Thông tin đường dây nóng tháng 5.2021

25/05/2021 | 15:44 PM

 | 

 

 1. Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu trả lời phản ánh của người dân về vệ sinh, ăn uống trong khu cách ly: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 01/05/2021 anh Dũng có phản ánh: Hiện anh đang là đối tượng nghi nhiễm COVID-19 và được cách ly tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Tại đây, Trung tâm cung cấp phần ăn trong ngày không đủ dinh dưỡng, không đúng với mức phí 80 nghìn đồng/ngày. Trong khu vực cách ly, Trung tâm Y tế không thực hiện đúng quy trình thu gom rác thải (2 ngày mới gom 1 lần) không cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết như bàn chải đánh răng, kem đánh răng, không giấy vệ sinh, không có nước sát khuẩn tay, không phát khẩu trang và rất nhiều vấn đề khác. Những nhu yếu phẩm cần thiết thì bệnh nhân phải liên hệ ra ngoài mua rồi chuyển vào khu cách ly. Anh không hài lòng nên gọi điện thoại lên hệ thống đường dây nóng của Bộ Y tế để phản hồi sự việc. Ngay khi tiếp nhận phản ánh của anh Dũng, Bác sĩ Bùi Tiến phụ trách Đường dây nóng nhanh chóng kiểm tra sự việc, tiếp nhận thông tin trực tiếp từ anh Nguyễn Tiến Dũng, Điều dưỡng Đoàn Thị Huế đang trực tiếp tại khu cách ly F1 Trung tâm và Điều dưỡng Đặng Thị Mỹ Dung, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã trả lời như sau: Về phần ăn trong ngày cho người bệnh: Trung tâm thống kê số lượng bệnh nhân hằng ngày và đặt cơm tại căn hộ trung tâm để cung cấp cho người bệnh và người nhà bệnh với mỗi phần cơm có giá khoảng 20.000 - 25.000/phần cơm theo quy định. Về công ty vệ sinh, thu gom chất thải tại khu cách ly, Trung tâm đã có sự phân định công việc cho 01 Hộ lý Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn trực tiếp tại khu cách ly, hằng ngày hộ lý thu gom chất thải, vệ sinh bề mặt 2 lần/ngày thực hiện đúng theo Quyết định số 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2020 của Bộ Y tế. Ngoài ra tại khu cách ly Trung tâm có cung cấp đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang y tế cho nhân viên trực tiếp và người bệnh. Vì vậy, có thể anh Nguyễn Tiến Dũng không có quan sát đầy đủ, anh không có phản hồi chính xác toàn bộ công việc. Sau khi nhận được giải thích từ phía Trung tâm, anh Dũng đã hiểu và không có phản ánh gì thêm. Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu cũng xin cảm ơn sự góp ý của anh Nguyễn Tiến Dũng. Trong thời gian tới Trung tâm sẽ cố gắng khắc phục những vấn đề còn tồn tại để bảo đảm cách ly người bệnh an toàn và theo đúng quy định.

 2. Bệnh viện Bà Rịa trả lời phản ánh của người dân về chẩn đoán bệnh nhân cấp tính: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 1/5/2021 chị Anh phản ánh: Anh Túy bị gãy xương đùi đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy bảo anh Túy có tiền sử bệnh nên không phẫu thuật được, vì phẫu thuật máu không đông, nên bác sĩ khuyên để vậy khoan mũi tiêm; kéo tạ và cho bệnh nhân về Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu để điều trị. Ngày 29/4/2021 bệnh nhân về Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bà Rịa điều trị, bác sỹ truyền thuốc giảm đau và nói bệnh viện không có khung kéo tạ, gia đình tự tìm khung, chị Anh đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy mượn khung kéo tạ về thì bác sĩ Phúc và bác sỹ Sở tư vấn không nên kéo tạ. Chị Anh không hài lòng và yêu cầu bệnh viện kiểm tra, cho chị câu trả lời thỏa đáng. Sau khi nhận được phản ánh của chị Anh từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Bà Rịa đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Người phản ánh là người nhà bệnh nhân Nguyễn Quốc Túy về ý kiến ​​phản ánh "gia đình tự tìm khung" là đúng: Do gia đình người bệnh sau khi nghe bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy giải thích đã đồng ý cho người bệnh nhập viện vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bà Rịa để tiếp tục điều trị và Bệnh viện Bà Rịa sẽ có khung kéo tạ nên người nhà không thuê khung ở Bệnh viện Chợ Rẫy về, lúc về Bệnh viện Bà Rịa thì được nghe Bác sỹ Phúc, Bác sỹ Sở giải thích là Bệnh viện Bà Rịa hiện tại không có khung và hướng dẫn nhà liên hệ Bệnh viện Chợ Rẫy để thuê khung kéo tạ. Về ý kiến bác sỹ Sở giải thích cho bệnh nhân Túy và người nhà về việc không có tác dụng khi thuê khung kéo tạ là do người nhà nghe và hiểu nhầm. Hiện tại Bệnh viện Bà Rịa hết khung kéo tạ, chỉ có hệ thống treo chân tạ của người bệnh, nếu cần chỉ sử dụng đến hệ thống này. Qua nội dung phản hồi của chị Anh, Khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện đề xuất phương pháp khắc phục vấn đề thiếu thiết bị và nhanh chóng đặt hàng khung tạ. Đồng thời, xin rút kinh nghiệm với tất cả các Bác sỹ cần tư vấn rõ ràng để không gây hiểm nhầm cho bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Qua đây bệnh viện cũng cảm ơn ý kiến đóng góp người dân nói chung và đặc biệt Chị Anh nói riêng để giúp bệnh viện hoàn thiện, cải tiến hơn chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh cũng như hướng tới sự hài lòng của người bệnh

 3. Bệnh viện Nhi đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ, không quan tâm không hướng dẫn chu đáo của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 3/5/2021 anh Thành phản ánh: Con anh đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Khoa Ung thư huyết học, Phòng Hồi sức tầng 2, giường 2. Sau khi ăn qua ống thì bị nôn ói, anh có gọi bác sĩ Phú đến kiểm tra nhưng không được. Anh không hài lòng thái độ của bác sĩ và yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được phản ánh của người nhà bệnh nhân là anh Thành từ Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc. Nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện đã rà soát, kiểm tra và xin đưa ra lời giải thích về sự việc như sau: Lúc 11 giờ 20 phút ngày 03/5/2021, bệnh nhân nhi được phát hiện (khoảng 5 lần nôn ói), người nhà có báo bác sĩ Phú, nhưng đến khoảng 13 giờ cùng ngày, bé mới được bác sĩ khám bệnh. Qua trao đổi, thân nhân không có ý muốn phản hồi về bác sĩ, chỉ mong muốn các bác sĩ quan tâm hơn đến tình trạng của các bệnh nhân nằm trong phòng Cấp cứu. Khi bệnh nhân nhi có biểu hiện bất thường, báo bác sĩ thì bác sĩ nên nhanh chóng có mặt để xử lý, tránh để người thân lo lắng. Tổ tiếp dân báo cáo lãnh đạo phòng Quản lý chất lượng và chuyển phản ánh đến bộ phận liên quan để ghi nhận góp ý của người nhà, rút kinh nghiệm trong thời gian tới. Bệnh viện cũng đã nhắc nhở đội ngũ nhân viên y tế nói chung và bác sỹ Phú trực tiếp khám cho bệnh nhân nhi nói riêng cẩn thận hơn trong quá trình điều trị cho bệnh nhân để tránh gây hiểm lầm không đáng có. Anh Thành rất hài lòng với sự hướng dẫn của bệnh viện, không có ý kiến ​​gì thêm và cũng tự rút kinh nghiệm cho bản thân về sự nóng vội của mình. Qua đây bác sỹ Phú cũng cảm ơn anh Thành đã phản hồi lại cho bệnh viện để giải thích rõ ràng cho người nhà bệnh nhân và bác sỹ Phú cũng đã rút kinh nghiệm về thái độ làm việc của mình. Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh cam kết luôn tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh và người nhà khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Sự góp ý kịp thời của người dân sẽ giúp chất lượng dịch vụ của bệnh viện ngày càng được cải thiện hơn hơn.

