HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thêm gần 400 nhân lực y tế chất lượng cao phục vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 12:37

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì họp Ban tổ chức và Tổ giúp việc triển lãm thành tựu Y tế Việt Nam nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (02/9/1945-02/9/2025)

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 12:19

Cục Dân số sơ kết 6 tháng đầu năm và rà soát các nhiệm vụ được giao

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 12:17

Lễ cất nóc dự án xây dựng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giai đoạn 2

Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:28

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:20

Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025

Thứ Ba, ngày 29/07/2025 00:42

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết 1 tháng vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Thứ Hai, ngày 28/07/2025 12:28

Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại Vĩnh Long

Thứ Hai, ngày 28/07/2025 01:51

Bộ trưởng Đào Hồng Lan dâng hương, tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ ở Điện Biên và kiểm tra hoạt động của Trạm Y tế sau sáp nhập

Chủ Nhật, ngày 27/07/2025 15:59

Bộ Y tế tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc, tặng quà tại thành phố Hải Phòng nhân kỷ niệm 27/7

Chủ Nhật, ngày 27/07/2025 15:33

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Điện Biên đảm bảo công tác y tế khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, đặc biệt tại tuyến cơ sở

Chủ Nhật, ngày 27/07/2025 08:30

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thuỵ An

Thứ Bẩy, ngày 26/07/2025 03:01

Bộ trưởng Đào Hồng Lan và Công đoàn Y tế Việt Nam thăm gia đình Anh hùng liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm

Thứ Sáu, ngày 25/07/2025 14:00

Bộ Y tế tiếp Đoàn đánh giá độc lập JEE: Ghi nhận nhiều điểm mạnh, xác định rõ lĩnh vực cần tăng cường

Thứ Sáu, ngày 25/07/2025 13:16

Bộ Y tế gặp mặt cán bộ, công chức là thương binh, con liệt sĩ, con thương binh, con gia đình có công với cách mạng nhân dịp 27/7

Thứ Năm, ngày 24/07/2025 09:26

Hội nghị Liên minh Đột quỵ Toàn cầu 2025: Khẳng định vai trò tiên phong của Việt Nam trong chăm sóc đột quỵ

Thứ Năm, ngày 24/07/2025 09:22

Hơn 950 suất quà được Bộ Y tế và Công đoàn Y tế Việt Nam trao tặng gia đình chính sách và người có công tại tỉnh Hưng Yên

Thứ Tư, ngày 23/07/2025 09:01

Đảm bảo quyền tiếp cận sàng lọc và điều trị ung thư cho mọi phụ nữ Việt Nam

Thứ Ba, ngày 22/07/2025 12:12

Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ triển khai nhiệm vụ theo Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW

Thứ Ba, ngày 22/07/2025 09:55

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ ở Hưng Yên

Thứ Ba, ngày 22/07/2025 09:23

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Đau đầu, khó nói, người phụ nữ bị nhồi máu não do căn bệnh hiếm gặp

08/07/2025 | 10:44 AM

 | 

Nhập viện với triệu chứng đột ngột yếu liệt nửa người bên trái, không đi lại được, nói khó, đau đầu, một bệnh nhân nữ ở Quảng Ninh được các bác sĩ chẩn đoán bị nhồi máu não do căn bệnh hiếm gặp Moyamoya.

Mới đây, các bác sĩ Khoa Thần kinh, Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng (Thần kinh, VLTT - PHCN), Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) cấp cứu thành công ca bệnh nhồi máu não do bệnh Moyamoya. Đây là căn bệnh mạch máu não hiếm gặp, có nguy cơ để lại di chứng nặng nề nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

Kết quả chụp mạch máu số hóa nền (DSA) bệnh nhân.

Kết quả chụp cộng hưởng từ và chụp mạch máu não cho thấy, bệnh nhân bị nhồi máu não cấp vùng vỏ não, liên quan đến hẹp tắc động mạch não giữa hai bên – đặc trưng của bệnh Moyamoya.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã nhanh chóng triển khai phác đồ điều trị cấp cứu, kết hợp chăm sóc tích cực, phục hồi chức năng sớm. Nhờ phát hiện và xử trí kịp thời, tình trạng bệnh nhân cải thiện rõ rệt: vận động dần phục hồi, giao tiếp trở lại bình thường, không để lại biến chứng nặng.

Theo Ths.BS Giáp Hùng Mạnh – Trưởng Khoa Thần kinh, VLTL - PHCN, Bệnh viện Bãi Cháy: Moyamoya là bệnh lý mạch máu não hiếm gặp, đặc trưng bởi tình trạng hẹp hoặc tắc dần các động mạch cảnh trong và động mạch não, khiến não bộ hình thành các mạch máu phụ. Bệnh có thể dẫn đến đột quỵ, nhồi máu hoặc xuất huyết não, đặc biệt ở người trẻ tuổi, nếu không được chẩn đoán sớm.

Ths.BS Giáp Hùng Mạnh - Trưởng Khoa Thần kinh, VLTL - PHCN, Bệnh viện Bãi Cháy cùng e kíp đang tiến hành chụp máu não qua hệ thống DSA cho bệnh nhân.

Bác sĩ Giáp Hùng Mạnh khuyến cáo người dân cần chủ động nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bệnh lý mạch máu não, bao gồm: Đau đầu kéo dài, từng cơn, không rõ nguyên nhân; tê yếu tay chân, nói ngọng, nhìn mờ thoáng qua; cơn thiếu máu não thoáng qua, ngất không rõ nguyên nhân; co giật, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Đối với những người có yếu tố nguy cơ cao nên khám sàng lọc mạch máu não định kỳ. Không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, tăng cường vận động thể chất, ăn uống lành mạnh để bảo vệ hệ thống mạch máu não.

Đặc biệt, khi xuất hiện triệu chứng thần kinh cấp tính (đột ngột liệt nửa người, méo miệng, nói khó, đau đầu dữ dội…), cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay trong "thời gian vàng" 3 đến 4,5 giờ đầu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến