Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chúng ta đã thấy được sự chuyển động tích cực của Bệnh viện Bạch Mai"
31/08/2023 | 20:34 PM



Bệnh viện Bạch Mai cần tiếp tục nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, tăng cường phát triển kỹ thuật cao, chuyên sâu trong khám chữa bệnh; Đồng thời phải chủ động xây dựng kế hoạch mua sắm, đấu thầu thuốc, hoá chất, vật tư tiêu hao, tuyệt đối không để người bệnh phải ra ngoài tự mua thuốc.
Đây là những chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại lễ kỷ niệm 78 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, trao quyết định chuẩn y chức danh Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Bạch Mai và phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2023 của Bệnh viện Bạch Mai ngày 31/8.
Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ghi nhận và biểu dương, đánh giá cao những kết quả Bệnh viện Bạch Mai đã đạt được thời gian qua.
Bệnh nhân tăng nhưng thu nhập cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai vẫn thấp
Tại hội nghị, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, Bệnh viện đã tổ chức khám chữa bệnh BHYT và bảo đảm quyền lợi cho 175.385 lượt người bệnh BHYT với số chỉ khám chữa bệnh BHYT là 1.248 tỷ đồng.
Bệnh viện đã thông qua 2022/3014 quy trình kỹ thuật, có 209 quy trình đã có trong các quyết định hướng dẫn do Bộ Y tế ban hành, 783 danh mục kỹ thuật còn lại đang tiến hành chỉnh sửa để thành lập hội đồng, 124 quy trình kỹ thuật đã không còn thực hiện, do đó không thể viết quy trình kỹ thuật. Về định mức kinh tế kỹ thuật, hiện nay các chuyên ngành đã xây dựng 1108 định mức kinh tế kỹ thuật cho danh mục kỹ thuật. Bệnh viện đã thẩm định và phê duyệt định mức đợt 1 cho 36 đơn vị.
Theo ông Đào Xuân Cơ, mặc dù số lượng người bệnh đến khám và điều trị tăng lên rất nhiều, doanh thu tăng 13,5% so với cùng kì năm 2022 nhưng thu nhập của cán bộ viên chức vẫn thấp, công việc vất vả hơn do số lượng người bệnh tăng. Nguyên nhân là do giá viện phí vẫn chưa được tính đúng tính đủ (mới chỉ tính 4/7 yếu tố) .... không được tính vào giá thành dịch vụ.
Các đại biểu dự buổi lễ.
Tiếp tục triển khai nhiều kỹ thuật mới, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Thời gian qua, bệnh viện đã ứng dụng, triển khai thẻ khám chữa bệnh thông minh tại nhà K1 tương đối hiệu quả: Giảm thời gian chờ đợi, xếp hàng cũng như thời gian nộp tiền của người bệnh. Giảm áp lực tại quầy tiếp đón và quầy thu ngân giờ cao điểm... Ngoài ra, Bệnh viện đã tiếp tục mở rộng các hình thức thanh toán như quẹt thẻ, chuyển khoản, quét QR,...
"Trong 6 tháng đầu năm 2023, Bệnh viện tiếp tục triển khai thực hiện nhiều dịch vụ kỹ thuật cao như: Ghép tế bào gốc, các phẫu thuật tim mạch, đặt bóng đối xung động mạch chủ, tim phổi nhân tạo (ECMO) cấp cứu tại giường trong hỗ trợ suy hô hấp cấp ≤ 8 giờ; đặt stent khí phế quản qua nội soi.."- Giám đốc Đào Xuân Cơ nói.
Từ nay đến cuối năm, bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình hành động nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Đồng thời nhanh chóng xây dựng giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu theo hướng dẫn của Thông tư 13/2023/TT-BYT có hiệu lực từ 15/08/2023. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 39 của Bộ Chính trị về đổi mới, phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến tại các đơn vị trong toàn bệnh viện. Khen thưởng xứng đáng những tập thể cá nhân đạt thành tích xuất sắc.
Ông Đinh Trường Thọ - Bí Thư Quận ủy Đống Đa trao quyết định chuẩn y Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Bạch Mai nhiệm kỳ 2020- 2025 cho ông Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện.
Nâng cao đời sống của cán bộ viên chức. Tăng cường giám sát, kiểm tra thực hiện các chế độ theo đúng quy định. Chú trọng công tác vệ sinh môi trường, thi đua xây dựng bệnh viện xanh sạch đẹp.
"Chúng ta đã thấy được sự chuyển động tích cực của Bệnh viện Bạch Mai"
Phát biểu tại Bệnh viện Bạch Mai, Bộ trưởng Đào Hồng Lan ghi nhận và biểu dương, đánh giá cao những kết quả Bệnh viện đã đạt được thời gian qua.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, chúng ta đã thấy được sự chuyển động tích cực của Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện cùng với ngành y tế có nhiều cố gắng, nỗ lực để giải quyết những vấn đề khó khăn của hậu chống dịch.
"Đến thời điểm này, dù bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại đây tăng lên nhiều so với giai đoạn chống dịch COVID-19, đa phần là bệnh nhân có BHYT, nhưng cơ bản Bệnh viện Bạch Mai đã đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Thời gian qua, dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng Bệnh viện đã triển khai được 9 gói thầu, cơ bản tháo gỡ được tình trạng thiếu thuốc, vật tư, hóa chất. Đây là sự cố gắng để nỗ lực thực hiện các chính sách của Chính phủ, của Bộ Y tế và sự nỗ lực vượt qua chính mình của của tập thể Bệnh viện"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan ghi nhận.
Bên cạnh các hoạt động chuyên môn phát triển mạnh trở lại, công tác chỉ đạo tuyến và triển khai chuyển giao công nghệ, đào tạo cho tuyến dưới tại của Bệnh viện Bạch Mai đạt được nhiều kết quả. "Qua đi công tác tại một số địa phương, tôi đều nhận được lời cảm ơn của Lãnh đạo tỉnh về những hỗ trợ của Bộ Y tế nói chung, của Bệnh viện Bạch Mai nói riêng cho ngành y tế địa phương trong công tác chuyên môn. Chúng tôi rất vui và tự hào về những đóng góp của các bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Bạch Mai"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.
Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao Bằng khen của Thủ tướng cho 23 tập thể và 8 cá nhân; Đồng thời Bộ trưởng cũng trao tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ cho 5 cá nhân; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 18 tập thể và 72 cá nhân.
Liên quan đến tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động của Bệnh viện Bạch Mai, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói rõ hiện Bệnh viện đã dừng thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ theo Nghị quyết 33 của Chính phủ và chuyển sang tự chủ theo nhóm 2. Thời gian qua, Bộ Y tế cũng đã kiện toàn tổ chức bộ máy cho Bệnh viện, và hôm nay Quận ủy Đống Đa cũng đã trao quyết định chuẩn y Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2020 -2025 cho đồng chí Giám đốc Bệnh viện.
Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân của BV Bạch Mai đã có thành tích trong công tác.
Tuyệt đối không được để người bệnh phải tự mua thuốc, hóa chất, vật tư y tế
Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế đang tập trung rà soát để hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nhằm tạo ra hệ thống hành lang pháp lý cho các cơ sở y tế triển khai thực hiện Luật Khám chữa bệnh năm 2023.
"Luật Khám bệnh chữa bệnh (sửa đổi) là luật xương sống của ngành y tế và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của ngành y tế. Vì vậy, hiện nay Bộ Y tế đang khẩn trương xây dựng Nghị định và Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật. Chúng tôi đề nghị các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục đồng hành cùng các Vụ/Cục chuyên môn của Bộ để xây dựng các văn bản này"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.
Người đứng đầu ngành y tế cũng đề nghị Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục cải tiến các quy trình khám chữa bệnh, quy trình công việc của chính nội bộ các khoa phòng trung tâm cho hợp lý hơn, có sự chia sẻ lẫn nhau để xây dựng Bệnh viện Bạch Mai thành một cơ thể thống nhất, khỏe mạnh.
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai với vai trò Bí thư Đảng ủy cần phát huy trí tuệ của cấp ủy, đảm bảo công khai minh bạch, dân chủ cùng xây dựng tập thể đoàn kết, phát triển; phát huy tính dân chủ ngay từ các đơn vị cấp dưới và lắng nghe ý kiến tâm tư nguyện vọng của tập thể. Đối với các chuyên gia, y bác sĩ, người lao động của Bệnh viện cũng cần đồng lòng, chung sức vì tập thể, để tiếp tục phát huy những kết quả Bệnh viện Bạch Mai đã đạt được, phát huy vai trò là bệnh viện chuyên khoa hạng đặc biệt của ngành Y tế.
Cùng đó, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục đẩy mạnh vai trò tuyến cuối, đẩy mạnh chuyển giao chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ngay tại cơ sở, giúp người dân không phải vất vả lên tuyến trên khám chữa bệnh.
"Chúng ta cũng cần giữ được tinh thần thái độ trong cách giao tiếp, ứng xử, chia sẻ với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân để giảm áp lực cho cả người bệnh và cho cả chính nhân viên y tế"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhắn nhủ tới mỗi cán bộ y tế.
Một điểm nữa, Bộ trưởng Bộ Y tế đặc biệt nhấn mạnh, Bệnh viện phải chủ động xây dựng kế hoạch mua sắm, đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao. Tuyệt đối không để người bệnh phải ra ngoài tự mua thuốc./.
Nguồn: Suckhoedoisong.vn
Related news
- Bộ Y tế tăng cường đầu tư hạ tầng thiết bị hiện đại tại các trung tâm y khoa lớn trong lĩnh vực điện quang can thiệp
- Kiểm soát và cải thiện chất lượng môi trường không khí tại Việt Nam
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tháp tùng Chủ tịch nước thăm cấp Nhà nước tới Lào
- Bộ Y tế tiếp nhận, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo
- Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn
- Họp triển khai xây dựng dự án Luật Phòng bệnh
- Tiếp tục thúc đẩy hợp tác y tế Việt Nam - Trung Quốc
Asset Publisher
Thủ tướng Chính phủ chỉ thị xây dựng đề án chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương
Wednesday 2024-09-18 03:17Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 16/9/2024 về việc xây dựng đề án chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương Chỉ thị nêu: Trong thời gian qua, việc triển...
Chuyển đổi số - động lực quan trọng phát triển lực lượng sản xuất, hoàn thiện quan hệ sản xuất đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới
Thursday 2024-09-05 03:15Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2024), Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu bài viết của GS.TS Tô Lâm,...
Thủ tướng chủ trì phiên họp về chuyển đổi số và triển khai Đề án 06
Thursday 2024-07-11 03:13Chiều 10/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, sơ...
Quy định về dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng công vụ
Wednesday 2024-06-26 03:10Chính phủ ban hành Nghị định 68/2024/NĐ-CP ngày 25/6/2024 quy định về chữ ký số chuyên dùng công vụ. Nghị định này quy định chi tiết về dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng...
Trình tự, thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử
Wednesday 2024-06-26 03:08Chính phủ ban hành Nghị định 69/2024/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử. Trong đó, Nghị định quy định rõ trình tự, thủ tục cấp tài khoản...
Thủ tục khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Wednesday 2024-06-26 03:07Chính phủ ban hành Nghị định số 70/2024/NĐ-CP ngày 25/6/2024 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước. Trong đó quy định rõ việc khai thác thông tin của công...
Thủ tướng Chính phủ: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, "chỉ bàn làm, không bàn lùi" để đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển thương mại điện tử
Monday 2024-06-10 03:02Kết luận Hội nghị sáng 10/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là bộ trưởng, trưởng ngành, thủ trưởng các cơ quan, chủ tịch UBND các địa phương nêu cao tinh...
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Cần thông tư tưởng để tự tin làm chuyển đổi số, chuyển đổi xanh tại Việt Nam
Wednesday 2024-05-29 02:50Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, một trong sáu việc cần làm là có sự nhìn nhận đúng đắn, đúng mực về câu chuyện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số. Bởi tư...
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ chỉnh lý, trình Quốc hội thông qua Luật Lưu trữ (sửa đổi)
Wednesday 2024-05-08 02:48Đây là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số giao Bộ Nội vụ tại Thông báo kết luận Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số diễn ra...
Thủ tướng chỉ rõ '3 tăng cường', '5 đẩy mạnh' trong chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số
Wednesday 2024-04-24 02:44“Chuyển đổi số đã 'đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người', chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, các cấp, các ngành, mang lại lợi ích thiết...
Năm 2024 đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, tạo bứt phá phát triển kinh tế-xã hội
Tuesday 2024-04-23 02:41Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ký Quyết định 58/QĐ-UBQGCĐS ban hành Kế hoạch hoạt động năm 2024 của Ủy ban này. Chuyển đổi số...
Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan
Friday 2024-04-19 02:39Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan. ...
Dồn tổng lực về đích loại trừ sốt rét tại Việt Nam
Friday 2025-04-25 00:30Ngày 25/4, tại Bình Phước, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ phát động truyền thông hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống...
Bộ Y tế tăng cường đầu tư hạ tầng thiết bị hiện đại tại các trung tâm y khoa lớn trong lĩnh vực điện quang can thiệp
Saturday 2025-04-26 01:00Hội nghị khoa học Điện quang can thiệp Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ XIX được tổ chức tại Đà Nẵng vào hôm nay 25/4, có sự tham dự của hơn 1.200 đại biểu đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ....
Kiểm soát và cải thiện chất lượng môi trường không khí tại Việt Nam
Friday 2025-04-25 09:39Sáng ngày 25/4/2025, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học...
Họp triển khai xây dựng dự án Luật Phòng bệnh
Thursday 2025-04-24 05:46Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì cuộc họp triển khai xây dựng dự án Luật Phòng bệnh. Chiều ngày 24/4/2025, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên...
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm 2025
Friday 2025-04-25 07:34Ngày 25/4, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các bộ, ngành...
Mời cung cấp báo giá dịch vụ chỉnh lý tài liệu lưu trữ
Friday 2025-04-25 07:17Văn phòng Bộ Y tế có nhu cầu thuê dịch vụ chỉnh lý tài liệu lưu trữ và mua văn phòng phẩm để phục vụ hoạt động “Chỉnh lý tài liệu đã chỉnh lý sơ bộ từ năm 2015 trở về trước”. ...
Nỗ lực giảm tỷ lệ trẻ sinh non tại Việt Nam
Friday 2025-04-25 06:46Sinh non gây tác động rất lớn đến sức khỏe và tính mạng của cả mẹ và bé. Đáng lo ngại, trẻ sinh non thường có nguy cơ mắc các hội chứng suy hô hấp cấp và viêm phổi, mắc bệnh truyền...
Tăng đầu tư cho y tế người dân được tiếp cận dịch vụ phòng bệnh sốt rét hiệu quả
Friday 2025-04-25 06:42Đó là nhấn mạnh của TS Hoàng Đình Cảnh, Viện trưởng Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, chống sốt rét được tổ chức tại TP...