 4. Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị tỉnh Nghệ An trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại cơ sở y tế. Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào khoảng ngày 3/5 anh Sinh phản ánh khoa Thần kinh cột sống Bệnh viện Đa khoa Ba Lan - Nghệ An: Ngày 16/4 anh Sinh đưa anh trai bị tai nạn chấn thương sọ não vào Bệnh viện Đa khoa Ba Lan, sau khi thăm khám các bác sĩ để người bệnh nằm tại viện 1 tuần thăm khám nhưng không có tiến triển gì. Ngày 3/5 anh Sinh xin bác sĩ chuyển lên Bệnh viện Việt Đức nhưng không được chuyển với lý do cho dù chuyển viện thì cũng không khám được, nếu như muốn chuyển thì sẽ chuyển ngoài, bảo hiểm không hỗ trợ. Anh Sinh yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Sinh từ đường dây nóng thì bệnh viện đã kiểm tra và đưa ra lời giải thích như sau: Bệnh nhân Trần Hữu Thi nhập viện ngày 14/04/2021 tại khoa Cấp cứu xét nghiệm đa chấn thương: Chấn thương sọ não/Theo dõi thương cột sống cổ. Sau khi được xử lý, bệnh nhân được chuyển về khoa Hồi sức ngoại khoa. Đến ngày 20/04/2021, bệnh nhân được chuyển lên khoa Thuật Thần kinh - Cột sống. Khoảng 15 giờ ngày 02/05/2021, khi bác sĩ trực tiếp mổ cấp cứu, thì được báo lại trực tiếp về trạng thái bệnh nhân chậm hơn. Bác sĩ trực tiếp chỉ định chụp lại CT não, kiểm tra đường máu và điện giải đồ. Kết thúc ca mổ, bác sĩ trực tiếp về khoa và khám lại bệnh nhân. Bệnh nhân chỉ định chuyển vào khoa Hồi sức tích cực và đã giải thích rõ trạng thái cho gia đình bệnh nhân. Về ý kiến ​​của gia đình xin chuyển tuyến, tại thời điểm đó bác sĩ đã giải thích rõ ràng, vì trạng thái nặng chỉ định chuyển khoa Hồi sức tích cực, nếu đi trên đường sẽ có nguy cơ diễn biến xấu, bệnh viện và khoa không giữ bệnh nhân và nếu gia đình quyết tâm đi, thì cho ký hồ sơ, chấp nhận rủi ro có thể xảy ra. Sau đó, gia đình bệnh nhân đồng ý cho bệnh nhân được chuyển về khoa Hồi sức tích cực. Bệnh viện nhân viên đã xem xét đúng chức năng, trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, có thể không thực sự thông minh trong việc giải thích, trao đổi với gia đình người bệnh, hướng dẫn đến sự khó hiểu của gia đình người bệnh. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 5. Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Tây Ninh trả lời phản ánh của người dân về Bệnh viện, phòng khám không phù hợp chức năng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 04/05/2021 Anh Nguyễn Đức Chẩm phản ánh: Anh nằm viện điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Tây Ninh, khoa Nội tổng hợp. Bệnh Nhân bị viêm đường ruột nhập viện ngày 1 tháng 5 năm 2021 đến ngày mùng 2 tháng 5 năm 2021 nhân viên y tế bệnh viện cho người khác vào giường của bệnh nhân mà không hỏi ý kiến của anh. Anh hỏi nhân viên y tế tại sao lại nằm giường của anh thì nhân viên y tế nói là sẽ sắp xếp cho anh sang giường khác, nhưng anh không đồng ý. Anh thấy cách làm việc của bệnh viện không tốt, yêu cầu bệnh viện kiểm tra lại và cho anh 1 lời giải thích rõ ràng. Ngay sau đó trên Website đường dây nóng “duongdaynongbyt@moh.gov.vn” ngày 04 tháng 5 năm 2021 nhận được ý kiến ​​phản hồi của ông Chẩm nội dung phản hồi: “Ngày 04 tháng 05 năm 2021 ông nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Tây Ninh, khoa Nội tổng hợp. Bệnh nhân viêm đường ruột nhập viện ngày 1 tháng 5 năm 2021 đến ngày 2 tháng 5 năm 2021 nhân viên y tế bệnh viện cho người khác vào gường của bệnh nhân mà không hỏi ý kiến ​​của anh ấy. Anh hỏi bệnh viện tại sao lại cho người vào gường của anh ấy thì nhân viên y tế nói sẽ sắp xếp cho anh ấy sang những người khác, nhưng anh ấy không đồng ý”. Sau khi nhận được thông tin từ đường dây nóng chuyển về bệnh viện thì ngay lập tức bệnh viện đã kiểm tra, rà soát và xác minh lại sự việc đồng thời bệnh viện xin trả lời ý kiến ​​phản hồi của ông Chẩm như sau: Vào lúc 19 giờ 50 phút ngày 1 tháng 5 năm 2021 khoa Nội tổng hợp có nhận bệnh nhân Nguyễn Đức Chẩm, do phòng khoa đông hết giường nên nhân viên y tế tạm sắp xếp ông nằm trong phòng bệnh nặng tuy nhiên trạng thái của ông Chẩm không thuộc trường hợp nặng. Đến ngày 3 tháng 5 năm 2021 có bệnh nhân trở nặng cần chuyển đến phòng đặc biệt để tiện theo dõi, cùng thời điểm trên nhân viên sắp xếp khác cho ông Chẩm. Có lẽ sự giải thích không kịp thời làm ông không hài lòng. Bệnh viện cảm ơn ý kiến ​​của anh Nguyễn Đức Chẩm đã phản hồi về cho bệnh viện, đồng thời nhắc nhở nhân viên tăng cường giải quyết kịp thời trong mọi tình huống. Anh Nguyễn Đức Chẩm cũng hài lòng về lời giải thích của Bệnh viện và không có ý kiến gì thêm, anh cũng tự cảm thấy về sự nóng vội của mình trong sự việc trên. Qua sự việc trên bệnh viện cũng cảm ơn tất cả ý kiến đóng gióp của người dân chuyển tới bệnh viện để bệnh viện ngày càng hoàn thiện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

 6. Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Lào Cai trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 04 tháng 05 năm 2021 chị Hoa phản ánh: Chồng chị là Bộ đội bị tại nạn khi đang làm việc, nhập viện vào ngày 30 tháng 04 năm 2021 vào Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Lào Cai. Ban đầu nhập viện được chuẩn đoán gẫy xương mặt ít di lệch. Trường hợp của chồng chị bác sĩ bảo sẽ phải hội chuẩn xem có phải mổ không, đến ngày 1 tháng 5 năm 2021 thì không có bác sĩ trả lời, đến ngày 2 tháng 5 và ngày 3 tháng 5 cũng không có câu trả lời từ phía bác sĩ. Mãi đến ngày 04 tháng 05 năm 2021 bác sĩ yêu cầu xuống nộp tiền tạm ứng để mổ, sau đó lại có 1 bác sĩ khác bảo không phải mổ nữa. Sau đó chỉ cho vài viên thuốc giảm xưng chống phù nề. Khi gia đình có nhu cầu muốn đưa bệnh nhân về nhà thì bệnh viện không cho. Chị rất bức xúc và yêu cầu bệnh viện cho chị 1 lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được phản ánh của chị Hoa từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau:  Ngày 05 tháng 5 năm 2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận và xác minh, cụ thể như sau: Bệnh nhân Đặng Quang Huy nhập viện ngày 30 tháng 4 năm 2021 bị tai nạn giao thông (ngã tư), được chỉ định Lâm sàng, Cận lâm sàng: CLVT hàm mặt 3D, CLVT đầu não. Bệnh nhân đã được bác sĩ khám trực tiếp ngày 30 tháng 4 giải thích cụ thể, rõ ràng "Gãy xương gò má cung tiếp không di lệch". Hiện tại không có thuật ngữ chỉ định, trước mắt cần đến nội dung điều trị, hết 03 ngày nghỉ lễ các bác sĩ sẽ hội chẩn và thông báo cho gia đình. Bệnh nhân nhập viện vào ngày nghỉ lễ, các bác sĩ trực tiếp các khoa là bác sĩ khoa Tai Mũi Họng nên đến sáng 04 tháng 5 năm 2021 bác sĩ khoa Hàm Mặt mới bắt đầu đi khám bệnh. Đã giải thích cho bệnh nhân và gia đình không phải là phẫu thuật. Khi người bệnh xin ra viện, bác sĩ giải thích tình trạng bệnh nhân là còn đau đầu, mắt còn nổi lên và tiếp tục ở lại theo dõi. Sau khi xác minh và trao đổi lại với gia đình bệnh nhân và người nhà đã hiểu và xin rút kinh nghiệm. Thông qua sự việc trên bệnh viện cũng cảm ơn sâu sắc tới người dân đã gửi ý kiến về cho bệnh viện để bệnh viện được hoàn thiện và nâng cao chất lượng tới người dân hơn. Xin cảm ơn.

 7. Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bình Định trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 4 tháng 5 năm 2021 chị Thủy phản ánh thái độ của Hộ lý Nguyễn Thị Tín ở Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Bình Định, Bệnh nhân đang điều trị phòng số 7 khoa Ung bướu, chị Thủy có mượn chiếu của Bệnh viện và hỏi hộ lý nhưng không được hỗ trợ, chị Thủy không hài lòng và yêu cầu bệnh viện kiểm tra, cho chị 1 lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được phản ánh của chị Thủy từ đường dây nóng chuyển đến bệnh viện thì ngay lập tức bệnh viện đã kiểm tra, rà soát và xác minh lại sự việc và Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định xin giải trình nội dung phản hồi như sau: Theo quy định của Bệnh viện bệnh nhân mới vào khoa được cung cấp, sau đó được chiếu 1 tuần/1 lần và khi cần (chiếu bẩn hoặc có tiết dịch). Trường hợp bệnh nhân Hà Thị Châu vào khoa ngày 29 tháng 4 năm 2021, đã được cấp mới chiếu cho bệnh nhân. Lúc 13 giờ 30 phút, ngày 04 tháng 5 năm 2021, hộ lý Tín đang thực hiện vệ sinh khoa phòng, người nhà có câu hỏi chiếu đâu để thay. Hộ lý Tín có giải thích cho người nhà nhưng nội dung không rõ ràng, người nhà không hiểu nên thắc mắc. Đến 14 giờ 50 phút cùng ngày, vì tình trạng bệnh không giảm nên người nhà xin bệnh nhân về. Sau khi nhận thông tin phản hồi qua dây nóng, Lãnh đạo khoa đã tìm hiểu sự việc và nhắc nhở quản lý và toàn bộ nhân viên trong khoa như sau: Luôn giữ thái độ, nhỏ nhẹ đối với bệnh nhân và người nhà, trong bệnh viện có vấn đề gì người nhà, bệnh nhân không thoả mãn vẫn chưa thỏa mãn, hãy báo với người có trách nhiệm cao hơn để có người hướng dẫn giải quyết. Tuyệt đối không xác định trả lời thái độ, ràng buộc ngang, giọng điệu gạt. Hộ lý Tín cũng đã tự rút kinh nghiệm và hứa sẽ cẩn thận hơn trong cách sử lý tình huống đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để không gây ra hiểu làm không đáng có. Chị Thủy sau khi nhận được lời giải thích của Bệnh viện chị cũng hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Chị cũng tự nhận thấy chị hơi nóng vội trong quá trình nói chuyện với hộ lý và chị cũng sẽ tự kiểm điểm lại mình. Qua sự việc trên bệnh viện cũng cảm ơn tất cả những đóng góp ý kiến của người dân tới bệnh viện để từ đó bệnh viện có thể hoàn thiện, phát triển tốt, sát gần với người dân hơn và tạo lòng tin đến cộng đồng. Xin cảm ơn.

 8. Bệnh Viện Đa Khoa An Phước trả lời phản ánh của người dân về Thái độ của bảo vệ, người trông xe, nhân viên trong Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 5/5/2021 anh Huỳnh Văn Hùng phản ánh Bệnh Viện Đa Khoa An Phước (Địa chỉ: 235 Trần Phú, Phú Trinh, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận): Anh Hùng là người nhà bệnh nhân Lê Thị Hường, khoảng 6 giờ 30 phút ngày 5/5/2021 anh Hùng thay phiên người nhà vào thăm nuôi bệnh nhân tuy nhiên khi vào bảo vệ tại cổng trước của bệnh viện không cho vào, có thái độ không tốt lớn tiếng với người nhà nói " mày có ngon thì la lớn tao nhốt mày ở đây". Anh Hùng không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Huỳnh Văn Hùng từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa An Phước đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Thực hiện Công văn 1402/SYT-NV ngày 29/4/2021 của Sở Y tế Bình Thuận về công việc tăng cường chống lại dịch vụ Covid-19 tại cơ sở khám chữa bệnh. Tổ chức bệnh viện sàng lọc theo Bộ tiêu chí 3088/QĐ-BYT. Tất cả người bệnh, người nhà người bệnh, người nuôi bệnh và cá nhân cung cấp các dịch vụ từ bên ngoài vào bệnh viện đều phải: Đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn, khai báo y tế. Bệnh viện quy định: Khám bệnh: 1 người bệnh, 1 người nhà; 1 người nội trú: 2 người nuôi bệnh có cấp thẻ bệnh; Không tổ chức thăm bệnh. Tổ chức kiểm tra người nuôi bệnh khi ra vào khoa. Trường hợp ông Huỳnh Văn Hùng không thực hiện theo quy định, sản phụ Lê Thị Hường có 2 người đăng ký nuôi bệnh, ông Hùng yêu cầu thêm một người nữa. Nhân viên nữ tại bàn kiểm tra người nuôi bệnh thích giải quyết nhưng anh Hùng có thái độ hung hăng đập bàn, nhân viên, bảo vệ bệnh viện vào can thiệp, anh Hùng bảo vệ: “không có trách nhiệm, nhiệm vụ đi ra ngoài”, và sau đó hăm dọa: “Tao gọi điện thuê giang hồ xử lý mày, mày có tin tao đập phá bệnh viện không?” Bảo vệ nói: “Làm cứ làm” và sau đó anh Hùng lên lại khoa điều trị. Bảo vệ không nói “mày có ngon la lớn, mày ở đây” vì bệnh viện không có người quản lý chức năng. Bệnh viện có sự phối hợp với Công an phường, cảnh sát 113 tỉnh Bình Thuận khi có sự cố mất an ninh tự do tại bệnh viện được phối hợp giải quyết. Phản hồi của ông Huỳnh Văn Hùng như trên là sai với sự việc phản ánh. Bệnh viện xin cảm ơn tới những đóng góp của người dân từ đó giúp cho bệnh viện hoàn thiện và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

 9. Bệnh viện Sản Nhi Tỉnh Cà Mau trả lời phản ánh của người dân về thái độ làm việc của nhân viên y tế trong bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 05/05/2021 anh Minh có phản ánh: Chiều nay anh có đưa con gái là Lê Ngọc Thiên Thư đến Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau khám mắt và dinh dưỡng. Sau khi khám mắt xong anh tới bàn hướng dẫn để hỏi thăm nơi khám dinh dưỡng, tại đây có 5 đến 6 nhân viên y tế túm tụm dùng điện thoại, nói chuyên với nhau nhưng khi anh tới hỏi thì lại tỏ thái độ khó chịu, ứng xử không phù hợp. Anh yêu cầu kiểm tra. Ngày 6/5/2021, Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau nhận được thông tin phản ánh từ Bộ Y tế về phản hồi của anh Lê Anh Minh là người nhà bệnh nhân Lê Ngọc Thiên Thư. Trước tiên Ban Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau xin trân trọng cảm ơn các nội dung góp ý phản hồi của anh về nhân viên y tế của Bệnh viện nhằm giúp đơn vị ngày càng hoàn thiện hơn trong công việc thiết lập và khám chữa bệnh cho người dân. Ngay khi nhận được phản hồi trên, Ban Giám đốc bệnh viện chỉ đạo các phòng chức năng tiến hành xác minh, làm việc với các cá nhân và bộ phận có liên quan đến các vấn đề. Qua đó, Ban Giám đốc bệnh viện xin có một số phản hồi đến Bộ Y tế và anh Minh nội dung như sau: Chiều ngày 05/5/2021, anh Minh đã đưa bé Lê Ngọc Thiên Thư đến Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau để khám mắt và dinh dưỡng, sau khi khám mắt xong anh đến bàn hướng dẫn để hỏi thăm khám bệnh, tại đây có 3 nhân viên phòng Công tác xã hội được phân bổ tiếp nhận, cấp số thứ tự, hướng dẫn người bệnh và thân nhân người bệnh tại khoa Khám bệnh. Tuy nhiên, trong lúc đó cả 03 nhân viên này có sử dụng điện thoại để xem tin tức và thảo luận về các vấn đề phòng chống dịch Covid -19, khi người nhà bệnh nhân hỏi về phòng khám dinh dưỡng thì có 01 nhân viên tới hướng dẫn, các bạn vẫn ngồi xem điện thoại tại vị trí đó, khiến người bệnh hiểu nhầm làm việc riêng. Ban Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau yêu cầu các cá nhân liên quan thực hiện công việc và đề nghị rút kinh nghiệm thực tế về công việc. Phải hướng dẫn, tư vấn người bệnh tận tình chu đáo, không được sử dụng điện thoại vào việc riêng (trừ trường hợp hết sức cần thiết). Đồng thời chúng tôi cũng đề nghị rút kinh nghiệm chung cho toàn bộ nhân viên y tế tại bệnh viện nội dung trên. Trên đây là nội dung phản hồi của Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau, kính báo đến Bộ Y tế và anh được biết. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 10.  Sở Y Tế Thành Phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 6/5/2021 anh Nguyễn Thanh Lợi phản ánh: Anh đưa bệnh nhân Nguyễn Văn Tấn đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, Địa chỉ: 42 QL22, ấp Chợ, Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh để khám tại lầu 9 khoa Nội Thần kinh khu C phòng 18, Bác sĩ nói anh xuống đóng tiền tạm ứng cho bệnh nhân, khi anh cầm thẻ xuống khu viện phí để đóng thì không thu phí đẩy anh đi lòng vòng cầm thẻ sang khu cấp cứu. Anh không hài lòng, anh yêu cầu kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyễn Thanh Lợi từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Qua nội dung phản ánh, Bệnh viện đã trực tiếp gặp Anh Nguyễn Thanh Lợi để tìm hiểu sự việc. Sáng ngày 06/05/2021 Anh Lợi có đến Quầy thu ngân (Khu C - Bệnh viện) để đóng tiền tạm ứng, do Anh Lợi không có tiền mặt và đề nghị đóng tiền bằng quẹt thẻ ATM. Bình thường tại Quẹt thẻ có trang bị 1 máy Pos để phục vụ cho hình thức quẹt thẻ, nhưng sáng nay, máy quẹt thẻ bị lỗi (trước đó có quẹt 2 trước nhưng không thành công, máy báo lỗi, bệnh viện với ngân hàng đang sửa máy), nên nhân viên thu ngân có báo với khách hàng là máy quẹt thẻ bị lỗi, không quẹt được, chờ ngân hàng đang sửa máy và hướng dẫn Anh Lợi đến Quầy thu ngân Khu A để quẹt. Sau đó Anh có đến Quầy Thu ngân tại Khu A và nộp tiền bằng hình thức quẹt thẻ thành công. Qua tìm hiểu, Anh Lợi cho biết sự việc phản ánh là do Anh Lợi một mình nuôi Ba (người bệnh Nguyễn Văn Tấn 65 tuổi - đang điều trị tại Khoa Nội Thần kinh), Ba anh lại hay bị giật mình nên những lần đi mua đồ ăn hay đi đóng tiền mà đi lâu anh ấy rất lo lắng. Như tình trạng thẻ sáng nay, do không quẹt được tại Quầy Khu C nên phải đi qua Quầy Khu A quẹt (khoảng cách 2 Quẹt này hơi xa) làm anh cảm thấy rất bực mình nên có phản ánh lên Sở Y tế. Bệnh viện có giải thích với Anh về máy quẹt thẻ, đây là máy Pos được ngân hàng BIDV đặt tại Bệnh viện để phục vụ việc nộp tiền vào ngân hàng (ủng hộ hình thức không sử dụng tiền mặt), hình thức thanh toán này rất Lợi ích nhưng cũng có điểm yếu là máy quẹt thẻ hay bị lỗi (quẹt thẻ không thành công), khi bệnh viện lỗi phải chờ ngân hàng kiểm tra sửa chữa máy, chứ không thể kiểm tra trực tiếp được, mong Anh thông cảm. Bệnh viện đồng thời có hướng dẫn Anh trong trường hợp nếu Anh không thể đi đóng tiền được, Anh nên báo với Điều dưỡng tại Khoa để nhân viên y tế biết, Bệnh viện sẽ đưa máy quẹt thẻ đến tận nơi phục vụ cho Anh (làm máy Pos rất nhỏ dễ cầm đi bất cứ đâu). Anh vui vẻ và không có ý kiến gì nữa. Qua sự việc cho thấy, mặc dù bất kỳ lý do nào làm cho khách hàng không hài lòng là một sự thiếu sót của bệnh viện. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 11. Trung Tâm Y Tế Huyện Xuyên Mộc trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 7 tháng 05 năm 2021 Chị Trúc có phản ánh: Sáng cùng ngày chị bị đau tức ngực đến Khoa Thần kinh – Trung tâm y tế Huyện Xuyên Mộc để kiểm tra. Khi gặp bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Ngọc, chị kể tình trạng triệu chứng gặp phải thì bác sĩ Ngọc có một thái độ thờ ơ không hướng dẫn chị cụ thể, không để ý đến bệnh nhân. Chị không hài lòng, chị yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị 1 lời giải thích rõ ràng. Sau khi tiếp nhận thông tin của chị Trúc từ đường dây nóng thì ngay lập tức được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc. Sau đó, Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc yêu cầu trưởng khoa Khám bệnh viết tường trình và tổ chức họp giải quyết công việc: Ngày 07 tháng 5 năm 2021, bệnh nhân Lê Thị Thanh Trúc sinh năm 1989, địa chỉ chỉ ở ấp 7, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu có khám tại Trung tâm Y tế. Bệnh nhân được nhập vào phòng Khám Tăng huyết áp, nhà Khám bệnh (Phòng khám số 10) do bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Ngọc phụ trách. Bệnh nhân vào khám với chứng bệnh là đau vùng cổ gáy. Bác sĩ Ngọc có nói với bệnh nhân là do huyết áp cao quá, mới đau thắt cổ như vậy, triệu chứng này gặp nhiều và uống thuốc sẽ khỏi. Sau đó bác sĩ cho đơn thuốc và hướng dẫn trong đơn, với sự chẩn đoán: Đau vùng cổ gáy. Bệnh nhân có xin giấy nghỉ Bảo hiểm xã hội, bác sĩ Ngọc có cho bệnh nhân nghỉ 01 ngày, bệnh nhân không có ý kiến ​​gì. Sau đó về bệnh nhân gọi điện lên Đường dây nóng. Ngày 07 tháng 5 năm 2021 là ngày cuối cùng của tuần bệnh nhân rất đông. Phản ánh của bệnh nhân là không đúng. Qua sự việc trên đơn vị xin ghi nhận phản ánh của người dân và vấn đề Bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Ngọc cũng như tất cả nhân viên y tế cần rút kinh nghiệm về giao tiếp, xử lý khi tư vấn cho người bệnh, giải thích bổ sung cho người bệnh hiểu và hợp tác; giao tiếp thái độ cần đúng mực để không gây khó chịu cho người bệnh; nhất là ở những thời điểm đông bệnh nhân. Chị Trúc cũng hài lòng và không có ý kiến gì thêm nữa. Qua sự việc trên bệnh viện cũng cảm ơn tới tất cả các ý kiến đóng góp của người dân tới bệnh viện để bệnh viện ngày càng hoàn thiện và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

