HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ
Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng tổ chức lễ Công bố Nghị quyết bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhiệm kỳ 2020 – 2025
Saturday 2025-01-04 08:00Lễ Công bố Nghị quyết bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhiệm kỳ 2020 – 2025 Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng Chiều ngày 03/01/2025, Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà...
Lễ trao giải tôi khỏe đẹp hơn lần 3
Saturday 2025-01-04 01:16Tối 03/01/2025, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần 3. Chương trình được truyền hình trực tiếp lúc 20h trên Kênh VTV9...
Bộ Y tế gặp mặt các lãnh đạo, cán bộ, công chức đã nghỉ hưu
Friday 2025-01-03 08:52Bộ Y tế tổ chức buổi gặp mặt các lãnh đạo, cán bộ, công chức đã nghỉ hưu Cơ quan Bộ Y tế Sáng ngày 03/01/2025, Bộ Y tế đã tổ chức buổi gặp mặt các lãnh đạo, cán bộ, công chức đã nghỉ...
Lãnh đạo Bộ Y tế dâng hương tại nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội
Friday 2025-01-03 06:25Đoàn lãnh đạo Bộ Y tế dâng hương tại nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội Sáng ngày 0 3/01/2025 , đoàn đại biểu của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan,...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đoàn Tập Đoàn xây dựng Thái Bình Dương, Trung Quốc
Friday 2025-01-03 01:00Chiều ngày 02/01/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã có buổi tiếp Đoàn Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương, Trung Quốc. Tham gia buổi tiếp có đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc Bộ Y...
Hội nghị tổng kết công tác năm 2024, phương hướng nhiệm vụ năm 2025 của Văn phòng Bộ Y tế
Thursday 2025-01-02 07:04Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 của Văn phòng Bộ Sáng ngày 02/01/2025, Văn phòng Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và...
Bộ Y tế phổ biến Thông tư 01/2025/TT-BYT quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế
Thursday 2025-01-02 06:54Sáng ngày 02/01/2024, Bộ Y tế tổ chức hội nghị toàn quốc phổ biến Thông tư 01/2025/TT-BYT có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2025, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa...
Bộ Y tế gặp mặt chúc Tết Lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động các đơn vị thuộc Bộ Y tế đã nghỉ hưu và đang công tại TP Hồ Chí Minh
Wednesday 2025-01-01 05:21Ngày 31/12/2024, đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi gặp mặt chúc Tết lãnh đạo, cán bộ công chức ngành Y tế đã nghỉ hưu và đang công tác tại...
Phát triển cấp cứu ngoại viện, tăng cơ hội sống cho bệnh nhân
Tuesday 2024-12-31 14:03Các đại biểu tham dự hội thảo Ngày 31/12/2024, Bộ Y tế phối hợp Sở Y tế TP.HCM tổ chức hội thảo phát triển mạng lưới cấp cứu ngoại viện. Tham dự hội thảo có Thứ trưởng...
Lãnh đạo Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Tp. HCM và Nghĩa trang liệt sỹ Tp. HCM
Tuesday 2024-12-31 09:09Sáng ngày 31/12/2024, Đoàn Bộ Y tế do đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã đến viếng, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại...
Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động
Tuesday 2024-12-31 01:09Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là hình mẫu tiêu biểu cho sự thành công của mô hình bệnh viện - trường đại học. Bệnh viện là đơn vị duy nhất của Bộ Y tế...
Vụ Kế hoạch – Tài chính tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ năm 2025
Monday 2024-12-30 13:26Ngày 30/12/2024 tại Hà Nội, Vụ Kế hoạch – Tài chính tổ chức hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ năm 2025. Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận dự và...
Việt Nam 'đi sau về trước' trong kỹ thuật ghép tạng
Monday 2024-12-30 08:54Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhận định, ngành y tế nước ta đã làm chủ được kỹ thuật ghép các loại tạng. Các công nghệ, kỹ thuật ghép tạng được đánh giá ngang tầm với các nước có nền y học...
Tổng Bí thư Tô Lâm gửi gắm nhiều kỳ vọng đối với các trí thức, nhà khoa học
Monday 2024-12-30 08:50Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ mong muốn, các trí thức, nhà khoa học phải là lực lượng nòng cốt để đưa Việt Nam đứng vào nhóm 3 nước dẫn đầu Đông Nam Á về nghiên cứu và phát triển trí tuệ...
Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Hiến máu, vì sức khỏe mỗi chúng ta và sinh mệnh nhiều người bệnh'
Monday 2024-12-30 04:21Hiện nay, nhu cầu truyền máu ngày càng cao do nhu cầu chăm sóc y tế tăng cao. Do vậy, bảo đảm đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn cho ngành Y tế...
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dự lễ khai trương Khu xạ trị kỹ thuật cao tại Hà Tĩnh
Sunday 2024-12-29 06:32Chiều 27/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ khai trương Khu xạ trị kỹ thuật cao. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, lãnh đạo và các chuyên gia...
Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Chỉ đạo tuyến đóng vai trò quyết định thành tựu của ngành Y tế năm 2024
Sunday 2024-12-29 06:26Ngày 26-27/12/2024 tại TP Ninh Bình, Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức hội nghị Bệnh viện vệ tinh mở rộng chuyên ngành phụ sản khu vực phía Bắc năm 2024. Hội nghị có sự tham...
Diễn tập ứng phó với khủng bố sinh học
Sunday 2024-12-29 01:00Sáng nay 28/12, tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bộ Y tế tổ chức buổi diễn tập đáp ứng y tế trong tình huống khủng bố sinh học YTKB-24. Khai mạc buổi diễn tập...
Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành y tế - nơi ươm mầm và cổ vũ tài năng trẻ
Friday 2024-12-27 08:02Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức nhận định, Hội nghị đã trở thành nơi ươm mầm và cổ vũ cho những tài năng trẻ, nhiều người đã trở thành các thầy cô giáo, chuyên gia đầu ngành, có những đóng góp to lớn...
Tập trung chỉ đạo điều hành, hướng dẫn, đôn đốc hỗ trợ các địa phương thực hiện tốt các chỉ tiêu về dân số
Friday 2024-12-27 07:29Hội nghị tổng kết công tác Dân số năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 Sáng ngày 27/12/2024, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Dân số năm 2024, triển khai...
Asset Publisher
Chọn lựa thực phẩm sạch, an toàn cho sức khoẻ
12/12/2024 | 15:30 PM
Thực phẩm luôn là nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể ổn định và phát triển. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên biết tự trang bị cho mình những kiến thức bổ ích trong việc chọn lựa thực phẩm như thế nào được xem là đúng cách, an toàn để mang lại nhiều lợi ích tối ưu cho sức khoẻ.
Mô hình trồng màu không sử dụng thuốc hoá học, chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bằng công nghệ sinh học đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng đang được nhân rộng. (Ảnh minh hoạ)
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm giàu chế độ dinh dưỡng, ít chất béo nhưng lại khá hữu ích, giúp cho cơ thể luôn được thanh lọc, khoẻ mạnh thông qua chế độ ăn uống lành mạnh như: các loại rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít chất béo. Ngoài ra, một số loại thực phẩm sẽ cung cấp đầy đủ protein mà cơ thể cần thiết như các loại thịt nạc (heo, bò, dê…), thịt gia cầm, cá và trứng. Tuy vậy, trên thực tế không phải loại thực phẩm nào khi được bày bán trên thị trường cũng đều có lợi cho sức khoẻ, nếu việc bảo quản không đúng cách, không hợp vệ sinh, hoặc thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm có chứa quá nhiều chất bảo quản, chất tẩm ướp. Do nhiều người tiêu dùng hiện nay vẫn còn khá dễ dãi trong quá trình chọn lựa thực phẩm, nên nguy cơ ngộ độc cấp tính, làm tổn thương gan với các triệu chứng dễ nhận biết ngày càng phổ biến. Thông thường, hầu hết các trường hợp sau khi bị ngộ độc, tuỳ theo các tác nhân gây bệnh, mà các chất độc hại đó có thể tích tụ lại ở một số cơ quan trong cơ thể của người với thời gian ủ bệnh rất lâu, về sau mới bộc phát và gây tổn hại đến các tế bào quan trọng, trong đó có cả hệ tế bào thần kinh, thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến hệ sinh sản như: yếu sinh lý, vô sinh hoặc thai nhi bị dị dạng… Đối với trẻ nhỏ, nhất là những trẻ đang bị còi xương, suy dinh dưỡng, người già, người thường hay bị ốm đau thì nguy cơ gây ra những cơn “địa chấn” về bệnh tật do di chứng của tình trạng ngộ độc thực phẩm còn diễn biến phức tạp hơn nhiều.
Việc chọn lựa nguồn thực phẩm tươi sống cho bữa ăn gia đình sẽ tốt hơn cho sức khoẻ người tiêu dùng. (Ảnh minh hoạ)
Ông Hoàng Lý Tưởng, Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau, cho rằng: “Các mối nguy cơ cao gây ra ngộ độc từ sinh học, hoá học trong thực phẩm hiện nay đang được đánh giá là tác nhân chính dẫn đến tình trạng ngộ độc cấp tính cho người tiêu dùng như: vi sinh vật gây bệnh, độc tố tự nhiên, dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc thú y (thuốc có nhiều kháng sinh, chất tăng trọng dùng trong chăn nuôi), các chất phụ gia thực phẩm sử dụng quá liều lượng cho phép… Ngoài ra, hiện tượng tích luỹ độc trong cơ thể lâu dần cũng sẽ gây ra tình trạng ngộ độc mạn tính bên cạnh mối nguy hại xuất phát từ trong quá trình sản xuất, nuôi trồng, bảo quản, vận chuyển lưu thông hàng hoá trên thị trường và kể cả trong việc chế biến, sử dụng”.
Có thể nói, tình trạng ngộ độc thực phẩm hiện nay khá phức tạp với nhiều mức độ khác nhau, rất khó để chẩn đoán chính xác. Một trong những nguyên nhân khiến cho hiện tượng này ngày càng khó kiểm soát hơn là do các ngành chức năng chưa có cơ chế phối hợp đồng bộ, chặt chẽ trong công tác quản lý và giám sát một cách có hiệu quả, trong khi người tiêu dùng chưa ý thức tốt việc nên lựa chọn thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch, các loại thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đã được cơ quan chuyên môn kiểm tra, đánh giá chất lượng.
Chị Phạm Hồng Ngân, ngụ Khóm 2, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, chia sẻ: “Trước đây, do ở địa phương chưa có hệ thống cung ứng thực phẩm tươi, sạch theo đúng tiêu chuẩn, nên ngoài việc tự trồng rau, nuôi cá tại nhà, tôi cũng chỉ biết ra chợ thị trấn mua thực phẩm tại các sạp hàng của hộ tiêu thương phục vụ cho bữa ăn gia đình. Mà thật tình bản thân tôi cũng không biết các loại thực phẩm đó có nguồn gốc, xuất xứ từ đâu. Bây giờ nhờ có chuỗi cửa hàng thương mại trên địa bàn, nên việc chọn lựa những loại thực phẩm thiết yếu cho gia đình, tôi cũng yên tâm hơn trước nhiều”.
Việc chọn lựa thực phẩm sạch, an toàn vệ sinh không những giúp người tiêu dùng yên tâm hơn trong quá trình sử dụng, mà còn bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân mình và người thân trong gia đình, cải thiện môi trường sống trong lành hơn do việc hạn chế sử dụng những loại thực phẩm bị nhiễm bẩn hoặc nhiễm các chất độc hại trong quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản và chế biến.
Nguồn: Báo Cà Mau Online
Chọn lựa thực phẩm sạch, an toàn cho sức khoẻ
Phòng Truyền thông Y tế
Related news
- Bộ Y tế phân cấp giải quyết thủ tục hành chính về khám chữa bệnh thế nào?
- CDC Đồng Nai thông tin gì về ca tử vong do bệnh ho gà?
- Trực thăng bay cấp cứu đưa quân nhân từ đảo An Bang về đất liền điều trị
- Người thuộc nhóm 62 bệnh hiếm, hiểm nghèo, nếu khám thêm bệnh khác, BHYT thanh toán thế nào?
- Bộ Y tế theo dõi chặt chẽ dịch bệnh do virus gây viêm phổi trên người tại Trung Quốc
- Bộ Y tế phân cấp giải quyết 70% thủ tục hành chính về Sở Y tế
- Còn nhiều thách thức trong việc tăng 40% nhóm MSM sử dụng PrEP vào năm 2030