HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, chúc Tết các đơn vị, địa phương, cơ sở y tế tại thành phố Hải Phòng

Monday 2026-02-09 04:34

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chúc Tết, kiểm tra công tác trực Tết tại các cơ sở y tế ở TPHCM

Saturday 2026-02-07 16:14

Chăm lo Tết trong bệnh viện hạng đặc biệt: Khi nhân viên y tế làm ‘người giữ Xuân’ cho bệnh nhân

Saturday 2026-02-07 16:08

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác bảo đảm y tế dịp Tết Nguyên đán tại Huế

Saturday 2026-02-07 15:38

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế dâng hương tưởng nhớ các bậc tiền bối ngành Y tế

Saturday 2026-02-07 13:51

Bộ Y tế gặp mặt và chúc Tết lãnh đạo Bộ tiền nhiệm, cán bộ, công chức đã nghỉ hưu của cơ quan Bộ Y tế

Saturday 2026-02-06 17:08

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định công tác cán bộ tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia

Friday 2026-02-06 16:49

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ tại Bệnh viện 19-8

Friday 2026-02-06 16:39

Lãnh đạo Bộ Y tế dâng hương tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội

Friday 2026-02-06 09:08

Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ để đưa Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động

Friday 2026-02-06 08:50

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm, chúc tết và kiểm tra công tác trực phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ tại một số đơn vị y tế

Friday 2026-02-06 05:23

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh trao quà tặng các đối tượng chính sách - xã hội nhân dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ

Thursday 2026-02-05 11:52

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà làm việc với Hội Quân dân y Việt Nam về công tác phát triển y dược cổ truyền

Thursday 2026-02-05 11:45

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức kiểm tra cao điểm công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả lĩnh vực y tế dịp Tết ở TP. Hồ Chí Minh

Thursday 2026-02-05 11:41

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì họp Tổ soạn thảo xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thursday 2026-02-05 11:26

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm, chúc Tết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Thursday 2026-02-05 11:20

100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ứng cử Đại biểu Quốc hội Khoá XVI

Thursday 2026-02-05 08:33

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác trực Tết tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Thursday 2026-02-05 04:50

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm, chúc Tết tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Thursday 2026-02-05 04:41

Hợp tác ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ AI trong tư vấn và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Thursday 2026-02-05 02:54

Asset Publisher Asset Publisher

'Giọt hồng Blouse trắng' lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người

09/02/2026 | 14:41 PM

 | 

Ngày hội hiến máu "Giọt hồng Blouse trắng" là hoạt động nhân đạo mang nhiều ý nghĩa, được ngành Y tế Nghệ An duy trì tổ chức vào mỗi dịp đầu năm, góp phần chung tay khắc phục tình trạng thiếu máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh trong những ngày Tết.

 

'Giọt hồng Blouse trắng' lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người- Ảnh 1.

Ngay từ sáng sớm, nhiều cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ sở y tế tham gia hiến máu tình nguyện tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An ngày cuối năm.

"Năm hết Tết đến, tôi đi hiến máu vì muốn giúp thêm một phần cho các bệnh nhân đang cần. Khi nghĩ đến việc ai đó có thể đón Tết khỏe mạnh hơn nhờ giọt máu ấy, tôi thấy mình có được một cái Tết ý nghĩa". Đó là chia sẻ của bác sĩ Chu Văn Chiến, Trưởng khoa Ngoại 6 (Bệnh viện Ung bướu Nghệ An), khi trực tiếp tham gia hiến máu tình nguyện tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An.

Cùng với bác sĩ Chiến, hơn 1.600 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đến từ 31 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An đăng ký tham gia ngày hội hiến máu "Giọt hồng Blouse trắng" lần thứ 11- năm 2026.

Dịp cuối năm, những giọt máu nghĩa tình được trao đi như một cách khép lại năm cũ bằng thêm một việc tốt cho cả năm trọn vẹn.

Thêm một việc tốt cho cả năm trọn vẹn

Ngày 9/2, tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An diễn ra ngày hội hiến máu "Giọt hồng Blouse trắng" lần thứ 11. Ngày hội có sự tham dự của lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, Hội Chữ thập đỏ tỉnh cùng đại diện các cơ sở y tế trên địa bàn, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành y tế tham gia.

'Giọt hồng Blouse trắng' lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người- Ảnh 2.

TS.BSCKII Nguyễn Hữu Lê, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An có mặt tại hội trường Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An để tham gia hiến máu từ rất sớm.

Những "giọt hồng" được sẻ chia trong những ngày đầu Xuân không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị, mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân ái, trách nhiệm xã hội và nghĩa cử đẹp của đội ngũ thầy thuốc đối với cộng đồng.

Ngày hội hiến máu "Giọt hồng Blouse trắng" là hoạt động nhân đạo mang nhiều ý nghĩa, được ngành Y tế Nghệ An duy trì tổ chức vào mỗi dịp đầu năm, góp phần chung tay khắc phục tình trạng thiếu máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh trong những ngày Tết.

Hơn 10 năm qua, ngày hội đã trở thành điểm hẹn quen thuộc, lan tỏa tinh thần sẻ chia và trách nhiệm cộng đồng trong đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.

'Giọt hồng Blouse trắng' lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người- Ảnh 3.

Bác sĩ Chu Văn Chiến, Trưởng khoa Ngoại 6 (Bệnh viện Ung bướu Nghệ An) chia sẻ, hoạt động phát huy tinh thần tương thân tương ái với thông điệp "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".

Dù những ngày cận Tết luôn bộn bề công việc, hàng ngàn người vẫn tranh thủ thời gian đến tham gia hiến máu, sẻ chia những "giọt hồng" nghĩa tình. Từ sáng sớm, anh Nguyễn Trọng Lê Chi, chuyên viên Phòng An toàn thực phẩm (Sở Y tế Nghệ An), đã có mặt tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An để hiến máu. Là "khách quen" của nơi này, với 14 lần hiến máu, anh Chi không chỉ trực tiếp tham gia mà còn trở thành "cố vấn" cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp mỗi khi họ cần thêm thông tin, giải đáp băn khoăn về hiến máu.

Bắt đầu hiến máu từ khi còn là sinh viên năm nhất, anh Chi giữ suy nghĩ, làm được điều gì có ích cho người bệnh thì sẵn sàng làm. Thấy anh hiến máu đều đặn, nhiều người quan tâm, hỏi han, anh lại kiên nhẫn chia sẻ, giải thích để mọi người hiểu rằng hiến máu không gây hại cho sức khỏe.

"Tết ai cũng bận rộn, nhưng chỉ cần dành ra một chút thời gian, mình đã có thể giúp được người bệnh. Như vậy, cái Tết sẽ ấm áp và ý nghĩa hơn", anh Chi chia sẻ.

'Giọt hồng Blouse trắng' lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người- Ảnh 5.

'Giọt hồng Blouse trắng' lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người- Ảnh 6.

'Giọt hồng Blouse trắng' lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người- Ảnh 7.

Đăng ký tham gia hiến máu có hơn 1.500 người là các y, bác sĩ, nhân viên của 31 cơ sở y tế trên địa bàn.

Còn với điều dưỡng Lê Quyết Thắng (Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An), hiến máu đã trở thành việc làm quen thuộc suốt nhiều năm qua. Bắt đầu từ khi còn là sinh viên, đến nay anh đã hiến máu gần 20 lần. Mỗi lần tham gia, anh Thắng đều cảm thấy vui và hào hứng, bởi những giọt máu cho đi có thể đến với người đang cần, tiếp thêm cho họ cơ hội và hy vọng sống.

Theo anh Thắng, phong trào hiến máu cứu người đã trở thành một nét đẹp truyền thống của ngành y tế Nghệ An. Với tinh thần tương thân tương ái, hoạt động này được duy trì thường xuyên hằng năm, không chỉ góp phần cứu người bệnh mà còn là cách đội ngũ thầy thuốc lan tỏa yêu thương, sẻ chia trách nhiệm với cộng đồng.

Càng về trưa, điểm hiến máu tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An càng đông người. Giữa dòng người ấy có bác sĩ trẻ Lương Trần Thùy Uyên (Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An), tranh thủ ghé hiến máu trước khi vào viện bắt đầu một ngày làm việc mới.

Không chỉ riêng bác sĩ Thùy Uyên, nhiều y bác sĩ, nhân viên y tế trên đường đi làm cũng dừng lại, sẻ chia những giọt máu quý trong những ngày cuối năm bận rộn, với mong muốn giản dị: "không để người bệnh phải chờ máu trong dịp Tết".

"Tôi thấy đây là một hoạt động rất ý nghĩa. Là người trong ngành, chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của việc hiến máu, nhất là khi nhiều bệnh viện vẫn thường xuyên thiếu nguồn máu dự trữ. Mỗi đơn vị máu được bổ sung kịp thời sẽ góp phần giảm bớt khó khăn trong công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh", bác sĩ Thùy Uyên chia sẻ.

Hàng ngàn đơn vị máu được tiếp nhận

Chia sẻ tại ngày hội hiến máu, BS Nguyễn Đình Khuê, Giám đốc Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An cho biết, ngày hội "Giọt hồng Blouse trắng" lần thứ 11 đã thu hút hơn 1.600 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đến từ 31 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia. Ban tổ chức đặt mục tiêu tiếp nhận trên 1.200 đơn vị máu, kịp thời bổ sung nguồn máu dự trữ, mang lại sự sống và hy vọng cho nhiều bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Không chỉ tận tụy trên mặt trận khám, chữa bệnh, những "chiến sĩ blouse trắng" còn sẵn sàng sẻ chia những giọt máu hồng quý giá vì cộng đồng. Hơn ai hết, họ hiểu rằng trong những thời khắc sinh tử, chỉ một đơn vị máu được truyền kịp thời cũng có thể níu giữ một mạng người, tiếp thêm hy vọng cho người bệnh và gia đình.

Theo BS Khuê, năm 2025, Trung tâm Huyết học – Truyền máu Nghệ An đã tiếp nhận gần 53.000 đơn vị máu. Mỗi ngày, Trung tâm điều chế và cấp phát từ 300–350 đơn vị máu cùng các chế phẩm máu cho 44 cơ sở y tế trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, cơ bản đáp ứng nhu cầu điều trị. Tuy nhiên, vào những thời điểm cao điểm như mùa hè và dịp Tết Nguyên đán, tình trạng thiếu máu cục bộ vẫn xảy ra, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác cấp cứu và điều trị.

Nhờ tinh thần nhân văn và sự chung tay của người dân, đặc biệt là đội ngũ y tế tranh thủ những ngày giáp Tết bận rộn để hiến máu, tình trạng khan hiếm máu dự trữ dịp Tết đã được khắc phục đáng kể.

Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An tiếp tục kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đoàn thể và người dân tham gia hiến máu từ nay đến hết Tết Nguyên đán nhằm bảo đảm đủ nguồn máu cho cấp cứu, điều trị. "Trung tâm không nghỉ lễ, mở cửa xuyên Tết để đón tiếp người dân đến hiến máu tình nguyện", BS Nguyễn Đình Khuê thông tin.

Chia sẻ tại ngày hội hiến máu, TS.BSCKII Nguyễn Hữu Lê, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An bày tỏ sự trân trọng và gửi lời cảm ơn tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế đã luôn sẵn sàng sẻ chia những giọt máu quý giá vì sự sống của người bệnh. Đồng thời, ông kêu gọi đội ngũ cán bộ trong toàn ngành tiếp tục hưởng ứng "Lễ hội Xuân hồng 2026" và ngày hội hiến máu tình nguyện ngành y tế Nghệ An, "Giọt hồng Blouse trắng" lần thứ 11, qua đó lan tỏa tinh thần nhân ái, trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ với cộng đồng.

Theo TS.BSCKII Nguyễn Hữu Lê, hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện sâu sắc truyền thống tương thân tương ái của dân tộc. Với ngành y tế, đây không chỉ là hoạt động nhân đạo mà còn là trách nhiệm nghề nghiệp, là mệnh lệnh từ trái tim của người Thầy thuốc.

Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An, biểu dương tinh thần xung kích, tình nguyện của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế đã tích cực tham gia chương trình. Những đơn vị máu được hiến tặng sẽ góp phần quan trọng phục vụ công tác cấp cứu, điều trị, mang lại cơ hội sống cho nhiều người bệnh.

Chương trình "Giọt hồng Blouse trắng" không chỉ góp phần nâng cao nhận thức về ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, mà còn khẳng định tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của đội ngũ y, bác sĩ Nghệ An trong việc chung tay xây dựng cộng đồng khỏe mạnh, đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến