Thủ tướng Phạm Minh Chính: Còn nhiều việc phải làm để chị em phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn
19/10/2021 | 21:23 PM



Bày tỏ tri ân, biết ơn những hy sinh, cống hiến và vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chúng ta còn nhiều việc phải làm để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người phụ nữ, để phụ nữ có cơ hội, điều kiện đóng góp cho xã hội, cho đất nước và dứt khoát không để ai bị bỏ lại phía sau. Ông yêu cầu các bộ, ngành liên quan rà soát lại toàn bộ chính sách đối với phụ nữ, trẻ em để có những chính sách phù hợp hơn.
![]() |
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các thế hệ phụ nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Ảnh VGP/Nhật Bắc |
Dự cuộc gặp mặt có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thị Xuân Mỹ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga.
Đặc biệt, cuộc gặp mặt có sự tham dự của các Mẹ Việt Nam anh hùng, đại diện phụ nữ là công nhân, nông dân, lực lượng vũ trang, trí thức, doanh nhân, các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn… trên cả nước.
![]() |
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh VGP/Nhật Bắc |
Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nêu rõ, năm 2021 có dấu ấn đặc biệt đối với phụ nữ Việt Nam, với việc lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%. Chính phủ đã ra nghị quyết ban hành Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030. Lần đầu tiên, trong một chương trình mục tiêu quốc gia có dự án chuyên biệt về bình đẳng giới và các chương trình mục tiêu quốc gia khác đều thực hiện lồng ghép vấn đề bình đẳng giới. Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 06-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới.
Cũng theo bà Hà Thị Nga, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vừa qua, cán bộ, hội viên và các lực lượng phụ nữ rất phấn khởi trước những chủ trương, quyết sách kịp thời của Đảng và Quốc hội, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ; các gói hỗ trợ cho người lao động, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đặc biệt là chính sách hỗ trợ cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ. Trong dịch bệnh, phụ nữ và trẻ em là những đối tượng dễ bị tổn thương và chịu tác động tiêu cực nhiều nhất.
![]() |
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, phụ nữ cả nước phát huy tinh thần làm chủ, truyền thống “tương thân, tương ái”, tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch bằng tất cả khả năng và thế mạnh riêng của giới mình. Ảnh VGP/Nhật Bắc |
“Hội viên, phụ nữ và nhân dân cả nước rất xúc động và thêm vững lòng tin khi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cá nhân Thủ tướng đã có mặt, động viên và hỗ trợ người dân ở tâm dịch trong những ngày khó khăn nhất, bất kể sớm tối, nắng mưa, thể hiện hình ảnh một Chính phủ phục vụ nhân dân, lấy nhân dân làm trung tâm trong mọi hành động”, bà Hà Thị Nga chia sẻ.
Về phía mình, phụ nữ cả nước cũng phát huy tinh thần làm chủ, truyền thống “tương thân, tương ái”, tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch bằng tất cả khả năng và thế mạnh riêng của giới mình.
Bà Hà Thị Nga đề nghị xem xét, có chính sách quan tâm, hỗ trợ trực tiếp, khẩn cấp cho một số nhóm phụ nữ và trẻ em (lao động nữ bị nhiễm COVID-19 đang mang thai hoặc sinh con từ năm 2020 đến 31/10/2021; đội ngũ nữ y bác sĩ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch; trẻ em mồ côi do dịch bệnh COVID-19…); chính sách hỗ trợ an sinh xã hội cho lao động nữ khu vực phi chính thức và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ…
![]() |
Trung tá Phùng Thị Hải Vân , Bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công an chia sẻ về công việc, cuộc sống, những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực công tác. Ảnh VGP/Nhật Bắc |
Tại cuộc gặp mặt, các đại biểu phụ nữ đã phát biểu, chia sẻ về công việc, cuộc sống, những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực công tác, làm việc… và nêu một số tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cấp, các ngành. Các đại biểu bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đã quan tâm, tạo điều kiện cho công tác Hội và phong trào phụ nữ; khẳng định phụ nữ Việt Nam sẽ cùng nhân dân cả nước quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII trong tâm thế thực hiện thích ứng an toàn với dịch bệnh, xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh, vì sự tiến bộ, hạnh phúc, bình đẳng của phụ nữ.
![]() |
Thủ tướng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ và các bộ ngành khác trong thực hiện bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và triển khai các chương trình, chính sách đối với phụ nữ thời gian vừa qua. Ảnh VGP/Nhật Bắc |
Tôn vinh người phụ nữ Việt Nam
Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động nhắc tới hình ảnh của người mẹ Việt Nam: “Cánh cò cõng nắng, cõng mưa - Mẹ tôi cõng cả bốn mùa gió sương”; “Bao năm gian khổ héo hon - Mẹ luôn cam chịu nuôi con nên người”.
“Người mẹ trong sâu thẳm mỗi con người là biểu tượng đầy đủ nhất về những đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, người mẹ Việt Nam anh hùng. Hôm nay, chúng ta có mặt ở đây để tôn vinh truyền thống hy sinh, nhân ái, tình yêu quê hương, đất nước và những đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam với gia đình, xã hội và cộng đồng trong mọi thời đại, nhất là trong phòng chống đại dịch COVID-19 thời gian qua”, Thủ tướng nói.
Người đứng đầu Chính phủ khẳng định: Xuyên suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam luôn có vai trò đặc biệt, không những hoàn thành tốt thiên chức của mình mà còn lập nhiều chiến công trong các cuộc kháng chiến đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong suốt thời kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, chúng ta đã chứng kiến những phong trào phụ nữ kiên trung, góp phần tạo nên thắng lợi của cách mạng.
Trải qua chiến tranh, hàng triệu người con của dân tộc đã ngã xuống, để lại hàng triệu nỗi đau của phụ nữ Việt Nam. “Những người mẹ, người vợ mòn mỏi chờ con, chờ chồng trong suốt cuộc chiến nhưng đã cạn nước mắt vì những người thân yêu ấy không bao giờ trở về. Chiến tranh đã đi qua, nỗi đau mất mát vẫn trĩu nặng trên đôi vai gầy. Họ là những người bà, người mẹ, người chị của chúng ta. Những phụ nữ Việt Nam anh hùng - Mẹ Việt Nam anh hùng mãi mãi sáng chói trong tâm trí và niềm tự hào của mỗi chúng ta”, Thủ tướng xúc động.
Theo Thủ tướng, truyền thống tốt đẹp đó như mạch nguồn tiếp nối các thế hệ, ngày nay chúng ta cũng chứng kiến dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, vị trí công việc gì, phụ nữ Việt Nam cũng tỏa sảng phẩm chất “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” như 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã dành tặng cho phụ nữ Việt Nam. Đặc biệt, trong suốt hành trình gian nan chống dịch COVID-19, chúng ta đã chứng kiến nhiều tấm gương sáng của chị em phụ nữ tham gia tuyến đầu chống dịch, đối mặt với nhiều hiểm nguy và phải gác lại hạnh phúc, nỗi niềm riêng tư, có chị em đã ra đi mãi mãi.
![]() |
Thủ tướng tin tưởng, truyền thống nhân hậu, đảm đang, trí tuệ và cống hiến luôn tỏa sáng trong mỗi người phụ nữ Việt Nam, lan tỏa ấm áp trong mỗi gia đình, mỗi góc phố, xóm thôn, bản làng để tạo nên bức tranh đẹp, giàu bản sắc riêng của phụ nữ Việt Nam, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, đất nước ta hùng cường và thịnh vượng. Ảnh VGP/Nhật Bắc |
“Đảng, Nhà nước ghi nhận những cống hiến và vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ. Nhân dân biết ơn đức hy sinh cao cả của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, những người mẹ đã sinh ra và nuôi dưỡng những thế hệ anh hùng của đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến chính sách đối với phụ nữ như chính sách bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe, tạo cơ hội việc làm… Với những chính sách đó, Việt Nam đã tạo được môi trường để phụ nữ ngày càng khẳng định vị thế và có nhiều cơ hội đóng góp cho xã hội, cho nhân dân.
