Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

09/09/2022 | 21:14 PM

 | 

Sáng 09/9/2022, tại trụ sở Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tiếp ngài Marc Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đại diện các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ thuộc Bộ Y tế; các cán bộ Đại sứ quan Hoa Kỳ.

Tại buổi tiếp, hai bên cùng điểm lại một số dự án hợp tác trong thời gian qua và bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ nói chung và ngành Y tế nói riêng, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS, dịch COVID-19…

Quang cảnh buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã có những hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua... cũng như những hợp tác truyền thống trước đó.

“Hợp tác y tế giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã được phát triển rất tốt đẹp trong hơn 25 năm qua; ngành Y tế hai nước đã ký kết nhiều văn bản hợp tác quan trong, tạo khung pháp lý và điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác y tế hai nước ngày càng phát triển, trong đó phải kể đếp Hiệp định hợp tác y tế giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ ký năm 2006 và ký lại vào năm 2013” - Quyền Bộ trưởng nói.

Hợp tác chuyên môn giữa hai bên tập trung vào nhiều lĩnh vực y tế quan trọng như: Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; Phòng, chống HIV/AIDS; Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; Phòng kháng kháng sinh; Tăng cường năng lực xét nghiệm phòng thí nghiệm. CDC Hoa Kỳ cũng đã và đang triển khai hỗ trợ Chương trình An ninh y tế toàn cầu, chương trình đào tạo Dịch tễ học thực địa, hỗ trợ thiết lập và vận hành Trung tâm đáp ứng sự kiện y tế công cộng khẩn cấp (EOC) tại Bộ Y tế và tại 4 Viện khu vực.

Thông qua các dự án viện trợ và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của CDC Hoa Kỳ đã góp phần tăng cường hiệu quả công tác dự phòng và giám sát dịch bệnh, nhất là phòng, chống COVID -19, phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống lao, công tác phòng, chống kháng kháng sinh, an ninh y tế toàn cầu ở Việt Nam.

Đối với phòng, chống COVID-19, Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn nhất về vắc xin COVID-19 cho Việt Nam, với gần 40 triệu liều được phân phối cho đến nay.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu

“Được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, trên cơ sở các hoạt động hợp tác hiệu quả của CDC Hoa Kỳ và Việt Nam, năm 2021, Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á đã được thành lập chính thức và đặt Văn phòng tại Hà Nội. Việc Bộ Y tế Hoa Kỳ đặt trụ sở Văn phòng CDC Khu vực tại Hà Nội, thể hiện sự tin cậy hợp tác, thúc đẩy đảm bảo an ninh y tế trong khu vực và trên toàn thế giới. Chúng tôi trân trọng cảm ơn và đánh giá cao các hợp tác và hỗ trợ thiết thực của Hoa Kỳ dành cho y tế Việt Nam thời gian qua” - Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ Y tế đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác kỹ thuật của US -CDC tại Việt Nam về nhiều lĩnh vực và coi đây là một trong những ưu tiên về hợp tác với quốc tế đối với ngành Y tế.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; Tăng cường hợp tác trong phòng, chống đại dịch COVID-19; Phòng, chống HIV/AIDS, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhiễm khuẩn bệnh viện, kháng kháng sinh;

Tiếp tục giúp Việt Nam triển khai các Chương trình phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm để kiểm soát có hiệu quả các dịch bệnh; Chương trình An ninh y tế toàn cầu tại Việt Nam;

Hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, như: cử cán bộ đi đào tạo tại các cơ sở, Trường Đại học Y của Hoa Kỳ; duy trì Chương trình đào tạo dịch tễ học thực địa tại Việt Nam; Sớm mở rộng hơn các hoạt động của Trung tâm Khu vực US-CDC tại Hà Nội.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng giao các Vụ/Cục chuyên môn của Bộ Y tế sẽ tiếp tục trao đổi và hợp tác chặt chẽ với đơn vị chuyên môn đại diện của Hoa Kỳ để triển khai hiệu quả hơn các dự án đang thực hiện và các dự án trong thời gian tới đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Ngài Marc Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan và ngài Marc Knapper cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Về phần mình, ngài Đại sứ Marc Knapper bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong những năm qua; đánh giá cao những kết quả quan trọng của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ; khẳng định Hoa Kỳ luôn ủng hộ một Việt Nam độc lập và phát triển, mong muốn đưa quan hệ với Việt Nam lên một tầm mức mới.

Đại sứ Marc E. Knapper cũng bày tỏ lời cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ vật tư y tế, khẩu trang cho Mỹ phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn đầu.

Về những đề cập của Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan, Đại sứ cho rằng rất cần thiết. Đại sứ cũng hy vọng, cả hai bên cùng nghiên cứu, cân nhắc tổ chức tiếp tục hợp tác, phát triển đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật và mang lại hiệu quả thiết thực.

Đại sứ Marc E. Knapper hy vọng Bộ Y tế Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong triển khai các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực của quan hệ Đối tác toàn diện, bao gồm thương mại, an ninh – quốc phòng, y tế - sức khỏe, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng cũng như phòng, chống dịch COVID-19./.

 


Asset Publisher Asset Publisher

Bộ Y tế bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Chỉnh hình & Phục hồi chức năng TPHCM

Tuesday 2025-04-29 09:07

Những thách thức lớn trong chuyển đổi số y tế

Thursday 2024-11-14 08:00

Tình Hình Bệnh Sởi và Các Hoạt Động Phòng Chống Dịch (Tính đến ngày 25/04/2025)

Tuesday 2025-04-29 07:56

Người đứng đầu các đơn vị phải có trách nhiệm khi chuyển đổi số y tế

Wednesday 2024-04-10 07:58

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Y tế

Thursday 2024-03-07 07:56

Bộ Y tế đặt mục tiêu chuyển đổi số là một trọng tâm công tác của ngành y tế, ưu tiên nguồn lực, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin.

Tuesday 2024-10-08 07:51

Tạo đột phá trong triển khai Đề án 06

Saturday 2024-06-08 07:45

Bộ Y tế đẩy mạnh chuyển đổi số và triển khai Đề án 06

Wednesday 2024-07-10 07:44

Chuyển đổi số y tế- hiện thực hóa bệnh viện thông minh

Tuesday 2025-04-22 07:40

Sáu bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai dịch vụ công trực tuyến của các bộ, ngành, địa phương

Tuesday 2024-09-10 07:32

Hợp tác đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế

Wednesday 2024-01-24 07:30

Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ

Wednesday 2024-07-10 04:09

Các nhiệm vụ trọng tâm trong chuyển đổi số năm 2024

Wednesday 2024-11-27 04:05

10 xu hướng chuyển đổi số nổi bật cần chú ý trong năm 2024

Sunday 2024-12-01 04:03

Kinh nghiệm quốc tế về chuyển đổi số trong hoạt động công chứng

Sunday 2024-03-24 03:56

Chuyển đổi số giúp thanh niên nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu

Friday 2024-03-22 03:55

Xây dựng cơ sở dữ liệu về phòng, chống bạo lực gia đình đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và cải cách hành chính

Saturday 2024-03-23 03:54

Thay thành viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Friday 2024-03-29 03:52

Năm 2024 đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, tạo bứt phá phát triển kinh tế-xã hội

Tuesday 2025-04-29 03:50

Ngành Y tế đổi mới, phát triển vì lợi ích của nhân dân

Tuesday 2024-02-27 03:47

Thăm dò ý kiến