Thông tin đường dây nóng tháng 09/2018

03/10/2018 | 12:31 PM

 | 

1. Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam trả lời về phản ánh của người bệnh liên quan đến vấn đề chuyển tuyến: theo văn bản số 3629/BV-KHTH ngày 18 tháng 9 năm 2018, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết bệnh viện đã nhận được ý kiến phản ánh của người bệnh gửi qua đường dây nóng Bộ Y tế về vấn đề bệnh nhân phải chuyển tuyến vì bệnh viện thiếu máy thở. Nội dung như sau: người nhà bệnh nhân anh Tr.C.Đ. hỏi tại sao một bệnh viện lớn như bệnh viện Trung ương Đa khoa Quảng Nam lại không có máy thở? Bệnh nhân Ph.T.V. vừa mổ xong nhưng bác sỹ nói phải chuyển tuyến vì bệnh viện thiếu thiết bị này. Anh Đ. đề nghị kiểm tra. Sau khi nhận được thông tin trên, Lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo chuyển nội dung thông tin về khoa Hồi sức chống độc và yêu cầu khoa giải trình về vấn đề này; đồng thời giao cho Phòng Kế hoạch Tổng hợp tìm hiểu, xác minh thông tin. Bệnh viện đã tổ chức cuộc họp do đồng chí Phó Giám đốc Bệnh viện chủ trì, với sự tham gia của Phó Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Trưởng khoa khám bệnh, Phụ trách phòng Điều dưỡng, Trưởng khoa Hồi sức chống độc, Điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức chống độc và nhân viên phòng Kế hoạch Tổng hợp; để giải trình vấn đề người nhà bệnh nhân phản ánh. Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết: hiện tại bệnh viện có 14 máy thở, phân bố ở các khoa như sau: Khoa Hồi sức 12 máy, trong đó có 1 máy hỏng đang sửa; Khoa cấp cứu 01 máy, khoa Gây mê hồi sức 01 máy. Hiện các máy ở các khoa đã được điều về khoa Hồi sức tích cực- Chống độc. Bệnh nhân Ph.T.V vào viện lúc 05 giờ 06 phút ngày 12 tháng 9 năm 2018 với chẩn đoán cấp cứu là nhồi máu cơ tim cấp không ST chênh lên/ Đau bụng cấp. Tình trạng bệnh nhân lúc vào phòng mổ: tỉnh, khó thở, nhịp thở 22 lần/phút, vẻ mặt nhiễm trùng nhiễm độc, tim 110 lần/ phút đến 140 lần / phút, không đều, huyết áp 130/80mmHg, SpO2: 90, các cơ quan khác ghi nhận tại biên bản hội chẩn viện. Tình trạng bệnh nhân sau mổ: Bệnh nhân mê, không sốt, huyết áp ổn, nhịp tim đều, bóp bóng qua nội khí quản, bụng mềm, tiểu thường, được chẩn đóan: Bệnh chính là Hậu phẫu khâu lỗ thủng dạ dày/ thủng tạng rỗng, Bệnh kèm: nhồi máu cơ tim không ST chênh lên, rung nhĩ, viêm phổi, tăng huyết áp, trào ngược dạ dày, thực quản. Tại khoa Hồi sức lúc đó có 12 máy thời (1 máy hỏng), mượn hoa Cấp cứu 1 máy, mượn khoa Gây mê hồi sức 1 máy. Lúc 22 giờ 15 phút bệnh nhân V. được chuyển vào khoa Hồi sức, khoa Hồi sức lúc đó có 13 bệnh nhân thở máy nên không còn máy cho bệnh nhân V. Qua trường hợp này, Bệnh viện xin ghi nhận những đóng góp của người nhà bệnh nhân và sẽ có kế hoạch mua thêm máy thở trong thời gian tới.

2. Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác triển khai Hệ thống theo dõi, đôn đốc việc tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân qua tổng đài trực đường dây nóng Bộ Y tế 1900-9095: ngày 15 tháng 9 năm 2018, tại Thanh Hóa, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác triển khai công tác triển khai Hệ thống theo dõi, đôn đốc việc tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân qua tổng đài trực đường dây nóng Bộ Y tế 1900 9095. Tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Trường Duy, Phó Chánh Văn phòng Bộ Y tế trình bày báo cáo kết quả triển khai Hệ thống theo dõi, đôn đốc việc tiếp nhận phản ánh của người dân trên Đường dây nóng Bộ Y tế. Các đại biểu cũng đã thảo luận về vấn đề này. Tại Hội nghị, Bộ Y tế đã tập huấn về kỹ năng giao tiếp ứng xử cho các cán bộ làm công tác văn phòng và cán bộ trực điện thoại tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân đến đường dây nóng ngành Y tế. Để nâng cao hiệu quả của Đường dây nóng, Bộ Y tế đã đề nghị đối với các Bệnh viện trên toàn quốc công khai Bảng thông báo số điện thoại Đường dây nóng của ngành Y tế và thống nhất chỉ sử dụng một số điện thoại duy nhất là 1900 9095 ở tất cả các vị trí công cộng có đông người qua lại; phân công cán bộ đầu mối có kỹ năng sử dụng phần mềm để theo dõi và cập nhật kết quả giải quyết ý kiến phản ánh của bệnh viện lên phần mềm theo dõi việc tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân qua tổng đài đường dây nóng 1900 9095 theo hướng dân của Bộ Y tế; đưa vào nội dung giao ban của Bệnh viện thông tin phản ánh của người dân đến đường dây nóng và kết quả xử lý để nhân viên y tế cùng rút kinh nghiệm; theo dõi và cập nhật kết quả xử lý trên phần mềm theo Quy chế 1933/QĐ-BYT ngày 19 tháng 5 năm 2016 của Bộ Y tế; có cơ chế khen thưởng kịp thời để động viên, khuyến khích các cán bộ thực hiện tốt công tác trực đường dây nóng, đồng thời xử lý nghiêm đối với trường hợp bỏ trực, không xử lý hoặc xử lý quá hạn. Sở Y tế tổ chức tập huấn, hướng dẫn các bệnh viện trên địa bàn tỉnh về quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh qua đường dây nóng, biểu mẫu báo cáo; phân công cán bộ phụ trách bảo đảm công tác trực đường dây nóng 24/24h; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc công khai số điện thoại trực đường dây nóng theo đúng mẫu và ở các vị trí dễ nhận biết theo chỉ đạo của Bộ Y tế; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát các đơn vị định kỳ và đột xuất viện thực hiện Chỉ thị 09 của Bộ trưởng Bộ Y tế; có cơ chế khen thưởng kịp thời để động viên, khuyến khích các cán bộ thực hiện tốt việc tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân, đồng thời xử lý nghiêm đối với cán bộ y tế không chấp hành quy định.

3. Bô Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác minh thông tin và báo cáo Bộ về trường hợp sản phụ tử vong tại Trung tâm y tế huyện Phú Tân: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 31 tháng 8 năm 2018, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Cà Mau khẩn trương làm rõ thông tin vụ việc một sản phụ tử vong tại Trung tâm Y tế huyện Phú Tân (Cà Mau). Theo thông tin phản ánh, ngày 27/8, một sản phụ tên P (31 tuổi) đến chờ sinh tại Trung tâm Y tế huyện Phú Tân (Cà Mau). Đến  hơn 19 giờ cùng ngày, sản phụ P sinh hạ được một bé trai cân nặng 3kg. Tuy nhiên, sau khi sinh khoảng 2 giờ đồng hồ, sản phụ này ngừng thở và tử vong. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Cà Mau, TTYT huyện Phú Tân gặp gỡ, động viên gia đình sản phụ không may bị mất. Bộ cũng yêu cầu Sở là rà soát lại các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi và chăm sóc, xử trí các tai biến sản khoa trong và sau đẻ. Khi xác định được nguyên nhân sự việc cần thông tin đến gia đình và các phương tiện thông đại chúng. Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Cà Mau khẩn trương họp Hội đồng chuyên môn cấp đỉnh để đánh giá quá trình tiếp đón, chăm sóc và xử trí của TTYT huyện Phú Tân đối với trường hợp sản phụ P, nếu có sai phạm cần phải xử lý nghiêm.

4. Các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thành phố Hồ Chí Minh cứu sống bé sơ sinh 3 tháng tuổi bị lao nặng: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 31 tháng 8 năm 2018, sau ba tháng chiến đấu chống lại bệnh lao mà bé sơ sinh 3 tháng tuổi nhiễm từ cha, các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh đã cứu sống bé một cách ngoạn mục. Bé V.T.N là con đầu lòng của đôi vợ chồng quê ở An Giang. Khi bé mới sinh ra thì cha phát hiện bị lao phổi, khi cha đang điều trị lao tấn công đến tháng thứ 2 thì đến lượt bé N. bị bệnh, sốt ho liên tục 1 tuần. Bé nhập viện địa phương điều trị nhưng trình trạng không đỡ, khó thở tăng. Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ chẩn đoán phổi của bệnh nhi đã trắng xóa, kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị nhiễm lao kê rất nặng. Các bác sĩ đã tiến hành chọc hút khí màng phổi nhiều lần cấp cứu kịp thời do các kén lao vỡ. Lúc nặng nhất phải thở máy rung tần số cao để đảm bảo trao đổi khí cho bé, điều trị kháng sinh và kháng lao tấn công hơn gần 3 tháng đúng phác đồ.  Phổi của bệnh nhi đã sáng dần lên, mô phổi giảm tổn thương và thông khí ngày càng hiệu quả, các kén khí lớn giảm rõ rệt. Các bác sĩ đánh giá nguy cơ tràn khí màng phổi, suy hô hấp có cải thiện và có khả năng ít tái phát. Sau đó, bé được chuyển đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để điều trị tiếp tục phác đồ lao trong khoảng 15 ngày và đã được xuất viện về với gia đình. Bác sĩ cho biết, trẻ mắc lao bẩm sinh thường do người mẹ mắc bệnh khi đang mang thai hoặc có thể đã mắc trước đó nhưng không được phát hiện. Cũng có một số ít trẻ sơ sinh nhiễm lao khi vừa lọt lòng do tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây từ phòng sinh, người thân gia đình. Những trường hợp này vẫn được gọi là bệnh lao bẩm sinh. Hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh vốn dĩ rất yếu nên khi biết mắc bệnh này, trẻ cần được điều trị ngay để tránh biến chứng. Nếu phát hiện trễ, các bé có thể mắc các thể lao nặng như lao kê, lao màng não, dễ dẫn đến tử vong. Để phòng bệnh cho trẻ, nếu trong nhà có người bị bệnh lao, cần phải cách ly trẻ với người bệnh, tốt nhất là không ở cùng nhà với người bệnh. Người mắc bệnh lao không ho, khạc đờm bừa bãi; tránh tiếp xúc, hôn hít trẻ nhỏ cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.

5. Các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh chữa trị thành công cho bé gái 5 tuổi bị bệnh tim phức tạp, hiếm gặp: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 31 tháng 8 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh không chỉ mang lại sự sống cho cô bé 5 tuổi mà còn hỗ trợ kinh phí điều trị bằng cách giúp gia đình bé tham gia Chương trình hỗ trợ kinh phí điều trị tim bẩm sinh cho những trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Theo lời kể của cho mẹ bé, khi được bác sĩ thông báo con mình mắc bệnh tim phức tạp hiếm gặp, cơ hội chữa trị rất thấp, cha mẹ bé Nguyễn Kiều Lệ D., (5 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Bình) hoàn toàn suy sụp. Gia cảnh khó khăn không đủ điều kiện phẫu thuật, bệnh tim của bé D. lại ngày càng trở nặng khiến gia đình đã từng quyết định buông xuôi mọi hi vọng. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng D. đã không may mang trong mình nhiều bệnh lý. Mẹ bé cho biết, từ khi mới chào đời, D. thường tím tái khi bú, khi khóc. Bé được chẩn đoán mắc bệnh thất phải hai đường thoát dạng chuyển vị đại động mạch, hẹp phổi, thông liên thất, hở van ba lá nặng. Bên cạnh đó, D. đã trải qua một ca phẫu thuật cắt túi mật điều trị sỏi mật khi chỉ mới 4 tháng tuổi. Ca phẫu phuật đó cũng lấy đi tất cả số tiền dành dụm của gia đình, nên việc điều trị bệnh tim cho bé hoàn toàn nằm ngoài khả năng của cha mẹ bé. Khi đoàn từ thiện Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đến khám tại địa phương, bé D. được lựa chọn tham gia Chương trình hỗ trợ chi phí điều trị im bẩm sinh cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn của Bệnh viện. Với tình trạng bệnh lý phức tạp, D. cần thực hiện 2 lần phẫu thuật chỉnh sửa cấu trúc tim, thay đổi hệ tuần hoàn máu để giúp bé khỏi bệnh và phát triển về lâu dài. Ca phẫu thuật đầu tiên diễn ra vào tháng 3 năm 2017, bé bớt tím do tuần hoàn máu đã được cải thiện một phần. D được gia đình chăm sóc 1 năm để phục hồi sức khỏe, chuẩn bị cho đợt phẫu thuật lần 2. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phẫu thuật lần 2, bé phải trải qua nhiều đợt thông tim và can thiệp phức tạp để chẩn đoán và bít tắc những mạch máu bất thường. Tháng 6 năm 2018, các bác sĩ tiếp tục thực hiện phẫu thuật nối tĩnh mạch chủ dưới vào động mạch phổi, giúp hệ tuần hoàn máu của bé cải thiện toàn phần. Hiện bé D. đã khỏe mạnh và xuất viện. PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch, Phó giám đốc Trung tâm tim mạch BV Đại học y dược cho biết: “Bệnh lý thất phải hai đường thoát dạng chuyển vị đại động mạch là bệnh tim bẩm sinh phức tạp ít gặp (chỉ chiếm khoảng 1-1, 5% các bệnh lý tim bẩm sinh). Trong đó, trái tim của trẻ bị dị tật bất thường về kết nối giữa tâm thất và đại động mạch khiến toàn bộ máu đổ về thất phải, gây áp lực lớn lên thất phải. Ngoài ra, máu giàu CO2 và giàu O2 bị trộn lẫn nhau dẫn đến việc thiếu O2trong máu và làm cho cơ thể bé dễ tím tái. Về lâu dài, việc thiếu O2 trong máu nuôi cơ thể sẽ khiến trẻ chậm phát triển và có thể dẫn đến tử vong". Để chữa trị thành công cho bé, ngoài sự cố gắng của gia đình còn có sự đóng góp thầm lặng của các nhà hảo tâm đã hỗ trợ gần 200 triệu chi phí điều trị cho bé.

6. Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp thực hiện thành công ca đốt u gan bằng vi sóng: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 31 tháng 8 năm 2018, Hội đồng khoa học thành phố Hải Phòng vừa tổ chức đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Dự án ứng dụng kết quả nghiên cứu KH&CN “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật đốt các tổn thương ác tính ở gan bằng vi sóng”. Dự án do PGS.TS Lê Minh Quang và các cộng sự Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp thực hiện. Đây là kết quả chuyển giao của Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Với kỹ thuật này, khối u gan sẽ bị phá hủy bằng đốt vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm. Thời gian nằm viện tối đa chỉ 5 ngày thay vì vài tuần khi áp dụng phương pháp phẫu thuật như trước. Kỹ thuật thực hiện 27 khối u của 21 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tế bào gan nguyên phát hoặc ung thư đại trực tràng di căn gan. Bệnh nhân được đốt các tổn thương u gan nếu khối u có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 6cm; hoặc có tối đa 3 khối u nhưng kích thước mỗi khối không lớn hơn 3cm. Thời gian đốt tối thiểu là 7 phút và tối đa là 40 phút. Tỷ lệ phá hủy u hoàn toàn sau 1 lần đốt là 88,9%, không ghi nhận trường hợp tử vong, không có biến chứng nặng. Biến chứng nhẹ xảy ra trên 4 trường hợp (19%) được điều trị nội khoa ổn định. Thủ thuật đốt u gan bằng vi sóng được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm hạn chế tối đa việc can thiệp tới bệnh nhân so với phương pháp cũ là phẫu thuật nặng nề. Thủ thuật này không cắt bỏ khối u như phẫu thuật mà dùng vi sóng truyền qua kim điện cực để phá hủy hoại tử khối u đưa đến hiệu quả điều trị tương đương phẫu thuật cắt u. Dự án thành công đã giúp nhiều bệnh nhân có cơ hội áp dụng một kỹ thuật hiện đại trong điều trị tổn thương ác tính ở gan tại Hải Phòng, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương, giảm chi phí đi lại và công sức cho bệnh nhân và gia đình người bệnh.

7. Các bác sỹ Bệnh viện Quận Thủ Đức thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy khối u tủy cột sống: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 31 tháng 8 năm 2018, các bác sỹ bệnh viện quận Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy khối u tủy cột sống dài gần 10 cm cho bệnh nhân N.N.T (54 tuổi, ngụ Dĩ An, Bình Dương). Trước đó, ngày 15/8, bệnh nhân N.N.T nhập viện trong tình trạng tay chân co cứng, lưng đau, chân phải bị tê không đi lại được. Các bác sỹ tại bệnh viện chẩn đoán bệnh nhân bị u tủy sống đoạn L1-L2, L2-L3.Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển lên khoa Ngoại Thần Kinh phẫu thuật lấy khối u ra. Đây là ca phẫu thuật khó trong y khoa nên cần bác sỹ có kinh nghiệm dùng kính vi phẫu. Trong quá trình thực hiện ca mổ các bác sỹ đã phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ từng bước một để có thể lấy khối u ra khỏi tủy sống, mà không làm ảnh hưởng tới các dây thần kinh xung quanh.Sau hơn 3 giờ đồng hồ nỗ lực của toàn bộ ê kip, khối u đã được lấy ra hoàn toàn. Bác sỹ Trương Long Vỹ - Trưởng khoa Ngoại Thần Kinh (Bệnh viện quận Thủ Đức), người trực tiếp tiếp nhận bệnh nhân và thực hiện ca mổ cho biết: “Bệnh nhân T có khối u có kích thước lớn và dài gần 10cm; nằm ngay tại vị trí chóp tủy nên ca phẫu thuật được dự báo là sẽ hết sức khó khăn, đòi hỏi trang thiết bị dụng cụ đầy đủ và phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm vững để thực hiện ca phẫu thuật. Nếu không thì rất dễ gây tai biến trong phẫu thuật dẫn tới bệnh nhân bị liệt hoàn toàn”. Người nhà bệnh nhân cho biết, ông T vốn bị tăng huyết áp, bản thân ông T thì bị đau nhức ở chân phải, không đi lại được đã hơn một năm nay. Nhiều lần gia đình đưa ông đi khám nhưng không chẩn đoán ra bệnh, một phần do hoàn cảnh khó khăn nên ông T đã từ chối thực hiện những thủ thuật chẩn đoán đắt tiền (chụp MRI) để tìm ra bệnh. Những lúc đau quá thì ông T lại mua thuốc tây để uống, được dăm ba bữa hết đau rồi lại bị đau trở lại. Tình trạng đó cứ như vậy cho đến tối 15/8, ông T kêu đau lưng dữ dội, tay chân co quắp kèm theo khó thở nên gia đình đã đưa ông đi cấp cứu tại trạm y tế gần nhà nhưng không giảm nên gia đình lại tiếp tục chuyển ông đến bệnh viện quận Thủ Đức. Sau ca phẫu thuật thành công, chân phải của bệnh nhân đã gần như hết đau và tê, sức khỏe bình phục nhanh chóng. Hiện nay bệnh nhân đã có thể đi lại và ăn uống bình thường.

8. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương phẫu thuật thành công ca chấn thương sọ não chữa khỏi co giật cho một bệnh nhân: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 31 tháng 8 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị chấn thương sọ não, nhờ đó bệnh nhân này đã không còn bị co giật – di chứng sau 4 lần đại phẫu trước đây. Theo thông tin, sau 4 năm bị chấn thương sọ não do tai nạn lao động, đã trải qua 4 cuộc đại phẫu thuật về sọ não nhưng di chứng do chấn thương sọ não với bệnh nhân N. V. T. Ngày 22/08/2018, phòng cấp cứu bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân T vào viện trong tình trạng sốt nóng 38 độ 3, hôn mê, Glassgow: 9 điểm, co giật toàn thể hai cơn, mỗi cơn khoảng 1 phút, tăng tiết đờm dãi, phổi thở thô, thông khí giảm hai đáy. Theo người nhà bệnh nhân kể lại, bệnh nhân phẫu thuật sọ não tháng 3/2018.Sau phẫu thuật bệnh nhân dùng thuốc đều đặn nhưng thường xuyên xuất hiện co giật.Trước vào viện một ngày, bệnh nhân lên 3 cơn co giật.Sáng cùng ngày trước khi vào viện bệnh nhân xuất hiện 5 cơn co giật, mỗi cơn kéo dài khoảng 1 phút, trong cơn bệnh nhân mất ý thức.Ở nhà bệnh nhân đã uống 2 viên Depakin nhưng tình trạng không thuyên giảm, gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu. Bệnh nhân được làm các cận lâm sàng cần thiết, kết quả chụp CT đa dãy cho thấy hình ảnh các ổ và vùng tổn thương cũ nhu mô não thuỳ thái dương - trán trái, giãn não thất bên trái. Các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị động kinh, tắc dẫn lưu não thất trên phẫu thuật lấy máu tụ nội sọ.Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật dẫn lưu não thất điều trị động kinh. Sau phẫu thuật bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu theo dõi tích cực, hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định,tỉnh, ăn uống tốt. Theo bác sĩ, chấn thương sọ não là chấn thương vô cùng nghiêm trọng và để lại những di chứng nặng nề, sau phẫu thuật người nhà bệnh nhân cần theo dõi sát sức khỏe của bệnh nhân, nếu thấy những biểu hiện bất thường như co giật, đau đầu dữ dội, mất trí nhớ,…cần đến bệnh viện để được các bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời. Với bệnh nhân để lại di chứng động kinh do chấn thương sọ não, khi có những biểu hiện ban đầu cần đến bệnh viện ngay, tránh để tình trạng các cơn co giật xảy ra với tần xuất liên tục ở mức độ nặng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Bác sỹ cho rằng trường hợp này cũng là may mắn nếu chữa được các di chứng cho bệnh nhân

9. Một nữ hộ sinh ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã kịp thời hiến máu cứu sản phụ: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 02 tháng 9 năm 2018, sau khi mổ đẻ, sản phụ 41 tuổi ở Lạng Sơn bị đờ tử cung, mất máu rất nhiều, nguy hiểm tới tính mạng đã được các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn cứu sống nhờ nguồn máu hiến kịp thời của một nữ hộ sinh. Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, vừa tiếp nhận sản phụ Hoàng Thị Mến 41 tuổi (trú tại Đồi Chè, Hoàng Đồng, Lạng Sơn) vào viện với chẩn đoán thai lần 2, 40 tuần, ối vỡ sớm. Bác sĩ chẩn đoán thai nhi không sinh thường được, chỉ định mổ cấp cứu. Khi mổ, bác sĩ phát hiện sản phụ nhợt nhạt, có dấu hiệu mất máu, mạch nhanh, huyết áp tụt, tử cung co kém... Kíp trực đã tích cực dùng thuốc tăng co tử cung, cầm máu nhưng không hiệu quả. Chị Mến được chẩn đoán đờ tử cung không hồi phục, tiếp tục chuyển phòng mổ cắt tử cung để cầm máu. Trong quá trình mổ, sản phụ đã được truyền khối hồng cầu nhưng do mất quá nhiều máu nên cần phải được truyền máu toàn phần. Ngay lập tức, nữ hộ sinh Hoàng Thị Nhung đang trực tại khoa có cùng nhóm máu A đã tình nguyện hiến máu truyền trực tiếp cho sản phụ. Nhờ được tiếp máu kịp thời, sản phụ đã thoát cơn nguy kịch. Sau 4 ngày điều trị tích cực, chị Mến đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang dần hồi phục. Sức khỏe của hai mẹ con sản phụ hiện đã ổn định. Gia đình sản phụ vô cùng cảm ơn các bác sỹ, đặc biệt là nữ hộ sinh Nhung.

10. Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa lần đầu tiên tiếp nhận một bệnh nhân đổ mồ hôi máu mỗi khi căng thẳng: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 02 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa vừa tiếp nhận một bệnh nhân 11 tuổi ở thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, có hiện tượng ra mồ hôi màu đỏ mỗi khi bệnh nhân mệt mỏi, căng thẳng. Mới đây, bệnh viện Phong - Da liễu TƯ Quy Hòa vừa tiếp nhận bệnh nhi H.T.Q.N. (11 tuổi, ở thị trấn Đắk Đoa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai), có biểu hiện thường ra mồ hôi có màu đỏ (hay còn gọi là mồ hôi máu) trên mặt. Theo ông H.V.T. (40 tuổi, cha của bé N.), bé N. có tình trạng toát mồ hôi ra máu chỉ mới xuất hiện trong khoảng 3-4 tháng gần đây. “Khi mệt mỏi, căng thẳng thì cháu bị ra “mồ hôi máu”, khi đó da mặt cháu thường căng ra, kèm theo biểu hiện đau đầu. Có ngày tình trạng này xảy ra 3-4 lần, nhiều khi cháu vận động đi lên cầu thang hay vận động ngoài trời nắng, mặt toát mồ hôi có màu đỏ”, lời ông T. Cũng theo ông T., gia đình, dòng họ ông chưa có ai bị bệnh tương tự nên gia đình rất lo lắng đưa cháu đi khám ở các bệnh viện như BV tỉnh Gia Lai, BV Nhi Đồng 2, BV Huyết học, BV Da liễu TP. HCM. Tuy nhiên, các bác sĩ đều chẩn đoán cháu bị viêm da, cho thuốc điều trị nhưng không khỏi. Gia đình tiếp tục đưa cháu xuống BV Phong - Da liễu TƯ Quy Hòa để khám. Theo BS Nguyễn Thế Toàn - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Phong - Da liễu TƯ Quy Hòa), cho biết đây là lần đầu tiên BV gặp dạng bệnh này, trên thế giới cũng ghi nhận rất hiếm gặp. “Các xét nghiệm về máu, siêu âm chức năng gan, thận… của bệnh nhân đều bình thường, không có bất kỳ rối loạn nào. Xét nghiệm mồ hôi của cháu N. chỉ có thành phần bạch cầu, không thấy hồng cầu. Hiện, bệnh này chưa có phác đồ điều trị nên chúng tôi chỉ điều trị triệu chứng, giảm lo âu, căng thẳng cho bé”, BS Toàn cho hay. Thế giới ghi nhận đây là bệnh hiếm. Theo thông tin trên trang Healthline, mồ hôi máu (Hematohidrosis) là một tình trạng hiếm gặp và không gây nguy hiểm. Nhưng vì có rất ít thông tin về hematohidrosis nên không có hướng dẫn rõ ràng về cách điều trị chứng bệnh này. Những người gặp phải tình trạng này có mồ hôi đỏ như máu. Mồ hôi máu có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể nhưng thường gặp nhất là ở mặt và trán. Các nhà khoa học nhận thấy rằng bệnh thường xảy ra khi một người rơi vào trạng thái sợ hãi, căng thẳng quá độ. Khi đó, cơ thể sẽ đáp ứng lại bằng cách gia tăng giải phóng các chất hóa học như adrenalin, cortisol giúp chúng ta tỉnh táo hơn và gia tăng năng lượng để đối phó với stress. Trong một số trường hợp hiếm hoi, sự đáp ứng quá mức của cơ thể sẽ làm vỡ các mao mạch nhỏ dưới da. Từ đó máu sẽ theo tuyến mồ hôi thoát ra bên ngoài khiến cho mồ hôi có màu đỏ như máu. Hematohidrosis dường như không đe dọa tính mạng. Nhưng vì có rất ít thông tin về hematohidrosis nên không có hướng dẫn rõ ràng về cách điều trị chứng bệnh này. Cho đến nay để ngăn chặn triệu chứng chảy máu từ bề mặt da, hướng điều trị thường tập trung giải quyết các yếu tố gây căng thẳng tiềm ẩn dẫn đến rối loạn.

11. Các bác sỹ Bệnh viện Quận Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh phẫu thuật thành công cắt u tủy sống dài 8cm cho một bệnh nhân: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 03 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Quận Thủ Đức Thành phố Hồ Chí Minh vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy u tủy cột sống dài 8 cm cho bệnh nhân N.N.T., 54 tuổi, sống ở tỉnh Bình Dương. Ông T. nhập viện trong tình trạng tay chân co cứng, lưng đau dữ dội, chân phải bị tê, yếu không đi được. Người nhà bệnh nhân cho biết ông T. bị tăng huyết áp. Một năm trước ông bị đau nhức ở chân phải, không đi lại được. Ông đã đi khám nhiều lần nhưng không chẩn đoán ra bệnh, cũng một phần do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên từ chối thực hiện thủ thuật chẩn đoán đắt tiền (chụp MRI) để tìm ra bệnh. Những lúc bị đau quá thì ông T. ra mua thuốc tây để uống giảm đau nhưng vài bữa thì đau lại. Trước nhập viện, tự nhiên ông T. kêu đau lưng dữ dội, người đẫm mồ hôi, tay chân co quắp lại kèm theo khó thở nên gia đình đã đưa ông đi cấp cứu tại trạm y tế gần nhà và sau đó chuyển ông đến BV Q.Thủ Đức. Các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh xác định bệnh nhân bị u tủy sống đoạn L1-L2, L2-L3. Đây là nguyên nhân gây tê chân, yếu liệt và đau lưng ở bệnh nhân. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy khối u ra. Bác sĩ Trương Long Vỹ, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, BV Q.Thủ Đức, người trực tiếp tiếp nhận bệnh nhân và thực hiện ca mổ, cho biết khối u của bệnh nhân T. có kích thước lớn và dài (8cm). Khối u nằm ngay tại vị trí chóp tủy nên ca phẫu thuật hết sức khó khăn. Để thực hiện ca phẫu thuật lấy u tủy ra, các phẫu thuật viên đã phải sử dụng đến kính vi phẫu, phải hết sức cẩn thận và tỉ mỉ từng bước một để có thể lấy khối u ra khỏi tủy sống mà không làm ảnh hưởng tới các dây thần kinh xung quanh. Sau hơn 3 giờ đồng hồ nỗ lực, khối u đã được lấy ra hoàn toàn. Sau ca phẫu thuật thành công, chân phải của bệnh nhân đã gần như hết đau và tê, sức khỏe bình phục nhanh chóng. Hiện nay bệnh nhân đã có thể đi lại và ăn uống bình thường. Tay chân không còn co cứng, không đau lưng. Các bác sỹ cho biết, khối u này chèn vào tủy sống, làm tê các dây thần kinh vận động, khiến bệnh nhân không chỉ đau lưng, mà chân tay còn bị co quắp, khó vận động. Sau khi cắt bỏ khối u, tình trạng của bệnh nhân sẽ được cải thiện.

12. Ở một số bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, số người không hài lòng về dịch vụ y tế trong tháng 8 tăng so với tháng 7: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 04 tháng 9 năm 2018, số liệu thống kê từ phần mềm tổng hợp kết quả của hệ thống kios khảo sát không hài lòng của người bệnh tại khoa khám bệnh các bệnh viện công lập thuộc Sở Y tế TPHCM, cho thấy trong tháng 8 năm 2018 ghi nhận 5.204 lượt ý kiến không hài lòng, tăng 9% so với tháng 7 năm 2018 (4.775 lượt). Theo đó, hầu hết các khâu đều có số lượt ý kiến không hài lòng tăng nhẹ so với tháng 7-2018. Tuy nhiên có 3 khâu có lượt phản ánh tăng nhiều nhất so với tháng 7 là khâu “làm thủ tục khám bảo hiểm y tế” (408 lượt, tăng 18,2%), khâu “chỗ ngồi chờ khám, chờ xét nghiệm” (363 lượt, tăng 20%) và khâu “nhà vệ sinh phục vụ người bệnh của bệnh viện” (376 lượt, tăng 14%). Bên cạnh đó, so với tháng cùng kỳ, các nội dung đều có lượt góp ý giảm mạnh (từ 40% trở lên), trong đó giảm mạnh nhất là “an ninh, trật tự của bệnh viện” (giảm 51,1%) và “dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh” (giảm 50,9%). Sở Y tế TPHCM đề nghị các bệnh viện quan tâm đến các khâu có số lượt tăng so với tháng 7 năm 2018; phòng quản lý chất lượng của các bệnh viện cần chủ động hơn trong nắm bắt ý kiến không hài lòng của người bệnh, chủ động tìm nguyên nhân để cải tiến chất lượng. Trong thời gian gần đây, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai các biện pháp nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế nhằm tăng sự hài lòng của người bệnh đối với các dịch vụ y tế.

13. Các bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An, cấp cứu cho bé trai 8 tuổi bị sốc vì ong đốt:  Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 04 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An, vừa phải tiến hành hồi sức tích cực, cấp cứu cho một bé trai 8 tuổi bị sốc, nguy kịch do ong vò vẽ đốt. Theo người nhà chia sẻ, cháu Nguyễn Văn Phong 8 tuổi, trú xóm Đồng Ao, xã Nghĩa Hội (Nghĩa Đàn) theo các bạn trong làng đi bắt tổ ong vò vẽ và bị ong rượt đuổi. Do nhỏ con, sức yếu Phong chạy không kịp nên bị ong đốt nhiều nốt dẫn đến sốc, suy hô hấp. Cháu được người thân đưa đến nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn trong tình trạng nguy kịch, niêm mạc nhợt, khó thở, nước tiểu đỏ, men gan tăng, rối loạn đông máu do bị bầy ong đốt nhiều nốt. Sau hội chẩn, Khoa Hồi sức Nhi (Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn) đã tiến hành hồi sức tích cực cho cháu Phong. Đến sáng 4/9 bệnh nhân đã tỉnh, thoát sốc, chức năng gan, thận đang hồi phục, sức khỏe của cháu Phong đang  ổn định trở lại. Các Bác sỹ khuyến cáo, khi bị ong đốt, cần lưu ý sơ cứu kịp thời: Nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi khu vực có ong, đặt người bị ong đốt nằm yên tại chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền nhanh trong cơ thể. Khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ngòi chích của ong ra. Tuyệt đối không dùng tay nặn ép lấy ngòi vì có thể làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể. Nên chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng, uống nhiều nước để loại thải các độc tố. Đồng thời đưa người bị ong đốt tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

14. Bệnh viện đa khoa Quảng Nam cấp cứu thành công cho một cụ già bị dao đâm xuyên cổ, đứt khí quản: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 03 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam đã cứu sống thành công một nữ bệnh nhân 73 tuổi không may trượt ngã, bị dao đâm xuyên cổ, đứt khí quản. Theo thông tin ban đầu, trước đó vào ngày 1/9, trong khi đứa cháu nội đang làm gà để chuẩn bị ăn lễ Quốc khánh 2/9, bà Đào T. Th. (73 tuổi, trú xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) phụ cháu làm gà vô tình trượt ngã trúng con dao đứa cháu đang cầm mổ gà. Con dao đâm trúng cổ bà Th. làm máu chảy xối xả, đứa cháu nhanh chóng đưa bà nội đến bệnh viện huyện Tiên Phước sơ cứu bằng cách nẹp gỗ và băng thun, sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam. Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam ghi nhận máu tươi chảy ướt toàn bộ băng thun, bệnh nhân khó thở, tràn khí mặt cổ ngực, trung thất. Bệnh nhân trong tình trạng suy hô hấp, mất máu cấp. Khoa Cấp cứu trình lãnh đạo bệnh viện báo động đỏ toàn viện thành lập kíp mổ khẩn cấp. Bệnh nhân được chuyển gấp lên Khoa Gây mê phẫu thuật. Tại Khoa Gây mê, kíp mổ thực hiện ca mổ với vết thương vùng cổ chiều ngang 15cm, chiều sâu 7cm nham nhở, dập nát, đứt 2/3 khí quản. Kíp mổ tiến hành cầm máu, tạo hình khí quản, mở lổ khí quản đoạn dưới, tái tạo phục hồi vết thương phức tạp vùng cổ, đặt Canuyn nhựa số 8 có bơm bóng chèn. Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, hiện đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

15.  Các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện ghép gan thành công cứu sống 2 bệnh nhi mắc bệnh gan bẩm sinh nặng: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 04 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa thực hiện ghép gan thành công cho 2 trẻ nhỏ bị mắc bệnh về gan rất nặng và hiếm gặp. Bệnh nhi đầu tiên là bé trai 4 tuổi (ở Thanh Hóa) bị teo mật bẩm sinh, xơ gan, nguy cơ tử vong cao. Ca ghép gan cho bệnh nhi hoàn thành sau 12 giờ với một phần gan ghép từ người cho là bà nội bệnh nhi. Bệnh nhân thứ hai là bé trai 15 tuổi (ở Hà Nội) mắc bệnh Wilson - bệnh rối loạn chuyển hóa đồng do đột biến gen - đã điều trị 5 năm, bị xơ gan giai đoạn cuối, nguy cơ tử vong cao. Qua sàng lọc từ những người thân hiến tạng tự nguyện, người chú họ (31 tuổi) đáp ứng các tiêu chuẩn và đã tình nguyện hiến một phần gan phải để nối dài sự sống cho cháu mình. TS Phạm Duy Hiền, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi nhi khoa, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, cho biết Bệnh viện Nhi Trung ương là một trong những bệnh viện đầu tiên tiến hành ghép gan cho trẻ nhỏ. Đây là kỹ thuật cao, cần sự vận hành đồng bộ nhiều chuyên khoa cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên gia. Sau ghép gan, cơ hội kéo dài sự sống sau 5 năm là 80% - 90%.

16. Các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh điều trị thành công cho một bệnh nhi 6 tuổi bị tắc ruột do tóc: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 04 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TPHCM) vừa điều trị thành công cho một bé gái 6 tuổi bị tắc ruột do búi tóc. Người nhà bệnh nhi cho biết, từ hơn 2 tuổi, bé đã bắt đầu thích giật tóc của mình để ăn. Bệnh nhi là bé N.T.A.P (6 tuổi, ngụ tại Long An), trước khi nhập viện 1 tuần, bé có triệu chứng đau bụng từng cơn, nôn ra dịch xanh và đồ ăn cũ. Gia đình đã đưa đi điều trị với một bác sĩ tư nhưng bệnh không giảm, triệu chứng trên tăng dần cùng với bụng to dần lên. Sau đó, gia đình đã đứa bé đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng thành phố, qua thăm khám lâm sàng và Siêu âm, Xquang bụng, các bác sĩ chẩn đoán bị Trichobenzoar dạ dày, tắc ruột cao và được phẫu thuật khẩn cấp ngay trong sáng hôm đó. Các bác sĩ phẫu thuật lấy búi tóc ra khỏi cơ thể bệnh nhi. Sau phẫu thuật, hiện tại sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, đang được theo dõi hậu phẫu tích cực và tư vấn tâm lý cho bé và thân nhân. Gia đình bệnh nhi cho biết từ khi hơn 2 tuổi, bé bắt đầu có sở thích giật tóc của mình để ăn mỗi khi xem tivi hoặc tập trung chơi gì đó, khi giận ai trong nhà, bé ăn nhiều hơn, thậm chí có lúc bốc cả nắm tóc, đến mức đầu gần như bị hói. Người nhà thường xuyên phát hiện tóc trong phân  của bé. Theo BS CK1 Dương Quốc Tường, người tiếp nhận ca bệnh cho biết, bệnh nhi có thể mắc hội chứng Rapunzel, thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình hoặc người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày gây tắc, thủng ruột. “Bệnh nhân bị mắc Hội chứng này thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy,…” – BS Tường cho biết. Hiện tại tình hính sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, các bác sĩ cho biết bệnh nhi có thể mắc hội chứng Rapunzel. BS Tường cho rằng nguyên nhân của bệnh này có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức. hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac. Bệnh cần được điều trị tâm lý, phát hiện và ngăn chặn hành vi sớm để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra. Bác sỹ cũng khuyên người nhà bệnh nhi cần quan tâm chăm sóc và theo dõi bệnh nhi, nếu cần có thể cho bệnh nhi điều trị tâm lý.