Thủ tướng nhắc tới một số ví dụ: Tỉ lệ đại diện phụ nữ trong các cơ quan dân cử đều ở mức cao; Chỉ số phát triển giới của Việt Nam xếp thứ 65 trong số 162 quốc gia và vùng lãnh thổ; xếp 87/153 về Chỉ số thu hẹp khoảng cách giới. Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. 20 tập thể và 49 nhà khoa học nữ xuất sắc trên các lĩnh vực đã được trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia trong 35 năm qua. Có rất nhiều nữ văn nghệ sĩ được Nhân dân và bạn bè quốc tế ghi nhận. Nhiều đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Bí thư Tỉnh ủy. Hơn 26,5% tổng số doanh nghiệp ở Việt Nam do phụ nữ làm chủ với nhiều tấm gương trẻ, tiêu biểu làm kinh tế giỏi, làm giàu cho bản thân và gia đình, có đóng góp tích cực cho xã hội. Hàng triệu phụ nữ đã vươn lên thoát nghèo từ vốn vay dành cho phụ nữ từ các chương trình chính sách và Ngân hàng Chính sách xã hội, hàng triệu nông dân xuất sắc trong hoạt động sản xuất…
Nhân dịp này, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ và các bộ ngành khác trong thực hiện bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và triển khai các chương trình, chính sách đối với phụ nữ thời gian vừa qua.
Triển khai một số chính sách đối với phụ nữ mang tính tổng thể, toàn diện
![]() |
Thủ tướng: Đảng, Nhà nước ghi nhận những cống hiến và vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc |
Tuy nhiên, Thủ tướng khẳng định: Chúng ta còn nhiều việc phải làm để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn, để phụ nữ có cơ hội, điều kiện đóng góp cho xã hội, cho đất nước và dứt khoát không để ai bị bỏ lại phía sau. Chúng ta trăn trở khi vẫn còn nhiều rào cản về văn hóa, chính sách ảnh hưởng đến sự phát triển phụ nữ và trẻ em gái; nhiều chị em làm việc trong các khu công nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn, nhất là vấn đề nhà ở khi phải đối mặt với dịch COVID-19; nhiều trẻ em thiếu trường học, nhà trẻ; những câu chuyện đau lòng khi bé gái bị xâm hại; việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ, nhất là ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo còn hạn chế; nhiều phụ nữ đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực gia đình; nhiều phụ nữ nghèo gặp khó khăn trong tiếp cận kiến thức mới, đào tạo nghề, thiếu vốn sản xuất…
“Điều quan trọng nữa, dịch bệnh, thiên tai để lại hàng nghìn cháu bé bị mồ côi. Các cháu rơi vào cảnh “Vẳng nghe tiếng vịt kêu chiều - Bâng khuâng nhớ mẹ, chín chiều ruột đau”, “Có cha có mẹ thì hơn - Không cha không mẹ như đờn đứt dây”. Các cháu rất cần sự quan tâm về vật chất và tinh thần để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời mình”, Thủ tướng nói.
Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ: Tất cả những bất cập đó sẽ dần được giải quyết khi chúng ta nhìn nhận ra vấn đề để nghiên cứu, ban hành, điều chỉnh và triển khai một số chính sách đối với phụ nữ mang tính tổng thể, toàn diện. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan rà soát lại toàn bộ chính sách đối với phụ nữ, trẻ em. Phạm vi chính sách nào thuộc thẩm quyền Chính phủ, Chính phủ sẽ giải quyết; nếu vượt thẩm quyền, Chính phủ sẽ đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục giải quyết.
Với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, tất cả vì mục tiêu chung, Thủ tướng đề nghị ngay sau cuộc gặp mặt này, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài Chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ có liên quan, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các cơ quan khác rà soát các chủ trương của Đảng với phụ nữ và trẻ em chưa được cụ thể hóa, thể chế hóa, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Chính phủ sẽ nghiên cứu, đề xuất xây dựng chính sách để đảm bảo cuộc sống của công nhân, trong đó có nữ công nhân trong các khu công nghiệp, nhất là chính sách về nhà ở, nhà trẻ, trường học để chị em phụ nữ yên tâm lao động, sản xuất. Thủ tướng nhấn mạnh, cần xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, quy hoạch, bố trí đất đai và huy động nguồn vốn để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân.
Các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, quan tâm hơn nữa về chế độ, chính sách đối với nữ giáo viên, nhất là giáo viên mầm non, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; chính sách đối với trí thức, nhà khoa học, công nhân, nông dân, vận động viên nữ, nhất là vận động viên khuyết tật.
Thủ tướng đánh giá cao chương trình “Mẹ đỡ đầu” và các sáng kiến khác, thể hiện vai trò hàn gắn “vết thương” của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các tổ chức xã hội dành cho các em bé mồ côi do thiên tai, dịch bệnh và các rủi ro khác. Các bộ, ngành, cơ quan hữu quan cần chung tay hỗ trợ Hội và các tổ chức xã hội thực hiện thành công các sáng kiến này. Các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Hội trong xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của phụ nữ, gia đình và trẻ em, nhất là trong bối cảnh tình hình hiện nay còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, xử lý các bất cập trong chính sách phòng chống xâm hại trẻ em.
Thủ tướng giao các bộ, ngành, địa phương quan tâm, tạo điều kiện để Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục xây dựng, củng cố và phát triển vững mạnh, toàn diện, hướng về cơ sở; có năng lực thích ứng và giải quyết các vấn đề đặt ra; hoạt động đạt kết quả tốt; chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp Hội trong triển khai thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội, các phong trào thi đua do Trung ương Hội phát động, vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Thủ tướng đề nghị Hội tiếp tục xây dựng, thực hiện kế hoạch triển khai thiết thực, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trong đó có Chỉ thị số 05, 06 của Ban Bí thư về công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới và công tác giảm nghèo bền vững. Vận động phụ nữ tham gia tích cực, thành công phong trào thi đua “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” và các phong trào, chương trình liên quan để có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa phòng chống dịch tốt, vừa khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.
Thủ tướng tin tưởng, truyền thống nhân hậu, đảm đang, trí tuệ và cống hiến luôn tỏa sáng trong mỗi người phụ nữ Việt Nam, lan tỏa ấm áp trong mỗi gia đình, mỗi góc phố, xóm thôn, bản làng để tạo nên bức tranh đẹp, giàu bản sắc riêng của phụ nữ Việt Nam, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, đất nước ta hùng cường và thịnh vượng./.
Nguồn: Chinhphu.vn
Related news
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề tại Bắc Ninh
- 'Phải tổ chức thực hiện, làm sao y dược cổ truyền thực sự phát triển đúng tầm'
- Tiếp tục nỗ lực để sớm đạt mức độ 3, tiến tới mức độ 4 hệ thống sản xuất quốc gia Việt Nam về thuốc, vắc xin
- Họp Ban chỉ đạo thực hiện Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 của Ban Chỉ đạo Trung ương
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp và làm việc với UNICEF
- Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao Quyết định bổ nhiệm cán bộ của Bộ Y tế
- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc tại Thành phố Cần Thơ
Asset Publisher
Y tế Hà Nội thay đổi tích cực sau khi triển khai Chỉ thị 06/CT-BYT
Sunday 2025-07-06 03:11Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân, ngành y tế Hà Nội đã đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin. Thay đổi tích cực sau khi triển khai Chỉ thị 06/CT-BYT ...
Người béo phì nhiễm trùng nguy cơ đe dọa tính mạng rất cao
Sunday 2025-07-06 03:08Theo nhiều bác sĩ, béo phì không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng nặng, đe dọa tính mạng. Mới đây, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM) điều trị thành công...
Phẫu thuật khẩn cấp cứu sản phụ viêm ruột thừa cấp và thai nhi
Sunday 2025-07-06 03:07Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa phẫu thuật khẩn cấp cứu sản phụ bị viêm ruột thừa cấp đang mang thai 37 tuần. Đây là ca phẫu thuật kép lấy thai nhi thành công và cắt...
Quy định mới của Bộ Y tế về tiêu chuẩn bổ nhiệm giám định viên pháp y, pháp y tâm thần
Sunday 2025-07-06 03:04Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký ban hành Thông tư 21 quy định tiêu chuẩn bổ nhiệm giám định viên pháp y và giám định viên pháp y tâm thần. Thông tư này có hiệu lực từ ngày...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề tại Bắc Ninh
Saturday 2025-07-05 14:25Chiều ngày 5/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với nội dung "Tình hình thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức bộ máy, xây dựng chính...
Khám ngoài giờ: Những nỗ lực vì sự tiện lợi cho người bệnh
Saturday 2025-07-05 14:15Kể từ ngày 1/8/2024, Bệnh viện Bạch Mai, một trong những cơ sở y tế hàng đầu cả nước, đã chính thức triển khai dịch vụ khám chữa bệnh linh hoạt từ 7h sáng đến 20h hàng ngày. Sau gần một...
Phát hiện giun dài 8cm từ mụn trên ngực bệnh nhân 23 tuổi
Saturday 2025-07-05 13:36Bệnh viện Đặng Văn Ngữ mới đây đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân 23 tuổi, sinh viên đại học, đến khám sau khi một con giun được ghi nhận chui ra từ một nốt mụn trên cơ thể. Bệnh...