 12.  Bệnh viện Mắt Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 7 tháng 5 năm 2021 anh Hiếu phản ánh: Anh đưa người nhà đến Bệnh viện mắt Vũng Tàu anh thấy cách sắp xếp số thứ tự ưu tiên không công bằng. Hệ thống không phân biệt số ưu tiên và số khám thường. Người già đợi rất lâu, người trẻ vẫn chưa được vào khám trước. Anh không hài lòng, anh yêu cầu kiểm tra và cần cho anh 1 lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được phản ánh của anh Hiếu từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Mắt đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Ngày 07/05/2021 anh Hiếu có đưa người nhà là bác Cáp Thị Thỉu, sinh năm 1939 đến Bệnh viện Mắt khám và điều trị bệnh ngoại trú. Tại phòng tiếp nhận bệnh nhân ban đầu tiếp tục làm thủ tục cho bệnh nhân theo số thứ tự gọi theo nguyên tắc 03 số ưu tiên, xen kẽ 01 số thường lệ, người bệnh theo dõi kiểm tra số thứ tự trong bảng điện ưu tiên hiển thị thường lệ, bảng được đặt trên tường tiếp nhận bệnh nhân ban đầu. Khi nhập thông tin bệnh nhân vào phần mềm, tất cả các thông tin sẽ được cập nhật và có thể hiển thị trên phiếu chờ như: Số thứ tự, số phòng chờ, ưu tiên đối tượng, thường là đối tượng. Nhân viên thanh toán sẽ hướng dẫn người bệnh đến phòng khám theo quy định tại phòng khám. Điều dưỡng sẽ mời người bệnh vào phòng khám theo số thứ tự đã được cập nhật từ phòng tiếp nhận. Người nhà của anh Hiếu được tiếp nhận lúc 9 giờ 51 phút, đến phòng khám số 4 lúc 9 giờ 52 phút, khám bệnh phòng số 59, khám với hình thức là đối tượng ưu tiên. Người bệnh được khám bệnh và chỉ định làm các thủ thuật đến 11 giờ 21 phút là xong, và nhận thuốc về lúc 11 giờ 28 phút. Tổng thời gian từ lúc được tiếp nhận, làm thủ thuật, nhận thuốc là 1 giờ 36 phút. Thời gian khám bệnh và làm thủ thuật của bệnh nhân phù hợp với quy định thời gian chờ khám bệnh của Bộ y tế <3,5 giờ. Nhân viên bệnh viện đã làm đúng theo quy trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện, không có trạng thái người già chờ đợi rất lâu, người trẻ vẫn được khám trước như trong phản ánh. Bệnh viện đã gọi điện giải thích cho anh Hiếu hiểu về việc khám chữa bệnh tại bệnh viện Mắt, anh Hiếu cũng không có ý kiếm gì thêm. Bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 13. Bệnh viện Đa Khoa Thống Nhất Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 7 tháng 5 năm 2021 anh Châu có phản ánh: Mẹ anh đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai: 234 Quốc lộ 1, phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Nhân viên y tế bảo anh đến nhà thuốc mua bộ thông dịch phổi BOT của Đài Loan giá 1235 ngàn (một triệu hai trăm ba mươi lăm nghìn) nhưng không có hóa đơn, khi anh hỏi tại sao không có hóa đơn thì được trả lời sau 10 ngày mới có. Anh không hài lòng và yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh 1 lời giải thích rõ ràng. Lúc 14 giờ 35 phút, Sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Châu từ đường dây nóng tới Bệnh viện, đại diện khoa Dược (Dược sỹ Nguyễn Thị Ngọc Diệp) đã trực tiếp liên hệ với Anh Châu để tìm hiểu, xác minh và giải đáp thắc mắc phản ánh của anh. Kết quả kiểm tra xác minh sự việc như sau: Bác sỹ Phú khoa Ngoại Lồng ngực đã được kê đơn cho Bệnh nhân xuống nhà thuốc bệnh viện mua theo đơn. Nhân viên nhà thuốc Dược sỹ cao đẳng Vũ Thanh Hải đã bán cho người nhà bệnh nhân nhưng do giấy chứng từ nhập không kịp, Dược sĩ Vũ Thanh Hải ghi giấy biên nhận, số điện thoại của anh Châu và sau khi có giấy thì sẽ gọi anh Châu đến lấy đơn vị bán thuốc. Sau khi chứng từ hàng hóa được nhập vào máy (do hôm đó là thứ 6, sợ nhập chứng từ không kịp, Dược sĩ Vũ Thanh Hải có báo là 07 ngày Anh nhận hóa đơn nếu Anh không gấp vì hôm nay thứ 6). 2 giờ sau, chứng từ đã được nhập xong, Dược sĩ Vũ Thanh Hải đã mời Anh Châu ra nhà thuốc để nhận đơn và xin lỗi Anh Châu vì sự chậm trễ này. Sau khi lãnh đạo khoa trực tiếp trao đổi với anh Châu thì anh đã hiểu rõ, hài lòng và không có câu hỏi phản hồi gì thêm. Lãnh đạo khoa cũng đã nhắc nhở tất cả nhân viên y tế rút kinh nghiệm trả lời trong trường hợp người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân không thiện chí với nhân viên y tế thì nhân viên y tế báo cáo với lãnh đạo khoa học giải quyết kịp thời. Qua sự việc trên bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 14. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 11 tháng 5 năm 2021 (thứ ba) anh Sông phản ánh: Tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Đồng Nai vào ngày 9 tháng 5 năm 2021 (chủ nhật) bệnh nhân Trần Thị Thúy bị ho đến bệnh viện khám bệnh nhân khám phòng 172 khoa Tai mũi họng lúc 9 giờ sáng, anh thắc mắc vấn đề trong tình hình diễn biến dịch Covid như hiện nay nhưng Bác sĩ vẫn để 6 đến 7 bệnh nhân vào khám cùng lúc và khám không theo thứ tự. Anh không hài lòng về vấn đề này, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra, xem xét lại và cho anh 1 lời giải thích rõ ràng. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Sông từ đường dây nóng Bộ Y tế thì ngay lập tức được chuyển tới cho Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Đồng Nai kiểm tra. Nhận được phản hồi của anh Nguyễn Văn Sông Bệnh viện đã liên hệ với khoa Tai mũi họng để kiểm tra, rà soát và xác minh thì được biết anh Nguyễn Văn Sông đưa người đi khám bệnh tại phòng khám 172 khoa Tai mũi họng vào ngày 09 tháng 05 năm 2021 (Chủ nhật). Trong phòng khám được sắp xếp 4 ghế ngồi cho người bệnh vào khám trong phòng khám có 2 người bệnh đến số thứ tự được mời vào phòng khám và những người khác bị bệnh được ngồi chờ bên ngoài theo hướng dẫn của nhân viên y tế, trong lúc Bác sĩ khám thì người bệnh ngồi xe có kết quả cận lâm sàng vào trong phòng khám và được bác sĩ khám để kịp đi đến các phòng khám khác. Sau đó đã được nhân viên y tế hướng dẫn ngồi chờ. Bệnh viên vẫn luôn thực hiện công việc bảo vệ theo yêu cầu của Bộ y tế đối với cơ sở khám bệnh và chữa bệnh, luôn thực hiện đúng khẩu hiệu 5K tới tất cả nhân viện y tế, người đến khám tại cơ sở y tế và được thực hiện chặt chẽ trong và ngoài bệnh viện. Bệnh viện cũng đã liên hệ với anh Nguyễn Văn Sông để trả lời những câu hỏi thắc mắc cho anh. Khi nhận được lời giải thích từ bệnh viện thì anh Nguyễn Văn Sông cũng hiểu ra, hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến gì thêm. Anh Nguyễn Văn Sông cũng tự nhận thấy do vì quá lo lắng bởi dịch bệnh nên anh hơi nóng vội và không để ý kỹ. Qua đây bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 15. Bệnh viện Quận 6 thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 12 tháng 5 năm 2021 (thứ tư) chị Huỳnh Thị Kim Ngân có phản ánh: Chị Ngân đến Bệnh viện Quận 6 thành phố Hồ Chí Minh để lấy giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội quầy số 9 hẹn chị từ 8 rưỡi chờ đến 10 giời để được lấy giấy. Chị thấy quy trình làm việc rất lâu và mất thời gian. Chị không hài lòng và yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị 1 lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được phản hồi của chị Huỳnh Thị Kim Ngân từ đường dây nóng Bộ Y tế thì ngay lập tức được chuyển tới Bệnh viện Quận 6 thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra. Qua nội dung phản hồi của chị Kim Ngân, Bệnh viện quận 6 thành phố Hồ Chí Minh đã rà soát, kiểm tra và xác minh lại sự việc và đưa ra lời giải thích như sau: Ngày 12 tháng 5 năm 2021 (thứ tư) chị Hoàng Thị Kim Ngân đến khám bệnh và xin giấy nghỉ hưởng Bảo hiểm xã hội, chị đến phòng số 9 lúc 8 giờ 30 phút nộp bệnh án và yêu cầu lấy giấy nghỉ hưởng Bảo hiểm xã hội ngay. Nhân viên y tế phòng số 9 có yêu cầu chị đi lãnh thuốc sau đó quay lại lấy giấy hưởng Bảo hiểm xã hội, khoảng 10 giờ sẽ có, nếu có sớm hơn thì gửi cho chị. Quy trình nghỉ hưởng Bảo hiểm xã hội: Sau khi bệnh nhân viên nộp sổ hoàn thành tại phòng số 9, nhân viên y tế kiểm tra các thông tin, trong bệnh viện mẫu BV-01 chuyển đồng thời chuyển thông tin về hình thức nghỉ hưởng Bảo hiểm xã hội, trong giấy nghỉ hưởng Bảo hiểm xã hội đối chiếu thông tin trên cổng Bảo hiểm y tế, bác sĩ ký, tổng hợp tất cả các chữ ký hồ sơ của các phòng khám, lãnh đạo ký, đóng mộc, trả giấy cho người bệnh. Bệnh viện đã liên hệ trực tiếp tới chị Huỳnh Thị Kim Ngân để giải đáp các phản ánh của chị thì chị cũng hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Chị Huỳnh Thị Kim Ngân cũng nhận thấy mình hơi nóng vội do đợi lâu nên không hiểu rõ về quy trình nhận bảo hiểm xã hội. Bệnh viện cũng đã nhắc nhở nhân viên y tế cần thông minh trong cách giải thích, giao tiếp tới người bệnh, người nhà bệnh nhân đến bệnh viện. Qua sự việc trên bệnh viện cũng cảm ơn tất cả các ý kiến đóng góp của người dân tới bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 16. Bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về dịch bệnh do Covid: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 12 tháng 5 năm 2021 (thứ tư) anh Hải phản ánh: Bố anh đi khám ở Bệnh viện K ngày 24 tháng 4 năm 2021 (thứ bảy) đã cách ly ở nhà, sau đó chảy máu cam do đang bị Ung thư vòm họng đến Bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh viện yêu cầu bố anh đi cách ly tập trung 21 ngày. Anh không hài lòng với cách xử lý của bệnh viện vì hiện tại sức khỏe của bố anh không tốt. Anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh 1 lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được phản ánh của anh Hải từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Bệnh viện đã thực hiện theo đúng quy trình xử lý, tiếp nhận người bệnh có tiền tố dịch thuật, nghi ngờ Covid -19 và chuyển bệnh nhân xuống vùng dự phòng của bệnh viện và báo cáo cho Trung tâm Y tế Quận Bình Thạnh. Bệnh viện nhanh chóng tiến hành khử khuẩn ngay phòng sàng lọc. Sau khi bệnh nhân được chuyển đi theo quy trình xử lý của Trung tâm Y tế Quân Bình Thạnh và nhân viên tại phòng sàng lọc thay thế đồ bảo hộ khác theo đúng quy định. Bệnh viện phối hợp với Trung tâm Y tế Quận Bình Thạnh tiến hành rà soát lại lịch trình của bệnh nhân tại Bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh quản lý và thiết lập danh sách nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân từ thời điểm bệnh nhân đến Bệnh viện Ung Bướu. Bệnh viện tăng cường các công việc khai báo y tế và đặc biệt làm việc hơn nữa để sang lọc y tế tại các khu vực lâm sàng phục vụ bệnh nhân khai báo y tế không đầy đủ. Bệnh viện đã liên hệ trực tiếp tới anh Hải để giải đáp các thắc mắc của anh và anh cũng hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Anh Hải cũng nhận thấy mình hơi nóng vội do quá lo lắng cho tình hình sức khỏe của bố nên luôn không an tâm. Bệnh viện cũng đã nhắc nhở tới tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong cách giải thích tới người bệnh và người nhà người bệnh đặc biệt là các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh. Qua sự việc trên bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 17. Bệnh viện Nhân Dân 115 thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 13 tháng 05 năm 2021 (thứ năm) anh Thanh có phản ánh: Anh đang chăm nuôi người thân là bệnh nhân Giáp Thị Tuyết Vân tại Khoa Tim mạch - Bệnh viện 115, thành phố Hồ Chí Minh. Ở đây, khi vào thăm nuôi, từ cổng bệnh viện nhân viên y tế yêu cầu phải xếp hai hàng và kéo dài tận ra lòng đường rất nguy hiểm. Người chăm nuôi ra khỏi phòng nghe điện thoại nhân viên cũng không cho, cần vào trong phòng nghe điện thoại. Anh Thanh không hài lòng khi bệnh viện lấy lý do dịch mà nhân viên bảo vệ lẫn nhân viên y tế ở đây quát nạt người dân. Anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích rõ ràng. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Thanh từ đường dây nóng Bộ Y tế thì ngay lập tức được chuyển tới Bệnh viện Nhân dân 115 thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thanh từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân 115 đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Người bệnh Giáp Thị Tuyết Vân (người nhà anh Nguyễn Xuân Thanh) điều trị tại Khoa Tim mạch tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115. Để bảo đảm trong công việc bảo vệ từng phòng bệnh khoa Tim mạch tổng quát để kiểm tra bảo đảm: Đúng người nuôi bệnh đã đăng ký; 01 người bệnh/01 người chăm nuôi; anh Thanh đang ở bên ngoài phòng nghe điện thoại và bảo vệ đã mời anh vào phòng để kiểm tra thông tin người nuôi dưỡng theo quy định. Khu sàng lọc người nuôi bệnh vào bệnh viện hoạt động từ 06 giờ - 21 giờ hàng ngày, khi lượng người ra vào bệnh viện nhiều người bị đông thì lực lượng bảo vệ sẽ tăng cường để điều phối bảo đảm đúng quy định định phòng, Covid -19 chống dịch. Bệnh viện đã liên hệ với trực tiếp với anh Thanh để giải đáp các ý kiến thắc mắc của anh thì anh cũng hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong cách giao tiếp, giải thích tới người bệnh và người nhà bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có ý không hợp tác thì cần báo ngay cho cấp cao để không gây ra hiểm nhầm không đáng có. Qua sự việc trên bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 18. Bệnh viện Bà Rịa Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trả lời phản ánh về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 13/05/2021 anh Phú có phản ánh: Anh bị bệnh được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc lên Bệnh viện Bà Rịa, tuy nhiên Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Bà Rịa lại chỉ tiếp nhận khám Bảo hiểm y tế ngày thứ 3 và thứ 6, khiến anh đến thăm khám mà không được phải đi về. Anh Phú không hài lòng với quy định như vậy của Bệnh viện, bên cạnh đó anh Phú cho biết chuyên môn bác sĩ Khoa Ngoại yếu kém, 1 năm trời không chữa khỏi bệnh cho anh, bác sĩ Thiện Trưởng khoa không đọc được phim chụp MRI của anh. Anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Phú từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Người phản ánh là người bệnh Lê Phú, đăng ký khám bệnh Ngoại thần kinh. Theo quy định của bệnh viện, Phòng khám Ngoại Thần kinh khám ngày Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Sáu tại khoa Khám bệnh (Dịch vụ ngày Thứ 3, Thứ 5 tại khoa). Thông tin về lịch khám bệnh chuyên khoa đã được Bệnh viện Bà Rịa công khai tại khoa Khám bệnh, khu vực đăng ký Khám bệnh và trang web Bệnh viện. Thứ Năm ngày 13/5/2021 người bệnh Lê Phú được Trung tâm Y tế Xuyên Mộc chuyển tuyến đến Bệnh viện Bà Rịa khám bệnh chuyên khoa Ngoại Thần kinh, tuy nhiên nhân viên tại bộ phận đăng ký thông báo với người bệnh Phòng khám Ngoại Thần kinh chỉ khám vào ngày Thứ Hai, Thứ Tư và Thứ Sáu nên người bệnh không hài lòng. Người bệnh Lê Phú trước đây đã khám và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau 1 điều trị thời gian, người bệnh bị đau lại và vào Bệnh viện Bà Rịa điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh được chẩn đoán: Lồi đĩa đệm thắt lưng đa tầng không có chỉ định mổ xẻ. Bác sĩ giải thích về tình trạng bệnh cho người bệnh biết là không điều trị khỏi, sẽ bị tái đi tái lại nếu người bệnh khuân vác nặng, nằm ngang. Vấn đề người bệnh phản ánh bác sĩ không biết đọc phim và chuyên môn yếu là không đúng vì đây là bệnh mãn tính. Qua thông tin phản ánh và nội dung xác minh, Bệnh viện Bà Rịa nhận thấy: Người dân phản ánh "Khoa Ngoại Thần kinh của Bệnh viện Bà Rịa chỉ tiếp nhận khám Bảo hiểm y tế ngày thứ 3 và thứ 6" là đúng. Về nội dung phản ánh "chuyên môn bác sĩ khoa Ngoại yếu kém là sai. Bác sỹ đã giải thích cho người bệnh hiểu về quy định của Bệnh viện đồng thời giới thiệu người bệnh nếu có nhu cầu thì đăng ký dịch vụ tại khoa. Bộ phận truyền thông khai báo các phòng khám chuyên khoa trên trang web bệnh viện cho người dân được biết. Qua sự việc trên bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 19.  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về quy trình làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 14 tháng 5 năm 2021(thứ sáu) chị Ánh phản ánh khu A khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai: Ngày 13 tháng 4 năm 2021 (thứ 3) anh của chị Ánh bị chặt đứt cánh tay và được đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. Chị Ánh hỏi thì biết được trong vòng 6 tiếng là phải nối lại tay, nhưng các bác sĩ lại chỉ có truyền máu và bảo để theo dõi, ngoài ra không có chụp phim hay thăm khám gì. Chị Ánh yêu cầu chuyển viện nhưng các bác sĩ lại bảo nếu chuyển viện thì có sảy ra chuyện gì bên bệnh viện sẽ không chịu trách nhiệm. Đến lúc gần hết 6 tiếng mới chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Chị yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị 1 lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được phản ánh của chị Nguyễn Thị Ánh từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Nhận được phản hồi của chị Nguyễn Thị Ánh Bệnh viện đã liên hệ với khoa Cấp cứu Tổng hợp được biết bệnh nhân Trương Bá Tân vào bệnh viện lúc 20 giờ 57 phút ngày 13 tháng 05 năm 2021 bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốc. Bệnh nhân được bác sĩ khám và nhân viên y tế thực hiện các xét nghiệm Cận lâm sàng và hồi sức cho người và các thủ thuật tìm vết thương ở gân cơ tay đứt, bẻ xương cẳng tay. Bệnh nhân được bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình ảnh cho phép truyền lệnh và hội chẩn chuyển tuyến lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Làm theo phác đồ, cách xử trí, quy trình của Bộ Y tế. Sau khi kết thúc truyền và hồi sức người bệnh ổn định và nhân viên y tế đã hoàn thành thủ tục chuyển tuyến cho người bệnh để tránh mất thời gian cho người bệnh, 1 số chỉ định Cận lâm sàng sau được hủy bỏ. Đến 23 giờ 30 phút người bệnh được chuyển tuyến và nhân viên y tế đã giải thích tình trạng cho người bệnh trước khi chuyển tuyến. Bệnh viện đã liện hệ với chị Ánh để giải đáp những thắc mắc cho chị. Chị cũng hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần thông minh trong cách giao tiếp, giải thích cho người bệnh, người nhà người bệnh đặc biệt là các trường hợp cấp cứu, người nhà có thể sẽ lo lắng quá mức mà gây ra những hiểm lầm không đáng có. Qua sự việc trên bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 20. Bệnh viện Đa Khoa huyện Thới Lai Thành phố Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 15 tháng 5 năm 2021 (thứ bảy) anh Trần Văn Nhã có phản ánh: Bệnh nhân Trần Phạm Đức Thịnh bị mèo cắn nên anh đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thái Lai thành phố Cần Thơ để chích ngừa phòng dại thì khi vào quầy cấp cứu thì nhân viên y tế nói để đến thứ 2 thì đến chích ngừa đi, anh lo để lâu sẽ nguy hiểm. Anh không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh 1 lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nhã từ đường dây nóng của Bộ Y tế chuyển tới Bệnh viện Đa khoa huyện Thới Lai thì ngay lập tức Bệnh viện đã kiểm tra, rà soát. Bệnh viện Đa khoa huyện Thới Lai thành phố Cần Thơ đã xác minh sự việc như sau: Vào khoảng 15 giờ ngày 15 tháng 5 năm 2021 (thứ bảy) anh Nhã cùng đưa cháu Trần Phạm Đức Thịnh vì bị mèo cắn vào bệnh viện, lúc này gặp Y Sỹ Võ Tấn Duy trả lời như sau: Hiện tại Bệnh viện không có tổ chức tiêm dại vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, và bắt đầu tiêm từ thứ 2 đến thứ 6; trường hợp con bị mèo cắn phải tiêm dại để đưa bé đi Trung tâm y tế quận Ô Môn hoặc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Cần Thơ (CDC) để tiêm càng sớm càng tốt. Qua sự việc trên chắc chắn anh nghe không rõ hoặc có gì không ổn và Y Sỹ Võ Tấn Duy đã giải thích đúng khuyến cáo nên tiêm càng sớm càng tốt và hướng dẫn cụ thể 2 nơi mà anh có thể đến để chích cho cháu Trần Phạm Đức Thịnh. Bệnh viện đã liên hệ với anh Nhã để giải đáp các thắc mắc của anh và anh cũng hài lòng, không có ý kiến gì thêm. Anh Nhã cũng giải thích do anh lo lắng cho cháu Trần Phạm Đức nên vội vàng, không để ý. Bệnh viện cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần nhạy bén trong các xử lý, giao tiếp, giải thích cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân rõ ràng, tránh để sảy ra các sự việc không đáng có. Trường hợp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không hợp tác thì cần phản ánh ngay tới bộ phận cấp cao để không gây ra vấn đề nghiêm trọng, mâu thẫn tới người dân. Qua sự việc này bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 21. Trung Tâm Y Tế Đơn Dương Tỉnh Lâm Đồng trả lời phản ánh của người dân về thái độ Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 17/5/2021 anh Nguyễn Trọng Thành phản ánh: Anh đưa bệnh nhân Ngô Thị Dụy 87 tuổi đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương - Lâm Đồng, anh và bệnh nhân đợi hơn 1 tiếng vẫn chưa được khám, khi anh vào nói với nhân viên thì nhân viên nữ khoa Cấp cứu thì nhân viên y tế nói anh đưa bà lên phòng khám trong khi bà yếu không đi được. Nhân viên này không đeo bảng tên, không nhiệt tình chu đáo với bà. Anh không hài lòng. Anh yêu cầu Trung tâm Y tế kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyễn Trọng Thành từ đường dây nóng của Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Trung tâm Y tế đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Giám đốc Trung tâm Y tế chỉ đạo Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ phối hợp với các bộ phận xác minh thông tin phản ánh của ông Nguyễn Trọng Thành và báo cáo kết quả như sau: Qua kiểm tra hệ thống camera của đơn vị và làm việc tại Khoa Hồi sức cấp cứu xác định lúc 7 giờ 43 phút ngày 17/5/2021, Ông Nguyễn Trọng Thành đưa mẹ là Ngô Thị Dụy đi khám bệnh với bệnh trạng Đái tháo đường Týp II đang điều trị; Điều dưỡng tiếp nhận bệnh nhân Dụy không thấy bệnh Cấp cứu, nên có hướng dẫn cho Ông Thành đưa bệnh nhân lên khoa Khám bệnh nhưng Ông Thành vẫn để Bà Dụy ở phòng Cấp cứu. Thời gian trên Phòng cấp cứu, 01 bác sĩ và 03 Điều dưỡng đang cấp cứu cho 10 bệnh nhân (01 bệnh nhân Đột cấp/Tăng huyết áp; xử lý chuyển viện cấp cứu và 08 bệnh nhân xử lý cấp cứu để nhập viện. Sau khi xử lý xong các bệnh cấp cứu, lúc 8 giờ 25 phút khám bệnh và cho làm xét nghiệm đường huyết (lúc 8 giờ 33 phút); sau khi có kết quả kiểm tra đường huyết bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh nhân Dụy tại phòng Cấp cứu và bệnh nhân ra về lúc 9 giờ 24 phút ngày 17/5/2021. Với sự việc như trên, Trung tâm Y tế Đơn Dương xác định thông tin nhân viên y tế của Trung tâm Y tế Đơn Dương tại thời điểm bệnh nhân Ngô Thị Dụy đến khám tại Phòng Cấp cứu là thực hiện đúng quy trình. Có thực hiện sàng lọc bệnh và xử lý bệnh nhân cấp cứu trước; Thông tin phản hồi nhân viên y tế “thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo cho người bệnh” là không chính xác. Giám đốc chỉ đạo Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu tại khoa khi bệnh nhân đông thì cần báo phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ hỗ trợ để tránh trạng thái phản hồi như trên. Bệnh viện đã gặp trực tiếp anh để giải thích thì anh cũng không có ý kiến gì thêm. Qua sự việc trên bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 22.  Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 20 tháng 5 năm 2021 (thứ năm) chị Mai Thi Linh Phương phản ánh Bệnh Viên Đa Khoa Đồng Nai (Địa chỉ: 2 Đường Đồng Khởi, Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai): Ngày 20 tháng 5 năm 2021 (thứ năm) bệnh nhân Nguyễn Bá Đường tới thăm khám tại Bệnh viện, trước kia bệnh nhân đã thăm khám tại Bệnh viện và Bệnh viện có nói sẽ chuyển Bảo hiểm của bệnh nhân tới một phòng Khám tư ở Sài Gòn sau đó sẽ chuyển ngược lại bệnh viện tuy nhiên đã 1 tháng trôi qua mà Bảo hiểm của bệnh nhân vẫn chưa được chuyển về, người nhà có thắc mắc vấn đề này với nhân viên y tế nữ cạnh phòng lấy vé (nhân viên hướng dẫn) nhân viên y tế nữ có thái độ không tốt, nhân viên y tế nói đi lên phòng Bảo hiểm xã hội mà thắc mắc, ở đây không giải quyết. Chị Phương không hài lòng, chị yêu cầu bệnh viện kiểm tra lại và cho chị 1 lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được phản ánh của chị Mai Thị Linh Phương từ Đường dây nóng của Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Nhận được phản hồi của Chị Linh Phương, Phòng Quản lý chất lượng liên kết với khoa Khám bệnh được biết: Đối với bảo hiểm y tế gia đình, Bảo hiểm xã hội tỉnh chuyển về các phòng Khám gần nhà cho tiện công việc đi lại, giảm tải bệnh nhân trong Covid - 19 điểm dịch; nhân viên y tế hướng dẫn rất tận tình, nhiều lần cho bệnh nhân Nguyễn Bá Đường, tuy nhiên Bệnh nhân không hiểu và hỏi lại tại sao chuyển lại tôi đi khi tôi không yêu cầu, sau đó Nhân viên y tế hướng dẫn chú thích lên Bảo hiểm xã Hội tỉnh để hỏi trực tiếp; Phòng Quản lý chất lượng đã giải thích cho Chị Linh Phương và Bệnh nhân Nguyễn Bá Đường hài lòng, không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần xử lý thông minh khi giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không sảy ra trường hợp không đáng có. Trường hợp người nhà người bệnh hay bệnh nhân có ý không hợp tác thì báo cho cấp cao để không gây hiểu nhầm tới người dân. Qua sự việc trên bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 23. Bệnh viện Đa Khoa Đức Giang thành phố Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về Bảo hiểm y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 20 tháng 5 năm 2021 (thứ năm) chị Trịnh Thị Nhàn có phản ánh: Ngày 22 tháng 4 năm 2021 (thứ bảy) Bệnh nhân Trịnh Xuân Vịnh điều trị tại Bệnh viện K Tân Triều ngày 28 bệnh nhân ra viện thì có xin Bác sỹ ở nhà nghỉ ngơi 1 buổi tối nhưng khi lên thì Bệnh viện không tiếp nhận người Đông Anh vì có ổ dịch. Sau đó Bác sỹ có nhắn tin gọi điện qua Zalo để khám cho bệnh nhân, ngày 5 Bác sỹ bảo bệnh nhân hết đơn thuốc trong Bệnh viện rồi nên có hướng dẫn bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để điều trị. Lúc đó bệnh nhân lại đang trong quá trình cách ly 21 ngày tại nhà, hoàn thành cách ly xong thì bệnh nhân có đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để khám thì nhân viên khám sàng lọc trong Bệnh viện yêu cầu phải có Bảo hiểm y tế thì mới được chi trả theo Bảo hiểm nhưng Bảo hiểm y tế ở Bệnh viện K mà Bệnh viện K đang phong tỏa nên không lấy được bảo hiểm. Sau đó nhân viên đăng ký khám tự nguyện cho bệnh nhân rồi trả toàn bộ chi phí ngoài Bảo hiểm y tế. Chị không hài lòng, chị yêu cầu bệnh viện kiểm tra lại và cho chị 1 lời giải thích rõ ràng. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Nhàn từ đường dây nóng của Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang kiểm tra và bệnh viện xin giải trình thông tin như sau: Về phản hồi của chị Trịnh Thị Nhàn sau khi tiếp nhận thông tin, bệnh viện đã giao bộ phận thanh tra rà soát lại các cơ quan giám sát và chế độ Bảo hiểm của bệnh nhân, ngày 20 tháng 5 năm 2021 (thứ năm) bệnh nhân đi khám nhưng không xuất ra thẻ Bảo hiểm y tế (do Bệnh viện K cơ sở Tân Triều giữ vì bị cách ly) nên bệnh viện cho bệnh nhân tạm ứng, ngày 21 tháng 5 năm 2021 (thứ sáu) bệnh nhân nhập viện điều trị tại khoa Ung thư, sau khi rà soát và kiểm tra bệnh viện đã giải thích cho bệnh nhân, bệnh nhân được hưởng chế độ bảo vệ theo quy định. Người nhà bệnh nhân và bệnh nhân cũng hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện cũng đã nhắc nhở tất cả nhân viên y tế cần linh hoạt trong cách giao tiếp, giải thích sự việc cho người nhà bệnh nhân hay bệnh nhân để không sảy ra các vấn đề không đáng có. Bệnh viện trân trọng cảm ơn các ý kiến ​​đóng góp của chị cũng như tất cả người dân đã gửi về cho bệnh viện để bệnh viện ngày càng hoàn thiện và nâng cao chất lượng khám bệnh.

 24. Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 20 tháng 05 năm 2021 (thứ năm), chị Lê Thị Hoàng Oanh - khoa Sản – có phản ánh Bệnh viện Trưng Vương – thành phố Hồ Chí Minh. Chị chuyển viện từ Bệnh viện Tân Bình sang Bệnh viện Trưng Vương vào lúc 2 giờ sáng ngày 19 tháng 5 năm 2021 (thứ tư), bác sĩ nhiệt tình vui vẻ tuy nhiên điều dưỡng xem thường, đôi co với bệnh nhân. Chị Oanh đi mua thuốc nhiều nơi nhưng không báo điều dưỡng, nhưng điều dưỡng nói chuyện không tôn trọng lúc (14 giờ 12 phút, giường bệnh không có tủ để đồ). Chị không hài lòng với thái độ của điều dưỡng của bệnh viện. Chị mong bệnh viện kiểm tra lại và cho chị 1 lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được phản ánh của chị Lê Thị Hoàng Oanh từ đường dây nóng của Bộ Y tế thì ngay lập tức được chuyển đến bệnh viện Trưng Vương thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra làm rõ. Bệnh viện Trưng Vương sau khi nhận được phản ánh của chị Lê Thị Hoàng Oanh thì đã kiểm tra, rà soát và xác minh lại sự việc và đưa ra lời giải trình như sau: Bệnh viện đã chỉ đạo phòng Kế hoạch kiểm tra kết hợp với bản tường trình của điều dưỡng thì bệnh viện nhận thấy qua trao đổi với nữ điều dưỡng phòng bệnh: Bệnh nhân không hài lòng khi nữ điều dưỡng thực hiện y lệnh phát thuốc, cần hướng dẫn cụ thể để người nhà bệnh nhân không phải đi nhiều mới mua được thuốc. Khoa Sản bố trí tủ đứng đầu trang tương ứng với số lượng người trong cư trú, nhưng không để sát người bệnh, nhân viên y tế có hướng dẫn nhưng bệnh nhân chưa rõ. Sau khi nhận được phản hồi của bệnh viện thì chị Lê Thị Hoàng Oanh cũng hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện cũng đã nhắc nhở tất cả các nhân viên y tế cần phải rút kinh nghiệm về giao tiếp, thái độ, tư vấn kỹ hơn trong quá trình thiết lập, phục vụ người bệnh, tránh sự hiểu nhầm cho người bệnh. Trường hơp người bệnh và người nhà người bệnh không có ý hợp tác thì cần báo cho các bộ phận cấp cao giải quyết để tránh sảy ra các hiểm nhầm không đáng có. Qua sự việc trên bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 25. Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về thái độ cáu gắt của nhân viên trong Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 20 tháng 5 năm 2021 (thứ năm) anh Thanh phản ánh: Anh nằm điều trị tại lầu 5, khoa A6, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, thành phố Hồ Chí Minh, khi anh ra viện anh có hỏi nhân viên tạp vụ tên Hương để thuê xe, tuy nhiên anh thấy báo gía 3 triệu, anh thấy đắt nên anh thuê xe ngoài thì nhân viên Hương thái độ, chửi bới, anh không hài lòng với thái độ với nhân viên tạp vụ trong Bệnh viện, anh yêu cầu kiểm tra và cho anh 1 lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được phản hồi của anh Thành trên đường dây nóng của Bộ Y tế thì ngay lập tức được chuyển tới Bệnh viện Phạm Ngọc Thach – thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra. Nhận được phản ánh của anh Thanh từ đường dây nóng của Bộ Y tế, Bệnh viện đã rà soát, kiểm tra, xác minh lại sự việc và xin giải trình sự việc như sau: Bệnh viện đã chỉ đạo điều dưỡng Trưởng kiểm tra và nhận thấy nhân viên tạp vụ tên Hương không phải là nhân viên của Bệnh viện mà là nhân viên của công ty đối tác của bệnh viện ký hợp đồng vệ sinh trong nhà. Khi tiếp nhận phản ánh của anh Thanh, điều dưỡng Trưởng khoa tiếp xúc, tư vấn, cung cấp thông tin cho anh Thanh. Anh Thanh đã hài lòng với sự giải thích của nhân viên y tế của bệnh viện và không có ý kiến gì thêm. Về nhân viên Hương, bệnh viện làm việc với người quản lý chị Hương và đề nghị công ty có hình thức xử lý với chị Hương. Công ty đã làm việc và kiểm điểm nhân viên Hương đồng thời cũng đã nhắc nhở tất cả nhân viên cần phải giữ thái độ hòa nhã với người bệnh và người nhà người bệnh đến khám tại bệnh viện, không gây ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh của nhân viên y tế. Bệnh viện cũng nhắc nhở tất cả nhân viên y tế cần thông minh trong quá trình giao tiếp với người bệnh hay người nhà người bệnh đê tránh sảy ra các trường hợp hiểu nhầm không đáng có. Trường hợp thấy các nhân viên khác trong bệnh viện có thái độ không đúng với người bệnh hay người nhà người bệnh thì cần nhắc nhở hoặc báo cáo lên cấp cao để chấn chỉnh kịp thời. Qua sự việc trên bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 26. Bệnh viện Mắt Thanh Hóa tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của người dân về quy định thu phí của Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, Bệnh nhân Trần Văn Dũng 59 tuổi, địa chỉ: Thôn Đồng Tiến, xã Minh Tâm, huyện Thiệu Hoá tỉnh Thanh Hóa có phán ánh bệnh nhân được phẫu thuật cắt mộng tại Bệnh viện Mắt Thanh Hoá, ngày 18 tháng 5 năm 2021 (thứ ba) đến cắt chỉ, bệnh nhân có Bảo hiểm y tế người có công nhưng phải nộp số tiện 102.000 đồng (một trăm linh hai nghìn đồng), và không được cấp thuốc. Anh mọi khi đi khám viện đều được hưởng chính sách Bảo hiểm và được cấp thuốc trong Bảo hiểm nhưng lần này anh đi khám lại không được. Anh không hiểu quy trình làm việc tại Bệnh viện và anh cũng không hài lòng, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra lại và cho anh 1 lời giải thích rõ ràng về sự việc. Sau khi nhận được phản ánh của anh Dũng từ đường dây nóng của Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Mắt Thanh Hóa đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Bệnh nhân Trần Văn Dũng vào viện không có giấy chuyển vào viện trong trường hợp là trái tuyến. Nội dung điều trị nhập viện của ông nên không được hưởng quyền lợi bảo vệ theo luật mới Bảo hiểm. Khi anh ấy đến khám lại nhưng không có giấy hẹn lại, do đó anh ấy không được hưởng quyền lợi của người có quyền lợi bảo hiểm. Vậy nên anh ấy phải đóng tiền theo quy định. Bệnh viện đã liên hệ trực tiếp tới anh Dũng để trả lời các thắc của anh và anh cũng hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện cũng đã nhắc nhở các nhân viên y tế cần giải thích rõ ràng, cần thận cho người bệnh và người nhà người bệnh để không sảy ra các hiểm nhầm không đáng có. Qua sự việc trên bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 27.  Bệnh viện Nhi Đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 21 tháng 5 năm 2021 (thứ sáu) anh Minh có phản ánh: Con anh đang nằm khoa Tim mạch, phòng 6 hậu phẫu Bệnh viện Nhi Đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh, do trước đó bệnh viện cho 2 người chăm bé nhưng tình hình dịch Covid nên bệnh viện chỉ cho một người chăm nuôi. Bệnh nhân dưới 6 tháng tuổi lúc nào cũng cần người túc trực. Một mình mẹ bé không thể cáng đáng được. Anh Minh rất lo cho bé và muốn được hỗ trợ mẹ bé chăm sóc cho bé nhưng bệnh viện không đồng ý cho anh vào chăm cùng. Anh không hài lòng, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh 1 lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được phản ánh của anh Minh từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Tổ tiếp dân đã giải thích các quy định về việc tăng cường các hoạt động phòng, chống và kiểm tra dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh để người dân được hiểu rõ. Qua đó, tổ tiếp dân cũng đồng cảm với người nhà bệnh nhân khi gặp khó khăn trong quá trình khám với đối tượng bệnh nhi, mong người bệnh và người nhà người bệnh cùng bệnh viện chấp nhận điều hành tốt để góp phần vào công tác phòng dịch không để bệnh viện trở thành điểm nóng. Anh Minh đã hiểu và hài lòng, không có thắc mắc gì thêm sau khi được bệnh viện giải đáp thắc mắc. Bệnh viện cũng cố gắng để người bệnh hay người nhà người bệnh đến khám chữa bệnh thực hiện đúng theo khẩu hiệu 5K và thực hiện nghiêm các quy định phòng bệnh cho các cơ sở y tế của Bộ Y tế. Qua sự việc trên bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 28. Bệnh viện Trưng Vương Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về chậm xử lý trường hợp cấp tính: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 21 tháng 05 năm 2021 (thứ sáu) anh Trung có phản ánh: Người thân của anh có triệu chứng khó thở và tức ngực, nhập viện vào khoa Cấp cứu - Bệnh Viện Trưng Vương –  thành phố Hồ Chí Minh lúc 3 giờ chiều. Khi nhập viện bác sĩ thông báo triệu chứng có khả năng liên quan đến Sar - Covid nhưng khi người nhà có nhu cầu xét nghiệm ngay để có kết quả sớm và thông báo cho những người tiếp xúc thì nhân viên y tế trả lời hết giờ xét nghiệm phải đợi đến sáng mai. Anh không hài lòng và anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra lại, cho anh 1 lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được phản ánh của anh Trung từ đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Trưng Vương thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Bệnh nhân Nguyễn Thị Kim Dung đến khám tại khoa Cấp cứu lúc 15 giờ 29 phút ngày 21 tháng 05 năm 2021 (thứ sáu), với chứng khó thở và ngực. Sau khi khám bệnh bác sĩ Huỳnh Như Hoài Sương thông báo cho bệnh nhân có triệu chứng liên quan Sar – Covid đã chuyển bệnh nhân vào phòng cách ly của khoa. Đồng thời thông báo cho thân nhân biết khung giờ làm việc kiểm tra Covid là 7 giờ gửi mẫu (14 giờ có kết quả) - 14 giờ gửi mẫu (19 giờ có kết quả). Bác sỹ Sương đã làm đúng quy trình của Bệnh viện, của Cơ sở y tế. Cùng ngày 17 giờ 15 phút Bác sỹ Trưởng khoa Kiểm tra thông báo có thêm 01 khung giờ lấy mẫu là 20 giờ gửi mẫu (2 giờ sáng có kết quả). Bác sỹ Sương đã thực hiện lấy mẫu theo đúng qui định. Bệnh viện đã liên hệ trực tiếp đến anh Trung để trả lời các thắc mắc của anh và anh cũng hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện cũng sẽ thực hiện nghiêm túc về quy định phòng chống dịch trong các cơ sở y tế và khuyến cáo 5K của Bộ Y tế đồng thời cũng đã nhắc nhở tất cả nhân viên y tế cần thông minh trong cách giao tiếp, giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh để không sảy ra các trường hợp hiểu nhầm không đáng có. Qua sự việc trên bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 29. Bệnh viện Nhi Đồng 2 - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về nội quy, quy định tại Cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 21 tháng 05 năm 2021 (thứ sáu) chị Dung có phản ánh: Con chị là Bệnh nhân Nguyễn Nhật Huy (4 tháng tuổi) hiện đang nằm trong phòng Hậu phẫu tim, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tình trạng bé vừa phẫu thuật xong, khóc nhiều, chị Dung không thể một mình chăm sóc con, nhưng Bệnh viện thông báo chỉ có duy nhất một người chăm bệnh do tình hình dịch Covid. Chị Dung không hài lòng với quy định này, chị yêu cầu bệnh viện kiểm tra lại và cho chị 2 lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được phản ánh của chị Dung từ Đường dây nóng của Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Tổ tiếp dân đã giải thích các quy định về việc tăng cường các hoạt động phòng, chống và kiểm tra dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh để chị Dung hiểu rõ. Qua đó, tổ tiếp dân đồng cảm với công dân khi gặp khó khăn trong quá trình chăm sóc bệnh nhi, mong chị Dung cùng bệnh viện chấp hành tốt để góp phần vào công tác phòng dịch không để bệnh viện trở thành điểm nóng. Sau khi nhận được lời giải thích của bệnh viện thì chi Dung cũng không có ý kiến gì thêm và chị cũng đồng ý cùng bệnh viện thực tốt công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế. Bệnh viện cũng cố gắng để người bệnh hay người nhà người bệnh đến khám chữa bệnh thực hiện đúng theo khẩu hiệu 5K và thực hiện nghiêm các quy định phòng bệnh cho các cơ sở y tế của Bộ Y tế. Qua sự việc trên bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 30. Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tỉnh An Giang trả lời phản ánh về cơ sở y tế tại Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 22 tháng 5 năm 2021 bác Út phản ánh: Bác đang điều trị tại phòng Tiêu hóa 1, lầu 1, Bệnh viện Đa khoa thị xã Châu Đốc, nhà vệ sinh bị tắc không thoát nước rất mất vệ sinh, đã nhiều ngày nhưng chưa được sửa. Bác không hài lòng, bác yêu cầu bệnh viện kiểm tra và sửa chữa sớm cho các bệnh nhân ở phòng Tiêu hóa để sớm có nước trong nhà vệ sinh. Sau khi nhận được phản ánh của bác Út từ Đường dây nóng của Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa thị xã Châu Đốc đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Qua tìm hiểu sự việc xảy ra tại nhà vệ sinh khoa Ngoại Tổng hợp, Phòng Kế hoạch tổng hợp đã cử cán bộ kỹ thuật đến và xử lý hệ thống thoát cho phễu, thu nước sàn phòng tiêu hóa 4 và hoàn thiện lại vị trí cắt ống kiểm tra. Lúc 16 giờ 30 phút ngày 25 tháng 05 năm 2021 (thứ ba), kỹ thuật viên Quốc Tùng đã liên hệ Bác Đinh Công Út để giải thích sự việc được thực hiện. Bác Úc cũng hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Qua sự việc trên bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 31. Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về Bảo hiểm y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 23 tháng 05 năm 2021 (chủ nhật) anh Thắng có phản ánh: Bố anh là Bệnh nhân Đào Minh Thư hiện đang điều trị theo Bảo hiểm y tế tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện tỉnh Phú Thọ. Tối ngày thứ 7 bệnh nhân xin về nhà nghỉ ngơi nhưng đến tối hôm qua (ngày 22 tháng 05 năm 2021 thứ bảy) thì có biến chứng huyết áp tăng cao, nguy hiểm sáng nay gia đình đưa bệnh nhân vào cấp cứu.  Tuy nhiên bệnh viện hướng dẫn gia đình cần thanh toán ra viện sau đó nhập viện lại thì mới được hưởng Bảo hiểm y tế. Anh Thắng yêu cầu làm rõ tại sao Bệnh nhân vẫn đang điều trị nội trú mà lại yêu cầu bệnh nhân làm thủ tục ra viện mới được nhập viện để hưởng Bảo hiểm y tế là sao? Anh không hài lòng, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra lại và cho anh 1 lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thắng từ Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Người bệnh Đào Minh Thư sinh năm 1950, Địa chỉ: khu 6, Xã Hy Cương, Thành Phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ vào điều trị tại Bệnh viện Trung tâm Y dược Cổ truyền và Phục hồi chức năng từ ngày 17 tháng 05 năm 2021. Tối ngày 22 tháng 05 năm 2021 người bệnh xin về nhà nghỉ, tuy nhiên đến đêm cùng ngày người bệnh có triệu chứng tăng huyết áp nên người nhà đưa người bệnh vào khoa Cấp cứu để xử lý. Tại khoa Cấp cứu người nhà người bệnh đi cùng không thông báo với nhân viên y tế là người bệnh đang điều trị tại Trung tâm Y dược Cổ truyền & Phục hồi chức năng, ngay khi vào bệnh viện có các chỉ định do có dấu hiệu bệnh Tim mạch (người bệnh thuộc đối tượng phí bảo hiểm). Khi bác sỹ yêu cầu giấy tờ nhập viện người bệnh đã đưa vào Trung tâm Y dược Cổ truyền & Phục hồi chức năng thanh toán ra viện và nhập viện tại khoa Cấp cứu. Anh Thắng (con trai người bệnh) không phải là người trực tiếp chăm người bệnh mà được gọi điện phản hồi và không hài lòng vì người bệnh có điều trị tại Bệnh viện nhưng phải xuất viện tại Trung tâm Y dược Cổ truyền mới được nhập viện tiếp theo tại khoa Cấp cứu đồng thời phải nộp tiền xét nghiệm Cận lâm sàng. Sau khi nhận được nội dung phản hồi, Lãnh đạo khoa đã trực tiếp liên hệ, giải thích lại quy trình nhập viện và các thủ tục nhập viện để hưởng Bảo hiểm y tế. Sau khi nhận được lời giải thích của Bệnh viện thì anh Thắng và gia đình người bệnh đều hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Qua sự việc trên bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 32. Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Lào Cai trả lời phản ánh của người dân về Bảo hiểm y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 23 tháng 05 năm 2021 chị Hoàng Thị Hiếu có phản ánh: Khoảng ngày 2 tháng 3 năm 2021 chị có nhập viện Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai: Mổ chửa ngoài dạ con, tổng chi trả là 4 triệu 700 nghìn đồng, chị đã nộp khoản phí này cho bệnh viện. Sau khi thanh toán xong thì có nhân viên y tế của bệnh viện gọi đến và thông báo chị có bảo hiểm y tế vùng 3 nên được giảm, trừ chi phí điều trị và hẹn, xin ý kiến ban Lãnh đạo Bệnh viện để trả lại phần tiền thừa.  Tuy nhiên đã 3 tháng trôi qua mà không thấy bệnh viện nhắc đến việc trả tiền. Chị yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị 1 lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được phản ánh của chị Hoàng Thị Hiếu từ Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Ngày 24 tháng 5 năm 2021, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai đã nhận được phản hồi của công dân Hoàng Thị Hiếu. Qua xác minh kiểm tra dữ liệu khám chữa bệnh, bệnh viện xin trả lời như sau: Số điện thoại phản ánh sai - của người khác. Bệnh viện có điều trị cho người bệnh: Họ tên: Hoàng Thị Hiếu; Giới: Nữ; Sinh ngày: 08 tháng 4 năm 1994, Địa chỉ: Bản 6 AB - xã Kim Sơn - huyện Bảo Yên - tỉnh Lào Cai. Vào viện: 14 giờ 33 phút ngày 01 tháng 3 năm 2021; ra viện ngày 03. Tình trạng vào viện của bệnh nhân là Thai ngoài tử cung (phần bên trái). Người bệnh đã được Bảo hiểm y tế chi trả đúng quy định. Ngoài ra người bệnh có đăng ký sử dụng thêm dịch vụ Khám chữa bệnh tự nguyện. Về chế độ ăn uống cho người nghèo ở Bản 6 AB là thôn không được hưởng chế độ. Ngày 12 tháng 4 năm 2021 sau khi kiểm tra chi phí thanh toán của người bệnh trong tháng 3 năm 2021 khoa đã hoàn thành chi phí nộp thừa của người bệnh Hoàng Thị Hiếu. Điều dưỡng khoa Phụ chủ động gọi điện cho chồng chị về hóa đơn, giấy liên quan đến viện để hoàn thành tiền khám. Tuy nhiên đến ngày 23 tháng 5 năm 2021 gia đình không đến bệnh viện và không phản hồi. Ngày 26 tháng 5 năm 2021 bệnh viện đã hoàn trả cho người bệnh số tiền nộp thừa. Sau khi được giải thích và nhận lại số tiền thừa, gia đình và người bệnh Hoàng Thị Hiếu không thắc mắc gì thêm. Bệnh viện đã rút kinh nghiệm và chỉnh sửa việc giải quyết các vấn đề thanh toán để người bệnh không mất thời gian, nhanh chóng, không để tồn đọng. Qua sự việc trên bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 33.  Bệnh viện Tâm thần Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về thái độ không đúng của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào ngày 24 tháng 5 năm 2021 (thứ hai) anh Nguyễn Phong Phú có phản ánh: Anh điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tại khoa C, ngày 5 tháng 5 năm 2021 (thứ tư) bệnh nhân ra viện, trong quá trình điều trị thì anh thấy nhân viên y tế Tùng, Dương, Nhã, Tình đánh đập, đấm đá anh và những bệnh nhân khác. Anh không hài lòng về cách điều trị của các y tế này. Anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh 1 lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyễn Phong Phú từ Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã chỉ đạo các Khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích rõ ràng với người dân. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: Anh Nguyễn Phong Phú, sinh năm 1991, địa chỉ: Nhị Khê, Hoàng Long, Phú Xuyên, Hà Nội bị rối loạn tâm thần nhiều năm điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội từ ngày 03 tháng 03 năm 2021 đến ngày 05 tháng 05 năm 2021 với chẩn đoán tâm thần phân liệt. Ngày 25 tháng 05 năm 2021 Bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã làm việc với bà Phạm Thị Thảo - là mẹ đẻ của bệnh nhân, bà Thảo cho biết bệnh nhân Nguyễn Phong Phú tâm thần chưa ổn định nên có hành vi gọi điện phản hồi những việc không có thật do hoang tưởng chi phối, gia đình không có khiếu kiện, phân tích việc gì đối với bệnh viện và nhân viên y tế trong quá trình bệnh nhân Phú điều trị (có lập biên bản). Qua sự việc trên bệnh viện xin ghi nhận những góp ý của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đồng thời sẽ nâng cao hơn chất lượng công việc chữa bệnh để người bệnh cùng hài lòng khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện.


Thăm dò ý kiến