HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tiếp đoàn doanh nghiệp Waldencast, Hoa Kỳ
Thứ Năm, ngày 12/12/2024 09:02Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức tiếp đoàn doanh nghiệp Waldencast, Hoa Kỳ Chiều ngày 11/12/2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức đã có buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp...
Kỷ niệm 130 năm thành lập Bệnh viện Trung ương Huế: Sáng về y đức, sâu về y lý và giỏi về y thuật
Thứ Năm, ngày 12/12/2024 07:11Phát biểu tại lễ kỷ niệm 130 năm thành lập Bệnh viện Trung ương Huế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu trở thành bệnh...
Bộ Y tế quán triệt Nghị quyết 18-NQ/TW: Sắp xếp tổ chức bộ máy để hoạt động hiệu lực, hiệu quả
Thứ Năm, ngày 12/12/2024 04:50Ngày 11/12/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục...
Đoàn Bộ Y tế làm việc với Bộ Y tế và Phúc lợi Phần Lan: Tìm hiểu về cải cách y tế của Phần Lan
Thứ Tư, ngày 11/12/2024 08:37Ngày 09/12/2024, tại thủ đô Helsinki, đoàn đại biểu của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với Bộ Y tế và Phúc lợi Phần Lan. Bà Marjo Lindgren,...
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hoàn thành tốt sứ mệnh, góp phần xây dựng một nền y học hiện đại, chất lượng cao
Thứ Tư, ngày 11/12/2024 05:49Lễ khởi công Dự án: Xây dựng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương- Giai đoạn hai Sáng ngày 11/12/2024, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tổ chức lễ khởi công Dự án: Xây dựng...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Đoàn Quỹ Từ thiện Bloomberg
Thứ Tư, ngày 11/12/2024 05:49Sáng ngày 11/12/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi tiếp Đoàn Quỹ Từ thiện Bloomberg bàn về một số nội dung liên quan đến công tác phòng, chống tác hại...
Đoàn kết, tích cực, chủ động, sáng tạo thực hiện hiệu quả chủ trương, chính sách về công tác dân số.
Thứ Ba, ngày 10/12/2024 09:35Lễ phát động Tháng hành động Quốc gia về Dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12) năm 2024 Ngày 10/12/2024, tại Đông Anh (thành phố Hà Nội) Bộ Y tế phối hợp UBND TP...
Liên Bộ phối hợp hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người
Thứ Ba, ngày 10/12/2024 09:18Sáng ngày 10/12/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài Nguyên và Môi trường (ba Bộ) đã phối hợp tổ chức diễn đàn cấp cao thường niên về một sức khỏe...
Dâng hương, báo cáo kết quả kế thừa di sản của Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Thứ Bẩy, ngày 07/12/2024 13:43Ngày 07/12/2024, tại huyện Yên Mỹ - tỉnh Hưng Yên, Bộ Y tế (Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) tổ chức lễ dâng hương và báo cáo kết quả kế thừa di sản của Đại Danh y Hải Thượng...
Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp Giám đốc Viện Đột quỵ và Ứng dụng khoa học Thần kinh Quốc gia New Zealand
Thứ Bẩy, ngày 07/12/2024 05:25Chiều ngày 06/12/2024, tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia đã tiếp GS.TS Valery Feigin, Giám đốc Viện Đột quỵ và Ứng dụng khoa học Thần...
Bảo vệ sức khỏe toàn dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, phòng chống tác hại của thuốc lá
Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 07:54Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng kế hoạch năm 2025 Sáng ngày 06/12/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ...
Nỗ lực hợp tác quốc tế nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở
Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 07:38Ngày 06/12/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Ngân hàng Thế giới (WB) và các đối tác cùng phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ...
Công khai, minh bạch trong xây dựng, cập nhật danh mục thuốc bảo hiểm y tế
Thứ Năm, ngày 05/12/2024 11:26Sáng ngày 05/12/2024, Bộ Y tế tổ chức hội thảo phổ biến Thông tư sổ 37/2024/TT- BYT ngày 16/11/2024 của Bộ trưởng Bộ Y tế và xin ý kiến danh mục thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng...
