Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non cần đi khám đúng hẹn, đừng vì ngại COVID mà ảnh hưởng ánh sáng đầu đời của con

29/04/2022 | 15:55 PM

 | 

Bệnh võng mạc trẻ sinh non là tình trạng bệnh lý xảy ra do sự phát triển bất thường của mạch máu võng mạc. Bệnh có thể gây mù lòa cho trẻ từ rất sớm nếu không được khám sàng lọc, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vì vậy, dù dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, cha mẹ cũng đừng bỏ lỡ thời điểm quan trọng để thăm khám cho trẻ.

Phát hiện bệnh võng mạc đẻ non sớm là yếu tố tiên quyết để trẻ có cơ hội điều trị thành công

Lần khám mắt đầu tiên sẽ được quyết định bởi tuần tuổi thai của trẻ

Nhìn bằng mắt thường mắt trẻ sinh non hoàn toàn bình thường, bệnh phải được bác sĩ chuyên khoa mắt khám bằng đèn soi đáy mắt gián tiếp sau khi tra giãn đồng tử để quan sát toàn bộ võng mạc. 

Không phải tất cả trẻ sinh non đều phải khám sàng lọc bệnh võng mạc trẻ sinh non mà những trẻ trẻ có tuổi thai khi sinh ≤ 33 tuần và cân nặng khi sinh ≤ 1800g mới cần phải khám sàng lọc mắt. Tuy nhiên, với những những trẻ có tuổi thai khi sinh > 33 tuần, cân nặng khi sinh > 1800g, nhưng có thêm các yếu tố nguy cơ như suy hô hấp, viêm phổi, thở oxy kéo dài, thiếu máu, nhiễm trùng … cũng cần phải được khám mắt nếu có yêu cầu của bác sĩ sơ sinh.

Đối với bệnh võng mạc ở trẻ sinh non thì thời điểm thăm khám trẻ là cực kì quan trọng. Lần khám mắt đầu tiên cần được tiến hành khi trẻ được 3-4 tuần sau khi sinh hoặc khi trẻ được ≥ 31 tuần tuổi (tính cả tuổi thai và tuổi sau khi sinh), tuỳ thuộc vào mốc thời gian nào đến sau và trẻ sẽ được tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Khám sàng lọc võng mạc đẻ non tại Khoa Mắt – Bệnh viện Nhi Trung ương

Bệnh viện Nhi Trung ương đảm bảo sàng lọc, phân luồng bệnh nhân, không để trẻ phải trì hoãn khám chữa bệnh vì dịch COVID-19

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều gia đình có tâm lý ngại đưa con đến những cơ sở y tế có bác sĩ chuyên khoa mắt khám sàng lọc bệnh võng mạc trẻ đẻ non. Kể cả những bé đã được bác sĩ khám sàng lọc mắt và hẹn khám lại. Trong số đó có những bé không may bị bệnh mà không được khám và can thiệp kịp thời, đã bị bong võng mạc không còn cơ hội điều trị, dẫn đến mất đi ánh sáng vĩnh viễn không thể cứu chữa được.

Trẻ bị bong võng mạc gây ánh đồng tử trắng khi gia đình phát hiện ra thì trẻ đã bị mù hoàn toàn

Hiện nay, công tác công tác sàng lọc, phân luồng bệnh nhân mùa dịch tại Bệnh viện Nhi Trung ương diễn ra rất nghiêm ngặt với quy trình được thiết lập rõ ràng, đảm bảo việc thăm khám cho bệnh nhi đảm bảo chất lượng, an toàn:

– 100% nhân viên y tế đã tiêm 3 mũi vắc xin, thực hiện quy định đeo khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và người nhà người bệnh.

– Thực hiện các yêu cầu khai báo y tế đầy đủ, chi tiết, nghiêm ngặt.

– Tất cả bệnh nhân và người nhà được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang.

– Nếu người bệnh có nguy cơ cao (sau khi khai báo y tế) sẽ được chuyển đến bàn đăng ký và các phòng khám bệnh riêng. Sau đó được test nhanh COVID-19, để xác định người bệnh có dương tính với COVID-19 hay không. 

– Nếu người bệnh mắc COVID-19 sẽ được hướng dẫn di chuyển bằng hành lang riêng biệt.

– Có khu cách ly tạm thời và khu khám bệnh riêng tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới dành cho người bệnh COVID-19.

– Không gian Bệnh viện rộng rãi, tiện nghi, được khử khuẩn liên tục, các vị trí ngồi được giãn cách đúng quy định. 

Công tác công tác sàng lọc, phân luồng bệnh nhân mùa dịch tại Bệnh viện Nhi Trung ương diễn ra rất nghiêm ngặt

Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm khi đưa con đến khám chữa bệnh. Các gia đình có các bé sinh non trong độ tuổi cần khám sàng lọc bệnh võng mạc trẻ sinh non nên cho trẻ đi khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa Sơ Sinh và bác sĩ chuyên khoa Mắt để tránh những hệ lụy sau này cho trẻ và gia đình.

Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương


Thăm dò ý kiến