Hơn 100.000 người đã đăng ký hiến mô, tạng
26/03/2025 | 07:37 AM



Sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đăng ký hiến tạng và phát động phong trào đăng ký hiến tạng trên cả nước, đến nay, sau gần 1 năm, cả nước có khoảng 100.000 người đã đăng ký hiến mô tạng. Riêng năm 2024, 20.000 đã người đăng ký.
Các đại biểu phát động chương trình đăng ký hiến mô, tạng tại Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương - Ảnh: VGP/HM
Tại Lễ phát động đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể diễn ra tại Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương chiều 25/3, chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đăng ký hiến tạng và phát động phong trào đăng ký hiến tạng (ngày 19/5/2024) trên tinh thần "Mở lòng nhân ái, thắp sáng niềm tin, tiếp nối hy vọng, cho đi là còn mãi", rất nhiều cơ sở y tế trên cả nước đã tổ chức và phát động phong trào đăng ký hiến mô, tạng.
Đến nay, có khoảng 30 cơ sở y tế trên cả nước đã tổ chức và phát động phong trào đăng ký hiến mô, tạng. Hôm nay (25/3), Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương phát động phong trào này. Đây là bệnh viện Trung ương đầu tiên chưa tổ chức ghép mô tạng nhưng lại phát động phong trào hiến mô, tạng.
"Điều này cho thấy, cách tiếp cận trong phong trào đăng ký hiến mô, tạng của bệnh viện rất quyết liệt và thể hiện sự đồng hành của các cán bộ y tế, của tập thể bệnh viện với hoạt động ghép mô, tạng trên cả nước", ông Nguyễn Hoàng Phúc chia sẻ.
Cũng tính từ thời điểm Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đăng ký hiến tạng và phát động phong trào đăng ký hiến tạng trên cả nước, đến nay, trên cả nước có khoảng 100.000 người đã đăng ký hiến mô, tạng. Con số này cho thấy, nhận thức của người dân về hiến tạng cứu người đã tăng lên rất nhiều so với thời gian trước.
PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương cho biết, hơn 200 bác sĩ, cán bộ y tế của bệnh viện đã tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng - Ảnh: VGP/HM
Riêng trong năm 2024 đã có 20.000 người đăng ký hiến mô, tạng. Chỉ tính từ đầu năm 2025 đến nay, trên cả nước đã có 21 ca đồng ý hiến tạng sau khi chết. Con số bằng 1/2 số ca đồng ý hiến tạng sau chết của năm 2024.
Đến nay, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam cũng đã phối hợp với các tỉnh, thành phố, bệnh viện thành lập được 17 chi hội cơ sở. Các ca hiến tạng thành công đều do tổ tư vấn và ekip của các bệnh viện nỗ lực thực hiện. Các tổ tư vấn này đã được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đào tạo, tập huấn trước đó.
Tại Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, hơn 200 bác sĩ, cán bộ y tế của bệnh viện đã tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng. Theo PGS. TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, đây là minh chứng rõ nét cho tinh thần nhân ái, trách nhiệm xã hội và sự tiên phong của đội ngũ y tế trong việc khuyến khích cộng đồng cùng chung tay vì sự sống của người bệnh.
Hiện nay, nhu cầu ghép mô, tạng ngày càng tăng trong khi nguồn hiến tặng chưa đáp ứng, nhiều bệnh nhân suy mô, tạng đã không chờ được đến lúc có mô, tạng để ghép hoặc khi có thì không đủ điều kiện để ghép.
Để góp phần tăng cường nguồn mô, tạng hiến tặng từ người chết não, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã phối hợp với nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị triển khai nhiều chương trình truyền thông, vận động hiến tặng mô, tạng tới các cơ sở y tế và cộng đồng để thúc đẩy nguồn mô, tạng hiến tặng, cứu chữa nhiều bệnh nhân.
Nguồn: Chinhphu.vn
Tin liên quan
- Đội đáp ứng nhanh Nghệ An sẵn sàng hỗ trợ các huyện, thị phòng chống sởi
- Hải Phòng kiểm soát chặt chẽ diễn biến bệnh sởi
- Chiến lược phòng lây nhiễm chéo sởi tại Bệnh viện Nhi Trung ương
- Phẫu thuật ung thư da kích thước lớn ở vị trí đặc biệt cho bệnh nhân
- Theo dõi chặt diễn biến dịch sởi ở tỉnh Thái Bình
- UNICEF: Hơn 178.000 ca mắc bệnh tả, 2.900 ca tử vong, ở khu vực đông và nam châu Phi