Cuộc họp nhóm đối tác y tế: Chuyển đổi số trong y tế tại Việt Nam đến năm 2030
Thứ Năm, ngày 05/12/2024 11:20Sáng ngày 05/12/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp nhóm đối tác y tế với chủ đề “Chuyển đổi số trong y tế tại Việt Nam đến năm 2030”. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Y tế...
Ung thư cổ tử cung - Tác động và cơ hội loại trừ
Thứ Tư, ngày 04/12/2024 09:12Ngày 04/12/2024 tại Hà Nội, tọa đàm về ung thư cổ tử cung đã được tổ chức với chủ đề “Ung thư Cổ tử cung - Tác động và cơ hội loại trừ”. GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng...
Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Y tế
Thứ Ba, ngày 03/12/2024 10:49Chiều ngày 03/12/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc
Thứ Ba, ngày 03/12/2024 08:47Sáng ngày 03/12/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Q uốc gia đã có buổi tiếp đoàn công tác Viện Khoa học và Công nghệ Hàn...
Tiếp tục mở rộng hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc
Thứ Ba, ngày 03/12/2024 08:36Chiều ngày 02/12/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi tiếp Tập đoàn Dược phẩm Celltrion Hàn Quốc (Celltrion) nhằm trao đổi, thúc đẩy hợp tác phát triển công nghiệp...
Đoàn Đại biểu Quốc hội Bắc Ninh tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XV
Thứ Hai, ngày 02/12/2024 09:25Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XV Ngày 02/12/2024, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Ninh đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ...
Kêu gọi ủng hộ người bệnh ung thư qua chiến dịch “Triệu nghĩa tình trao gửi bệnh nhân ung thư”
Thứ Hai, ngày 02/12/2024 02:03Trong hơn 13 năm đi vào hoạt động, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng đã không ngừng phát triển, hoạt động hiệu quả, được đánh giá cao và nhiều cơ quan, tổ chức, các nhà...
Xuất bản thông tin
Chọn lựa thực phẩm sạch, an toàn cho sức khoẻ
12/12/2024 | 15:30 PM
Thực phẩm luôn là nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể ổn định và phát triển. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên biết tự trang bị cho mình những kiến thức bổ ích trong việc chọn lựa thực phẩm như thế nào được xem là đúng cách, an toàn để mang lại nhiều lợi ích tối ưu cho sức khoẻ.
Mô hình trồng màu không sử dụng thuốc hoá học, chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bằng công nghệ sinh học đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng đang được nhân rộng. (Ảnh minh hoạ)
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm giàu chế độ dinh dưỡng, ít chất béo nhưng lại khá hữu ích, giúp cho cơ thể luôn được thanh lọc, khoẻ mạnh thông qua chế độ ăn uống lành mạnh như: các loại rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít chất béo. Ngoài ra, một số loại thực phẩm sẽ cung cấp đầy đủ protein mà cơ thể cần thiết như các loại thịt nạc (heo, bò, dê…), thịt gia cầm, cá và trứng. Tuy vậy, trên thực tế không phải loại thực phẩm nào khi được bày bán trên thị trường cũng đều có lợi cho sức khoẻ, nếu việc bảo quản không đúng cách, không hợp vệ sinh, hoặc thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm có chứa quá nhiều chất bảo quản, chất tẩm ướp. Do nhiều người tiêu dùng hiện nay vẫn còn khá dễ dãi trong quá trình chọn lựa thực phẩm, nên nguy cơ ngộ độc cấp tính, làm tổn thương gan với các triệu chứng dễ nhận biết ngày càng phổ biến. Thông thường, hầu hết các trường hợp sau khi bị ngộ độc, tuỳ theo các tác nhân gây bệnh, mà các chất độc hại đó có thể tích tụ lại ở một số cơ quan trong cơ thể của người với thời gian ủ bệnh rất lâu, về sau mới bộc phát và gây tổn hại đến các tế bào quan trọng, trong đó có cả hệ tế bào thần kinh, thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến hệ sinh sản như: yếu sinh lý, vô sinh hoặc thai nhi bị dị dạng… Đối với trẻ nhỏ, nhất là những trẻ đang bị còi xương, suy dinh dưỡng, người già, người thường hay bị ốm đau thì nguy cơ gây ra những cơn “địa chấn” về bệnh tật do di chứng của tình trạng ngộ độc thực phẩm còn diễn biến phức tạp hơn nhiều.
Việc chọn lựa nguồn thực phẩm tươi sống cho bữa ăn gia đình sẽ tốt hơn cho sức khoẻ người tiêu dùng. (Ảnh minh hoạ)
Ông Hoàng Lý Tưởng, Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau, cho rằng: “Các mối nguy cơ cao gây ra ngộ độc từ sinh học, hoá học trong thực phẩm hiện nay đang được đánh giá là tác nhân chính dẫn đến tình trạng ngộ độc cấp tính cho người tiêu dùng như: vi sinh vật gây bệnh, độc tố tự nhiên, dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc thú y (thuốc có nhiều kháng sinh, chất tăng trọng dùng trong chăn nuôi), các chất phụ gia thực phẩm sử dụng quá liều lượng cho phép… Ngoài ra, hiện tượng tích luỹ độc trong cơ thể lâu dần cũng sẽ gây ra tình trạng ngộ độc mạn tính bên cạnh mối nguy hại xuất phát từ trong quá trình sản xuất, nuôi trồng, bảo quản, vận chuyển lưu thông hàng hoá trên thị trường và kể cả trong việc chế biến, sử dụng”.
Có thể nói, tình trạng ngộ độc thực phẩm hiện nay khá phức tạp với nhiều mức độ khác nhau, rất khó để chẩn đoán chính xác. Một trong những nguyên nhân khiến cho hiện tượng này ngày càng khó kiểm soát hơn là do các ngành chức năng chưa có cơ chế phối hợp đồng bộ, chặt chẽ trong công tác quản lý và giám sát một cách có hiệu quả, trong khi người tiêu dùng chưa ý thức tốt việc nên lựa chọn thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch, các loại thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đã được cơ quan chuyên môn kiểm tra, đánh giá chất lượng.
Chị Phạm Hồng Ngân, ngụ Khóm 2, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, chia sẻ: “Trước đây, do ở địa phương chưa có hệ thống cung ứng thực phẩm tươi, sạch theo đúng tiêu chuẩn, nên ngoài việc tự trồng rau, nuôi cá tại nhà, tôi cũng chỉ biết ra chợ thị trấn mua thực phẩm tại các sạp hàng của hộ tiêu thương phục vụ cho bữa ăn gia đình. Mà thật tình bản thân tôi cũng không biết các loại thực phẩm đó có nguồn gốc, xuất xứ từ đâu. Bây giờ nhờ có chuỗi cửa hàng thương mại trên địa bàn, nên việc chọn lựa những loại thực phẩm thiết yếu cho gia đình, tôi cũng yên tâm hơn trước nhiều”.
Việc chọn lựa thực phẩm sạch, an toàn vệ sinh không những giúp người tiêu dùng yên tâm hơn trong quá trình sử dụng, mà còn bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân mình và người thân trong gia đình, cải thiện môi trường sống trong lành hơn do việc hạn chế sử dụng những loại thực phẩm bị nhiễm bẩn hoặc nhiễm các chất độc hại trong quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản và chế biến.
Nguồn: Báo Cà Mau Online
Chọn lựa thực phẩm sạch, an toàn cho sức khoẻ
Phòng Truyền thông Y tế
Tin liên quan
- Điều trị cho người đàn ông bị biến chứng mắt do bệnh Basedow
- Chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao về ngành thẩm mỹ công nghệ cao tại Việt Nam
- Loại bỏ khố u xơ tử cung kích thước lớn, tương đương thai 16 tuần
- Mổ lấy thai cấp cứu, điều trị tích cực cho thai phụ mắc cúm A
- Điều trị khỏi bệnh lý hẹp ống sống thắt lưng do thoái hóa cho người phụ nữ 76 tuổi
- Bệnh viện đa khoa đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận vàng điều trị suy tim
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tiếp đoàn doanh nghiệp Waldencast, Hoa Kỳ