Thời gian qua trên phương tiện thông tin báo, đài đưa tin về việc lò mổ bơm nước bẩn, tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ, bán thuốc điều trị ung thư giả... Đề nghị điều tra làm rõ, không bỏ lọt người, lọt tội và cần làm rõ xem trong các vụ việc trên có bảo kê hay không; thông tin rộng rãi cho cử tri biết. Cử tri cũng đề nghị Nhà nước tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm để người dân an tâm sử dụng, hiện nay người dân không biết mua gì? dùng gì? cho an toàn và sau những vụ việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm nêu trên còn xảy ra tình trạng gì đối với thực phẩm nữa không. (Bạc Liêu)

03/11/2020 | 19:30 PM

 | 

Bộ Y tế trả lời như sau:

1. Các vụ việc báo chí thông tin về lò mổ bơm nước bẩn, tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ, bán thuốc điều trị ung thư giả... đã được các cơ quan chức năng của ngành Nông nghiệpn và Phát triển nông thôn, ngành Y tế tiến hành điều tra, xử lý và kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, đồng thời thông tin kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

2. Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã tham mưu, phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể:

- Bộ Y tế đã phối hợp với các cơ quan chức năng trình Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 (thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP) Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 (thay thế Nghị định số 178/2013/NĐ-CP) Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Theo đó, đã phân công rõ trách nhiệm quản lý của 3 Bộ gồm: Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo hướng các Bộ quản lý theo nhóm ngành hàng từ đầu đến cuối; tăng cường phân cấp quản lý an toàn thực phẩm về các cơ quan chức năng địa phương; tăng cường công tác hậu kiểm, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm…

- Bộ Y tế cũng đã tham mưu trình Chính phủ đưa vào Nghị quyết về việc phân công công chức cấp xã theo dõi hoạt động an toàn thực phẩm để nâng cao trách nhiệm, hiệu quả việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các xã phường tại Khoản 7 Nghị quyết số 106/NQ-CP ngày 10/10/2017 (Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2017). Đặc biệt, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 và mới đây nhất là Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 để tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị từ trung ương đến địa phương trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

- Xây dựng kế hoạch, hướng dẫn địa phương, tổ chức triển khai các đoàn hậu kiểm về điều kiện an toàn thực phẩm, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm, quảng cáo thực phẩm tại các địa phương trọng điểm; thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn thực phẩm trong Tháng hành động; kiểm tra theo chuyên đề, đột xuất… Tăng cường thông tin truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm đối với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định.


Thăm dò ý kiến