HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tham dự Kỳ họp lần thứ 77 Đại Hội đồng Y tế Thế giới

Thứ Tư, ngày 29/05/2024 02:34

Tăng cường các nguồn lực phát triển bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội

Thứ Ba, ngày 28/05/2024 07:11

Lễ ký kết Thỏa thuận viện trợ dự án hỗ trợ kỹ thuật "Nâng cấp trang thiết bị y tế tại Bệnh viện K" do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại

Thứ Ba, ngày 28/05/2024 03:36

Chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động

Thứ Ba, ngày 28/05/2024 01:41

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2024 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5

Thứ Hai, ngày 27/05/2024 01:27

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm bệnh nhân vụ cháy nhà trọ phố Trung Kính

Chủ Nhật, ngày 26/05/2024 10:44

Lan toả sâu rộng đến từng đoàn viên công tác tuyên giáo - nữ công tại công đoàn cấp cơ sở

Chủ Nhật, ngày 26/05/2024 01:34

Phát triển nguồn nhân lực y dược cổ truyền chất lượng cao, khoa học và gắn với nhu cầu thực tiễn

Thứ Bẩy, ngày 25/05/2024 04:25

Hội nghị trực tuyến Tổng kết 15 năm thực hiện chỉ thị số 38-CT/TW của Ban bí thư về “ Đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Thứ Bẩy, ngày 25/05/2024 04:14

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, tặng qùa, động viên các bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Nội Nhi, Bệnh viện K

Thứ Sáu, ngày 24/05/2024 13:48

Bộ Y tế tập huấn công tác thi đua, khen thưởng ngành Y tế năm 2024

Thứ Sáu, ngày 24/05/2024 06:18

Cập nhật mới nhất sức khoẻ, tình hình điều trị nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Thứ Sáu, ngày 24/05/2024 03:46

Phó Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, động viên nạn nhân vụ cháy Trung Kính

Thứ Sáu, ngày 24/05/2024 02:05

Tìm ra giải pháp hữu hiệu cải thiện sức khỏe răng miệng cho người dân Việt Nam

Thứ Năm, ngày 23/05/2024 08:46

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về công tác phòng, chống dịch bệnh và phòng, chống bệnh sốt rét trên địa bàn

Thứ Năm, ngày 23/05/2024 08:34

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng phụ trách chuyên môn Viện Pasteur Nha Trang

Thứ Tư, ngày 22/05/2024 09:13

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Semmelweis, Hungary

Thứ Tư, ngày 22/05/2024 02:25

Hội nghị tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm

Thứ Tư, ngày 22/05/2024 01:59

Bộ Y tế bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Pháp Y tâm thần khu vực Tây Nam Bộ

Thứ Hai, ngày 20/05/2024 09:12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự phát động Chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng – Cho đi là còn mãi”

Chủ Nhật, ngày 19/05/2024 07:50

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm người nhập viện ở Đồng Nai

08/05/2024 | 16:03 PM

 | 

Thông qua phân tích các kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại cơ sở bán bánh mỳ tại phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, các cơ quan chức năng cho biết, nguyên nhân gây ngộ độc khiến hơn 500 người nhập viện có liên quan đến vi khuẩn Salmonella.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm người nhập viện ở Đồng Nai- Ảnh 1.

Các kết quả xét nghiệm cho thấy, nguyên nhân gây vụ gây ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai khiến hàng trăm người vào viện có liên quan đến vi khuẩn Salmonella

Đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến cuối ngày 7/5 - ngày thứ 7 sau khi ghi nhận trường hợp đầu tiên ngộ độc thực phẩm liên quan đến cơ sở bánh mì trên địa bàn thành phố Long Khánh, các cơ sở y tế không ghi nhận thêm trường hợp mới nhập viện.

Tổng số trường hợp nhập viện lũy kế đến hiện tại là 547 trường hợp. Hiện, có 466 trường hợp đã xuất viện, tiếp tục theo dõi tại nhà, 81 trường hợp theo dõi điều trị tại bệnh viện.

Ca bệnh tiên lượng rất nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, đã có tiến triển tốt, sinh hiệu ổn định, hết sốt, dự kiến cai máy thở trong 1-2 ngày tới. Cá,c trường hợp nặng khác sức khỏe cũng đã ổn định.

Cũng theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR và cấy phân tìm tác nhân gây ngộ độc trên 29 mẫu bệnh phẩm do các bệnh viện và Viện Y tế công cộng TPHCM thực hiện, có ghi nhận 16/29 mẫu dương tính đồng thời với 2 chủng vi khuẩn Salmonella và E.coli; 9/29 mẫu dương tính với vi khuẩn E.coli.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm lấy tại cơ sở bánh mì nêu trên khi vụ ngộ độc xảy ra do Viện Y tế công cộng TPHCM thực hiện cũng ghi nhận 4/8 mẫu thực phẩm như: patê, thịt heo đã qua chế biến, chả lụa, dưa muối chua, có kết quả phát hiện vi khuẩn Salmonella.

Như vậy, các kết quả xét nghiệm trên có thể kết luận, nguyên nhân gây vụ ngộ độc thực phẩm này có liên quan đến vi khuẩn Salmonella.

Trước đó, ngày 1/5, sau khi ăn bánh mỳ tại tiệm bánh mỳ Băng, đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, nhiều người dân có các dấu hiệu như: tiêu chảy, nôn ói, sốt, đau bụng... và phải nhập viện trong các ngày sau đó.

Liên quan đến vụ việc này, công an tỉnh Đồng Nai cũng đã tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân vụ việc, đồng thời tiến hành làm việc với một số nạn nhân, người liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng đã ký Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 3/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn theo đúng quy định; tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định…

Thủ tướng giao UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn; có biện pháp phù hợp nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố… trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý…

Nguồn: Chinhphu.vn


Thăm dò ý kiến