Tiếp tục tháo gỡ khó khăn vướng mắc tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội tại Bắc Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng

20/03/2025 | 17:14 PM

 | 

Đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, thành viên Chính phủ chủ trì buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh, Lạng Sơn và Cao Bằng.

Sáng ngày 20/3/2025, thực hiện sự phân công của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, thành viên Chính phủ đã chủ trì buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh, Lạng Sơn và Cao Bằng để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng cơ sở hạ tầng và xuất nhập khẩu.

Tham gia tại điểm cầu Trung ương (Bộ Y tế) có Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận, đại diện các Bộ: Nội vụ, Tài chính, Khoa học và Công nghệ; Nông nghiệp và Môi trường; Xây dựng; Tư pháp; Dân tộc và Tôn giáo; Công Thương; Giáo dục và Đào tạo; Ngoại giao; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Công an; Quốc Phòng, Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, … đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.

Chánh Văn phòng Bộ Y tế Đoàn Hữu Thiển điều hành chương trình buổi làm việc

Tại điểm cầu Bắc Ninh, Lạng Sơn và Cao Bằng có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Trưởng Đoàn ĐBQH Tỉnh; đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành của các địa phương.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu khai mạc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư công, xuất nhập khẩu, 03 chương trình mục tiêu quốc gia, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu tăng trưởng năm 2025 đã đề ra, đoàn công tác làm việc với các địa phương tập trung vào một số nội dung sau: Đôn đốc triển khai thực hiện các kịch bản tăng trưởng của từng địa phương năm 2025 đã được giao tại Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 05 tháng 02 năm 2025 của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng của cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên, tạo nền tảng vững chắc để đạt tốc độ tăng trưởng 02 con số trong giai đoạn 2026 – 2030. Đặc biệt chú ý thúc đẩy giải ngân đầu tư công, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu) thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế sáng tạo, kinh tế chia sẻ…. Kiểm tra, đôn đốc xây dựng các kịch bản tăng trưởng theo quý của các địa phương để đạt mục tiêu cả năm. Đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đa dạng hóa chuỗi sản xuất để tháo gỡ đầu ra cho sản xuất kinh doanh; tiếp tục nắm bắt, xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân, giải ngân vốn đầu tư công, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, nhà ở xã hội, phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát, các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn; tổ chức triển khai quyết liệt có hiệu quả Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22 tháng 12 năm 2024 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia (ban hành tại Nghị quyết số 03/NQ-CP ngày 09 tháng 01 năm 2025), các Nghị quyết về phát triển vùng của Bộ Chính trị và các quy hoạch phát triển vùng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

 

Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối Bộ Y tế với điểm cầu ba tỉnh Bắc Ninh, Lạng Sơn và Cao Bằng

Đại diện các tỉnh Bắc Ninh, Lạng Sơn và Cao Bằng đã báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân, giải ngân vốn đầu tư công, xuất nhập khẩu; xây dựng hạ tầng, nhà ở xã hội, phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia tại địa phương và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Cùng với đó là những kiến nghị, đề xuất, khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ trong quá trình thực hiện.

Đại diện các Bộ, ngành tham gia buổi làm việc tiếp thu, trao đổi và giải đáp những vướng mắc, kiến nghị của ba địa phương

Đại diện các Bộ, ngành tham gia buổi làm việc đã ghi nhận, tiếp thu, trao đổi và giải đáp những vướng mắc, kiến nghị của ba tỉnh Bắc Ninh, Lạng Sơn và Cao Bằng liên quan đến lĩnh vực giải ngân đầu tư công, sản xuất kinh doanh và hoạt động xuất nhập khẩu…

Từ những kiến nghị, đề xuất của các tỉnh cũng như các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc,  Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, các kiến nghị của địa phương đã được thành viên Đoàn công tác đại diện cho các Bộ ngành có ý kiến giải đáp. Mặc dù có những ý kiến đã được giải đáp cụ thể, Đoàn công tác nhận thấy vẫn còn một số nội dung trả lời chỉ giải quyết được một phần hoặc chưa giải quyết được hết kiến nghị của địa phương; đề nghị các Bộ ngành cần chủ động lắng nghe, nắm bắt và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc mà các địa phương đang gặp phải;

Đồng thời, các tỉnh cũng cần chủ động trong việc đề xuất các giải pháp, kiến nghị cụ thể để tháo gỡ. Để làm được điều này, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị các đồng chí lãnh đạo tỉnh cần tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp, lắng nghe ý kiến của họ và kịp thời phản ánh lên các cơ quan chức năng; đối với các kiến nghị đã được các Bộ, ngành hướng dẫn và trả lời cụ thể, đề nghị UBND các tỉnh tiếp thu để khẩn trương giải quyết các nhiệm vụ phát triển, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc tại địa phương nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng của cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên tạo nền tảng vững chắc để đạt tốc độ tăng trưởng 02 con số trong giai đoạn 2026-2030./.


Asset Publisher Asset Publisher

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tự ý dùng thuốc kháng virus với cúm mùa

Tuesday 2025-11-18 01:12

Trình UBTVQH Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026–2035

Tuesday 2025-11-18 01:03

Hội thảo Đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực y tế

Tuesday 2025-11-18 00:49

Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị đưa nội dung bảo vệ nhân viên y tế vào cơ chế chính sách triển khai Nghị quyết 72

Monday 2025-11-17 10:11

Trình Quốc hội cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Monday 2025-11-17 09:50

Triển khai hiệu quả Nghị quyết 72-NQ/TW

Monday 2025-11-17 04:41

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị điều chỉnh nội dung về chính sách miễn viện phí toàn dân

Monday 2025-11-17 09:26

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành giáo dục

Monday 2025-11-17 07:53

Tạo đột phá trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Monday 2025-11-17 03:48

Bệnh viện công lập đầu tiên có 2 robot khử khuẩn công nghệ mới bằng tia cực tím

Monday 2025-11-17 03:34

Chặn ngay thuốc lá mới tránh cho có thêm nhiều người nghiện nicotine và nguy hại đến sức khỏe

Monday 2025-11-17 03:30

Ngàn ngày đầu đời, gieo mầm cho tương lai

Monday 2025-11-17 03:19

Chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Monday 2025-11-17 03:17

Vượt sóng lớn giữa biển chuyển bệnh nhân đột quỵ vào đất liền cấp cứu

Monday 2025-11-17 03:11

Không chủ quan với các dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày

Monday 2025-11-17 03:04

Cảnh giác với “bác sĩ AI”

Sunday 2025-11-16 15:54

Đầu tư hạ tầng, nâng chất lượng y tế cơ sở

Sunday 2025-11-16 15:46

Có cơ chế, chính sách đột phá thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Sunday 2025-11-16 15:36

Bộ Y tế thu hồi, tiêu huỷ lô kem chống nắng trên nhãn ghi SPF 45+, kiểm nghiệm chỉ đạt 2

Sunday 2025-11-16 15:19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tham dự chương trình khám bệnh và tặng quà tại xã An Châu, tỉnh Nghệ An

Sunday 2025-11-16 15:05

Thăm dò ý kiến