Bác Hồ với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

04/09/2025 | 14:58 PM

 | 

Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lần thứ nhất (13-6-1955)

Năm 1955 theo thỏa thuận giữa 2 nhà nước, Chính phủ và nhân dân nước CHDC Đức đã giúp các trang thiết bị Bệnh viện Phủ Doãn. Ngày 18-9-1961 Bệnh viện Phủ Doãn được đổi tên thành Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, sau này đổi thành Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – CHDC Đức, tới khi nước Đức thống nhất lại đổi thành Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho tới ngày nay.

Bác Hồ đến thăm Bệnh viện Phủ Doãn (1955)

Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lần thứ hai (2/6/1956)

Ngày 2 tháng 6 năm 1956, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục đến thăm bệnh viện lần thứ hai sau khi bệnh viện hoàn thành việc tiếp nhận sự giúp đỡ về trang thiết bị của Chính phủ và nhân dân nước Cộng hòa Dân chủ Đức. Đây là một sự kiện có ý nghĩa lớn, thể hiện tấm lòng sâu sắc và sự quan tâm đặc biệt của Bác đối với ngành y tế nói chung và đội ngũ thầy thuốc nói riêng.

Người căn dặn mọi người phải cố gắng học tập kỹ thuật và tinh thần phục vụ cao cả của các chuyên gia bạn, phải hết lòng yêu thương chăm sóc người bệnh, phải đoàn kết giúp đỡ nhau trong công tác để ngành Y tế của ta ngày càng tiến bộ.

Trong thời kỳ này, bệnh viện đã thực hiện được nhiều tiến bộ trong công tác điều trị, mổ xẻ cũng như nghiên cứu khoa học. Công trình nghiên cứu về phương pháp cắt gan mà Giáo sư Tôn Thất Tùng bắt đầu nghiên cứu từ khi còn làm nội trú bệnh viện, không có điều kiện tiếp tục trong những năm tháng tham gia kháng chiến, được hoàn chỉnh và công bố rộng rãi năm 1962. Công trình nghiên cứu về bệnh lý chảy máu đường mật nhiệt đới, nhiều công trình nghiên cứu khác cũng được thực hiện như nghiên cứu về ghép cơ quan thực nghiệm, mổ tim hở, gây mê hạ nhiệt, nghiên cứu sốc thực nghiệm phục vụ cứu thương tại chiến trường miền Nam… đã được triển khai thực hiện.

Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm phòng điều trị người bệnh (2-6-1956)

Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đoàn chuyên gia y tế làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (người thứ nhất bên trái là Giáo sư Tôn Thất Tùng)

Giáo sư Tôn Thất Tùng mời Chủ tịch Hồ Chí Minh xem xe cứu thương do Chính phủ CHDC Đức tặng bệnh viện

Nguồn: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bác Hồ với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - Bệnh viện Việt ĐứcBệnh viện Việt Đức


Thăm dò ý kiến