HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Tổng hội Y học Việt Nam kỷ niệm 70 năm thành lập, tôn vinh trí thức tiêu biểu

Friday 2025-08-08 16:11

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Cuộc thi Cơ sở y tế 'Xanh - Sạch - Đẹp' để cán bộ trong ngành thay đổi tích cực hơn trong quản trị, tư duy phục vụ người bệnh

Friday 2025-08-08 01:13

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với đoàn công tác cấp cao tổ chức JICA Nhật Bản

Wednesday 2025-08-06 05:50

Bộ Y tế rà soát các thủ tục hành chính theo quy định của Nghị định 163/2025/NĐ-CP

Wednesday 2025-08-06 04:36

Đảm bảo tốt công tác y tế phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

Tuesday 2025-08-05 02:08

Họp Ban tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Cơ sở Y tế Xanh - Sạch - Đẹp”

Monday 2025-08-04 04:35

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng thiên tai, sạt lở tại Điện Biên

Monday 2025-08-04 03:21

Tăng cường hợp tác công - tư và đồng hành vì sức khỏe cộng đồng

Sunday 2025-08-03 16:09

Miễn dịch trị liệu ung thư - bước tiến vượt bậc của y học hiện đại

Sunday 2025-08-03 02:59

Bộ Y tế phát động Chương trình "Tiếp cận Y tế toàn diện – Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn năm 2025" tại Bắc Ninh

Saturday 2025-08-02 15:45

'Lãnh đạo khoa, điều dưỡng trưởng cần được đào tạo quản lý để tránh bảo thủ'

Saturday 2025-08-02 03:01

Bộ Y tế công bố Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương

Thursday 2025-07-31 09:20

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì họp Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Wednesday 2025-07-30 13:17

Thêm gần 400 nhân lực y tế chất lượng cao phục vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Wednesday 2025-07-30 12:37

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì họp Ban tổ chức và Tổ giúp việc triển lãm thành tựu Y tế Việt Nam nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (02/9/1945-02/9/2025)

Wednesday 2025-07-30 12:19

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tiếp tục tăng cường hiệu quả công tác dân số trong những tháng cuối năm

Wednesday 2025-07-30 12:17

Lễ cất nóc dự án xây dựng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giai đoạn 2

Tuesday 2025-07-29 15:28

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Tuesday 2025-07-29 15:20

Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025

Tuesday 2025-07-29 00:42

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết 1 tháng vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Monday 2025-07-28 12:28

Asset Publisher Asset Publisher

Bị tai nạn lao động nhưng không tiêm phòng uốn ván, bệnh nhân rơi vào nguy kịch

08/08/2025 | 14:59 PM

 | 

Sau khi bị tai nạn lao động nhưng không tiêm phòng uốn ván, bệnh nhân nhập viện với tình trạng co giật, sốt cao liên tục và suy đa cơ quan.

Gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhân có tổn thương giống nốt ruồi. Những tổn thương này đa dạng về hình dáng, bờ không rõ, có vết loét và tái phát sau nhiều lần điều trị bằng laser.

Một bệnh nhân nam 58 tuổi, tên V.V.N, đến từ Hải Phòng, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân có các biểu hiện điển hình của uốn ván thể toàn thân nặng, bao gồm: co cứng cơ toàn thân, hàm khít chặt, co cứng cơ ngực và cơ hô hấp gây ngưng thở (chẹn ngực), co giật, sốt cao liên tục và suy đa cơ quan.

Trước đó, bệnh nhân gặp tai nạn lao động làm tổn thương nặng vùng tay phải nhưng không tiêm phòng uốn ván. Đây là yếu tố nguy cơ nghiêm trọng. Vài ngày sau tai nạn, tay phải sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội, phù nề, nổi phồng, rỉ dịch mủ hôi và kích thước gần gấp đôi tay còn lại. Bệnh nhân sốt cao, suy kiệt và đau nhức toàn thân.

Bị tai nạn lao động nhưng không tiêm phòng uốn ván, bệnh nhân rơi vào nguy kịch- Ảnh 2.

Hình ảnh tay phải bệnh nhân sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội, phù nề, nổi phồng, rỉ dịch mủ hôi... Ảnh: BVCC

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân lên cơn chẹn ngực và tím tái. Các bác sĩ đã khẩn trương mở khí quản cấp cứu và đặt máy thở.

Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ đã hội chẩn và xác định đây là trường hợp uốn ván toàn thân nặng, kết hợp với sốc nhiễm khuẩn do viêm mô bào cẳng – bàn tay phải. Tình trạng này đã dẫn đến suy đa cơ quan và tổn thương mô sâu. Tình trạng lâm sàng của bệnh nhân rất nguy kịch, tiên lượng tử vong rất cao.

Ngay trong ngày nhập viện, bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu: mở rộng và làm sạch vết thương, loại bỏ mô hoại tử, hút mủ, kết hợp xương và đặt ống dẫn lưu. Bệnh nhân cũng được hồi sức tích cực toàn diện: thở máy, dùng kháng sinh toàn thân, an thần và giãn cơ để kiểm soát các cơn tăng trương lực cơ.

Bị tai nạn lao động nhưng không tiêm phòng uốn ván, bệnh nhân rơi vào nguy kịch- Ảnh 3.

Sau 3 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, hết sốt và không còn co cứng cơ.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Kim Anh – người trực tiếp điều trị – cho biết: "Sau 3 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, hết sốt và không còn co cứng cơ. Tay chân bắt đầu cử động tốt, bệnh nhân đã ăn uống và nói chuyện trở lại". Đặc biệt, bệnh nhân đã tự thở được, rút ống mở khí quản thành công và xuất viện trong trạng thái tỉnh táo, ổn định. Dù vẫn cần tiếp tục theo dõi và phục hồi chức năng vận động, đây là một ca bệnh sống sót kỳ diệu nhờ được xử trí kịp thời, phối hợp nội ngoại khoa và chăm sóc hồi sức chuyên sâu.

Bác sĩ Kim Anh khuyến cáo: Mọi người không nên chủ quan với những vết thương tưởng chừng nhỏ. Các vết xước, vết thương do dẫm phải đinh, vật sắc nhọn han gỉ, vết cắn động vật hoặc tiếp xúc với đất bẩn cũng có thể là "cửa ngõ" để vi khuẩn uốn ván xâm nhập. Những vết thương sâu và dính bẩn có nguy cơ mắc uốn ván cao. Bác sĩ nhấn mạnh: "Sau khi bị các vết thương có nguy cơ nhiễm uốn ván, hãy đến cơ sở y tế để được xử lý và tiêm phòng uốn ván càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất là trong vòng 24 giờ đầu."

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến