HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ
Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác y tế Việt Nam và Liên bang Nga
Thứ Tư, ngày 15/01/2025 07:58Chiều ngày 14/01/2025 tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức đã có buổi làm việc cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Liên Bang Nga Oleg Salagai qua hình thức trực tuyến.
Bệnh viện Phổi Trung ương sẵn sàng đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
Thứ Tư, ngày 15/01/2025 01:14Chiều ngày 14/01/2025, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và kiểm tra công tác trực Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 tại Bệnh viện...
Mở rộng và nâng cao chất lượng, kỹ thuật y tế để phục vụ và chăm sóc nâng cao sức khỏe Nhân dân
Thứ Tư, ngày 15/01/2025 01:10Chiều 14/01/2025, tại UBND tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra lễ ký kết thoả thuận hợp tác, hỗ trợ y tế giữa UBND tỉnh với Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện...
Bộ Y tế bổ nhiệm lại một số lãnh đạo đơn vị
Thứ Ba, ngày 14/01/2025 05:44Sáng 14/01/2025 tại trụ sở Bộ Y tế, đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao quyết định bổ nhiệm lại một số chức vụ lãnh đạo đơn vị thuộc Bộ Y tế.
Hội nghị Tổng kết hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 và định hướng kế hoạch năm 2025
Thứ Hai, ngày 13/01/2025 10:45Hội nghị tổng kết hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 và định hướng kế hoạch năm 2025 Ngày 13/01/2025, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AID (Cục) đã tổ chức hội nghị Tổng kết...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đưa thể chế thành một lợi thế cạnh tranh
Thứ Hai, ngày 13/01/2025 09:40Sáng 13/1, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS)...
Bộ trưởng Đào Hồng Lan thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hải Dương
Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:38Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày kết nghĩa hai tỉnh Phú Yên - Hải Dương (09/01/1960-09/01/2025). Tối 11/01/2025, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức trao giải cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử truyền...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động và người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương
Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:30Chiều ngày 11/01/2025, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên chúc Tết cán bộ, viên...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc, chúc Tết Sở Y tế tỉnh Hải Dương
Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:21Chiều ngày 11/01/2025, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên chúc Tết cán bộ, viên...
Hội nghị Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam lần thứ tư
Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:15Ngày 10/01/2025, Hội nghị Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam lần thứ tư đã diễn ra tại Hà Nội. Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban...
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, động viên, chúc Tết tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương
Thứ Bẩy, ngày 11/01/2025 15:07Chiều ngày 11/01/2025, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Ủy viên Ban chấp hành Trung ưởng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đã thăm, động viên, chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động...
Tiếp nhận trên 1,7 triệu đơn vị máu, cả nước sử dụng hơn 3 triệu chế phẩm máu trong năm 2024
Thứ Bẩy, ngày 11/01/2025 10:16Ngày 11/01/2025, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. ...
Viện chiến lược và chính sách Y tế: Tích cực chủ động phát huy vai trò nghiên cứu phục vụ xây dựng chính sách y tế
Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 15:32Ngày 10/01/2025, Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế) tổ chức hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ năm 2025. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và...
Hội nghị Tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025
Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 09:50Các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025. Sáng ngày 10/01/2025, Cục An toàn thực phẩm đã tổ chức hội...
Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đấu thầu mua sắm và đàm phán mua thuốc thuộc danh mục thuốc đàm phán giá do Bộ Y tế ban hành
Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 09:47Chiều ngày 09/01/2025, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ năm 2025. Đồng chí Lê Đức Luận, Thứ trưởng Bộ Y...
Bộ trưởng Đào Hồng Lan tháp tùng Thủ tướng Chính phủ thăm Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào
Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 09:13Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone, từ ngày 09-10/01/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm nước CHDCND Lào; đồng chủ trì Kỳ họp...
Hội nghị giao ban các đơn vị Y học cổ truyền
Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 05:43Hội nghị giao ban các đơn vị y học cổ truyền khu vực Hà Nội Chiều ngày 09/01/2025, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đã tổ chức hội nghị giao ban các đơn vị y học cổ truyền khu vực Hà...
Bộ Y tế trao Giải Báo chí toàn quốc “Vì Sức khỏe nhân dân” lần thứ II
Thứ Năm, ngày 09/01/2025 15:27Ngày 09/01/2025, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ Tổng kết và trao Giải Báo chí toàn quốc “Vì Sức khỏe nhân dân” lần thứ II. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y...
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm, chúc tết, kiểm tra công tác trực phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
Thứ Năm, ngày 09/01/2025 15:14Sáng 09/01/2025, Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết, kiểm tra công tác trực phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 tại Bệnh...
Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh dịp Tết Ất Tỵ 2025
Thứ Năm, ngày 09/01/2025 15:07Sáng 09/01/2025, Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết, kiểm tra công tác trực phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 tại Học...
Xuất bản thông tin
Khuyến cáo: Đảm bảo an toàn đối với thực phẩm hỗ trợ người dân vùng bão, lũ
14/09/2024 | 11:16 AM
Bão, lũ là hiện tượng thiên tai hàng năm vẫn xảy ra, gây thiệt hại về người và của tại những nơi bão lũ đi qua; cơn bão số 3 vừa qua đã gây thiệt hại rất lớn, hoàn lưu bão gây lũ quét, sạt lở tạo ra những vùng cô lập, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm và nước sạch để uống.
Ngoài sự đóng góp tiền, đồ dùng thiết yếu thì một lượng lớn thực phẩm đã được các ban ngành đoàn thể, các hội nhóm từ thiện và các cá nhân quyên góp gửi về các vùng lũ lụt. Tuy nhiên, phân phối hàng hóa, thực phẩm cho người dân không đơn giản, phải mất thời gian di chuyển, cung đường khó khăn cộng với thời tiết mưa gió kéo dài do vậy cần phải lưu ý đảm bảo thực phẩm an toàn tới tay người dân vùng bão, lũ.
Trong số hàng cứu trợ năm nay, nhiều loại bánh chưng, bánh mì và nhiều loại thực phẩm do các nhóm hay hộ gia đình tự chế biến được hút chân không để bảo quản trong quá trình vận chuyển, phân phát đến cho bà con vùng lũ, lụt.
Việc tự chế biến, đóng gói thực phẩm và hút chân không có thể giúp kéo dài thêm thời gian bảo quản thực phẩm nhưng có thể có nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm do việc chế biến không đảm bảo vệ sinh dẫn đến nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, đặc biệt là ô nhiễm vi khuẩn yếm khí (vi khuẩn sinh trưởng trong môi trường thiếu không khí), sinh độc tố gây ngộ độc cho người sử dụng. Một trong các vi khuẩn yếm khí thường hay gây ngộ độc trong các loại thực phẩm đồ hộp, thực phẩm bao gói hút chân không là vi khuẩn Clostridium botulinum, một loại vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử (dạng tồn tại của vi khuẩn trong môi trường bất lợi); độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum chỉ sinh ra trong môi trường kỵ khí, có độc lực rất mạnh và ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người, thậm chí có thể gây tử vong chỉ với liều lượng rất nhỏ.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm hỗ trợ đến người dân vùng bị thiên tai, bão, lũ, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế khuyến cáo:
1. Đối với tổ chức/cá nhân cứu trợ thực phẩm:
- Ưu tiên quyên góp, ủng hộ lương thực, thực phẩm bao gói sẵn, có hạn sử dụng, bảo quản dài ngày như: lương khô, các thực phẩm đóng hộp, bao gói kín như thịt, cá, rau củ quả đóng hộp, mỳ ăn liền, xúc xích tiệt trùng, nước uống đóng chai, đóng bình… của các cơ sở chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm, có ghi nhãn và hạn sử dụng đầy đủ theo quy định;
- Ủng hộ vitamin, men tiêu hóa hỗ trợ sức khỏe cho các đối tượng trẻ em, người già trong vùng bão, lũ.
- Khi tự chế biến thực phẩm, bao gói hút chân không để hỗ trợ cho người dân vùng bão, lũ cần lưu ý:
+ Lựa chọn các thực phẩm phù hợp với đóng gói hút chân không như: thịt khô, cá khô, bỏng ngô, bỏng gạo, các loại bánh có lá bọc được chế biến đun kỹ (nhiều giờ) như bánh chưng, bánh téc, sau khi vớt bánh cần để nơi sạch sẽ, ép ráo nước, để nguội trước khi đóng gói hút chân không;
+ Đảm bảo các yêu cầu vệ sinh, sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm; khi đóng gói và hút chân không nên để mảnh giấy ghi ngày sản xuất bên trong màng gói để người vận chuyển và người sử dụng biết và bố trí thời gian cấp phát, sử dụng phù hợp.
- Nên hỗ trợ những loại thực phẩm tự chế biến, bao gói hút chân không cho những khu vực mà thời gian vận chuyển ngắn để đảm bảo người dân có thể tiếp cận được với thực phẩm hỗ trợ trong thời gian sớm nhất kể từ khi chế biến.
2. Đối với người cấp phát thực phẩm cứu trợ:
- Bao gói hàng cẩn thận để tránh bị ngấm nước mưa hoặc rơi, ngập trong nước lũ, bùn.
- Đối với các thực phẩm tự chế biến, bao gói có thời hạn sử dụng ngắn, cần lưu ý thời gian vận chuyển để đảm bảo khi thực phẩm tới tay người được cứu trợ không bị biến chất, ôi, thiu, mốc hỏng.
3. Đối với người sử dụng thực phẩm cứu trợ:
- Cần kiểm tra bao gói thực phẩm được cấp phát, cứu trợ trước khi ăn; tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm đã hết hạn sử dụng, thực phẩm đóng hộp bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường; Thực phẩm đóng hộp không phồng, nhưng khi mở ra nghe tiếng "xì" tức là có không khí ở trong, hơi “nặng mùi” cũng không nên sử dụng để phòng đã bị nhiễm vi khuẩn kỵ khí, đặc biệt là độc tố botulinum.
- Đối với các loại thực phẩm do người hỗ trợ tự làm như bánh chưng, bánh dày, bánh téc, ..được sản xuất thủ công, tự đóng gói, đóng kín bằng màng bọc hút chân không thì trước khi sử dụng cần quan sát kỹ, nếu phía trong màng bọc có các bóng khí, màng bọc căng phồng hoặc khi mở màng bọc ra thực phẩm bị nhớt, mốc, mùi, vị khác thường thì tuyệt đối không sử dụng. Các loại thực phẩm này có hạn sử dụng ngắn, trong vòng vài ngày, nên cần được biết ngày sản xuất, đóng gói.
4. Đối với Chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương bị bão, lũ:
- Cần bố trí lực lượng để tổ chức tiếp nhận và cấp phát hàng thực phẩm cứu trợ nhanh chóng nhất có thể cho người dân;
- Duy trì việc tuyên truyền để người dân thực hiện đảm bảo vệ sinh ăn uống tốt nhất trong điều kiện có thể;
- Chủ động dự trữ thuốc men, hoá chất, phương tiện, nhân lực, phương án sẵn sàng để chủ động xử lý, khắc phục nếu có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh liên quan đến thực phẩm xảy ra./.
Nguồn: vfa.gov.vn
Tin liên quan
- Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác y tế Việt Nam và Liên bang Nga
- Thông tin về cơ sở bán buôn mua thuốc của cơ sở có quyền nhập khẩu nhưng không được thực hiện quyền phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam để phân phối của Công ty TNHH Ferring Pharmaceuticals
- 14.01.2025. Ferring.png
- Thông tin về cơ sở bán buôn mua thuốc của cơ sở có quyền nhập khẩu nhưng không được thực hiện quyền phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam để phân phối của Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam)
- 14.01.2025. Pfizer.png
- Thang 1
- 15.01.2025. Nga 3.JPG