HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ
Hội thảo góp ý dự thảo "Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khoẻ"
Friday 2024-05-17 02:16Ngày 16/5/2024 tại Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, Bộ Y tế tổ chức hội thảo góp ý dự thảo "Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khoẻ". Hội thảo dưới...
Công bố lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần 2
Wednesday 2024-05-15 07:57Sáng 15/5/2024, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì buổi gặp mặt báo chí công bố lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần 2.
Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Giám đốc phụ trách kinh tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương
Wednesday 2024-05-15 07:49Ngày 15/5/2024 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Giám đốc phụ trách kinh tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương. GS.TS.Trần Văn...
Bộ Y tế họp về cán bộ Bệnh viện Mắt Trung ương
Wednesday 2024-05-15 01:30Ngày 15/5/2024, Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS.Trần Văn Thuấn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc về công tác cán bộ với Bệnh viện Mắt Trung ương.
Triển khai hiệu quả việc đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025
Tuesday 2024-05-14 09:22Ngày 14/5, tại thành phố Huế, Bộ Y tế tổ chức hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện nội dung Đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã...
Khánh thành Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam
Tuesday 2024-05-14 09:13Ngày 14/5/2024, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức khánh thành Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhiệt...
Việt Nam mong muốn WHO giúp nâng cao năng lực y tế dự phòng, sản xuất vaccine, mua sắm thuốc
Monday 2024-05-13 07:40Đây là những vấn đề được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu lên tại buổi tiếp Tiến sĩ Saia Ma'u Piukala, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, sáng 13/5.
Phát triển y tế cơ sở người dân đến khám chữa bệnh hài lòng hơn, cán bộ y tế làm việc trong điều kiện tốt hơn
Monday 2024-05-13 03:55Ngày 09/5/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã chủ trì cuộc họp về kết quả giám sát của Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) trong đợt giám sát lần thứ 9 với dự án "Đầu...
Khoảng 7 triệu người Việt sống trong vùng sốt rét lưu hành, phải nỗ lực để loại trừ bệnh này vào năm 2030
Monday 2024-05-13 02:32Để hoàn thành mục tiêu Việt Nam loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và các đơn vị liên quan tham mưu xây dựng kế hoạch hoặc Chiến...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương
Monday 2024-05-13 01:30Ngày 13/5/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi tiếp TS. Saia Ma'u Piukala, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương cùng đoàn công tác.
Về đích đúng hạn để đổi mới y tế cơ sở
Sunday 2024-05-12 02:39Các trạm y tế được đầu tư xây mới, nâng cấp từ kinh phí của dự án "Đầu tư, xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở" đều khang trang, rộng rãi, trang bị ghế ngồi đợi...
Đảm bảo người dân có được những liều vắc xin an toàn, hiệu quả
Friday 2024-05-10 09:44Sáng ngày 10/5/2024 tại Hà Nội, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập 12/5/1984-12/5/2024, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế...
Bộ Y tế điều động, bổ nhiệm Viện trưởng Viện Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường
Friday 2024-05-10 09:39Ngày 10/5/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố điều động, bổ nhiệm Viện trưởng Viện Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự và trao quyết định
Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương “Vì Sức khỏe nhân dân” cho Giám đốc dự án USAID/PATH STEPS, Giám đốc chương trình Chăm sóc sức khỏe ban đầu, Tổ chức PATH Toàn cầu
Friday 2024-05-10 06:47Sáng ngày 10/5/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì Sức khỏe nhân dân” cho bà Kimberly Elizabeth Green, Giám đốc dự án Cơ quan...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, động viên nữ bác sĩ nội trú bị tai nạn hy hữu
Thursday 2024-05-09 07:41Sáng 9/5, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm và động viên nữ bác sĩ nội trú Hoàng Minh Lý đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.
Ngành Y tế phát động Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2024
Thursday 2024-05-09 04:09Chiều ngày 08/5/2024 tại Bệnh viện Bạch Mai, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Cục quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động...
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Công ty TNHH Boehringer Inglheim Việt Nam
Wednesday 2024-05-08 01:37Chiều ngày 06/5/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Công ty TNHH Boehringer Inglheim Việt Nam nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Y tế và Boehringer Inglheim Việt...
Bàn giao xe cứu thương cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên
Wednesday 2024-05-08 01:33Nhằm chung tay góp sức cho ngành Y tế tỉnh Điện Biên có thêm phương tiện vận chuyển bệnh nhân, đảm bảo công tác y tế trong dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024),...
Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế
Wednesday 2024-05-08 01:30Sáng ngày 08/5/2024 tại TP.Nha Trang, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ...
Bộ Y tế họp triển khai công tác cải cách thủ tục hành chính năm 2024
Wednesday 2024-05-08 01:00Ngày 08/5/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế họp triển khai công tác cải cách thủ tục hành chính năm 2024. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính...
Asset Publisher
Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn: Cách nào nhận biết sớm dấu hiệu?
04/05/2024 | 10:00 AM
"Ngộ độc thực phẩm là một mối lo, có thể xảy ra bất cứ khi nào. Do vậy việc nhận biết kịp thời các triệu chứng vô cùng quan trọng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe trong thời gian dài", BSCK I Phạm Thị Việt Anh, Phó trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện 198 - Bộ Công an nhận định.
Hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm tập thể
Thời gian gần đây, liên tiếp xảy nhiều vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Điển hình, tại Đồng Nai, tính đến 9 giờ ngày 3/5, số ca bệnh liên quan đến vụ ngộ độc đã lên đến 481 ca sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh).
Bé T.Đ.N.A. (7 tuổi) đang trong tình trạng suy hô hấp, sốc nặng nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Băng.
Gần đây nhất ngày 2/5, tại TP HCM, 15 học sinh của 4 trường gồm Trường Tiểu học Thạnh Mỹ Lợi (8 em), Trường Tiểu học Bình Trưng Đông (3 em), Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (1 em), Trường Tiểu học Nguyễn Thế Vinh (1 em) và 2 em chưa rõ trường học đã nhập viện với các triệu chứng ói, chóng mặt sau khi ăn cơm cuộn bán trước cổng trường. Trưa nay ngày 3/5, Bệnh viện Lê Văn Thịnh cũng ghi nhận thêm 1 học nhập viện nghi bị ngộ độc do ăn cơm cuộn.
Khai thác bệnh sử, trước khi nhập viện có 10 em đã ăn sushi và 1 số em ăn bánh mì. Sau ăn các em đều xuất hiện triệu chứng ói, sốt nên được nhập viện cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhi bị nhiễm trùng đường tiêu hóa, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.
Tương tự, vào giữa tháng 3/2024, thống kê của Sở Y tế Khánh Hòa, kể từ ngày 13 - 18/3, tổng số người bị ngộ độc sau ăn cơm gà quán Trâm Anh (đường Bà Triệu, TP Nha Trang) phải đến các cơ sở y tế để khám và điều trị là 367 người.
Quán cơm gà Trâm Anh bị đóng cửa sau vụ ngộ độc.
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa cho biết, nguyên nhân khiến hàng loạt người nhập viện sau ăn cơm gà ở quán Trâm Anh (đường Bà Triệu, Nha Trang) là do ngộ độc thực phẩm bởi vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus gây nên. Cơ quan chức năng cũng đã đình chỉ hoạt động quán Trâm Anh.
Trao đổi với Báo Sức khỏe và Đời sống, BSCK I Phạm Thị Việt Anh Phó trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện 198 cho hay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm, trong đó do nguyên liệu thức ăn là chủ yếu. Ngộ độc thực phẩm có thể do để đồ ăn quá lâu dẫn đến ôi thiu và sinh ra chất độc, hay thực phẩm đã có sẵn chất độc.
Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác đó là nguyên liệu thức ăn bị nhiễm các chất hóa học, thực phẩm được nuôi trồng có nguồn nước, đất bị ô nhiễm nặng. Đồng thời cũng có thể xảy ra ngộ độc do bảo quản thức ăn không đúng quy định.
