HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự họp báo cáo công tác quản lý nhà nước đối với thuốc lá mới
Thứ Năm, ngày 28/03/2024 13:40Quang cảnh cuộc họp Chiều ngày 27/3/2024, tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tham dự cuộc họp báo cáo về công tác quản lý nhà nước đối với thuốc lá mới. Tham...
Hội nghị trực tuyến liên ngành về tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024
Thứ Tư, ngày 27/03/2024 09:07Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024. Ngày 27 tháng 3 năm 2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ...
[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 3
Thứ Hai, ngày 25/03/2024 08:43Ngày 25/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3 năm 2024 để cho ý kiến vào 3 dự án luật, 1 đề nghị xây dựng...
Cải thiện chất lượng cuộc sống, sức khỏe cho những cộng đồng dân tộc thiểu số
Chủ Nhật, ngày 24/03/2024 09:55Ngày 22/3/2024 Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã tham dự lễ phát động Chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào các dân tộc huyện Yên Bình, kết hợp chuyển giao kỹ thuật xử trí cấp cứu...
Kỷ niệm Ngày Thế giới phòng, chống lao năm 2024: “Đúng! Việt Nam có thể chấm dứt bệnh lao”
Thứ Sáu, ngày 22/03/2024 09:18Ngày 22/3/2024, tại Hà Nội, Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình chống lao Quốc gia đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Thế giới phòng, chống lao năm 2024 với chủ đề “Đúng! Việt Nam có thể chấm dứt bệnh...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế
Thứ Sáu, ngày 22/03/2024 02:28Chiều ngày 21/3/2024, tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp ông Hua Liu, Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) và đoàn công tác về đẩy mạnh...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự Hội nghị Quốc gia về Y tế biển đảo lần thứ VII
Thứ Năm, ngày 21/03/2024 12:50Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chúc mừng hội nghị Sáng ngày 21/3/2024, tại Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tham dự Hội nghị Quốc gia về Y tế biển đảo lần thứ VII. Cùng tham dự...
Bộ Y tế bổ nhiệm Cục trưởng Cục Y tế dự phòng
Thứ Năm, ngày 21/03/2024 09:18Chiều ngày 21/3/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trao quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Cục Y tế dự phòng.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với Quỹ Toàn cầu
Thứ Tư, ngày 20/03/2024 01:52Chiều ngày 19/3/2024 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi làm việc với Quỹ Toàn cầu về tiến độ các dự án do Quỹ Toàn cầu tài trợ tại Việt Nam, những khó khăn trong triển khai thực...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2024
Chủ Nhật, ngày 17/03/2024 12:23Ngày 16/3/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn thuấn đã tham dự hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc các bệnh viện tỉnh phía Bắc năm 2024 được khai mạc tại Hạ...
Hội thảo triển khai công tác khoa học và công nghệ ngành Y tế 2024
Thứ Bẩy, ngày 16/03/2024 12:33Sáng ngày 16/03/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo triển khai công tác khoa học và công nghệ ngành Y tế 2024. PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu tại hội thảo.
Điều động, bổ nhiệm Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Phụ sản Trung ương
Thứ Bẩy, ngày 16/03/2024 12:28Ngày 15/3/2024 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Phụ sản Trung ương. GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ...
Đánh giá nhân lực y tế khoa học, chuẩn mực, nhưng có độ mở, linh hoạt
Thứ Năm, ngày 14/03/2024 08:57Ngày 14/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với Bộ Y tế, Hội đồng Y khoa quốc gia, các địa phương, bệnh viện tuyến Trung ương, các...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản
Thứ Năm, ngày 14/03/2024 01:40Ngày 13/3/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham gia đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị cấp cáo ASEAN – Australia thăm chính thức Australia và NewZealand
Thứ Hai, ngày 11/03/2024 06:08Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tham gia Đoàn cấp cao do Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia, đồng thời...
