Thông tin đường dây nóng tháng 8.2021

31/08/2021 | 21:42 PM

 | 

 1. Bệnh viện đa khoa khu vực Nghi Sơn - tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của người  dân về nội quy, quy định của cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 12 giờ 32 phút ngày 01 tháng 08 năm 2021, anh Lê Hữu Tiến là người nhà bệnh nhân Lê Thị Hà gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh Tiến đưa bệnh nhân Lê Thị Hà đến bệnh viện Tĩnh Gia (thị xã Nghi Sơn) khám và nằm viện, anh phải đóng viện phí trước 500 nghìn đồng lúc nhập viện, khi ra viện bệnh nhân phải đóng thêm 93 nghìn đồng. Anh Tiến có thắc mắc thì được bệnh viện cho biết đó là chi phí xét nghiệm không nằm trong danh mục bảo hiểm chi trả. Nhưng khi bệnh nhân chuyển lên tuyến trên là bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa thì bên bệnh viện Phụ sản cho anh Tiến biết những khoản mà anh phải thanh toán ở bệnh viện Tĩnh Gia là nằm trong danh mục được bảo hiểm chi trả tại bệnh viện. Anh Lê Hữu Tiến thắc mắc tại sao bệnh nhân lại phải chi trả những khoản tiền đã có trong Bảo hiểm xã hội tại bệnh viện Tĩnh Gia. Anh Tiến không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Anh yêu cầu bên phía bệnh viện cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực Nghi Sơn - tỉnh Thanh Hóa, bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Bệnh viện đã liên hệ với người nhà bệnh nhân là anh Lê Hữu Tiến, người đã phản ánh và bệnh nhân để giải thích cho người nhà và người bệnh hiểu về quy định của bệnh viện về việc thực hực hiện chế độ bảo hiểm y tế. Chi phí bệnh nhân đóng thêm là chi phí dịch vụ xét nghiệm ngoài danh mục bảo hiểm chi trả. Bệnh viện Phụ sản thuộc tuyến tỉnh nên được chi trả những dịch vụ xét nghiệm mà bệnh viện Tĩnh Gia (thị xã Nghi Sơn) là tuyến huyện không được chi trả trừ xét nghiệm HIV, viêm gan B, Fi... theo quy định của Bộ Y tế ban hành. Người nhà và người bệnh đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc gì thêm. Bệnh viện đa khoa khu vực Nghi Sơn - tỉnh Thanh Hóa và nhân viên y tế luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn. (513)

 2. Bệnh viện Gia An 115 - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về ảnh hưởng của dịch COVID-19 không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 13 giờ 59 phút ngày 01 tháng 8 năm 2021, anh Trương Văn Dũng là người nhà bệnh nhân Võ Thị Oánh gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh nhân Võ Thị Oánh được đưa vào bệnh viện vào ngày 28 và 29 tháng 7 năm 2021 được xét nghiệm là dương tính với COVID-19, bệnh viện yêu cầu đóng chi phí xét nghiệm của bệnh nhân và người nhà là 3 triệu 100 nghìn đồng nhưng không cung cấp biên lai cho gia đình. Sáng ngày hôm sau, bệnh viện lại yêu cầu người nhà đóng 21 triệu đồng nhưng lúc đó gia đình chỉ có 10 triệu đồng thì bệnh viện  yêu cầu đóng tạm trước 10 triệu đồng và cũng không đưa biên lai. Nhân viên bệnh viện không đưa người nhà lên quầy thanh toán mà hình thức thanh toán ở đây là có 4 nhân viên y tế ngoài phòng cấp cứu thu tiền luôn khi bệnh nhân đến không giấy tờ cam kết, không biên lai. Vào buổi sáng, ngày 01 tháng 08 năm 2021 khoảng 00 giờ 00 phút bệnh nhân tử vong, lúc 7 giờ 00 phút bệnh viện yêu cầu người nhà đóng tiền mai táng và viện phí là 32 triệu đồng và gia đình đóng trước 15 triệu không biên lai thu tay. Được nhân viên y tế cho biết nếu gia đình lấy tro cốt của bệnh nhân thì phải đóng toàn bộ tiền. Anh Trương Văn Dũng thắc mắc tại sao bệnh nhân lại phải chi trả những khoản tiền đó và anh không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Anh yêu cầu bên phía bệnh viện cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Gia An 115 - Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Bệnh viện đã chuyển phản ánh đến bộ phận chăm sóc khách hàng và bộ phận có liên quan xử lý và liên hệ với người phản ánh là anh Trương Văn Dũng. Bệnh viện đã giải thích sự việc cụ thể cho anh hiểu vì đây là trong thời kì dịch bệnh đang căng thẳng và diễn biến phức tạp nên để đảm bảo an toàn cho người nhà, bệnh nhân, bệnh viện cũng như toàn thể xã hội. Thì bệnh viện đang thực hiện quy định giảm mức tiếp xúc không cần thiết xuống tối đa. Bệnh viện cũng đã giải thích đầy đủ các khoản chi phí của bệnh nhân và gia đình anh đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện cũng xin rút kinh nghiệm trong quá trình làm việc cần giải thích rõ ràng cho người dân hiểu về quy định làm việc trong thời kì dịch bệnh này. Bệnh viện Gia An 115 - Thành phố Hồ Chí Minh và nhân viên y tế luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn. (619)  

 3. App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về lỗi Web Tờ khai y tế, hồ sơ sức khỏe, App VHD, Ncov, Bluezone không đáp ứng nhu cầu của người dân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 19 giờ 56 phút 33 giây ngày 01 tháng 8 năm 2021, chị Trần Trà Hương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tại điểm kiểm dịch Trường Trung học Cơ sở Mỹ Đình I, địa chỉ: phố Trần Văn Lại - Thành phố Hà Nội hiện tại đang đăng kí điểm kiểm dịch trên trang tokhaiyte.vn bằng số điện thoại bàn điểm kiểm dịch cần chuyển sang số di động. Chị Trần Trà Hương yêu cầu bên phía App VHD và Tokhaiyte - Thành phố Hà Nội hỗ trợ, giúp đỡ nhanh chóng khôi phục lại tình trạng trên. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội, hệ thống đã khẩn trương, kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc và xử lý như sau: Hệ thống đã phân quyền cho số điện thoại chủ sở hữu cung cấp quản lý điểm kiểm dịch. Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, diễn biến phức tạp việc các trang web Tờ khai y tế, hồ sơ sức khỏe, App VHD, Ncov, Bluezone là vô cùng cần thiết đối với cả hệ thống y tế và người dân. Nhưng do số lượng truy cập vào khá lớn cũng như không tránh khỏi các lỗi từ nhiều phía khác nhau. App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc người dân trong các tình huống khẩn cấp này để chung tay cả nước đẩy lùi dịch bệnh. App VHD và Tờ khai y tế xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người dân để công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (377)

 4. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về dịch COVID-19 không đáp ứng nhu cầu của người dân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 10 giờ 12 phút ngày 02 tháng 8 năm 2021, anh Kiệt đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Trong chung cư nơi anh Kiệt đang ở, địa chỉ tại chung cư Greentravel số 2225 Phạm Tế Hiển, phường 6, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh, người dân nghi ngờ có 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 và 2 ca tiếp xúc là F1, ban quản lý chung cư không có thông báo cho cư dân, thanh máy vẫn hoạt động bình thường và không có khử khuẩn trong chung cư, theo ban quản lý thông báo đã phản ánh cho phường rồi nhưng chưa được giải quyết. Anh Kiệt yêu cầu bên phía các cơ quan chuyên môn khẩn trương vào cuộc, tránh để gây ra tình trạng không mong muốn ảnh hưởng đến người dân, hệ thống y tế và toàn xã hội trong quá trình tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng và phức tạp này. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Sở Y tế đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Sở Y tế ghi nhận thông tin. Khi cần thiết người dân có thể gọi trực tiếp đường dây nóng của Sở y tế. Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, diễn biến phức tạp việc người dân khai báo khi biết thông tin chính xác hoặc có căn cứ nghi ngờ là vô cùng cấp thiết để đẩy lùi dịch bệnh tránh tình trạng lan rộng tại cộng đồng và đảm bảo an toàn cho người dân. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh luôn cam kết, sẵn sàng tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người dân đặc biệt các vấn đề về dịch COVID-19 để chung tay cùng hệ thống y tế và toàn xã hội đẩy lùi bệnh dịch. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người dân để quá trình điều tra, phòng tránh dịch được đảm bảo tốt hơn. (419)

 5. Bệnh viện Nhi Đồng - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về xét nghiệm SARS-CoV-2 không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 11 giờ 59 phút ngày 02 tháng 08 năm 2021, anh Nguyễn Đình Hùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh Nguyễn Đình Hùng sinh năm 1979 đến bệnh viện Nhi Đồng - Thành phố Hồ Chí Minh để làm xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày 08 tháng 7 năm 2021, sau đó nhân viên y tế bệnh viện của bệnh viện gọi điện cho anh báo anh bị dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không cho giấy xác nhận chỉ báo anh không được đến bệnh viện nhưng đến nay hơn 20 ngày vẫn chưa có ai hỗ trợ anh. Anh đang tự cách ly tại nhà, cần lấy giấy xét nghiệm đó nhưng không liên hệ được với bệnh viện. Anh thắc mắc và không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện, anh yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng - Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Theo quy trình trong quy định của Bộ Y tế thì trường hợp bệnh nhân xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả dương tính, bệnh viện chỉ thông báo qua điện thoại cho bệnh nhân biết về tình trạng của mình và báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật xử lý các bước tiếp theo mà không trả kết quả cho bệnh nhân.Bệnh viện cũng xin rút kinh nghiệm trong quá trình tư vấn gọi điện chăm sóc bệnh nhân, cần giải thích rõ ràng, chi tiết hơn để bệnh nhân hiểu và tâm lý khi tự cách ly tại nhà của bệnh nhân được tốt hơn. Bệnh viện cũng đã gọi điện trao đổi với bệnh nhân Nguyễn Đình Hùng, an ủi động viên tinh thần, nếu trong quá trình cách ly ở nhà bệnh nhân có vấn đề gì có thể trực tiếp gọi điện thoại cho bệnh viện, để bệnh viện kịp thời hỗ trợ. Bệnh nhân đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Nhi Đồng - Thành phố Hồ Chí Minh luôn cam kết, sẵn sàng tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người dân đặc biệt trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, diễn biến vô cùng phức tạp này để chung tay cùng hệ thống y tế và toàn xã hội đẩy lùi bệnh dịch. Bệnh viện Nhi Đồng xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người bệnh để dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn và quá trình phòng tránh dịch được đảm bảo an toàn. (520)

