HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Giảm số lượng, tăng nguồn lực khi sắp xếp các bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Thứ Sáu, ngày 19/04/2024 09:12

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

Thứ Tư, ngày 17/04/2024 09:28

Hội thảo tham vấn ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế

Thứ Tư, ngày 17/04/2024 03:58

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Chủ tịch các thị trường mới nổi Toàn cầu của Tập đoàn Pfizer

Thứ Tư, ngày 17/04/2024 03:42

Đã có 40 doanh nghiệp và 239 sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham dự Giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần 2

Thứ Tư, ngày 17/04/2024 03:41

Đảm bảo người dân được tiếp cận thuốc chất lượng, kịp thời, giá cả hợp lý

Thứ Ba, ngày 16/04/2024 13:18

Tăng cường phối hợp, trao đổi để chủ động tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu dược liệu

Thứ Ba, ngày 16/04/2024 01:53

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn họp giao ban với Cơ quan điều hành Quỹ Phòng, chống Tác hại của Thuốc lá

Thứ Ba, ngày 16/04/2024 01:28

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự họp Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ tháng 4/2024

Thứ Hai, ngày 15/04/2024 09:08

Bộ Y tế công bố quyết định bổ nhiệm lại Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn

Thứ Sáu, ngày 12/04/2024 10:26

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp lãnh đạo thành phố Kawasaki, tỉnh Kanagawa Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 12/04/2024 10:20

Sửa đổi Luật Dược: Khắc phục những bát cập, hạn chế về đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Thứ Sáu, ngày 12/04/2024 07:04

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh

Thứ Năm, ngày 11/04/2024 07:07

Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024

Thứ Tư, ngày 10/04/2024 07:16

Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức hội nghị Thông tin chuyên đề quý I năm 2024

Thứ Tư, ngày 10/04/2024 05:24

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Giám đốc Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ Tư, ngày 10/04/2024 01:44

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp đoàn Doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Thứ Tư, ngày 10/04/2024 01:15

Hội nghị phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ về Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Thứ Ba, ngày 09/04/2024 15:22

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam

Thứ Hai, ngày 08/04/2024 11:20

Cột mốc quan trọng cho ngành ghép tạng Việt Nam

Thứ Hai, ngày 08/04/2024 10:17

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thực phẩm “bẩn” cuối năm: Cơ quan chức năng và người dân đều lo

25/12/2019 | 08:35 AM

 | 

Tranh thủ thời điểm lúc thịt lợn đang phi mã, nhiều gian thương không từ mọi thủ đoạn nhằm kiếm lời dù người tiêu dùng đã hết sức cảnh giác.

Thêm vào đó, thời điểm cuối năm luôn là lúc nhu cầu tăng vọt thì cơ quan chức năng cũng liên tục triệt phá những vụ buôn thực phẩm lậu, đồ ăn bẩn...

“Bẩn” từ quán xá, lò sản xuất

Trong các tháng cuối năm 2019, cơ quan chức năng đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ có quy mô lớn, thủ đoạn tinh vi.

Đầu tháng 12/2019, Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục QLTT thành phố Hà Nội) phối hợp Đội 6 - Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an TP. Hà Nội) phát hiện phương tiện vận tải chở 4 thùng xốp có nhiều biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, QLTT phát hiện hàng hóa trên xe gồm 110kg trứng gà non đang chảy nước và bốc mùi hôi thối không có nhãn hàng hóa, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Lái xe khai nhận, số hàng này đang trên đường tiêu thụ ở một nhà hàng trên địa bàn Hà Nội. Lực lượng đã xử phạt hành chính và tiêu hủy toàn bộ số thực phẩm này.

Chiếc xe chở 11 tấn nội tạng bị bắt giữ ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Cũng thời điểm trên, Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh chặn đứng chiếc xe container chở gần 11 tấn nội tạng đã bốc mùi đi tiêu thụ. Đêm ngày 10/12, tổ công tác tuần tra trên đường tránh 1A đoạn đi qua thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phát hiện xe container mang BKS: 51C-74298 kéo theo rơ-moóc 51R-07431 do Nguyễn Hữu Lô (trú xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương, Nghệ An) điều khiển có dấu hiệu nghi vấn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện sau thùng xe chở gần 11 tấn nội tạng động vật, chủ yếu là lòng lợn đã bốc mùi hôi thối. Tại thời điểm này, tài xế không xuất trình được các loại hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có tem kiểm dịch động vật của số nội tạng nói trên. Tài xế khai nhận số hàng trên được chở cho một chủ hàng ở quận Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh để ra Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh phục vụ dân nhậu.

