Thông tin đường dây nóng tháng 4.2021

17/04/2021 | 15:24 PM

 | 

 

 1. Bệnh viện Lao và bệnh Phổi - Thành phố Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về việc không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 18 giờ 01 phút 21 giây, ngày 08 tháng 04 năm 2021, anh Phan Văn Hùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: anh đến Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Cần Thơ khám bệnh nhưng 8h sáng vẫn chưa thấy bác sĩ Sang ở phòng khám số 3 có mặt, có rất nhiều người đang đợi. Anh không hài lòng với nội quy, quy trình làm việc của bệnh viện. Anh yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Lao và bệnh Phổi - Thành phố Cần Thơ, Lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan lập tức kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: lúc 8 giờ ngày 13/4/2021, tại phòng họp – Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thành phố Cần Thơ tiến hành họp về việc phản ảnh của người bệnh qua đường dây nóng của Bệnh viện với thành phần tham dự có Giám đốc, Trưởng phòng TCCB-HCQT, Trưởng phòng KHTH, Điều dưỡng Khoa khám bệnh để làm rõ nội dung phản ảnh của anh Phan Văn Hùng. Sau khi nhận được thông tin phản ảnh của anh Hùng Ban giám đốc đã yêu cầu Bác sĩ Sang và nhân viên phụ trách phòng khám bệnh số 3 sáng ngày 09/4/2021 của Bệnh viện trình bày sự việc tại sao tại phòng khám không có bác sĩ khám bệnh. BS. Sang giao ban Bệnh viện lúc 7 giờ 30 phút đến 7 giờ 40 phút thì Cử nhân Nguyễn Thanh Thương phân công điều dưỡng Trưởng khoa Lao kháng thuốc đến phòng giao ban xin hỗ trợ cấp cứu cho Bệnh nhân Lâm Hồng Thủy 62 tuổi đang nằm viện tại Khoa Lao kháng thuốc. Được sự chỉ đạo của Bs Hồng Giám đốc Bệnh viện, BS. Sang tiến hành lên Khoa Lao kháng thuốc để cấp cứu cho bệnh nhân Thủy, sau khi cấp cứu xong liền đến khoa khám bệnh và tham gia khám cho Bệnh nhân. Phòng TCCB-HCQT mời nhân viên phụ trách phòng khám số 3 ngày 09/4/2021 của Bệnh viện trình bày sự việc tại sao không có bác sĩ khám bệnh ngày hôm đó. Bác sĩ Sang và điều dưỡng phụ trách phòng khám số 3 cũng đã trình bày sự việc do lúc 7 giờ 40 phút ngày 09/4/2021 Bác sĩ Sang đang cấp cứu cho bệnh nhân tại Khoa Lao kháng thuốc nên 8 giờ bác sĩ chưa đến phòng khám kịp. Và có điện thoại xin lỗi , giải thích cho bệnh nhân được rõ hơn. Cũng đã liên hệ với anh Hùng để giải thích cho anh Hùng được rõ và thông cảm cho bệnh viện khi xảy ra trường hợp như thế. Bệnh viện cũng đã nhắc nhở Bác sĩ Sang và điều dưỡng phụ trách phòng khám số 3 nên giải thích rõ hơn cho bệnh nhân được hiểu rõ hơn khi Bác sĩ khám bệnh chưa đến khám bệnh kịp. Và bệnh viện sẽ kịp thời chấn chỉnh và khắc phục trường hợp như anh Hùng đã phản ánh để phục vụ tốt hơn cho người bệnh. Bệnh viện Lao và bệnh Phổi - Thành phố Cần Thơ cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 2. Trung Tâm Y tế huyện Đam Rông - Tỉnh Lâm Đồng trả lời phản ánh của người dân về việc nội quy, quy định tại Cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 19 giờ 07 phút 57 giây, ngày 09 tháng 04 năm 2021, anh Ma Răng Thành đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh Thành đến Trung tâm Y tế Huyện Đam Rông để khám thì nội quy trong bệnh viện làm việc từ 7 giờ sáng, tuy nhiên anh cùng mọi người rất đông chờ tới 9h10 vẫn chưa có nhân viên y tế nào làm ở quầy tiếp nhận hồ sơ. Anh ko hài lòng với nội quy, quy trình làm việc của bệnh viện. Anh yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Trung Tâm Y Tế Huyện Đam Rông - Tỉnh Lâm Đồng, Lãnh đạo Trung tâm đã lập tức yêu cầu các khoa, phòng kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Ban Giám đốc đã thực hiện kiểm tra đột xuất việc tổ chức khám chữa bệnh tại khoa KB-HSCC-XN&CĐHA, qua xác minh: Tại thời điểm kiểm tra 11/14 cán bộ có mặt tại khoa (01 nghỉ phép, 01 đi tập huấn, 01 đi học), không có cán bộ vắng mặt. Cán bộ phụ trách công tác tiếp nhận tại bàn hướng dẫn ngày 9/4/2021 sau khi hỗ trợ, sắp xếp thứ tự khám bệnh cho đối tượng ưu tiên và những người đến trước để bác sĩ khám bệnh đã rời vị trí làm việc được phân công để hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân nặng trong khoa dẫn đến có 1 khoảng thời gian không đảm bảo vị trí làm việc theo quy định, trong thời gian đó anh Ma Răng Thành đến khám chữa bệnh và không thấy cán bộ làm việc tại bàn hướng dẫn nên đã điện vào số đường dây nóng của ngành để phản ánh. Đại diện Ban Giám đốc đã giải thích và hướng dẫn người bệnh thực hiện đúng quy trình khám chữa bệnh, hướng dẫn người bệnh quy trình làm các dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng để giảm thời gian chờ và người bệnh thể hiện sự hài lòng sau khi nhận được trả lời kịp thời và lời giải thích thỏa đáng của đại diện đơn vị. Ban Giám đốc cùng phòng KHNV-ĐD&DS đã làm việc và yêu cầu tập thể khoa KB-HSCC-XN&CĐHA làm báo cáo giải trình chi tiết, thực hiện kiểm điểm, hạ bậc thi đua cán bộ vi phạm đồng thời nhắc nhở tập thể khoa KB-HSCC-XN&CĐHA không để xảy ra việc tương tự làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo công tác khám chữa bệnh của đơn vị theo quy định, bên cạnh đó tăng cường công tác tiếp đón bệnh nhân, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, cải tiến quy trình khám chữa bệnh. Bệnh viện cũng đã liên hệ giải thích cho anh Ma Răng Thành anh đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Trung Tâm Y tế huyện Đam Rông - Tỉnh Lâm Đồng cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Trung Tâm Y tế xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 3. Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 09 giờ 22 phút 42 giây, ngày 09 tháng 04 năm 2021, anh Phan Minh Quyết là người nhà bệnh nhân Phan Đỗ Minh Hoàng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh đưa con đến bệnh viện mắt Hồ Chí Minh thăm khám, sau đó đến quầy có nhân viên hướng dẫn xin nghỉ bảo hiểm xã hội. Nhân viên yêu cầu anh kê khai thông tin công ty nhưng có thái độ làm khó dễ anh Phát, anh thấy nhân viên ngồi chơi không nhiệt tình với người dân. Anh không hài lòng với nội quy, quy trình làm việc của bệnh viện. Anh yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan lập tức kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Sau khi tiếp nhận phản ánh bệnh viện đã chuyển thông tin đến phòng CTXH để xác minh sự việc và không tìm thấy nhân viên nào như anh Quyết miêu tả, sáng ngày 09/04/2021 nhân viên thuộc công ty Ý Nhân trực tại bàn hướng dẫn số 2 cũng không ghi nhận trường hợp nào có người bệnh khó chịu hay bức xúc. Đồng thời phòng CTXH đã tổ chức họp tất cả nhân viên phòng và nhân viên công ty Ý Nhân tham gia hướng dẫn để phổ biến nội dung phản ánh và nhắc nhở chung tất cả nhân viên lưu ý các vấn đề người bệnh phản ánh, rút kinh nghiệm, tránh để xảy ra tình trạng phản ánh tương tự. Bệnh viện cũng đã liên hệ với Phan Minh Quyết giải thích anh đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 4. Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu trả lời phản ánh của người dân về việc không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 19 giờ 14 phút 05 giây, ngày 09 tháng 04 năm 2021, anh Phan Văn Thọ là người nhà bệnh nhân Huỳnh Thị Tho đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh đưa bệnh nhân Huỳnh Thị Tho là người nhà của anh, bà gần 80 tuổi đến Bệnh viện Bà Rịa để lấy kết quả, trước đó bác sĩ hẹn 10 ngày lên Bệnh viện nhận kể quả, hôm nay anh lên gặp bác sĩ Nam Khoa Tim mạch lầu 14 bảo anh đợi mà cũng không nói chưa có kết quả hay khi nào có, rất mất thời gian đi lại của anh. Anh không hài lòng với nội quy, quy trình làm việc của bệnh viện. Anh yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan lập tức kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Người bệnh Huỳnh Thị Tho vào viện ngày 20 tháng 03 năm 2021 và ra viện ngày 31 tháng 03 năm 2021 với chẩn đoán: Hen, cơn đau thắt ngực không ổn định, rối lọan cân bằng nước điện giải, bệnh trào ngược dạ dày - thực quản; u tân sinh. Người bệnh Huỳnh Thị Tho được bác sĩ Cao Xuân Nam điều trị. Trước khi xuất viện người bệnh đã được bác sĩ cho làm xét nghiệm sinh thiết tuyến giáp và hẹn bệnh nhân 10 ngày sau có kết quả hoặc khi có kết quả nhân viên y tế sẽ gọi điện thoại báo cho người nhà bệnh nhân. Ngày 09 tháng 04 năm 2021, anh Phan Văn Thọ có đến quầy gặp bác sĩ Cao Xuân Nam lấy kết quả. Bác sĩ Cao Xuân Nam hẹn với người nhà chờ một lát, sau đó bác sĩ Nam gặp điều dưỡng Liên lấy kết quả trả cho bệnh nhân. Qua phản ánh của người nhà bệnh nhân, Giám đốc đã chỉ đạo Trưởng khoa Nội Tim mạch lão học nhắc nhở bác sĩ Cao Xuân Nam cần hướng dẫn cặn kẽ, cẩn thận những thủ tục cho người nhà người bệnh được hiểu rõ tránh gây hiểu lầm. Bệnh viện cũng đã liên hệ trao đổi với anh Phan Văn Thọ người nhà bệnh nhân, anh đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Bà Rịa- Vũng Tàu cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân.Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 5. Bệnh viện K Cơ sở Tân Triều (Cấp III) trả lời phản ánh của người dân về việc nội quy, quy định tại Bệnh viện không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 00 giờ 47 phút 53 giây, ngày 09 tháng 04 năm 2021, anh Phạm Văn Nhân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh Nhân từ Hải Dương lên Hà Nội để đi khám tại bệnh viện K Tân Triều nhưng khi vào cổng bệnh viện, nhân viên yêu cầu anh phải có giấy xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 lần 1 thì anh mới được vào, anh thấy Bệnh viện đang làm khó người dân, mất chi phí tốn kém và rất mất thời gian đi lại. Anh không hài lòng với nội quy, quy định của Bệnh viện. Anh yêu cầu Bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện K Cơ sở Tân Triều (Cấp III), Lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan lập tức kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Bệnh viện cho biết anh Phạm Văn Nhân là người nhà người bệnh ở Hải Dương. Trước ngày 07/04/2021 là thời điểm bệnh viện có quy định đối với người bệnh, người nhà người bệnh khi đến khám, điều trị tại bệnh viện thuộc nhóm 3 phải có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19, người nhà anh Nhân đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều để thăm khám, cán bộ tại chốt sàng lọc sau khi khai thác thông tin xác nhận người bệnh tới từ Hải Dương và thuộc nhóm 3. Căn cứ chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bệnh viện, cán bộ tại chốt sàng lọc đã hướng dẫn và đề nghị người bệnh làm và cung cấp kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 trước khi vào bệnh viện. Sau ngày 07/04/2021 bệnh viện có thông báo mới; theo đó những người bệnh từ Hải Dương thuộc nhóm 3 không phải cung cấp kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19. Ngày 09/04/2021 anh Nhân đưa người nhà quay trở lại bệnh viện được biết bệnh viện đã có thông báo gỡ bỏ quy định xét nghiệm nhanh COVID-19 đối với người bệnh thuộc nhóm 3 nên anh không hài lòng. Bệnh viện đã liên hệ giải thích với người nhà người bệnh về việc tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 bệnh viện sẽ có những thay đổi phù hợp để đảm bảo công tác khám chữa bệnh, vừa đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người bệnh, người nhà người bệnh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Sau khi được giải thích, người nhà người bệnh đã hiểu và thông cảm với bệnh viện và không có thắc mắc gì thêm. Bệnh viện K Cơ sở Tân Triều (Cấp III) luôn tạo  điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 6. Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu trả lời phản ánh của người dân về việc thái độ cáu gắt của nhân viên y tế bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 07 giờ 39 phút 35 giây, ngày 10 tháng 04 năm 2021, chị Nguyễn Thị Phương Thảo là người nhà bệnh nhân Nguyễn Phương Anh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Con chị là bệnh nhân Nguyễn Phương Anh nhập viện bệnh viện Bà Rịa, Khoa chấn thương chỉnh hình ngày 08 tháng 04 năm 2021, để thực hiện mổ xương. Sáng nay khi điều dưỡng ( không rõ tên, dáng người nhỏ, gầy, lớn tuổi) có đến tiêm thuốc cho bé nhưng trong quá trình tiêm, điều dưỡng này không tập trung vào chuyên môn, nói chuyện riêng với người khác. Chị Thảo có góp ý thì điều dưỡng này quát tháo, chửi bới đòi kêu bảo vệ đuổi người nhà bệnh nhân ra ngoài. Chị Thảo rất bức xúc trước cách ứng xử của nhân viên y tế. Chị yêu cầu Bệnh viện cho chị lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu, Lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan lập tức kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Người phản ánh là chị Nguyễn Thị Phương Thảo, người nhà người bệnh Nguyễn Phương Anh. Ngày 10/04/2021, điều dưỡng Thúy đang thực hiện tiêm thuốc cho người bệnh Nguyễn Phương Anh, 1 bạn đồng nghiệp hỏi điều dưỡng Thúy về chuyên môn. Điều dưỡng Thúy quay qua trả lời, lúc này cũng đã tiêm xong cho người bệnh, tuy nhiên người bệnh than đau nên người nhà không đồng ý và đã góp ý với điều dưỡng Thúy. Về nội dung chị Nguyễn Thị Phương Thảo phản ánh điều dưỡng không tập trung khi đang tiêm thuốc cho người bệnh là đúng. Điều dưỡng Thúy đã nhận khuyết điểm và nghiêm túc rút kinh nghiệm. Về nội dung điều dưỡng Thúy "quát tháo, chửi bới đòi kêu bảo vệ đuổi người nhà bệnh nhân ra ngoài" là không chính xác. Khi Chị thảo góp ý thì điều dưỡng Thúy đã giải thích nhưng hơi lớn tiếng chứ không "chửi bới" như phản ánh. Theo quy định của bệnh viện, Điều dưỡng Thúy mời người nhà ra ngoài khi nhân viên y tế đang thực hiện kỹ thuật cho người bệnh. Sau khi được lãnh đạo khoa giải thích, Chị Nguyễn Thị Phương Thảo đã hiểu, xác nhận điều dưỡng Thúy không chửi bới mà chỉ lớn tiếng khi mời chị ra ngoài. Qua nội dung phản ánh của người dân, Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo Trưởng khoa, Điều dưỡng trưởng khoa chấn thương chỉnh hình: Nhắc nhở điều dưỡng Thúy nghiêm túc rút kinh nghiệm, cần tuân thủ đúng quy trình tiêm an toàn, nếu tiếp tục vi phạm sẽ có hình thức xử lý khác. Tăng cường nhắc nhở người nhà người bệnh tuân thủ nội quy khoa phòng và bệnh viện trong các cuộc họp hội đồng người bệnh. Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân.Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 7. Bệnh viện Nguyễn Trãi - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 01 giờ 58 phút 24 giây, ngày 10 tháng 04 năm 2021, chị Nguyễn Gia Mỹ là người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Vân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh viện Nguyễn Trãi (Địa chỉ: 314 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh): ngày 07 tháng 04 năm 2021 bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Vân tới phòng 17A khoa Nội tổng quát của  Bệnh viện Nguyễn Trãi thăm khám do bác sĩ Huỳnh Võ Đông Vương khám, chị Mỹ muốn phản ánh về việc kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân lại ghi kết quả tên một bệnh nhân khác. Chị Mỹ không hài lòng. Chị yêu cầu bên phía bệnh viện cho chị lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Trãi - Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Bệnh viện đã lập tức chỉ đạo các khoa, phòng liên quan kiểm tra và xác minh sự việc, nếu đúng như nội dung đã phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và có lời giải thích thỏa đáng với người phản ánh. Bệnh viện xin xác minh cụ thể sự việc như sau: Phòng Quản lý chất lượng trao đổi với khoa Xét Nghiệm ghi nhận vào ngày 10 tháng 4 năm 2021 sau khi nhận được phản ánh của Bà Nguyễn Gia Mỹ về việc phiếu kết quả xét nghiệm của bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Vân bệnh viện trả nhầm với tên Hồ Bạch Tuyết, Khoa Xét Nghiêm đã tiến hành kiểm tra; trích lục kết quả xét nghiệm của bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Vân đồng thời chủ động liên lạc với Bà Nguyễn Gia Mỹ để gửi trả kết quả đúng lại cho bệnh nhân ngay trong ngày. Ngày 12 tháng 4 năm 2021 phòng Quản lý chất lượng đã liên lạc lại với Bà Nguyễn Gia Mỹ để trao đổi về nội dung phản ánh, Bà Mỹ đã hài lòng và không có thắc mắc gì thêm. Qua sự việc sai sót trên phía Ban chủ nhiệm khoa Xét Nghiệm cũng đã tiến hành họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm nhắc nhở nhân viên tuân thủ đúng quy trình trả kết quả cho bệnh nhân nhằm hướng tới hài lòng người bệnh. Bệnh viện Nguyễn Trãi - Thành phố Hồ Chí Minh cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân.Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 8. Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Quảng Nam trả lời phản ánh của người dân về việc thái độ Cáu gắt: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 14 giờ 42 phút 42 giây, ngày 10 tháng 04 năm 2021, chị Đinh Thị Thám là người nhà bệnh nhân Đinh Thái An đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh nhân Đinh Thái An điều trị tại tầng 3 khoa tiêu hóa hô hấp Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Gia đình muốn đổi người chăm nuôi bệnh nhân nhưng nhân viên y tế tại bệnh viện không đồng ý, trả lời người nhà với thái độ gắt là bệnh viện không có quy định thay người chăm nuôi". Chị Thám không hài lòng. Chị yêu cầu bên phía bệnh viện cho chị lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Quảng Nam, Lãnh đạo Bệnh viện đã lập tức chỉ đạo các khoa, phòng liên quan kiểm tra và xác minh sự việc, nếu đúng như nội dung đã phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và có lời giải thích thỏa đáng với người phản ánh. Bệnh viện xin xác minh cụ thể sự việc như sau: Qua kiểm tra xác minh, bệnh viện không có bệnh nhân Đinh Thái An. Đã trao đổi với số điện điện phản ảnh, Bệnh viện được phản ánh là Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam chứ không phải Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam. Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Quảng Nam cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân.Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 9.  