Y tế đảo Cô Tô vượt khó cứu người bệnh giữa trùng khơi

20/09/2023 | 09:32 AM

 | 

Mặc dù cách xa đất liền, gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng với sự tận tâm, tinh thần yêu nghề những y bác sĩ nơi tuyến đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) vẫn đang ngày đêm làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi tuyến đảo.

Gian nan nơi đầu sóng ngọn gió

Cách đất liền 32 hải lý, huyện Cô Tô hiện là đơn vị cấp huyện xa đất liền nhất của tỉnh Quảng Ninh. Những năm về trước, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn hạn chế nên việc tiếp cận hỗ trợ y tế, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân huyện đảo còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến nay mọi thứ đã dần đổi khác.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc TTYT huyện Cô Tô phấn khởi chia sẻ: "Nhờ sự quan tâm, đầu tư của tỉnh Quảng Ninh, TTYT huyện Cô Tô được đầu tư xây dựng, nâng cấp mở rộng từ năm 2017 và chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 11/2019 với tổng diện tích sàn được xây dựng mới gần 5.000 m2. Mới đây, Trung tâm cũng đã được đầu tư các thiết bị y tế hiện đại như: Hệ thống chụp cắt lớp vi tính, chụp X-quang kỹ thuật số, nội soi, máy siêu âm 4D. Đặc biệt, tháng 3/2023, trung tâm triển khai kỹ thuật oxy cao áp trong phối hợp điều trị các bệnh như đột quỵ, đau đầu, mất ngủ, tim mạch, nhồi máu não, tiền đình …, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân huyện đảo. Với những ca bệnh nặng, vượt quá khả năng chuyên môn của trung tâm thì bệnh nhân được chuyển vào đất liền. Tuy nhiên, việc di chuyển vào đất liền đối với những ca bệnh nặng, cấp cứu không phải lúc nào cũng thuận lợi do trung tâm nằm giữa chốn trùng khơi.

Y tế đảo Cô Tô vượt khó, cứu người bệnh giữa trùng khơi - Ảnh 2.

Y tế đảo Cô Tô vượt khó, cứu người giữa trùng khơi. Ảnh TD

Bác sĩ CK1 Nguyễn Thanh Giang chia sẻ: Trung tâm y tế cũng có một chiếc xuồng dành chuyên chở bệnh nhân cấp cứu vào đất liền nhưng nhiều năm nay không thể vận hành được do không đủ điều kiện đăng kiểm. Những lúc cấp bách, Trung tâm được huyện bố trí cho xuồng máy hoặc cao tốc đưa chuyển bệnh nhân vào đất liền, kịp thời chữa trị. Dù vậy, xuồng này cũng chỉ chịu được gió cấp 4, cấp 5, nếu cao hơn sẽ không đảm bảo an toàn. Những ngày biển động, sóng lớn, việc cấp cứu đưa người bệnh vào đất liền bằng phương tiện tàu biển vô cùng vất vả, nguy hiểm. Do đó, đối với các ca bệnh nặng, không thể chuyển vào đất liền, Trung tâm sẽ hội chẩn từ xa qua hệ thống Telemedicine với các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành ở các bệnh viện khác. Nhờ đó, việc cấp cứu, điều trị cũng thuận lợi hơn và người bệnh không phải di chuyển.

Vẫn còn đó những trăn trở

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị y tế hiện đại đồng bộ, TTYT Cô Tô đã triển khai được hầu hết các kỹ thuật theo phân tuyến và thực hiện được một số kỹ thuật của tuyến trên, cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của trung tâm hiện nay vẫn là bài toán thiếu nhân lực, trong khi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân nơi đây ngày càng lớn.

Theo báo cáo của TTYT huyện Cô Tô, hiện tổng số cán bộ, viên chức lao động có 55 người (10 bác sĩ) với 7 khoa, phòng. Để đảm bảo công tác khám chữa bệnh của đơn vị, nhiều y bác sĩ Trung tâm buộc phải đảm nhận nhiều công việc. Nhiều bác sĩ do yếu tố khách quan đã chuyển công tác vào đất liền nên Trung tâm luôn trong tình trạng thiếu bác sĩ.

