HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Bộ Y tế gặp mặt, trao học bổng cho các cháu là con CCVCLĐ ngành Y tế có thành tích cao trong học tập đang theo học tại các trường Y - Dược

Chủ Nhật, ngày 15/12/2024 14:45

Họp thống nhất phần mềm quản lý bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã, phường, thị trấn

Thứ Bẩy, ngày 14/12/2024 09:59

Hội thảo giới thiệu hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em/ sức khỏe sinh sản

Thứ Sáu, ngày 13/12/2024 01:10

Đoàn Bộ Y tế tìm hiểu số hóa, đào tạo nhân lực y tế và chăm sóc người cao tuổi tại Phần Lan

Thứ Sáu, ngày 13/12/2024 01:08

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tiếp đoàn doanh nghiệp Waldencast, Hoa Kỳ

Thứ Năm, ngày 12/12/2024 09:02

Kỷ niệm 130 năm thành lập Bệnh viện Trung ương Huế: Sáng về y đức, sâu về y lý và giỏi về y thuật

Thứ Năm, ngày 12/12/2024 07:11

Bộ Y tế quán triệt Nghị quyết 18-NQ/TW: Sắp xếp tổ chức bộ máy để hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Thứ Năm, ngày 12/12/2024 04:50

Đoàn Bộ Y tế làm việc với Bộ Y tế và Phúc lợi Phần Lan: Tìm hiểu về cải cách y tế của Phần Lan

Thứ Tư, ngày 11/12/2024 08:37

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hoàn thành tốt sứ mệnh, góp phần xây dựng một nền y học hiện đại, chất lượng cao

Thứ Tư, ngày 11/12/2024 05:49

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Đoàn Quỹ Từ thiện Bloomberg

Thứ Tư, ngày 11/12/2024 05:49

Đoàn kết, tích cực, chủ động, sáng tạo thực hiện hiệu quả chủ trương, chính sách về công tác dân số.

Thứ Ba, ngày 10/12/2024 09:35

Liên Bộ phối hợp hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người

Thứ Ba, ngày 10/12/2024 09:18

Dâng hương, báo cáo kết quả kế thừa di sản của Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Thứ Bẩy, ngày 07/12/2024 13:43

Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp Giám đốc Viện Đột quỵ và Ứng dụng khoa học Thần kinh Quốc gia New Zealand

Thứ Bẩy, ngày 07/12/2024 05:25

Bảo vệ sức khỏe toàn dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, phòng chống tác hại của thuốc lá

Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 07:54

Nỗ lực hợp tác quốc tế nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở

Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 07:38

Công khai, minh bạch trong xây dựng, cập nhật danh mục thuốc bảo hiểm y tế

Thứ Năm, ngày 05/12/2024 11:26

Cuộc họp nhóm đối tác y tế: Chuyển đổi số trong y tế tại Việt Nam đến năm 2030

Thứ Năm, ngày 05/12/2024 11:20

Ung thư cổ tử cung - Tác động và cơ hội loại trừ

Thứ Tư, ngày 04/12/2024 09:12

Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 03/12/2024 10:49

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, công khai để người dân biết

15/12/2024 | 22:06 PM

 | 

 

Kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cho thấy vẫn tồn tại một số mẫu thực phẩm không an toàn, có kết quả xét nghiệm vượt giới hạn tối đa cho phép...

Vẫn còn một số mẫu thực phẩm không an toàn

Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh cho biết, triển khai kế hoạch giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2024 trên địa bàn tỉnh, Ban đã tiến hành lấy mẫu giám sát mối nguy thực phẩm theo nhóm trên thị trường, lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm qua các đợt thanh tra, kiểm tra và giám sát các lễ hội, sự kiện trên địa bàn tỉnh.

Căn cứ kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm năm 2024 cho thấy, trên địa bàn tỉnh tồn tại một số mẫu thực phẩm không an toàn, có kết quả xét nghiệm vượt giới hạn tối đa cho phép theo quy định như: giò, chả (chỉ tiêu không đạt: tổng số vi khuẩn hiếu khí 21%; E.coli 12%; Salmonella: 7.5%); thịt chế biến sẵn ăn ngay (chỉ tiêu không đạt: tổng số vi khuẩn hiếu khí 30%; E.coli 25%; Salmonella: 4%); thịt và sản phẩm chế biến từ thịt phải xử lý nhiệt trước khi sử dụng (chỉ tiêu không đạt: E.coli 48%; Salmonella: 50%).

Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, công khai để người dân biết- Ảnh 1.Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh Bắc Ninh kiểm tra tại cơ sở. Ảnh: Phượng Duyên.

Các sản phẩm này chủ yếu của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ hoặc kinh doanh thức ăn đường phố, sự đầu tư về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chưa được chú trọng, chưa đảm bảo các điều kiện ATTP theo quy định; ý thức thực hành của người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa cao, chưa tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, do đó đã gây nên các mối nguy về ô nhiễm vi sinh vật, thuốc trừ sâu…

Việc sử dụng các thực phẩm không an toàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Để đảm bảo ATTP và bảo vệ sức khỏe của người dân trên địa bàn tỉnh, Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến tới các hộ nông dân, cơ sở sản xuất ban đầu bảo đảm các điều kiện về đất canh tác, nguồn nước, địa điểm trồng trọt, địa điểm chăn nuôi; tuân thủ nghiêm các quy định về sử dụng phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật trong trồng trọt, sử dụng thức ăn trong chăn nuôi nhằm nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất ban đầu và của người dân để đảm bảo cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất ban đầu. Xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người dân.

Các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về điều kiện đảm bảo ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Xây dựng và phát sóng các phóng sự, tin, bài, bài viết tuyên truyền đến người sản xuất, kinh doanh thực phẩm về các mối nguy ô nhiễm thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về việc lựa chọn, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Đài phát thanh địa phương, các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền về đảm bảo ATTP tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Chỉ đạo UBND cấp xã tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Đặc biệt tuyên truyền tới các cơ sở chế biến nem Bùi; giò, chả; thịt chế biến sẵn ăn ngay, thịt và sản phẩm chế biến từ thịt phải xử lý nhiệt trước khi sử dụng để nâng cao ý thức thực hành trong quá trình sản xuất, chế biến nhằm hạn chế tối đa sự ô nhiễm vi sinh vật vào các sản phẩm thực phẩm.

Tuyên truyền tới các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần đảm bảo các hàng hóa, nguyên liệu thực phẩm bày bán, sử dụng phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

Tăng cường công tác vận động, kí cam kết đảm bảo ATTP giữa các tiểu thương kinh doanh tại chợ với UBND các xã, phường, thị trấn theo quy định và kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, nông sản được kinh doanh tại chợ.

Các phòng chuyên môn, UBND cấp xã, phối hợp với Đội Thanh tra - Quản lý ATTP trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến