HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thủ tướng: Khẩn trương hoàn thiện, trình Bộ Chính trị hai nghị quyết đột phá về giáo dục – đào tạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ Hai, ngày 11/08/2025 14:12

Thành lập Hội Dược sĩ bệnh viện Việt Nam

Thứ Hai, ngày 11/08/2025 01:56

Văn phòng Bộ Y tế tổ chức hoạt động về nguồn tại Tuyên Quang

Thứ Hai, ngày 11/08/2025 01:50

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự hội nghị nhãn khoa 2025

Thứ Bẩy, ngày 09/08/2025 11:06

Tổng hội Y học Việt Nam kỷ niệm 70 năm thành lập, tôn vinh trí thức tiêu biểu

Thứ Sáu, ngày 08/08/2025 16:11

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Cuộc thi Cơ sở y tế 'Xanh - Sạch - Đẹp' để cán bộ trong ngành thay đổi tích cực hơn trong quản trị, tư duy phục vụ người bệnh

Thứ Sáu, ngày 08/08/2025 01:13

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với đoàn công tác cấp cao tổ chức JICA Nhật Bản

Thứ Tư, ngày 06/08/2025 05:50

Bộ Y tế rà soát các thủ tục hành chính theo quy định của Nghị định 163/2025/NĐ-CP

Thứ Tư, ngày 06/08/2025 04:36

Đảm bảo tốt công tác y tế phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

Thứ Ba, ngày 05/08/2025 02:08

Họp Ban tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Cơ sở Y tế Xanh - Sạch - Đẹp”

Thứ Hai, ngày 04/08/2025 04:35

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng thiên tai, sạt lở tại Điện Biên

Thứ Hai, ngày 04/08/2025 03:21

Tăng cường hợp tác công - tư và đồng hành vì sức khỏe cộng đồng

Chủ Nhật, ngày 03/08/2025 16:09

Miễn dịch trị liệu ung thư - bước tiến vượt bậc của y học hiện đại

Chủ Nhật, ngày 03/08/2025 02:59

Bộ Y tế phát động Chương trình "Tiếp cận Y tế toàn diện – Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn năm 2025" tại Bắc Ninh

Thứ Bẩy, ngày 02/08/2025 15:45

'Lãnh đạo khoa, điều dưỡng trưởng cần được đào tạo quản lý để tránh bảo thủ'

Thứ Bẩy, ngày 02/08/2025 03:01

Bộ Y tế công bố Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương

Thứ Năm, ngày 31/07/2025 09:20

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì họp Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 13:17

Thêm gần 400 nhân lực y tế chất lượng cao phục vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 12:37

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì họp Ban tổ chức và Tổ giúp việc triển lãm thành tựu Y tế Việt Nam nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (02/9/1945-02/9/2025)

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 12:19

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tiếp tục tăng cường hiệu quả công tác dân số trong những tháng cuối năm

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 12:17

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết

11/08/2025 | 20:50 PM

 | 

 

Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế cho biết, các triệu chứng mắc Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.

Lật úp các dụng cụ không chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. (Ảnh: HCDC)

Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết

Bệnh Chikungunya đã ghi nhận đầu tiên vào năm 1952; bệnh không lây truyền trực tiếp từ người sang người mà lây truyền qua vết đốt của muỗi Aedes (loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết). Hầu hết các triệu chứng thường tự khỏi và kéo dài từ 2 đến 7 ngày nhưng cũng có thể kéo dài hàng tuần ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Các triệu chứng của Chikungunia xuất hiện từ 4 đến 8 ngày (dao động từ 2 đến 12 ngày) sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt. Bệnh đặc trưng bởi sốt cao, khởi phát đột ngột, thường kèm theo đau khớp dữ dội.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến khác bao gồm cứng khớp, viêm khớp, đau đầu, mệt mỏi và phát ban. Các triệu chứng tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.

Tuy nhiên, người dân không nên tự ý chẩn đoán, điều trị tại nhà. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, phải đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Theo đại diện Cục phòng bệnh, Bộ Y tế, hiện, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ở nước ta chưa ghi nhận báo cáo trường hợp bệnh Chikungunya từ các địa phương.

Tuy nhiên, dịch bệnh Chikungunya đang có xu hướng gia tăng tại một số quốc gia trong khu vực, đặc biệt tại Trung Quốc; trong khi đó, muỗi Aedes truyền bệnh cũng đã lưu hành tại nhiều địa phương ở nước ta; do đó, có nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập vào nước ta thông qua người nhập cảnh mang mầm bệnh và lây lan ra cộng đồng.

Người về từ khu vực có dịch bệnh Chikungunya cần chủ động theo dõi sức khỏe

Nhằm chủ động kiểm soát, phòng chống dịch, Bộ Y tế đã ban hành công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đề nghị triển khai tăng cường giám sát dịch ngay tại cửa khẩu, các cơ sở y tế và cộng đồng nhằm phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ, đặc biệt tại những khu vực có người trở về từ vùng có dịch;

Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ để xử lý triệt để các ổ dịch ngay từ ca bệnh đầu tiên; đồng thời tổ chức tốt việc sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân, phân cấp chuyên môn để tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Chikungunya trên địa bàn phụ trách, đặc biệt đối với các tỉnh có biên giới; hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho các địa phương trong công tác giám sát, điều trị bệnh nhân, giám sát véc tơ, xử lý triệt để ổ dịch và tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, hỗ trợ các điểm nóng, nguy cơ bùng phát dịch.

Cục Phòng bệnh đang phối hợp chặt chẽ với WHO và các Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ y tế quốc tế theo dõi tình hình dịch bệnh và chia sẻ thông tin tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống để kịp thời báo cáo và đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp, hiệu quả.

Để chủ động phòng, chống bệnh Chikungunya, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

Người về từ các quốc gia, khu vực đang có sự gia tăng dịch bệnh Chikungunya: Cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày; nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe (như sốt, đau khớp, nổi ban…) cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Người dân tại các hộ gia đình, khu dân cư, cần thực hiện tốt các nội dung sau: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Người dân cần chú ý ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch; khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Người dân khi đi du lịch, công tác tại các vùng bệnh Chikungunya đang tăng cao cần chủ động phòng ngừa tránh muỗi đốt. Chủ động theo dõi sức khỏe và thông báo cho cơ quan y tế khi có triệu chứng giống Chikungunya.

Nguồn: nhandan.vn


Thăm dò ý kiến