rỡ trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển y học dân tộc.  Nhân dân đã lập đền thờ ông với tên “Đền thánh thuốc Nam” ở quê hương thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ; đền Bia ở thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn; miếu Nghè ở chùa Giám, xã Tân Sơn, huyện Cẩm Bình (Hải Dương). 

Tại lễ dâng hương, các đồng chí Lãnh đạo Bộ Y tế, UBND tỉnh Hải Dương đã thành kính tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh, một tấm gương sáng về y đạo, y thuật cho các thế hệ thầy thuốc đời sau noi theo.

Trước đó, tại Y miếu Thăng Long, Lãnh đạo Bộ Y tế đã thắp hương tưởng nhớ công lao hai Đại danh y lớn của Việt Nam là Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh và Hải Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Một số hình ảnh tại lễ dâng hương

Hung yen ngay 3.3.JPG
Huyng Yen 1 3.3.JPG
Đoàn Bộ Y tế dâng hương Đại danh y Hải thượng Lãn ông Lê Hữu Trác

 

Pham vu Khanh 3.3.JPG
Đ/c Phạm Vũ Khánh đại diện Bộ Y tế đọc bài tế

Hai Duong 3.3.JPG 

hai duong 0 3.3.JPG 

Hai duong 1 3.3.JPG​ 

Đoàn Bộ Y tế dâng hương Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh


 

Thăm dò ý kiến