Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2025
01/06/2025 | 10:49 AM



Sáng ngày 31/5/2025, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 với chủ đề: “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”.
Lễ Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 với chủ đề: “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”.
Tham dự buổi lễ có đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em; đồng chí Nguyễn Huy Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trung ương và địa phương, cùng sự hiện diện của 350 đại biểu, trong đó có 250 học sinh tỉnh Phú Thọ, đại diện cho hơn 25 triệu trẻ em trên toàn quốc.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh, trẻ em là mầm xanh của đất nước, là tương lai của dân tộc. Tháng hành động vì trẻ em năm nay với chủ đề: “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”, đây không chỉ là khẩu hiệu hành động, mà còn là thông điệp xuyên suốt thể hiện cam kết mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và toàn thể cộng đồng đối với mục tiêu phát triển toàn diện trẻ em cả về thể chất, tinh thần, trí tuệ và nhân cách.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi lễ
Trong những năm qua, công tác trẻ em luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương; cùng với sự đồng hành tích cực của các tổ chức quốc tế, trong nước, các tổ chức xã hội và cộng đồng. Nhờ đó, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện, nổi bật trên các lĩnh vực: Hệ thống chính sách, pháp luật về trẻ em tiếp tục được hoàn thiện, phù hợp với các công ước quốc tế và yêu cầu thực tiễn; nhiều chương trình, kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em đã và đang được triển khai đồng bộ; tỷ lệ tử vong trẻ em và suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi giảm mạnh, vượt mức Chính phủ giao; tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, được tiếp cận dịch vụ y tế cơ bản ngày càng tăng. Các mô hình chăm sóc sức khỏe thân thiện với trẻ em, khám sức khỏe định kỳ, y tế học đường, sàng lọc dị tật bẩm sinh, tư vấn sức khỏe tâm thần cho trẻ em bước đầu đạt kết quả tích cực; chất lượng giáo dục mầm non và phổ thông cơ sở từng bước được nâng cao; các chương trình giáo dục kỹ năng sống, giáo dục giới tính, phòng, chống tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em được chú trọng mở rộng; công tác bảo vệ trẻ em ngày càng được quan tâm, đầu tư: Hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em ở 3 cấp độ đang được xây dựng; tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 hoạt động hiệu quả, tiếp nhận hàng trăm nghìn cuộc gọi, xử lý hàng nghìn vụ việc liên quan đến trẻ em mỗi năm; phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em được phát triển sâu rộng với nhiều hoạt động thiết thực: Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; xây dựng sân chơi, nhà văn hóa thiếu nhi; tổ chức diễn đàn trẻ em, trại hè, hội thi, hội trại giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần; trẻ em ngày càng được lắng nghe, tham gia vào các vấn đề liên quan đến mình thông qua hoạt động của Hội đồng trẻ em, Diễn đàn trẻ em các cấp, phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em”; sự phối hợp đa ngành và huy động nguồn lực xã hội, nguồn lực quốc tế được đẩy mạnh, tạo điều kiện để triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật, trẻ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh...
Để hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em, như chủ đề Tháng hành động năm nay đã nhấn mạnh, cần xác định rõ rằng: Thành công chỉ có thể đạt được khi có sự ưu tiên và huy động nguồn lực một cách đồng bộ, hiệu quả và bền vững. Nguồn lực ở đây không chỉ là tài chính, mà còn là nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, công nghệ thông tin và đặc biệt là sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngành, các cấp, các tổ chức và toàn xã hội. Nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2025, đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Bộ, ban, ngành, địa phương và toàn thể cộng đồng xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, cùng chung tay đẩy mạnh triển khai hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
Thứ nhất, chỉ đạo sát sao, ưu tiên đầu tư nguồn lực hoàn thành mục tiêu của các chương trình, đề án về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phát triển trẻ em toàn diện giai đoạn 2021-2025, đồng thời xây dựng kế hoạch, cho giai đoạn 2026-2030 và tầm nhìn đến năm 2045, nhắm hướng đến mục tiêu mọi trẻ em Việt Nam đều được bảo đảm các quyền cơ bản như đã nêu trong Luật Trẻ em và trong Công ước quốc tế về quyền trẻ em;