Vào ngày 15/9/2019, hơn 2,3 tấn nầm lợn nhập lậu từ Trung Quốc đem về các tỉnh Việt Nam tiêu thụ, trị giá khoảng trên 180 triệu đồng đã bị lực lượng QLTT Lạng Sơn bắt giữ tại khu vực Km37 Quốc lộ 1A thuộc xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng. Rất may là chúng đang trên đường lên bàn nhậu của nhiều tỉnh, thành.

Không chỉ có thực phẩm là thịt mà một số đồ gia vị chế biến giả cũng tung hoành ngang dọc khiến cơ quan chức năng và cả người dân đau đầu. Cục Quản lý thị trường Bình Dương cho biết, vừa phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) đã bắt quả tang 1 cơ sở đang sản xuất nước mắm “rởm”. Khi đoàn liên ngành kiểm tra cơ sở sản xuất nước mắm Phúc Khang có địa chỉ tại khu phố Bình Đức 2 (phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, Bình Dương) do bà Đoàn Kiều Anh (ngụ TP.HCM) làm chủ hộ kinh doanh thì phát hiện hơn 500 lít nguyên liệu để sản xuất nước mắm không rõ nguồn gốc. Chủ cơ sở này khai nhận số nước mắm nguyên liệu trên được mua với giá 4.000 đồng/lít về để sản xuất, chế biến thành nước mắm cá cơm. Cứ 20 can nước mắm (loại 20 lít/can) trộn với 6 can nước lã (20 lít/can) pha thêm hóa chất làm màu để thành nước mắm. Số nước mắm này được cho vào loại can 5 lít, 900ml; 650ml, 500ml và 200ml, sau đó dán nhãn hiệu nước mắm cá cơm nguyên chất rồi tung ra thị trường.

“Bẩn” lên tận... mạng

Không chỉ đưa hàng bẩn ra chợ và nhà hàng, nhiều thực phẩm bẩn còn len lỏi công khai lên mạng dưới cái mác “uy tín” khiến nhiều người khiếp hãi, còn cơ quan chức năng thì đã khó càng gặp khó.

Gần đây, giá thịt lợn lập đỉnh trong nhiều năm, trên mạng rộ lên món thịt đùi gà tây rất đắt hàng vì được quảng cáo như đặc sản, là thịt tươi, giá chỉ hơn 90.000 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với thịt lợn. Song ít ai biết rằng, đùi gà tây đông lạnh được nhập lậu từ nước ngoài về, bốc mùi hôi thối.

Người bán quảng cáo nào là: “Thịt gà ăn giòn tan, sần sật, phần da dày xào ăn rất ngon, món này các nhà hàng luôn cháy hàng”; nào là: “Gà tây thịt xong trưa chiều gửi xe về luôn nên thịt đảm bảo tươi mới. Phần da được thui qua nên ăn rất giòn như kiểu giả cầy”.

Thế nhưng, chiều tối 20/12, Đội QLTT số 28 thuộc Cục QLTT Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra đột xuất một căn nhà trọ tại địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội. Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng loạt đùi gà tây đông lạnh đã bốc mùi hôi thối đang được cơ sở này sơ chế để bán ra thị trường.

Mở rộng kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trên chiếc xe tải của cơ sở này còn hàng chục thùng đùi gà tây đông lạnh. Tất cả đều không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trên sản phẩm đã xuất hiện dấu hiệu nấm mốc, hư hỏng. Theo ông Phan Duy Vĩnh - Đội trưởng Đội QLTT số 28: “Số hàng này khoảng 1 tấn, nhập từ nước ngoài về và không có nhãn phụ bằng chữ Việt Nam”. Đội QLTT số 28 đã kiểm tra, thu giữ đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành tiêu hủy số hàng nêu trên.

Có thể thấy, vấn nạn thực phẩm bẩn đang diễn ra ngày một nhức nhối và trở thành mối lo ngại chung của toàn xã hội. Đôi khi cuộc chiến với thực phẩm bẩn không chỉ diễn ra giữa lực lượng chức năng với những kẻ gian thương mà ngay cả người tiêu dùng cũng phải căng mắt đối phó với những “món ngon” xuất hiện nhan nhản khắp nơi khắp chốn.

Nguồn: Sức khỏe và đời sống


Thăm dò ý kiến