Bệnh viện Chợ Rẫy (Cấp III) - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc để xảy ra tai biến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 02 giờ 07 phút 30 giây, ngày 10 tháng 04 năm 2021, anh Nguyễn Thành Phương là người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Kim Ngân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tại khoa Huyết học của Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ Thạch và một nhân viên y tá có đẩy bệnh nhân đi siêu âm nhưng bác sĩ  và y tá lại lắp cho bệnh nhân bình oxi hết oxi khi đến phòng siêu âm lại đẩy đẩy bệnh nhân lại khoa Huyết học và để dẫn đến bệnh nhân ngừng thở, anh Phương có nói bác sĩ tại sao bình hết oxi mà vẫn lắp và đẩy bệnh nhân đi thì nhân viên y tế có nói có bác sĩ ở đây rồi nên không sao. Anh Phương không đồng ý với cách làm việc của bác sĩ Thạch và nhân viên y tá đã để xảy ra tình trạng ngừng thở của bệnh nhân. Anh rất bức xúc và anh yêu cầu bên phía Bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (Cấp III) - Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Bệnh viện đã lập tức kiểm tra và xác minh cụ thể sự việc như sau: Quá trình sự việc mẹ của bệnh nhân Nguyễn Thị Kim Ngân đã có hành động đánh người thi hành công vụ trong lúc làm nhiệm vụ thăm khám và chữa bệnh cho bệnh nhân: đánh vào mặt Bác sĩ Thạch nội trú và điều dưỡng Vân của khoa Huyết học.Trong khi đó gia đình đã được bác sĩ và điều dưỡng giải thích và cứu chữa người bệnh hết sức có thể. Trực lãnh đạo bệnh viện là bác sĩ Hồ Tấn Phát đã phối hợp cùng khoa Huyết học, Trực bảo vệ và Trực Điều dưỡng trưởng mời Công an phường 12, quận 5 (đồng chí Phương) vô lập Biên bản, chồng bệnh nhân thay mặt vợ xin lỗi Bác sĩ Thạch và Điều dưỡng Vân. Bác sĩ Phát đã giải thích về những việc liên quan đến tình hình của bệnh nhân và theo nguyện vọng thân nhân xin đưa bệnh nhân về. Bác sĩ Phát đã giải quyết theo nguyện vọng thân nhân và đại diện bệnh viện chia buồn cùng gia đình. Bệnh viện Chợ Rẫy (Cấp III) - Thành phố Hồ Chí Minh cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân.Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 10. Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện chậm xử lý các tình huống cấp cứu khẩn cấp không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 18 giờ 12 phút 31 giây, ngày 11 tháng 04 năm 2021, chị Nguyễn Thị Phi Hiếu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 07 tháng 04 năm 2021  chị Nguyễn Thị Phi Hiếu có nhập viện tại Khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Trưng Vương. Tại Khoa Cấp cứu bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị đứt khớp nên phải thay khớp nhưng sau đó bác sĩ  lại chuyển bệnh nhân qua khoa hô hấp tại phòng 7 giường 38, bác sĩ nói chị bị bệnh nền nên cần phải điều trị trước, sau đó mới có thể thay khớp được. Nhưng chị Hiếu điều trị đến ngày 12 tháng 4 năm 2021 tại khoa hô hấp nhân viên y tế chỉ cho chị uống 1 viên thuốc. Sau đó bác sĩ tại khoa lại nói khoa Chấn thương chỉnh hình không nhận và điều trị lại cho bệnh nhân nên cho chị Hiếu xuất viện. Chị Hiếu thắc mắc và không đồng ý với nội quy, quy định làm việc của Bệnh viện. Chị yêu cầu bên phía bệnh viện cho chọ lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương - Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Bệnh viện đã lập tức chỉ đạo các khoa, phòng kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Bệnh nhân nhập viện ngày 05 tháng 4 năm 2021 vào Khoa Cấp cứu với chẩn đoán chấn thương khớp gối trái và chuyển khoa Chấn thương chỉnh hình, sau khi làm xét nghiệm, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có nhiều bệnh nền nên chuyển khoa Hô hấp điều trị từ ngày 07 tháng 04 năm 2021 với chẩn đoán hen phế quản bội nhiễm, nhiễm trùng tiểu, trào ngược dạ dày thực quản, chấn thương khớp gối. Ngày 09 tháng 04 năm 2021 bệnh viện đã mời bác sĩ điều trị khoa Chấn thương chỉnh hình tư vấn cho bệnh nhân, giải thích cho bệnh nhân và thân nhân về tình trạng bệnh, nhưng bệnh nhân không đồng ý phẩu thuật, đề nghị sau khi xuất viện tái khám lại. Bệnh nhân đồng ý xuất viện. Gia đình bệnh nhân đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương - Thành phố Hồ Chí Minh cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 11. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về việc Nội quy, quy định tại bệnh viện không đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 23 giờ 41 phút 48 giây, ngày 11 tháng 04 năm 2021, anh Nguyễn Văn Chiến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh đi khám tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đồng Nai vào lúc 13 giờ 50 phút tại quầy tiếp nhận hồ sơ nhân viên y tế nữ yêu cầu anh đi chỗ khác khám, anh chưa biết lý do vì sao trong khi anh đăng ký bảo hiểm y tế 100% tại bệnh viện. Anh không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện. Anh đã gọi điện thoại lên Đường dây nóng của Bộ Y tế và yêu cầu phía bên bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan ngay lập tức kiểm tra và xác minh cụ thể sự việc, nếu đúng như nội dung được phản ánh thì phải có văn bản giải trình sự việc, báo cáo trước Ban Giám đốc và có lời giải thích cụ thể với người dân. Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai xin giải trình sự việc như sau: Nhận được phản ánh của anh Nguyễn Văn Chiến, Bệnh viện đã liên hệ với quầy đăng ký của Khoa Khám bệnh được biết anh đến Bệnh viện đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai như thường lệ nhưng khi nhân viên y tế quầy đăng ký kiểm tra thẻ được biết thẻ của anh được Bảo hiểm xã hội chuyển về Bệnh viện Quân Y 7B do anh không thuộc nhóm đối tượng đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại tuyến tỉnh theo Thông tư 40/2015/TT-BYT nên anh không thể đăng ký khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai khi không có giấy chuyển tuyến. Nhân viên y tế đã hướng dẫn anh qua quầy Thông tin gặp nhân viên bên Bảo hiểm xã hội để được giải thích cặn kẽ. Khoa Khám bệnh đã liên hệ anh để giải đáp những thắc mắc cho anh, anh đã hiểu hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đồng Nai cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 12. Bệnh viện Nhi Đồng- Thành phố Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về việc Nội quy, quy định tại Cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 06 phút 17 giây, ngày 12 tháng 04 năm 2021, chị Đoàn Mai Hân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế ản ánh có nội dung như sau: Chị đưa con đến bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ để khám thì chị thấy tình trạng rất đông người đứng chờ mà chỉ có duy nhất một quầy tiếp nhận hồ sơ bệnh nhân,làm như vậy phải chờ rất lâu rất mất thời gian,không đảm bảo công tác phòng chống covid. Chị ko hài lòng. với nội quy, quy trình của bệnh viện. Chị đã gọi điện thoại lên Đường dây nóng của Bộ Y tế và yêu cầu phía bên bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng- Thành phố Cần Thơ, Lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan ngay lập tức kiểm tra và xác minh cụ thể sự việc, nếu đúng như nội dung được phản ánh thì phải có văn bản giải trình sự việc, báo cáo trước Ban Giám đốc và có lời giải thích cụ thể với người dân. Đại diện Bệnh viện Nhi Đồng- Thành phố Cần Thơ xin giải trình sự việc như sau: Bệnh viện có tìm hiểu phản ánh của thân nhân bệnh nhi, khoa khám lúc đó đang triển khai hoạt động 3 quầy tiếp nhận bệnh, do đầu tuần lưu lượng bệnh đến khám đông nên bệnh viện có chủ động bố trí thêm quầy tiếp nhận đăng ký khám bệnh, điều động nhân lực từ các khoa khác đến hỗ trợ trước lúc bệnh nhân phản ánh. Bệnh viện Nhi Đồng- Thành phố Cần Thơ cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 13. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu trả lời phản ánh của người dân về việc không đúng quy trình, gphiờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 01 giờ 23 phút 58 giây, ngày 12 tháng 04 năm 2021, anh Danh Hữu Đạt là người nhà bệnh nhân Danh Cao Thiên Thành đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh đưa con là bệnh nhân Danh Cao Thiên Thành đến siêu âm tại phòng siêu âm số 3 Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu từ đầu giờ chiều đến 15 giờ 45 phút vẫn chưa đến lượt khám của cháu, anh có thắc mắc hỏi nhân viên y tế thì được nhân viên y tế trả lời anh là phải chờ tiếp, trong khi đó những người xếp sổ cùng anh hoặc đến sau đều đã được khám và đi về. Anh không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Anh yêu cầu bên phía bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, Lãnh đạo Bệnh viện đã lập tức kiểm tra và xác minh cụ thể sự việc như sau: Vào khoảng 14 giờ 15 phút ngày 12 tháng 04 năm 2021 người bệnh Danh Cao Thiên Thành được Điều dưỡng khoa Ngoại Tổng Hợp chuyển xuống khoa Chẩn đoán hình ảnh Siêu âm theo chỉ định Bác sĩ điều trị. Người bệnh được nhân viên khoa Chẩn đoán hình ảnh cấp số thứ tự (191) theo quy định và hướng dẫn vào phòng siêu âm số 03 chờ đợi đến lượt. Anh Đạt là cha của người bệnh đi cùng, do chờ đợi lâu nên có thắc mắc và được nhân viên khoa giải thích hướng dẫn. Tuy nhiên anh không hài lòng, cho rằng người bệnh đến sau thì được bố trí siêu âm trước nên phản ánh qua đường dây nóng. Nhận được thông tin phản ánh, Lãnh đạo Bệnh viện đã trao đổi và giải thích với anh Đạt qua điện thoại. Do vào ngày đầu tuần, lượng bệnh các khoa chuyển đến siêu âm đông, những trường hợp bệnh đến sau mà được siêu âm trước như anh phản ánh là những trường hợp bệnh cấp cứu. Đồng thời cùng lúc trong khoa có trường hợp bệnh diễn biến nặng nên đã bố trí 01 Bác sĩ đến siêu âm tại giường. Với giải thích của lãnh đạo Bệnh viện, anh Đạt thông cảm và không thắc mắc gì thêm. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu cam kết luôn tạo  điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân.Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 14. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về việc chậm xử lý các tình huống cấp cứu khẩn cấp không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 06 giờ 39 phút 42 giây, ngày 12 tháng 04 năm 2021, anh Phạm Kim Cường là người nhà bệnh nhân Võ Khắc Văn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: 10 giờ sáng cùng ngày bệnh nhân Võ Khắc Văn nhập viện tại phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai vì bị gãy tay. Bác sĩ trực tại phòng cấp cứu chỉ khám qua và nẹp định hình cho bệnh nhân, sau đó để bệnh nhân nằm chờ tại phòng cấp cứu đến 20 giờ 40 phút mà không hề thăm khám hoặc có chỉ định nào khác. Gia đình rất bức xúc và đã yêu cầu bệnh viện cho xuất viện để chuyển sang viện khác để bệnh nhân được điều trị. Anh Phạm Kim Cường yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Lãnh đạo Bệnh viện đã yêu cầu lập tức kiểm tra và xác minh cụ thể sự việc như sau: Đại diện Bệnh viên đã liên hệ với khoa Cấp cứu tổng hợp được biết bệnh nhân Võ Khắc Văn vào viện lúc 10 giờ 28 phút ngày 12 tháng 04 năm 2021, bệnh nhân được nhân viên y tế tiếp nhận lấy sinh hiệu (bệnh nhân đã được cố định tậm thời cánh tay (P)) và bác sĩ khám ngay. Sau khi khám bệnh nhân được chẩn đoán: Chấn thương đầu, chấn thương vai cánh tay (P). Ngay sau đó bệnh nhân được thưc hiên y lệnh là dùng thuốc và một số cận lâm sàng như chụp MSCT sọ não, X-Quang, xét nghiệm máu. Đến 12 giờ 00 phút có kết quả cận lâm sàng bác sĩ khám lại, 12 giờ 30 phút bệnh nhân được nắn bó bột 1/3 giữa 2 xương cẳng tay (P). Bác sĩ đã giải thích tình trạng bệnh và hướng điều trị tiếp theo cho người nhà và người bệnh. Đến 20 giờ 40 phút gia đình xin xuất viện mặc dù đã được nghe bác sĩ giải thích. Khoa Cấp cứu tổng hợp liên hệ với anh Phạm Kim Cường để trả lời những thắc mắc của anh, anh đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai cam kết luôn tạo  điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 15. Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng trả lời phản ánh của người dân về việc để xảy ra tai biến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 06 giờ 43 phút 49 giây, ngày 12 tháng 04 năm 2021, anh Tô Văn Thanh là người nhà bệnh nhân Tô Đức Anh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bé Đức Anh là bệnh nhân nằm điều trị tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, bác sĩ Phó Nhật Tân kê thuốc Clavurem 625 cho bé Anh uống ngày 4 viên/2 lần (bé 7 tuổi, nặng 33kg) uống xong bé bị buồn nôn, chóng mặt, anh Thành kiểm tra thuốc thì thấy bác sĩ kê quá liều, anh có gặp nhân viên y tá, thì nhân viên yêu cầu anh gặp bác Tân để hỏi. Tuy nhiên hôm nay bác sĩ nghỉ mà anh Thành chưa được giải đáp. Anh rất bức xúc với nội quy, quy định làm việc của bệnh viện. Anh yêu cầu bên phía bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, Lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo ngay lập tức kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Bệnh nhân Tô Đức Anh sinh ngày 10/4/2004 (Địa chỉ: 1/166 Chùa Hàng - Hồ Nam - Lê Chân - Hải Phòng), cân nặng: 33kg. Bệnh nhân vào viện khám ngày 10/4/2021 với chẩn đoán: Trạng thái nhiễm khuẩn/ Viêm mũi họng cấp. Được bác sỹ kê đơn: CLAVUREM 625mg x 04 viên/ ngày x 05 ngày. Ngày uống 04 viên chia 02 lần (trước ăn) CLAVUREM 625mg (Amoxicillin 500mg + 125mg acid Clavulanic). Đã dùng cho bệnh nhân liều dùng: Amoxicillin 2000mg/ 24 giờ trên bệnh nhân 33kg. Amoxicilin liều dùng 60mg/kg/24 giờ. Liều dùng Amoxicillin + acid Clavulanic là: 75,7mg/kg/24 giờ. Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh Trẻ em năm 2018 của Bệnh viện Nhi Trung ương trang 259”, liều dùng Amoxicillin + acid Clavulanic là 90mg/kg/24 giờ. (Tính theo liều Amoxicillin liều tối đa là 4g/ ngày chia 02-03 lần x 05 ngày. Bác sỹ đã dặn dò gia đình người bệnh nếu có dấu hiệu bất thường đến khám lại ngay và có ghi vào trong sổ y bạ của bệnh nhân. Sau uống bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn, nôn. Vào 15h ngày 13/04/2021 Lãnh đạo Bệnh viện và bác sỹ đã gặp, giải thích cho gia đình có hiện tượng như vậy là do một trong những tác dụng phụ của thuốc. Đến 16 giờ cùng ngày, bệnh nhân không thắc mắc gì thêm sau khi nghe bác sỹ giải thích. Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 16. Bệnh viện Bạch Mai- Thành phố Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về việc Nội quy, quy định tại Cơ sở y tế không đáp ứng nhu nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 00 giờ 03 phút 31 giây, ngày 13 tháng 04 năm 2021, anh Đinh Văn Ngọc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Hiện nay anh Ngọc bị đau bụng, đang theo dõi ở Khoa ngoại cấp cứu bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, chẩn đoán trong ruột có cặn thức ăn, nghi tắc ruột. Ít hôm trước đây anh đã điều trị tại bệnh viện Diện Biên nhưng bệnh không đỡ nên anh có tự nguyện lên bệnh viện Bạch Mai để thăm khám, tuy nhiên sau khi kiểm tra bác sĩ ở Khoa lại yêu cầu về tuyến dưới điều trị với lý do bệnh viện quá tải. Anh Ngọc thắc mắc và không hài lòng, anh yêu cầu được điều trị tại bệnh viện Bạch Mai. Anh đã gọi điện thoại lên Đường dây nóng của Bộ Y tế và yêu cầu phía bên bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai- Thành phố Hà Nội, Lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan ngay lập tức kiểm tra và xác minh cụ thể sự việc, nếu đúng như nội dung được phản ánh thì phải có văn bản giải trình sự việc, báo cáo trước Ban Giám đốc và có lời giải thích cụ thể với người dân. Đại diện Bệnh viện Bạch Mai- Thành phố Hà Nội xin giải trình sự việc như sau: Bệnh viện đã kiểm tra thông tin, thực tế người bệnh hiện điều trị tại khoa Phẫu thuật tiêu hóa-Gan mật tụy.Bệnh viện cũng đã liên hệ giải thích cho anh Ngọc, anh đã hiểu hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Bạch Mai- Thành phố Hà Nội cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 17. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 02 giờ 55 phút 53 giây, ngày 13 tháng 04 năm 2021, chị Trần Thị Lan Hương là người nhà bệnh nhân Vụ Thị Sách đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 13 tháng 04 năm 2021 mẹ chị Hương là bệnh nhân Sách (73 tuổi) có lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tái khám bệnh u gan tại Khoa Ung bướu. Các bác sĩ sau khi thăm khám xong thì bảo bệnh nhân Sách cứ ở tại Bệnh viện đến thứ 5 để các bác sĩ hội chẩn, đến khi bà Sách quay lại thì có 1 bác sĩ khác có thái độ không tốt với bệnh nhân Sách và nói với bệnh nhân không bị sao rồi chỉ bán cho bệnh nhân Sách liều thuốc viêm gan B. Hẹn bệnh nhân 1 tháng sau quay lại tái khám. Chị không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Chị yêu cầu bệnh viện cho chị lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ, Lãnh đạo Bệnh viện đã lập tức yêu cầu kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Bệnh nhân Vũ Thị Phách sinh năm 1948 ở xã Yên Kỳ, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ. Cách đây 3 tháng bệnh nhân có phẫu thuật cắt u gan thùy (P) và ngày 02/04/2021 bệnh nhân đến Bệnh viện K3 Hà Nội khám và có chỉ định nhập viện với chuẩn đoán: U gan thùy (T), gan sưng to tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình neo đơn (hộ nghèo và có con bị tâm thần) nên bệnh nhân xin về tuyến tỉnh điều trị. Ngày 13/04/2021, bệnh nhân đến khám tại phòng khám 302 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ được bác sĩ thăm khám, hội chẩn và giải thích tình trạng bệnh, phương pháp điều trị: điều trị ngoại trú theo đơn và tái khám theo lịch hẹn Chị Hương con gái bệnh nhân do không trực tiếp đưa bệnh nhân đi khám và sau khi nghe bệnh nhân kể lại đã gọi điện phản ánh: Bệnh viện tuyến Trung ương có chỉ định cho bệnh nhân nhập viện mà Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ không có chỉ định nhập viện dù bệnh nhân đã xin bác sĩ cho nhập viện theo dõi và điều trị nhưng bác sĩ tỏ thái độ không hài lòng vì bệnh nhân không tin vào chuyên môn của bác sĩ. Nếu có xảy ra vấn đề gì thì phía bệnh viện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Sau