THÔNG TƯ LIÊN TỊCH HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC BẢO ĐẢM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC

09/08/2009 | 05:00 AM

 | 

Ngày 08/7/2008, Liên Bộ Y tế - Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư liên tịch số 08/2008/TTLT/BYT-BGDĐT về việc hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

THÔNG TƯ LIÊN TỊCH
HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC BẢO ĐẢM VỆ SINH AN TOÀN
THỰC PHẨM TRONG CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC

 

Ngày 08/7/2008, Liên Bộ Y tế - Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư liên tịch số 08/2008/TTLT/BYT-BGDĐT về việc hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Nội dung công tác bao gồm: bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; mỗi học sinh, sinh viên, nhà giáo, cán bộ và nhân viên trong các cơ sở giáo dục nghiêm túc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, tham gia tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh việc tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, thực hành an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh, sinh viên, nhà giáo, cán bộ và nhân viên, các cơ sở giáo dục cần xây dựng, thực hiện kế hoạch phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; xây dựng các mô hình điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, đặc biệt lưu ý từ điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, dụng cụ đến nhân viên làm việc... tất cả đều phải đảm bảo tiêu chuẩn quy định. Ngoài ra, cần kiểm soát chặt chẽ chuỗi cung cấp thực phẩm cho các cơ sở trong các cơ sở giáo dục: nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm; khâu chế biến, nấu nướng, bảo quản, vận chuyển và nhà ăn của các cơ sở giáo dục.

Các cơ sở giáo dục cần phối hợp với chính quyền địa phương kiểm soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cấm các loại hàng rong bán thực phẩm xung quanh các trường học khi không đủ điều kiện vệ sinh theo quy định.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục tổ chức tập huấn, khám sức khỏe định kỳ cho những người trực tiếp kinh doanh, chế biến thực phẩm; thẩm định, cấp và thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp thông tin, tài liệu tuyên truyền liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở giáo dục. Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm đưa nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm vào chương trình giáo dục các cấp học; chỉ đạo các cơ sở giáo dục có dịch vụ ăn uống bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và kiên quyết không để các cơ sở kinh doanh không đủ điều kiện theo quy định cung ứng các dịch vụ ăn uống cho các cơ sở giáo dục. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế và Vụ Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo làm đầu mối tổ chức triển khai thông tư này.

Thông tư chi tiết về Thông tư này xem tại website: luatvietnam.vn