HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW TPHCM: Điểm sáng của ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam

Sunday 2025-05-25 01:20

Bộ Y tế Việt Nam làm việc với Cơ quan Y Sinh học Quốc gia Pháp: Học hỏi mô hình quản lý và điều phối hiến - ghép tạng hiện đại

Sunday 2025-05-25 01:15

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình kiểm tra tiến độ dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Saturday 2025-05-24 04:29

Thực hiện các giải pháp đồng bộ, triển khai quyết liệt tháng cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Friday 2025-05-23 07:58

Bộ Y tế công bố các quyết định về công tác cán bộ tại Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam

Friday 2025-05-23 07:57

Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Cuba

Friday 2025-05-23 03:27

'Không thể quản lý bệnh viện chỉ bằng kinh nghiệm'

Friday 2025-05-23 03:24

Phân cấp mạnh hơn nữa trong lĩnh vực y tế

Thursday 2025-05-22 01:40

Bộ Y tế điều động, bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường

Thursday 2025-05-22 01:20

Bộ Y tế họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh

Thursday 2025-05-22 01:09

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp tục tham gia nhiều cuộc họp quan trọng tại Kỳ họp lần thứ 78 Đại hội đồng Y tế thế giới

Thursday 2025-05-21 20:18

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn có bài phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 78 Đại hội đồng Y tế thế giới

Wednesday 2025-05-21 12:02

Bộ Y tế điều động, bổ nhiệm và bổ nhiệm lại một số lãnh đạo đơn vị

Wednesday 2025-05-21 02:16

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tham dự Kỳ họp lần thứ 78 Đại hội đồng Y tế Thế giới Geneva, Thụy Sĩ, từ ngày 19/5/2025 đến ngày 22/5/2024

Tuesday 2025-05-20 08:59

UBND tỉnh - Bộ Y tế họp bàn xây dựng khu đào tạo, bệnh viện và các viện nghiên cứu của Trường Đại học Y Hà Nội tại Bắc Ninh

Tuesday 2025-05-20 01:35

Phó Thủ tướng Lê Thành Long dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam

Monday 2025-05-19 10:55

Thủ tướng chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06

Saturday 2025-05-17 05:15

Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Liên Bang Nga, Cộng hòa Belarus

Wednesday 2025-05-13 22:28

Thứ trưởng Bộ Y tế dự lễ khai trương Triển lãm “Những hình ảnh dấu ấn thời gian – Tinh hoa Y, Dược cổ truyền Việt Nam”

Tuesday 2025-05-13 13:37

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam mang đậm giá trị nhân văn, ý nghĩa thiết thực với cộng đồng

Monday 2025-05-11 22:06

Asset Publisher Asset Publisher

Ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh

16/01/2025 | 16:07 PM

 | 

Y tế hiện đại tạo ra khối lượng lớn dữ liệu hình ảnh với tính chất phức tạp, có độ phân giải cao và rất chi tiết. Bên cạnh lợi ích cho công tác chẩn đoán thì đây lại cũng chính là một thách thức bởi quy mô dữ liệu rất lớn. Chính vì vậy, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) chính là cách giúp cho công tác y tế được nhanh chóng, chính xác và đáp ứng yêu cầu ngày một cao của công tác y tế.

 

Theo đánh giá của bệnh viện Hữu Nghị Việt-Xô, nhu cầu chẩn đoán, điều trị của bệnh nhân ngày một nhiều, lượng hình ảnh cần xử lý cũng gia tăng rất lớn. Cùng với đó, nhu cầu phát hiện các bệnh lý phức tạp, không rõ ràng ngày càng tăng, sự phát triển của các hệ thống hình ảnh hiện đại như MRI, CT…cung cấp hình ảnh với độ phân giải rất cao và chi tiết khiến quy quy mô dữ liệu phải xử lý lớn. Vì vậy, sẽ rất khó khăn cho các y, bác sĩ nếu phải đảm nhiệm hết toàn bộ các phần công việc này.

Chính vì vậy, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, yêu cầu cao hơn trong việc xử lý và phân tích hình ảnh, sự xuất hiện của các thách thức mới cũng đẩy mạnh nhu cầu ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh.

TS Nguyễn Thế Anh, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt-Xô cho biết, bệnh viện triển khai các máy chụp cộng hưởng từ ứng dụng trí tuệ thông minh nhân tạo để đáp ứng các yêu cầu khám, chữa bệnh hiện đại, đồng thời cũng hướng đến đáp ứng nhanh, hiệu quả công tác đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia phục vụ người bệnh.

TS Nguyễn Thế Anh, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô kỳ vọng công tác chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ sẽ góp phần đẩy mạnh công tác phục vụ sức khỏe người bệnh.

Trước đây, bác sĩ và kỹ thuật viên có thể dành nhiều thời gian để phân tích hình ảnh và đưa ra kết luận. Hiện tại, do khối lượng công việc và số lượng bệnh nhân tăng lên, việc tối ưu hóa quy trình làm việc và giảm thiểu sai sót trong chẩn đoán trở thành một yếu tố quan trọng.

Một số tổn thương hoặc dấu hiệu bệnh lý rất nhỏ hoặc ẩn sâu trong cấu trúc cơ thể, khó phát hiện bằng mắt thường. Với khả năng phân tích chi tiết và nhận dạng mẫu phức tạp, AI có thể giúp bác sĩ rút ngắn thời gian xử lý, tăng tốc độ cung cấp chẩn đoán với những phát hiện chính xác hơn, tránh bỏ sót những chi tiết nhỏ.

TS Nguyễn Thế Anh, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô chia sẻ kỳ vọng bệnh viện ứng dụng các trang, thiết bị hiện đại hàng đầu sẽ đánh dấu bước tiến lớn trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và năng lực chẩn đoán hình ảnh nói riêng. Đồng thời khẳng định mục tiêu của bệnh viện trong việc áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất mang lại dịch vụ y tế chất lượng cao phục vụ tốt nhất cho người bệnh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là phương pháp sử dụng từ trường mạnh, sóng vô tuyến để phác hoạ hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể. Đây là một trong những kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay để tìm sự hiện diện của khối u, di căn, viêm và các loại thay đổi mô bệnh lý khác ở giai đoạn sớm.

Ứng dụng AI, với tốc độ chụp nhanh nhất hiện nay cùng thiết kế khoang chụp rộng, giảm lo lắng cho bệnh nhân khi vào lồng kín, những ưu điểm này sẽ giúp bệnh nhân có thêm thời gian vàng trong điều trị đột quỵ.

Về chuyên môn, thiết bị này giúp phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm với chức năng quét toàn thân có thể phát hiện sớm khối u có đường kính chỉ từ 1 mm trở lên. Đồng thời, thiết bị cho phép chụp mạch máu não chất lượng hình ảnh rõ nét mà không cần tiêm thuốc tương phản nhiều.

Ông Fabian Martin Singer, Tổng giám đốc Siemens Healthineers Việt Nam thông tin, AI ứng dụng trong máy chụp cộng hưởng từ giúp cải thiện hiệu suất quá trình chụp, tăng độ chính xác và trải nghiệm tổng thể cho cả bệnh nhân và bác sĩ.

 

Ông Fabian Martin Singer, Tổng giám đốc Siemens Healthineers Việt Nam chia sẻ về ứng dụng AI trong máy chụp cộng hưởng từ giúp nâng cao hiệu quả y tế.

Trong đó có thể kể đến công nghệ tái tạo hình ảnh Deep Resolve, sử dụng các mạng nơ-ron tích chập giúp tăng tốc độ quét bằng cách tái tạo hình ảnh chi tiết và sắc nét hơn từ dữ liệu ít hơn, từ đó giúp giảm thời gian nằm trong máy; Tự động hóa các bước lập kế hoạch quét, hiệu chỉnh và phân tích dữ liệu, giảm thiểu sai sót và tăng tốc độ làm việc, phát hiện các dấu hiệu bất thường, làm nổi bật các khu vực cần quan tâm và hỗ trợ bác sĩ trong việc đưa ra chẩn đoán chính xác hơn.

Với ứng dụng AI tích hợp, hệ thống có thể “tự học” sau quá trình hoạt động, tổng hợp các ca bệnh tương đồng và chọn chương trình chụp, khám cho bệnh nhân. Máy có chức năng tự chọn chương trình khám cho bệnh nhân mà không cần nín thở, không cần đặt điện cực. Đây là chức năng đặc biệt hiệu quả khi thăm, khám cho bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân không tự chủ ý thức như trẻ nhỏ, bệnh nhân bất tỉnh…Tính năng này sẽ tiết kiệm tối đa thời gian vàng cho bệnh nhân.

 

Nguồn: nhandan.vn


Thăm dò ý kiến