Thiếu nhân lực y tế, ngay lãnh đạo TTYT Cô Tô cũng phải đảm nhận thêm chuyên môn khác

Trước tình hình đó, Trung tâm nhờ các bệnh viện lớn trong tỉnh hỗ trợ tăng cường người từ bệnh viện Sản nhi đến công tác luân phiên, hướng dẫn những kỹ thuật khó cho đội ngũ y bác sĩ của đơn vị. Ngoài đào tạo theo hình thức "cầm tay chỉ việc", nhiều lượt cán bộ của Trung tâm đã được đến các bệnh viện lớn đào tạo nâng cao tay nghề, đặc biệt về một số kỹ thuật nội soi.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tăng cường công tác đào tạo, huấn luyện, nghiên cứu khoa học, quản lý bệnh viện và quản lý kinh tế y tế, công tác điều dưỡng và chăm sóc người bệnh, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn … để củng cố và duy trì hoạt động hiệu quả.

Đảm bảo sức khỏe cho người dân

Theo BS Nguyễn Thanh Giang - Giám đốc TTYT huyện Cô Tô, dù số lượng dân trên đảo không nhiều (khoảng 6000 dân) nhưng vẫn phải đủ các chuyên khoa để phục vụ và đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe, KCB cho người dân trên huyện đảo.

Tới nay, TTYT huyện đã cử nhiều bác sĩ, kỹ thuật viên tham gia các lớp tập huấn ngắn hạn, dài hạn theo nhu cầu của đơn vị với những kỹ thuật khó, nhằm đảm bảo được nguồn nhân lực có đủ trình độ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Trung tâm cũng bố trí, sắp xếp nhiều lượt cán bộ y tế đi học bồi dưỡng, nâng cao nhiệm vụ để triển khai thêm kỹ thuật mới. Từ đầu năm 2023, đơn vị thực hiện thành công kỹ thuật oxy cao áp, đây là kỹ thuật mới lần đầu tiên được triển khai để thuận tiện cho người dân trên đảo điều trị một số bệnh mà không cần đi vào đất liền.

Bên cạnh đó, đơn vị còn tăng cường triển khai thực hiện các hoạt động dự phòng và kiểm soát bệnh không lây nhiễm, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, y tế trường học.

Y tế đảo Cô Tô vượt khó, cứu người bệnh giữa trùng khơi - Ảnh 3.

Trung tâm Y tế huyện Cô Tô được nâng cấp, mở rộng khang trang, sạch sẽ

Y tế đảo Cô Tô vượt khó, cứu người bệnh giữa trùng khơi - Ảnh 4.

Nhờ sự quan tâm, đầu tư của tỉnh và ngành y tế, TTYT Cô Tô được đầu tư nhiều trrang thiết bị hiện đại phục vụ chăm sóc sức khỏe, phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời cứu người bệnh.

Nói về kế hoạch trong thời gian tới, bác sĩ Giang chia sẻ:"Trung tâm sẽ tiếp tục duy trì hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, củng cố hoạt động phẫu thuật, hướng đến môi trường làm việc có tính chuyên nghiệp cao, trong đó yếu tố hài lòng của bệnh nhân và người thân bệnh nhân được ưu tiên hàng đầu. Đồng thời, đảm bảo khả năng tự chủ, cải thiện thu nhập cho cán bộ, viên chức, tạo động lực để y, bác sĩ nỗ lực trong công tác".

Đến nay, nhờ sự đầu tư đúng hướng, đồng bộ cùng những nỗ lực, cố gắng, nhiệt huyết của các y bác trong công tác phát triển những kỹ thuật mới, TTYT huyện Cô Tô đã và đang từng bước nâng cao . Các y bác sĩ nơi tuyến đảo đã tạo được niềm tin trong lòng người dân trên đảo và các ngư dân ở các vùng xung quanh, đảm bảo không để người bệnh phải di chuyển đi xa để khám, điều trị bệnh.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến