Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với đoàn công tác Quỹ Toàn cầu
08/10/2025 | 14:46 PM



Sáng 08/10/2025, tại trụ sở Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Ban điều phối Quốc gia Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tại Việt Nam (CCM) tiếp và làm việc với đoàn công tác Quỹ Toàn cầu do ông Olivier Cavey, Quản lý Quỹ cấp cao làm trưởng đoàn. Cùng tiếp có TS. Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Phó Chủ tịch CCM, ban lãnh đạo CCM, đại diện lãnh đạo Cục Phòng bệnh, các Vụ: Hợp tác Quốc tế, Kế hoạch- Tài chính, Pháp chế và Bệnh viện Phổi Trung ương.
Quang cảnh chương trình làm việc
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Ban điều phối Quốc gia Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tại Việt Nam chào đón đoàn công tác của Quỹ toàn cầu sang thăm và làm việc với Bộ Y tế. Đồng thời ghi nhận và đánh giá cao sự ủng hộ, hỗ trợ của nhóm công tác phụ trách quốc gia đối với chương trình phòng, chống HIV, Lao tại Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu
Đặc biệt, 9 tháng đầu năm, nhóm chuyên gia độc lập do CCM Hub hỗ trợ đã triển khai đánh giá hiệu quả hoạt động của CCM Việt Nam thời gian qua thông qua việc đánh giá khung hiệu quả tổng thế. So với nhiệm kỳ trước, điểm số đánh giá hiệu quả của CCM đã tăng vượt bậc, ở các lĩnh vực giám sát và tăng cường vị thế, điểm số tăng gấp đôi; lĩnh vực tham gia và điều hành, mức điểm tăng gấp 3-4 lần. Đây là minh chứng cho thấy hoạt động của CCM nhiệm kỳ này thực chất, hiệu quả hơn, đồng thời khẳng định vai trò lãnh đạo, sự tham gia tích cực của các thành viên cũng như năng lực của Ban Thư ký CCM ngày càng được nâng cao.
Ông Olivier Cavey, Quản lý Quỹ cấp cao Quỹ Toàn cầu phát biểu
Ông Olivier Cavey, Quản lý Quỹ cấp cao cùng thành viên đoàn công tác trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, ban lãnh đạo CCM và các thành viên phía Bộ Y tế đã dành thời gian tiếp, tiến hành trao đổi tích cực, hiệu quả các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Cùng với tự hào được đồng hành và là đối tác với Bộ Y tế bằng những kết quả thực tiễn vì cộng đồng, đoàn công tác đồng thời mong muốn nắm bắt thêm những thông tin về quá trình triển khai các dự án trong phòng, chống HIV/AIDDS, Lao và Sốt rét thời gian qua; những vướng mắc về thủ tục giải ngân, tiến độ thực hiện từng thành phần của mỗi dự án cũng như phương án hỗ trợ thuốc, tiếp cận cộng đồng sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp tại Việt Nam.
Các đại biểu cùng thảo luận nhằm xây dựng các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét ngày càng tốt hơn
Các đại biểu đã cùng thảo luận ghi nhận từ thực trạng việc tiến hành các chương trình phòng, chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét trong bối cảnh các nguồn lực viện trợ giảm, đưa ra nhóm giải pháp nhằm duy trì bền vững các kết quả đã đạt được và hướng tới triển khai tốt hơn công tác dự phòng, chẩn đoán, điều trị HIV/AIDS, Lao và Sốt rét trong cộng đồng. Đề xuất, kiến nghị Quỹ Toàn cầu xem xét tiếp tục hỗ trợ hoạt động sàng lọc Lao chủ động và Lao tiềm ẩn tại cơ sở y tế; các thủ tục xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa viện trợ và phê duyệt kế hoạch năm kéo dài; việc khó khăn huy động nguồn kinh phí khác cho các dự án thành phần đang triển khai; hỗ trợ tuyến y tế xã trong dự phòng, sàng lọc HIV/AIDS, Lao và Sốt rét.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu kết thúc chương trình làm việc
Phát biểu kết thúc chương trình làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Bộ Y tế Việt Nam luôn nỗ lực tăng nguồn lực trong nước cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét theo chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Đặc biệt, khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 72-NQ/TW về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Trong đó hướng đến mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam khỏe mạnh, mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe, sống lâu, sống khỏe, sống lành mạnh, nâng cao thể chất, ý thức bảo vệ sức khỏe và chủ động phòng ngừa bệnh tật trong toàn xã hội. Việc Quỹ Toàn cầu đồng hành cùng Chính phủ, ngành Y tế Việt Nam trong suốt những năm qua thể hiện sâu sắc ý nghĩa nhân văn hướng tới chăm sóc sức khỏe cho người dân một cách chủ động. Thứ trưởng Bộ Y tế tin tưởng kết quả đạt được từ chuyến công tác, khảo sát của đoàn sẽ có thêm thông tin, quyết đáp hỗ trợ tốt hơn cho 3 chương trình trong thời gian.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương giao nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc Bộ, thuộc CCM trong phối hợp với Quỹ Toàn cầu
Thứ trưởng Bộ Y tế giao Cục Phòng bệnh, các đơn vị thuộc Bộ, Bệnh viện Phổi trung ương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đơn vị điều phối của Quỹ tháo gỡ những vướng mắc; về phía Ban điều phối Quốc gia Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tại Việt Nam đôn đốc từng dự án thành phần nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác phòng, chống, điều trị AIDS, Lao và Sốt rét gắn với đổi mới y tế cả về hệ thống quản lý và cung cấp dịch vụ y tế từ trung ương đến địa phương, vì một cộng đồng khỏe mạnh./.
Tin liên quan
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đồng chủ trì hội thảo “Đột phá chiến lược về nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh mới”
- Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì làm việc với tỉnh Bắc Ninh về tình hình sản xuất kinh doanh và thực hiện chính quyền 2 cấp
- Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận: Dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cần tập trung rõ người, rõ việc, đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Xây dựng Bộ tiêu chuẩn đối với tế bào, sản phẩm từ tế bào có ý nghĩa quan trọng đảm bảo sức khỏe nhân dân
- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Pháp y tâm thần Trung ương
- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với Viện Pháp y tâm thần Trung ương