Thứ hai, phát triển mạng lưới y tế cơ sở, y tế học đường, y tế dự phòng, ưu tiên các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe thể chất và tâm thần cho bà mẹ và trẻ em, phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, tạo mọi điều kiện để bà mẹ và trẻ em, nhất là bà mẹ và trẻ em ở các vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được tiếp cân tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng tốt một cách thuận lợi và công bằng;
Thứ ba, giáo dục trẻ em kế thừa và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, đồng thời tiếp thu tiếp thu tinh hoa văn hóa, khoa học, công nghệ hiện đại của các nền văn minh trên thế giới, để khi lớn lên, các em sẽ là người chủ nhân xứng đáng, đồng thời là nguồn nhân lực xây dựng đất nước phát triển phồn vinh, hạnh phúc và giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ từng mong đợi;
Thứ tư, tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe và kỹ năng sống cho trẻ em và cha mẹ, người chăm sóc. Trang bị cho các em kiến thức để tự bảo vệ bản thân, biết cách ứng xử với rủi ro, nguy cơ bị xâm hại, phòng tránh tai nạn thương tích, bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần;
Thứ năm, tích cực, chủ động hơn nữa công tác giám sát, kiểm tra việc bảo vệ quyền của trẻ em, đặc biệt tại các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sức khỏe bà mẹ và trẻ em, quản lý trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt;
Thứ sáu, huy động sự tham gia của các tổ chức trong và ngoài nước, các tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp và các nhà tài trợ trong việc xây dựng các công trình phục vụ trẻ em như: Trường học, nhà vệ sinh, điểm vui chơi lành mạnh, hệ thống nước sạch, thiết bị y tế, trường lớp bán trú... Những đầu tư này tuy nhỏ, nhưng mang lại giá trị lớn và thiết thực.
Ngành Y tế cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các Bộ, ngành và các đoàn thể, các tổ chức trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em toàn diện, không chỉ về sức khỏe thể chất, mà còn về tinh thần, đạo đức và môi trường sống.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về trẻ em, sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, chính quyền địa phương các cấp, sự chung tay của người dân, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế và toàn xã hội, Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 sẽ thực sự mang lại nhiều kết quả tích cực, thiết thực hơn nữa cho trẻ em Việt Nam, để mỗi trẻ em đều được phát triển khỏe mạnh, an toàn, hạnh phúc
Đồng chí Nguyễn Huy Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ phát biểu tại buổi lễ
Đại diện địa phương đăng cai tổ chức sự kiện, đồng chí Nguyễn Huy Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chia sẻ niềm vinh dự và trách nhiệm của địa phương trong việc đồng hành cùng cả nước chăm lo cho trẻ em. Tháng hành động vì trẻ em không chỉ là một sự kiện thường niên, mà còn là lời nhắc nhở trách nhiệm của mỗi gia đình, mỗi tổ chức, cá nhân trong việc vun đắp những điều kiện tốt nhất cho thế hệ tương lai. Một môi trường sống an toàn, yêu thương và nhân ái chính là món quà lớn nhất mà chúng ta có thể dành cho trẻ thơ, những hạt giống quý giá của quốc gia..
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao học bổng cho các em học sinh tại buổi lễ
Trong khuôn khổ buổi lễ, Ban Tổ chức đã tiếp nhận nguồn tài trợ từ nhiều doanh nghiệp, tổ chức xã hội để hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên toàn quốc. Cùng với đó, 100 suất học bổng trị giá 1.000.000đ/suất, cùng nhiều phần quà đã được trao tặng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Phú Thọ, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm cộng đồng.
Theo báo cáo từ Bộ Y tế, đến nay 63/63 tỉnh, thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực và sáng tạo, thể hiện tinh thần chung tay vì trẻ em lan tỏa trên toàn quốc. Trong kỷ nguyên đổi mới, hội nhập và phát triển mạnh mẽ, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong hệ thống chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước./.
Tin liên quan
- Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, Thành phố Hải Dương khai trương hệ thống PET/CT
- Nghiên cứu phát triển, bảo đảm chất lượng, thử nghiệm lâm sàng và ứng dụng sản phẩm in 3D trong y tế
- Lãnh đạo Bộ Y tế gặp mặt Thanh tra Bộ trước khi nhận nhiệm vụ mới
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi thư khen cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế và tập thể lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, tặng quà bệnh nhi nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 01/6
- Xây dựng và lan tỏa “Văn hóa hiến máu tình nguyện” trong toàn xã hội
Xuất bản thông tin
Cục An toàn thực phẩm phản hồi thông tin báo chí
Thứ Hai, ngày 02/06/2025 07:31Ngày 05/5/2025, Cục An toàn thực phẩm nhận được công văn số 368/2025/TTĐT ngày 29/4/2025 và công văn số 371/2025/TTĐT ngày 30/4/2025 của Cổng thông tin Chính Phủ - Văn phòng Chính phủ...
Tăng cường, bảo đảm an ninh, an toàn bệnh viện
Thứ Hai, ngày 02/06/2025 04:31Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị tỉnh Nghệ An tăng cường, bảo đảm an ninh, an toàn bệnh viện sau sự việc một nhân viên y tế bị hành hung tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.
Cứu sống người đàn ông ngừng tim sau khi đi bơi
Thứ Hai, ngày 02/06/2025 03:08Với sự phối hợp liên khoa cấp cứu khẩn cấp, các bác sĩ Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) đã cứu sống bệnh nhân nam 40 tuổi (Hà Nội) ngừng tim do nhồi máu cơ tim cấp. Các bác sĩ...
Thai phụ Singapore kể về cơ duyên 'chưa từng nghĩ tới' là đến Việt Nam
Thứ Hai, ngày 02/06/2025 03:03Cặp vợ chồng người Singapore xúc động chia sẻ, “chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy cô đơn. Chúng tôi biết ơn sâu sắc những hỗ trợ từ Việt Nam" sau khi được các chuyên gia Bệnh viện Từ Dũ...
Điểm tựa chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ quân dân ở Trường Sa
Thứ Hai, ngày 02/06/2025 02:56Hệ thống quân y ở quần đảo Trường Sa đóng vai trò quan trọng, chăm sóc sức khỏe cho quân và dân, ngư dân trên các ngư trường... giúp bà con yên tâm vươn khơi bám biển nơi đầu sóng, ngọn gió.
Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, Thành phố Hải Dương khai trương hệ thống PET/CT
Chủ Nhật, ngày 01/06/2025 02:49Ngày 31/5/2025, BVĐK Hòa Bình, Thành phố Hải Dương đã tổ chức lễ khai trương hệ thống PET/CT – Horizon, đây là một trong những bước tiến quan trọng của bệnh viện nhằm đáp ứng, phục vụ nhu...
Phát hiện viên nang giảm cân Hồng Hạc Phục Linh có chứa chất cấm gây hại
Chủ Nhật, ngày 01/06/2025 13:37Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả kiểm nghiệm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên nang giảm cân Hồng Hạc Phục Linh có chứa chất cấm. Cụ thể, ngày 1/6, Cục An toàn...
Hải Phòng: Bệnh viện Trẻ em gắp thành công dị vật kim loại dài 3cm ở bé gái 12 tháng tuổi
Chủ Nhật, ngày 01/06/2025 13:34Các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vừa xử lý thành công một trường hợp hóc dị vật hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Một đoạn dây kim loại dài khoảng 3cm cắm sâu trong vùng đáy lưỡi của bệnh nhi...
Từ hôm nay 1/6, ngừng cấp thẻ BHYT giấy, người dân khám chữa bệnh bằng cách nào?
Chủ Nhật, ngày 01/06/2025 13:31Từ hôm nay (1/6) cơ quan BHXH sẽ dừng cấp thẻ BHYT bản giấy cho người tham gia BHYT trừ trường hợp không có căn cước công dân gắn chíp và không cài đặt được VNeID, VssID. Thay...
Bổ sung vi chất dinh dưỡng nâng cao sức khỏe cộng đồng
Chủ Nhật, ngày 01/06/2025 13:28Vi chất dinh dưỡng bao gồm nhóm vitamin (A, B, C, D...) và nhóm chất khoáng (sắt, kẽm, iod, selen, đồng...). Vi chất dinh dưỡng-dù chỉ cần một lượng rất nhỏ, nhưng lại đóng vai trò sống còn trong...
Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2025
Chủ Nhật, ngày 01/06/2025 03:49Sáng ngày 31/5/2025, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 với chủ...
Nghiên cứu phát triển, bảo đảm chất lượng, thử nghiệm lâm sàng và ứng dụng sản phẩm in 3D trong y tế
Thứ Bẩy, ngày 31/05/2025 04:52Toàn cảnh hội thảo Ngày 30/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo “Quản lý in 3D trong y tế: Nghiên cứu phát triển, đảm bảo chất lượng, thử nghiệm lâm sàng và ứng dụng”. Tham...