Kỷ lục của lòng nhân ái

08/10/2014 | 02:35 AM

 | 

Sau hai tháng tổ chức, Chương trình “Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi” đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 32.500 người cao tuổi, các cụ hưu trí gia đình chính sách, các trung tâm bảo trợ xã hội, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hành trình có sự tham gia của 3.000 thầy thuốc trẻ, 5.000 đoàn viên thanh niên tình nguyện.

 
PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam

Tại Lể tổng kết Hành trình diễn ra ngày 1/10/2014, tại Hà Nội, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác nhận đây là hành trình khám bệnh và cấp thuốc cho người cao tuổi lớn nhất tại Việt Nam.

Bên lề Lễ tổng kết, Phóng viên Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương đã có cuộc trao đổi với những bác sĩ trẻ, thanh niên tình nguyện để được lắng nghe, thấu hiểu tâm tư của những người đã đóng góp công sức thực hiện thành công một chương trình đầy ý nghĩa và đậm tính nhân văn này.

Thượng úy BS. Lê Xuân Thắng, Bệnh viện Quân Y 103: là người lính, người thầy thuốc, đối với chúng tôi nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ người dân là nhiệm vụ hàng đầu. Khi Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát động chương trình, chúng tôi đã rất vui và nô nức, sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ. Nhưng bác sĩ trẻ tại Bệnh viện Quân y 103 luôn  sẵn có nhiệt huyết, sức khỏe, nghiệp vụ chuyên môn để có thể tới mọi vùng của Tổ quốc. Trong suốt hành trình khám bệnh cho người cao tuổi, chúng tôi đã có cơ hội đi đến nhiều vùng miền Tổ quốc, từ vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ đến những dải cát trắng miền Trung, được gặp, được sống cùng với bà con các dân tộc Việt. Ở đâu, chúng tôi cũng nhận được những tình cảm thương yêu của bà con. Đây cũng chính là sự động viên chân thành, liều thuốc tình thần quý báu giúp chúng tôi vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

 Thượng úy BS. Lê Xuân Thắng, Bệnh viện Quân Y 103

Khi được hỏi về nguyện vọng của các bác sĩ trong Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, BS. Trần Trung Kiên, Bệnh viện Mắt Trung ương chân thành bộc bạch: với những người thầy thuốc trong các đoàn công tác khám chữa bệnh từ thiện cho bà con, chúng tôi luôn có sẵn trong mình sự nhiệt tình, khát khao cống hiến nhưng cũng rất cần có sự hỗ trợ về nguồn lực để chúng tôi có thể chăm sóc nhiều hơn cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên mọi vùng miền của Tổ quốc. Vì vậy, chúng tôi rất hoan nghênh sự chung tay, góp sức của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, doanh nghiệp đối với những chương trình thiện nguyện, để các đoàn viên thanh niên chúng tôi có thêm những cơ hội đến được các vùng miền còn khó khăn, được chữa bệnh cho người dân ở những nơi có ít cơ hội được tiếp cận với dịch vụ y tế có chất lượng.

CN. Lê Tuấn Anh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Bên cạnh việc trợ giúp các anh, chị là bác sĩ trẻ tình nguyện,  em còn tham gia hiến máu tình nguyện, vận động quyên góp cho các chương trình thiện nguyện. Mỗi một chuyến đi là một lần em có thêm cơ hội để giúp đỡ mọi người. Trong một chuyến  đi đến huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, em đã giúp một bác dân tộc Đan Lai (Thổ) sửa chữa chiếc đài dùng để nghe các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, một việc rất nhỏ thôi, nhưng khi nhìn thấy niềm vui của bác ấy, em đã rất vui. Em sẽ tiếp tục tham gia các chương trình thiện nguyện như thế này, vì nó làm cho cuộc sống của em có nhiều niềm vui và ý nghĩa.

 

 CN. Lê Tuấn Anh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chia sẻ, chúng tôi - những người trẻ tuổi luôn biết ơn thế hệ cha anh, những người đã không ngại gian khổ, không tiếc xương máu chiến đấu, hy sinh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dốc sức xây dựng đất nước vì thế hệ mai sau. “Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi” là cơ hội để chúng tôi thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của thanh niên, đặc biệt là đội ngũ thầy thuốc trẻ được đóng góp tri thức, công sức cho sự nghiệp chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi, tri ân người có công với cách mạng. Qua những chương trình thiện nguyện vì cộng đồng, Hội đã tập hợp được nguồn lực trong thanh niên, tăng cường đoàn kết, cổ vũ tinh thần sống đẹp vì cộng đồng. “Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi” đã kết thúc, nhưng vẫn còn đó rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn đang cần giúp đỡ. Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò xung kích của Đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, nguyện góp hết sức mình cho sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thăm dò ý kiến