Kê đơn thuốc dài ngày theo Thông tư 26: Bước tiến vì người bệnh mạn tính
Saturday 2025-07-05 13:31Thông tư 26/2025/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 30/6/2025 quy định chi tiết việc kê đơn thuốc điều trị ngoại trú đối với người có thẻ bảo hiểm y tế đã chính thức có hiệu lực, mang đến nhiều...
Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí: Góp phần chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe trẻ em
Saturday 2025-07-05 13:21Là bệnh viện đa khoa hạng I tuyến tỉnh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã và đang trở thành điểm tựa vững chắc trong công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. Tại đây, các em nhỏ được thăm...
Đại tiện ra máu suốt 2 tháng, người phụ nữ phát hiện ung thư di căn
Saturday 2025-07-05 13:19Liên tục đại tiện ra máu, chủ quan vì nghĩ là trĩ, một phụ nữ ở Long An phải đối mặt với căn bệnh ung thư trực tràng di căn. Ê-kíp phẫu thuật cắt bỏ khối u cho người bệnh. Ảnh:...
Thiếu niên 14 tuổi liệt nửa người vì căn bệnh 'người già'
Saturday 2025-07-05 13:15Thiếu niên nhập viện trong tình trạng nguy kịch, các bác sĩ nhanh chóng xác định em bị đột quỵ, phải can thiệp gấp. Khoảng 9 tháng trước, em N.N.D. (14 tuổi) trú tại tỉnh Phú Thọ bị vỡ...
Sở Y tế tỉnh Ninh Bình sau hợp nhất có 58 đơn vị sự nghiệp trực thuộc
Saturday 2025-07-05 13:09Chiều 30/6, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị bàn giao hợp nhất Sở Y tế ba tỉnh Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình. Quang cảnh Hội nghị. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh...
Cứu sống cháu bé bị co giật trên cao tốc
Saturday 2025-07-05 13:06Nhận được đề nghị trợ giúp, cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng tăng cường của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã kịp thời triển khai phương án hỗ trợ, sử dụng xe đặc...
Thêm nhiều quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế
Saturday 2025-07-05 13:04Ngày 1/7/2025, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới thể hiện nỗ lực không ngừng của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo sức...
Sở Y tế TP.HCM: Đặc điểm hệ thống y tế của Thành phố Hồ Chí Minh mới kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2025
Saturday 2025-07-05 13:02Kể từ ngày 1/7/2025, Ngành Y tế TPHCM mới sẽ có 2 chi cục và 124 đơn vị sự nghiệp công lập, gồm 32 bệnh viện đa khoa, 28 bệnh viện chuyên khoa, 11 trung tâm không giường bệnh, 15 Trung tâm bảo...
Bệnh suy thận ngày càng gia tăng và trẻ hóa
Saturday 2025-07-05 12:58Hiện nay, tình trạng người bệnh suy thận ngày càng trẻ hóa, số người cần phải lọc máu có xu hướng gia tăng, đáng nói, phần lớn phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối. Căn bệnh trở thành mối đe...
Nhiều bệnh nhân được BHYT chi trả hàng tỷ đồng viện phí
Saturday 2025-07-05 12:52Thời gian qua, nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bị mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng đã được quỹ BHYT chi trả hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh (KCB). ...
Siết chặt kê đơn thuốc ngoại trú: Cụ thể hơn, minh bạch hơn, vì người bệnh
Saturday 2025-07-05 12:40Thông tư 26/2025/TT-BYT vừa ban hành không chỉ bổ sung các trường thông tin bắt buộc trong đơn thuốc mà còn đưa ra quy định cụ thể về liều dùng, số lần dùng thuốc trong ngày, thời gian sử dụng....
Bệnh viện Bạch Mai chủ động triển khai Thông tư 26: Kê đơn cần cá thể hóa, không máy móc
Saturday 2025-07-05 12:32Thông tư 26/2025/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành quy định chi tiết việc kê đơn thuốc điều trị ngoại trú đối với người có thẻ bảo hiểm y tế. Những điểm mới như cho phép kê đơn tối đa 90 ngày, đơn...
Bộ Y tế mở rộng thời gian kê đơn lên 90 ngày: Đáp ứng thực tiễn và giảm tải bệnh viện
Saturday 2025-07-05 12:21Ngày 30/6/2025, Bộ Y tế ban hành Thông tư 26/2025/TT-BYT quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, cho phép bác sĩ được kê đơn thuốc tối đa 90...