HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề tại Bắc Ninh

Saturday 2025-07-05 14:25

'Phải tổ chức thực hiện, làm sao y dược cổ truyền thực sự phát triển đúng tầm'

Saturday 2025-07-05 02:12

Tiếp tục nỗ lực để sớm đạt mức độ 3, tiến tới mức độ 4 hệ thống sản xuất quốc gia Việt Nam về thuốc, vắc xin

Saturday 2025-07-05 01:35

Họp Ban chỉ đạo thực hiện Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 của Ban Chỉ đạo Trung ương

Friday 2025-07-04 10:03

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp và làm việc với UNICEF

Friday 2025-07-04 09:55

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao Quyết định bổ nhiệm cán bộ của Bộ Y tế

Thursday 2025-07-03 09:03

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc tại Thành phố Cần Thơ

Tuesday 2025-07-01 07:48

Khai mạc đợt đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới đối với hệ thống quản lý quốc gia Việt Nam về thuốc, vắc xin

Monday 2025-06-30 07:43

Sơn La công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và của tỉnh về thực hiện chính quyền địa phương hai cấp; thành lập tổ chức đảng; chỉ định nhân sự cấp ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, MTTQ Việt Nam cấp xã

Monday 2025-06-30 07:34

Tiếp tục đẩy mạnh phối hợp hiệu quả chăm sóc sức khoẻ cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân

Sunday 2025-06-28 21:55

Hội thảo “Đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác”

Friday 2025-06-27 10:50

Lễ công bố bổ nhiệm Ủy viên Hội đồng Y khoa Quốc gia nhiệm kỳ 2025-2030

Friday 2025-06-27 07:44

Thứ trưởng Bộ Y tế: Liệu pháp miễn dịch, gene, tế bào gốc đang mang lại những hy vọng lớn cho người bệnh

Friday 2025-06-27 05:40

Thúc đẩy y tế từ xa tại Việt Nam: Hợp tác quốc tế vì sức khỏe cộng đồng

Thursday 2025-06-26 10:46

Tiếp thu ý kiến, hoàn thiện dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035; Luật Phòng bệnh; Luật Dân số

Thursday 2025-06-26 06:55

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt THPT năm 2025 tại tỉnh Hưng Yên

Thursday 2025-06-26 01:01

Bộ Y tế công bố Quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Wednesday 2025-06-25 01:38

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Phú Thọ

Wednesday 2025-06-25 01:20

Đại hội Đảng bộ Cục An toàn thực phẩm, nhiệm kỳ 2025-2030

Wednesday 2025-06-25 01:10

Bộ Y tế trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng Phục hồi chức năng tâm thần Việt Trì

Tuesday 2025-06-24 10:01

Asset Publisher Asset Publisher

Hỗ trợ tuyến dưới kỹ thuật đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da

29/05/2024 | 11:17 AM

 | 

 

Với sự hỗ trợ của chuyên gia Tim mạch can thiệp BV Nhi đồng 1 TP HCM, bác sĩ BVĐK Trung ương Cần Thơ đã thực hiện thành công kỹ thuật đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da cho 5 bệnh nhân, có 3 trường hợp thông liên nhĩ lỗ thứ phát kích thước lớn.

5 trường hợp được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ từ ngày 21/5/2024 với chẩn đoán mắc bệnh tim thông liên nhĩ có chỉ định can thiệp.

Bệnh nhân nam P.V.H., 60 tuổi, ở Vĩnh Long thường xuyên mệt khi gắng sức, kết quả siêu âm tim qua thành ngực ghi nhận thông liên nhĩ thứ phát kích thước 30 - 33 mm, luồng thông từ trái sang phải, tăng áp lực động mạch phỗi (PAPs=45mmHg).

Hỗ trợ tuyến dưới kỹ thuật đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da - Ảnh 1.

Hỗ trợ tuyến dưới kỹ thuật đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da - Ảnh 2.

Lỗ thông liên nhĩ được đóng bằng dụng cụ (bên trái ảnh) và bệnh nhân được bác sĩ thăm khám sau khi được thực hiện thủ thuật.

Các bác sĩ hội chẩn quyết định thực hiện kỹ thuật đóng thông liên nhĩ qua da với sự hỗ trợ của TS.BS. Đỗ Nguyên Tín – Trưởng Đơn vị Tim mạch can thiệp BV Nhi Đồng 1 TP HCM. Ê-kíp khoa Tim mạch can thiệp phối hợp ê-kíp siêu âm tim qua thực quản khoa Nội Tim mạch tiến hành đo kích thước lỗ thông, dùng dụng cụ kích thước 36 mm đóng lỗ thông liên nhĩ, cố định tốt, đúng vị trí. Thủ thuật thành công sau 45 phút.

Tương tự, 4 bệnh nhân thông liên nhĩ khác cũng được thực hiện kỹ thuật này.

Hiện nay cả 5 bệnh nhân sức khỏe ổn định, sau can thiệp các triệu chứng lâm sàng cải thiện, siêu âm tim kiểm tra trước xuất viện kết quả tốt, dự kiến xuất viện trong ngày hôm nay 28/5/2024.

BSCKII.Trần Văn Triệu – Trưởng khoa Tim mạch can thiệp, BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết: Thông liên nhĩ là một bệnh tim bẩm sinh thường gặp, chiếm từ 5-10% các dị tật về tim bẩm sinh ở trẻ em, ở người lớn tỷ lệ này là 30%, chiếm khoảng 0,01% tổng dân số.

Ở người lớn, các triệu chứng có thể xuất hiện là khó thở khi gắng sức, ho, hồi hộp, loạn nhịp tim,… khi có suy tim, tăng áp phổi, loạn nhịp tim hay các triệu chứng yếu, liệt… do tai biến mạch máu não.

Khi có chỉ định can thiệp đóng thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua da, đây là phương pháp điều trị ít xâm lấn, với đường tiếp cận thường qua tĩnh mạch đùi mà không cần mở ngực. Qua đó, dụng cụ can thiệp được đưa vào tim qua các ống thông, để đến bít lỗ thông liên nhĩ.

So với phương pháp điều trị phẫu thuật cổ điển, can thiệp đóng thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua da có ưu điểm: xâm lấn tối thiểu, an toàn và không đòi hỏi nhiều phương tiện kỹ thuật, có thể triển khai thường quy tại các cơ sở có phòng thông tim, mang tính thẩm mỹ cao hơn so với phương pháp mổ hở.

Giảm sang chấn, ít đau, ít chảy máu, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình thực hiện và quá trình hồi phục sức khỏe, thời gian nằm viện được giảm xuống đáng kể. Tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ được giảm thiểu.

Bệnh tim bẩm sinh ở người lớn được xác định là dị tật ở tim xảy ra từ trong bào thai và đã xuất hiện từ lúc mới sinh. Bệnh thường diễn tiến một cách âm thầm. Để hạn chế tối đa các hậu quả có thể xảy ra, khuyến cáo bệnh nhân cần tầm soát, tái khám định kỳ./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến