HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bệnh viện Phổi Trung ương sẵn sàng đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Thứ Tư, ngày 15/01/2025 01:14

Mở rộng và nâng cao chất lượng, kỹ thuật y tế để phục vụ và chăm sóc nâng cao sức khỏe Nhân dân

Thứ Tư, ngày 15/01/2025 01:10

Bộ Y tế bổ nhiệm lại một số lãnh đạo đơn vị

Thứ Ba, ngày 14/01/2025 05:44

Hội nghị Tổng kết hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 và định hướng kế hoạch năm 2025

Thứ Hai, ngày 13/01/2025 10:45

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đưa thể chế thành một lợi thế cạnh tranh

Thứ Hai, ngày 13/01/2025 09:40

Bộ trưởng Đào Hồng Lan thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hải Dương

Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:38

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động và người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương

Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:30

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc, chúc Tết Sở Y tế tỉnh Hải Dương

Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:21

Hội nghị Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam lần thứ tư

Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:15

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, động viên, chúc Tết tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương

Thứ Bẩy, ngày 11/01/2025 15:07

Tiếp nhận trên 1,7 triệu đơn vị máu, cả nước sử dụng hơn 3 triệu chế phẩm máu trong năm 2024

Thứ Bẩy, ngày 11/01/2025 10:16

Viện chiến lược và chính sách Y tế: Tích cực chủ động phát huy vai trò nghiên cứu phục vụ xây dựng chính sách y tế

Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 15:32

Hội nghị Tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025

Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 09:50

Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đấu thầu mua sắm và đàm phán mua thuốc thuộc danh mục thuốc đàm phán giá do Bộ Y tế ban hành

Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 09:47

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tháp tùng Thủ tướng Chính phủ thăm Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào

Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 09:13

Hội nghị giao ban các đơn vị Y học cổ truyền

Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 05:43

Bộ Y tế trao Giải Báo chí toàn quốc “Vì Sức khỏe nhân dân” lần thứ II

Thứ Năm, ngày 09/01/2025 15:27

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm, chúc tết, kiểm tra công tác trực phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Thứ Năm, ngày 09/01/2025 15:14

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh dịp Tết Ất Tỵ 2025

Thứ Năm, ngày 09/01/2025 15:07

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin về virus gây viêm phổi trên người (hMPV) tại Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 09/01/2025 01:36

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Năm người bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng

14/09/2024 | 11:55 AM

 | 

Sau khi ăn món nấm xào, 5 người dân ở Hà Tĩnh có dấu hiệu bị nôn, sau đó đau bụng và đi ngoài liên tục, 4 người phải nhập viện.

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, vừa tiếp nhận, cấp cứu, điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc nghi do ăn nấm hái từ trên rừng.

Trước đó, vào tối 12/9, gia đình anh Đ.Q.H., (41 tuổi, trú tại thôn 10, xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) có mời 3 người trú cùng thôn đến nhà ăn cơm. Trong bữa ăn có món nấm xào do vợ chồng anh H. lấy trong quá trình đi làm rừng.

Bệnh nhân bị ngộ độc đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi ăn được khoảng 30 phút, cả 5 người đều bị nôn, sau đó đau bụng và đi ngoài liên tục. Nghi bị ngộ độc nấm, vợ chồng anh H., anh N.V.Đ. (42 tuổi), T.V.M. (44 tuổi) được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh để cấp cứu, người còn lại điều trị tại nhà.

Sau khi được y bác sĩ thăm khám, đến sáng 13/9 sức khỏe 4 bệnh nhân ổn định, hiện đang tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Lãnh đạo xã Hà Linh cho biết, 5 người bị ngộ độc nghi do ăn món nấm trong bữa cơm, có khả năng đây là một loại nấm thường mọc trong rừng cây keo trên địa bàn thôn 10. Từ trước đến nay, trên địa bàn chưa ghi nhận trường hợp người dân nào bị ngộ độc khi ăn loại nấm này.

Hiện sức khỏe 4 bệnh nhân ổn định.

BS CKI Trần Tiền, Phó Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh khuyến cáo, ngộ độc do ăn phải nấm độc thường có các biểu hiện như: đau bụng dữ dội thành từng cơn, đi ngoài nhiều lần; buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể lẫn máu; toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, đôi khi nổi mẩn; hoa mắt, chóng mặt, da xanh tái; co giật, tăng tiết đờm; đi tiểu ít hoặc không đi tiểu được; khó thở…

Có một số loại nấm có thể gây ngộ độc rất nặng như: gây liệt thần kinh, tổn thương gan, thận, hôn mê và tử vong.

Vì vậy, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc nấm, bảo đảm ăn được mà không bị ngộ độc. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại. Người dân cũng không nên ăn thử nấm, không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc. Ngoài ra, với các loại nấm ăn được thì cũng nên sử dụng khi còn tươi, nếu để ôi thiu, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc. Khi có nghi bị ngộ khi ăn nấm, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.


Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến