Hà Nội bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh sau bão số 3
27/09/2024 | 15:29 PM
|
Nhằm bảo đảm nước sạch, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, quản lý chất thải sau bão số 3 và mưa lũ năm 2024, Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 4301/SYT-NVY gửi các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc để triển khai.
Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Sở Y tế tại Công văn số 2647/SYT-NVY ngày 14/6/2024 về việc đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong mùa mưa lũ năm 2024.
Công văn số 3607/SYT-NVY ngày 02/8/2024 về việc tăng cường công tác đảm bảo đáp ứng y tế trong mùa mưa bão, lũ lụt năm 2024; Công văn số 278/SYT-NVY ngày 05/9/2024 của Sở Y tế về triển khai công tác phòng, chống lụt bão cơn bão số 3 và mưa lũ năm 2024.
Các bệnh viện tuyến TP, bệnh viện ngoài công lập và các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị, cơ số thuốc để tham gia cứu nạn, nhận và triển khai nhiệm vụ hỗ trợ khi có yêu cầu của cấp trên.
Các đơn vị kiện toàn các đội cấp cứu cơ động, đội phẫu thuật cơ động, sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ. Nghiêm túc thực hiện công tác ứng trực, đáp ứng y tế theo quy định.
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội kiểm tra siêu thị trên địa bàn quận Đống Đa.
Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với phòng y tế và các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND các quận, huyện, thị xã triển khai công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, đảm bảo nước sạch. Các đơn vị cấp phát cơ số thuốc để kịp thời điều trị đối với một số bệnh thường gặp mùa mưa bão (da liễu, tiêu hóa, mắt, sốt xuất huyết…) trên địa bàn theo phương án 4 tại chỗ, nhất là đối với các địa phương xảy ra ngập úng.
Mặt khác, các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các hình thức về công tác nước sạch, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh thường gặp mùa bão lũ.
Các đơn vị tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín. Cùng với đó, các đơn vị tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội chủ động công tác hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát trung tâm y tế quận, huyện, thị xã triển khai các hoạt động. CDC Hà Nội cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, chất lượng nước dùng cho ăn uống, sinh hoạt, công tác thu gom, xử lý chất thải y tế trong các cơ sở y tế hoặc trong các khu vực ngập úng, khu vực nguy cơ.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiếp tục thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường.
Các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ người dân vùng lũ lụt nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng đến tay người dân.
Related news
- Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường
- Ngành Giáo dục tích cực hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường
- 10 khuyến cáo về phòng chống dịch trong và sau bão, lũ
- Ngày Nhà vệ sinh thế giới 2024: Vệ sinh vì hòa bình
- Tầm quan trọng của rửa tay bằng xà phòng
- Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng (15/10): Rửa tay bằng xà phòng là biện pháp ít tốn kém giúp phòng bệnh