khi nhận được nội dung phản ánh Đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện đã kiểm tra lại thông tin và giải thích cho bệnh nhân và người nhà: Bệnh nhân Phách có nốt ở thùy gan (T) đã hội chẩn khoa CĐHA và không có chỉ định nút mạch. Bệnh nhân không có chỉ định điều trị nội trú, đồng thời hướng dẫn bệnh nhân nếu có nguyện vọng nhập viện theo dõi thì mang đầy đủ giấy tờ đến bệnh viện làm thủ tục nhập viện. Bệnh nhân và người nhà đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 18. Bệnh viện Nhi Đồng 2 - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc Chậm xử lý các tình huống cấp cứu khẩn cấp không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 17 giờ 07 phút 28 giây, ngày 13 tháng 04 năm 2021, anh Trần Minh Thành là người nhà bệnh nhân Trần Phương Vy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh Viện Nhi Đồng 2 (Địa chỉ: 14 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM): Người nhà  anh là bệnh nhân Trần Phương Vy, bệnh nhân nằm tại phòng 3 Khoa Chấn thương chỉnh hình, anh Thành muốn phản ánh việc tối ngày 13/04/2021 bệnh nhân Vy đau, anh Thành đi tìm bác sĩ nhưng không thấy có bác sĩ nào, buổi sáng ngày 14/04/2021 anh lên phòng hành chính tìm bác sĩ bác sĩ chỉ khám sơ sài cho bệnh nhân và nói đợi trưởng khoa tới. Anh không hài lòng với nội quy, quy trình làm việc của bệnh viện. Anh yêu cầu bên phía bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 - Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo bệnh viện đã lập tức yêu cầu kiểm tra và xác minh cụ thể sự việc như sau: Người nhà bệnh nhân Trần Phương Vy là anh Trần Minh Thành thắc mắc vì sao từ lúc nhập vào khoa Bỏng chỉnh hình (từ khoảng 21 giờ 30 phút ngày 13/4/2021 đến khoảng 5 giờ 30 phút ngày 14/4/2021) người nhà không thấy bác sĩ thăm khám cho bé. Khi bé đau, công dân Thành có đi tìm và gặp nhân viên (mặc áo xanh, người nhà cho là hộ lý) để hỏi nhưng được nhân viên này trả lời là: Bác sĩ có cho thuốc thì uống đi. Sau đó thì vẫn không có bác sĩ thăm khám. Công dân Thành không hài lòng tại thời điểm đó nên đã gọi đường dây nóng, thắc mắc vì sao không có bác sĩ thăm khám trong khi bé bị đau trong đêm. Sáng ngày 14/4/2021, bệnh nhi được bác sĩ trưởng khoa thăm khám và tư vấn, đã yên tâm hơn về sức khỏe của bé. Bệnh viện chuyển phiếu về Khoa Bỏng chỉnh hình và được phản hồi như sau: Khoa Bỏng chỉnh hình tiếp nhận thư phản ánh của công dân Trần Minh Thành phản ánh sự kiện tại khoa Bỏng chỉnh hình có 1 số điều không đúng thực tế: Bệnh nhân này đã được bác sĩ Ngà khám bệnh tại khoa Cấp cứu, đã phát loa và điện thoại cho người nhà nhưng không được. Tại Khoa Bỏng chỉnh hình, bác sĩ Ngà có khám bệnh nhưng không thấy người nhà. Thực tế ca gãy xương đùi này đã có nẹp cố định rồi, chờ mổ. Việc bênh nhân đau trong gãy xương là chuyện bình thường, chỉ sử dụng thuốc giảm đau bình thường. Bệnh nhân đã được mổ đặt vit ngày 15/4/2021. Khoa Bỏng chỉnh hình đã gặp người nhà và xác nhận sự việc xảy ra có nhiều điều phản ánh của người nhà không được thực tế. Anh Thành đã hiểu và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện Nhi Đồng 2 - Thành phố Hồ Chí Minh cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 19. Trung tâm Y tế Thị xã Dĩ An- Tỉnh Bình Dương  trả lời phản ánh của người dân về việc thái độ cáu gắt của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 32 phút 39 giây, ngày 13 tháng 04 năm 2021, anh Nguyễn Khắc Nam là người nhà bệnh nhân Phùng Thị Thư đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh đưa mẹ là bệnh nhân Phùng Thị Thư đến tái khám tại phòng số 4 khoa điều trị ngoại trú Trung tâm y tế thị xã Dĩ An. Trong giấy hẹn tái khám bệnh viện ghi là ngày hẹn vào 13/03-13/04  bệnh nhân đến để tái khám và phát thuốc theo bảo hểm y tế. Tuy nhiên, ngày 13/04 anh đưa bệnh nhân Phùng Thị Thư đến khám bệnh thì bác sĩ khám bệnh với thái độ khó chịu. Anh Nam không hài lòng. Anh yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Trung tâm Y tế Thị xã Dĩ An- Tỉnh Bình, Lãnh đạo trung tâm đã lập tức yêu cầu kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Bệnh nhân đi khám bệnh ngày 17/03/2021 bệnh viện cấp thuốc  cho bệnh nhân đến ngày 13/04/2021 và Bệnh nhân có đi khám thêm 3 lần nữa vào các ngày 29/03/2021,12/04/2021, 13/04/2021. Ngày 13/04/2021 bệnh nhân lại tiếp tục tới khám.Bệnh viện đã nhắc nhở bác sỹ và toàn thể nhân viên cải thiện về thái độ, giao tiếp cũng như giải thích rõ ràng cho bệnh nhân hiểu, tránh tình trạng bệnh nhân phải di chuyển nhiều lần tới bệnh viện. Trung tâm Y tế Thị xã Dĩ An- Tỉnh Bình Dương cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 20. Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu trả lời phản ánh của người dân về Chế độ bảo hiểm y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 17 phút 47 giây, ngày 14 tháng 04 năm 2021, anh Trần Văn Hải là người nhà bệnh nhân Trần Văn Hiếu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh đưa con là bệnh nhân Trần Văn Hiếu đi cấp cứu tiêu chảy vào khoảng lúc 14 giờ ngày 13/04/2021 tại Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu, đến 19 giờ anh mới mang được thẻ bảo hiểm y tế đến bệnh viện, Bác sĩ trực báo với anh hiện tại Cổng thông tin bảo hiểm y tế đang lỗi nên không tiếp nhận thẻ bảo hiểm của anh. Bệnh nhân đang nằm tại phòng Cấp cứu Khoa Nhi phòng 723 của bệnh viện. Anh thắc mắc tại sao bệnh nhân có thẻ nhưng không được thanh toán bảo hiểm y tế. Anh không hài lòng, anh yêu cầu bên phía bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu, Lãnh đạo Bệnh viện đã lập tức yêu cầu kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Người phản ánh là người nhà bệnh nhi Trần Văn Hiếu sinh ngày 04/3/2021, địa chỉ: Phước Bửu - Xuyên Mộc. Người bệnh nhập viện khoa Nhi lúc 15 giờ ngày 13/4/2021 với chẩn đoán tiêu chảy cấp. Lúc nhập viện người nhà chưa trình bảo hiểm y tế. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, người nhà bệnh nhi trình bảo hiểm y tế, nơi đăng ký ban đầu là Trung tâm Y tế Xuyên Mộc. Lúc này do cổng thông tin bảo hiểm y tế bị lỗi nên nhân viên y tế chưa cập nhật được bảo hiểm y tế cho bệnh nhân. Thời gian cổng thông tin bị lỗi từ 19 giờ 50 phút đến 21 giờ 30 phút. Nhân viên tiếp nhận đã giải thích với người nhà thẻ bảo hiểm y tế không sử dụng được và người nhà phải thanh toán chi phí điều trị. Người nhà bệnh nhi bức xúc và gọi đường dây nóng. Sau khi nhận thông tin phản ánh của người nhà, Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo Trưởng khoa, Điều dưỡng trưởng khoa Nhi: Sau khi cổng thông tin hoạt động thì cho người nhà bệnh nhi hưởng bảo hiểm y tế. Rà soát quy trình tiếp nhận thẻ bảo hiểm y tế. Tập thể khoa Nhi nghiêm túc rút kinh nghiệm và trong cuộc họp giao ban khoa sáng ngày 14/4/2021, lãnh đạo khoa đã nhắc nhở nhân viên về quy trình tiếp nhận thẻ bảo hiểm y tế. Bệnh viện đã liên hệ với anh Trần Văn Hải  để giải thích, anh đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 21. Bệnh viện Nhi Lâm Đồng trả lời phản ánh của người dân về việc Thiếu thuốc, vacxin: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 07 phút 24 giây, ngày 14 tháng 04 năm 2021, anh Dương Ngọc Hải là người nhà bệnh nhân Dương Ngọc Tấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh đưa bé Dương Ngọc Tấn là con anh đến khám tại bệnh viện Nhi lâm đồng tại khoa nhi phòng khám số 3, thì anh thấy những loại thuốc cơ bản cũng hết, bác sĩ kê đơn bảo anh ra ngoài mua,anh đã hỏi nhưng bác sĩ giải thích cho anh ko thỏa đáng. Anh ko hài lòng anh, anh yêu cầu bên phía bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Nhi Lâm Đồng, Lãnh đạo Bệnh viện đã lập tức yêu cầu kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau:  Thuốc thiếu không cung cấp được cho bệnh nhân là  Aciclovir 5% - 5g dạng bôi. Theo giải trình khoa dược mặt hàng Aciclovir 5% - 5g hết hợp đồng từ ngày 30/11/2020, tới thời điểm hiện tại số lượng tồn kho đã hết. Khoa Dược đã xây dựng số lượng và tổ chức đấu thầu năm 2021 nhưng mặt hàng này không có nhà thầu tham dự. Hiện Khoa Dược đang xây dựng kế hoạch đấu thầu lần 2 gửi Sở Y tế thẩm định. Bệnh viện đã liên hệ với anh Dương Ngọc Hải để giải thích, anh đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Nhi Lâm Đồng cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 22. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc vệ sinh cơ sở khám, chữa bệnh, cảnh quan không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 04 giờ 14 phút 23 giây, ngày 14 tháng 04 năm 2021, anh Dương Hoàng Quân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Hiện anh đang điều trị tại phòng số 314 lầu 2, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tại đây có một bệnh nhân lớn tuổi không người thân chăm sóc lại vệ sinh không tự chủ khiến phòng rất mất vệ sinh vì chất thải của bệnh nhân này. Anh Quân đã phản ánh đến bộ phận hành chính của Bệnh viện nhưng không có ai xuống xử lý. Anh không hài lòng. Anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Bệnh viện đã lập tức yeu cầu kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Khoa có bệnh nhân Sầm Vinh Quang không người thân chăm sóc, tiêu tiểu tại chỗ, khoa có phân công 1 hộ lý chăm sóc việc vệ sinh cho bệnh nhân. Trong lúc hộ lý đang đưa bệnh nhân khác đi làm cận lâm sàng chưa kịp đến chăm sóc cho bệnh nhân Quang, khi nhận được phản ánh thì khoa đã điều 1 hộ lý khác vệ sinh cho bệnh nhân Quang. Khoa xin rút kinh nghiệm sắp xếp phòng phù hợp cho bệnh nhân không người chăm. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cam kết luôn cải tiến về chất lượng, nâng cao hơn nữa sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà đối với bệnh viện. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 23. Bệnh viện Đa khoa Như Xuân - tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của người dân về việc thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 19 giờ 00 phút 18 giây, ngày 14 tháng 04 năm 2021, chị Hà Thị Huệ là người nhà bệnh nhân Lê Thị Hải Yến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh viện đa khoa Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, bệnh nhân Lê Thị Hải Yến sinh ở Bệnh viện nhưng bị rối liệt cánh tay được chuyển lên Bệnh viện Nhi của Tỉnh điều trị, chị có thắc mắc các trường hợp bệnh nhân khác thì có bác sĩ đến thăm hỏi bệnh nhân còn trường hợp của người nhà chị thì không có bác sĩ  nào từ Bệnh viện đa khoa Như Xuân xuống thăm hỏi động viên. Chị không hài lòng. Chị yêu cầu bên phía bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Như Xuân, lãnh đạo Bệnh viện đã lập tức kiểm tra và xác minh cụ thể sự việc như sau: Bệnh nhân Lê Thị Hải Yến được sinh ra ngày 13/11/2020 từ mẹ Hà Thị Huệ tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Như Xuân. Trẻ sinh thường đủ tháng, cân nặng 3.800g. Sau sinh phát hiện cách tay phải của trẻ vận động yếu hơn bình thường chuyển khoa Cấp cứu nhi điều trị vào ngày 16/11/2020. Đến 8 giờ 30 phút ngày 17/11/2020 tình trạng bệnh nhân không thuyên giảm. Hội chẩn chuyển Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều trị. Về việc Bệnh nhân phản ánh Bác sỹ không xuống thăm hỏi Bệnh nhân. Lý do Bệnh viện thời điểm trên đông bệnh nhân,số lượng bác sĩ của bệnh viện ít nên việc quan tâm đến bệnh nhân sau chuyển tuyến còn hạn chế. Lãnh đạo bệnh viện rút kinh nghiệm và chỉ đạo bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân những lần tiếp theo phải quân tâm tận tình đến tình trạng người bệnh, sau khi chuyển tuyến trên điều trị. Bằng các phương pháp gọi điện thăm hỏi, nếu có thể trực tiếp thăm hỏi bệnh nhân tại bệnh viện tuyến trên đồng thời học hỏi phương pháp, kinh nghiệm điều trị của tuyến trên trong từng trường hợp cụ thể. Bệnh viện Đa khoa Như Xuân - tỉnh Thanh Hóa luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 24. Bệnh viện K Cơ sở Tân Triều (Cấp III) trả lời phản ánh của người dân về việc Thiết bị, cơ sở vật chất bị hỏng không đáp ứng được nhu cầu người bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 11 giờ 12 phút 55 giây, ngày 15 tháng 04 năm 2021, chị Vũ Thị Hoan đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị Hoan bị ung thư cổ tử cung đã điều trị  được hơn 2 tháng đến nay còn 4 mũi xạ trị, ngày 15/4 chị Hoan lên gặp bác sĩ điều trị Tô Anh Dũng thì bác sĩ nói với chị hiện tại bệnh viện không có thuốc, yêu cầu bệnh nhân đợi và không nói là bao giờ bệnh viện sẽ có thuốc. Chị Hoan xin chuyển tuyến sang bệnh viện đa khoa Bắc Ninh thì bác sĩ Dũng trả lời, bác sĩ không có trách nghiệm chuyển bệnh nhân, yêu cầu đợi trong khi đã hẹn chị Hoan 3 tuần. Chị không hài lòng và yêu cầu bên phía bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện K Cơ sở Tân Triều (Cấp III), Lãnh đạo Bệnh viện đã lập tức yêu cầu các khoa, phòng liên quan nhanh chóng kiểm tra và xác minh cụ thể sự việc, nếu đúng như phản ánh thì phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích cụ thể đến người dân. Đại diện bệnh viện xin trả lời như sau: Bệnh viện đã kiểm tra xác minh thông tin phản ánh của người bệnh được biết người bệ Ninh, đang điều trị tại khoa Xạ 2 do bác sĩ Tô Anh Dũng điều trị. Hiện người bệnh c nh ở Bắc òn 4 mũi xạ nguồn nhưng do chưa có nguồn xạ nên ngoại trú. Bệnh viện đã hoàn thiện hồ sơ thầu để nhập nguồn xạ áp sát liều cao. Theo quy định từ 35 đến 45 ngày nhà cung cấp mới có thể cung cấp nguồn xạ cho bệnh viện. Trong trường hợp người bệnh muốn chuyển cơ sở có nguồn xạ như bệnh viện đa khoa Bắc Ninh thì sẽ làm thủ tục ra viện chuyển cơ sở điều trị. Bệnh viện đã gọi điện giải thích quy trình nhập nguồn xạ và chuyển điều trị từ bệnh viện K về bệnh viện tuyến tỉnh. Người bệnh đã hiểu, thông cảm với bệnh viện và không có thắc mắc gì thêm. Bệnh viện K Cơ sở Tân Triều luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 25. Bệnh viện Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo không đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 00 giờ 43 phút 08 giây, ngày 15 tháng 04 năm 2021, anh Phan Minh Hảo đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng - Khoa Răng hàm mặt, cách đây 1 tuần anh Hảo đi khám răng thì bác sĩ hẹn ngày 15 tháng 04 năm 2021 lên lấy cao răng. Ngày 15 tháng 04 anh Hảo lên lấy cao răng thì các sĩ bảo xuống mua phiếu khám, anh Hảo mua phiếu xong nhưng các bác sĩ lại không khám, bảo xuống mua phiếu lấy cao răng. Anh Hảo mua phiếu lấy cao răng thì lên khoa khám răng hàm mặt bắt đầu thực hiện điều trị. Bác sĩ Chánh có lấy cao răng cẩu thả, rất đau khiến Anh Hảo không điều trị nữa và đi về. Anh không hài lòng với nội quy, quy định làm việc của bệnh viện. Anh yêu cầu bên phía bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng, lãnh đạo bệnh viện đã lập tức yêu cầu kiểm tra và xác minh cụ thể sự việc như sau: Vào lúc 14 giờ ngày 15 tháng 4, bệnh nhân Phan Minh Hảo đã mua phiếu khám theo quy định và đến phòng Răng hàm mặt nộp phiếu khám bệnh yêu cầu lấy vôi răng. Bệnh nhân Hảo đã lấy vôi răng cách đó 5 tháng và bây giờ đến lấy vôi răng định kỳ. Trong quá trình thực hiện thủ thuật, lúc lấy đến vùng răng cửa hàm dưới (vùng can thiệp cuối cùng) bệnh nhân thấy ê buốt, nhân viên có giải thích rằng trong quá trình lấy vôi răng có những vùng răng nhạy cảm, có thể ê buốt và có thuyết phục bệnh nhân chịu khó để hoàn tất thủ tục. Tuy nhiên, bệnh nhân không đồng ý làm nữa và tỏ vẻ không hài lòng. Qua sự việc trên, Ban chủ nhiệm khoa Răng hàm mặt đã phê bình các bác sĩ và nhân viên y tế phòng khám về thái độ, tâm lý tiếp xúc với người bệnh. Sau đó, Ban chủ nhiệm khoa đã liên hệ trực tiếp với người bệnh để giải thích cặn kẽ và chu đáo. Bệnh nhân đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Đà Nẵng cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 26. Trung Tâm Y tế huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trả lời phản ánh của người dân về việc Thiếu thuốc, vacxin không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 20 giờ 03 phút 17 giây, ngày 15 tháng 04 năm 2021, chị Nguyễn Thị Hiểu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị hiện đang điều trị bệnh mãn tính tại Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu theo bảo hiểm y tế, tuy nhiên từ Tết đến nay các  thuốc điều trị về bệnh não thì bệnh viện đều báo là đã hết, ngay cả những thuốc thuốc tiểu đường (loại thuốc chích) cũng như vậy, bác sĩ nói bệnh viện không nhập thuốc về. Chị Hiểu thắc mắc và không hài lòng. Chị yêu cầu bên phía Trung tâm cho chị lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Trung Tâm Y tế huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Lãnh đạo Trung Tâm Y tế đã lập tức yêu cầu các khoa, phòng liên quanh nhanh chóng kiểm tra và xác minh, nếu đúng như người dân phản ánh, thì phải có văn bản giải trình và báo cáo Ban Giám đốc và phải giải thích cụ thể cho người phản ánh. Đại diện Trung tâm xin giải trình sự việc như sau: Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc đã yêu cầu Trưởng khoa Dược – Thiết bị y tế – Vật tư y tế và Khoa Khám bệnh viết bản tường trình và tổ chức họp giải trình sự việc, kết quả xác minh sự việc như sau: Qua kiểm tra phần mềm khám chữa bệnh, ngày 16 tháng 04 năm 2021 không thấy tên bà Nguyễn Thị Hiểu nên không biết bà Hiểu hỏi thông tin này từ đâu. Tuy nhiên, các thuốc điều trị về não và tiểu đường tại Trung tâm Y tế từ Tết đến nay vẫn đầy đủ. Các thuốc về não: Vinpocetin , Piracetam, Acetyl leucin. Các thuốc tiểu đường đang sử dụng: Metformin, Glipizid, Gliclazid, Metformin+Glimepirid, Insulin (Ryzodeg, Humalin 30/7). Bởi vậy, nên thông tin bà Nguyễn Thị Hiểu phản ánh là không đúng sự thật. Qua sự việc trên Trung tâm Y tế Xuyên Mộc xin ghi nhận thông tin phản ánh của người dân và sẽ rút kinh nghiệm cung ứng thuốc đầy đủ tránh phiền hà cho bệnh nhân. Trung Tâm Y tế Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Trung Tâm Y tế xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám, chữa bệnh của Trung tâm ngày càng tốt hơn.

