HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Hội thảo góp ý dự thảo "Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khoẻ"

Friday 2024-05-17 02:16

Công bố lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần 2

Wednesday 2024-05-15 07:57

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Giám đốc phụ trách kinh tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Wednesday 2024-05-15 07:49

Bộ Y tế họp về cán bộ Bệnh viện Mắt Trung ương

Wednesday 2024-05-15 01:30

Triển khai hiệu quả việc đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025

Tuesday 2024-05-14 09:22

Khánh thành Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam

Tuesday 2024-05-14 09:13

Việt Nam mong muốn WHO giúp nâng cao năng lực y tế dự phòng, sản xuất vaccine, mua sắm thuốc

Monday 2024-05-13 07:40

Phát triển y tế cơ sở người dân đến khám chữa bệnh hài lòng hơn, cán bộ y tế làm việc trong điều kiện tốt hơn

Monday 2024-05-13 03:55

Khoảng 7 triệu người Việt sống trong vùng sốt rét lưu hành, phải nỗ lực để loại trừ bệnh này vào năm 2030

Monday 2024-05-13 02:32

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương

Monday 2024-05-13 01:30

Về đích đúng hạn để đổi mới y tế cơ sở

Sunday 2024-05-12 02:39

Đảm bảo người dân có được những liều vắc xin an toàn, hiệu quả

Friday 2024-05-10 09:44

Bộ Y tế điều động, bổ nhiệm Viện trưởng Viện Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường

Friday 2024-05-10 09:39

Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương “Vì Sức khỏe nhân dân” cho Giám đốc dự án USAID/PATH STEPS, Giám đốc chương trình Chăm sóc sức khỏe ban đầu, Tổ chức PATH Toàn cầu

Friday 2024-05-10 06:47

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, động viên nữ bác sĩ nội trú bị tai nạn hy hữu

Thursday 2024-05-09 07:41

Ngành Y tế phát động Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2024

Thursday 2024-05-09 04:09

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Công ty TNHH Boehringer Inglheim Việt Nam

Wednesday 2024-05-08 01:37

Bàn giao xe cứu thương cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên

Wednesday 2024-05-08 01:33

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế

Wednesday 2024-05-08 01:30

Bộ Y tế họp triển khai công tác cải cách thủ tục hành chính năm 2024

Wednesday 2024-05-08 01:00

Asset Publisher Asset Publisher

Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn: Cách nào nhận biết sớm dấu hiệu?

04/05/2024 | 10:00 AM

 | 

"Ngộ độc thực phẩm là một mối lo, có thể xảy ra bất cứ khi nào. Do vậy việc nhận biết kịp thời các triệu chứng vô cùng quan trọng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe trong thời gian dài", BSCK I Phạm Thị Việt Anh, Phó trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện 198 - Bộ Công an nhận định.

Hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm tập thể

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy nhiều vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Điển hình, tại Đồng Nai, tính đến 9 giờ ngày 3/5, số ca bệnh liên quan đến vụ ngộ độc đã lên đến 481 ca sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh).

Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn: Cách nào nhận biết sớm dấu hiệu?- Ảnh 1.

Bé T.Đ.N.A. (7 tuổi) đang trong tình trạng suy hô hấp, sốc nặng nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Băng.

Gần đây nhất ngày 2/5, tại TP HCM, 15 học sinh của 4 trường gồm Trường Tiểu học Thạnh Mỹ Lợi (8 em), Trường Tiểu học Bình Trưng Đông (3 em), Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (1 em), Trường Tiểu học Nguyễn Thế Vinh (1 em) và 2 em chưa rõ trường học đã nhập viện với các triệu chứng ói, chóng mặt sau khi ăn cơm cuộn bán trước cổng trường. Trưa nay ngày 3/5, Bệnh viện Lê Văn Thịnh cũng ghi nhận thêm 1 học nhập viện nghi bị ngộ độc do ăn cơm cuộn.

Khai thác bệnh sử, trước khi nhập viện có 10 em đã ăn sushi và 1 số em ăn bánh mì. Sau ăn các em đều xuất hiện triệu chứng ói, sốt nên được nhập viện cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhi bị nhiễm trùng đường tiêu hóa, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Tương tự, vào giữa tháng 3/2024, thống kê của Sở Y tế Khánh Hòa, kể từ ngày 13 - 18/3, tổng số người bị ngộ độc sau ăn cơm gà quán Trâm Anh (đường Bà Triệu, TP Nha Trang) phải đến các cơ sở y tế để khám và điều trị là 367 người.

Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn: Cách nào nhận biết sớm dấu hiệu?- Ảnh 2.

Quán cơm gà Trâm Anh bị đóng cửa sau vụ ngộ độc.

Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa cho biết, nguyên nhân khiến hàng loạt người nhập viện sau ăn cơm gà ở quán Trâm Anh (đường Bà Triệu, Nha Trang) là do ngộ độc thực phẩm bởi vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus gây nên. Cơ quan chức năng cũng đã đình chỉ hoạt động quán Trâm Anh.

Trao đổi với Báo Sức khỏe và Đời sống, BSCK I Phạm Thị Việt Anh Phó trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện 198 cho hay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm, trong đó do nguyên liệu thức ăn là chủ yếu. Ngộ độc thực phẩm có thể do để đồ ăn quá lâu dẫn đến ôi thiu và sinh ra chất độc, hay thực phẩm đã có sẵn chất độc.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác đó là nguyên liệu thức ăn bị nhiễm các chất hóa học, thực phẩm được nuôi trồng có nguồn nước, đất bị ô nhiễm nặng. Đồng thời cũng có thể xảy ra ngộ độc do bảo quản thức ăn không đúng quy định.

Dấu hiệu nhận biết bị ngộ độc thực phẩm

Cũng theo BSCK I Phạm Thị Việt Anh người dân dễ dàng nhận biết ngộ độc thực phẩm qua nhiều dấu hiệu. Tùy mức độ nặng nhẹ mà ngộ độc thực phẩm gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh như thế nào.

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm nặng nhẹ, mau khỏi hay không phụ thuộc vào nhiều tác nhân gây nên như lượng chất độc ăn phải, loại ký sinh trùng và sức khỏe từng người.

Ngộ độc thực phẩm có thể xuất hiện sau vài giờ hoặc đến vài ngày. Có nhiều dấu hiệu nhận biết từ nhẹ đến nặng, một số triệu chứng thường gặp như đau bụng, nôn, sốt hay tiêu chảy. Những dấu hiệu này cũng rất dễ nhầm với bệnh lí tiêu hóa khác như viêm dạ dày, viêm ruột thừa... Nếu tình trạng ngộ độc kéo dài 24 giờ rất dễ xảy ra nhiễm trùng huyết.

Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn: Cách nào nhận biết sớm dấu hiệu?- Ảnh 3.

Ngộ độc thực phẩm cần phải được nhận biết sớm (Ảnh minh họa).

"Đau bụng là một trong những biểu hiện đầu tiên thường gặp, các vi sinh vật gây hại tạo ra độc tố gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột dẫn đến viêm đau dạ dày. Từ đó dẫn đến sự co thắt cơ dạ dày vùng quanh rốn để tăng tốc độ chuyển động tự nhiên của ống tiêu hóa, nhằm loại bỏ ký sinh trùng càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên triệu chứng đau bụng đơn lẻ vẫn chưa đủ điều kiện để kết luận đã bị ngộ độc thực phẩm", BSCK I Phạm Thị Việt Anh cho biết.

Tiêu chảy cũng là dấu hiệu phổ biến, đi ngoài phân lỏng trên 3 lần trong vòng 24 giờ. Đây là một triệu chứng trúng thực điển hình xảy ra khi tình trạng viêm kéo dài, ruột làm việc kém hiệu quả trong quá trình hấp thu nước và chất lỏng khác tiết ra trong quá trình tiêu hóa. Tình trạng tiêu chảy cũng đi kèm với một triệu chứng đầy hơi, nóng bụng nặng hơn là tụt huyết áp.

Khi bị ngộ độc, để biết được cơ thể có bị mất nước hay không, hãy theo dõi màu nước tiểu. Bình thường màu nước tiểu sẽ là vàng nhạt hoặc màu trong, nếu nước tiểu sẫm màu hơn, lượng nước tiểu ít đi, cảm giác luôn khát nước và môi khô là dấu hiệu bản thân đang bị mất nước nghiêm trọng.

Đau đầu, chóng mặt cũng là một biểu hiện của ngộ độc thực phẩm. Triệu chứng này sẽ xảy ra khi bệnh nhân bị mất nước và sốt, tiêu chảy. Trong thực tế, nhiều người sẽ gặp tình trạng nôn mửa kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe.

"Ngộ độc thực phẩm tuy không đe dọa tính mạng, nhưng có thể trở nặng nếu điều trị không đúng cách. Người dân cần tới cơ sở y tế khi gặp tình trạng trúng thực", BSCK I Phạm Thị Việt Anh khuyến cáo./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến