HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ
Phát huy tiềm năng và thế mạnh của Y học cổ truyền Việt Nam
Thứ Bẩy, ngày 30/11/2024 04:06Hội thảo “ Phát huy tiềm năng và thế mạnh của Y học cổ truyền Việt Nam” Ngày 30/11/2024, tại Hà Nội, Hội Quân dân Y Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Phát huy tiềm năng và thế mạnh của...
Hội nghị thường niên Câu Lạc bộ Giám đốc các bệnh viện khu vực phía Nam lần thứ XXI
Thứ Sáu, ngày 29/11/2024 10:12Ngày 29/11/2024, tại Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc đã diễn ra Hội nghị thường niên Câu Lạc bộ Giám đốc các bệnh viện khu vực phía Nam lần thứ XXI. TS.BS.CKII Nguyễn Tri Thức, Thứ Trưởng Bộ...
Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, chống AIDS
Thứ Sáu, ngày 29/11/2024 07:50Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, chống AIDS Ngày 29/11/2024, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng...
Hoàn thiện cơ chế chính sách, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh
Thứ Năm, ngày 28/11/2024 09:03Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm Sáng 28/11/2024, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tiếp và trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh...
Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận làm việc với Hiệp hội sản xuất Dược Hàn Quốc
Thứ Năm, ngày 28/11/2024 07:31Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận làm việc với Hiệp hội sản xuất Dược Hàn Quốc Chiều ngày 27/11/2024, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận đã có buổi làm việc với Hiệp hội...
Tổng Bí thư trao đổi chuyên đề 'Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam'
Thứ Ba, ngày 26/11/2024 01:32Chiều 25-11, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo sư, Tiến sỹ Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trực tiếp trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển...
Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII
Thứ Hai, ngày 25/11/2024 07:28Sáng 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII để xem xét nhiều nội dung quan trọng theo thẩm quyền. ...
Nâng cao chất lượng cuộc sống cho các gia đình chính sách
Thứ Bẩy, ngày 23/11/2024 08:03Ngày 23/11, Hội Quân dân y Việt Nam, Quỹ Hành trình gieo yêu thương, Đoàn Thanh niên Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khám bệnh, tư vấn...
Bộ Y tế tổ chức: Chung kết cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2024”
Thứ Bẩy, ngày 23/11/2024 03:41Tối ngày 22/11/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức chung kết cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2024”. Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận dự và phát biểu tại cuộc thi.
Bộ Y tế mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc năm 2024
Thứ Bẩy, ngày 23/11/2024 01:34Ngày 22/11/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức lễ mít tinh Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc. GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ...
Khai mạc Hội chợ dược liệu, y dược cổ truyền toàn quốc 2024
Thứ Bẩy, ngày 23/11/2024 01:32Ngày 21/11/2024, tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn, TP HCM diễn ra lễ khai mạc Hội chợ dược liệu Y Dược cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu toàn quốc lần thứ hai, năm 2024....
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Tổ chức Facing the World
Thứ Sáu, ngày 21/11/2024 22:36Chiều ngày 21/11/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi tiếp bà Katrin Kandel, Giám đốc điều hành Tổ chức Facing the World . Tham gia buổi tiếp có đại diện một...
Chung kết Cuộc thi “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”
Thứ Năm, ngày 21/11/2024 08:28Ngày 21/11/2024, tại Hà Nội, diễn ra Chung kết cuộc thi “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Tổ chức Operation Smile
Thứ Năm, ngày 21/11/2024 08:23Ngày 20/11/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi tiếp đoàn Tổ chức Operation Smile do bà Kathline Magee, Chủ tịch, đồng sáng lập Operation Smile toàn cầu...
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm các bệnh nhân ghép tạng đặc biệt của Việt Nam
Thứ Tư, ngày 20/11/2024 07:36Cuối giờ sáng nay - ngày 20/11, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia đã đến thăm, trò chuyện, động viên các bệnh nhân vừa trải qua qua những ca ghép tạng đặc...
Bộ Y tế hỗ trợ Hà Giang về công tác y tế, khắc phục hậu quả thiên tai
Thứ Tư, ngày 20/11/2024 01:17Trong 2 ngày 18 - 19/11, tại Hà Giang, Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS. TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh về công tác y tế và tiếp tục...
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức chúc mừng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam
Thứ Ba, ngày 19/11/2024 04:12Nhân kỷ niệm 42 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2024), sáng ngày 19/11/2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức cùng đại diện một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ đã tới...
Quy chế phối hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Công an trở thành kim chỉ nam cho nhiều hoạt động liên ngành
Thứ Ba, ngày 19/11/2024 02:46Chiều ngày 18/11/2024, tại Hà Nội, Bộ Công an và Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 03 và ký kết Quy chế phối hợp mới giữa hai Bộ.
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các giải pháp giảm nguồn cầu về ma túy
Thứ Ba, ngày 19/11/2024 02:40Ngày 18/11/2024, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Tòa án Nhân dân Tối cao tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các giải pháp giảm nguồn cầu về ma túy.
Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp đoàn công tác tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc
Thứ Hai, ngày 18/11/2024 12:45Ngày 18/11/2024, tại Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã tiếp đoàn công tác tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc do đồng chí Dương An Đệ, Chủ tịch tỉnh làm Trưởng đoàn. Cùng dự có đại diện các cơ quan...
Xuất bản thông tin
Mối lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố
01/12/2024 | 08:18 AM
Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến thức ăn đường phố liên tiếp xảy ra, khiến hàng trăm người phải thăm khám tại các cơ sở y tế. Tình trạng này đang khiến người dân bất an với việc sử dụng loại hình thức ăn này.
Mối lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến hơn 300 người phải đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xảy ra mới đây, khiến nhiều người dân lo lắng về thức ăn đường phố - một hình thức ẩm thực vốn được coi là độc đáo ở nước ta.
Tất cả số người bệnh này vào viện sau khi bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" tại ngã tư Bến Đình, phường 7, TP Vũng Tàu.
Hiện, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và có nguy cơ tăng nặng, sẵn sàng hội chẩn liên viện trên khi cần thiết; quan tâm chăm sóc sức khỏe, động viên người bệnh và gia đình.
Đồng thời, đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Nhiều giải pháp đã được đưa ra để phòng chống ngộ độc thực phẩm đường phố. Tuy nhiên, số vụ ngộ độc với số lượng hàng trăm người mắc vẫn liên tiếp xảy ra.
Chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm làm 3 người tử vong, 659 người bị ngộ độc (tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái).
Trong đó, có nhiều vụ ngộ độc tập thể xảy ra nhiều địa phương do sử dụng thức ăn đường phố.
Ngay sau đó, tại Đồng Nai, đầu tháng 5/2025, sau khi ăn bánh mỳ tại tiệm bánh mỳ trên đường phố, hàng trăm người dân có các dấu hiệu như: tiêu chảy, nôn ói, sốt, đau bụng... và phải nhập viện theo dõi, điều trị.
Tại Khánh Hòa, vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng xảy ra trong năm nay tại quán cơm gà Trâm Anh cũng khiến hơn 360 người phải vào viện khám, điều trị.
Không lâu sau đó, cũng tại Khánh Hòa xảy ra vụ việc 28 học sinh ở Thành phố Nha Trang phải nhập viện với các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy... sau khi ăn sáng với đồ ăn mua từ các hàng quán trước cổng trường.
Tại Hội An, Quảng Nam cũng xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm tại cơ sở bánh mỳ làm hơn 300 người nhập viện. Cơ sở này đã vi phạm các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hầu hết các vụ ngộ độc thức ăn tập thể tại quán ăn, cửa hàng đều xuất phát từ nguyên nhân lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, quá trình chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến, khiến thực phẩm bị nhiễm độc, thực phẩm không bảo đảm chất lượng.
Bên cạnh đó, do bảo quản thực phẩm không đúng cách nên làm lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm…
Cần siết chặt quản lý, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm
Ngay sau khi xảy ra các vụ ngộ độc tập thể, Bộ Y tế cũng đã có chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung điều trị, chăm sóc sức khoẻ người bệnh, tạm đình chỉ cơ sở sản xuất, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi ngộ độc, tìm nguyên nhân và xử phạt cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều vụ ngộ độc tập thể vẫn xảy ra.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, công tác quản lý, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm hiện nay đã được phân cấp đến cấp quận, huyện, xã, phường. Vì vậy, các địa phương, các cấp, các ngành cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt đối với bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ, ngành đã có chỉ đạo, tuy nhiên công tác kiểm tra giám sát phải được thực hiện tốt, từ khâu nuôi trồng đến thu hái, chế biến, sử dụng. Để quản lý được các khâu này, phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành. Vì vậy, các bộ, ngành liên quan và UBND các địa phương đều phải vào cuộc", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là truyền thông để nâng cao ý thức của người dân, ăn chín uống sôi, hạn chế tối đa mua các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, không sử dụng thức ăn đường phố chưa đảm bảo vệ sinh.
Để ngăn chặn các vụ ngộ độc hàng loạt, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế và cơ quan chức năng các địa phương tăng cường thanh kiểm tra bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố để giám sát, đặc biệt đối với dịch vụ nấu ăn lưu động cho các bữa liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người…
Nếu cơ sở nào không đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hoạt động chui thì phải quyết liệt xử lý và đình chỉ hoạt động, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng về hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm, để cảnh báo kịp thời cho người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng./.
Nguồn: Chinhphu.vn
Tin liên quan
- WHO: Tử vong do nhiễm HIV/AIDS tăng vọt ở Tây Thái Bình Dương
- Đề xuất mới mức phụ cấp ưu đãi theo nghề của viên chức, người lao động tại cơ sở y tế công lập
- Lợi ích to lớn của lồng ghép điều trị HIV và các bệnh không lây nhiễm
- Phát huy tiềm năng và thế mạnh của Y học cổ truyền Việt Nam
- Hội nghị thường niên Câu Lạc bộ Giám đốc các bệnh viện khu vực phía Nam lần thứ XXI
- Diễn biến mới về bệnh bạch hầu ở Cao Bằng