Thủ tướng thúc đẩy các tập đoàn hàng đầu New Zealand và thế giới đầu tư vào Việt Nam
Thứ Hai, ngày 11/03/2024 03:41Trưa 11/3 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Wellington, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tọa đàm với các doanh nghiệp hàng đầu của New Zealand và thế giới trên nhiều lĩnh vực nhằm tìm hiểu tiềm...
Hội nghị giao ban y tế dự phòng khu vực Tây Nguyên năm 2024
Chủ Nhật, ngày 10/03/2024 08:50Ngày 09/03/2024, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tổ chức hội nghị giao ban tổng kết công tác Y tế dự phòng khu vực Tây Nguyên năm 2023 và phương hướng nhiệm...
Việt Nam-Australia ký kết, trao đổi 12 văn kiện hợp tác quan trọng
Thứ Năm, ngày 07/03/2024 07:14Sáng 7/3, tại Thủ đô Canberra, Australia, sau khi hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã trao đổi tuyên bố về việc nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến...
Việt Nam-Australia nâng quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện
Thứ Năm, ngày 07/03/2024 07:11Tại hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese thống nhất nâng cấp quan hệ Việt Nam-Australia lên Đối tác Chiến lược toàn diện và trao đổi, nhất trí cùng phối hợp...
Bộ Y tế bổ nhiệm hai Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy
Thứ Năm, ngày 07/03/2024 03:29Ngày 6/3/2024, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bộ Y tế tổ chức buổi lễ công bố bổ nhiệm 2 Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo đó, BS CKII Phạm Thanh Việt (Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp kiêm Phụ trách...
Xuất bản thông tin
"Đừng biến chuyện ăn của bệnh nhân ung thư trở thành áp lực"
19/08/2019 | 03:31 AM
Đối với bệnh nhân ung thư vấn đề về dinh dưỡng là một trong những điều được quan tâm hàng đầu. Ăn gì, kiêng gì ăn như thế nào để khỏe?. Thực tế có nhiều người nghe theo lời mách bệnh nhân ung thư nên ăn cái này , kiêng cái kia cho nên nhiều người kiêng khem quá mức dẫn tới chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân thiếu chất, bệnh nhân căng thẳng, người nhà thì mất công mất sức để chuẩn bị cũng như lo lắng về bữa ăn cho người thân. Để các bệnh nhân ung thư cũng như gia đình có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề dinh dưỡng với bệnh nhân ung thư. Báo Suckhoedoisong.vn giới thiệu bài viết của TS. Phạm Thị Việt Hương, Bác sĩ BV K trung ương về vấn đề này.
Tôi thường xuyên bị đặt câu hỏi về ăn kiêng ở bệnh nhân ung thư. Thực tế, nhiều bệnh nhân đã kiêng quá nhiều, quá mức. Kiêng kỵ trong ăn uống là nội dung quan trọng trong việc cứu chữa cho người bị bệnh ung thư. Vậy kiêng hay không kiêng?
Nên tuân theo nguyên tắc: Tùy người, tùy bệnh, tùy lúc, thực hiện biện chứng để áp dụng cách ăn uống thì mới có lợi cho việc phục hồi sức khỏe và kéo dài thời gian sống của người bệnh. Cần phải hiểu về những món, những lúc kiêng tuyệt đối và những món nên giảm, nên kiêng nhưng nếu thèm thì cũng có thể ăn chút chút. Đừng biến chuyện ăn của người bệnh ung thư trở thành áp lực.
Kiêng tùy món
Thống kê dưới đây một số nhóm thực phẩm ăn uống người mắc bệnh ung thư cần kiêng kị, tuy nhiên cũng còn tùy vào từng cơ thể, từng dạng bệnh và từng thời điểm mà có chế độ ăn kiêng cho phù hợp:
• Các thực phẩm chế biến sẵn: thịt đóng hộp, các đóng hộp, hambuger, thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, v.v.... đều không nên ăn.
• Nhóm đồ uống có cồn, có ga: Bia, rượu, các loại nước ngọt đóng chai đều không nên dùng.