 6. App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về lỗi Web Tờ khai y tế, hồ sơ sức khỏe, App VHD, Ncov, Bluezone không đáp ứng nhu cầu của người dân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 09 giờ 28 phút 56 giây ngày 03 tháng 08 năm 2021, người dùng tại điểm kiểm dịch trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trịnh Tường đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tại địa điểm kiểm dịch trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trịnh Tường, địa chỉ: thôn Phố Mới 1, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai hiện tại đang đăng kí điểm kiểm dịch trên trang tokhaiyte.vn bằng  số điện thoại chủ sở hữu đã cung cấp hiện đơn vị bị mất quyền quản lý Danh sách khách đến và đi. Điểm kiểm dịch cần hỗ trợ lại quyền truy cập. Điểm kiểm dịch yêu cầu bên phía App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội hỗ trợ, giúp đỡ nhanh chóng khôi phục lại tình trạng trên. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội, hệ thống đã khẩn trương, kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc và xử lý như sau: Hệ thống đã phân quyền cho số điện thoaị chủ sở hữu cung cấp quản lý điểm kiểm dịch. Hiện tại App VHD và Tờ khai y tế tại điểm kiểm dịch đã hoạt động trợ lại đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, diễn biến phức tạp việc các trang web Tờ khai y tế, hồ sơ sức khỏe, App VHD, Ncov, Bluezone là vô cùng cần thiết đối với cả hệ thống y tế và người dân. Nhưng do số lượng truy cập vào khá lớn cũng như không tránh khỏi các lỗi từ nhiều phía khác nhau. App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc người dân trong các tình huống khẩn cấp này để chung tay cả nước đẩy lùi dịch bệnh. App VHD và Tờ khai y tế xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người dân để công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (444)

 7. Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa - Tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của người dân về việc Không đảm bảo điều kiện chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 13 giờ 38 phút 19 giây ngày 03 tháng 8 năm 2021, chị Hoàng Thị Lượng là người nhà bệnh nhân Lê Thị Lựu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 23 tháng 7 năm 2021, bệnh nhân Lê Thị Lựu đến bệnh viện K Tân Triều, địa chỉ: Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội để khám thì kết quả bị ung thư trực tràng. Bệnh viện K đã báo bệnh nhân phải về bệnh viện Ung Bướu Thanh Hóa để xin giấy chuyển viện, nhưng khi bệnh nhân về xin thì bệnh viện từ chối cung cấp. Bệnh viện yêu cầu bệnh nhân cách ly 14 ngày do bệnh nhân mới đi từ Hà Nội về. Đến ngày 03 tháng 8 năm 2021, bệnh nhân đến bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa một lần nữa thì bên bệnh viện yêu cầu bệnh nhân phải cách ly thêm 21 ngày kể từ ngày hôm nay. Chị rất bức xúc vì bệnh nhân đang trong tình trạng sức khỏe rất yếu. Chị yêu cầu bên bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa phải cho bệnh nhân giấy chuyển viện để bệnh nhân được ra bệnh viện K Hà Nội chữa trị. Chị thắc mắc và không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện, chị yêu cầu bên phía bệnh viện cho chị lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa - tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Bệnh nhân Lê Thị Lựu, địa chỉ: Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa. Ngày 03 tháng 8 năm 2021, bệnh nhân Lê Thị Lựu đến đăng kí khám tại Bệnh viện Ung bướu sau khi trở về từ Hà Nội vào ngày 23 tháng 7 năm 2021. Căn cứ Công văn số 3083/SYT-NVY ngày 24 tháng 7 năm 2021 của Sở Y tế Thanh Hoá về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người từ Hà Nội đến/về Thanh Hoá, trong đó tại Điều 2: “Thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng trên như sau: Cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm (RT-PCR) tối thiểu 03 lần đối với những người đến/về từ các điểm dịch và khu vực phong toả; cách ly tại nhà 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR tối thiểu 02 lần đối với người đến/về từ các điểm không nằm trong khu vực phong toả hoặc điểm dịch (do Bộ Y tế công bố)”. Như vậy, đối với trường hợp của bệnh nhân Lê Thị Lựu phải thực thiện cách ly tối thiểu tại nhà 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR tối thiểu 02 lần. Tuy nhiên bệnh nhân đến Bệnh viện Ung bướu khi chưa hoàn thành thời gian cách ly tại nhà, mới chỉ làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test nhanh 02 lần âm tính, chưa làm xét nghiệm RT-PCR. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân Lê Thị Lựu, sau khi khai thác thông tin, xác định đây là đối tượng cần được khám và điều trị cách ly theo hướng dẫn của ngành Y tế. Bệnh nhân đã được bác sĩ phòng khám sàng lọc tư vấn, giải thích để chuyển đến khu cách ly của bệnh viện thăm khám, chẩn đoán và điều trị. Sau đó, nếu tình trạng của bệnh nhân nằm ngoài khả năng điều trị của đơn vị thì sẽ có quyết định chuyển tuyến cho người bệnh. Tuyệt đối không có tình trạng từ chối tiếp nhận người bệnh, hay yêu cầu cách ly sai hướng dẫn của ngành y tế. Tuy nhiên, bệnh nhân Lê Thị Lựu và gia đình không đồng ý đến khám và điều trị tại khu cách ly riêng của bệnh viện. Người phản ánh Hoàng Thị Lượng là con gái bệnh nhân đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh không phải người trực tiếp đưa bệnh nhân tới bệnh viện và nghe bác sĩ tư vấn. Chị Hoàng Thị Lượng không có phản hồi lại với các Bác sĩ hay bệnh viện mà đã gọi điện thoại đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh. Sau khi biết sự việc xảy ra, Bệnh viện Ung bướu đã trực tiếp trao đổi và giải thích lại cho chị Hoàng Thị Lượng và gia đình hiểu. Chị Hoàng Thị Lượng và gia đình đã hiểu và rất mong bệnh viện thông cảm, cảm ơn bệnh viện Ung bướu đã tư vấn nhiệt tình. Trước bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều tỉnh/thành phố phải thực hiện giãn cách do số lượng ca bệnh dương tính tăng nhanh. Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá nói riêng và toàn ngành Y tế tỉnh luôn thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không bỏ sót ca bệnh vào trong bệnh viện. Bệnh viện Ung bướu xin rút kinh nghiệm về quá trình giải thích quy định mới nhất của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch tới bệnh nhân. Bệnh viện Ung Bướu Thanh Hóa - tỉnh Thanh Hóa luôn cam kết, sẵn sàng tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người dân đặc biệt trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, diễn biến vô cùng phức tạp này để chung tay cùng hệ thống y tế và toàn xã hội đẩy lùi bệnh dịch. Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa - tỉnh Thanh Hóa xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người bệnh để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn và quá trình phòng tránh dịch được đảm bảo an toàn. (1049)

 8. Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa trả lời phản ánh của người dân về việc xét nghiệm SARS-CoV-2 không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 16 giờ 16 phút 05 giây ngày 03 tháng 8 năm 2021, anh Nguyễn Hữu Phú đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Công ty xổ số kiến thiết Khánh Hòa phản ánh khi đơn vị cho người lao động đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại bệnh viện có địa chỉ: 22/12 Khánh Hòa, bệnh viện yêu cầu phải xét nghiệm trước mới cho tiêm vắc xin. Khi đơn vị tiêm lần 1 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa không yêu cầu xét nghiệm trước tiêm và hiện tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cũng không yêu cầu. Người lao động đã sàng lọc tại địa phương và đơn vị từ trước. Nếu bên bệnh viện triển khai xét nghiệm trước tiêm vắc xin sẽ gấy tốn kém cho người lao động. Anh thắc mắc và không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện, anh yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo Sở Y tế đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Sở Y tế đã chấn chỉnh và tạm dừng điểm tiêm tại bệnh viện 22/12. Đề nghị bệnh viện 22/12 hỗ trợ nhân lực cho Sở Y tế để thực hiện tiêm chủng tại các điểm tiêm khác do Sở Y tế thành lập. Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa luôn cam kết, sẵn sàng tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người dân đặc biệt trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, diễn biến vô cùng phức tạp này để chung tay cùng hệ thống y tế và toàn xã hội đẩy lùi bệnh dịch. Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người bệnh để dịch vụ khám chữa bệnh tại tỉnh Khánh Hòa ngày càng tốt hơn và quá trình phòng tránh dịch được đảm bảo an toàn. (404)

 9. Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới (Cấp III) - tỉnh Quảng Bình trả lời phản ánh của người dân về việc xét nghiệm SARS-CoV-2 không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 25 phút 49 giây ngày 04 tháng 8 năm 2021, anh Đỗ Thành Trung là người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Trà My đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 28 tháng 7 năm 2021, bệnh nhân Nguyễn Thị Trà My đang mang thai và bị chảy máu âm đạo phải cấp cứu nhập viện trong đêm ở khoa Phụ sản, bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới Quảng Bình. Sau đó, bệnh nhân ổn định nhưng vài ngày sau bệnh nhân lại có hiện tượng chảy máu lại. Người nhà có đi gặp bác sĩ của khoa phụ sản bệnh viện nhưng nhân viên y tế có thái độ thờ ơ không quan tâm mà chỉ cung cấp thuốc cho bệnh nhân. Vào đêm thứ 6 ngày 30 tháng 07 năm 2021, bệnh nhân bị đau bụng dữ dội nhưng không có bác sĩ trực. Người nhà đã yêu cầu hỗ trợ từ phía bác sĩ nhưng không được, người nhà đã báo lại với một y tá tại bệnh viện yêu cầu sự giúp đỡ. Bệnh nhân sau đó đã được tiêm nhưng với thái độ làm việc không tốt của nhân viên y tế. Sáng thứ 7 ngày 31 tháng 07 thì bệnh nhân được đi siêu âm và báo về bị sảy thai. Bệnh viện sau đó không xin lỗi hay có thái độ tốt với bệnh nhân khi không làm tròn trách nhiệm. Anh Đỗ Thành Trung rất bức xúc về cách quản lý, làm việc của bên phía bệnh viện. Anh thắc mắc và không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện, anh yêu cầu bên phía bệnh viện cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới (Cấp III) - Tỉnh Quảng Bình, lãnh đạo bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Bệnh viện đã liên hệ trao đổi giải thích, động viên, an ủi đối với bệnh nhân và người nhà. Bệnh nhân và người nhà đã hiểu hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Về phía bệnh viện, yêu cầu các nhân viên ca trực có liên quan viết tường trình tìm nguyên nhân gốc rễ, khiển trách nhắc nhở tua trực, bệnh viện cam kết thay đổi thái độ giao tiếp với người bệnh tránh gây ra hiểu lầm không đáng có. Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới (Cấp III) - Tỉnh Quảng Bình và nhân viên y tế luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn. (559)

 10. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định trả lời phản ánh của người dân về việc Nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 15 giờ 08 phút 14 giây ngày 04 tháng 8 năm 2021, chị Chị Tuyết đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tại địa điểm:  Phòng 1, Phòng 3 Tầng 2 Khoa Ung Bướu 2 – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Chị Tuyết đã báo y tá, hộ lý trưởng về vấn đề bệnh nhân, người nhà hút thuốc lá tại bệnh viện nhưng nhân viên y tế chỉ nhắc nhở không triệt để. Y tá trực đêm thì lại phớt lờ, khiến tình trạng này vẫn tiếp diễn dài ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân và rất nhiều người khác. Chị không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Chị yêu cầu bên phía bệnh viện cho chị lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, lãnh đạo bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Phòng Quản lý chất lượng báo cáo với BSCKII. Võ Thành Nam Bình và chuyển nội dung phản ánh đến khoa Ung Bướu để giải trình sự việc. Qua xác minh, phòng Quản lý chất lượng đề xuất nội dung trả lời phản ánh qua hộp thư Bộ Y tế như sau: Lãnh đạo khoa Ung Bướu tổ chức cuộc họp gồm tất cả Điều dưỡng làm việc phòng Ung Bướu 2 và chị Tuyết khách hàng phản ánh qua đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi xác minh được biết người bệnh Châu Trạch Đông, 68 tuổi vào viện ngày 28 tháng 07 năm 2021 với chẩn đoán: U ác tính của phế quản và phổi. Điều dưỡng và Hộ lý ngoài giờ hành chính thỉnh thoảng phát hiện người bệnh hút thuốc lá cũng như nghe phản ánh từ người nhà, Điều dưỡng đã nhắc nhở trực tiếp người bệnh, người nhà người bệnh. Nhưng sự việc trên vẫn còn tái diễn nên Điều dưỡng phụ trách đã báo bác sĩ điều trị nhắc nhở người bệnh. Người bệnh cũng tạm ổn nên bác sỹ cho xuất viện vào sáng ngày 04 tháng 8 năm 2021. Kết quả sau khi tiếp xúc làm việc về đơn thư phản ánh, lãnh đạo khoa cũng cảm ơn chị Tuyết đã phản ánh và nhắc nhở cho toàn thể người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế về Luật phòng chống tác hại thuốc lá số 09/2012/QH13 ngày18 tháng 06 năm 2012 của Quốc hội và nếu nhân viên y tế phát hiện người nhà nuôi bệnh hoặc người bệnh hút thuốc lá bất cứ thời điểm nào thì phải nhắc nhở ngay cho họ không được hút thuốc lá nữa, nếu họ vẫn tiếp diễn thì bác sĩ điều trị được quyền từ chối điều trị cho người bệnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định và nhân viên y tế luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn. (606)

 11. Trung tâm Y tế thành phố Bảo Lộc - tỉnh Lâm Đồng trả lời phản ánh của người dân về dịch bệnh do NcoV: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 18 giờ 23 phút 37 giây ngày 04 tháng 08 năm 2021, chị Lê Thị Bích Hường đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: chị Lê Thị Bích Hường từ thành phố Hồ Chí Minh về Lâm Đồng. Trước khi về địa phương đã xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, về đến Lâm Đồng chị cách ly 21 ngày tại khách sạn, đã xét nghiệm RT-PCR 3 lần đều âm tính, địa phương tiếp tục yêu cầu cách ly 7 ngày và đã hoàn thành. Hiện giờ có đoàn y tế đến tiếp tục giăng dây tại nhà riêng nơi chị sống. Chị rất bức xúc về quy trình cách ly tại địa phương gây tốn kém và hiểu lầm từ người dân địa phương. Chị yêu cầu bên phía cơ quan y tế có cho chị lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Trung tâm Y tế thành phố Bảo Lộc - tỉnh Lâm Đồng, lãnh đạo Trung tâm Y tế đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Theo quy định tại Công điện số: 600/CĐ-BCĐ của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ngày 05 tháng 5 năm 2021 về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 quy định - Điều chỉnh thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp phải cách ly tập trung theo quy định từ ít nhất 14 ngày lên ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2 Tuy nhiên theo Kế hoạch số 5488/KH-UBND ngày 04 tháng 08 năm 2021 của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng về việc triển khai Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 02 tháng 8 năm 2021 của Tỉnh ủy về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng quy định: Từ 00 giờ ngày 04 tháng 8 năm 2021 thực hiên cách ly tập trung 14 ngày và các ly tại nhà đối với tất cả các trường hợp F1 và tất cả các trường hợp đi về từ vùng dịch, vùng áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ. Như vậy việc ra Quyết định cách ly tại nhà 7 ngày của Uỷ ban Nhân dân Phường 2 đối với bà Lê Thị Hường là đúng với quy định. Sau khi giải thích người nhà và người được cách ly đã hài lòng và hứa sẽ thực hiên nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trung tâm Y tế thành phố Bảo Lộc - tỉnh Lâm Đồng luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc người dân trong các tình huống khẩn cấp này để chung tay cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Trung tâm Y tế thành phố Bảo Lộc - tỉnh Lâm Đồng xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người dân để công tác phòng, chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (603)

 12. App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về lỗi Web Tờ khai y tế, hồ sơ sức khỏe, App VHD, Ncov, Bluezone không đáp ứng nhu cầu của người dân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 18 giờ 30 phút 59 giây ngày 04 tháng 8 năm 2021, chị Nguyễn Thị Hiền đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tại địa điểm kiểm dịch Bệnh viện đa khoa huyện Hà Trung, địa chỉ: Tiểu khu 5 - Thị trấn Hà Trung- Thanh Hóa Hệ thống trên web bị lỗi. Ở mục kiểm tra danh sách ra và vào của điểm kiểm dịch khi khách hàng kiểm tra 1 lần thì hệ thống hiện ra nhiều rất lần khách hàng kiểm tra. Điểm kiểm dịch yêu cầu bên phía App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội hỗ trợ, giúp đỡ nhanh chóng khôi phục lại tình trạng lỗi trên. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội, hệ thống đã khẩn trương, kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc và xử lý như sau: Hệ thống đã truy cập vào tài khoản của đơn vị kiểm dịch bệnh viện đa khoa huyện Hà Trung và được biết lỗi do quá trình đẩy dữ liệu kiểm tra sang bluezone nhưng bluzone đẩy ngược lại dữ liệu sang tokhaiyte, dẫn tới hiện tượng trên. Hiện tại App VHD và Tờ khai y tế tại điểm kiểm dịch đã hoạt động trợ lại đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, diễn biến phức tạp việc các trang web Tờ khai y tế, hồ sơ sức khỏe, App VHD, Ncov, Bluezone là vô cùng cần thiết đối với cả hệ thống y tế và người dân. Nhưng do số lượng truy cập vào khá lớn cũng như không tránh khỏi các lỗi từ nhiều phía khác nhau. App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc người dân trong các tình huống khẩn cấp này để chung tay cả nước đẩy lùi dịch bệnh. App VHD và Tờ khai y tế xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người dân để công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (426)

 13. Bệnh viện Quận 6 - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về dịch bệnh do NcoV: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 18 giờ 36 phút 54 giây ngày 04 tháng 08 năm 2021, anh Diệp Thế Cường là người nhà bệnh nhân Lê Thị Thuận đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh Cường có người nhà là bệnh nhân Lê Thị Thuận đang điều trị COVID-19 ở phòng 317 khoa truyền nhiễm tại Bệnh viện Quận 6 - Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân vào viện từ 16 giờ hiện không có bác sĩ thăm khám, chỉ có nhân viên y tế vào lấy mẫu lúc đầu. Bệnh nhân đang trong tình trạng rất mệt và đói nhưng vẫn phải chờ bác sĩ. Anh Cường rất bức xúc và không đồng ý với nội quy, quy định làm việc của bệnh viện, anh yêu cầu bên phía bệnh viện cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Quận 6 - Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Trung tâm Y tế đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Bệnh nhân Lê Thị Thuận vào viện ngày 04 tháng 8 năm 2021 lúc 16 giờ 30 phút, do bên Trung tâm Y tế chuyển đến. Bệnh nhân Thuận được lấy mẫu đơn RT-PCR (do Trung tâm Y tế Quận 6 chưa thực hiện) tại bệnh viện và được nhập lên lầu 3 khoa điều trị COVID-19, được bố trí 01 phòng riêng cho bệnh nhân. Do bệnh nhân Thuận vào lúc 16 giờ 30 phút, sau khi làm thủ tục nhập lên khoa điều trị COVID-19 đã gần 20 giờ nên không có suất cơm bổ sung cho bệnh nhân. Kể từ ngày 05 tháng 08 năm 2021, bệnh nhân đã có suất ăn đầy đủ. Trong quá trình vào viện, bệnh nhân Thuận đã được 01 bác sĩ và 01 điều dưỡng tiếp nhận, đánh giá theo dõi bệnh ổn nên mới nhập khoa điều trị Covid. Nên việc người nhà bệnh nhân Thuận phản ánh không được nhân viên y tế chăm sóc là sai sự thật. Ca trực đêm của bệnh viện có 03 bác sĩ phải theo dõi cho trên 30 ca suy hô hấp tại cấp cứu và trên 70 ca ở cách ly có triệu chứng chưa có xét nghiệm RT-PCR. Bệnh viện Quận 6 - Thành phố Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc người dân trong các tình huống khẩn cấp này để chung tay cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người dân để công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (512)

 14. Sở Y Tế Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc thực hiện không đúng quy trình, giờ làm việc không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 23 giờ 35 phút 29 giây ngày 04 tháng 08 năm 2021, anh Trần Văn Trương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  Ngày 04 tháng 08 năm 2021 anh tới bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, Địa chỉ: 42 QL22, Ấp Chợ, Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh để khám cổ họng bị đau do trước đó anh có bị hóc xương gà. Trước khi vào viện nhân viên y tế yêu cầu anh phải làm xét nghiệm SARS-CoV-2 test nhanh 300.000 đồng trước mới được vào khám và sẽ trả kết quả sau 1 tiếng, nhưng anh mới lấy mẫu được 3 phút thì nhân viên y tế thông báo anh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và đưa anh đi cách ly tập trung cùng với hơn 30 người khác. Anh Trương thắc mắc với quản lý tại khu cách ly thì anh được cho biết phải điều tra dịch tễ của anh và phải có xét nghiệm RT-PCR, sau khi anh được xét nghiệm lại thì được thông báo là âm tính với SARS-CoV-2 và được bệnh viện cho về cách ly tại nhà. Sau đó anh nhận được kết quả báo test tại bệnh viện Đa khoa Xuyên Á là nhầm lẫn. Anh rất bức xúc với quy trình làm việc của bệnh viện. Anh yêu cầu bên phía bệnh viện cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Quận 6 - Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Trung tâm Y tế đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã liên hệ trao đổi giải thích và xin lỗi với anh Trần Văn Trương. Anh đã hiểu và không thắc mắc thêm gì. Về phía bệnh viện, yêu cầu các nhân viên tua trực có liên quan viết tường trình tìm nguyên nhân gốc rễ, khiển trách nhắc nhở tua trực và kỷ luật cá nhân có liên quan. Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á - Thành Phố Hồ Chí Minh và nhân viên y tế luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người dân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn đặc biệt trong tình trạng dịch bệnh căng thẳng và diễn biến phức tạp này để công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (508)

 15. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về dịch bệnh do NcoV: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 13 giờ 54 phút 43 giây ngày 05 tháng 8 năm 2021, chị Đặng Ngọc Diễm Huyền là người nhà bệnh nhân Đặng Ngọc Thanh Hoàng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị Đặng Ngọc Diễm Huyền có anh trai là bệnh nhân Đặng Ngọc Thanh Hoàng 54 tuổi và chị dâu là Hồ Thị Liễu hiện đang thuộc đối tượng F0 sống tại Chung cư số 45 Trương Đình Hội, phường 16, Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh, tình trạng người F0 đang có chiều hướng chuyển biến nặng lên, chị Huyền đã liên hệ với Trung tâm Y tế phường và quận đều không được và liên hệ lên Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật nhưng vẫn không liên hệ được, hiện tại chị đang rất hoang mang và lo lắng cho người nhà, cần đến sự giúp đỡ từ phía cơ quan chức năng của y tế. Vấn đề thứ 2 là tại chung cư 45 Trương Đình Hội Phường 16, Quận 8 đang bị phong toả vì có 11 ca F0 tuần trước nhưng hơn 1 tuần nay không có bất kì nhân viên y tế nào đến chung cư để làm xét nghiệm cho người dân hay các biện pháp phòng chống dịch khác. Chị Huyền và người dân sống trong khi chung cư rất hoang mang, cần được sự giúp đỡ khẩn cấp từ bên cơ quan y tế. Chị Huyền cung cấp số phòng của 02 bệnh nhân là P14.06 tầng 14 chưng cư 45 Dương Đình Hội. Chị gọi lên đường dây nóng của Bộ y tế yêu cầu sự giúp đỡ. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Sở Y tế Thành Phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Sở Y Tế đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Sở Y tế đã liên hệ khẩn cấp đến Trạm trưởng Trạm y tế Phường 16, chị Huỳnh Thị Dưa và Trung tâm y tế Quận 8 yêu cần nhanh chóng kịp thời xử lý cho bệnh nhân, tránh tình trạng hoang mang, lo sợ cho bệnh nhân và người dân sống tại khu cách ly. Sở Y tế Thành Phố Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân, người dân. Sở Y tế xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người dân để dịch vụ khám chữa bệnh của hệ thống y tế ngày càng tốt hơn đặc biệt trong tình trạng dịch bệnh căng thẳng và diễn biến phức tạp này để công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (515)

 16. Trung tâm Y tế Bến Lức - tỉnh Long An trả lời phản ánh của người dân về dịch bệnh do NcoV: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 16 giờ 21 phút 09 giây ngày 05 tháng 08 năm 2021, chị Nguyễn Thị Thoa đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị Nguyễn Thị Thoa phản ánh nhân viên y tế tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An thiếu trách nhiệm với người bệnh tại khu cách ly Công Ty BourBon. Chị đã gọi điện đến đường dây nóng của Sở Y tế Long An và Sở Y tế trả lời sẽ có giải quyết tình trạng này sớm nhưng đến hiện tại tình trạng vẫn tiếp diễn. Có 3 người bệnh nặng đang có biểu hiện ho, sốt nhưng không được nhân viên y tế ở đây quan tâm chăm sóc, cũng không được phát thuốc uống, khu cách ly cũng không cho bệnh nhân nhập viện. Sáng đã có 1 người tử vong. Và hiện tại trong công ty còn 9 người xét nghiệm âm tính nhưng cũng đang có biểu hiện ho, sốt trước đó các bệnh nhân có ở chung với các người bệnh này. Chị gọi lên đường dây nóng của Bộ y tế yêu cầu sự giúp đỡ. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Bến Lức - tỉnh Long An, lãnh đạo Trung tâm Y tế đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Trung tâm y tế huyện Bến Lức khi nhận được yêu cầu hỗ trợ về y tế, Trung tâm đã khẩn trương đến lấy mẫu RT-PCR cho toàn bộ công nhân tại công ty BourBon, đồng thời đưa những người có trệu chứng về Trung tâm để điều trị. Đến khi có kết quả RT-PCR thì Trung tâm Y tế Bến Lức đã chuyển người bệnh đến Bệnh viện dã chiến Tân Thạnh để cách ly điều trị tiếp. Trường hợp chị Nguyễn Thị Thoa phản ánh là tại Bệnh viện dã chiến Tân Thạnh. Trung tâm Y tế Bến Lức đã phối hợp Sở Y tế chuyển phản ánh để xử lý nhanh nhất có thể hạn chế những sự cố đáng tiếc xảy ra, tránh tình trạng hoang mang, lo sợ cho bệnh nhân tại khu cách ly. Trung tâm Y tế huyện Bến Lức - Tỉnh Long An luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân, người dân. Trung tâm Y tế xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người dân để dịch vụ khám chữa bệnh của hệ thống y tế ngày càng tốt hơn đặc biệt trong tình trạng dịch bệnh căng thẳng và diễn biến phức tạp này để công tác phòng, chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (522)

 17. App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về lỗi Web Tờ khai y tế, hồ sơ sức khỏe, App VHD, Ncov, Bluezone không đáp ứng nhu cầu của người dân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 16 giờ 44 phút 11 giây ngày 05 tháng 08 năm 2021, anh Đặng Văn Điệp đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Hệ thống trên web tại điểm kiểm dịch Trạm Y tế xã Vĩnh Hảo, địa chỉ: Vĩnh Hảo, Vĩnh Thạnh, Bình Định bị lỗi. Khách hàng là Anh Đặng Văn Điệp quét mã QR trên web tokhaiyt.vn bằng ứng dụng VHD, trên hệ thống hiển thị thông tin của người quét mã slà Nguyễn Thị Tỷ quét mã nhiều lần trong khi đó anh Đặng Văn Điệp chỉ quét mã 1 lần. Anh đã cung cấp số điện thoại, tài khoản, mật khẩu cho bên hệ thống. Anh yêu cầu bên phía App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội hỗ trợ, giúp đỡ nhanh chóng cung cấp lại cho trạm y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội, hệ thống đã khẩn trương, kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc và xử lý như sau: Hệ thống đã truy cập vào web theo thông tin chủ tài khoản cung cấp và được biết lỗi do đẩy dữ liệu kiểm tra sang bluezone nhưng bluezone đẩy ngược dữ liệu lại. Hệ thống đã Liên hệ lại với anh Đặng Văn Điệp để hỗ trợ, hiện app VHD và Tokhaiyte tại đơn vị kiểm dịch Trạm Y Tế xã Vĩnh Hảo, địa chỉ: Vĩnh Hảo, Vĩnh Thạnh, Bình Định đã hoạt động trở lại để đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, diễn biến phức tạp việc các trang web Tờ khai y tế, hồ sơ sức khỏe, App VHD, Ncov, Bluezone là vô cùng cần thiết đối với cả hệ thống y tế và người dân. Nhưng do số lượng truy cập vào khá lớn cũng như không tránh khỏi các lỗi từ nhiều phía khác nhau. App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc người dân trong các tình huống khẩn cấp này để chung tay cả nước đẩy lùi dịch bệnh. App VHD và Tờ khai y tế xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người dân để công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (464)

 18. App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về lỗi Web Tờ khai y tế, hồ sơ sức khỏe, App VHD, Ncov, Bluezone không đáp ứng nhu cầu của người dân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 07 giờ 58 phút 44 giây ngày 06 tháng 08 năm 2021, anh Nguyễn Thanh Bình đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Hệ thống trên web tại điểm kiểm dịch Trạm Y tế xã Mỹ Thanh bị lỗi. Khách hàng là anh Nguyễn Thanh Bình cần hỗ trợ xóa điểm kiểm dịch. Anh đã cung cấp số điện thoại, tài khoản, mật khẩu cho bên hệ thống. Anh yêu cầu bên phía App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội hỗ trợ, giúp đỡ nhanh chóng xóa điểm kiểm dịch cho trạm y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội, hệ thống đã khẩn trương, kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc và xử lý như sau: Hệ thống đã truy cập vào web theo thông tin chủ tài khoản cung cấp và đã hỗ trợ khách hàng xóa điểm kiểm dịch Trạm y tế xã Mỹ Thanh. Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, diễn biến phức tạp việc các trang web Tờ khai y tế, hồ sơ sức khỏe, App VHD, Ncov, Bluezone là vô cùng cần thiết đối với cả hệ thống y tế và người dân. Nhưng do số lượng truy cập vào khá lớn cũng như không tránh khỏi các lỗi từ nhiều phía khác nhau. App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc người dân trong các tình huống khẩn cấp này để chung tay cả nước đẩy lùi dịch bệnh. App VHD và Tờ khai y tế xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người dân để công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất.(369)

 19. Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Tỉnh Nghệ An trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 13 giờ 02 phút 55 giây ngày 06 tháng 08 năm 2021, chị Võ Thu Hằng là người nhà bệnh nhân Hoàng Thị Sáu đã gọi điện đến khám Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Mẹ chị là bệnh nhân Hoàng Thị Sáu, 05 giờ sáng ngày 06 tháng 08 năm 2021, từ Thanh Hóa đến Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị Nghệ An. Bệnh nhân đã xét nghiệm SARS-CoV-2 test nhanh âm tính ở nhà và khi đến Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị Nghệ An cũng có khám và xét nghiệm lại cũng âm tính.Trước đây, bệnh nhân đang điều trị thận ở bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội, nhưng do tình hình dịch bệnh căng thẳng nên được bệnh viện Bạch Mai chuyển bệnh nhân đến bệnh viện đa khoa Hữu Nghị Nghệ An để lấy thuốc và điều trị. Nhưng bệnh viện chỉ xét nghiệm SARS-CoV-2 test nhanh cho xong, không hề có câu trả lời nào về việc sẽ phát thuốc hay điều trị cho bệnh nhân và bắt bệnh nhân ra khỏi bệnh viện, bệnh nhân đã chờ ở ngoài bệnh viện được 8 tiếng. Bệnh nhân đến ngày đi lấy thuốc thì bắt buộc phải 4 tiếng chạy thận 1 lần, nhưng bên phía bệnh viện vẫn chưa có thông báo cho bệnh nhân bất kì 1 thông tin nào. Chị Hằng rất bức xúc và thắc mắc tại sao không cho bệnh nhân ngồi chờ ở phòng chờ hay là trong khuôn viên của bệnh viện mà bệnh viện bắt bệnh nhân phải ra khỏi bệnh viện để chờ. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An, lãnh đạo bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Bệnh viện đã trao đổi liên hệ với chị Võ Thu Hằng là người phản ánh và bệnh nhân Hoàng Thị Sáu, sau khi được bệnh viện giải thích và hỗ trợ, gia đình đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (479)

 20. Trung tâm y tế huyện Lang Chánh - Tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của người dân về việc không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng BộY tế, vào 15 giờ 56 phút 38 giây ngày 06 tháng 08 năm 2021, anh Hưng là người nhà bệnh nhân Lê Thị Diếp đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 06 tháng 08 năm 2021, anh Hưng phản ánh: Bệnh nhân Lê Thị Diếp nằm tại phòng 301 của khoa ngoại sản Bệnh viện huyện Lang Chánh. Thanh Hóa, nằm điều trị từ ngày 04 tháng 08 năm 2021, bác sĩ điều trị cho bệnh nhân là bác sĩ Phát của khoa ngoại này không túc trực và làm việc tại khoa, các trường hợp cần thiết để tìm bác sĩ hỗ trợ ko tìm được bác sĩ để hỗ trợ. Anh yêu cầu kiểm tra lại trình độ và năng lực của bác sĩ đang điều trị vì người nhà thấy phác đồ điều trị và thuốc điều trị bệnh nhân là không ổn. Anh thắc mắc và không hài lòng với thái độ, trách nhiệm làm việc của nhân viên y tế của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Lang Chánh - Tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo trung tâm y tế đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Ban lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Lang Chánh và cán bộ quản lý khoa đã gặp chị Thảo là con gái của bệnh nhân Lê Thị Diếp giải thích cho chị Thảo những nội dung liên quan đến phản ánh của anh Hưng do anh Hưng không trực tiếp ở bệnh viện nên đã hiểu nhầm sự việc và chị Thảo đã hiểu và không có thắc mắc gì thêm. Trung tâm Y tế huyện Lang Chánh - Tỉnh Thanh Hóa và nhân viên y tế luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Trung tâm Y tế xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn đặc biệt trong tình trạng dịch bệnh căng thẳng và diễn biến phức tạp này để công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (442)

 21. Bệnh viện Thống Nhất (Cấp III) - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 01 giờ 45 phút 10 giây ngày 07 tháng 08 năm 2021, anh Vũ Quang Khởi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 07 tháng 08 năm 2021 anh Vũ Quang Khởi phản ánh Bệnh viện Thống Nhất (Địa chỉ: 1 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh): anh Khởi nhận được tin nhắn báo 14 giờ ngày 06 tháng 08 anh có lịch hẹn tiêm vắc xin phòng COVID-19, địa điểm tiêm là số 1 Lý Thường Kiệt, Phường 7, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh (là địa chỉ Bệnh viện Thống Nhất) tuy nhiên lúc 14 giờ ngày 06 tháng 08 anh Khởi ra bệnh viện nhưng không được tiêm vắc xin phòng COVID-19 vì lý do anh không nằm trong danh sách. Anh Khởi liên hệ với bên y tế phường, bên phường xác nhận anh Khởi có trong danh sách tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhưng anh vẫn bị nhân viên y tế ở đó từ chối không tiêm cho anh. Anh Khởi thắc mắc và rất bức xúc về nội quy, quy định của bệnh viện. Anh yêu cầu bên phía bệnh viện kiểm tra cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Thống Nhất (Cấp III) - Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Bệnh viện Thống Nhất đã tiếp nhận phản hồi của bệnh nhân. Bệnh viện thực hiện tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng theo danh sách và sự phân công của các cơ quan có thẩm quyền. Bệnh viện cũng đã liên hệ trao đổi giải thích cho anh Vũ Quang Khởi anh đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Thống Nhất (Cấp III) - Thành phố Hồ Chí Minh cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đặc biệt là trong quá trình dịch bệnh diễn biến căng thẳng và phức tạp này. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (459)

 22. Sở Y tế Thành Phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về dịch bệnh do NcoV: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 19 giờ 45 phút 05 giây ngày 07 tháng 08 năm 2021, chị Trần Thị Huệ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tại địa chỉ (182/41 tổ 8, đường Ấp Chiến Lược, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, Hồ Chí Minh) người nhà chị là bệnh nhân Huyền hiện có triệu chứng ho, sốt cao 40 độ, mê man. Gia đình đã liên hệ Trạm Y tế phường Bình Trị Đông để được hỗ trợ, nhưng nhân viên y tế yêu cầu bệnh nhân theo dõi ở nhà khi nào khó thở thì báo lại, chị Huệ cũng có liên hệ đến 1022 nhân viên cũng chỉ bảo bệnh nhân theo dõi tại nhà, gia đình tìm kiếm sự hỗ trợ từ các bệnh viện nhưng cũng không bệnh viện nào tiếp nhận. Chị thắc mắc và không hài lòng với nội quy, quy định của bên ngành y tế. Chị yêu cầu được nhân viên y tế Thành phố Hồ Chí Minh giúp đỡ bệnh nhân Huyền khẩn cấp và cho chị lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Sở Y tế Thành Phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Sở Y tế đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Người dân cần thực hiện theo hướng dẫn của cơ sở y tế địa phương, khi cần thiết gọi trực tiếp cho Sở Y tế Thành Phố Hồ Chí Minh để được hỗ trợ. Sở Y tế Thành Phố Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đặc biệt là trong quá trình dịch bệnh diễn biến căng thẳng và phức tạp này. Sở Y tế Thành Phố Hồ Chí Minh xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất.(391)

 23. Bệnh viện Nhân Dân Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 12 phút 04 giây ngày 08 tháng 08 năm 2021, anh Phạm Minh Đức là người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Hà đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 07 tháng 08 năm 2021, anh Phạm Minh Đức phản ánh bệnh viện Nhân Dân Gia Định địa chỉ: số 01 Nơ Trang Long, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Mẹ anh là bệnh  nhân Nguyễn Thị Hà (02/09/1947), khám chữa bệnh định kỳ tại bệnh viên Nhân Dân Gia Định 115, số 1 Nơ Trang Long, Bình Thạnh,Thành phố Hồ Chí Minh. Anh Phạm Minh Đức cho biết theo như Sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh, có văn bản chỉ đạo cho thành phố cấp phát thuốc theo chế độ cho người trên 65 tuổi từ tháng 04 năm 2020, nội dung cấp phát thuốc mỗi tháng 1 lần (chế độ BHYT cán bộ hưu trí được hưởng 100%). Tuy nhiên, ngày 06 tháng 08 năm 2021, bác sĩ bệnh viện yêu cầu người nhà bệnh nhân mua thuốc 3 tháng, và chỉ được miễn phí 2 tháng, còn 1 tháng thì phải đóng tiền. Anh thắc mắc và không hài lòng với nôi quy, quy định cấp phát thuốc này. Anh yêu cầu bên phía bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Bệnh nhân Nguyễn Thị Hà – sinh năm 1947 khám chữa bệnh ngoại trú định kì tại phòng khám Tim mạch của bệnh viện. Vào ngày 06 tháng 08 năm 2021, bác sĩ Nguyễn Thành Lê khám bệnh cho bệnh nhân Hà, theo quy định của Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội: Trong thời gian dịch COVID-19 với những người bệnh có bệnh lý mạn tính ổn định sẽ được bác sĩ xem xét và cân nhắc cho thuốc điều trị 02 tháng. Bệnh nhân Nguyễn Thị Hà đi khám huyết áp lúc khám là 110/65, nếu cho thuốc 02 tháng sẽ không an toàn cho bệnh nhân, Bác sĩ Lê đã tư vấn, giải thích và cho thuốc 01 tháng để theo dõi và tái khám sớm để điều chỉnh huyết áp cho bệnh nhân. Sau khi nhận được phản ánh của anh Đức đại diện bệnh viện và bác sĩ Lê đã gọi điện thoại cho anh Đức để giải thích và trao đổi, anh Đức đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc gì thêm. Bệnh viện cũng xin rút kinh nghiệm và nhắc nhở nhân viên cần giải thích rõ cho bệnh nhân và người nhà tránh gây ra những hiểu lầm không đáng có. Bệnh viện Nhân Dân Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đặc biệt là trong quá trình dịch bệnh diễn biến căng thẳng và phức tạp này. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn. ( 602)

 24. Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Sơn - Tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 12 giờ 26 phút 46 giây ngày 08 tháng 08 năm 2021, anh Nguyễn Tiến Mạnh là người nhà bệnh nhân Đặng Thị Minh Chung đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Người nhà anh là bệnh nhân Đặng Thị Minh Chung bị tai nạn nhập viện tại Bệnh viện huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ ngày 05 tháng 08 năm 2021. Bệnh nhân chụp Xquang thấy hiện tượng mẻ xương, đã 3 ngày bệnh nhân nằm viện nhưng không có phương hướng giải quyết chữa trị. Bác sĩ Nam trưởng khoa ngoại vẫn hướng dẫn chườm đá. Anh Mạnh thắc mắc và không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Anh yêu cầu bên phía bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Sơn - Tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Bệnh viện đã liên hệ, trao đổi, giải thích cho anh Nguyễn Tiến Mạnh và bệnh nhân Đặng Thị Minh Chung về tình trạng bệnh và hướng xử trí cho người bệnh. Anh và bệnh nhân đã hiểu, hài lòng và không có ý kiến gì khác. Khoa đã xử trí và điều trị giảm đau, giảm phù nề, theo dõi toàn trạng cho bệnh nhân. Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Sơn - Tỉnh Phú Thọ luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn. (349)

 25. Bệnh viện Hùng Vương - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc thái độ cáu gắt của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 13 giờ 12 phút 57 giây ngày 08 tháng 08 năm 2021, chị Trần Thị Ngọc Hương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 08 tháng 08 năm 2021, chị Trần Thị Ngọc Hương phản ánh Bệnh viện Hùng Vương (Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh): khoảng 08 giờ 30 phút - 09 giờ ngày 08 tháng 08 năm 2021 chị Hương tới Bệnh viện Hùng Vương khám thai, tuy nhiên khi vào cổng chính của bệnh viện có nhân viên y tế yêu cầu bệnh nhân khai báo y tế. Bệnh nhân đã thực hiện khai báo y tế 2 lần theo hướng dẫn của nhân viên y tế nhưng nhân viên y tế vẫn có thái độ không tốt, cáu gắt với bệnh nhân. Chị Hương rất bức xúc và không hài lòng với thái độ làm việc của nhân viên y tế của bệnh viện. Chị yêu cầu bên phía bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Hùng Vương - Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Do số lượng bệnh nhân đến khám rất đông và số nhân viên y tế thực hiện khai báo có giới hạn nên phòng Điều dưỡng đã liên hệ giải thích mong bệnh nhân thông cảm và do tình hình dịch bệnh Coivd đang diễn biến phức tạp nên việc yêu cầu khai báo đầy đủ thông tin của bệnh nhân là vô cùng cần thiết và bệnh viện đang thực hiện theo quy định của Bộ Y tế đối với bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Bệnh nhân đã hiểu và thông cảm và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện cũng xin rút kinh nghiệm, nhắc nhở nhân viên cần giải thích rõ với bệnh nhân để tránh những hiểu lầm không đáng có. Bệnh viện Hùng Vương - Thành phố Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn. (451)

 26. Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa trả lời phản ánh của người dân về xét nghiệm SARS-CoV-2 không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 35 phút 16 giây ngày 09 tháng 08 năm 2021, anh Nguyễn Ngọc Hiệp là người nhà bệnh nhân Nguyễn Liên đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh phản ánh bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí địa chỉ: Phường Phước Long, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa do thu phí xét nghiệm SARS-CoV-2 test nhanh. Bệnh nhân tên Nguyễn Liên vào viện ngày 07/08/2021, hiện Bệnh viện yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 test nhanh trước khi vào thu 100% phí xét nghiệm SARS-CoV-2 của người nhà bệnh nhân còn Bệnh nhân cũng tham gia test nhưng chưa biết thu phí hay không. Anh Nguyễn Ngọc Hiệp cho biết theo Công văn số 5028/BYT-KHTC thì phí test này sẽ do ngân sách nhà nước chi trả cho cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, nên anh thắc mắc và không đồng ý với nội quy, quy định của bệnh viện. Anh yêu cầu bên phía bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Sở y tế đã liên hệ, trao đổi, giải thích cho người nhà bệnh nhân và phản ánh trực tiếp tới bệnh viện Tâm Trí. Bệnh viện cũng đã gọi điện, trao đổi, giải thích cho bệnh nhân và bệnh nhân đã hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Tâm Trí - Khánh Hòa luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đặc biệt là trong quá trình dịch bệnh diễn biến căng thẳng và phức tạp này. Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người dân để dịch vụ khám chữa bệnh, công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (386)

 27. Trung tâm y tế Quận 6 - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc nội quy, quy định tại Cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 11 giờ 51 phút 47 giây ngày 09 tháng 08 năm 2021, anh Trương Chí Thanh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 09 tháng 08 năm 2021, anh Trương Chí Thanh, địa chỉ 11/42 Chu Văn An,  Phường 1 quận 6 , Hồ Chí Minh phản ánh trong thời gian gần đây các hộ xung quanh đều được chích vắc xin nhưng gia đình anh Thanh lại không được chích vắc xin mặc dù gia đình nhiều lần liên hệ đến trạm y tế, ủy ban nhân dân, hay tổ trưởng tổ dân phố để đăng ký. Trạm y tế phường từ chối không tiêm cho gia đình và không nói rõ lý do, anh Thanh liên hệ đến Trung tâm Y tế Quận 6 nhưng cũng không giải quyết cho anh. Anh Thanh thắc mắc và không hài lòng với nội quy, quy định của Trạm Y tế phường 1. Anh yêu cầu bên phía Trạm y tế phường 1 kiểm tra và cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Trung tâm Y tế Quận 6 - Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Trung tâm y tế Quận 6 đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Trung tâm phường thực hiện nhiệm vụ tiêm ngừa theo danh sách và thư mời của Uỷ ban nhân dân Phường 1 nên đã đề nghị anh Thanh liên hệ Uỷ ban nhân dân Phường 1 để được hướng dẫn, hỗ trợ. Anh Thanh đã hiểu, đồng ý và không thắc mắc thêm gì. Trung tâm Y tế Quận 6 - Thành phố Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đặc biệt là trong quá trình dịch bệnh diễn biến căng thẳng và phức tạp này. Trung tâm Y tế Quận 6 - Thành phố Hồ Chí Minh xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người dân để dịch vụ khám chữa bệnh công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (432)

 28. Bệnh viện Nhân Dân 115 - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc nội quy, quy định tại Cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 19 giờ 03 phút 43 giây ngày 09 tháng 08 năm 2021, anh Khanh là người nhà bệnh nhân Tô Thị Bộn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh Khanh đưa người nhà là bệnh nhân Tô Thị Bộn có triệu chứng sốt nôn ra máu đi cấp cứu tại bệnh viện Quận 7 nhưng bên phía bệnh viện không nhận bệnh nhân, anh Khanh đưa bệnh nhân đến bệnh viện 115, bệnh viện cũng không cấp cứu cho bệnh nhân. Anh Khanh có thông báo trường hợp người nhà không thuộc đối tượng bị nhiễm Covid nhưng phía bệnh viện vẫn từ chối tiếp nhận khám chữa bệnh cho bệnh nhân đang trong tình trạng nguy cấp. Anh Khanh thắc mắc và rất bức xúc với nội quy, quy định làm việc của bệnh viện. Anh yêu cầu bên phía bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 - Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân 115 đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Bác sĩ Trương Trọng Tuấn đã liên hệ với anh Khanh là người nhà bệnh nhân Tô Thị Bộn qua điện thoại lúc 16 giờ 30 phút ngày 27 tháng 08 năm 2021 để nghe trình bày và giải thích về sự việc ngày hôm đó. Anh Khanh đã hiểu, đồng ý, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện xin rút kinh nghiệm đối với nhân viên y tế cần giải thích chưa rõ ràng cho người bệnh người nhà bệnh nhân hiểu rõ về tình trạng của bệnh nhân tránh gây hiểu lầm không đáng có. Bệnh viện Nhân dân 115 - Thành phố Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đặc biệt là trong quá trình dịch bệnh diễn biến căng thẳng và phức tạp này. Bệnh viện Nhân dân 115 - Thành phố Hồ Chí Minh xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người dân để dịch vụ khám chữa bệnh công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (454)

 29. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo của nhân viên y tế không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 09 giờ 37 phút 09 giây ngày 10 tháng 08 năm 2021, chị Đinh Thị Duyên là người nhà bệnh nhân Đinh Thị Hải đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị Đinh Thị Duyên đưa bệnh nhân Đinh Thị Hải đến bệnh viện đa khoa Thanh Hóa khám bệnh, tại đây bác sĩ khám bệnh có thái độ thờ ơ, không quan tâm đến bệnh nhân, nói những lời ảnh hưởng xấu tới tâm lý bệnh nhân. Bệnh nhân khi ra viện vết thương vẫn chưa khỏi mà không được bác sĩ kê thuốc và hẹn lịch tái khám cho bệnh nhân. Chị Duyên rất bức xúc với thái độ làm việc của nhân viên bệnh viện. Chị yêu cầu bên phía bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo Bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Sau khi nhận được thông tin phản ánh Bệnh viện đã kiểm tra xác minh thông tin Bệnh nhân Đinh Thị Hải điều trị tại khoa Chấn thương, Bệnh nhân nhập viện lại sau thời gian điều trị do vết thương tái phát. Bệnh nhân luôn đượcquan tâm, điều trị chăm sóc, hưởng các chế độ theo quyền lợi theo bảo hiểm y tế. Bệnh viện đã kiểm tra cụ thể, Không có các tiêu cực như người nhà bệnh nhân phản ánh. Bệnh viện đã liên hệ với người phản ánh và giải thích cụ thể, người nhà bệnh nhân đã hiểu và không có thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đặc biệt là trong quá trình dịch bệnh diễn biến căng thẳng và phức tạp này. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh ngày càng tốt hơn. (421)

 30. App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về lỗi Web Tờ khai y tế, hồ sơ sức khỏe, App VHD, Ncov, Bluezone không đáp ứng nhu cầu của người dân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 10 giờ 39 phút 22 giây ngày 10 tháng 08 năm 2021, anh Sơn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tại địa điểm kiểm dịch bệnh viện Mắt Trung ương người dùng đến khám bệnh quét mã QR thì trên app bị lỗi bị nhảy trùng lặp có trường hợp quét 1 lần nhưng trên app lại báo 2-3 lần hoặc nhiều hơn. Anh Sơn đã cung cấp số điện thoại, mật khẩu, tên tài khoản cho bên đơn vị quản lý. Điểm kiểm dịch cần hỗ trợ. Điểm kiểm dịch yêu cầu bên phía App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội hỗ trợ, giúp đỡ nhanh chóng khôi phục lại tình trạng trên. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội, hệ thống đã khẩn trương, kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc và xử lý như sau: Hệ thống kỹ thuật đã xử lý vấn đề đẩy trùng dữ liệu quét QR, điểm kiểm dịch đã phân quyền cho số điện thoaị chủ sở hữu cung cấp quản lý điểm kiểm dịch. Hiện tại App VHD và Tờ khai y tế tại điểm kiểm dịch bệnh viện Mắt Trung ương đã hoạt động trợ lại đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, diễn biến phức tạp việc các trang web Tờ khai y tế, hồ sơ sức khỏe, App VHD, Ncov, Bluezone là vô cùng cần thiết đối với cả hệ thống y tế và người dân. Nhưng do số lượng truy cập vào khá lớn cũng như không tránh khỏi các lỗi từ nhiều phía khác nhau. App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc người dân trong các tình huống khẩn cấp này để chung tay cả nước đẩy lùi dịch bệnh. App VHD và Tờ khai y tế xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người dân để công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (421)

 31. Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của người dân về việc Thu phí ngoài quy định: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 15 giờ 32 phút 19 giây ngày 10 tháng 08 năm 2021,anh Hoàng Văn Tịu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 04 tháng 08 năm 2021, anh Hoàng Văn Tịu có đến Phòng khám Miền Tây,  địa chỉ 213 Nguyễn Trãi, Phường Điện Biên, Thành phố Thanh Hoá với phí khám ban đầu là 600.000 đồng, sau đó phòng khám thu tiền kỹ thuật tổng cộng số tiền 9.000.000 đồng. Theo anh mức thu như vậy là cao, anh không đồng ý với mức thu này. Anh thắc mắc và không hài lòng. Anh yêu cầu bên phía phòng khám kiểm tra và cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo Sở Y tế đã khẩn trương chỉ đạo, kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Lãnh đạo phòng khám đã gặp và làm việc trực tiếp với bệnh nhân, sau khi trao đổi cụ thể về tình hình bệnh tật và phương pháp điều trị, các khoản chi phí trong quá trình điều trị cho bệnh nhân tại phòng khám. Bệnh nhân đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đặc biệt là trong quá trình dịch bệnh diễn biến căng thẳng và phức tạp này. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh ngày càng tốt hơn. (321)

 32. App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về lỗi Web Tờ khai y tế, hồ sơ sức khỏe, App VHD, Ncov, Bluezone không đáp ứng nhu cầu của người dân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 10 giờ 00 phút 45 giây ngày 11 tháng 08 năm 2021, chị Nguyễn Thị Hồng Thắm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Hệ thống trên web tại điểm kiểm dịch tại địa chỉ Thị trấn Chi Nê, Lạc Thủy, Hòa Bình, chị muốn hỗ trợ xóa bớt đơn vị tại điểm kiểm dịch trên trang tokhaiyte.vn. Chị đã cung cấp số điện thoại, tài khoản, mật khẩu cho bên hệ thống. Chị yêu cầu bên phía App VHD và Tờ khai y tế- Thành phố Hà Nội hỗ trợ, giúp đỡ nhanh chóng cung cấp lại cho điểm kiểm dịch Thị trấn Chi Nê, Lạc Thủy, Hòa Bình. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội, hệ thống đã khẩn trương, kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc và xử lý như sau: Hệ thống đã truy cập vào trang web theo số điện thoại, mật khẩu, tài khoản được cung cấp xóa điểm kiểm dịch theo nhu cầu của khách hàng. Hệ thống đã phân quyền quản lý điểm cho số điện thoại chủ sở hữu đã cung cấp. Hiện tại hệ thống đã app VHD và Tờ khai y tế tại đơn vị kiểm dịch Thị trấn Chi Nê, Lạc Thủy, Hòa Bình đã hoạt động trở lại để đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, diễn biến phức tạp việc các trang web Tờ khai y tế, hồ sơ sức khỏe, App VHD, NCoV, Bluezone là vô cùng cần thiết đối với cả hệ thống y tế và người dân. Nhưng do số lượng truy cập vào khá lớn cũng như không tránh khỏi các lỗi từ nhiều phía khác nhau. App VHD và Tờ khai y tế Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc người dân trong các tình huống khẩn cấp này để chung tay cả nước đẩy lùi dịch bệnh. App VHD và Tờ khai y tế xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người dân để công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất.(424)

 33. App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về lỗi Web Tờ khai y tế, hồ sơ sức khỏe, App VHD, Ncov, Bluezone không đáp ứng nhu cầu của người dân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 11 giờ 18 phút 45 giây ngày 11 tháng 08 năm 2021, người dùng tại điểm kiểm dịch đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Hệ thống trên web tại điểm kiểm dịch khách hàng đăng ký nhưng lỡ lay tích bỏ quyền quản lý đơn vị. Hiện tại khách hàng muốn phân quyền quản lý cho người dùng khác nhưng không thực hiện được. Khách hàng đã cung cấp số điện thoại, tài khoản, mật khẩu cho bên hệ thống. Khách hàng yêu cầu bên phía App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội hỗ trợ, giúp đỡ nhanh chóng cung cấp phân quyền lại cho điểm kiểm dịch của khách hàng. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội, hệ thống đã khẩn trương, kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc và xử lý như sau: Hệ thống đã truy cập vào trang web theo số điện thoại, mật khẩu, tài khoản được cung cấp và đã khôi phục lại quyền quản lý đơn vị cho chủ sở hữu. Hiện tại hệ thống app VHD và Tờ khai y tế tại đơn vị kiểm dịch của khách hàng đã hoạt động trở lại để đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, diễn biến phức tạp việc các trang web Tờ khai y tế, hồ sơ sức khỏe, App VHD, Ncov, Bluezone là vô cùng cần thiết đối với cả hệ thống y tế và người dân. Nhưng do số lượng truy cập vào khá lớn cũng như không tránh khỏi các lỗi từ nhiều phía khác nhau. App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc người dân trong các tình huống khẩn cấp này để chung tay cả nước đẩy lùi dịch bệnh. App VHD và Tờ khai y tế xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người dân để công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất.(412)

