HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm gia đình Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm

Monday 2024-07-22 09:03

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Monday 2024-07-21 22:19

Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Monday 2024-07-21 22:11

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số

Friday 2024-07-19 09:07

Bộ Y tế bổ nhiệm Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo

Thursday 2024-07-18 05:18

WHO phối hợp với tổ chức Resolve To Safe Life tiếp tục hỗ trợ chương trình giảm muối và quản lý tăng huyết áp tại Việt Nam

Wednesday 2024-07-17 10:38

Lực lượng điều dưỡng thể hiện sự chuyên nghiệp, kiên trì và trách nhiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe và bảo vệ nhân dân

Tuesday 2024-07-16 14:57

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Tuesday 2024-07-16 08:30

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Monday 2024-07-15 07:17

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự chương trình “ Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”

Saturday 2024-07-13 12:28

Các tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế ứng phó với dịch bệnh tại Việt Nam

Saturday 2024-07-13 00:56

Tăng cường năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm sau đại dịch

Saturday 2024-07-13 00:50

Công tác dân số đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo

Friday 2024-07-12 03:49

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm, làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Chi cục Dân số tỉnh Thái Bình

Friday 2024-07-12 01:28

Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì Sức khoẻ nhân dân” cho Phó Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam

Friday 2024-07-12 01:12

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam

Thursday 2024-07-11 12:42

Phát triển Bệnh viện Nhi Trung ương thành đầu tàu trong hệ thống Nhi khoa

Thursday 2024-07-11 09:08

Tháo gỡ khó khăn trong việc cấp hồ sơ lưu hành, sản xuất, nhập khẩu thiết bị y tế

Thursday 2024-07-11 08:29

Đảng bộ Cục Quản lý Môi trường Y tế tiếp tục đoàn kết, chủ động, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2024

Thursday 2024-07-11 00:42

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chỉ bàn làm, không bàn lùi để thúc đẩy mạnh mẽ động lực chuyển đổi số

Wednesday 2024-07-10 13:18

Asset Publisher Asset Publisher

Bác sỹ Trung ương về hỗ trợ, cơ sở y tế ở Hà Tĩnh từng bước nâng tầm chất lượng

14/06/2024 | 10:47 AM

 | 

Thông qua hình thức “cầm tay, chỉ việc", các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội về công tác trên địa bàn Hà Tĩnh đã giúp bác sỹ cơ sở nâng cao chất lượng chuyên môn.

 

Đầu tháng 4/2024, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã cử thạc sỹ - bác sỹ nội trú Vũ Thị Dung và thạc sỹ - bác sỹ Lê Xuân Hùng (chuyên khoa nội tim mạch) lần lượt về trực tiếp thăm khám, điều trị cho người bệnh, hỗ trợ chuyên môn cho các y, bác sỹ tại Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn và Bệnh viện đa khoa (BVĐK) TX Kỳ Anh trong thời gian 2 tháng.

bqbht_br_tiep-nhan-2-bac-sya-4241.jpg

Sở Y tế Hà Tĩnh tiếp nhận 2 bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (người ôm hoa) về công tác luân phiên tại BVĐK TX Kỳ Anh và Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn.

Việc cử 2 bác sỹ nói trên thuộc chương trình hợp tác tổng thể giữa Sở Y tế Hà Tĩnh và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với mục tiêu đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu, góp phần nâng tầm năng lực của y tế tuyến dưới trong công tác thăm khám, chẩn đoán, điều trị cho người bệnh, qua đó hạn chế việc chuyển tuyến, giảm tải cho y tế tuyến trên.

Sau 2 tháng trực tiếp về thăm khám, điều trị tại các cơ sở y tế, các bác sỹ tuyến Trung ương đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm cho các y, bác sỹ và sự hài lòng cho người bệnh ở Hà Tĩnh.

BS HungAB.jpg

Bác sỹ Lê Xuân Hùng thăm khám cho một bệnh nhân.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, thạc sỹ, bác sỹ Lê Xuân Hùng - chuyên khoa nội tim mạch của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã trực tiếp tham gia công tác tại Khoa Hồi sức cấp cứu (BVĐK thị xã Kỳ Anh) khám, hội chẩn, điều trị cho hơn 200 ca bệnh liên quan đến tim mạch. Tham gia siêu âm tim, mạch máu cho 223 ca tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh. Ngoài ra, bác sỹ Hùng còn thực hiện 2 buổi báo cáo khoa học với chuyên đề: "Cập nhật hội chứng mạch vành cấp theo khuyến cáo ESC 2023" và chuyên đề: "Một số lưu ý khi sử dụng thuốc chống đông đường uống ở bệnh nhân rung nhĩ không do bệnh van tim".

Bác sỹ Nguyễn Thị Kim Oanh – Giám đốc BVĐK thị xã Kỳ Anh chia sẻ: "Hằng ngày, trong quá trình thăm khám, điều trị cho các bệnh nhân, thạc sỹ - bác sỹ Lê Xuân Hùng luôn tạo mọi điều kiện để các y bác sỹ BVĐK thị xã Kỳ Anh tham gia hội chẩn và trực tiếp chia sẻ các kinh nghiệm của bản thân. Đối với các ca bệnh khó, bác sỹ đều chủ động kết nối trực tuyến với chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để tham vấn phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân với sự tham gia, theo dõi của các y bác sỹ tại BVĐK thị xã Kỳ Anh. Điều này góp phần nâng cao kỹ năng, năng lực cho các y bác sỹ trong chẩn đoán, điều trị cho người bệnh".

Sau lĩnh vực tim mạch, BVĐK thị xã Kỳ Anh tiếp tục được Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cử luân phiên thạc sỹ, bác sỹ nội trú Đỗ Thị Kim Thùy chuyên về chẩn đoán hình ảnh về công tác.

aA.jpg

Thạc sỹ, bác sỹ nội trú Đỗ Thị Kim Thùy chia sẻ kinh nghiệm cho các y, bác sỹ tại BVĐK thị xã Kỳ Anh qua từng ca bệnh thực tế.

Thạc sỹ, bác sỹ nội trú Đỗ Thị Kim Thùy cho biết: "Tôi nhận công tác tại BVĐK thị xã Kỳ Anh được khoảng 2 tuần. Cơ bản tôi đảm nhiệm trong khâu chẩn đoán hình ảnh ở phòng CT và các phòng siêu âm, trong đó, chú trọng vào các ca bệnh khó để vừa chuẩn đoán cho hiệu quả vừa có thể chia sẻ các kinh nghiệm trong khả năng có thể của mình cho các y bác sỹ tại bệnh viện".

Được biết, trong thời, gian tới, ngoài tim mạch và hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ cử thêm các bác sỹ về lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, ngoại khoa để hỗ trợ cho BVĐK thị xã Kỳ Anh nâng cao năng lực cấp cứu, điều trị.

bs HNAB.jpg

Bác sỹ Vũ Thị Dung siêu âm ổ bụng cho một bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn.

Tại Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn, bác sỹ Vũ Thị Dung cho hay: “Sau một thời gian về công tác tại trung tâm, nhờ sự hỗ trợ, phối hợp của các đồng nghiệp nên hoạt động chuyên môn diễn ra nhịp nhàng. Cùng với trực tiếp chẩn đoán cho người bệnh, hy vọng những kinh nghiệm mà tôi chia sẻ cho các anh chị đồng nghiệp sẽ góp phần hỗ trợ trung tâm trong việc nâng cao khâu chẩn đoán và điều trị cho người bệnh”.

Được biết, mỗi ngày, bác sỹ Dung thực hiện siêu âm, chẩn đoán hình ảnh cho hàng trăm lượt bệnh nhân. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bác sỹ đều cố gắng chia sẻ các kỹ năng, kinh nghiệm về chẩn đoán hình ảnh qua từng ca bệnh, nhất là các ca bệnh khó cho các y bác sỹ tại Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn.

Sau bác sỹ Dung, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp tục cử thạc sỹ, bác sỹ nội trú Nguyễn Thị Lệ Thanh về hỗ trợ Trung tâm y tế huyện Hương Sơn trong lĩnh vực tim mạch. Bác sỹ Lê Nhật Thành – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn cho biết: “Với việc các bác sỹ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội về trực tiếp làm việc tại trung tâm, cái được đầu tiên là giúp cho các y bác sỹ của chúng tôi thay đổi phong cách làm việc theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả. Thứ hai là trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, thông qua từng ca bệnh thực tế, các bác sỹ của Trung tâm Y tế Hương Sơn đã học hỏi được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm”.

Theo chương trình hợp tác giữa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn, sau lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh và tim mạch, bệnh viện sẽ luân phiên cử các chuyên gia trong các lĩnh vực như: hồi sức cấp cứu, ngoại khoa, tiết niệu về trực tiếp thăm khám, điều trị và hỗ trợ chuyên môn cho trung tâm.

Ngoài Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, thời gian qua, ngành Y tế Hà Tĩnh đã kết nối với Bệnh viện Nhi Trung ương để cử các y bác sỹ trực tiếp về "cắm chốt" tại các cơ sở y tế, thông qua thực tế khám, điều trị các ca bệnh để nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh. Đồng thời, thông qua các đề án về chỉ đạo tuyến của Bộ Y tế cũng như sự kết nối, phối hợp của ngành y tế, hàng trăm đoàn các chuyên gia y tế của các cơ sở y tế đầu ngành như: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế… đã về trực tiếp chuyển giao các kỹ thuật mới trong lĩnh vực ngoại khoa và nội khoa cho các cơ sở y tế của Hà Tĩnh.

Với sự nỗ lực kết nối của toàn ngành, sự chủ động của cơ sở y tế, thời gian qua, năng lực cấp cứu, điều trị của các đơn vị y tế trên địa bàn đã được nâng lên đáng kể. Nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu từng được làm chủ. Thời gian tới, ngành tiếp tục nỗ lực thực hiện có hiệu quả các đề án về bệnh viện vệ tinh, khám chữa bệnh từ xa, hội chẩn trực tuyến. Đặc biệt là tăng cường kết nối để các bệnh viện tuyến Trung ương quan tâm hỗ trợ các cơ sở y tế trong đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật theo hướng cầm tay, chỉ việc - Bác sỹ Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh./.

Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn


Thăm dò ý kiến