HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Quyết tâm tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số y tế

Wednesday 2025-03-12 03:19

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương

Tuesday 2025-03-11 01:51

Tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh tiến độ dự án Bệnh viện Chợ Rẫy cơ sở 2

Monday 2025-03-10 01:12

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam

Saturday 2025-03-08 14:45

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ nhất nhiệm kỳ 2020-2025

Thursday 2025-03-06 13:43

WHO cam kết tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thursday 2025-03-06 08:41

Bộ Y tế tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác tổ chức, cán bộ.

Wednesday 2025-03-05 00:37

Họp triển khai thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ hồ sơ trực tuyến toàn trình của Bộ Y tế

Monday 2025-03-03 10:31

Phát động cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu lịch sử 70 năm ngành Y tế Việt Nam

Friday 2025-02-28 01:39

Bệnh viện Da liễu Trung ương có thêm 3 Thầy thuốc ưu tú

Friday 2025-02-28 01:26

Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nối truyền thống quý báu, không ngừng nỗ lực để xây dựng và phát triển

Thursday 2025-02-27 09:08

Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 - 27/02/2025 với chủ đề: "Bản hùng ca Người chiến sĩ áo trắng"

Thursday 2025-02-27 05:48

Trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú cho 4 cá nhân thuộc Cơ quan Bộ Y tế

Thursday 2025-02-27 05:46

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm và chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn Hà Nội

Thursday 2025-02-27 01:12

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thăm, chúc mừng Trường Đại học Y Hà Nội

Thursday 2025-02-27 00:37

Cách mạng số mang nhiều cơ hội vô giá cho ngành y

Thursday 2025-02-27 00:33

Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Wednesday 2025-02-26 15:33

Phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 “Bản hùng ca Người chiến sĩ áo trắng”

Wednesday 2025-02-26 15:11

Ngành Y tế báo công dâng Bác nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Wednesday 2025-02-26 08:04

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng thăm và chúc mừng Bệnh viện Nhi Trung ương nhân dịp 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Wednesday 2025-02-26 06:27

Asset Publisher Asset Publisher

Giảm 90% tình trạng động kinh sau ca phẫu thuật cắt bỏ thể chai

17/01/2025 | 08:39 AM

 | 

 

Sau 21 năm sống chung khổ sở với bệnh động kinh, bệnh nhân đã được phẫu thuật giảm 90% căn bệnh một cách kỳ tích.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đồng Văn Hệ khám cho bệnh nhân.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đồng Văn Hệ khám cho bệnh nhân.

Giảm đến 90% số cơn động kinh sau phẫu thuật

Sinh ra bằng phương pháp sinh mổ, anh Trần Tiến Đạt (21 tuổi, Hà Nội) bị ngạt nước ối, dẫn đến tổn thương não và mắc chứng động kinh ngay từ khi chào đời.

Những cơn động kinh đeo bám suốt tuổi thơ, tuổi trưởng thành, ngày càng dày đặc và nghiêm trọng hơn. Có những ngày anh phải chịu đựng từ 50 đến 100 cơn, hoặc kéo dài tới 2 giờ đồng hồ.

Chấn thương liên tục do không làm chủ được bản thân đã khiến phần đầu anh biến dạng. Cuộc sống của anh chỉ gắn liền với bệnh viện và thuốc men. Anh chưa từng được đến trường như bạn bè đồng trang lứa, gia đình đưa anh đi chữa trị khắp nơi mà không có kết quả.

Bệnh nhân đã trải qua quá trình thăm khám và hội chẩn kỹ lưỡng với các chuyên gia hàng đầu từ nước ngoài. Kết luận từ bác sĩ cho biết đây là một căn bệnh khó điều trị dứt điểm, đòi hỏi bệnh nhân phải học cách chung sống với bệnh suốt đời.

Đầu năm nay, anh Đạt được bố đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tại đây, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đồng Văn Hệ – Chủ tịch Hội phẫu thuật Thần kinh ASEAN, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận và thăm khám.

Giảm 90% tình trạng động kinh sau ca phẫu thuật cắt bỏ thể chai ảnh 1

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đồng Văn Hệ phân tích về ca phẫu thuật cho người bệnh.

Sau khi hội chẩn kỹ lưỡng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đồng Văn Hệ quyết định thực hiện phẫu thuật cắt toàn bộ thể chai, phần liên kết giữa hai bán cầu não, để giảm cơn động kinh.

Phẫu thuật cắt bỏ thể chai là một phẫu thuật để cắt đứt - hoàn toàn hoặc một phần - bó dây thần kinh nối giữa bên phải và bên trái của não (thể chai). Phương pháp này thường được sử dụng với trẻ em trải qua hoạt động não bất thường lan từ một bên não sang bên kia.

Bác sĩ Hệ cho biết: "Đây là một ca bệnh phức tạp. Ở những trường hợp thông thường, chúng tôi phẫu thuật khi xác định được vị trí ổ động kinh như teo hải mã hay loạn sản. Tuy nhiên, bệnh nhân này có ổ động kinh lan tỏa cả hai bán cầu, khiến việc dùng thuốc không hiệu quả. Phẫu thuật cắt thể chai nhằm ngăn chặn tín hiệu động kinh lan giữa hai bán cầu, giúp giảm cơn".

Sau ca phẫu thuật, kết quả đạt được đã vượt xa kỳ vọng. Từ việc giảm dự kiến 50%, bệnh nhân đã giảm đến 90% số cơn động kinh. Hiện tại, anh Đạt chỉ còn 3-4 cơn mỗi ngày và vẫn được điều trị thuốc hỗ trợ.

Niềm vui ngập tràn trong gia đình khi chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục của con trai sau 21 năm chịu đựng. Ông Trần Văn Toàn, bố bệnh nhân, xúc động chia sẻ: “Chúng tôi đã đi khắp nơi, nhưng không nơi nào giúp con tôi cải thiện được. Bây giờ, con chỉ còn vài cơn nhỏ mỗi ngày, thực sự là điều kỳ diệu".

Mở ra hy vọng mới cho người bệnh động kinh

Thành công của ca phẫu thuật không chỉ mang lại hy vọng sống mới cho anh Đạt mà còn mở ra hướng đi cho những bệnh nhân động kinh nặng không đáp ứng thuốc. Dù không phải là giải pháp chữa khỏi hoàn toàn, đây vẫn là một bước tiến lớn trong việc giảm nhẹ triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đồng Văn Hệ nhấn mạnh, thành công của mỗi ca bệnh là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp y học mới. Quan trọng hơn, đó là đem lại niềm hy vọng cho bệnh nhân và gia đình.

Câu chuyện của anh Đạt không chỉ là kỳ tích của y học mà còn là nguồn động viên mạnh mẽ cho những gia đình đang phải đấu tranh với căn bệnh động kinh./.

Nguồn: Nhandan.vn


Thăm dò ý kiến