HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Nghiên cứu phát triển, bảo đảm chất lượng, thử nghiệm lâm sàng và ứng dụng sản phẩm in 3D trong y tế

Thứ Bẩy, ngày 31/05/2025 04:52

Lãnh đạo Bộ Y tế gặp mặt Thanh tra Bộ trước khi nhận nhiệm vụ mới

Thứ Sáu, ngày 30/05/2025 16:37

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi thư khen cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế và tập thể lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ

Thứ Sáu, ngày 30/05/2025 15:50

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, tặng quà bệnh nhi nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 01/6

Thứ Sáu, ngày 30/05/2025 07:16

Xây dựng và lan tỏa “Văn hóa hiến máu tình nguyện” trong toàn xã hội

Thứ Sáu, ngày 30/05/2025 07:06

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp đại diện Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA)

Thứ Năm, ngày 29/05/2025 10:12

Tổng kết và trao giải Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử 70 năm ngành Y tế Việt Nam

Thứ Năm, ngày 29/05/2025 10:00

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà bệnh nhi tại Bệnh viện Phổi Trung ương

Thứ Năm, ngày 29/05/2025 08:50

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Thứ Năm, ngày 29/05/2025 00:50

Đề xuất các chính sách, giải pháp cụ thể, đầu tư, nghiên cứu phát triển ngành công nghiệp Dược Sinh học Việt Nam

Thứ Tư, ngày 28/05/2025 09:17

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện K

Thứ Tư, ngày 28/05/2025 09:11

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, động viên bệnh nhi tại Bệnh viện K nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi

Thứ Tư, ngày 28/05/2025 06:31

Hiện thực hóa kế hoạch sản xuất vaccine công nghệ mới của Pháp tại Việt Nam

Thứ Tư, ngày 28/05/2025 01:16

Hội nghị tổng kết Quy chế phối hợp công tác giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế giai đoạn 2015 - 2025

Thứ Ba, ngày 27/05/2025 11:51

Tăng cường hợp tác công đoàn y tế Việt Nam và Nhật Bản

Thứ Ba, ngày 27/05/2025 01:12

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế và Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại hai bệnh viện hàng đầu của Pháp

Chủ Nhật, ngày 25/05/2025 10:18

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW TPHCM: Điểm sáng của ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam

Chủ Nhật, ngày 25/05/2025 01:20

Bộ Y tế Việt Nam làm việc với Cơ quan Y Sinh học Quốc gia Pháp: Học hỏi mô hình quản lý và điều phối hiến - ghép tạng hiện đại

Chủ Nhật, ngày 25/05/2025 01:15

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình kiểm tra tiến độ dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Thứ Bẩy, ngày 24/05/2025 04:29

Thực hiện các giải pháp đồng bộ, triển khai quyết liệt tháng cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Thứ Sáu, ngày 23/05/2025 07:58

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Sửa một số quy định lĩnh vực Phòng bệnh

30/05/2025 | 11:08 AM

 | 

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế lĩnh vực Phòng bệnh.

Sửa một số quy định lĩnh vực Phòng bệnh- Ảnh 1.

Bộ Y tế đề xuất một số quy định liên quan sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế lĩnh vực Phòng bệnh

Điểm đ khoản 1 Điều 4 Thông tư số 34/2018/TT-BYT ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng quy định: đ) Đối với vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng: Ngoài việc thực hiện các quy định tại các điểm a, b, c, d khoản này, phải có thiết bị cảnh báo nhiệt độ buồng lạnh, có nhật ký tự động ghi lại nhiệt độ đối với kho bảo quản vắc xin trong tiêm chủng mở rộng của trung ương và khu vực; có nhiệt kế và chỉ thị đông băng điện tử đối với kho hoặc tủ lạnh bảo quản vắc xin của tuyến tỉnh và tuyến huyện; có nhiệt kế đối với tủ lạnh, hòm lạnh hoặc phích vaccine của tuyến xã.

Tại dự thảo, Bộ Y tế đề xuất sửa đổi điểm đ khoản 1 Điều 4 Thông tư số 34/2018/TT-BYT theo theo phương án sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở y tế cấp huyện, quận, thị xã tại Công văn số 2147/BYT-TCCB như sau:

đ) Đối với vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng: Ngoài việc thực hiện các quy định tại các điểm a, b, c, d khoản này, phải có thiết bị cảnh báo nhiệt độ buồng lạnh, có nhật ký tự động ghi lại nhiệt độ đối với kho bảo quản vaccine trong tiêm chủng mở rộng của trung ương và khu vực; có nhiệt kế và chỉ thị đông băng điện tử đối với kho hoặc tủ lạnh bảo quản vaccine của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế khu vực; có nhiệt kế đối với tủ lạnh, hòm lạnh hoặc phích vaccine của Trạm Y tế xã.

Về vận chuyển vaccine, theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư số 34/2018/TT-BYT: Vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng phải theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế và chỉ thị đông băng điện tử, ghi lại nhiệt độ trong suốt quá trình vận chuyển đối với tuyến trung ương, khu vực và tỉnh. Đối với tuyến huyện và tuyến xã phải thực hiện theo dõi nhiệt độ trong suốt quá trình vận chuyển bằng nhiệt kế.

Tại dự thảo, Bộ Y tế đề xuất sửa đổi như sau: Vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng phải theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế và chỉ thị đông băng điện tử, ghi lại nhiệt độ trong suốt quá trình vận chuyển đối với tuyến trung ương, khu vực và tỉnh. Đối với Trung tâm Y tế khu vực và Trạm Y tế xã phải thực hiện theo dõi nhiệt độ trong suốt quá trình vận chuyển bằng nhiệt kế.

Quy trình, thời gian báo cáo định kỳ

Về quy trình và thời gian báo cáo định kỳ, đối với vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, điểm a và điểm b khoản 1 Điều 19 Thông tư số 34/2018/TT-BYT quy định: Cơ sở tiêm chủng: báo cáo Trung tâm Y tế huyện trước ngày 05 của tháng tiếp theo đối với báo cáo tháng, ngày 05 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo đối với báo cáo quý, trước ngày 15 tháng 01 của năm tiếp theo đối với báo cáo năm.

Trung tâm y tế huyện: báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trước ngày 10 của tháng tiếp theo đối với báo cáo tháng, ngày 10 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo đối với báo cáo quý, trước ngày 25 tháng 01 của năm tiếp theo đối với báo cáo năm.

Tại dự thảo, Bộ Y tế đề xuất sửa đổi thành: Cơ sở tiêm chủng: báo cáo Trung tâm Y tế khu vực trước ngày 05 của tháng tiếp theo đối với báo cáo tháng, ngày 05 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo đối với báo cáo quý, trước ngày 15 tháng 01 của năm tiếp theo đối với báo cáo năm.

Trung tâm Y tế khu vực: báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trước ngày 10 của tháng tiếp theo đối với báo cáo tháng, ngày 10 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo đối với báo cáo quý, trước ngày 25 tháng 01 của năm tiếp theo đối với báo cáo năm.

Đối với vaccine tiêm chủng dịch vụ, theo điểm a và điểm b khoản 2 Điều 19 Thông tư số 34/2018/TT-BYT: Cơ sở tiêm chủng: báo cáo Trung tâm Y tế huyện trước ngày 05 của tháng tiếp theo đối với báo cáo tháng, trước ngày 05 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo đối với báo cáo quý, trước ngày 15 tháng 01 của năm tiếp theo đối với báo cáo năm.

Trung tâm Y tế huyện: báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trước ngày 10 của tháng tiếp theo đối với báo cáo tháng, trước ngày 10 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo đối với báo cáo quý, trước ngày 25 tháng 01 của năm tiếp theo đối với báo cáo năm.

Dự thảo đề xuất sửa đổi, bổ sung thành: Cơ sở tiêm chủng: báo cáo Trung tâm Y tế khu vực trước ngày 05 của tháng tiếp theo đối với báo cáo tháng, trước ngày 05 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo đối với báo cáo quý, trước ngày 15 tháng 01 của năm tiếp theo đối với báo cáo năm.

Trung tâm Y tế khu vực: báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trước ngày 10 của tháng tiếp theo đối với báo cáo tháng, trước ngày 10 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo đối với báo cáo quý, trước ngày 25 tháng 01 của năm tiếp theo đối với báo cáo năm.

Quy trình quản lý thông tin người nhiễm HIV tử vong

Dự thảo cũng đề xuất sửa đổi Điều 10 Thông tư số 07/2023/TT-BYT ngày 04 tháng 04 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn quy trình, phương pháp giám sát dịch tễ học HIV/AIDS và giám sát các bệnh lây truyền qua đường tình dục như sau:

1. Sau khi nhận được thông tin người nhiễm HIV tử vong tại địa phương, Trạm Y tế xã phối hợp với cán bộ tư pháp xã nơi người nhiễm HIV tử vong sinh sống hoặc thường trú có trách nhiệm thu thập thông tin quy định tại Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này lên hệ thống HIV-INFO hoặc gửi bằng văn bản cho cơ quan giám sát dịch HIV/AIDS cấp tỉnh.

2. Sau khi nhận được thông tin người nhiễm HIV tử vong, cơ quan giám sát dịch HIV/AIDS các cấp phân công cán bộ đầu mối về giám sát dịch HIV/AIDS quản lý, sử dụng thông tin phục vụ giám sát dịch tễ học HIV/AIDS theo chức năng nhiệm vụ.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây./. 

Nguồn: Chinhphu.vn


Thăm dò ý kiến