HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Các sản phẩm truyền thông phải thể hiện tinh thần sống xanh, sống khỏe, không khói thuốc

Thursday 2025-10-23 07:23

Ngày làm việc thứ hai của Đoàn đại biểu Bộ Y tế tham dự Kỳ họp lần thứ 76 của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương

Thursday 2025-10-23 05:35

Đoàn đại biểu Bộ Y tế tham dự Kỳ họp lần thứ 76 của Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương

Thursday 2025-10-23 05:29

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi thông điệp chào mừng trực tuyến tới Hội nghị thường niên Mạng lưới Pasteur năm 2025

Wednesday 2025-10-22 14:59

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Số hóa sản phẩm truyền thông có ý nghĩa quan trọng, tiếp cận được đa dạng người dân thụ hưởng thông tin chính sách y tế

Wednesday 2025-10-22 14:50

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với Cục Dân số về những nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2025

Wednesday 2025-10-22 14:33

Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên kỷ niệm 50 năm thành lập

Wednesday 2025-10-22 14:14

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Ban hành Thông tư để tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh viện thực thi nhiệm vụ

Wednesday 2025-10-22 14:04

Bộ Y tế tổ chức tập huấn bồi dưỡng công tác hành chính – văn thư – lưu trữ năm 2025

Wednesday 2025-10-22 07:33

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Hoàn thiện chi tiết hồ sơ Dự thảo Luật Dân số, sẵn sàng trình tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV

Monday 2025-10-20 14:57

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà dự kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống báo Quân đội nhân dân

Monday 2025-10-20 14:23

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự chương trình Tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các gia đình chính sách phường Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên

Sunday 2025-10-19 16:05

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà làm việc với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền và các đơn vị liên quan về kết quả công tác 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2025

Sunday 2025-10-19 10:26

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp kỷ niệm 120 năm thành lập

Sunday 2025-10-19 09:26

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Hợp tác giữa hai bệnh viện đầu ngành vì sức khỏe Răng Hàm Mặt của người dân

Sunday 2025-10-19 05:15

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh mở rộng hợp tác quốc tế và hệ thống kiểm nghiệm thuốc quốc gia

Sunday 2025-10-19 05:07

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Văn phòng Bộ Y tế xây dựng đội ngũ cán bộ tổng hợp, tham mưu, phục vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong kỷ nguyên số

Saturday 2025-10-18 13:34

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đồng hành với Chương trình tư vấn sức khoẻ tại tỉnh Nghệ An

Saturday 2025-10-18 10:45

Công đoàn Y tế Việt Nam biểu dương điển hình phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, giai đoạn 2020-2025

Saturday 2025-10-18 10:34

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm lo sức khỏe toàn dân từ chính sách đột phá

Friday 2025-10-17 14:50

Asset Publisher Asset Publisher

CDC châu Phi lập tức ứng phó trước khả năng dịch do virus Marburg bùng phát ở Tanzania

22/01/2025 | 13:27 PM

 | 

 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (Africa CDC) vừa công bố kế hoạch kêu gọi hỗ trợ tức thời để giúp Tanzania chống lại đợt dịch bệnh do virus Marburg gây ra có nguy cơ bùng phát tại nước này.

Tanzania xác nhận đợt bùng phát virus Marburg. (Ảnh: WHO)

Tanzania xác nhận đợt bùng phát virus Marburg. (Ảnh: WHO)

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 20/1, Africa CDC đã xác nhận sẽ triển khai một nhóm gồm 12 chuyên gia y tế công cộng trong vòng 24 giờ tới. Quyết định được đưa ra sau khi Tanzania tuyên bố về một đợt dịch bệnh do virus Marburg gây ra bùng phát ở vùng Kagera phía tây bắc nước này khiến 1 trường hợp được xác nhận và 25 trường hợp nghi ngờ được báo cáo.

Nhóm chuyên gia bao gồm các nhà dịch tễ học, các chuyên gia về phòng ngừa, kiểm soát và chẩn đoán trong phòng xét nghiệm, và chuyên gia truyền thông. Nhiệm vụ của họ là hỗ trợ giám sát, chẩn đoán, quản lý ca bệnh và các nỗ lực tham gia của cộng đồng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh có khả năng lây nhiễm cao và thường gây tử vong này.

CDC châu Phi đồng thời nhấn mạnh sẽ hợp tác với chính quyền Tanzania để bảo đảm sự phối hợp và cam kết chính trị cấp cao cho công tác ứng phó.

Tổng giám đốc CDC châu Phi Jean Kaseya cho biết, Cơ quan y tế công cộng châu Phi cam kết hỗ trợ 2 triệu USD để tăng cường các biện pháp ứng phó tức thời của Tanzania. Số tiền này sẽ được sử dụng để triển khai các tổ chuyên gia, tăng cường năng lực chẩn đoán và hỗ trợ hệ thống quản lý ca bệnh.

"CDC châu Phi sẽ luôn sát cánh cùng Tanzania trong thời điểm quan trọng này. Dựa trên phản ứng đáng khen ngợi của Tanzania trong đợt bùng phát năm 2023, chúng tôi tin tưởng rằng bằng hành động nhanh chóng và quyết đoán, kết hợp với sự hỗ trợ của chúng tôi và các đối tác khác, chúng ta sẽ kiểm soát được đợt bùng phát dịch bệnh lần này", Tổng giám đốc CDC châu Phi Jean Kaseya cho biết.

Theo CDC Châu Phi, đợt bùng phát mới nhất đánh dấu lần thứ hai quốc gia Đông Phi này phải đối mặt với loại virus chết người sau đợt bùng phát trước đó vào tháng 3/2023 khiến 9 trường hợp mắc bệnh và 6 ca tử vong.

Bệnh do virus Marburg gây ra là một căn bệnh xuất huyết nghiêm trọng và thường gây tử vong, được truyền từ dơi ăn quả sang người. Bệnh cũng lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh hoặc vật liệu bị nhiễm bệnh. Hiện tại không có vaccine hoặc phương pháp điều trị cụ thể nào cho loại virus này. Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh tương tự như các biện pháp được sử dụng cho virus Ebola là rất cần thiết để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Nguồn: Nhandan.vn


Thăm dò ý kiến