17. Bật quy trình báo động đỏ nội viện, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương Phú Thọ cứu sống hai mẹ con sản phụ bị sốc do ong đốt: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 04 tháng 9 năm 2018, đang mang thai ở tuần 36, thai phụ Vũ Thị Kim Huệ (ở huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) bị ong đốt nguy kịch. Thai phụ đã được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ cứu sống thành công. Theo thông tin, chiều ngày 2 tháng 9, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu cho thai phụ Huệ trong tình trạng sốc phản vệ, khó thở, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, bắt đầu rối loạn ý thức, đang ở giai đoạn tiền hôn mê. Theo người nhà bệnh nhân, thai phụ bị ong đốt khi đang mang thai ở tuần 36 dẫn đến tình trạng trên. Các bác sĩ xác định đây là trường hợp sốc phản vệ đặc biệt nghiêm trọng và khó xử trí vì bệnh nhân đang mang thai, mỗi mũi tiêm chống sốc cho mẹ lại là điều bất lợi cho thai nhi. Ngay sau khi nhận được thông tin, xác định bệnh nhân có thể  phải mổ cấp cứu để cứu sản phụ và cứu thai nhi. Ban giám đốc đã phát động “báo động đỏ” trong toàn bệnh viện. Do tác dụng của các thuốc cấp cứu đối với mẹ, thai nhi cũng đã rơi vào tình trạng xấu, mạch nhanh và đang diễn biến theo chiều hướng suy thai. Trước tình trạng hết sức nguy cấp, các bác sĩ đã quyết định phải mổ lấy thai càng nhanh càng tốt. Đúng như dự đoán, thai nhi sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, niêm mạc nhợt nhạt, da toàn thân tím tái đáp ứng phản xạ yếu, mạch rốn chậm, nhịp tim chậm. Bé được lưu tại buồng hồi sức sơ sinh dưới sự giám sát đặc biệt. Trong phòng mổ, sau khi lấy thai các bác sĩ đã hồi sức tích cực. Tuy nhiên, đây là lần mổ lấy thai lần hai và trên nền bệnh nhân sốc, tình trạng co hồi tử cung chậm, nguy cơ đờ tử cung rất cao. Các bác sĩ có ý kiến đề xuất, để đảm bảo an toàn tính mạng cho sản phụ, cắt tử cung là giải pháp tốt nhất. Nhưng sản phụ còn rất trẻ, sơ sinh tuy đã tạm thời thoát khỏi giai đoạn nguy kịch nhưng cũng chưa thể kết luận là bé sẽ an toàn. Rất may, lúc này tại buồng hồi sức sơ sinh em bé cất những tiếng khóc đầu tiên cũng là lúc tình trạng chảy máu của sản phụ được kiểm soát, đường khâu cuối cùng được kết thúc. Một ngày sau những giây phút sinh tử mẹ con sản phụ đã được gặp nhau. Sức khỏe 2 mẹ con đã dần ổn định và có thể xuất viện trong vài  ngày tới.

18. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Bình Dương phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân bị vỡ ruột thừa dưới gan hiếm gặp: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 04 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ  Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ (Bình Dương) vừa phẫu thuật thành công, cứu bệnh nhân bị vỡ ruột thừa dưới gan hiếm gặp. Theo thông tin, ngày 4/9, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ (Bình Dương) cho biết các bác sỹ đã phẫu thuật thành công, cứu bệnh nhân Đoàn Thị C. (58 tuổi, ngụ Tiền Giang) bị vỡ ruột thừa dưới gan hiếm gặp. Bà C. nhập viện trong tình trạng đau quặn bụng, các bác sĩ kiểm tra chẩn đoán bị ruột thừa viêm vỡ mủ nên chỉ định mổ cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, ghi nhận cho thấy vùng hông phải có mủ, viêm dính nhiều, gốc ruột thừa hoại tử vỡ bưng mủ, các bác sĩ cắt bỏ ruột thừa, dẫn lưu bụng, xử trí nhiễm trùng cứu bệnh nhân. Theo bác sĩ CK1 Phạm Thành Kiên (Khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ) - người trực tiếp phẫu thuật, viêm ruột thừa là bệnh phổ biến hàng đầu của cấp cứu bụng ngoại khoa. Tuy nhiên, trường hợp của bà C., do vị trí ruột thừa dưới gan, quặt ngược sau manh tràng và vùi dưới thanh mạc, một bệnh cảnh ruột thừa rất khó (nhất là giai đoạn muộn) và hiếm gặp. Bệnh lý phức tạp này gây không ít khó khăn cho các bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị (kể cả bác sĩ dày dặn kinh nghiệm). Trước ngày nhập viện khoảng 1 tuần, bà C. đau bụng dữ dội, đi khám tại 2 cơ sở y tế địa phương được chẩn đoán, điều trị do đau quặn thận; do đó bệnh trạng không thuyên giảm mà đau ngày càng tăng kèm theo sốt cao. Chỉ khi bà được đưa lên Bình Dương khám thì mới phát hiện vỡ ruột thừa tại vị trí khó. Rất may các bá sỹ đã phẫu thuật thành công.

19. Các bác sỹ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cứu sống một bệnh nhân bị vỡ tim do tai nạn giao thông: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 05 tháng 9 năm 2018, người đàn ông bị gãy xương ức, có máu trong khoang màng tim, có hiện tượng chèn ép tim cấp, tâm nhĩ phải bị rách 1 đoạn dài khoảng 2cm, đã được các bác sỹ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cứu sống. Trước đó, tối 1/9, ông N.T.G (52 tuổi, ngụ tại Cái Răng, Cần Thơ) bị tai nạn giao thông ở khu vực phường Tân Phú, quận Cái Răng và được đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng bị chấn thương vùng ngực, da xanh và huyết áp tụt. Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có hiện tượng sốc mất máu, bị gãy xương ức. Siêu âm phát hiện có máu trong khoang màng tim, có hiện tượng chèn ép tim cấp. Bệnh nhân cần được mổ cấp cứu khẩn cấp nếu không thì tính mạng khó được bảo toàn. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được đưa ngay lên phòng mổ vừa hồi sức vừa phẫu thuật vì lúc này huyết áp bệnh nhận đã tụt thấp và có dấu hiệu ngưng tim. Ekip đã mở ngực khẩn cấp giải áp cho tim và lấy ra khoảng 300gr máu cục, 400ml máu loãng trong khoang màng tim. Tâm nhĩ phải bị rách 1 đoạn dài khoảng 2cm.

Các bác sĩ đã khâu lại vết thương tâm nhĩ phải để cầm máu. Phần xương ức bị gãy 1/3 dưới được cố định bằng chỉ thép đặc biệt. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân ổn định và được chuyển về phòng hồi sức tim để theo dõi và điều trị tiếp tục. Hiện, bệnh nhân đã hồi phục và ăn uống được.

20. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Quảng Trị cứu sống một bệnh nhân 88 tuổi ngừng tim và ngừng thở: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 06tháng 9 năm 2018, một bệnh nhân 88 tuổi bị ngừng tim, ngừng thở đã được các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Quảng Trị can thiệp và điều trị kịp thời, bệnh nhân được cứu sống và tiến triển tốt. Theo thông tin, ngày 6/9, bệnh nhân Lê Xứ (SN 1930, quê ở Hải Thượng, Hải Lăng, Quảng Trị) đã tự đi lại được tại phòng bệnh và không còn thở máy. Trước đó, 16h ngày 27.8, ông Xứ được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị với triệu chứng đau ngực, khó thở, tụt huyết áp. Nhận diện bệnh nặng, nên ông Xứ được đưa ngay vào phòng thông tim can thiệp. Lúc này, triệu chứng của bệnh nhân là ngừng tim, ngừng thở. Êkíp gồm 3 bác sĩ tim mạch can thiệp, 3 kỹ thuật viên điều dưỡng và 1 bác sĩ gây mê tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp và cho bệnh nhân thở máy, đồng thời tiến hành chụp mạch máu tim. Kết quả cho thấy, ông Xứ bị hẹp nặng cả 3 nhánh động mạch vành, có nhiều huyết khối ở thanh chung động mạch vành trái. Các bác sĩ đã nhanh chóng can thiệp tái thông động mạch vành, rồi đưa bệnh nhân đến điều trị tại Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Nhờ quá trình can thiệp, điều trị tiến hành nhanh, chính xác nên hiện ông Xứ đã tự đi lại được trong phòng bệnh và tự thở. “Bệnh nhân lớn tuổi, suy tim nặng, can thiệp khá phức tạp, nếu phát hiện muộn hơn, và can thiệp muộn tầm 2 phút là tử vong” – bác sĩ Nguyễn Hữu Đức - Phó trưởng khoa Nội tim mạch lão học Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, chia sẻ. Rất may các bác sỹ can thiệp kịp thời, cứu sống bệnh nhân.

21. Các bác sỹ Bệnh viện Lê Lợi, thành phố Vũng Tàu, phẫu thuật thành công lấy cây sắt ra khỏi cổ một bệnh nhân bị tai nạn: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 06 tháng 9 năm 2018, các  bác sỹ Bệnh viện Lê Lợi (TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã phẫu thuật thành công lấy cây sắt ra khỏi cổ của bệnh nhân. Khoảng 8 giờ 30 cùng ngày, ông N.C (53 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu) đang cùng nhóm thợ thi công công trình xây dựng nhà trên địa bàn TP.Vũng Tàu thì bị cây sắt loại phi 8 mm, dài 1,2 m từ trên tầng lầu rơi xuống đâm xuyên cổ. Ngay sau đó, ông C. được nhóm thợ xây dựng đưa đến Bệnh viện Lê Lợi cấp cứu. Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Lê Lợi đã cắt cây sắt sát trên cổ nạn nhân cho ngắn lại, sau đó tiến hành phẫu thuật lấy đoạn sắt ra khỏi cổ. Một bác sĩ tham gia ca phẫu thuật cho biết: “Bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên thấu từ trước ra sau thành bên cổ, xuyên qua cơ ức đòn chủm, bên ngoài động mạch cảnh trong”. Sau gần 30 phút phẫu thuật, ê kíp bác sĩ Bệnh viện Lê Lợi đã đưa cây sắt ra khỏi cổ nạn nhân. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, nói chuyện bình thường.

22. Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cứu sống một bệnh nhân bị viêm màng não do nuốt sống ốc sên: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 06 tháng 9 năm 2018,các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị viêm màng não do nuốt ốc sên sống. Bệnh nhân là anh N.T.K (26 tuổi, ngụ tại Bạc Liêu) nhập viện trong tình trạng sốt cao, người lừ đừ và đau nhức cơ toàn thân và táo bón lâu ngày. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, đánh giá kết quả xét nghiệm và xác định anh K mắc bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do nhiễm kí sinh trùng. Trước đó, trong một lần ngồi nhậu, anh K. và bạn đã thách nhau nuốt ốc sên sống, về nhà anh có biểu hiện nôn ói và táo bón liên tục nhiều ngày. Sau hai tuần tình trạng không khả quan, anh được người nhà đưa vào bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh để khám. Các bác sỹ cho biết bệnh nhân vị viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do nhiễm ký sinh trùng. Sau khi được các bác sĩ điều trị, hiện bệnh nhân ổn định sức khỏe và đã xuất viện. PGS TS BS. Bùi Hữu Hoàng – Trưởng Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ốc sên chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể trở thành thực phẩm nếu được nuôi trong môi trường an toàn, có kiểm soát và được chế biến chín. Bản thân ốc sên không có độc nhưng do thường ăn cỏ cây nên ốc sên trở thành ký chủ của nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh, truyền ấu trùng giun sán cho người ăn. “Ốc sên có thể ăn phải nấm độc hoặc các loại cây bị phun thuốc bảo vệ thực vật, là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc khi ăn ốc sên. Ngoài ra, loài nhuyễn thể này thường hay chứa các protein lạ, dễ gây dị ứng với một số người có cơ địa nhạy cảm. Khi ăn ốc sên nhiễm ấu trùng sáng sẽ dễ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, hơn nữa có thể gây tổn thương gan, xuất huyết bàng quang, thậm chí gây tử vong”. Chính vì vậy, các y bác sĩ khuyến cáo nếu muốn ăn ốc sên, chúng ta chỉ nên sử dụng loại ốc sên đang sống khỏe mạnh, được nuôi hoặc sinh sống ở những vùng sạch sẽ. Cũng chỉ nên ăn phần thịt của ốc sên, bỏ hết phần ruột gan, ống tiêu hóa của chúng và tuyệt đối không ăn ốc sên được chế biến ở dạng sống hoặc chín tái để tránh bị nhiễm ký sinh trùng.

23. Một bé trai 6 tuổi bị cắt bỏ tinh hoàn do đưa đến viện chậm:  Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 06 tháng 9 năm 2018, bệnh nhi 6 tuổi bị đau tinh hoàn trái và vùng bụng dưới nhưng sau một ngày gia đình mới đưa đi khám, không may tinh hoàn đã hoại tử, tím đen, phải cắt bỏ. Bác sĩ Đinh Hữu Việt, khoa Nam học, Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho hay bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Đình Cường (đã đổi tên, 6 tuổi, Văn Lâm, Hưng Yên) với chẩn đoán xoắn tinh hoàn. Bé Cường bị đau tinh hoàn trái và đau vùng bụng dưới từ sáng 4/9 nhưng gia đình chủ quan, đến sáng 5/9 do con đau quá, gia đình mới đưa đi khám. Đến viện, các bác sĩ chẩn đoán bé bị xoắn tinh hoàn và không may tinh hoàn đã hoại tử, tím đen, phải cắt bỏ. Bác sĩ Đinh Hữu Việt cho biết xoắn tinh hoàn là tình trạng cuống của tinh hoàn bị xoắn quanh trục của nó.Tình trạng này làm tắc nghẽn mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn, khiến bộ phận này bị thiếu máu, để lâu có thể dẫn đến hoại tử. Vì vậy, nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn rất cao. Bệnh xoắn tinh hoàn đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp.Nếu được điều trị trong vòng một vài giờ sau triệu chứng đau tức đầu tiên, tinh hoàn có thể giữ lại.Nhưng để muộn, tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Đặc biệt, khi lưu lượng máu đã bị cắt quá lâu, tinh hoàn bị hư hỏng nặng thì buộc phải loại bỏ. “Nếu được can thiệp trong 6 giờ đầu, tỷ lệ bảo vệ được tinh hoàn ở người bệnh bị xoắn tinh hoàn là 90%, sau 12 giờ, tỷ lệ này giảm xuống 50%; còn nếu sau 24 giờ, khả năng tinh hoàn được giữ lại chỉ còn 10%”, bác sĩ Việt nhấn mạnh. Do đó, khi thấy trẻ nam hoặc nam giới có dấu hiệu bất thường ở bìu như đau nhức, sưng to, cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được chữa trị kịp thời, tránh nguy cơ hoại tử tinh hoàn cũng như không làm giảm đi cơ hội có con.

24. Các bác sỹ Bệnh viện Quận Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh cứu sống mtooj bệnh nhân bị u não hiếm gặp: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 07 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) đã phẫu thuật thành công khối u lớn hiếm gặp nằm trong bán cầu não bên phải cho bệnh nhân L.B.N (sinh năm 1977, ngụ tại Bình Hòa, Thuận An, Bình Dương). Theo thông tin, Bệnh viện quận Thủ Đức tiếp nhận ông L.B.N trong tình trạng đau đầu dữ dội vùng gáy dồn lên đỉnh đầu và trán. Sau khi kiểm tra lâm sàng và chụp CT, MRI các bác sĩ phát hiện khối u có kích thước lớn, nguy hiểm tính mạng. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ, thực hiện phẫu thuật lấy khối u. Sau hơn 3 giờ đồng hồ phẫu thuật tỉ mỉ và cẩn trọng, các bác sỹ  bóc tách lấy trọn khối u có kích thước 5x8x6 cm ra khỏi mô não bệnh nhân, hạn chế tối đa tổn thương tới các mô và mạch máu thần kinh xung quanh. Hiện bệnh nhân đang được hồi sức tích cực chống phù não và theo dõi sau mổ, tình hình sức khỏe đã đi vào ổn định. Bệnh nhân hết đau đầu, bắt đầu ăn uống, đi lại, vận động bình thường và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Bác sỹ Trương Long Vỹ - Trưởng khoa Ngoại Thần Kinh (bệnh viện quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), người trực tiếp khám và phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, trước đó đã có một số bệnh nhân u não được phẫu thuật thành công tại khoa nhưng khối u lần này có kích thước lớn và ở vị trí nguy hiểm, cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước mổ và theo dõi chặt chẽ quá trình hồi sức sau mổ. "Bệnh nhân bị đau đầu đã hơn 1 năm nhưng không đi khám vì nghĩ là chỉ bị đau đầu thông thường nên khối u mới phát triển tới kích thước lớn như vậy. Do vậy, nếu bệnh nhân có triệu chứng đau đầu dai dẳng kéo dài bất thường mà tần suất tăng lên thì cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời” bác sỹ Long khuyến cáo người dân.

25. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán (Đồng Nai) phẫu thuật thành công lấy viên sỏi gần nửa kilogram khỏi bàng quang của một bệnh nhân: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 07 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán (Đồng Nai) đã lấy thành công viên sỏi có khối lượng lớn ra khỏi bàng quan của một bệnh nhân. Sau 3 ngày phẫu thuật, tức là ngày 7 tháng 9, sức khỏe của bệnh nhân Trần Văn Khăm (60 tuổi, ngụ xã Phú Xuân, huyện Tân Phú, Đồng Nai) đã ổn định, tiếp xúc tốt và có thể xuất viện trong 7 ngày nữa. Theo thông tin, trước đó ngày 5 tháng 9, ông Trần Văn Khăm nhập viện trong tình trạng tiểu buốt, tiểu dắt, bí tiểu. Khi kiểm tra kết hợp với kết quả siêu âm, chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có 1 viên sỏi kích thước cực lớn nằm trong bàng quang và được chỉ định phẫu thuật lấy viên sỏi ra khẩn cấp. Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã mở bàng quang bệnh nhân, lấy ra một viên sỏi có kích cỡ 10 cm x 7 cm x 4cm, nặng gần 500 g. Theo bác sĩ Tạ Quang Trí - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán, phẫu thuật lấy sỏi ra khỏi bàng quang của bệnh nhân chỉ là phẫu thuật đơn giản, tuy nhiên với trường hợp này cũng gây nhiều khó khăn cho các bác sĩ vì viên sỏi có kích cỡ quá lớn. Nếu tiến hành bóc tách không cẩn thận có thể làm bàng quang của bệnh nhân bị rách diện rộng, nguy cơ mất máu vì bệnh nhân có sỏi lâu ngày nên bị viêm nhiễm, sỏi dính chặt vào niêm mạc bàng quang. Bác sĩ Tạ Quang Trí cho biết, đây là trường hợp đặc biệt, bởi những bệnh nhân bị phát hiện có sỏi kích thước lớn thường là những bệnh nhân nằm liệt giường, không đi lại, vận động được. Nhưng với trường hợp này bệnh nhân vẫn đi lại, hoạt động, làm việc bình thường, trước đây cũng có nhiều triệu chứng nhưng bệnh nhân đã cố chịu đựng mà không đi khám tìm nguyên nhân. Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán khuyến cáo người dân, khi thấy trong người có những dấu hiệu bất thường, lặp lại nhiều lần phải đến ngay các cơ sở y tế khám và tìm hiểu nguyên nhân, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị. Thông thường người dân khi thấy các triệu chứng tiểu dắt, bí tiểu thường chịu đựng hoặc ra các quầy thuốc mua thuốc uống, thấy đỡ nên thôi, lần sau bị lại lại tiếp tục tự lấy thuốc điều trị nên mới xảy ra tình trạng có sỏi kích thước lớn trong bàng quang.

26. Các bác sỹ Bệnh viện Bãi Cháy Quảng Ninh phẫu thuật thành công cắt khối u tủy sống ở vị trí nguy hiểm cho một bệnh nhân: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 07 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thành công phẫu thuật u tủy cổ nguy hiểm, giúp bệnh nhân tránh được nguy cơ liệt tứ chi, liệt hô hấp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đau vùng cổ, vai gáy, hai cánh tay tê và cử động khó khăn trong khi mang thai tháng thứ 7 nhưng chị Nguyễn Thị H không đến cơ sở y tế khám và dùng thuốc điều trị. Ngay khi sinh con được 1 tháng, những cơn đau trở nặng hơn, chị H quyết định đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy. Qua thăm khám và kết quả chụp Cộng hưởng từ (MRI), các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình phát hiện chị H có khối  u tủy cổ C4 – C5, cần được chỉ định phẫu thuật khẩn trương để loại bỏ khối u, giải phóng chèn ép lên ống tủy. “U tủy cổ là một trong những bệnh lý cột sống nguy hiểm, nếu không được phẫu thuật kịp thời thì khi khối u lớn sẽ chèn ép lên ống sống, gây nguy cơ liệt tứ chi, liệt hô hấp, ảnh hướng đến chức năng vận động, sinh hoạt và giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Phẫu thuật u tủy cổ tương đối khó và phức tạp, đòi hỏi các bác sĩ phẫu thuật thần kinh cột sống phải có chuyên môn vững vàng do vùng cột sống cổ có giải phẫu phức tạp, khối u chèn ép, dính vào các dây thần kinh. Vậy nên trong quá trình mổ, các bác sĩ phải thật khéo léo bóc tách các dây thần kinh để bộc lộ khối u.” – Thạc sĩ, Bác sĩ Nội trú Nguyễn Mạnh Hùng– Khoa Chấn thương – Chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết. Ca phẫu thuật do kíp bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện trong 2 giờ đồng hồ bằng kỹ thuật vi phẫu, bóc tách thành công khối u tủy cổ mà không làm tổn thương các tổ chức thần kinh lân cận. Kỹ thuật vi phẫu trong phẫu thuật u tủy cổ được thực hiện dưới sự hỗ trợ của máy hiển vi phẫu thuật phóng đại, áp dụng rộng rãi trên thế giới và các bệnh viện tuyến trung ương. Sau mổ 3 ngày, chị Nguyễn Thị H không còn cảm giác đau vai gáy, hai tay hết tê bì, vận động tốt. Theo lời khuyên của bác sĩ phẫu thuật thần kinh cột sống Bệnh viện Bãi Cháy, các khối u tủy, u tủy cổ có những biểu hiện triệu chứng dễ nhầm lẫn với những bệnh thoái hóa thường gặp nên ngay khi có những biểu hiện đau mỏi cổ, cánh tay, tê bì chân tay…người bệnh nên đến cơ sở y tế để khám và phát hiện bệnh sớm, tránh các biến chứng nặng nề như liệt tứ chi, rối loạn hô hấp… do khối u phát triển chèn ép lên ống sống. Trước đó, các bác sĩ Khoa chấn thương Chỉnh hình – Bệnh viện Bãi Cháy đã phẫu thuật điều trị thành công nhiều bệnh lý thần kinh cột sống phức tạp như thoát vị đĩa đệm, u rễ thần kinh, u tủy sống.

27. Các bác sỹ Bệnh viện Bà Rịa Vũng Tàu cứu sống một bệnh nhân vị tường đè gãy xương chậu, đứt nhiều đoạn ruột: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 09 tháng 9 năm 2018, các  bác sỹ Bệnh viện Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết sau gần 1 tuần điều trị tại Bệnh viện, bệnh nhân Vương Văn Vũng (48 tuổi, ngụ Thành phố Vũng Tàu) đã ổn định sức khỏe, có thể xuất viện trong vài ngày tới. Theo thông tin, vào ngày 01 tháng 9, trong lúc phá dỡ công trình xây dựng, ông Vũng bị một bức tường cao 2 mét đè vào người gây đa chấn thương, mất rất nhiều máu. Ông Vũng được người dân đưa đến Bà Rịa trong tình trạng nguy kịch đến tính mạng. Bác sĩ CKI Phan Văn Tú (Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Bà Rịa) cho biết bệnh nhân chuyển vào cấp cứu đã rơi vào tình trạng tiền hôn mê kích thích, huyết áp tụt và kẹt có lúc không đo được do bị nhiều vết thương gây dập nát vùng khuỷu tay phải, gãy xương vai, gãy xương chậu, máu tụ trong ổ bụng, dập thành bụng, đứt nhiều đoạn ruột. Ngay sau đó, các bác gồm nhiều khoa của bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật khẩn cấp. Trong hơn 3 giờ, các bác sĩ đã tiến hành nối ruột, cố định xương chậu bị gãy, xử lý cầm máu các vết thương và đã truyền tổng cộng 20 đơn vị máu.

28. Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp cảnh cáo một Trưởng khoa vì đã không tư vấn và giải thích rõ cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 10 tháng 9 năm 2018, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp xác nhận Giám đốc Bệnh viện đã ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo và đình chỉ chuyên môn 1 tháng đối với bác sĩ Lê Văn Bé Ba, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp, do không tuân thủ quy trình chuyên môn, nghiệp vụ. Trước đó, Bênh viện đa khoa Đồng Tháp đã tiếp nhận bệnh nhân Lê Thị V. (62 tuổi), ngụ xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp. Bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Quân dân y đến Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp để tiếp tục điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán u ống gan chung xâm lấn rốn gan và nhu mô gan. Bệnh nhân V. được chỉ định phẫu thuật cắt khối u. Cuộc phẫu thuật được thực hiện và không gây tai biến. Sau đó, bệnh nhân được đưa về khoa Hồi sức sau phẫu thuật và khoa Ngoại Tổng hợp để tiếp tục theo dõi và điều trị. Tuy nhiên sau đó, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy và tử vong. Theo phản ánh của gia đình bệnh nhân Lê Thị V., Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp đã tổ chức cuộc họp và kết luận, bệnh nhân Lê Thị V. sau khi nhập viện được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị phù hợp. Việc bác sĩ Lê Văn Bé Ba, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp không giải thích đầy đủ tình trạng của bệnh nhân cho người nhà bệnh nhân biết và chuẩn bị là lỗi của bác sỹ Bé Ba. Hội đồng chuyên môn đã nhắc nhở bác sĩ Lê Văn Bé Ba nên tiên lượng đầy đủ các tình huống khi phẫu thuật và giải thích cặn kẽ cho người nhà biết các tình huống có thể xảy ra trước, trong và sau phẫu thuật. Đặc biệt sau phẫu thuật cần phải giải thích các bất thường trong cuộc phẫu thuật và hướng điều trị tiếp theo cho bệnh nhân.

29. Các bác sỹ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cứu sống một bé nguy kịch do bị chảy máu u thân não: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 10 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cứu sống thành công bệnh nhân T., nam, 11 tuổi, ở Hải Phòng bị u thân não chảy máu nguy kịch. Theo chị N., mẹ của bệnh nhi T, gia đình phát hiện bệnh của bé khoảng hơn 20 ngày trước, bệnh nhi bị chóng mặt, buồn nôn, gia đình đưa bệnh nhi đến bệnh viện tỉnh để khám bệnh. Tại đây, các bác sỹ giới thiệu đưa bệnh nhi lên một bệnh viện Trung ương để theo dõi và điều trị. Khi lên bệnh viện tuyến trên, qua chẩn đoán và hội chẩn, các bác sỹ kết luận ca bệnh của bé không chữa được và cho về nhà. Bệnh nhân về nhà, sau đó hồi tỉnh, gia đình lại tiếp tục đưa bệnh nhân lên bệnh viện trung ương điều trị, tuy nhiên, các bác sỹ sau khi thăm khám vẫn trao đổi cùng gia đình về trường hợp bệnh tình quá nặng, không thể cứu chữa của bé T. Ngày 21/8/2018, gia đình quyết định chuyển bệnh nhi lên Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức với ý định “còn nước còn tát”. Theo ThS.BS Nguyễn Thanh Xuân – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân vào viện trong tình trạng lơ mơ, chậm chạp, bị liệt chân tay, mạch chậm, được chẩn đoán là một khối u mạch lớn ở thân não chảy máu, dẫn đến tình trạng bệnh diễn biến nặng nề. Các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn các chuyên khoa: Phẫu thuật thần kinh, chuyên khoa hồi sức, gây mê. Phẫu thuật và quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật đứng trước rất nhiều thách thức do khối u ở thân não to, chảy máu, gây cho bệnh nhân bị hôn mê, khó thở, bệnh nhân lại bị liệt chân tay, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Thêm vào đó, tổn thương ở thân não nên có thể ngừng tim trên bàn mổ hoặc sau mổ bệnh nhân sẽ không thở lại được. Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ và sử dụng rất nhiều máy móc hiện đại như kính vi phẫu, máy định vị, máy đo thần kinh. Bệnh nhân hiện tại cử động được chân tay, trí nhớ phục hồi tốt, tỉnh táo, ăn uống tốt. Bệnh nhân tiếp tục phục hồi chức năng. Kết quả sinh thiết: u máu thể hang chảy máu (u lành tính). Dự kiến: bệnh nhân có thể xuất viện sau 2,3 ngày nữa. Đây là một tin rất vui cho gia đình bệnh nhi khi mà hai lần bệnh nhi bị các bệnh viện lớn trả về vì cho rằng không thể chữa được. Gia đình bệnh nhi cho rằng các bác sỹ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã sinh ra con mình lần thứ hai.

30. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã làm được điều kỳ diệu  khi cứu sống bé sinh non 27 tuần tuổi, nặng 800g và phổi chưa hình thành hoàn chỉnh: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 10 tháng 9 năm 2018, BSCKI Đặng Thành Chung – Phụ trách Khoa Sơ sinh Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, một trường hợp trẻ sinh non tuần thai thứ 27, 800 gam, phổi chưa phát triển hoàn chỉnh đã được các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cứu sống. Sau 3 tháng nỗ lực chăm sóc và nuôi dưỡng tích cực, bé đã được xuất viện khỏe mạnh, cân nặng hơn 3kg. Đây là một trong những trường hợp sinh non hiếm gặp nhẹ cân cứu sống tại Hòa Bình. Em bé sinh non là bé Đinh Văn Cu Em con thứ ba trong gia đình anh Đinh Văn Thắng và chị Hoàng Thị Huyền ở xã Cao Răm, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Chị Huyền mang song thai, đến tuần thứ 27 thì có dấu hiệu chuyển dạ và sinh vào ngày 7/6/2018 tại Trung tâm y tế huyện Lương Sơn. Sau sinh, bé trai đầu nặng hơn 1,3kg nhưng không may bị tử vong. Bé Đinh Văn Cu Em ra đời sau, nhẹ cân hơn nhưng lại may mắn được cứu sống dù đã qua thời gian vàng (6 giờ đầu sau sinh) đối với trẻ sinh non. Bé nhập viện BVĐK tỉnh Hòa Bình sau 8 giờ sinh. Khi vào Khoa Sơ Sinh, bé chỉ nặng 800g, tím tái, yếu ớt. Nếu không có biện pháp xử trí kịp thời, khả năng tử vong đối với trẻ là rất cao. BSCKI Đặng Thành Chung – phụ trách Khoa Sơ sinh cho biết, với các trẻ đẻ non, nhẹ cân nói chung và trường hợp của bé Đinh Văn Cu Em nói riêng, khó khăn nhất là phổi của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, da mỏng, gầy và rất bé. Trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ, đặc biệt là các bệnh lý về phổi, nhiễm trùng màng trong, bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non. Nhận thấy tình trạng nguy cấp, kíp trực của khoa đã nhanh chóng cấp cứu tích cực, đảm bảo thân nhiệt, hô hấp, đường máu, dinh dưỡng, vàng da và chống nhiễm khuẩn. Ngoài việc sử dụng lồng ấp để tạo môi trường ổn định như khi trẻ trong bụng mẹ, ê-kíp điều trị đã huy động tối đa các phương tiện máy móc kèm theo như máy thở, máy monitoring theo dõi, máy truyền dịch, bơm tiêm điện. Nhờ quá trình chăm sóc tốt, sau 3 tháng điều trị, bé đã cai được máy thở. Kết quả sau 3 tháng nỗ lực chăm sóc và nuôi dưỡng tích cực, trẻ đã cai được máy thở. Đến nay, trẻ tỉnh táo, khóc to, tự thở, môi hồng, cân nặng tăng 4 lần cân nặng lúc sinh đạt 2900g, ăn và tiêu hóa được 60-70ml sữa/2 giờ. Em bé đã được xuất viện trong tâm trạng vui mừng của gia đình và đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.

31. Các bác sỹ Bệnh viện Nội tiết Trung ương phát hiện và sẽ phẫu thuật miễn phí cho một bệnh nhân nghèo bị bướu cổ khổng lồ hơn 30 năm ở Sơn La: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 10 tháng 9 năm 2018, ngày 7/9 vừa qua, đoàn khám bệnh tình nguyện Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tới xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 150 đối tượng thuộc gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn trong xã. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện tỷ lệ lớn người dân mắc các bệnh lý về đường huyết, cao huyết áp, bệnh về mắt…, trong đó tỷ lệ người dân mắc bướu cổ ở mức rất cao. Đặc biệt, trong ngày khám bệnh tại đây, đoàn khám tình nguyện đã phát hiện trường hợp đặc biệt đó là bà Lầu Thị Sua, 70 tuổi, ở bản Láy mang trên cổ một khối u khổng lồ suốt 30 năm qua. Theo đánh giá của BS Nguyễn Giang Nam, Phó Trưởng Khoa Điều trị ban ngày, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, kết quả khám cho thấy khối u của bà Sua đã có dấu hiệu chèn ép lớn, tình trạng khó thở, ăn uống kém, người mệt mỏi tăng nhanh. "Nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ rất nguy hiểm tới sức khỏe. Đây cũng là một trong số ít trường hợp khối bướu cổ khổng lồ mà Bệnh viện gặp"- BS Nguyễn Giang Nam cho biết. Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, bà Sua mang khối u này từ khi còn nhỏ, trải qua mỗi lần sinh con, khối u lại lớn hơn một chút. Đến nay, sau 30 năm, khối u trên cơ thể bà đã có kích thước lớn gấp nhiều lần so với khi nhỏ, khiến mọi sinh hoạt hàng ngày của bà Sua đều trở nên bất tiện do khối u ngày càng chèn ép. PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết: "Đây là một ca bệnh đặc biệt. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất để bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật sớm, đồng thời sẽ cho bệnh nhân làm một số xét nghiệm, đánh giá nguy cơ ung thư trước khi phẫu thuật". Theo thông tin từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, PGS.TS Trần Ngọc Lương sẽ trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật này.  Bên cạnh đó, Bệnh viện Nội tiết Trung ương sẽ miễn phí toàn bộ chi phí phẫu thuật và điều trị tại Bệnh viện cho bệnh nhân Lầu Thị Sua. Về phía Ủy ban nhân dân huyện Vân Hồ, bà Lường Thị Hiền- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cũng cho biết, Huyện sẽ hỗ trợ chi phí cho người bệnh trong quá trình đi lại, ăn ở tại Hà Nội. Theo các bác sỹ, ca phẫu thuật sẽ được thực hiện ngay sau khi có kết quả xét nghiệm.

32. Các bác sỹ Bệnh viện Nội tiết Trung ương cứu sống một bệnh nhi 12 tuổi mắc đái tháo đường nặng nguy cơ tử vong: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 10 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa cứu sống bệnh nhi tan máu bẩm sinh 12 tuổi mắc đái tháo đường nhiễm toan ceton, tim đập nhanh tới 200 lần/phút. Bố bệnh nhân La Thị V, 12 tuổi (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) cho biết, cháu V mắc Beta thalassemia (tan máu bẩm sinh) từ khi mới 3 tháng tuổi. Hàng tháng, V được theo dõi và điều trị tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương. Tuy nhiên, khoảng 2 tuần trở lại đây, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, tức ngực, khó thở, đi tiểu nhiều, khát nước nhiều, gầy sút nhanh 5kg, không sốt. Gia đình đưa cháu đến Viện Huyết học truyền máu, tại đây trẻ được truyền 2 khối hồng cầu (do tình trạng thiếu máu tan máu), xét nghiệm đường huyết cao lên tới 30 mmol/l, trẻ được chuyển sang Bệnh viện Nội tiết Trung ương để điều trị. Các bác sỹ khoa Cấp cứu- Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, qua sơ bộ đánh giá, tình trạng bệnh nhân rất nặng, cần được xử trí cấp cứu ngay lập tức. "Bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nặng, phức tạp, ý thức lơ mơ, nhiễm toan ceton, tim đập nhanh tới 200 lần/phút (trẻ 12 tuổi cao nhất chỉ khoảng 100 lần/ phút), huyết áp tụt 85/50, nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào nếu như không được xử lý cấp cứu kịp thời"- BS Nguyễn Minh Tuấn, Phó Trưởng khoa Cấp cứu nói.  Theo đánh giá của BS Tuấn, đây là ca bệnh ĐTĐ típ 1 khá đặc biệt, ít gặp. Bệnh nhân còn nhỏ lại mắc tan máu bẩm sinh, phải truyền máu liên tục hàng tháng trong 12 năm, vì vậy cơ thể nhiễm sắt nặng, dẫn đến tổn thương tụy, gan, tim, mắc viêm gan C do truyền máu nhiều lần… đòi hỏi kíp trực xử trí nhanh chóng các bệnh lí phối hợp. Sau khi hội chẩn cùng các bác sĩ trong khoa và xin ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo, kíp trực đã xử trí cho trẻ thở oxy, thuốc cordarone đường tĩnh mạch nhằm kiểm soát tần số tim, insulin bơm tiêm điện liên tục điều chỉnh đường huyết, bù nước, điều chỉnh điện giải…, đồng thời mắc monitor theo dõi liên tục. BS Tuấn cho biết: "Nhiều thời điểm, gia đình bệnh nhân đã xin chúng tôi được đưa bé về vì khả năng qua khỏi của cháu là rất thấp, lúc này kíp trực vừa phải làm công tác tư tưởng cho bố mẹ cháu bé vừa phải cố gắng cứu cháu”. Sau khi giải thích về cơ hội sống của cháu và động viên gia đình cùng với nỗ lực cấp cứu, tình trạng của cháu V đã được cải thiện dần, nhịp tim được khống chế, đường máu giảm và giữ được các chỉ số trong cơ thể ổn định hơn. Nhờ được điều trị kịp thời và tích cực, cháu V đã tỉnh táo, nói chuyện bình thường, có thể tự sinh hoạt. Sau khi ổn định, bệnh nhân V đã được chuyển lại Trung tâm thalassemia, Viện Huyết học truyền máu Trung ương để tiếp tục điều trị.

33. Một bệnh nhi bị mắc bệnh nguy hiểm u thân não đã được các bác sỹ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cứu sống một cách kỳ diệu: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 11 tháng 9 năm 2018, một bé trai 11 tuổi ở Hải Phòng mắc u thân não chảy máu nguy kịch bị nhiều bệnh viện trả về đã được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội cứu sống. Ngày 10/9, ThS.BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin về ca bệnh đặc biệt, bị u thân não chảy máu nguy kịch được cứu sống. Bệnh nhân T. (11 tuổi, Hải Phòng) được đưa đến BV Việt Đức hôm 21/8/2018 trong tình trạng lơ mơ, chậm chạp, bị liệt chân tay, mạch chậm, được chẩn đoán là một khối u mạch lớn ở thân não chảy máu, dẫn đến tình trạng bệnh diễn biến nặng nề. Gia đình bệnh nhi chia sẻ quyết định đưa con đến BV Việt Đức với mong muốn "còn nước còn tát" sau khi hội chẩn ở một BV khác, bác sĩ "lắc đầu, cho về vì tình trạng chảy máu khối u nguy kịch". Trước khi rơi vào trạng thái lơ mơ, chậm chạp, liệt chân tay khoảng 20 ngày trước bé chỉ thấy chóng mặt, buồn nôn. Gia đình đã đưa con đi BV tỉnh, bệnh viện Trung ương... rồi bé nhanh chóng rơi vào tình trạng lơ mơ, liệt. ThS.BS Nguyễn Thanh Xuân – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh I (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) - cho biết: Bệnh nhi vào viện trong tình trạng lơ mơ, chậm chạp, bị liệt chân tay, mạch chậm, được chẩn đoán là một khối u mạch lớn ở thân não chảy máu, dẫn đến tình trạng bệnh diễn biến nặng nề. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn các chuyên khoa: Phẫu thuật thần kinh, chuyên khoa hồi sức, gây mê để tìm ra phương án điều trị tối ưu cho bệnh nhi. Ngày 27/8/2018, bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật. "Ca phẫu thuật đứng trước rất nhiều thách thức. Do khối u ở thân não to, chảy máu, gây cho bệnh nhân bị hôn mê, khó thở, bệnh nhân lại bị liệt chân tay, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Thêm vào đó, tổn thương ở thân não nên có thể ngừng tim trên bàn mổ hoặc sau mổ bệnh nhân sẽ không thở lại được"- ThS. Xuân cho biết thêm. Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ và sử dụng rất nhiều máy móc hiện đại như kính vi phẫu, máy định vị, máy đo thần kinh. Bệnh nhân hiện tại đã cử động được chân tay, trí nhớ phục hồi tốt, tỉnh táo, ăn uống tốt. Bệnh nhân tiếp tục phục hồi chức năng. Kết quả sinh thiết, bệnh nhân bị u máu thể hang chảy máu (u lành tính). Dự kiến, bệnh nhân có thể xuất viện sau 2,3 ngày tới.

34. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam điều trị bệnh viêm màng não, viêm não cho một thai phụ người Lào hoàn cảnh khó khăn: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 11 tháng 9 năm 2018, một sản phụ người Lào bị viêm não, màng não được Trung tâm Y tế huyện Tây Giang thăm khám và nhập viện điều trị, nhưng vì kinh tế quá khó khăn, sản phụ tự ý bỏ viện. Tuy nhiên, sau đó sản phụ tiếp tục quay lại bệnh viện điều trị nhưng không cứu được con. Chiều 11/9, Bác sĩ Nguyễn Huy Thông - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tây Giang, cho hay, sản phụ này đã được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để điều trị. Theo thông tin từ Bác sĩ Thông, sản phụ tên Alăng Thị In (22 tuổi, quê quán: Bản Keo, huyện KaLum, tỉnh SeKong, Lào). Trước đó, ngày 23/7/2018, sản phụ Alăng Thị In mang thai con so, tuổi thai khoảng 28 tuần; quá trình mang thai bị viêm não, màng não nên qua Trung tâm Y tế Tây Giang để điều trị. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Vì bệnh nặng nên bệnh nhân được chuyển về bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng điều trị. Do điều kiện khó khăn nên bệnh nhân tự ý bỏ viện. 3 ngày gần đây, bệnh nhân sốt cao, đau đầu nhiều, được người nhà đưa lại qua Việt Nam, tới Trạm Quân dân Y Axan và Trung tâm y tế Tây Giang điều xe cấp cứu lên Axan đón về Trung tâm y tế huyện. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, người bệnh được chẩn đoán: Thai con so khoảng 28 tuần tuổi, tim thai (-) âm tính/viêm não, màng não tái phát. Bác sĩ cho hay, mặc dù đã được hỗ trợ tối đa nhưng bệnh nhân Alăng Thị In không giữ được con. Chiều ngày 11/9, bệnh nhân được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để điều trị. Do hoàn cảnh bệnh nhân rất khó khăn, Trung tâm y tế Tây Giang đã trích kinh phí hỗ trợ người bệnh 1 triệu đồng, đồng thời điều xe chở bệnh nhân xuống Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam tiếp tục điều trị.

35. Các bác sỹ Bệnh viện Nội tiết Trung ương cứu chữa thành công nhiều bệnh nhân bị u tuyến giáp bằng phương pháp tiêm cồn Ethonol: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 12 tháng 9 năm 2018, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Việt Hà, Trưởng khoa Bệnh lý Tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương (Hà Nội) cho hay từ đầu năm đến nay tại khoa tiếp nhận khoảng 200 ca bệnh bướu giáp nhân. Điều đó cho thấy số lượng bệnh nhân mắc u nang giáp, bướu nhân tuyến giáp khá cao và đang có xu hướng gia tăng. Nhiều trường hợp khi nhập viện khối u đã quá lớn và bắt buộc phải tiến hành thủ thuật hút dịch kèm điều trị hỗ trợ nhiều lần để làm giảm sự phát triển của khối u nang. Trường hợp gần nhất là bệnh nhân Pòong V. H. (42 tuổi, sinh sống tại huyện Nậm Bồ, tỉnh Điện Biên), đang được xử trí bằng phương pháp hút dịch và tiêm Ethanol tuyệt đối qua da dưới hướng dẫn siêu âm. Trước đó, kết quả khám cho thấy tuyến giáp bên trái của bệnh nhân to, có nhân di động, mật độ mềm, không đau; siêu âm thấy nhân lớn thùy trái, trong đó phần dịch chiếm ưu thế, kích thước nhân 63x35 mm. Theo bác sĩ Hà, trường hợp bệnh nhân H. được gọi là nang giáp (nang có dịch, nhân đặc), do đó, việc dùng phương pháp điều trị tốt nhất là tiêm cồn hoặc điều trị bằng sóng cao tần. Đối với nang giáp, sử dụng phương pháp tiêm cồn, còn đối với nhân đặc trong quá trình điều trị cần sử dụng sóng cao tần sẽ cho hiệu quả cao hơn. Phương pháp tiêm cồn Ethanol tuyệt đối qua da dưới hướng dẫn siêu âm sẽ giúp khối u nang xẹp dần và tự tiêu trong 2-3 lần hút dịch. Về tác dụng của việc tiêm cồn, chuyên gia cho biết thêm sau khi tiêm cồn Ethanol, khối u sẽ nhỏ lại mà không cần phải phẫu thuật.Thông qua màn hình siêu âm, các kỹ thuật viên sẽ hút dịch sạch trong khoang khối u và sử dụng biện pháp tiêm cồn.Tuyến giáp sẽ hoàn toàn xẹp lại mà không cần phẫu thuật, giảm quá trình chảy máu, giảm chi phí điều trị. Sau 3 tháng điều trị bằng phương pháp tiêm cồn, hiện tại khối nang giáp của bệnh nhân H. đã giảm từ 60 mm xuống còn 28 mm. Bệnh nhân cũng không còn cảm giác tức vướng, nuốt nghẹn, cơn đau đầu cũng giảm, đặc biệt cơ thể không còn mệt mỏi. Hiện nay, Bệnh viện Nội tiết Trung ương là một trong những bệnh viện đầu tiên thực hiện phương pháp điều trị này.  Đối với những bệnh nhân thể tích dịch 20-30 ml, chỉ cần dùng thủ thuật hút một lần và tiêm cồn, còn đối với bệnh nhân có thể tích dịch lớn hơn, số lần hút dịch và tiêm cồn sẽ tăng lên 2-3 lần tùy theo mức độ bệnh của từng người. Bác sĩ Hà khuyến cáo các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp đang được coi là “cơn dịch” không phải do lây lan mà vì ngày càng nhiều người mắc bệnh được phát hiện. Để phát hiện sớm và kịp thời điều trị nang giáp, người dân nên đi khám sàng lọc sớm, đặc biệt trong gia đình nếu có người mắc bệnh nên tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

36. Các bác sỹ Bệnh viện Quốc tế City thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt u gan cho một bệnh nhi không truyền máu: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 12 tháng 9 năm 2018, các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u gan 10cm cho một bệnh nhi 11 tuổi tại TPHCM, với yêu cầu nghiêm ngặt của gia đình là "không được truyền máu của người khác, kể cả máu của người thân trong gia đình". 6 tháng trước, bé Ng.G.B, (11 tuổi ở quận 6, TPHCM), nặng 28 ký, phát hiện có khối u gan. Gia đình đã đưa bé đi điều trị ở nhiều bệnh viện lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh nhưng đều bị từ chối bởi yêu cầu của gia đình "không được truyền máu của người khác, kể cả máu của người thân trong gia đình". Yêu cầu này xuất phát từ việc gia đình bé G.B theo một giáo phái với quy định "không cho truyền máu của người khác". PGS. TS. BS. Nguyễn Tấn Cường – Giám đốc Y khoa Bệnh viện Quốc tế City chia sẻ: “Đọc kết quả siêu âm và CT của bệnh nhân, trước khi vào viện và so sánh với kết quả chụp CT hiện tại, thì khối u đã tăng từ 7cm lên 10cm. Khối u gan phát triển rất nhanh, nếu không can thiệp thì thời gian sống còn của bé chỉ tiên đoán chỉ còn vài tháng. Tính trung bình cứ 100 trẻ có khối u gan ác tính thì 30% trẻ sẽ sống kéo dài 3-5 năm”. “Nếu phẫu thuật gặp chấn thương vỡ gan, vỡ lách mà không cho truyền máu thì không thể có dịch truyền nào có thể thay thế máu được, gây nguy hiểm cho bệnh nhân nên các bác sĩ của bệnh viện đã tổ chức một buổi hội chẩn để tìm cách", bác sĩ Cường chia sẻ thêm. Cuộc hội chẩn diễn ra với sự tham dự của gia đình bệnh nhân, cùng các bác sĩ giỏi của Bệnh viện Quốc tế City. Cuối cùng, các bác sĩ thống nhất phương án sử dụng máy truyền máu hoàn hồi khi phẫu thuật. Đây là phương pháp dùng chính máu của người bệnh truyền qua một hệ thống máy rồi truyền trả lại cho bệnh nhân. Điều này giúp hoàn hồi đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể, hạn chế tối đa nhu cầu truyền máu, tránh được biến chứng truyền máu đồng nhóm. Ngày 5/9, ca phẫu thuật được thực hiện – cắt bỏ khối u gan. Sau 2 giờ 10 phút phẫu thuật, ca mổ đã thành công tốt đẹp. Các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u gan 10cm cho bệnh nhân.  Sau ca mổ, bác sĩ Nguyễn Tấn Cường chia sẻ: “Trước phẫu thuật, bệnh nhân được cho uống thuốc để kích hồng cầu phát triển. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền các dịch truyền thay thế máu để bảo đảm sức khỏe suốt quá trình mổ; đồng thời các bác sĩ đã hạ huyết áp của bé xuống để cắt gan ít bị chảy máu. Bên cạnh đó là sử dụng máy Truyền Máu Hoàn Hồi, hút máu bệnh nhân ra, sau khi lọc, bơm thì trả lại cho cơ thể". Sau một tuần phẫu thuật, bệnh nhi đã được xuất viện vào ngày 12/9.

37. Cần phải đào tạo lại các bác sỹ siêu âm ở Bệnh viện đa khoa thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 13 tháng 9 năm 2018, Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế, cho biết bệnh viện sẽ xem xét để có kế hoạch đào tạo lại các bác sỹ siêu âm của Bệnh viện để tránh những sai sót trong thời gian qua; đồng thời bệnh viện cũng xin rút kinh nghiệm sau sắc đối với những sai sót trong chẩn đoán cho một thai phụ có thai. Ngày 13/9, Ths. BS CK II. Nguyễn Văn Vỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TX Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) đã thông tin về vụ việc người nhà thai phụ Huỳnh Thị N., trú xã Vinh Phú, huyện Phú Vang, tố bác sĩ chẩn đoán nhầm khiến thai phụ suýt mất con. Theo BS Vỹ, do đây là bệnh viện tuyến huyện, còn nhiều hạn chế nên không tránh khỏi sai sót. Cụ thể, BS Hoàng Tính là người trực tiếp siêu âm cho sản phụ N., do tính toán tiệm cận, dùng từ không chuẩn và kết luận sơ sẩy. Bác sĩ chẩn đoán chỉ được mô tả thai nhi 5 đến 6 tuần chưa thấy tim thai thì phải ghi là "có thấy túi thai, không thấy tim thai, đề nghị theo dõi thêm lâm sàng về thai tử lưu". Trong khi đó BS Tính lại ghi là "Theo dõi (TD): Thai 6 tuần tử lưu" khiến người nhà thai phụ bức xúc. Cũng theo giám đốc Bệnh viện Đa khoa TX Hương Thủy, quy trình khám thai nếu siêu âm thấy thai chết lưu thì sản phụ sẽ được hướng dẫn nhập viện 1 tuần tại khoa Sản của bệnh viện. Tại đây, thai phụ sẽ được điều trị bằng thuốc dưỡng thai và cho siêu âm lại. Đó là một quá trình nên không có chuyện sản phụ thích nạo thai là được. Để kết luận chính xác, thai phụ sẽ tiếp tục được xét nghiệm HCV có giảm hay không, túi thai có giảm kích cỡ không, máu đen thẫm… tiếp đến là hội chẩn giữa bác sĩ siêu âm, bác sĩ sản và lãnh đạo bệnh viện. Nếu đúng là thai tử lưu thì sản phụ, người nhà phải ký vào đơn cam kết rồi sẽ được nạo thai. Liên quan đến việc người nhà sản phụ chưa nhận được câu trả lời từ lãnh đạo bệnh viện, BS Vỹ cho biết sẽ liên lạc với người nhà chị N. để thông tin. Bệnh viện cũng xem xét đào tạo lại các bác sĩ siêu âm tại bệnh viện này, đồng thời xin rút kinh nghiệm sâu sắc dù sự việc chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, như ANTT đã đưa tin, gia đình chị Huỳnh Thị N., trú xã Vinh Phú, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) phản ánh với PV về việc bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa TX Hương Thủy chẩn đoán sai khiến chị N. suýt bỏ đi bào thai đang mang trong bụng. Theo đó, ngày 11/9, chị N. đến khám thai tại Khoa chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Đa khoa TX Hương Thủy. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán "thai 6 tuần tử lưu" phải nhập viện để lấy thai chết lưu ra. Chẩn đoán do BS. Hoàng Tính ký vào hồi 9h16 ngày 11/9. Không tin tưởng vào kết quả chuẩn đoán, người nhà đưa chị N. đến tại Phòng khám Đa khoa Medic và Bệnh viện Đại học Y dược Huế (TP Huế), thì nhận được kết quả bất ngờ. Kết quả kiểm tra tại 2 cơ sở trên cho thấy thai 6 - 7 tuần đang tiến triển trong tử cung. 

38. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu thành công cho một bệnh nhên bị đinh y tế đâm thủng thực quản: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 13 tháng 9 năm 2018, bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân bị đinh Kirschner (loại dinh dùng trong kết xương) đâm xuyên thực quản. Theo thông tin, ngày 5/9, bệnh nhân Nguyễn Văn Ph. (SN 1977, ngụ Trần Đề, Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng nuốt đau, ho khạc ra máu. Ngay lập tức, các y bác sĩ đã tiến hành thăm khám, các cận lâm sang và phát hiện đinh Kirschner đâm xuyên thực quản và khí quản của bệnh nhân. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân đã được phẫu thuật kết hợp xương đòn phải do chấn thương khoảng 2 năm tại một cơ sở y tế ở tỉnh. Sau khi xác định vị trí của hai cây đinh, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy đinh và khâu lại thực quản, khí quản cho bệnh nhân. Hiện tình bệnh ổn, ăn uống được, dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện trong vài ngày tới. Theo khuyến cáo của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, những bệnh nhân đã được phẫu thuật kết hợp xương bằng các dụng cụ (Đinh, vít...) nên đi tái khám đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Tránh những trường hợp không tái khám hoặc tái khám quá trễ. Các dụng cụ như đinh vít... nhỏ sẽ di chuyển đi nhiều nơi đâm xuyên các cơ quan gây nguy hiểm, nhất là đâm xuyên các mạch máu lớn nguy hiểm tính mạng.

39. Các bác sỹ Bệnh viện Quốc tế City thành phố Hồ Chí Minh cứu sống một bejenhn hân Campuchia bị tắc mạch vành suýt tử vong: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 13 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Quốc tế City thành phố Hồ Chí Minh đã cứu sống một bệnh nhân người Campuchia bị bệnh lý nhịp nhanh thất với tiền căn nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân là chị S.S (sinh năm 1955, ngụ ở Campuchia) nhập viện trong tình trạng bị ngất xỉu do ngoại tâm thu thất, nhịp nhanh thất. Tại đây, các y bác sĩ đã tiến hành chụp mạch vành và phát hiện chị bị bệnh mạch vành cấp (tắc mạch vành). Ngay sau đó, bệnh nhân đã được nong mạch vành đặt 3 stent. Theo PGS.TS.BS Trần Quang Bính, Phó Giám đốc Y Khoa Bệnh viện Quốc tế City, kỹ thuật đặt stent mạch vành qua da nhằm tái lưu thông động mạch vành. Đặt stent là một trong những biện pháp tối ưu cho bệnh nhân tắc nghẽn mạch vành. “Sau khi thực hiện thủ thuật nong mạch vành hoặc đặt stent, người bệnh cần có lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học và rèn luyện thân thể hợp lý để nâng cao hiệu quả điều trị đồng thời hạn chế tối thiểu nguy cơ tái phát” – BS Bính cho biết. Thông tin thêm về bệnh lý nhịp nhanh thất, BS Bính cho biết, khi nhịp nhanh thất, rung thất xảy ra, tim bệnh nhân không thể bơm đủ máu tới các phần khác của cơ thể và tới phổi, làm cho máu không có đủ thời gian để làm đầy tâm thất. Nhịp nhanh thất có thể gây ra các triệu chứng như hoa mắt, lâng lâng, đau ngực, thậm chí gây ngất. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra thoáng qua trong vòng vài giây và không gây ra bất kì triệu chứng nào làm ngừng tim đột ngột, gây nguy hiểm tới tính mạng. Tình trạng này cũng thường xảy ra ở những người có bệnh tim như đã từng bị nhồi máu cơ tim hay các bệnh về cấu trúc tim như bệnh cơ tim… Anh Oum Thorn (chồng bệnh nhân) cho biết, ban đầu đưa vợ nhập viện vì đau lưng thoát vị đĩa đệm không đi lại được, nhưng chị S.S bất ngờ xuất hiện biến cố về tim mạch đột ngột nhưng đã được bác sĩ cấp cứu và can thiệp kịp thời. "Sau khi sức khỏe vợ tôi hồi phục, tôi sẽ đưa vợ trở lại bệnh viện để tiến hành phẫu thuật điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm” - anh Oum Thorn cho biết.

40. Các bác sỹ Bệnh viện Nhân dân 115 cứu một cụ bà khỏi liệt chức năng vận động do bị chảy máu não: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 13 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Nhân dân 115 Thành phố Hồ Chí Minh đã phẫu thuật não thành công để cứu chân bị liệt cho bà NTH (71 tuổi, An Giang). Theo thông tin, trước đó, bà H. được đưa vào Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng nhức đầu và liệt chân phải. Bà H. còn rơi vào tình trạng ít nói, vẻ mặt buồn bã và có biểu hiện của rối loạn chức năng thùy trán. Người nhà cho biết bà H. bị hiện tượng trên sau khi té đập đầu cách đây không lâu. Bà H. đã điều trị tại BV địa phương suốt bốn ngày nhưng không cải thiện nên được chuyển lên BV Nhân dân 115. Tại đây, các bác sĩ (BS) khoa Ngoại Thần kinh chẩn đoán bà H. bị dập não trán hai bên và máu tụ dưới màng cứng khe liên bán cầu trái nên quyết định mổ. Các bác sĩ khoan sọ một lỗ và tiến hành dẫn lưu giảm chèn ép vùng vỏ não cạnh trung tâm. Sau khi phẫu thuật không lâu, chân phải bà H. hết liệt, chức năng vận động cải thiện nhiều. Bà H. được hướng dẫn tiếp tục tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng.

41. Các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh điều trị thành công cho một bệnh nhi bị mắc hội chứng Guillain Barré: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 13 tháng 9 năm 2018, một bệnh nhi 15 tuổi bị mắc một căn bệnh hiếm, bắt đầu từ cơn sốt nhẹ, hắt hơi, tê tay chân..., chỉ trong vòng hai tuần, nữ sinh 15 tuổi không thể đi đứng được. Nữ sinh tên T., 15 tuổi sống ở quận Bình Thạnh hiện đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thành phố Hồ Chí Minh. Cách đây một tuần, T. được một Bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng khó thở và liệt toàn thân. Trước khi nhập viện hai tuần, T. bị sốt nhẹ, đau họng, hắt hơi, tê yếu tay chân, dần dần méo miệng, liệt thần kinh mặt, uống nước sặc yếu và đau chân khi đi lại. Tuy đã được gia đình đưa đi khám tại hai Bệnh viện và uống thuốc, tập vật lý trị liệu nhưng không đỡ. Sau đó, bệnh diễn tiến càng nặng, T. ngày càng thở khó, nuốt sặc, liệt toàn thân nên được đưa đến một Bệnh viện tư nhân ở địa phương. Tại đây, T. được đặt ống giúp thở và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có biểu hiện liệt mềm các cơ tứ chi. Nhiều đờm nhớt ở miệng, không nuốt được vì liệt các cơ nuốt vùng hầu họng, thở hổn hển kiểu bụng vì liệt các cơ hô hấp, phản xạ gân cơ giảm. Qua thăm khám lâm sàng và xét nghiệm dịch não tủy, các bác sĩ đã chẩn đoán T. mắc hội chứng Guillain Barré đang diễn tiến đến suy hô hấp nặng. Bệnh nhân được thở máy, phối hợp nhiều điều trị khác như nuôi ăn qua sonde dạ dày với chế độ dinh dưỡng tốt, tập phục hồi chức năng vận động tránh teo cơ cứng khớp, massage mặt (nơi liệt mặt), xoay trở chống loét, tập thở, vật lý trị liệu hô hấp, vận động để tránh xẹp phổi… Đặc biệt là được điều trị truyền tĩnh mạch globuline miễn dịch - một loại thuốc hiện nay được y học chứng minh là có hiệu quả trong điều trị hội chứng Guillain Barré. Sau hơn một tuần, hiện bệnh nhân đã được cai máy thở và tươi tỉnh, có thể làm các động tác nhấc cổ và đầu, xoay các khớp và nâng được chân tay theo lời bác sĩ. Hiện tại sức khỏe và sức cơ của T. đang tiến triển dần, tập đi đứng hằng ngày, tự xúc cơm ăn và vui vẻ nói chuyện với gia đình. T. đang được theo dõi và ổn định sức khỏe trước khi xuất viện tại khoa Nội tổng hợp. Theo BS CK1 Nguyễn Thị Phương Thảo, khoa Hồi sức tích cực chống độc, người trực tiếp theo dõi và tiếp nhận bệnh nhân, cho biết các triệu chứng rối loạn chức năng thần kinh thực vật, suy hô hấp xuất hiện vào tuần thứ hai của bệnh là yếu tố nguy cơ tử vong của bệnh. May mắn, bệnh nhân được hồi sức cấp cứu kịp thời. Trường hợp của bệnh nhân T. là trường hợp nặng gây yếu liệt cơ hô hấp đưa đến suy hô hấp cần phải giúp thở. Cũng theo BS Thảo, hội chứng Guillain Barré là bệnh lý thuộc nhóm bệnh thần kinh-cơ, là bệnh lý tổn thương viêm cấp tính, gây giảm hoặc mất phản xạ gân cơ, thường kèm rối loạn cảm giác, rối loạn chức năng thần kinh thực vật thoáng qua. Bệnh thường xảy ra sau nhiễm trùng hô hấp hoặc tiêu hóa. 

42. Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân 19 tuổi: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 14 tháng 9 năm 2018, trước thông tin “bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy tắc trách là nguyên nhân gây ra cái chết của bệnh nhân 19 tuổi”, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức một buổi chia sẻ thông tin về trường hợp này. Tại buổi chia sẻ thông tin, PGS-TS-BS Trần Quyết Tiến, Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy, xác nhận bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng bị viêm tụy cấp hoại tử xuất huyết do BV Đa khoa tỉnh Đồng Nai chuyển đến đã được điều trị tại BV 23 ngày (từ ngày 5-8 đến 28-8).  Ông Tiến chia sẻ mất mát với người thân của bệnh nhân và cho rằng đây là nỗi buồn chung của người làm trong ngành y khi không cứu được người. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân lúc nhập viện quá nặng, BV đã cố gắng tập trung nhân lực và vật lực để cứu chữa cho bệnh nhân chứ không như phản ánh của người nhà. Ngoài ra, bệnh nhân còn là người thân của một BS trưởng khoa của BV. Ông Tiến đề nghị các BS tham gia ekip điều trị giải thích về quy trình cấp cứu cho bệnh nhân từ lúc nhập viện. Đồng thời làm rõ nội dung người nhà bệnh nhân phản ánh. BS Trầm Minh Toàn, Khoa Cấp cứu của BV, cho biết bệnh nhân nhập viện vào lúc 0 giờ 40 phút ngày 5-8 với chẩn đoán viêm tụy cấp nặng theo dõi hoại tử. Tình trạng bệnh nhân còn tỉnh, bụng trướng đau nhiều, mạch huyết áp ổn định. Bệnh nhân được cho làm xét nghiệm đánh giá tình trạng bệnh và cho truyền dịch giảm đau. 3 tiếng sau cho nhập khoa nội tiêu hóa tiếp tục theo dõi điều trị. Lý giải cho việc chỉ truyền nước theo dõi, TS-BS Hồ Tấn Phát - Trưởng khoa Nội Tiêu Hóa cho biết đối với bệnh nhân viêm tụy cấp, hướng điều trị tốt nhất là nội khoa bảo tồn, cho tuyến tụy nghỉ ngơi, truyền dịch. Tạm thời không cho bệnh nhân ăn uống, giảm căng phù nề bằng cách đặt ống sonde vào dạ dày dẫn lưu dịch ứ đi ra...  “Ngoài ra, đối với bệnh nhân bị viêm tụy cấp nặng, căn bệnh diễn tiến khó lường, Khoa đã theo dõi và giải thích rất kỹ cho người dì nuôi dưỡng bệnh nhân và một số người nhà, lúc này người mẹ còn đang ở Mỹ. “Chúng tôi xác định bệnh nhân còn rất trẻ và bệnh khá nặng nên tập trung nguồn lực chăm lo, liên tục trao đổi những phương pháp điều trị, theo dõi tiên lượng với lãnh đạo các khoa và nhanh chóng đưa xuống Khoa hồi sức cấp cứu với các điều kiện chăm sóc tốt nhất. Bệnh nhân được đưa xuống ICU vào 12 giờ trưa 6-8”, BS Phát nói.  Trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, BS CKII Đoàn Tiến Mỹ - Trưởng khoa Gan Mật Tụy cho bệnh nhân cho biết BV đã áp dụng phác đồ điều trị viêm tụy cấp trên thế giới. Do bệnh nhân 3 tuần điều trị nội khoa không đáp ứng nên phải nghĩ đến phương pháp phẫu thuật giải áp trong ổ bụng. “Tình trạng bệnh quá nặng, chúng tôi đã cố gắng đi vào cái chết tìm sự sống, tận dụng nhân lực tài lực dồn sức cho bệnh nhân. Làm hết sức cứu nhưng không được”, BS Mỹ nuối tiếc.

43. Sở Y tế Gia Lai đình chỉ công tác Trưởng khoa sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai vì làm thủng bàng quang của sản phu: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 14 tháng 9 năm 2018, Sở Y tế Gia Lai đình chỉ công tác đối với bác sĩ Nguyễn Tĩnh Bình, Trưởng khoa Sản, BVĐK tỉnh Gia Lai vì sự cố làm thủng bàng quang một sản phụ. Theo thông tin, khoảng 21h20' ngày 15/8, sản phụ Nguyễn Thị Hồng Đào (SN 1994, trú phường Yên Thế, thành phố Pleiku) nhập viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, được chỉ định phẫu thuật lấy thai. Người phụ trách ca mổ là bác sĩ Nguyễn Tĩnh Bình, Trưởng khoa Sản của bệnh viện. Trong quá trình phẫu thuật, bàng quang của sản phụ bị rách, kíp mổ mời khoa Ngoại Tổng hợp hội chẩn, xử lý khâu bàng quang 2 lớp, vết rách 5 cm. Tuy nhiên, kết thúc ca phẫu thuật, bác sĩ Nguyễn Tĩnh Bình không hề thông báo về tình trạng thủng bàng quang của nạn nhân. Từ đó tới ngày 17/8, sản phụ phục hồi tốt, nhưng nước tiểu có màu đỏ loãng, hồng loãng rồi chuyển dần sang vàng. Phải đến ngày 19/8, sau khi nghe thông tin vợ mình bị rách bàng quang, chồng chị Đào tìm gặp thì được bác sĩ Bình giải thích quá trình mổ dùng dao hơi sâu nên cắt rách bàng quang sản phụ; vết rách đã được khâu lại. Ngày 22/8, chị Đào được xuất viện. Tuy nhiên nhiều ngày sau đó, chị Đào đi tiểu ra máu nên đã gửi đơn trình bày sự việc tới lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Ngày 29/8, sau khi thông tin được một số tờ báo đăng tải, Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Gia Lai báo cáo về sự cố y khoa này. Theo kết quả kiểm tra của Bệnh viện Đa khoa Gia Lai, nguyên nhân gây thủng bàng quang của sản phụ Đào là “do sản phụ có vết mổ lấy thai cũ dính nhiều, quá trình mổ lấy thai bóc tách dính giữa bàng quang và tử cung”; sai phạm chuyên môn của bác sĩ Nguyễn Tĩnh Bình là ngoài ý muốn. Theo đó, Sở Y tế Gia Lai đình chỉ không tham gia trực và phẫu thuật 3 tháng đối với bác sĩ Nguyễn Tĩnh Bình kể từ ngày 11/9/2018. Cùng với đó, yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn nâng cao tinh thần, thái độ, trách nhiệm của người cán bộ y tế; thực hiện tốt y đức, học tập quy tắc ứng xử của ngành y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Sở Y tế GIa Lai cũng cho biết Sở đang xây dựng kế hoạch tập huấn cho các cán bộ sản khoa để nâng cao trình độ và tay nghề của các bác sỹ ngoại sản của tỉnh.

44. Trung tâm y tế thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế, thông tin về vụ chẩn đoán không chính xác về thai chết lưu: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 14 tháng 9 năm 2018, Lãnh đạo Trung tâm y tế Thị xã.Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa thông tin vụ việc bác sĩ (BS) chuẩn đoán nhầm khiến một thai phụ và gia đình hoang mang. Những ngày qua, người thân thai phụ Huỳnh Thị N. (25 tuổi, ngụ xã Vinh Phú, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) cho rằng BS chẩn đoán nhầm khiến thai phụ hoang mang. Ngày 11-9, chị N. đến khám thai tại Khoa chẩn đoán hình ảnh – Trung tâm y tế TX.Hương Thủy. BS Hoàng Tính chẩn đoán, siêu âm và kết luận “thai 6 tuần tử lưu” nên phải nhập viện để lấy thai chết lưu ra. Chị N. và người thân rất hoang mang nhưng được mọi người động viên và không tin tưởng vào kết quả này, gia đình đưa chị N. đến Bệnh viện Đại học Y dược Huế (TP Huế) và Phòng khám Đa khoa Medic khám thì kết quả đều cho thấy thai 6 - 7 tuần đang tiến triển trong tử cung. Ngày 13/9, lãnh đạo Trung tâm y tế TX.Hương Thủy thông tin sự việc. BS CK II Nguyễn Văn Vỹ - Giám đốc Trung tâm y tế TX.Hương Thủy cho biết sẽ xem xét lại quá trình khám, xét nghiệm và chẩn đoán, kết luận đối với bệnh nhân N.; rút kinh nghiệm sâu sắc dù chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng. BS Vỹ cho rằng, theo quy trình khám thai nếu siêu âm thấy thai chết lưu thì sản phụ sẽ được hướng dẫn nhập viện 1 tuần tại Khoa Sản, được điều trị bằng thuốc dưỡng thai và cho siêu âm lại. Vì vậy không có chuyện sản phụ thích nạo thai là được. Để kết luận chính xác, thai phụ tiếp tục được xét nghiệm HCV (chỉ số quan trọng trong xét nghiệm viêm gan C) xem có giảm hay không, túi thai có giảm kích cỡ không, máu đen thẫm ra sao… và sẽ tiến hành hội chẩn giữa BS siêu âm, BS sản và lãnh đạo bệnh viện. Nếu đúng là thai tử lưu thì sản phụ, người nhà phải ký vào đơn cam kết rồi sẽ được nạo thai. Kết quả siêu âm thai chỉ là yếu tố để tham khảo, việc đi đến kết luận thai lưu đối với trường hợp thai phụ N. cũng phải thực hiện theo quy trình chặt chẽ. Thai phụ được nhập viện để theo dõi và nếu có triệu chứng của thai lưu, bệnh viện mới hội chẩn và có biện pháp xử lý. “Đây là bệnh viện tuyến huyện, còn nhiều hạn chế nên không tránh khỏi sai sót. BS Hoàng Tính là người trực tiếp siêu âm, do tính toán tiệm cận, dùng từ không chuẩn và kết luận sơ suất. Có trường hợp thai 6 tuần tuổi nhưng tim thai chưa phát triển dẫn đến không nghe thấy tim thai.

45. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec điều trị ung thư gan cho một bệnh nhân bằng phương pháp nút mạch: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 14 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Time City đã sử dụng thành công phương pháp nút mạch để điều trị ung thư gan cho một bệnh nhân. Theo thông tin, tháng 4/2018, ông Đỗ Xuân Túy (84 tuổi, Hà Nội) phát hiện mắc ung thư gan. Khối u có kích thước tương đối lớn (4x5cm) do được cấp máu “nuôi dưỡng” từ nhiều nhánh của động mạch gan và động mạch dưới hoành phải. Dựa trên kết quả xét nghiệm, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City chẩn đoán ông Túy bị ung thư tế bào gan nguyên phát. Phương pháp điều trị tối ưu là phẫu thuật cắt bỏ khối u gan. Do ông Túy có tiền sử mắc ung thư hạch, sỏi mật cùng các bệnh khác, đã từng phẫu thuật nhiều lần nên nếu phẫu thuật trực tiếp sẽ rất khó khăn và nhiều nguy cơ. Ông Túy được chỉ định nút mạch khối u gan bằng hóa chất (TACE). Phương pháp này vừa giúp cắt đứt nguồn máu nuôi dưỡng khối u, vừa thu nhỏ kích thước và kiểm soát sự phát triển của khối u để cải thiện sức khỏe người bệnh. Bác sĩ Nguyễn Văn Phấn, Khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Vinmec Times City) cho biết: “Trong khoảng 2h-3h, bệnh nhân được đặt 1 ống thông từ động mạch đùi phải, luồn vào các nhánh động mạch nuôi khối u để bơm dung dịch Lipiodol và hóa chất, gây tắc hoàn toàn các mạch máu nuôi khối u. Quá trình nút mạch được thực hiện trong phòng chụp mạch DSA nên có thể nhìn rõ các nhánh mạch máu đi vào khối u, cho phép tiếp cận khối u gần nhất và chính xác nhất”. Sau 2 lần nút mạch gan vào tháng 5 và 6-2018, khối u gan của ông Túy được kiểm soát trên 90%. Kết quả chụp CT khi khám lại vào tháng 7/2018 cho thấy: Kích thước khối u giảm chỉ còn 3 x 3,5cm, toàn bộ mạch máu nuôi u đã được nút tắc hoàn toàn. Tuy sẽ phải theo dõi chặt chẽ và khám định kỳ hằng tháng nhưng đến nay, sức khỏe ông Túy đã cải thiện rõ rệt: Ông ăn uống ngon miệng trở lại, lên cân, giảm dần các cơn đau tức. Theo TS.BS Trần Thị Phương Thúy (Trung tâm Gan Mật Tụy, Bệnh viện Vinmec Times City): “Trong trường hợp không còn khả năng phẫu thuật, phương pháp đốt sóng cao tần hoặc kết hợp nút mạch u gan và đốt sóng cao tần (TACE + RFA) được ưu tiên để điều trị triệt để khối u hoặc kìm hãm sự phát triển của khối u, làm giảm triệu chứng, kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là can thiệp tối thiểu nhưng mang lại hiệu quả điều trị cao và an toàn” – BS Thúy nhấn mạnh. Tại Vinmec, công nghệ chẩn đoán hình ảnh giữ vai trò đặc biệt quan trọng khi triển khai các phương pháp điều trị này. Dưới hướng dẫn của máy siêu âm, cộng hưởng từ MRI, cắt lớp vi tính CT, phòng chụp mạch DSA hiện đại, khối u sẽ được xác định và tiếp cận ở nhiều hướng khác nhau. Từ đây, các bác sĩ có thể loại bỏ tối đa các mạch máu nuôi khối u ác tính mà vẫn bảo tồn được các mạch máu nuôi nhu mô gan lành. Do đó, chức năng gan không bị tổn thương nặng sau can thiệp, bệnh nhân có kết quả điều trị vượt trội.

46. Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy xác minh thông tin liên quan đến vụ bệnh nhân 19 tuổi tử vong tại bệnh viện do viêm tụy cấp: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 15 tháng 9 năm 2018, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy xác minh thông tin Bệnh viện gây khó dễ khiến bệnh nhân 19 tuổi tử vong. Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm); công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 27/9. Hai ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin bệnh nhân Nguyễn Duy H. (20 tuổi, ngụ Đồng Nai) bị viêm tụy cấp và tử vong do bệnh viện tắc trách. Thông tin xuất phát từ trang Facebook Lily HM, người được cho là mẹ bệnh nhân (BN) H., trong đó nêu con trai bà nhập Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy nhưng chỉ được truyền chai nước biển 11.000 đồng. Khi bệnh nặng, BN không chuyển viện; gia đình đóng tiền nhiều nhưng không được lọc máu; BV xài máy thời cũ kỹ, không sử dụng thuốc Mỹ cho BN và chậm làm tóm tắt bệnh án, chỉ làm có một trang A4... Liên quan đến phản ánh trên, chiều 14.9, BV Chợ Rẫy đã thông tin chi tiết về trường hợp BN H. Theo đó, BV Chợ Rẫy bác bỏ toàn bộ những cáo buộc của mẹ BN. “BV lấy làm tiếc khi BN tử vong. Nhưng BV đã làm tất cả các khâu đều đúng, tất cả các chuyên gia đầu ngành tập trung điều trị cho BN. Những lời lẽ của mẹ BN là phản cảm”, bác sĩ (BS) Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, nói. Theo BV Chợ Rẫy, BN H. nhập khoa cấp cứu lúc 0 giờ 40 phút ngày 5.8 do BV đa khoa Đồng Nai chuyển đến với chẩn đoán viêm tụy cấp nặng theo dõi hoại tử, đến 6 giờ được chuyển lên khoa nội tiêu hóa. BS nhận định H. viêm tụy cấp nặng, diễn tiến khó lường và giải thích rất kỹ cho người nhà BN. Ngày 6.8, BN được chuyển lên khoa hồi sức cấp cứu (ICU), được thở máy, lọc máu liên tục, dùng kháng sinh, nuôi ăn dinh dưỡng đường tĩnh mạch. BN được lọc máu với quy trình chặt chẽ, có phiếu theo dõi riêng. Do BN lọc máu liều cao, lại không có bảo hiểm y tế nên chi phí 23 ngày điều trị là 660 triệu đồng. Đại diện BV Chợ Rẫy khẳng định BV luôn sẵn sàng cho chuyển viện khi vượt khả năng điều trị, việc không cho dùng thuốc bên Mỹ gửi như lời mẹ BN vì thuốc BV có đầy đủ. Về giấy tóm tắt bệnh án của BV là 2 trang, làm theo mẫu chứ không phải 1 trang như phản ánh. BV có 10 máy lọc máu hiện đại chứ không phải cũ kỹ... TS-BS Đoàn Tiến Mỹ, Trưởng khoa Ngoại gan mật tụy, cho biết thêm viêm tụy cấp có 3 thể: viêm tụy phù nề, viêm tụy xuất huyết và viêm tụy hoại tử xuất huyết (thể nặng). BN H. mắc thể thứ 3 và nặng từ ban đầu. Sau 3 tuần điều trị không ổn định thì phải phẫu thuật cắt mô hoại tử, giảm áp ổ bụng. BV đã tận dụng nhân lực, tài lực, cố hết sức nhưng không cứu được.

47. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy đoạn huyết khối cứu tay cho bệnh nhân bị liệt: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 16 tháng 9 năm 2018, tiến sĩ, các bác sĩ Bệnh viện (BV) đa khoa Xuyên Á TP.HCM, đã thực hiện phẫu thuật lấy một đoạn huyết khối dài bằng cánh tay bệnh nhân T.M.T (35 tuổi, ngụ An Giang), nhờ đó cứu được tay cho bệnh nhân. Bệnh nhân T. bị tật phải đi bằng nạng chống chân trái. Bệnh nhân đến BV trong tình trạng tay trái tím, lạnh toàn bộ từ cánh tay trở ra đến đầu ngón tay, chỉ còn cảm giác nhẹ ở cánh tay, cẳng tay và hầu như mất hoàn toàn cảm giác ở bàn tay trái. Vận động bàn tay trái mất hoàn toàn. Có vài mảng tím đen ở mặt trước cẳng tay. Mạch tay trái hoàn toàn không bắt được. Bệnh nhân cho biết các triệu chứng trên xuất hiện khoảng 2 tuần qua và nặng dần. Bệnh nhân đã đi điều trị tại một BV khác trước khi đến BV đa khoa Xuyên Á. Hình ảnh chụp CT Scanner động mạch chủ ngực và tay trái loại trừ bệnh lý cấp của động mạch chủ ngực (bóc tách) và cho thấy tắc động mạch tay trái ngay đầu động mạch nách, hoàn toàn không thấy tuần hoàn. Theo bác sĩ, đây là bối cảnh lâm sàng khá điển hình của một trường hợp tắc mạch cấp tay trái nhưng đến quá muộn. Nguyên nhân có thể do chấn thương mạch nách lặp đi lặp lại do nạng chống chân trái. Về lý thuyết, khi bệnh nhân đến quá muộn, đặc biệt khi có giảm hoặc mất vận động và cảm giác chi thể thì có chỉ định cắt cụt chi. Tuy nhiên, bệnh nhân T. lại bị bại liệt teo nhỏ hoàn toàn chân trái, đi bằng nạng chống chân trái, nếu cắt cụt tay trái sẽ là bế tắc cho bệnh nhân trong vận động và sinh hoạt về sau. BV đã mời gia đình bệnh nhân đến tư vấn, giải thích mọi nguy cơ, lợi hại, thiệt hơn có thể xảy ra nếu cố gắng phẫu thuật giữ tay trái, đặc biệt là các biến chứng như chèn ép khoang, loạn nhịp tim (do tăng kali máu), suy thận cấp (do tắc ống thận), cắt cụt chi và tử vong. Qua phẫu thuật cấp cứu, các bác sĩ lấy bỏ toàn bộ huyết khối tắc động mạch tay trái (từ động mạch nách đến các động mạch cẳng tay), tái lập lưu thông động mạch tay trái cho bệnh nhân. Bệnh nhân được theo dõi sát trong phòng hồi sức tim mạch, điều trị chống đông, chống toan máu, lợi niệu tích cực, theo dõi sát chức năng thận, kali máu, biến chứng chèn ép khoang, cũng như thể tích nước tiểu hằng giờ. Hiện tại, bệnh nhân phục hồi lưu thông động mạch tay trái thuận lợi, mạch tay trái rõ, chức năng thận duy trì tốt, không có tăng kali máu, tay trái hồng ấm dần đến các ngón tay, và đặc biệt cảm giác và vận động bàn ngón tay phục hồi gần hoàn toàn sau mổ 3 ngày. Không có biến chứng chèn ép khoang. Bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị tích cực và theo dõi sát. Hiện bệnh nhân phục hồi tốt.