Dấu hiệu nhận biết bị ngộ độc thực phẩm
Cũng theo BSCK I Phạm Thị Việt Anh người dân dễ dàng nhận biết ngộ độc thực phẩm qua nhiều dấu hiệu. Tùy mức độ nặng nhẹ mà ngộ độc thực phẩm gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh như thế nào.
Triệu chứng ngộ độc thực phẩm nặng nhẹ, mau khỏi hay không phụ thuộc vào nhiều tác nhân gây nên như lượng chất độc ăn phải, loại ký sinh trùng và sức khỏe từng người.
Ngộ độc thực phẩm có thể xuất hiện sau vài giờ hoặc đến vài ngày. Có nhiều dấu hiệu nhận biết từ nhẹ đến nặng, một số triệu chứng thường gặp như đau bụng, nôn, sốt hay tiêu chảy. Những dấu hiệu này cũng rất dễ nhầm với bệnh lí tiêu hóa khác như viêm dạ dày, viêm ruột thừa... Nếu tình trạng ngộ độc kéo dài 24 giờ rất dễ xảy ra nhiễm trùng huyết.
Ngộ độc thực phẩm cần phải được nhận biết sớm (Ảnh minh họa).
"Đau bụng là một trong những biểu hiện đầu tiên thường gặp, các vi sinh vật gây hại tạo ra độc tố gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột dẫn đến viêm đau dạ dày. Từ đó dẫn đến sự co thắt cơ dạ dày vùng quanh rốn để tăng tốc độ chuyển động tự nhiên của ống tiêu hóa, nhằm loại bỏ ký sinh trùng càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên triệu chứng đau bụng đơn lẻ vẫn chưa đủ điều kiện để kết luận đã bị ngộ độc thực phẩm", BSCK I Phạm Thị Việt Anh cho biết.
Tiêu chảy cũng là dấu hiệu phổ biến, đi ngoài phân lỏng trên 3 lần trong vòng 24 giờ. Đây là một triệu chứng trúng thực điển hình xảy ra khi tình trạng viêm kéo dài, ruột làm việc kém hiệu quả trong quá trình hấp thu nước và chất lỏng khác tiết ra trong quá trình tiêu hóa. Tình trạng tiêu chảy cũng đi kèm với một triệu chứng đầy hơi, nóng bụng nặng hơn là tụt huyết áp.
Khi bị ngộ độc, để biết được cơ thể có bị mất nước hay không, hãy theo dõi màu nước tiểu. Bình thường màu nước tiểu sẽ là vàng nhạt hoặc màu trong, nếu nước tiểu sẫm màu hơn, lượng nước tiểu ít đi, cảm giác luôn khát nước và môi khô là dấu hiệu bản thân đang bị mất nước nghiêm trọng.
Đau đầu, chóng mặt cũng là một biểu hiện của ngộ độc thực phẩm. Triệu chứng này sẽ xảy ra khi bệnh nhân bị mất nước và sốt, tiêu chảy. Trong thực tế, nhiều người sẽ gặp tình trạng nôn mửa kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe.
"Ngộ độc thực phẩm tuy không đe dọa tính mạng, nhưng có thể trở nặng nếu điều trị không đúng cách. Người dân cần tới cơ sở y tế khi gặp tình trạng trúng thực", BSCK I Phạm Thị Việt Anh khuyến cáo./.
Nguồn: Suckhoedoisong.vn
Related news
- Danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc nước ngoài đăng ký cung cấp thuốc, nguyên liệu làm thuốc vào Việt Nam của Công ty TNHH SanofiAventis Việt Nam
- 15.5.2024. Sanofi.png
- Danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc nước ngoài đăng ký cung cấp thuốc, nguyên liệu làm thuốc vào Việt Nam của Health products Regulatory Authority (HPRA)
- 14.5.2024. HPRA.png
- TPHCM: Tăng ca mắc tay chân miệng, giảm ca sốt xuất huyết
- Nhiều nội dung đóng góp Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi)
- Hầu hết bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc đã xuất viện