 27. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế (Cấp III) trả lời phản ánh của người dân về việc Để xảy ra tai biến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 20 giờ 43 phút 09 giây, ngày 15 tháng 04 năm 2021, chị Lê Thị Bé là người nhà bệnh nhân Hồ Chí Kiên đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 9/11/2020 chồng chị Bé nhập viện tại khoa Cấp cứu rồi chuyển qua khoa Lão khoa, Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế phát hiện ra bệnh u gan đa ổ, sỏi thận 2 bên,... Các bác sĩ chẩn đoán anh Kiên bị ung thư gan rồi chuyển qua khoa ung bướu, bác sĩ tên Khoa làm phó khoa Chăm sóc giảm nhẹ tiếp nhận anh Kiên. Bác sĩ Khoa gọi người nhà vào rồi bảo anh Kiên bị ung thư gan, không cứu được nữa. Đến ngày 2/12/2020 Chị Bé đưa chồng lên phẫu thuật sỏi thận, sau khi phẫu thuật xong anh Kiên đã đi lại, ăn uống bình thường. Ngày /12/2020 bác sĩ Khoa cho anh Kiên đi lấy mẫu để xét nghiệm. Sau khi lấy mẫu về, buổi tối bụng anh Kiên tím đen lên. Chị Bé có hỏi bác sĩ Khoa thì bác sĩ không giải thích, mấy ngày sau bác sĩ Khoa mới giải thích là bị xuất huyết ngoài da, nội tạng không bị gì. Vài ngày sau thì anh Kiên ra rất nhiều máu thì các bác sĩ cho đi siêu âm kết luận bệnh thận u nước vẫn còn nguyên, chị Bé có ý kiến thì bác sĩ Khoa và bác sĩ Cường bảo chị không được nói nhiều. Từ đó cứ để anh Kiên nằm ở phòng và bảo đợi các bác sĩ khoa Thận lên khám cho anh Kiên. Sau vài ngày không thấy các bác sĩ khoa Thận lên thì chị Bé có hỏi bác sĩ Khoa, bác sĩ trả lời đã mời các bác sĩ khoa Thận lên, còn lên hay không là việc của họ. Đến ngày 24/12/2020 thì chồng chị mất. Sau khi mất thì không có 1 bác sĩ nào cả, chị Bé la lên thì y tá chạy qua ngó rồi chạy về phòng. Chị Bé có liên hệ với bác sĩ Khoa thì không nghe máy, liên hệ với bác sĩ Thọ (Trưởng khoa) thì bị tắt máy. Hơn 1 tiếng sau mới có 1 bác sĩ qua động viên chị Bé. Tối ngày 24/12/2020 Chị Bé và gia đình đưa chồng về an táng. Ngày 30/12/2020 Chị Bé có lên bệnh viện lấy các giấy tờ liên quan để thanh toán bảo hiểm. Chị rất bức xúc và yêu cầu bên phía bệnh viện kiểm tra cho chị lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã kiểm tra, yêu cầu Ban chủ nhiệm Khoa Chăm sóc giảm nhẹ và các bác sĩ liên quan giải trình đồng thời rà soát lại Hồ sơ bệnh án lưu trữ, Bệnh viện xin trả lời như sau: Bệnh nhân Hồ Chí Kiên, 55 tuổi vào viện tại khoa Nội tổng hợp-Lão khoa – Bệnh viện Trung Ương Huế vào ngày 9/11/2020 vì đau bụng vùng hạ sườn phải và vàng da, tại khoa Nội tổng hợp-Lão khoa được chẩn đoán ‘Theo dõi Ung thư Gan/Xơ gan’, sau đó bệnh nhân được chuyển khoa Chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm ung bướu vào ngày 24/11/2020. Tại khoa Chăm sóc giảm nhẹ bệnh nhân được chẩn đoán ‘Theo dõi ung thư gan nguyên phát giai đoạn cuối/Xơ gan mất bù/Thận ứ nước độ 3’. Bác sĩ điều trị (Bs Trần Khoa, Bs Nguyễn Việt Cường) đã giải thích cho người Bà Lê Thị Bé về chẩn đoán Theo dõi ung thư gan giai đoạn cuối, phương án điều trị tiếp theo, tiên lượng bệnh nặng kỹ. Đến ngày 27/11/2020, sau khi hội chẩn khoa Ngoại Thận Tiết niệu, bệnh nhân được chuyển sang khoa Ngoại Thận Tiết niệu để đặt sonde JJ dẫn lưu bể thận với sự đồng ý của bệnh nhân và Bà Lê Thị Bé. Ngày 07/12/2020 bệnh nhân được chuyển về lại khoa Chăm sóc giảm nhẹ - Trung tâm Ung bướu để tiếp tục điều trị nâng đỡ. Lúc này, bác sĩ điều trị tiếp tục giải thích cho bệnh nhân và người nhà về chỉ định sinh thiết U gan làm giải phẫu bệnh lý để phục vụ chẩn đoán và điều trị. Ngày 14/12/2020 bệnh nhân được đưa đến phòng mổ ngoại khu A để sinh thiết u gan và được chuyển trở lại khoa Chăm sóc giảm nhẹ vào buổi chiều cùng ngày, sau đó tại vị trí sinh thiết u gan xuất hiện vết xuất huyết dưới da, bác sĩ điều trị ghi nhận, giải thích cho bà Lê Thị Bé về nguyên nhân xuất hiện vết xuất huyết và cho thuốc bổ sung. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm cơ bản và siêu âm bụng kiểm tra, kết quả cho thấy tình trạng thận ứ nước không cải thiện. Bác sĩ điều trị đã mời hội chẩn bác sĩ khoa Ngoại Thận tiết niệu hội chẩn đánh giá tình trạng thận ứ nước và khả năng can thiệp cho sonde JJ, sau khi hội chẩn bác sĩ Ngoại Thận Tiết niệu không xử trí gì thêm. Bác sĩ điều trị tiếp tục giải thích về tình trạng thận ứ nước cho bệnh nhân và bà Lê Thị Bé. Quá trình theo dõi bệnh nhân sau đó, bệnh nhân bí tiểu, cầu bàng quang (+), đã được đặt sonde tiểu dẫn lưu, nước tiểu qua sonde màu đỏ nhạt, sau 4 tiếng đặt sonde tiểu dẫn lưu bệnh nhân thấy khó chịu, yêu cầu được rút sonde tiểu, sau khi rút sonde tiểu bệnh nhân tiểu được. Sau đó, bệnh nhân có tiểu máu kèm máu cục, bác sĩ điều trị mời hội chẩn khoa Ngoại Thận Tiết niệu lần 2 và giải thích tình hình bệnh cho bệnh nhân và bà Lê Thị Bé. Tối ngày 23/12/2020, có kết quả sinh thiết u gan của bệnh nhân với kết quả: Ung thư biểu mô tế bào gan, bác sĩ điều trị giải thích tình hình bệnh cho Bà Lê Thị Bé. Đến trưa ngày 24/12/2020, Bác sĩ điều trị giải thích tiên lượng bệnh nặng cho Bà Lê Thị Bé và những người nhà khác, sau khi bàn bạc người nhà bệnh nhân quyết định xin cho bệnh nhân tiếp tục ở lại điều trị. Đến chiều cùng ngày, 16h00 bác sĩ điều trị thăm khám bệnh nhân Hồ Chí Kiên, bệnh nhân mệt mỏi hơn, ăn uống kém, bác sĩ đề nghị làm các xét nghiệm khẩn và bàn giao bệnh theo dõi cho bác sĩ trực lúc 17h00. Đến 17h30 bệnh nhân mệt hơn, người nhà gọi điện báo cho bác sĩ điều trị (Bác sĩ Trần Khoa) và bác sĩ Trưởng khoa (Bác sĩ Võ Thế Thọ), bác sĩ điều trị đã báo cho bác sĩ trực (Bác sĩ Cao Khả Châu và Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Duyên) xem bệnh, bác sĩ Võ Thế Thọ cũng có mặt đề khám và xử trí. Sau khi xử trí 30 phút bệnh nhân có cải thiện, lúc đó bàn giao cho toàn bộ kíp trực theo dõi. Đến khoảng 20h00 bệnh nhân mệt trở lại, người nhà báo cho kíp trực, bác sĩ trực (Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Duyên) và điều dưỡng trực, kíp trực có mặt ngay khi được người nhà bệnh nhân thông báo, đã tiến hành xử trí cấp cứu và hồi sức tích cực hơn 30 phút nhưng tình hình bệnh nhân không cải thiện. Bác sĩ trưởng tua trực (Bác sĩ Cao Khả Châu) cùng kíp trực giải thích tình trạng bệnh hiện tại cho người nhà và người nhà có mong muốn đưa bệnh nhân về nhà (anh Hồ Chí Thịnh – em ruột của bệnh nhân làm cam đoan xin đưa bệnh nhân về). Đến ngày 30/12/2020, chị Lê Thị Bé đến khoa Chăm sóc giảm nhẹ - Trung tâm ung bướu hoàn thành thủ tục hồ sơ xuất viện của bệnh nhân, từ lúc chăm bệnh cho đến khi làm thủ tục xuất viện, chị Bé không có thắc mắc hay ý kiến gì. Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Huế (Cấp III) cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 28. Bệnh viện Nhi đồng 2 - Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc Chế độ bảo hiểm y tế không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 22 giờ 35 phút 39 giây, ngày 15 tháng 04 năm 2021, chị Trần Ngọc Thơ là người nhà bệnh nhân Trần Tuấn Lộc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP. HCM , bệnh nhân là Trần Tuấn Lộc  bị hóc xương đã đến Bệnh viện Gia Định khám và nhận được sự tư vấn chuyển qua Bệnh viện Nhi Đồng 2 khám theo tuyến bảo hiểm y tế, bệnh nhân chuyển vào khoa cấp cứu nhưng không được hưởng bảo hiểm, chị Thơ thắc mắc, không hài lòng. Chị yêu cầu bên phía Bệnh viện cho chị lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 - Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Bệnh viện đã lập tức yêu cầu kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Bệnh nhân nhi Trần Tuấn Lộc (sinh năm 2016) bị hóc xương cá vào ngày 15/4/2021, đến ngày 16/4/2021, người nhà đưa bé đến khám tại bệnh viện Gia Định. Tại đây các bác sĩ khám, nhận định cần nội soi gắp xương cá ra, tư vấn bệnh nhi sang Bệnh viện Nhi Đồng 2 để được hỗ trợ về chuyên khoa nhi khám theo tuyến bảo hiểm y tế nhưng không cấp giấy chuyển tuyến hợp lệ. Công dân Ngọc Thơ đưa bênh sang Bệnh viện Nhi Đồng 2, vào khoa Cấp cứu thì được các bác sĩ khám sàng lọc, nhận định tình trạng bệnh và hướng dẫn đưa bé ra phòng khám đăng ký khám bệnh không sử dụng bảo hiểm do không có giấy chuyển tuyến. Công dân Ngọc Thơ thắc mắc vì sao bệnh nhi không được khám theo tuyến bảo hiểm y tế như hướng dẫn của Bệnh viện Gia Định. Tổ Tiếp công dân đã giải thích tiêu chuẩn nhận bệnh cấp cứu tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2, theo đó, tình trạng của bệnh nhi Trần Tuấn Lộc không thuộc diện cấp cứu và không có giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế nên đã hướng dẫn thân nhân đưa bé đi đăng ký khám dịch vụ ở khu khám bệnh. Thân nhân đã hiểu vấn đề này. Tổ tiếp công dân giải thích về quy định tiếp nhận khám bảo hiểm y tế ngoại trú tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, theo đó, ngoài tình trạng cấp cứu, bệnh nhi phải có giấy chuyển tuyến hợp lệ từ tuyến dưới lên mới được đăng ký khám bảo hiểm y tế. Thân nhân đã hiểu vấn đề này và đang xin giấy chuyển từ Bệnh viện Gia Định. Sau trao đổi, thân nhân đã hiểu được vì sao bệnh nhi không được nhận vào Khoa Cấp cứu và không được khám bảo hiểm y tế đúng tuyến, thân nhân hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện Nhi đồng 2 - Thành phố Hồ Chí Minh cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 29. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việcKhông đảm bảo điều kiện chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 18 phút 26 giây, ngày 16 tháng 04 năm 2021, anh  Nguyễn Văn Hùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: anh đến bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã được chẩn đoán 95% bị ung thư tuyến giáp. Anh muốn chuyển viện lên bệnh viện K Trung ương để khám nhưng bác sĩ Trung phòng điều trị khám ung bướu không đồng ý viết giấy chuyển tuyến với lý do bệnh của anh ở bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chữa được. Anh thắc mắc và không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện. Anh yêu cầu bên phía Bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ, Lãnh đạo Bệnh viện đã lập tức yêu cầu kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Bệnh nhân Nguyễn Văn Hùng sinh năm 1970,địa chỉ: Yên Kì - Hạ Hòa - phú Thọ ngày 16/4/2021, bệnh nhân đến khám tại phòng khám 301 bệnh viện Đa Khoa TỈnh Phú Thọ với chẩn đoán: u lành tuyến giáp bệnh nhân có nguyện vọng chuyển lên bệnh viện tuyến Trung Ương để thăm khám vì không yên tâm về bệnh viện tỉnh nên gọi điện phản ánh và yêu cầu được chuyển tuyến BHYT Sau khi nhận được nội dung phản ánh lãnh đạo khoa đã chỉ đạo giải thích nội quy, quy định về chuyển tuyến bảo hiểm y tế và trường hợp bệnh nhân Hùng không đủ điều kiện chuyển tuyến do bệnh viện đa khoa tỉnh phú thọ đáp ứng được về mặt chuyên môn kĩ thuật điều trị cho bệnh nhân. Sau trao đổi, bệnh nhân đã hiểu được vì sao bệnh nhân Nguyễn Văn Hùng không được chuyển tuyến, bệnh nhân hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.  

 30. Bệnh viện Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc Thái độ của Bộ đội, Bảo vệ, Người trông xe, nhân viên: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 44 phút 02 giây, ngày 16 tháng 04 năm 2021, anh Trần Bảo Thanh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh đến bệnh viện đại học y dược Hồ Chí Minh cơ sở 2, anh gửi xe ở bãi gửi xe trong khuôn viên bệnh viện cổng đường Lý Thường Kiệt, anh thấy bảng giá 3 nghìn đồng vào ban ngày, 4 nghìn đồng vào ban đêm nhưng đến lúc bảo vệ thu tiền thì thu 6 nghìn đồng, 10 nghìn đồng. Anh thắc mắc thì nhân viên bảo vệ có thái độ cáu gắt. Anh thắc mắc và không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Anh yêu cầu bên phía Bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Bệnh viện đã lập tức yêu cầu kiểm tra và xác minh, cụ thể sự việc như sau: Nhân viên bảo vệ giữ xe Nguyễn Hữu Thành tại cổng Lý Thường Kiệt xác nhận có thu 6 nghìn đồng như nội dung anh Bảo Thanh phản ánh, về phong cách giao tiếp của anh Thành vốn sẵn có giọng nói ồn ào. Đồng thời, bệnh viện làm việc với đơn vị giữ xe công ty TNHH dịch vụ giữ xe Duy Phong về tình hình trên. Phía công ty giữ xe quyết định chấm dứt hợp đồng nhân viên giữ xe với anh Nguyễn Hữu Thành. Bệnh viện, công ty cũng tổ chức họp xem xét lại về quy định, cách treo bảng giá của bãi xe công khai, cũng như thái độ giao tiếp của nhân viên đối với người bệnh, khách hàng. Bệnh viện cũng đã liên hệ anh Bảo Thanh để phản hồi thông tin. Anh Thanh đã hiểu, đồng ý, hài lòng và không có ý kiến thắc mắc gì thêm. Bệnh viện Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh  cam kết luôn tạo điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.

 31. Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình - tỉnh Bạc Liêu trả lời phản ánh của người dân về việc nội quy, quy định tại Cơ sở y tế không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 01 giờ 08 phút 08 giây, ngày 16 tháng 04 năm 2021, chị Trần Thị Xim là người nhà bệnh nhân Sơn Tonh Nhe đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: 0 giờ ngày 15 tháng 04 năm 2021 anh Sơn Tonh Nhe bị tai nạn, gia đình đưa đến Khoa cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Tuy nhiên nhân viên yêu cầu chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu, gia đình có yêu cầu xe cấp cứu bệnh viện nhưng nhân viên tại khoa cấp cứu bảo đi xe ngoài, vì làm thủ tục giấy tờ lâu và tốn tiền. Chị Xim không hài lòng với nội quy, quy định của bệnh viện. Chị yêu cầu bên phía bệnh viện cho chị lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Hòa Bình - tỉnh Bạc Liêu, Lãnh đạo Bệnh viện đã lập tức yêu cầu kiểm tra và xác minh cụ thể sự việc như sau: Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 15 tháng 4, Điều dưỡng khoa Hồi sức cấp cứu có tiếp nhận Bệnh nhân Sơn Tonh Nhe được bàn bè chở vào viện, bệnh nhân khai bị Tai nạn giao thông va chạm trúng ngón 1 chân trái, Bệnh nhân trong tình trạng mạch, huyết áp ổn, khám thấy gãy hỡ ngón 1 chân trái, không kèm theo tổn thương nơi khác, được điều dưỡng sơ cứu băng bó vết thương. Sau đó điều dưỡng báo Bác sĩ khám và làm giấy chuyển viện cho bệnh nhân. Khoảng 01 giờ sau cha mẹ bệnh nhân mới đến khoa Hồi sức cấp cứu, tua trực giải thích chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Sau đó người nhà có hỏi có chuyển xe cấp cứu bệnh viện hay tự đi thì điều dưỡng tua trực trả lời: Với tình trạng hiện tại có thể đi xe cấp cứu hoặc gia đình tự đi xe cá nhân, nếu  gia đình bênh nhân đi xe cấp cứu thì báo bác sĩ trực làm thủ tục; còn nếu tự đi xe cá nhân thì nhanh hơn. Người nhà không có ý kiến gì, tự chở bệnh nhân đi. Trung tâm Y tế họp tua trực rút kinh nghiệm: Các trường hợp xin đi tuyến trên điều dưỡng phải báo bác sĩ trực để giải thích cụ thể cho bệnh nhân.Bệnh viện cũng đã liên hệ với gia đình bệnh nhân, giải thích cho gia đình, gia đình đã hiểu, hài lòng và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện Đa Khoa Hòa Bình - Tỉnh Bạc Liêu cam kết luôn tạo  điều kiện hỗ trợ tuyệt đối để chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân.Bệnh viện xin chân thành cảm ơn về sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân để dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn.


Thăm dò ý kiến