CCM Việt Nam tổng kết hoạt động Quý IV/2025: Đẩy mạnh giải ngân hiệu quả, hướng tới phát triển bền vững trong phòng, chống dịch bệnh

11/11/2025 | 19:23 PM

 | 

Ngày 06/11/2025, tại Hà Nội, cuộc họp Toàn thể Ban Điều phối Quốc gia Quỹ Toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét (CCM Việt Nam) Quý IV năm 2025 đã được tổ chức dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch CCM Việt Nam. Cuộc họp có sự tham gia của các Phó chủ tịch, thành viên CCM, đại diện Quỹ Toàn cầu (QTC), các tổ chức xã hội, đại diện các đơn vị nhận tài trợ (PR) và các đối tác quốc tế.

Mục tiêu của cuộc họp nhằm đánh giá tiến độ thực hiện các Chương trình trong năm 2025, đồng thời thảo luận các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài trợ từ Quỹ Toàn cầu trong giai đoạn chuyển tiếp 2025 – 2026, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững trong lĩnh vực y tế.

Trước thềm cuộc họp, Ủy ban Giám sát CCM Việt Nam đã tiến hành chuyến công tác thực địa tại tỉnh Gia Lai, một địa phương có địa bàn rộng, dân cư đa dạng và điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Chuyến giám sát đã cung cấp nhiều thông tin thực tiễn về việc triển khai các chương trình phòng, chống Lao, Sốt rét và HIV tại địa phương. Đoàn công tác đã làm việc với Sở Y tế, các cơ sở y tế tuyến tỉnh và Trạm Y tế xã, ghi nhận những nỗ lực đáng kể của đội ngũ cán bộ y tế trong việc duy trì hoạt động chuyên môn, thích ứng linh hoạt trước những thay đổi về tổ chức và hành chính.

TS Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, Phó Chủ tịch CCM phát biểu khai mạc

Về hoạt động của các PR, cuộc họp cũng ghi nhận những khó khăn trong quá trình giải ngân do ảnh hưởng của việc sáp nhập hành chính và mô hình chính quyền 2 cấp tại địa phương. Việc điều chỉnh kế hoạch hoạt động và ngân sách đã được Quỹ Toàn cầu phê duyệt, các PR cần triển khai theo đúng cam kết và đảm bảo tiến độ đến hết năm 2026. Ông Olivier Cavey, Cán bộ Quản lý cấp cao các Chương trình của Quỹ Toàn cầu, nhấn mạnh Việt Nam đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng. Việc thực hiện đúng tiến độ giải ngân không chỉ đảm bảo hiệu quả sử dụng nguồn lực mà còn là cơ sở để Quỹ Toàn cầu xem xét phân bổ ngân sách hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh cho giai đoạn tài trợ 2027–2029. Đồng thời Ông Olivier Cavey đề nghị các PR sử dụng nguồn ngân sách hiệu quả, đảm bảo cung ứng thuốc, sinh phẩm chẩn đoán đặc biệt là thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP). Quỹ Toàn cầu chỉ có thể thực hiện được phân bổ ngân sách cho các hoạt động trong khuôn khổ đã được phê duyệt năm 2026 khi các PR thực hiện đúng các thủ tục theo qui định.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương , Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các PR xây dựng  kế hoạch giải ngân chi tiết đến hết năm 2026, trong đó cần xác định rõ nội dung hoạt động, thời gian thực hiện và dự toán ngân sách. Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, các đơn vị cần chủ động hỗ trợ địa phương, tăng cường điều phối và bám sát tiến độ triển khai hoạt động, đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ từ Quỹ Toàn cầu.

Tại cuộc họp, Trung tâm hỗ trợ CCM của Quỹ Toàn cầu (CCM Hub) đã trình bày kết quả đánh giá hiệu suất tích hợp (IPF) năm 2025. Theo báo cáo, CCM Việt Nam đã đạt được những bước tiến rõ rệt trên cả bốn lĩnh vực: Điều hành, giám sát, tăng cường sự tham gia và nâng cao vị thế chiến lược. Mức độ hoàn thiện trong hoạt động điều hành và giám sát được đánh giá vượt trội so với các kỳ trước. Báo cáo cũng đề xuất các hướng đi chiến lược nhằm củng cố vị thế của CCM trong hệ thống y tế Quốc gia, bao gồm mở rộng sự tham gia của các Bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Tài chính; đưa nội dung vốn đối ứng thành chủ đề thảo luận thường xuyên; và lồng ghép hoạt động của CCM vào các chương trình và chính sách y tế quốc gia.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Ông Nguyễn Anh Phong, Phó Chủ tịch CCM ghi nhận các ý kiến đóng góp và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan để đảm bảo hiệu quả và tính bền vững của các chương trình phòng, chống dịch bệnh. Cuộc họp khép lại trong không khí đoàn kết, thống nhất, thể hiện sự gắn kết và tinh thần đồng hành của các thành viên trong công tác y tế cộng đồng./.


Asset Publisher Asset Publisher

Chuyển từ “dân số và chính sách kế hoạch hóa gia đình” sang “dân số và phát triển”

Tuesday 2025-11-11 13:16

Thủ tướng: Ưu tiên cho giáo dục, y tế khi xử lý cơ sở nhà, đất sau sắp xếp

Tuesday 2025-11-11 12:54

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu: Điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm liên quan đến hàng chục công nhân nhập viện

Tuesday 2025-11-11 12:47

Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho thuốc chống ung thư của Nga

Tuesday 2025-11-11 12:36

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Pháp luật về y tế cần phải có nhiều đột phá trong tổ chức thi hành bảo đảm thực hiện công bằng, nghiêm minh, nhất quán, kịp thời, hiệu lực, hiệu quả và tiết kiệm

Tuesday 2025-11-11 12:29

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Nâng cao sức khỏe bà mẹ và trẻ em một cách toàn diện, công bằng và bền vững

Tuesday 2025-11-11 12:25

CCM Việt Nam tổng kết hoạt động Quý IV/2025: Đẩy mạnh giải ngân hiệu quả, hướng tới phát triển bền vững trong phòng, chống dịch bệnh

Tuesday 2025-11-11 12:23

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Chủ động rà soát, tổng hợp công tác quản lý nhà nước về thanh tra, kiểm tra lĩnh vực y tế

Tuesday 2025-11-11 12:18

Bộ Y tế: Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Cổ phần Tập đoàn Y dược Công nghệ cao T&T

Tuesday 2025-11-11 07:00

Giáo dục sức khỏe cộng đồng và phòng chống bệnh mạn tính - Từ nhận thức đến hành động

Tuesday 2025-11-11 06:46

Thêm 6 người hồi sinh từ người hiến chết não

Tuesday 2025-11-11 06:32

Dùng thuốc đúng để an toàn

Tuesday 2025-11-11 06:29

Trường học kích hoạt biện pháp phòng dịch thời điểm giao mùa

Tuesday 2025-11-11 01:29

Giám sát chặt chẽ bệnh truyền nhiễm

Tuesday 2025-11-11 01:23

Bệnh nhân hô hấp gia tăng, nhiều người nặng phải thở máy

Tuesday 2025-11-11 01:21

Thăm dò ý kiến