HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà dự lễ khai giảng năm học 2025-2026 tại trường Đại học Dược Hà Nội

Thứ Bẩy, ngày 04/10/2025 12:56

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương dự hội nghị Khoa học Y học dự phòng Toàn quốc năm 2025

Thứ Bẩy, ngày 04/10/2025 10:03

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống

Thứ Bẩy, ngày 04/10/2025 09:53

Lãnh đạo Bộ Y tế thăm hỏi, động viên trẻ em nghèo, mắc bệnh và mồ côi

Thứ Bẩy, ngày 04/10/2025 09:44

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chúc mừng trường Đại học Y, Hệ thống Y tế Vinmec và trường Đại học VinUni ký kết hợp tác kiến tạo Hệ sinh thái Y tế chuẩn Quốc tế

Thứ Bẩy, ngày 04/10/2025 05:14

Bộ Y tế phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10

Thứ Sáu, ngày 03/10/2025 10:25

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà làm việc với ngành Y tế tỉnh Nghệ An

Thứ Năm, ngày 02/10/2025 16:10

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm, động viên và tặng quà bệnh nhi nhân dịp Tết Trung thu 2025

Thứ Năm, ngày 02/10/2025 16:05

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì cuộc họp về hoàn thiện Đề án thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trung ương

Thứ Tư, ngày 01/10/2025 08:57

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao Quyết định Phó Giám đốc phụ trách kinh tế Bệnh viện Nhi Trung ương

Thứ Tư, ngày 01/10/2025 08:40

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì cuộc họp đánh giá tiến độ triển khai Dự án đầu tư xây mới cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai

Thứ Tư, ngày 01/10/2025 01:47

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức đồng chủ trì cuộc họp Khởi động Nhóm kỹ thuật về chuyển đổi số y tế

Thứ Tư, ngày 01/10/2025 01:36

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận chủ trì cuộc họp điều chỉnh, bổ sung Thông tư 07 quy định về đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập

Thứ Tư, ngày 01/10/2025 01:31

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức dự Hội nghị Khoa học Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy lần 5 – 2025

Thứ Hai, ngày 29/09/2025 08:44

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà dự lễ phát động Tháng hành động vì người cao tuổi và chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi"

Thứ Hai, ngày 29/09/2025 05:15

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần thứ 5

Chủ Nhật, ngày 28/09/2025 14:30

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Chuyển đổi số Y tế tại Lào Cai là để chính người dân được hưởng lợi

Chủ Nhật, ngày 28/09/2025 14:17

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức dự Lễ phát động Tuần lễ “Làm mẹ an toàn 2025”

Chủ Nhật, ngày 28/09/2025 03:09

Thứ trưởng Thường trực Vũ Mạnh Hà giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Y tế, nhiệm kỳ 2025-2030

Thứ Sáu, ngày 26/09/2025 16:02

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp và làm việc với ông Matt Western, đặc phái viên thương mại của Chính phủ Anh

Thứ Năm, ngày 25/09/2025 11:37

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Hy hữu: Bé gái 3 tuổi ở Đắk Lắk mang nhành cây dài 16cm trong bụng suốt 4 tháng

04/10/2025 | 21:24 PM

 | 

Một cành cây dài 16cm, đường kính khoảng 1cm, đã nằm trong bụng một bé gái 3 tuổi ở Đắk Lắk suốt hơn 4 tháng mà không được phát hiện.

Chiều 30/9, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho hay các bác sĩ ở đây vừa tiến hành một ca mổ đặc biệt lấy một cành cây dài 16cm, đường kính 1cm nằm trong ổ bụng bé gái 3 tuổi suốt hơn 4 tháng.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật mổ mở bóc tách dọc theo đường đi của dị vật - Ảnh: BVCC

Bé gái 3 tuổi trên là cháu H.M.L, bị rơi xuống ao gần nhà trong lúc vui chơi khoảng 4 tháng trước. Sau khi tai nạn xảy ra, gia đình kịp thời đưa bé vào bệnh viện địa phương. Bé được điều trị khoảng 2 tháng, và xuất viện trong tình trạng ổn định. Không ai ngờ trong cơ thể cháu vẫn còn sót lại một cành cây dài.

