HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra việc sắp xếp tổ chức cơ sở y tế khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Thứ Hai, ngày 15/09/2025 02:55

Hành trình tri ân của Hội Cựu chiến binh Bộ Y tế trên đất Điện Biên lịch sử

Thứ Hai, ngày 15/09/2025 02:01

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khảo sát y tế cơ sở tại Điện Biên: Gắn thực tiễn với tinh thần Nghị quyết 72-NQ/TW

Chủ Nhật, ngày 14/09/2025 01:11

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Đào Hồng Lan hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga Mikhail Murashko

Thứ Sáu, ngày 12/09/2025 09:14

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức làm việc tại tỉnh Đồng Nai về phân cấp, phân quyền lĩnh vực y tế

Thứ Sáu, ngày 12/09/2025 08:53

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Xây dựng Đề án miễn viện phí toàn dân đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe của nhân dân

Thứ Sáu, ngày 12/09/2025 08:45

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà tiếp đoàn Văn phòng WHO tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 11/09/2025 10:13

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính đúng, đủ, đáp ứng tiến độ theo Nghị quyết 66/NĐ-CP của Chính phủ

Thứ Năm, ngày 11/09/2025 01:20

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự Hội nghị Quản lý Bệnh viện Châu Á lần thứ 24

Thứ Năm, ngày 11/09/2025 01:15

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Gắn trách nhiệm người đứng đầu Bệnh viện vào việc triển khai Bệnh án điện tử

Thứ Tư, ngày 10/09/2025 01:59

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự lễ phát động Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 4

Thứ Tư, ngày 10/09/2025 01:51

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi về sắp xếp, tổ chức cơ sở y tế theo chính quyền địa phương 2 cấp

Thứ Ba, ngày 09/09/2025 01:40

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Khẩn trương số hóa dữ liệu quản lý Y Dược cổ truyền theo hướng nhanh, chính xác và an toàn thông tin

Thứ Hai, ngày 08/09/2025 10:22

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức dự lễ khai giảng tại trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh

Chủ Nhật, ngày 07/09/2025 13:03

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương

Thứ Bẩy, ngày 06/09/2025 02:38

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Bẩy, ngày 06/09/2025 02:28

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp và làm việc với bà Kanni Wignraja, Giám đốc Văn phòng UNDP khu vực Châu Á- Thái Bình Dương

Thứ Sáu, ngày 05/09/2025 13:38

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận trao Quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Mua sắm thuốc tập trung Quốc gia

Thứ Sáu, ngày 05/09/2025 11:56

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức trao Quyết định công nhận Hội đồng trường và Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Dược Hà Nội

Thứ Tư, ngày 03/09/2025 12:57

Cuba chuyển giao công nghệ sản xuất dược phẩm cho Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội lớn

Thứ Ba, ngày 02/09/2025 06:37

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Vết xước nhỏ suýt cướp đi mạng sống – hành trình cứu sống người đàn ông nhờ y học hiện đại

15/09/2025 | 13:06 PM

 | 

Chỉ từ một vết gai đâm tưởng chừng vô hại, ông L.V.T (51 tuổi, Sơn La) đã phải đối diện với ranh giới sinh tử. Nhờ sự can thiệp kịp thời và điều trị tích cực của các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ông đã may mắn vượt qua nguy kịch, trở thành minh chứng sống cho tầm quan trọng của việc không coi thường những vết thương nhỏ.

Khoảng một tuần trước khi nhập viện, trong lúc đi làm ruộng, ông T. vô tình bị gai đâm vào đùi. Nghĩ chỉ là vết xước ngoài da, ông chủ quan không xử lý. Vài ngày sau, vùng đùi bắt đầu sưng đau, da chuyển màu đen, nổi bọng nước lớn. Khi cơn đau ngày một dữ dội, ông mới vội vã đi khám. Tại bệnh viện tuyến dưới, ông được chẩn đoán viêm mô bào, sốc nhiễm khuẩn nặng và lập tức chuyển khẩn cấp về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Khi tiếp nhận, các bác sĩ Trung tâm Hồi sức tích cực ghi nhận bệnh nhân trong tình trạng cực kỳ nguy kịch: suy đa tạng, vùng đùi phải hoại tử đen, nổi nhiều bọng nước lớn, có bọng nước kích thước tới 10x10 cm. Ông T. được đặt vào chế độ điều trị tích cực cao nhất: dùng kháng sinh liều cao, vận mạch, lọc máu liên tục và hỗ trợ thở máy.

Bác sĩ Mạc Duy Hưng (Trung tâm Hồi sức tích cực) chia sẻ do mắc Gout nhiều năm nhưng không theo dõi, điều trị đúng, sức đề kháng của bệnh nhân yếu hơn người bình thường. Chỉ một vết thương ngoài da không được sát khuẩn đã khiến nhiễm trùng lan rộng, dẫn tới nguy cơ tử vong rất cao.

Trong y khoa, tình trạng mà ông T. gặp phải gọi là viêm cân mạc hoại tử – một dạng nhiễm khuẩn đặc biệt nguy hiểm. Vi khuẩn xâm nhập qua vết thương hở, tiết độc tố phá hủy da, tổ chức dưới da và cân cơ. Người bệnh dễ rơi vào sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tỷ lệ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời.

Sau hơn 10 ngày kiên trì điều trị bằng các phương pháp hồi sức hiện đại, ông T. may mắn vượt qua cơn nguy kịch. Người bệnh đã cai thở máy, tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát, vùng đùi được làm sạch hoại tử, các mô tế bào dần hồng trở lại. Ca bệnh này một lần nữa cho thấy năng lực chuyên môn và sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ trong việc cứu chữa những tình huống hiểm nghèo. Đồng thời, nó cũng nhắc nhở mỗi người dân không nên chủ quan trước những tổn thương ngoài da.

Bác sĩ Mạc Duy Hưng khuyến cáo, những người có sức đề kháng yếu như người cao tuổi, bệnh nhân đái tháo đường, xơ gan, nghiện rượu, dùng corticoid lâu ngày… càng dễ bị vi khuẩn tấn công. Khi lao động trong môi trường bẩn, cần bảo hộ để tránh trầy xước. Nếu có vết thương, hãy sát trùng ngay và đi khám sớm khi có dấu hiệu bất thường. Đặc biệt, nhóm lao động nông nghiệp, công trường, nơi thường xuyên tiếp xúc bùn đất, rác thải, gai góc – nguy cơ xây xước rất cao. Trang bị bảo hộ như găng tay, ủng, quần áo dài tay là cần thiết. Những vết thương dù nhỏ cũng phải được rửa sạch, sát trùng và theo dõi chặt chẽ.


Thăm dò ý kiến