HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức dự Hội nghị Khoa học Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy lần 5 – 2025

Monday 2025-09-29 08:44

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà dự lễ phát động Tháng hành động vì người cao tuổi và chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi"

Monday 2025-09-29 05:15

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần thứ 5

Sunday 2025-09-28 14:30

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Chuyển đổi số Y tế tại Lào Cai là để chính người dân được hưởng lợi

Sunday 2025-09-28 14:17

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức dự Lễ phát động Tuần lễ “Làm mẹ an toàn 2025”

Sunday 2025-09-28 03:09

Thứ trưởng Thường trực Vũ Mạnh Hà giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Y tế, nhiệm kỳ 2025-2030

Friday 2025-09-26 16:02

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp và làm việc với ông Matt Western, đặc phái viên thương mại của Chính phủ Anh

Thursday 2025-09-25 11:37

Khởi công Bệnh viện 1.000 giường ở phía Nam Hà Nội

Thursday 2025-09-25 11:32

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Bệnh viện Giao thông Vận tải

Thursday 2025-09-25 11:24

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì cuộc họp hoàn thiện Thông tư Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trạm Y tế xã

Wednesday 2025-09-24 09:53

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Thống nhất ban hành định mức chung giá dịch vụ kỹ thuật PACS mang tầm nhìn xa, đồng bộ

Wednesday 2025-09-24 09:44

Thứ trưởng Thường trực Vũ Mạnh Hà tham gia đoàn cấp cao tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 80 và các sự kiện bên lề tại Hoa Kỳ

Wednesday 2025-09-24 01:54

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự Hội thảo xây dựng đề án Cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2025-2030

Wednesday 2025-09-24 01:48

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương dự lễ kỷ niệm 130 năm Viện Pasteur Nha Trang

Wednesday 2025-09-24 01:41

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV tại xã Mỹ Thái

Tuesday 2025-09-23 10:39

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Bệnh án điện tử trao quyền tiếp cận y tế hiện đại, bình đẳng và an toàn tới người dân

Tuesday 2025-09-23 10:11

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì hội nghị hoàn thiện khung dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về lĩnh vực y tế cụ thể hóa Nghị quyết 72-NQ/TW của Bộ Chính trị

Tuesday 2025-09-23 06:20

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự lễ Ký kết chương trình chăm sóc sức khỏe răng miệng trẻ em, người cao tuổi ở Côn Đảo

Monday 2025-09-22 08:05

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tri ân các gia đình có công với cách mạng tại Đặc khu Côn Đảo

Sunday 2025-09-21 01:26

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức dự khai trương Tổng đài điện thoại quốc gia về phòng, chống mua bán người 111

Saturday 2025-09-20 01:31

Asset Publisher Asset Publisher

Cú hích chính sách quan trọng cho y tế cơ sở

29/09/2025 | 16:07 PM

 | 

Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị được đánh giá là cú hích quan trọng, tạo đột phá trong việc phát triển và giữ chân nhân lực y tế cơ sở - lực lượng then chốt trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Một trong những điểm nổi bật của Nghị quyết là chủ trương thực hiện chính sách ưu đãi đặc thù, vượt trội cho nhân viên y tế làm việc trực tiếp tại trạm y tế xã và cơ sở y tế dự phòng - những nơi vốn gặp khó khăn lớn trong thu hút nhân lực. Theo đó, mức phụ cấp ưu đãi nghề được nâng tối thiểu lên 70%, và có thể lên tới 100% với cán bộ y tế công tác ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo hoặc các lĩnh vực đặc thù như tâm thần, pháp y, hồi sức cấp cứu…

Trước đây, mức phụ cấp nghề cho các vị trí này dao động từ 20 - 70%, tùy khu vực. Việc tăng phụ cấp không chỉ mang ý nghĩa vật chất mà còn thể hiện sự thay đổi trong nhận thức và hành động của Đảng, Nhà nước với y tế cơ sở, nơi chịu áp lực lớn nhưng đãi ngộ còn bất cập.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định: “Việc nâng phụ cấp lên 70 - 100% là bước tiến lớn, tạo động lực thiết thực để giữ chân và thu hút đội ngũ y tế tuyến đầu, thể hiện sự ghi nhận đối với những đóng góp thầm lặng nhưng quan trọng của họ. Không chỉ dừng lại ở phụ cấp, Nghị quyết 72 còn mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho nhân lực y tế trẻ. Bác sĩ điều trị, bác sĩ y học dự phòng, dược sĩ được xếp lương từ bậc 2 ngay khi tuyển dụng, thay vì phải có bằng thạc sĩ như trước đây. Đây là cải cách quan trọng trong chính sách tiền lương, thể hiện quan điểm “nghề y là nghề đặc biệt, cần đãi ngộ đặc biệt”.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng đánh giá: “Chính sách ưu đãi tương xứng với đặc thù nghề sẽ giúp cán bộ y tế yên tâm công tác lâu dài tại tuyến cơ sở, nơi đang thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng”. Thực tế, nhiều năm qua, các trạm y tế xã, phường chứng kiến làn sóng nghỉ việc do áp lực công việc cao, thu nhập thấp, điều kiện làm việc thiếu thốn. Hệ quả là chất lượng khám chữa bệnh ban đầu và phòng chống dịch tại địa phương bị ảnh hưởng.

Nghị quyết 72 không chỉ tập trung vào phụ cấp hay tiền lương, mà đặt ra giải pháp tổng thể từ tuyển dụng, đào tạo, đến đãi ngộ nhằm khắc phục tình trạng thiếu nhân lực y tế tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng dịch vụ ngay từ tuyến đầu.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để sớm thể chế hóa và triển khai đồng bộ các nội dung của Nghị quyết. Mục tiêu là để mọi người dân đều có thể tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng ngay từ cơ sở.

Trong bối cảnh ngành y tế đối mặt với nhiều thách thức về nhân lực và chất lượng, Nghị quyết 72 không chỉ giải quyết bài toán đãi ngộ, mà còn mở ra kỳ vọng về một hệ thống y tế công bằng, bền vững, nơi nhân viên y tế được trân trọng và có điều kiện cống hiến trọn vẹn vì sức khỏe Nhân dân.

Nguồn: Báo Kinh tế Đô thị  Cú hích chính sách quan trọng cho y tế cơ sở


Thăm dò ý kiến