Một tháng sau, bé L. trở lại bệnh viện vì sốt cao, ho nhiều. Bác sĩ tại tuyến dưới chẩn đoán bé bị viêm phổi, điều trị nội trú kéo dài gần 30 ngày. Trong thời gian này, các bác sĩ phát hiện một khối lạ trong ổ bụng khi siêu âm, nghi ngờ dị vật nên quyết định chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tại đây, kết quả chụp CT scan khiến cả ê kíp giật mình: một dị vật kích thước 1x16 cm, kéo dài từ trực tràng đến tận gan, nằm sâu trong ổ bụng bé gái suốt nhiều tháng. “Đây là một trong những trường hợp dị vật ổ bụng hy hữu nhất mà chúng tôi từng tiếp nhận”, bác sĩ Nguyễn Hiền- Khoa Ngoại tổng hợp cho biết.

Các bác sĩ xác định dị vật đã xuyên qua trực tràng, ruột non và tá tràng, khiến nhiều đoạn ruột viêm dính chằng chịt. Nguy cơ lớn nhất là dị vật có thể gây thủng mạch máu hoặc làm hoại tử ruột, đe dọa tính mạng.

Ê kíp phẫu thuật buộc phải mổ mở thay vì nội soi, tiến hành bóc tách dọc theo đường đi của dị vật. Đây là khâu cực kỳ khó khăn, vì phải vừa gỡ dính ruột vừa bảo vệ hệ thống mạch máu, thần kinh và niệu quản. Sau 4 giờ tập trung cao độ, các bác sĩ lấy ra nguyên vẹn cành cây dài 16cm, xử lý cầm máu, khâu các tổn thương và làm hậu môn tạm cho bé.

 

Sau 4 giờ tập trung cao độ, các bác sĩ lấy ra nguyên vẹn cành cây dài 16cm - Ảnh: BVCC

"Điều may mắn là dị vật chưa xuyên vào các mạch máu lớn, nếu không thì hậu quả sẽ khó lường. Hơn nữa, trong quá trình điều trị viêm phổi, bé được dùng kháng sinh phổ rộng, vô tình ức chế tình trạng nhiễm trùng ổ bụng, nhờ đó bệnh nhân không rơi vào tình trạng nguy kịch sớm hơn”, bác sĩ Hiền cho biết.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bé ổn định, dự kiến xuất viện sau 1 tuần. Khoảng 1 tháng sau, bé sẽ tái khám để đóng hậu môn tạm và có thể sinh hoạt bình thường.

Theo các chuyên gia ngoại nhi, dị vật xuyên vùng hậu môn không phải chưa từng xảy ra, nhưng phần lớn chỉ dừng ở mức độ tổn thương nhẹ, thường phát hiện và xử lý ngay. Trường hợp bé L. là vô cùng hy hữu bởi dị vật không chỉ dài mà còn tồn tại trong ổ bụng quá lâu.

“Chỉ cần dị vật đi chệch hướng, xuyên vào gan, thận hoặc mạch máu chủ, bệnh nhi sẽ không có cơ hội sống sót. Tai nạn này là minh chứng cho thấy, đôi khi những va chạm tưởng như nhỏ khi trẻ vui chơi, có thể tiềm ẩn nguy cơ khôn lường”, bác sĩ Hiền nhấn mạnh.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm cả nước có hàng nghìn ca tai nạn thương tích ở trẻ em, trong đó không ít trường hợp xuất phát từ việc vui chơi gần sông hồ, ao nước. Những chấn thương như gãy xương, đuối nước, hay như trường hợp dị vật xuyên bụng bé L. đều để lại hậu quả nặng nề.

Trẻ em vốn hiếu động, tò mò và ít ý thức được nguy hiểm khi vui chơi, đặc biệt ở môi trường tự nhiên như ao hồ, sông suối. Đây cũng là lý do khiến tai nạn sinh hoạt ở trẻ luôn tiềm ẩn rủi ro.

Bác sĩ Hiền khuyến cáo phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ tự do vui chơi ở khu vực ao hồ, sông suối khi không có người lớn giám sát; tránh để trẻ đi qua cầu tạm, đường ngập nước trong mùa mưa bão; khi xảy ra tai nạn, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế sớm nhất để kiểm tra kỹ lưỡng, không chủ quan khi thấy trẻ “bình thường” sau ngã.

Nguồn: TC Một Thế Giới https://mtg.1cdn.vn/2025/09/30/be-gai-3-tuoi-o-dak-lak-mang-nhanh-cay-dai-16cm-trong-bung-suot-4-thang-hinh-anh-1.png

 


Thăm dò ý kiến