Tiếp cận mọi nguồn vaccine COVID-19; phấn đấu cuối năm 2021 đạt miễn dịch cộng đồng

18/06/2021 | 15:03 PM

 | 

Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo để nghe Bộ Y tế báo cáo, rà soát chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm; những vấn đề tìm kiếm, tiếp cận, đàm phán các nguồn vaccine trên thế giới; các dự án nghiên cứu, đầu tư sản xuất vaccine trong nước…

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc tiêm vaccine phòng COVID-19 phải theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không để có vaccine mà tiêm chậm.

 

Thường trực Ban Chỉ đạo họp, nghe Bộ Y tế báo cáo, rà soát triển khai kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 (vaccine), chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay. Tất cả các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Quốc phòng phải tích cực, chủ động vào cuộc. Các địa phương có trách nhiệm tổ chức tiêm vaccine theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không để có vaccine mà tiêm chậm.

Cân nhắc, thận trọng khi tiếp cận thông tin về nguồn vaccine

Thường trực Ban Chỉ đạo đã bàn và thống nhất rà soát, có chỉ đạo cụ thể về việc tạo điều kiện tối đa chính quyền địa phương, doanh nghiệp nếu có đầu mối tiếp cận, mua được vaccine thì đưa về Việt Nam thật nhanh.

Về vấn đề này, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, thời gian qua cơ quan này đã xử lý hàng trăm đề nghị, gặp gỡ hàng chục doanh nghiệp muốn được nhập khẩu vaccine nhưng sau khi tìm hiểu thì tất cả các nguồn cung vaccine đều đã có tiếp xúc trực tiếp với Bộ Y tế.

Vì vậy, Bộ Y tế lưu ý những tổ chức, cá nhân khi tiếp xúc với các đơn vị trung gian chào bán vaccine phòng COVID-19 cần thận trọng, chỉ làm việc khi nhà cung cấp trung gian có giấy ủy quyền chính thức của nhà sản xuất.

Đối với việc nhập khẩu vaccine của TPHCM, căn cứ đề nghị, nhu cầu của thành phố, Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với nhà cung cấp được ủy quyền chính thức từ nhà sản xuất và thành phố.

Bộ Y tế và các cơ quan thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo một lần nữa nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm vẫn còn tình trạng tranh mua vaccine trên thế giới, nhất là trước tháng 10/2021. Các địa phương, doanh nghiệp phải hết sức cân nhắc, thận trọng khi tiếp cận thông tin về nguồn vaccine tránh tình trạng nhà sản xuất cam kết bán nhưng không giao vaccine trong năm 2021 và sang năm 2022 mới có.

Dự kiến sang năm 2022 thị trường vaccine phòng COVID-19 sẽ có thay đổi.

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất yêu cầu Bộ Y tế có văn bản sớm để bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm chủng theo Nghị quyết 21/NQ-CP gồm những người làm việc trong cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ… nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép. Đây cũng là nguyện vọng của các nhà tài trợ.

Bộ Y tế chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 xong cho đối tượng ưu tiên và đạt đến miễn dịch cộng đồng, sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

Phấn đấu có nhà máy sản xuất vaccine cuối năm 2021

Tại cuộc họp, Bộ Y tế đã báo cáo về các dự án nghiên cứu, đầu tư sản xuất vaccine trong nước; tiến độ thử nghiệm các loại vaccine. Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vaccine trong nước, nếu đạt kết quả thử nghiệm tốt, trong tình trạng khan hiếm vaccine, Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền để thông qua việc cấp phép sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

Hiện nay, một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vaccine trong nước và quốc tế, cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có 1 nhà máy sản xuất vaccine quy mô lớn đi vào hoạt động. Bộ Y tế cũng đang thúc đẩy Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V của Nga theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến bắt đầu cuối tháng 7/2021.

Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành sớm trình Chính phủ thống nhất chủ trương, một mặt tận dụng, tiếp cận tất cả nguồn cung vaccine trên thế giới, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021 đạt miễn dịch cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần sớm hoàn thiện các cơ chế tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất vaccine trong nước không chỉ phục vụ nhiệm vụ chống dịch COVID-19, mà còn phát triển công nghiệp vaccine, hướng tới đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu vaccine.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết Việt Nam đang tranh thủ tiếp cận tất cả các nguồn vaccine trên thế giới. Ngoài hai nguồn chính thức mua của hãng Astra Zeneca và nguồn tài trợ vaccine Sputnik V của Nga, sắp tới là vaccine của hãng Pfizer, Bộ Y tế dự kiến sẽ tiếp nhận thêm một số loại vcaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép lưu hành khẩn cấp (3 loại vaccine Astra Zeneca sản xuất tại Hàn Quốc, Ấn Độ và châu Âu; Johnson & Johnson; Moderna; SinoPharm; SinoVac; Pfizer) qua Chương trình COVAX Facility.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tiếp tục nhận viện trợ vaccine song phương của các nước. Vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ 1 triệu liều vaccine Astra Zeneca cho Việt Nam và trong những ngày tới đây chúng ta sẽ tiếp nhận vaccine do Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tài trợ./.

Nguồn: Chinhphu.vn

 


Asset Publisher Asset Publisher

Bộ Y tế ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra

Saturday 2025-11-22 01:54

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa:Hợp tác, chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu theo Đề án 1816

Saturday 2025-11-22 01:36

COP11 thống nhất cam kết toàn cầu chống lại “làn sóng thuốc lá mới”

Saturday 2025-11-22 01:30

Chuyên gia cảnh báo, nhiều người biến chứng nặng nề do chủ quan sau chấn thương mắt

Saturday 2025-11-22 01:28

Ngành Y tế Tỉnh Hà Tĩnh đổi mới toàn diện, nâng cao năng lực hệ thống y tế đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới

Saturday 2025-11-22 01:25

Ca bệnh hiếm: Nấm xoang bướm ‘giả u não’ khiến người đàn ông mất thị lực

Saturday 2025-11-22 01:22

Hội nghị Quốc tế về mua bán và sáp nhập trong ngành y tế năm 2025: Hướng đến chuẩn pháp lý

Saturday 2025-11-22 01:02

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Trong bối cảnh số hóa y tế quốc gia, người cao tuổi phải là nhóm được hưởng lợi nhiều nhất

Saturday 2025-11-22 00:44

Ngành Y tế: Toàn lực cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân

Friday 2025-11-21 11:43

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì cuộc họp mở rộng Ban Điều phối Quốc gia Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tại Việt Nam

Friday 2025-11-21 11:13

Bộ Y tế: Yêu cầu tăng cường phối hợp quản lý kinh doanh thực phẩm chức năng trên thương mại điện tử

Friday 2025-11-21 11:04

Tăng cường quản lý và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Friday 2025-11-14 10:51

Cứu sống người đàn ông toan chuyển hóa nặng, phù phổi cấp do suy tim

Friday 2025-11-14 10:50

Thăm dò ý kiến