• Nhóm thủy hải sản nuôi ở vùng ô nhiễm, gần nơi có thải chất thải công nghiệp: hạn chế ăn trai, ốc, hến do có thể chúng sống dưới bùn thì có nồng độ chì cao.
• Thức ăn lên men: Các thử nghiệm trên động vật cho thấy chất lên men gây ung thư rất mạnh. Không nên dùng nhiều dưa muối, thịt ngâm, thịt muối, giăm-bông.
• Cà phê: Là loại thức uống mà người bệnh ung thư không nên dùng, nhất là những trường hợp bị ung thư bàng quang, tuyến tụỵ...
• Thức ăn nướng: Thức ăn nướng bị nghi ngờ là yếu tố gây ung thư. Những người dùng nhiều thức ăn nướng lửa có nguy cơ mắc ung thư nhiều hơn do quá trình nướng tạo ra formol - chất gây ung thư.
Kiêng tùy người
Phải căn cứ vào tình trạng thể chất của bản thân người bệnh để quyết định. Người có hư, thực, hàn, nhiệt khác nhau, các thức ăn uống cần phải phân biệt hàn, nhiệt, ôn, lương. Trong tây y cũng vậy, người bệnh bị ung thư nhưng kèm thêm một bệnh nào đó nữa thì phải ăn kiêng.
- Đối với người thể hư (thể chất vốn hư nhược) cần chọn các chất thanh đạm, dễ tiêu, dinh dưỡng cao, kiêng ăn các thức ăn dầu mỡ ngậy béo, đậm đà, khó tiêu như các thức chiên, rán, thịt mỡ. Nếu không thì gây ra ứ trệ, lưu trữ, làm thay đổi bệnh lý như đờm ứ, độc nhiệt tăng thêm.
- Đối với người thể nhiệt nên chọn thức ăn mát, kiêng các thức cay, các thứ ngậy béo như gừng, hành, tỏi, ớt, rượu, các thức hun nướng, thịt dê, thịt chó, thịt gà, thịt chim sẻ. Những thức này nếu ăn quá nhiều sẽ sinh đờm động hỏa, hao tán khí huyết làm bệnh nặng thêm.
- Đối với người thể hàn (dương khí không đủ, nhất là tỳ vị hư hàn), nên chọn các thức ăn bình bổ; kiêng ăn các thức sống, lạnh như các loại dưa và trái cây sống lạnh, các thức uống lạnh, các thứ rau mát và những hải sản có tính lạnh, vì những thứ này rất hại cho tỳ dương, gây ra dương khí càng suy, làm bệnh nặng thêm.
- Đối với người thể thực (những người đang cường tráng mà mới bị bệnh ung thư) nên tăng protein vào một cách thích đáng, kiêng ăn quá nhiều một thứ như vịt, gà, cá; kiêng thuốc lá, rượu; nhất là kiêng ăn uống bừa bãi, kiêng các thức có hàm lượng mỡ cao (thịt mỡ, thịt gà, thịt dê). Nếu không sẽ phát sinh hoặc làm nặng thêm các bệnh nhiệt bên trong.
- Người bệnh ung thư có bệnh lý khác kèm theo thì phải ăn kiêng. Ví dụ: kèm loét dạ dày hành tá tràng thì kiêng chua, cay, nóng, kiêng ăn quá no hoặc đói, kiêng ăn đồ cứng, đồ lâu tiêu. Kèm bệnh cao huyết áp ần kiêng mặn. Kèm bệnh tiểu đường thì kiêng đường, hạn chế glucid. Kèm bệnh suy thận thì kiêng thức ăn nhiều muối, kiêng đạm động cao, kiêng mỡ động vật, kiêng những hoa quả nhiều kali như nho, chuối…Kèm suy gan thì nên kiêng đạm động vật, đồ chiên rán, món ăn nhiều mỡ.
Tùy bệnh ung thư mà kiêng
Tùy các bệnh ung thư khác nhau mà biểu hiện lâm sàng của chúng cũng khác nhau rõ rệt, do đó, việc nên ăn hay nên kiêng thứ gì cũng không giống nhau mà phải căn cứ vào bệnh tình để quyết định.
Nếu bệnh nhân ung thư mà đang phát sốt thì y học phương Đông gọi là người bệnh tính nhiệt, việc kiêng kỵ trong ăn uống hết sức quan trọng. Thiên nhiệt bệnh - sách Tố vấn nói: “Bệnh nhiệt đới chữa được một ít, nếu ăn thịt thì bệnh trở lại, nếu ăn nhiều thì để lại di chứng, cho nên thứ này phải cấm”. Y học hiện đại cho rằng phát nhiệt tạo thành những chất mang tính chất acid tích tụ lại trong người; ăn thịt vào khi nó phân giải trong cơ thể cũng sinh ra nhiều chất mang tính acid. Khi những chất mang tính acid trong người tăng lên rõ rệt thì tính kích thích rất mạnh, sẽ làm hại công năng các khí quan của cơ thể, bởi vì môi trường acid là môi trường tốt nhất cho các tế bào ung thư phát triển mạnh, do vậy cần phải thay đổi chế độ ăn uống để làm thay đổi môi trường sống của tế bào ung thư.
Theo lý luận của y học phương Đông thì cua có tác dụng hoạt huyết hóa ứ (làm tan ứ) rất tốt, người đau dạ dày mà do huyết ứ ăn cua rất có lợi, tất nhiên cũng không nên ăn nhiều vì gạch cua tính hàn.
Nếu người bệnh bị ung thư bàng quang thì cần kiêng ăn bột trân châu. Hiện nay đang lưu truyền ý kiến: Bột trân châu (ngọc trai tự nhiên) có thể giải độc và chữa ung thư, nhưng lại có một số người bị ung thư ăn bột trân châu vào bệnh tình bị xấu đi.
Tùy lúc mà kiêng
Khi bị bệnh ung thư, cần căn cứ vào các thời kỳ khác nhau của bệnh mà chọn những thức ăn khác nhau và kiêng kỵ khác nhau. Ví dụ khi điều trị bằng phóng xạ và điều trị bằng hóa chất, thường xuất hiện phản ứng giảm bạch cầu, lúc đó cần ăn nấm, ăn lươn, ba ba, long nhãn; nếu xuất hiện miệng và lưỡi bị khô táo thì ăn mật ong, hải sâm, hạnh nhân, sau khi công năng toàn thân giảm sút, đường tiêu hóa càng bị ảnh hưởng rõ rệt, nên cần kiêng thuốc lá, rượu, các thức ăn cay, béo (ớt, thịt mỡ); sau khi điều trị bằng phóng xạ, càng kiêng ăn các thức có tính nhiệt hại đến âm (như thịt dê, thịt chó, v.v...). Còn bệnh ung thư sau khi mổ, người bệnh cần bồi bổ bằng các thức thuần khiết, gọi là thanh bổ và các thức bình hòa, kiêng ăn ngậy béo, dầu mỡ, vị đậm, hải sản tanh và các thứ cay, nóng.
TS.BS Phạm Việt Hương (BV K)
Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống
Tin liên quan
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự họp báo cáo công tác quản lý nhà nước đối với thuốc lá mới
- 2143.5_Thong tu Quy che BV.docx
- Tổng thuật trực tiếp chiều 18/3: Phiên chất vấn và trả lời chất vẫn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực ngoại giao
- Vietnam Medi-Pharm 2024 diễn ra từ ngày 09 - 12/ 5 tại Hà Nội
- Hội nghị trực tuyến liên ngành về tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024
- Giới hạn tuổi nào cho bệnh nhân phẫu thuật điều trị ung thư đường tiêu hóa
- Thông tin về cơ sở bán buôn của cơ sở nhập khẩu nhưng không có quyền phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam để phân phối của Công ty Cổ phần XNK Y tế DOMESCO