 34. App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về lỗi Web Tờ khai y tế, hồ sơ sức khỏe, App VHD, Ncov, Bluezone không đáp ứng nhu cầu của người dân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 13 giờ 31 phút 06 giây ngày 11 tháng 08 năm 2021, anh Lê Thanh Tùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Hệ thống trên web tại điểm kiểm dịch Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Thành Công (1)( Khu phố An Hội, phường An Hòa, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) vào web kiểm tra danh danh sách hành khách thì bị mất hết dữ liệu, phần quản lý đơn vị  thì hiện nhiều tên địa điểm bị trùng nhau. Anh Lê Thanh Tùng đã cung cấp số điện thoại, tài khoản, mật khẩu cho bên hệ thống.  Anh yêu cầu bên phía App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội hỗ trợ, giúp đỡ nhanh chóng cung cấp phân quyền lại cho điểm kiểm dịch của khách hàng. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến App VHD và Tờ khai y tế - Thành phố Hà Nội, hệ thống đã khẩn trương, kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc và xử lý như sau: Hệ thống đã truy cập vào trang web theo số điện thoại, mật khẩu, tài khoản được cung cấp, kiểm tra thông tin dữ liệu, hiện thông tin dữ liệu không bị mất, danh sách khách đến và đi của đơn vị vẫn có hơn 4000 bản ghi, điểm bị trùng nhiều do bluzone đẩy dữ liệu. Hiện tại hệ thống app VHD và Tờ khai y tế tại đơn vị kiểm dịch của Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Thành Công đã hoạt động trở lại để đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, diễn biến phức tạp việc các trang web Tờ khai y tế, hồ sơ sức khỏe, App VHD, Ncov, Bluezone là vô cùng cần thiết đối với cả hệ thống y tế và người dân. Nhưng do số lượng truy cập vào khá lớn cũng như không tránh khỏi các lỗi từ nhiều phía khác nhau. App VHD và Tờ khai y tế- Thành phố Hà Nội luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc người dân trong các tình huống khẩn cấp này để chung tay cả nước đẩy lùi dịch bệnh. App VHD và Tờ khai y tế xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người dân để công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất.(463)

 35. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về việc thu phí ngoài quy định: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 17 giờ 48 phút 13 giây ngày 11 tháng 08 năm 2021, anh Huấn là người nhà bệnh nhân Nguyễn Kim Ngân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh nhân Nguyễn Kim Ngân mang bầu đang nhập viện ở khoa Cấp cứu hồi sức của bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đồng Nai. Trước đó, bệnh nhân xét nghiệm SARS-CoV-2 test nhanh được xác định là F0 và đang cách ly ở Trường Tiểu học Phú Hội - Nhơn Trạch - Đồng Nai. Khoảng 12 giờ đêm ngày 10 tháng 08 năm 2021, bệnh nhân đau bụng và được nhân viên y tế ở khu cách ly đưa đi bệnh viện huyện Nhơn Trạch cấp cứu. Sau đó bệnh viện huyện Nhơn Trạch chuyển bệnh nhân lên bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai. Sau khi được cấp cứu hồi sức thành công bệnh viện báo sẽ chuyển bệnh nhân về bệnh viện dã chiến để điều trị COVID-19. Bệnh viện yêu cầu người nhà thanh toán viện phí. Bệnh nhân nhập viện rất lâu sau đó mới được bệnh viên cho ăn trong khi bệnh nhân đang mang thai nên rất đói có yêu cầu được cung cấp thêm nhưng bệnh viện từ chối. Anh Huấn thắc mắc và rất bức xúc. Anh yêu cầu bên phía bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Bệnh viện đã liên hệ khoa Cấp cứu tổng hợp được biết, bệnh nhân Nguyễn Kim Ngân với chẩn đoán thai 17 tuần, cơn đau quặng thận phải, kèm theo đau vùng bụng và vùng chậu. Qua khai thác thông tin với đơn vị chuyển tuyến thì bệnh nhân Kim Ngân đã dương tính khi test nhanh SARS-CoV-2, đã lấy mẫu xét nghiệm khẳng định nhưng chưa có kết quả. Bác sĩ tại khoa Cấp cứu đã tiếp nhận và chỉ định thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo phương pháp Realtime PCR, kèm theo các chỉ định Cận lâm sàng khác để đánh giá tình trạng bệnh. Do đó, việc chỉ định xét nghiệm PCR và các chỉ định Cận lâm sàng khác là hoàn toàn đúng và phù hợp đối với trường hợp bệnh nhân Kim Ngân. Riêng về chế độ dinh dưỡng, tùy theo tình trạng bệnh lý của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định chế độ phù hợp. Trong trường hợp bệnh nhân Kim Ngân bị đau vùng bụng thì bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng cháo loãng và sữa để dễ tiêu hóa. Bệnh viện cũng đã liên hệ lại với anh Huấn để trao đổi và giải thích, anh đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đặc biệt là trong quá trình dịch bệnh diễn biến căng thẳng và phức tạp này. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (614)

 36. Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc nội quy, quy định tại cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 07 giờ 01 phút 05 giây ngày 12 tháng 08 năm 2021, chị Nguyễn Thị Trúc Sinh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tại đại chỉ: 1645/13 đường Huỳnh Tấn Phát , khu phố 3 , phường Phú Mỹ, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh, gia đình có bố hiện tượng ói, sốt , ho. Vợ chồng chị Sinh có các triệu chứng sôt, ho, mất khứu giác và vị giác. Em bé 18 tháng tuổi bị sốt, ho, khó thở, gia đình bị các triệu chứng đến nay đã 7 ngày và có liên hệ 1022 và 115 nhiều lần nhưng không được hỗ trợ và có báo khu phố nhưng khu phố không tiếp nhận do y tế quá tải. Chị yêu cầu bên phía y tế hỗ trợ khẩn cấp tình trạng gia đình chị. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Người dân liên hệ với Trạm trưởng Trạm Y tế phường Phú Mỹ: Hồ Văn Nhỏ, Trưởng khoa chống dịch: Cao Hữu Thành Trung, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế quận 7: Mai Hồng Tiến theo số điện thoại đường dây nóng được Sở Y tế cung cấp. Người bệnh đã được nhân viên y tế gọi điện hỏi thăm, quan tâm tình trạng sức khỏe của cả gia đình, người bệnh và bệnh nhân đã hiểu, an tâm và thực hiện theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đặc biệt là trong quá trình dịch bệnh diễn biến căng thẳng và phức tạp này. Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (427)

 37. Bệnh viện Nhi Trung ương - Khoa Chống độc (Cấp III) - Thành phố Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về chế độ Bảo hiểm y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 13 giờ 42 phút 30 giây ngày 12 tháng 08 năm 2021, anh Nguyễn Văn Đoàn là người nhà bệnh nhân Đỗ Đoàn Hải Đăng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 12 tháng 08 năm 2021, anh Nguyễn Văn Đoàn phản ánh cháu anh tên Đỗ Đoàn Hải Đăng sinh ngày 24 tháng 11 năm 2007, có đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày 07 tháng 04 năm 2021, cháu nhập viện đc chuẩn đoán bị viêm amidan và viêm tai giữa hai bên. Bên phía bệnh viện chỉ định phẫu thuật cắt và nạo amidan. Do bệnh nhân đi khám tự nguyện và không có giấy chuyển tuyến nên bệnh viện yêu cầu phẫu thuật tự nguyện thì gia đình cũng đồng ý.Nhưng sau khi phẫu thuật xong, bên bệnh viện có xuất bảng kê chi tiết hóa đơn: phẫu thuật tự nguyện nhóm 2 và nhóm 3 với chi phí là 19 triệu đồng và bệnh viện giải thích là do ngày hôm đó BS phẫu thuật được nghỉ nhưng phải đến phẫu thuật cho cháu anh nên bị tính làm việc ngoài giờ và gia đình phải thanh toán chi phí đó coi như tiền bồi dưỡng cho BS. Anh có liên hệ với bên bảo hiểm Nhân thọ từ chối hỗ trợ chi phí do nằm ngoài chi phí bảo hiểm tri trả. Anh thắc mắc và không hài lòng với chi phí thanh toán của bệnh viện. Anh yêu cầu bên phía bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung Ương - Khoa Chống độc (Cấp III)- Thành phố Hà Nội, lãnh đạo bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Người bệnh là Đỗ Đoàn Hải Đăng, sinh ngày: 24 tháng 11 năm 2017, nhập khoa Tai mũi họng- Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 07 tháng 04 năm 2021 với chẩn đoán: A - VA quá phát/Viêm tai giữa 2 bên.  Người bệnh không có bảo hiểm y tế đúng tuyến. Bác sỹ cũng đã giải thích cho gia đình người bệnh Cắt Amiđan- nạo VA là phẫu thuật không phức tạp, có thể về tuyến tỉnh nếu muốn hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến. Tuy nhiên người bệnh mong muốn mổ Tự Nguyện tại bệnh viện Nhi Trung ương và không dùng bảo hiểm y tế. Theo quy định của Bệnh viện giá người bệnh phải chi trả thêm cho các gói phẫu thuật Tự nguyện so với phẫu thuật theo bảo hiểm Y Tế như sau: Phẫu thuật nạo VA bằng dao coblator: thuộc Nhóm III là 6 triệu VNĐ. Phẫu thuật đặt ống thông khí 2 bên: thuộc Nhóm III là 6 triệu VNĐ. Phẫu thuật cắt Amiđan bằng coblator: thuộc Nhóm II là 10 triệu VNĐ Người bệnh đã được thực hiện 3 phẫu thuật một lúc: Phẫu thuật Cắt Amiđan, phẫu thuật Nạo VA, phẫu thuật đặt ống thông khí tai 2 bên. Đây là chi phí thu theo quy định của bệnh viện cho Phẫu thuật theo yêu cầu, không phải là tiền bồi dưỡng cho bác sỹ như trong phản ánh. Bác sĩ, nhân viên của khoa Tai mũi họng cũng như Bệnh viện không nhận bất cứ khoản tiền bồi dưỡng nào từ người nhà người bệnh. Trước phẫu thuật Điều dưỡng tiếp nhận và giải thích về thủ tục hành chính. Bác sĩ đã hướng dẫn, giải thích cặn kẽ cho gia đình người bệnh về việc ký cam kết phẫu thuật, cam kết điều trị, cam kết phẫu thuật tự nguyện nhóm và những chi phí Bảo hiểm y tế không chi trả. Gia đình người bệnh đã kí cam kết đồng ý phẫu thuật (có đầy đủ giấy tờ và chữ kí kèm theo). Theo quy định của Bệnh viện: Tất các phẫu thuật Tự Nguyện tại các khoa chuyên môn của bệnh viện sẽ thực hiện ngoài giờ hành chính để không ảnh hưởng tới hoạt động chuyên môn được phân công của khoa theo đúng quy định của Bộ Y tế trong khám chữa bệnh của hệ thống Bệnh viện Công lập. Do đó phẫu thuật tự nguyện này được gọi là Phẫu thuật tự nguyện ngoài giờ. Ca phẫu thuật của người bệnh được phân công cho bác sỹ Nin phẫu thuật vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 07 tháng 04 năm 2021. Khoa phòng đã làm đúng nhiệm vụ và chức trách về mặt chuyên môn:  Khám và chỉ định phẫu thuật đúng với tình trạng người bệnh. Hướng dẫn đầy đủ thủ tục. Phẫu thuật an toàn. Người bệnh ra viện ổn định. Bệnh viện Nhi Trung ương - Khoa Chống độc (Cấp III) - Thành phố Hà Nội luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh ngày càng tốt hơn. (918)

 38. Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc dịch bệnh do NcoV: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 15 giờ 50 phút 11 giây ngày 12 tháng 08 năm 2021, chị Hà Mỹ Hảo đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 12 tháng 08 năm 2021, chị Hảo phản ánh: Chị và chồng chị anh Võ Văn Hà tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo diện công ty, sau khi tiêm nhân viên tiêm chủng tại Trạm Y tế phường Tân Phú - Quận 7 không cung cấp giấy chứng nhận tiêm bản giấy và đồng thời không cập nhật thông tin mũi tiêm lên app sức khỏe điện tử. Vì hiện tại chị sắp phải ra nước ngoài mà rất cần giấy tờ xác minh mũi tiêm, chị đã liên hệ với công ty để làm việc với điểm tiêm vacxin nhưng không có phản hồi, yêu cầu chị chờ và đã chờ rất lâu. Chị cũng đã liên hệ trực tiếp tới Trạm y tế phường Tân Phú thì không được hỗ trợ. Chị thắc mắc và không hài lòng với nội quy, quy định làm việc của nhân viên y tế tại đại điểm tiêm chủng. Chị yêu cầu bên phía Sở Y tế kiểm tra và cho chị lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Về giấy chứng nhận, Chị Hảo liên hệ với công ty yêu cầu đơn vị tiêm cấp giấy chứng nhận tiêm vắc xin. Về app sức khỏe điện tử Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh không quản lý app này. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đặc biệt là trong quá trình dịch bệnh diễn biến căng thẳng và phức tạp này. Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất.(413)

 39. Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp trả lời phản ánh của người dân về việc thu phí ngoài quy định: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 09 giờ 36 phút 10 giây ngày 13 tháng 08 năm 2021, anh Nhân là người nhà bệnh nhân Nguyễn Hoàng Minh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Người nhà của anh là bệnh nhân Nguyễn Hoàng Minh, hiện đang điều trị nội trú tại Buồng 4, khoa Nội tại bệnh viện đa khoa khu vực Hồng Ngự, Đồng Tháp. Bệnh nhân nhập viện từ ngày 10 tháng 08 năm 2021, hiện nay bệnh nhân vẫn đang nằm nội trú tại viện nhưng bệnh viện lại yêu cầu đóng tiền phí xét nghiệm SARS-CoV-2 cho anh và người thân. Anh Nhân thắc mắc và không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Anh yêu cầu bên phía bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hồng Ngự - Tỉnh Đồng Tháp, lãnh đạo bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Căn cứ Công văn số 487/UBND-KT Đồng Tháp, ngày 04 tháng 07 năm 2021 về việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Đối tượng được miễn thu tiền dịch vụ: hộ nghèo, hộ cận nghèo. Căn cứ Công văn số: 2373/SYT-KHTC Đồng Tháp, ngày 04 tháng 07 năm 2021 mức thu chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh, về đối tượng thu là miễn phí, đề nghị đơn vị thực hiện theo đúng quy định. Đối với đối tượng được miễn phí, hồ sơ lưu kèm theo gồm bảng photo sổ hộ nghèo, hộ cận nghèo. Căn cứ Công văn số: 2661/BHXH-CSYT ngày 21 tháng 08 năm 2020 tổng hợp chi phí xét nghiệm COVID-19. Trường hợp kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính và người bệnh không phải áp dụng cách ly y tế: Phần chi phí của người bệnh do người bệnh thanh toán với cơ sở khám chữa bệnh. Bệnh viện đã liên hệ, trao đổi, giải thích anh Nhân và bệnh nhân đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hồng Ngự - Tỉnh Đồng Tháp luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh ngày càng tốt hơn. (462)

 40. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về dịch bệnh do NcoV: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 18 giờ 38 phút 21 giây ngày 13 tháng 08 năm 2021, anh Ngọc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh nhân Lê Thị Hồng đang thực hiện cách ly tại nhà một mình tại địa chỉ: 195/4/22 đường Trung Mỹ Tây 2a, Khu phố 2, tổ 24, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, Hồ Chí Minh. Người nhà không thể liên lạc được cho bệnh nhân. Anh Ngọc đã báo phía công an và y tế địa phương thuộc quận 12 nhưng chưa được hỗ trợ. Anh Ngọc yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp từ phía cơ quan chức năng và nhân viên y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Sở Y tế đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Sở Y tế đã cử nhân viên gọi điện thoại cho anh Ngọc theo số đường dây nóng được Bộ Y tế cung cấp và nhanh chóng kiểm tra, liên hệ với cơ quan chức năng và trạm y tế đại phương gần nhất để can thiệt kịp thời tránh gây ra các tình trạng không mong muốn đến sức khỏe của người dân. Anh Ngọc đã an tâm, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đặc biệt là trong quá trình dịch bệnh diễn biến căng thẳng và phức tạp này. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (361)

 41. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về dịch bệnh do NcoV: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 07 giờ 45 phút 28 giây ngày 14 tháng 08 năm 2021, chị Nguyễn Hồng Ngọc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị Nguyễn Hồng Ngọc địa chỉ: 1041/8/42/3 đường Trần Xuân Sơn, phường Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh hiện đang cách ly tại nhà và có triệu chứng : khó thở, chị liên hệ đến trung tâm y tế phường Tân Hưng để được hỗ trợ thì có 2 nhân viên y tế đến nhưng không cho chị đi khám. Chị liên hệ 1022 để hỗ trợ thì được hướng dẫn nhắn tin qua số được cung cấp để nhận hỗ trợ, nhưng chị không nhận được phản hồi. Chị Nguyễn Hồng Ngọc yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp từ phía cơ quan chức năng và nhân viên y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Sở Y tế đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Sở Y tế đã cử nhân viên gọi điện thoại cho chị Ngọc theo số đường dây nóng được Bộ y tế cung cấp và nhanh chóng kiểm tra, liên hệ với cơ quan chức năng và trạm y tế đại phương gần nhất để can thiệt kịp thời tránh gây ra các tình trạng không mong muốn đến sức khỏe của người dân. Chị Ngọc đã an tâm, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Chị cũng đã liên hệ với Trạm trưởng Trạm y tế Tân Hưng, Bác sĩ Nguyễn Trần Phương. Sở Y tế Thành Phố Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đặc biệt là trong quá trình dịch bệnh diễn biến căng thẳng và phức tạp này. Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (405)

 42. Trung tâm Y tế Quận 6 - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về dịch bệnh do NcoV: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 10 giờ 19 phút 41 giây ngày 14 tháng 08 năm 2021, anh Ninh Huyền Đạt là người nhà bệnh nhân Trần Bích Ngân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh nhân Trần Bích Ngân tại địa chỉ: 183/19D, Ưng Hòa Đông, phường 14, Quận 6, thành phố Hồ Chí Minh đang có bầu 24 tuần, đi xét nghiệm và đã có kết quả dương tính. Hiện tại bệnh nhân có triệu chứng đau họng và ho đã được 2 ngày, anh Đạt đã liên hệ 1022, 115 và gọi bên trạm y tế nhiều lần nhưng không gọi được. Anh Ninh Huyền Đạt yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp từ phía cơ quan chức năng và nhân viên y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Trung tâm y tế Quận 6 - Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Trung tâm y tế đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Trung tâm y tế Quận 6 đã cử nhân viên gọi điện thoại cho anh Ngọc theo số đường dây nóng được Bộ Y tế cung cấp và nhanh chóng kiểm tra, liên hệ với cơ quan chức năng và Trạm Y tế địa phương gần nhất để can thiệt kịp thời tránh gây ra các tình trạng không mong muốn đến sức khỏe của người dân. Trạm Y tế đã cử nhân viên xuống hỗ trợ trường hợp bệnh nhânTrần Bích Ngân, hiện ổn, SpO2: 99%. Anh Đạt đã an tâm, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Trung tâm Y tế Quận 6 - Thành phố Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đặc biệt là trong quá trình dịch bệnh diễn biến căng thẳng và phức tạp này. Trung tâm Y tế Quận 6 xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất. (410)

 43. Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trả lời phản ánh của người dân về dịch bệnh do NcoV: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 10 giờ 51 phút 27 giây ngày 14 tháng 08 năm 2021, anh Nguyễn Văn Dũng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh Nguyễn Văn Dũng Địa chỉ: Đường số 1A, Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo Công văn số 6288/BYT-MT ngày 04 tháng 08 năm 2021 của Bộ Y tế giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin quy định đối với người đủ điều kiện sẽ được cách ly tập trung 07 ngày và 07 ngày tự theo dõi tại nơi lưu trú. Anh đã liên hệ với bên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Vũng Tàu để xin hướng dẫn thi hành theo Công văn 6228 nêu trên nhưng bên CDC trả lời không rõ ràng và báo anh liên hệ Sở Y tế Vũng Tàu. Anh liên hệ bên Sở Y tế thì cũng trả lời không rõ ràng, không nói rõ là người nhập cảnh cần phải cách ly bao nhiêu ngày và cũng không có văn bản hướng dẫn áp dụng cụ thể. Anh Nguyễn Văn Dũng yêu cầu bên Sở Y tế Vũng Tàu phải có văn bản hướng dẫn cụ thể Công văn 6288 của Bộ Y tế để bên doanh nghiệp của anh có kế hoạch thực hiện theo quy định pháp luật. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lãnh đạo Sở Y tế đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Sở Y tế liện hệ giải thích tư vấn cho anh Nguyễn Văn Dũng theo số điện thoại của đường dây nóng Bộ Y tế cung cấp, đồng thời Sở Y tế đã triển khai văn bản số 6288/BYT-MT ngày 04 tháng 08 năm 2021 của Bộ Y tế để người dân được biết. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đặc biệt là trong quá trình dịch bệnh diễn biến căng thẳng và phức tạp này. Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người dân để dịch vụ khám chữa bệnh công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế và toàn xã hội được đảm bảo tốt nhất.  (461)

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương trả lời phản ánh của người dân về thái độ cáu gắt của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 18 giờ 51 phút 15 giây ngày 14 tháng 08 năm 2021, anh Lê Đình Tùng là người nhà bệnh nhân Đỗ Văn Sang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, bệnh nhân Đỗ Văn Sang được nhân viên y tế phòng khám tư thông báo chuyển bệnh nhân đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương nhưng khi đưa bệnh nhân lên thì điều dưỡng Lê Thanh Trúc Linh  khoa cấp cứu có thái độ không tốt với nhân viên y tế phòng khám và bệnh nhân bằng hình thức chửi bới, giật điện thoại, bảo vệ bệnh viện thì đe dọa bệnh nhân. Anh Tùng vô cùng bức xúc về thái độ làm việc của nhân viên y tế của bệnh viện. Anh yêu cầu bên phía bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, lãnh đạo bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể sự việc như sau: Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương đã liên hệ với người phản ánh qua số điện thoại đường dây nóng Bộ Y tế cung cấp giải thích về nội quy, quy định tại bệnh viện. Người phản ánh đã hiểu hài lòng và không thắc mắc gì thêm. Bệnh viện xin rút kinh nghệm, nghiêm khắc nhắc nhở đối với nhân viên y tế của toàn bệnh viện và xem xét, yêu cầu cá nhân liên quan viết bản tường trình. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh ngày càng tốt hơn. 


Thăm dò ý kiến