48. Các bác sỹ Tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 bay xuyên đêm cấp cứu ngư dân trên đảo Trường Sa: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 17 tháng 9 năm 2018, Tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc Phòng) vừa phối hợp  kíp bay Công ty bay dịch vụ miền Nam thực hiện chuyến bay đến đảo Phan Vinh (thuộc quần đảo Trường Sa) vận chuyển cấp cứu cho 2 ngư dân bị tai nạn lao động về đất liền an toàn. Theo thông tin, vào lúc 19 giờ ngày 16-9 ngay sau khi nhận được thông tin, tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 được lệnh di chuyển xuống Thành phố Vũng Tàu để lên đường cấp cứu bệnh nhân tại đảo Phan Vinh. Đúng 3 giờ sáng ngày 17-9 tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 cùng kíp bay của công ty bay dịch vụ miền Nam đã thực hiện chuyến bay ra đảo Phan Vinh. Đến 6 giờ sáng ekip bác sĩ đã đến nơi và tiến hành hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân là anh Nguyễn Ngọc Ngãi, sinh năm 1978 và Bùi Văn Đô sinh năm 1994 đều ở  Bình Đông, Bình sơn, Quãng Ngãi. Nhận thấy tình hình bệnh diễn tiến nặng, các bác sĩ đã gấp rút đưa bệnh nhân về đất liền điều trị. Đến 11 giờ sáng cùng ngày, bệnh nhân đã về đến bệnh viện. Kết quả thăm khám ban đầu cho thấy, bệnh nhân  Nguyễn Ngọc Ngãi bị đa chấn thương, chấn thương sọ não, vỡ nền sọ trước, gãy xương thái dương trái, máu tụ dưới màng cứng, dập não, xuất huyết não thái dương trái, phù não do lan tỏa 2 bán cầu, chấn thương hàm mặt, gãy xương gò má trái do tai nạn lao động. Hiện tại bệnh nhân bị hôn mê sâu, hiện đang ở phòng mổ, còn bệnh nhân Bùi Văn Đô đã tỉnh, tiếp xúc tốt.

49. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương Phú Thọ điều trị thành công cho một bệnh nhân nguy kịch do không được chăm sóc đúng cách sau phẫu thuật cắt gan, lấy sỏi mật: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 18 tháng 9 năm 2018, sau 12 ngày được các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương điều trị tích cực, bệnh nhân M. T. H., 33 tuổi, ở Hàm Yên, Tuyên Quang, đã có thể đi lại, ăn uống tốt, sức khỏe đang phục hồi, điều mà người nhà bệnh nhân không thể tin nổi khi trước đó tính mạng của bệnh nhân ngàn cân treo sợi tóc. Theo thông tin, ngày 6/9/2018 phòng cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân M. T. H (33 tuổi có địa chỉ tại Hàm Yên – Tuyên Quang) vào viện trong tình trạng suy kiệt nặng, da bọc xương, đau bụng nhiều, nôn nhiều, không thể ăn uống được, bệnh nhân H được các bác sĩ khoa chẩn đoán suy kiệt cơ thể rất nặng sau phẫu thuật cắt gan trái áp xe do sỏi đường mật. Kết quả chụp CT đa dãy ổ bụng cho thấy hình ảnh nhiều dịch mủ trong khoang bụng. Các ổ áp xe nhỏ trong bó cơ thắt lưng chậu trái, sỏi đường mật gan phải. Theo người nhà bệnh nhân cho biết, 3 tuần trước khi vào viện bệnh nhân có phẫu thuật cắt gan trái và lấy sỏi đường mật tại một bệnh viện Trung Ương sau đó được ra viện chuyển về bệnh viện tỉnh điều trị. Nhưng sau 7 ngày điều trị tại bệnh viện tỉnh, bệnh nhân ngày càng gầy yếu, không ăn uống được gì, đau bụng nhiều gia đình gần như hết hy vọng và xin cho bệnh nhân về nhà. Bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: Bệnh nhân vào viện trong tình trạng suy kiệt nặng, không thể ngồi, không ăn uống được cùng tình trạng các chân dẫn lưu sưng tấy đỏ, chảy dịch mủ, ổ bụng nhiều dịch mủ. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực bằng phác đồ dùng kháng sinh mạnh phối hợp dinh dưỡng đường tĩnh mạch, dẫn lưu ổ mủ trong khoang bụng. Hiện tại sau 12 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã có thể đi lại ngắn, ăn uống tốt, sức khỏe đang dần hồi phục. Mẹ bệnh nhân chia sẻ: “Khi đưa cháu về nhà gia đình gần như không có hy vọng cháu có thể tiếp tục sống, cháu cứ ăn hay uống vào là nôn hết, nhưng hàng xóm đến chơi động viên còn nước còn tát, cố gắng đưa cháu đến Hùng Vương. May mắn gia đình đưa đến viện cấp cứu kịp nên bây giờ mới ngồi được thế này”. Các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết với những bệnh nhân sau phẫu thuật đặc biệt phẫu thuật gan, mật, đường tiêu hóa cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt, gia đình và bệnh nhân cần tuân theo những hướng dẫn cụ thể của bác sĩ điều trị. Bệnh nhân cần được theo dõi sát quá trình hồi phục sau mổ để có những phương án điều trị kịp thời. Trong giai đoạn hồi phục vết mổ cần cung cấp đủ năng lượng và protein để tăng nhanh thể trọng và hồi phục sức khỏe. Có thể chia 5-6 bữa/ngày.

50. Các bác sỹ Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh phẫu thuật thành công ung thư tử cung cho một bệnh nhân quá mập: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 18 tháng 9 năm 2018, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu (TP.HCM), cho biết bệnh nhân 26 tuổi, quê Bạc Liêu. Bệnh nhân nhập viện sau hai tuần xuất huyết âm đạo. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung (thân tử cung) giai đoạn trễ. Bệnh nhân có tiền sử bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và cơ địa béo phì, nặng 110 kg, cao 1,55 m, vòng bụng rất lớn. “Đây là bệnh nhân ung thư thân tử cung trẻ nhất và cân nặng nhất mà Bệnh viện Ung bướu tiếp nhận”, bác sĩ Tiến cho biết. Bác sĩ Tiến đánh giá do bệnh nhân quá mập nên việc phẫu thuật rất khó khăn. Việt Nam chưa có các dụng cụ chuyên dụng cho bệnh nhân quá cân như ở nước ngoài. Lớp mỡ rất dày, ruột và mỡ nhiều che hết vùng phẫu thuật khiến các bác sĩ mổ rất vất vả. Các bác sĩ đã hội chẩn nhiều lần, phân vân có nên xạ trị triệt để hay không. Cuối cùng, phương án được lựa chọn là phẫu thuật cắt rộng tử cung và hai phần phụ, nạo vét hạch chậu hai bên. Mặt khác, bệnh nhân còn trẻ nên các bác sĩ đã cố gắng cho đường mổ được thẩm mỹ nhất. Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã xử lý thành công khối ung thư cho bệnh nhân. Hiện nay, sau mổ một tuần, bệnh nhân đã hồi phục tốt, ăn uống, tiêu tiểu bình thường. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được xạ trị. Theo bác sĩ Tiến, phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể bị ung thư phụ khoa, bao gồm ung thư cổ tử cung, thân tử cung, buồng trứng, âm hộ và âm đạo. Những năm gần đây tỉ lệ mắc ung thư phụ khoa tăng ở phụ nữ trẻ dưới 30 tuổi do nhiễm HPV và béo phì. Ở phụ nữ trẻ tuổi, ung thư phụ khoa có khuynh hướng tiến triển nhanh hơn so và tế bào ung thư có xu hướng ác tính cao hơn người lớn tuổi. “Điều quan trọng là cần chẩn đoán sớm để điều trị hiệu quả. Với bệnh nhân trẻ, thách thức lớn đặt ra cho các bác sĩ là cân nhắc việc bảo tồn khả năng sinh sản cho bệnh nhân”, bác sĩ Tiến khuyến cáo.

51. Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long tạm đình chỉ công tác hai bác sỹ trực trong vụ song thai chết lưu: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 21 tháng 9 năm 2018, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long đã tạm đình chỉ công tác bác sĩ trực trong vụ song thai của sản phụ Cao Hồng Thu chết lưu, để làm việc với cơ quan điều tra. Chiều 21/9, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Vĩnh Long đã có buổi làm việc với gia đình sản phụ Cao Hồng Thu (28 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, Vĩnh Long) liên quan đến vụ song thai của chị Thu chết lưu. Buổi họp vẫn chưa đi đến thống nhất do BV đang chờ kết quả giám định pháp y và họp Hội đồng chuyên môn để phân tích, làm rõ nguyên nhân tử vong đối với song thai. Riêng đối với bác sĩ trực ngày hôm xảy ra sự việc thì phía BV đã đình chỉ công tác để làm việc với cơ quan điều tra. Theo báo cáo của BVĐK Vĩnh Long, sản phụ Thu nhập viện vào ngày 11/9 khi mang thai 35 tuần. Trong quá trình theo dõi từ 21 giờ ngày 11/9 cho đến 21 giờ ngày 14/9, tim thai vẫn bình thường. Đến 6 giờ ngày 15/9 khi đo tim thai thì phát hiện khó nghe. Nữ hộ sinh với bác sĩ siêu âm lại thì phát hiện song thai đã chết lưu. Còn theo lời gia đình chị Thu, sau khi hay tin song thai chết lưu, lo sợ tính mạng sản phụ, gia đình thuê xe đưa chị sang Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) mổ lấy song thai đã chết lưu (là hai bé gái) ra ngoài, cứu người mẹ. Tối 15/9, gia đình chị Thu mang thi thể 2 bé gái trở lại BVĐK Vĩnh Long yêu cầu gặp giám đốc để truy trách nhiệm. Ông Văn Công Minh, Giám đốc BVĐK Vĩnh Long viết giấy xác nhận song thai chết lưu, hẹn ngày 21/9 giải quyết vụ việc với gia đình.

52. Các bác sỹ Bệnh viện E cứu sống một bệnh nhân bị đam thủng tim: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 21 tháng 9 năm 2018, các bác sĩ Bệnh viện E vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân bị vết thương thấu tim phức tạp, nguy cơ tử vong cao. Theo thông tin, ngày 21/9, Bệnh viện E tiếp nhận một bệnh nhân nam (24 tuổi) bị bạn nhậu dùng dao nhọn đâm vào ngực, được đưa vào Khoa cấp cứu (Bệnh viện E) trong tình trạng sốc nặng đe doạ tính mạng với vết thương dao đâm ở cạnh ức bên phải. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nguy kịch: Ý thức lơ mơ, da tái lạnh, niêm mạc trắng nhợt, mạch nhỏ khó bắt, huyết áp tụt. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành xử trí cấp cứu ngay. Kết quả siêu âm phát hiện có tràn dịch màng ngoài tim lượng trung bình. Các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị sốc mất máu do vết thương thấu tim. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân bị một vết thương tim kích thước 1cm ngay mặt trước của thất phải đang phun máu qua vết thương kèm theo tổn thương màng phổi màng tim với rất nhiều máu cục và khoảng gần 1 lít máu trong khoang màng phổi. Sau hơn 2 giờ được kíp các bác sĩ cấp cứu của Bệnh viện E phẫu thuật khẩn cấp, tình trạng sốc mất máu của bệnh nhân đã ổn định. Một ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ngưng thở máy, tỉnh táo và tiếp xúc tốt, tự thở oxy kính. Theo các bác sỹ, bệnh nhân có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

53. Các bác sỹ Bệnh viện Nhân dân Gia định cứu sống một bệnh nhân bị hội chứng Brugada: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 21 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã cấp cứu thành công cho một bệnh nhân ngưng tim ngưng thở đột ngột do hội chứng Brugada bằng hai phương pháp kỹ thuật cao là hạ thân nhiệt chỉ huy và cấy máy tạo nhịp phá rung tim. Theo thông tin, trước đó, sáng 17/9, bệnh nhân nam N.Q.H. (21 tuổi, ngụ tại Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) đột ngột ngất xỉu sau đó hôn mê nên được người nhà đưa vào Bệnh viện Quận Thủ Đức. Sau khi được Bệnh viện này hồi sức, bệnh nhân có nhịp tim trở lại, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, các bác sỹ nhận định đây là trường hợp khó, cần sự can thiệp liên chuyên khoa, khoa cấp cứu nhanh chóng báo động đỏ nội viện cho khoa Nội tim mạch và khoa Hồi sức tích cực chống độc. Bệnh nhân nhanh chóng được hạ thân nhiệt chỉ huy đưa nhiệt độ cơ thể về 33 độ C để bảo tồn các chức năng não bộ và đồng thời được tiến hành cấy máy tạo nhịp phá rung. BS CKII Nguyễn Quang Trung - Trưởng đơn vị Nhịp Học - Khoa Nội tim mạch cho biết “Khoảng 11giờ40 ê kíp bác sỹ tiến hành cấy máy tạo nhịp phá rung tim, trong quá trình đó, bệnh nhân bị rung thất đột ngột, ngay lập tức chúng tôi tiến hành sốc điện ngoài tim và bệnh nhân có tim trở lại. Sau khoảng 40 phút, việc cấy máy tạo nhịp phá rung tim hoàn tất và thuận lợi”. Bệnh nhân tiếp tục được hạ thân nhiệt chỉ huy ở nhiệt độ 33 độ C trong vòng 24 giờ tiếp theo, đến ngày 19.9.2018 nhiệt độ cơ thể được làm ấm dần lên 36 độ C và ngưng sử dụng thuốc an thần, Glasgow 15 điểm. Được biết, sau 3 ngày điều trị bệnh nhân tỉnh, ngưng thở máy và các chức năng tạng ổn định. Dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện trong 1 đến 2 ngày tới. Hội chứng Brugada là một bất thường bẩm sinh ở kênh vận chuyển ion trong hệ thống dẫn truyền có thể gây nên rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng với triệu chứng: ngất do những bất thường nhịp tim thoáng qua, nghiêm trọng có thể dẫn đến ngưng tim do rối loạn nhịp thất. Đột tử có thể xảy ra nếu không được sốc điện ngay tức khắc từ một dụng cụ được gọi là máy khử rung tim. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân bị hội chứng Brugada có thể không có triệu chứng lâm sàng nào. Mặc dù hội chứng này thường xảy ra ở người trưởng thành còn trẻ, nhưng có thể gặp ở tất cả các lứa tuổi. Nguy cơ cao ở người: Tiền sử gia đình có người bị đột tử do bệnh tim; tiền sử cá nhân có bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng; tiền sử cá nhân bị những cơn ngất nặng. Hội chứng Brugada có thể do di truyền.

54. Các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh phẫu thuật thành công cắt khối u não cho bệnh nhi 11 tuổi: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 21 tháng 9 năm 2018, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM vừa phẫu thuật, bóc gỡ thành công khối u "khủng" chèn ép não trái khiến bé trai đau đầu cả tháng, nguy hiểm đến tính mạng. Theo người nhà bệnh nhi, bé trai 11 tuổi (ngụ Sóc Trăng) đau đầu kéo dài cả tháng, đi đứng loạng choạng được cha mẹ cho đi khám tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM). Kết quả chụp Cộng hưởng từ (MRI) cho thấy bé có u não hố sau. Khối u rất lớn, cần phẫu thuật ngay để tránh nguy hiểm đến tính mạng. Ekip phẫu thuật của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã bóc tách trọn u lớn (tương đương quả bóng tennis), khu trú và chèn ép vùng tiểu não trái. Qua quá trình hồi sức sau mổ, hiện sức khỏe bé trai đã dần hồi phục vừa được bệnh viện cho xuất viện. BS Nguyễn Duy Khải cho biết: "Đây là một trong các ca u não và dị tật thần kinh ứng dụng hiệu quả hệ thống định vị thần kinh. U não là loại u đặc chiếm tỉ lệ cao ở trẻ em. Điều trị u não ngày nay thường áp dụng đa mô thức kết hợp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và di truyền học. Trong những trường hợp khó như khối u kích thước nhỏ, vị trí sâu, đa ổ thì vai trò của phẫu thuật trong việc sinh thiết để biết rõ bản chất u là điều rất quan trọng. Hệ thống định vị thần kinh giúp phẫu thuật và sinh thiết u não, hỗ trợ rất nhiều trong các phẫu thuật nội soi, động kinh, cột sống, đặt catheter vào não thất, áp-xe não, dị dạng mạch máu…". Các BS Khải khuyên cha mẹ nên chú ý kỹ con cái để nhận ra những dấu hiệu của bệnh u não. "Cụ thể, trẻ sẽ thường kêu đau đầu, buồn nôn, bước đi lúc nhanh lúc chậm, loạng choạng. Trẻ có thể nhìn không rõ, hình dạng vật khi nhìn bị méo mó. Tính tình trẻ trở nên trầm hoặc dữ dằn, hay cáu bẳn. Khi mắc bệnh, trẻ sẽ trở nên chậm lớn hoặc không tăng cân nặng, chiều cao. Nếu trẻ đã đi học thì sa sút chất lượng học tập. Nhiều trẻ cũng bị biến dạng lời nói, bỗng nhiên trẻ nói ngọng, nói lắp, phát âm không như bình thường. Mặt khác trẻ cũng có biểu hiện mệt mỏi, hay ngủ gà gật... Các triệu chứng thần kinh thường gặp là đầu to, thóp phồng, giãn khớp sọ. Mắt bị phù gai thị, sụp mi, giãn đồng tử, đồng tử không cân xứng, lác mắt, mất thị lực. Trẻ mất thăng bằng, mất phối hợp động tác, tăng phản xạ. Nhiều trường hợp trẻ bị liệt dây thần kinh số 7, hoặc liệt nửa người, hoặc liệt hai chi dưới. Trẻ có thể bị lú lẫn, sững sờ hoặc hôn mê. Nếu khám toàn trạng sẽ thấy trẻ chậm lớn, dậy thì sớm hoặc muộn, cổ cứng...", bác sĩ Khải cho biết.

55. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Phú Thọ điều trị thành công cho một bệnh nhân bị hoại tử hậu môn do dùng thuốc nam chữa bệnh trĩ: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 21 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Phú Thọ đã tiến hành phẫu thuật, cắt trĩ và vùng bị tổn thương do hoại tử cho một bệnh nhân 36 tuổi. Chiều ngày 21/0, bác sĩ Nguyễn Quang Hòa, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, cho biết, Bệnh viện đang điều trị cho nữ bệnh nhân H.T.H (36 tuổi, ở tại Cổ Tiết, huyện Tam Nông, Phú Thọ) bị hoại tử hậu môn do điều trị bệnh trĩ bằng thuốc nam. Trước đó, bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng nhiễm trùng nặng, hậu môn bị hoại tử. Gia đình cho biết, bệnh nhân bị bệnh trĩ đã 12 năm nhưng không điều trị tại Bệnh viện. Gần đây, nghe lời người quen giới thiệu, chị H. đã sang tỉnh khác để điều trị bệnh trĩ bằng thuốc nam. Sau khi đắp thuốc, bệnh nhân ngày càng đau nhiều, điều trị được 6 ngày không chịu nổi và xin về. Tại gia đình, bệnh nhân thấy hậu môn đau rát, lở loét nên đến Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ điều trị. . Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị hoại tử hậu môn nên chỉ định phẫy thuật. Theo đó, các bác sĩ đã tiến hành cắt trĩ và điều trị vùng tổn thương do hoại tử. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Theo bác sĩ Hòa, thời gian gần đây Bệnh viện tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị hoại tử hậu môn do dùng thuốc nam điều trị bệnh trĩ. Hầu hết, các bệnh nhân đều phát hiện bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ nhưng không đến cơ sở y tế uy tín điều trị mà đi điều trị lang băm.  Ngoài bệnh nhân H. hiện Bệnh viện cũng đang điều trị cho bệnh nhân L.T.H.N. (36 tuổi, huyện Phù Ninh, Phú Thọ). Gia đình cho biết, bệnh nhân bị bệnh trĩ khoảng hơn 1 năm nay nhưng không điều trị tại Bệnh viện. Nghe người quen giới thiệu đắp thuốc nam khỏi bệnh nên đã nhờ người mua thuốc từ miền Nam gửi về tự điều trị. Thuốc gồm 2 gói, 1 gói màu xanh bôi cho rụng trĩ, 1 gói màu trắng sau khi rụng trĩ thì bôi để mau lành. Sau khi đắp thuốc được 4 ngày, người bệnh đau không chịu nổi, phải đi cấp cứu. Bác sĩ Hòa khuyến cáo, người dân khi có những dấu hiệu bất thường ở vùng hậu môn, cần đi khám để được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kịp thời, không tự ý đắp các loại thuốc, lá cây. Các bác sỹ khuyến cáo, những bệnh nhân bị trĩ nên đến cơ sở y tế có uy tín để khám và điều trị.

56. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cứu sống một bệnh nhân bị kẹt van tim: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 22 tháng 9 năm 2018, tiên lượng bệnh nhân có thể chết trên đường chuyển lên bệnh viện tuyến trên, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã hội chẩn nhanh chóng đưa ra quyết định cứu sống người phụ nữ 47 tuổi. Theo thông tin, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận và cấp cứu cho một bệnh nhân 47 tuổi, tại Phú Thọ, nhập viện trong tình trạng khó thở, đau tức ngực, mệt mỏi. Qua thăm khám và kết quả phim chụp siêu âm, bệnh nhân h được xác định cả hai cánh van tim đều không di động, chênh áp qua van lớn. Bác sĩ chỉ định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để phẫu thuật cấp cứu thay van tim và lấy huyết khối. Tuy nhiên, lúc này bệnh nhân chuyển biến xấu. Bệnh nhân khó thở, phù phổi cấp, huyết áp tụt nhanh xuống 80/50 mmHg, tiên lượng có thể chết trên đường chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Do đó, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã tiến hành hội chẩn khẩn cấp, cố gắng cấp cứu bệnh nhân bằng phương pháp tiêu sợi huyết truyền tĩnh mạch. Sau 15 phút truyền thuốc, tình trạng bệnh nhân dần được cải thiện, thở dễ, huyết áp bắt đầu tăng lên 100/60 mmHg, siêu âm tim thấy 2 cánh van mở hoàn toàn, chênh áp qua van bình thường. Hiện tại sau 3 ngày, sức khỏe bệnh nhân đã tương đối ổn định. Bác sĩ Nguyễn Đình Việt cho biết đây là trường hợp đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp tiêu sợi huyết để cứu bệnh nhân kẹt van tim. Tắc nghẽn van tim cơ học do cục máu đông là mối hiểm họa lớn nhất cho các bệnh nhân phải thay van tim nhân tạo. Bệnh nhân có thể mất mạng nhanh chóng sau vài phút, nếu cục máu đông bít tắc hoàn toàn, khiến máu không lưu thông được. Trước đây, khi chưa phát triển kỹ thuật chẩn đoán, 50% ca tử vong do kẹt van cơ học được phát hiện khi xét nghiệm tử thi. Do vậy, việc chẩn đoán phát hiện sớm kẹt van tim có ý nghĩa sống còn với người bệnh.

57. Các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phẫu thuật lấy cây kim khâu dài 2cm trong khuỷu tay bệnh nhi: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 22 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh Sản nhi Nghệ An đã phẫu thuật lấy dị vật là chiếc kim khâu ra ngoài bệnh nhi Trần Đức Ninh (12 tuổi, trú huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Theo gia đình bệnh nhi, một tuần trước, trong lúc chơi đùa, cháu Ninh không may bị kim khâu đâm vào khuỷu tay trái và được người thân rút kim ra ngoài. Tuy nhiên, vết thương ngày càng sưng phù lên. Chiều 20/9, gia đình đưa cháu vào Bệnh viện Sản nhi Nghệ An khám. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện một dị vật kim khí đang nằm trong khuỷu tay của bệnh nhi. Cháu Ninh được nhập viện để tiến hành hội chẩn. Các bác sĩ đã gây mê, phẫu thuật mổ dưới màn hình tăng sáng với máy C-arm (một thiết bị Bệnh viện Sản nhi Nghệ An mới nhập về) để lấy dị vật là chiếc kim dài 2 cm ra ngoài. Sau phẫu thuật, bệnh nhi tỉnh táo và sẽ xuất viện sau vài ngày tới.

58. Trung tâm cấp cứu y tế 115 Đà Nẵng cấp cứu kịp thời một ngư dân bị tai biến khi đang đánh cá trên biển Đà Nẵng: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 23 tháng 9 năm 2018, khoảng 4 giờ sáng ngày 23/9, lực lượng cứu nạn hàng hải đã đưa một thuyền viên bị tai biến trong khi đang đánh cá trên biển về đến Đà Nẵng và đưa đi cấp cứu kịp thời. Trước đó, vào lúc 23 giờ 42 phút ngày 22/9, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) nhận được thông tin tàu ĐNa 90727TS do ông Nguyễn Quang Quân (thường trú tại Nại Hiên Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng) khi đang hành nghề ở vùng biển Thừa Thiên Huế thì thuyền viên tên Trần Văn Minh (29 tuổi, quê quán Tam Thanh, Tam Kỳ, Quảng Nam) bị tai biến mạch máu não, hôn mê bất tỉnh. Tàu yêu cầu cứu nạn khẩn cấp. Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm cấp cứu y tế 115 Đà Nẵng tư vấn y tế, hướng dẫn hải trình nhanh nhất cho tàu chạy về bờ và duy trì thông tin liên lạc. Đồng thời điều động tàu SAR412 khẩn trương rời bến đi cứu nạn lúc 0 giờ 54 ngày 23/9. Trung tâm cấp cứu y tế 115 Đà Nẵng cũng cử 1 ê kíp y, bác sĩ và trang thiết bị cùng đi theo tàu. Đến 2 giờ 30 cùng ngày, tàu SAR 412 tiếp cận tàu ĐNa 0727TS, lực lượng cứu nạn hàng hải cùng các y bác sĩ nhanh chóng triển khai cấp cứu bệnh nhân ngay trên biển, chuyển lên tàu SAR412 để được điều trị tích cực và khẩn trương chuyển hướng hành trình về bờ. Đến 4 giờ sáng hôm nay 23/9, lực lượng cứu nạn hàng hải đã đưa thuyền viên gặp nạn về đến Đà Nẵng. Nhờ được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch nhưng sức khỏe hiện vẫn còn rất yếu. Trung tâm cấp cứu y tế 115 Đà Nẵng đã chuyển bệnh nhân vào bệnh viên địa phương để tiếp tục điều trị.

59. Các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cấp cứu thành công cho một bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 24 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh đã cứu sống một bệnh nhân người Úc bị nhồi máu cơ tim. Theo thông tin, sau 10 năm được can thiệp mạch vành, người đàn ông quốc tịch Úc lên cơn nhồi máu cơ tim và được y bác sĩ Việt cứu chữa thành công. Ông J.M (76 tuổi, quốc tịch Úc) được người nhà đưa tới khoa cấp cứu bệnh viện Đại học Y dược TP HCM trong tình đau ngực trái dữ dội, khó thở liên tục khiến người bệnh không thể nằm, huyết áp tụt dần. Kết quả đo điện tâm đồ và xét nghiệm men tim cho thấy người bệnh có tình trạng nhồi máu cơ tim cấp và được chuyển đến khoa Tim mạch can thiệp. Tại đây, ê-kíp bác sĩ xử trí bằng các loại thuốc trợ tim nhằm nâng huyết áp, điều trị tích cực tình trạng suy tim. Người bệnh được đặt nội khí quản, thở máy và được thực hiện chụp mạch vành cấp cứu. Kết quả chụp mạch vành cho thấy hệ động mạch vành của ông J. có những tổn thương rất nặng nề và phức tạp. Những đoạn mạch máu bên trái đã đặt stent cách đây 10 năm bị tái hẹp và xuất hiện những sang thương mới ở cả động mạch vành bên trái và phải. Qua hội chẩn, y bác sĩ của Khoa Tim mạch can thiệp quyết định đặt stent cấp cứu các sang thương - thủ phạm gây ra nhồi máu cơ tim cho người bệnh. Sau nhiều giờ tích cực cứu chữa, các bác sĩ đã tái thông thành công toàn bộ các mạch máu bị tắc cho người bệnh. Chỉ nửa ngày sau, ông J. đã được rút ống thở hỗ trợ. Sau một tuần, sức khỏe người bệnh đã phục hồi và ổn định. Ông J. được xuất viện và trở lại cuộc sống thường nhật. Theo lời chia sẻ của người bệnh, ông đã có 15 năm làm việc và sinh sống tại TP HCM. Cách đây 10 năm, cũng ngay tại Khoa Tim mạch, ông cũng có vấn đề về tim mạch và đã được can thiệp mạch vành, nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường. Do chủ quan sau thành công của lần thông tim 10 năm trước nên ông không đi tái khám định kỳ, mà chỉ uống lại toa thuốc cũ trong nhiều năm qua. ThS BS Trần Hòa – Phó trưởng Khoa Tim mạch can thiệp BV Đại học Y dược TP HCM, cho biết việc điều trị cho người bệnh này rất phức tạp vì nhiều lý do như người bệnh lớn tuổi, thừa cân, có nhiều bệnh phối hợp, đã từng bị nhồi máu cơ tim 1 lần. Khi được đưa đến BV, người bệnh đã rơi vào tình trạng suy tim cấp, suy hô hấp cấp và cả suy thận cấp, phải gây mê và máy thở hỗ trợ trong quá trình can thiệp. Theo BS Trần Hòa, người bệnh tim mạch sau khi can thiệp động mạch vành, vẫn còn có thể xảy ra các biến cố theo thời gian.

60. Các bác sỹ Bệnh viện Quận Thủ Đức mổ cấp cứu thành công lấy 9 viên bi sắt trong ruột non của một bệnh nhi 10 tuổi: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 24 tháng 9 năm 2018, xác định bệnh nhân tắc ruột và có nhiều vật lạ trong ổ bụng, các bác sĩ bệnh viện quận Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh đã khẩn cấp mổ cấp cứu và ai cũng bàng hoàng khi thấy 9 viên bi sắt nằm trong ruột non bé trai 10 tuổi. Sáng ngày 24/9, ông Trần Quang Vinh, hiệu trưởng trường tiểu học An Bình B, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương xác nhận đã báo cáo với lãnh đạo UBND thị xã Dĩ An, phòng Giáo dục… về vụ việc em P.Q.L. (10 tuổi), nam sinh lớp 5 của trường gặp sự cố nuốt 9 viên bi sắt vào bụng, nghi có liên quan đến các bạn học cùng lớp, đang điều trị tại bệnh viện quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. “Hiện vụ việc đang được công an điều tra làm rõ nên chưa thể kết luận được nguyên nhân có phải em L. bị bạn học cùng lớp ép phải nuốt 9 viên bi sắt hay không. Lúc này, Ban giám hiệu cũng như các giáo viên nhà trường và phụ huynh đang tập trung để chăm lo sức khỏe cho em L.”, hiệu trưởng trường An Bình B, cho biết. Bác sỹ Mai Hóa, trưởng Khoa Ngoại tổng quát, bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, sáng 22/9, Khoa Cấp cứu bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân L. trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn ói. Các bác sĩ đã tiến hành chụp X-Quang, CT thì ghi nhận bệnh nhân bị tắc ruột do dị vật. “Lúc này em L. mới nói thật, khoảng 4 tuần trước khi đang học ở lớp, em cùng nhóm bạn thách đố nhau và em đã nuốt 9 viên bi sắt vào ổ bụng”, bác sĩ Hóa thông tin. Theo người nhà của em L. thì suốt gần 1 tháng qua, em L. không dám nói thật vụ việc nên khi nghe em than đau bụng, người nhà đưa đi khám các bác sĩ tư thì được chỉ định do rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên dù liên tục uống thuốc nhưng tình trạng của L. nặng hơn nên sáng 22/9 người nhà đã đưa em vào bệnh viện cấp cứu thì phát hiện vụ việc. “Ê-kip bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật khẩn cấp và lấy ra 9 viên bị nằm ở ruột non em L. Có 2 đoạn ruột non bị hoại tử nên phải cắt bỏ và nối lại. Hiện sức khỏe của em L. đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Hóa cho biết. Cũng theo bác sĩ Hóa thì thời điểm vào cấp cứu, em L. đã bị tắt ruột hoàn toàn, có nguy cơ sốc nhiễm trùng và nếu không mỗ cứu kịp thời thì khả năng tử vong là rất cao.

61. Các bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương nội soi phế quản cứu sống một bệnh nhân bị rơi cầu răng giả vào phế quản: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 24 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện vừa tiến hành nội soi phế quản cấp cứu cứu sống cụ ông 90 tuổi (Thái Bình) ,bị rơi cả cầu răng giả 4 chiếc vào phế quản, gây hẹp gần hoàn toàn phế quản gốc trái và đe dọa tính mạng. ThS.BS. Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương đã cùng đồng nghiệp, kíp trực can thiệp kịp thời bệnh nhân nhập viện là cụ ông 90 tuổi ở Thái Bình, đi làm răng giả, bị sự cố rơi mất răng giả. Người bệnh đã được nội soi dạ dày tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình để tìm dị vật nhưng không thấy; được chụp phim X-quang phổi và phát hiện ra dị vật trong đường thở. Do vượt quá khả năng can thiệp nên người bệnh được chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Phổi Trung ương. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ho nhiều, khó thở. Các bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương đã khẩn trương tiến hành hội chẩn và quyết định nội soi phế quản cấp cứu để gắp dị vật khí quản, giải phóng tắc nghẽn đường thở, nhằm cứu sống người bệnh. Người bệnh đã nhanh chóng được gắp thành công dị vật ra khỏi phế quản, giải phóng đường thở. Theo các bác sĩ, dị vật này là 1 cầu răng sứ 4 răng hàm dài 3,5cm đã bị rơi vào khí phế quản trong quá trình lắp răng giả cho người bệnh. Sau phẫu thuật, sức khỏe của cụ ông 90 tuổi đã ổn định

62. Các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống trẻ sơ sinh bị hoại tử ruột: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 24 tháng 9 năm 2018, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Nhi Trung ương đã mổ cấp cứu, cứu sống bé sơ sinh 5 ngày tuổi. Đây là một trong nhiều trường hợp trẻ bị chứng “ruột quay bất toàn”. Theo các bác sỹ, đây là bệnh lý bẩm sinh, có trẻ biểu hiện rõ nét, có trẻ lại biểu hiện thoáng qua như đau bụng, nôn trớ nên dễ bị nhầm lẫn với nôn chu kỳ, trào ngược dạ dày thực quản..., dẫn tới việc bệnh không được phát hiện kịp thời, gây nguy hiểm đến tính mạng. Sau khi chào đời được ba ngày, cháu T.B.M. (Nam Định) bỗng nhiên xuất hiện triệu chứng nôn dịch xanh, dịch vàng và đi ngoài phân máu. Đặc biệt, trẻ bú tới đâu là nôn trớ tới đó. Khi chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi trong tình trạng kích thích, mất nước nên vật vã, quấy khóc, chướng bụng, đặt xông dạ dày ra dịch xanh, thăm hậu môn thấy phân đen lẫn máu cũ. Sau khi thăm khám và chụp chiếu, các bác sĩ chẩn đoán cháu M. không phải bị viêm ruột thông thường mà mắc phải căn bệnh “ruột quay bất toàn”, nguy hiểm tới tính mạng. Căn bệnh này làm mạc treo chung của ruột bị hẹp, khiến ruột non xoắn chặt lại. “Khi tiến hành phẫu thuật, phần ruột của cháu M. bị xoắn toàn bộ dẫn tới phù nề, tím ngắt và hoại tử. Chúng tôi phải tiến hành phẫu thuật lần 1 để cắt các phần ruột non bị hoại tử hoàn toàn”, thạc sĩ – bác sĩ Vũ Mạnh Hoàn – Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp chia sẻ. Theo bác sĩ Vũ Mạnh Hoàn, dù trẻ phải trải qua 3 lần phẫu thuật nhưng cứu sống được cháu cũng đã là điều vô cùng may mắn. Trường hợp cháu M., nếu nhập viện muộn hơn một vài ngày, tình trạng hoại tử ruột trầm trọng hơn thì các bác sĩ khó lòng cứu chữa. Cũng tương tự như cháu M., cháu N.M.T. (2006, Hải Phòng) nôn trớ từ nhỏ nên còi cọc, gầy yếu hơn bạn bè cùng trang lứa. Theo đuổi chạy chữa suốt 5-6 năm nhưng cháu T. vẫn không hề thuyên giảm mà tình trạng bệnh vẫn tiếp tục xấu đi. Tại BV Nhi TƯ, cháu T. cũng được chẩn đoán mắc phải bệnh ruột xoay bất toàn và ngay lập tức được phẫu thuật nội soi tháo gỡ phần ruột xoắn. Do vòng xoắn thắt không chặt nên may mắn, bệnh nhi không bị hoại tử ruột. Theo bác sĩ Vũ Mạnh Toàn, ruột xoay bất toàn là kết quả của sự xoay và cố định không hoàn toàn của ruột, xảy ra trong thời kỳ phát triển của bào thai. Vì một lý do nào đó quá trình xoay sinh lý của ruột ở thai nhi bị dừng lại bất thường, dẫn tới nguy cơ tắc, xoắn tá tràng ở thể mạn tính và cấp tính. Đây là một dị tật tương đối ít gặp của đường tiêu hoá. Lâm sàng thường biểu hiện ở sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng cũng có thể âm thầm không triệu chứng đến khi tình trạng xoắn ruột xảy ra.

63. Bệnh viện Quận 9 sử dụng quy trình báo động đỏ liên viện cứu sống một sản phụ bị băng huyết sau sinh: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 24 tháng 9 năm 2018, sau khi sinh bé trai nặng 3,8kg, nữ sản phụ bị đờ tử cung và băng huyết dẫn đến nguy hiểm tính mạng, nhưng đã được các bác sỹ cứu sống nhờ sự phối hợp của 20 bác sỹ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Sáng ngày 24-9, lãnh đạo Bệnh viện Quận 9 cho biết vừa cấp cứu thành công trường hợp sản phụ băng huyết sau sinh nhờ kích hoạt hệ thống báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức. Theo thông tin, sản phụ sau khi sinh tại Bệnh viện quận 9 (TP.HCM) bất ngờ bị băng huyết sau sinh đã được các bác sĩ ở đây điều trị thành công một cách ngoạn mục. Đây là bệnh viện hạng 3 tuyến quận đầu tiên của cả nước điều trị thành công một trường hợp băng huyết sau sinh. Ngày 26.9, Bệnh viện quận 9 cho hay bệnh viện này đã phối hợp với Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) điều trị thành công ca sản phụ băng huyết sau sinh rất nguy kịch. Chị N.N.D. (35 tuổi) được chuyển đến Bệnh viện quận 9 vào ngày 22.9 trong tình trạng có dấu hiệu chuyển dạ. Các bác sĩ chẩn đoán thai nhi 39 tuần tuổi, con lần 2, ngôi đầu, chuyển dạ giai đoạn tiềm thời. Sản phụ được nhập viện theo dõi, đến ngày 23.9, thai phụ chuyển dạ sinh thường 1 bé trai cân nặng 3.800 gram, xổ nhau bình thường sau 10 phút, kiểm bánh nhau đủ. Tuy nhiên, sau đó 30 phút bất ngờ phát hiện máu còn chảy ra từ âm đạo, các bác sĩ của bệnh viện này tiêm các thuốc co tử cung Oxytocine, Ergotamine, Douratocine nhưng tình trạng xuất huyết vẫn không giảm, tử cung có dấu hiệu gò kém, mạch 100 l/ph, HA 80/60 mmHg, lượng máu mất ước lượng 800 gram, Hct tụt xuống còn 28%. Lúc này các bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị băng huyết sau sinh nghi đờ tử cung. Ngay lập tức, ê kíp bác sĩ của bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ nội viện và xử trí cấp cứu truyền hồng cầu lắng, dịch truyền chống sốc, đặt bóng chèn âm đạo. Đồng thời, trực lãnh đạo bệnh viện kích hoạt báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM). Sau khoảng 30 phút, ê kíp bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định mang theo một số máu, hồng cầu, huyết thanh đã có mặt tại Bệnh viện quận 9 và cùng với các bác sĩ tại đây tiến hành cứu chữa cho bệnh nhân. Lúc này, một lần nữa các bác sĩ xác định sản phụ bị băng huyết sau sinh do đờ tử cung/thai lần 2, con to, tổng lượng máu mất ước lượng 1.200ml và quyết định mổ cấp cứu cắt tử cung chừa 2 phần phụ. “Bệnh nhân vừa phẫu thuật vừa được hồi sức tích cực. Sau hồi sức tích cực và phẫu thuật cắt tử cung, các bác sĩ đã truyền cho bệnh nhân đến 12 đơn vị hồng cầu lắng, 4 đơn vị huyết thanh tươi đông lạnh, 4 đơn vị kết tủa lạnh, 500ml dịch cao phân tử, 5.000 ml dung dịch điện giải. Đến nay bệnh nhân tỉnh táo, huyết động học ổn định, vết mổ khô, tiểu được 1.900 ml, sản phụ có thể xuất viện trong vài ngày tới.

64. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Phú Thọ cứu sống thành công một bệnh nhân vị phình động mạch cảnh và xuất huyết não: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 25 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú thọ vừa cứu sống thành công nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Th. trú tại tỉnh Phú Thọ, bị phì động mạch cảnh và xuất huyết màng não lan tỏa (Fisher II). Trước khi vào viện, bệnh nhân này xuất hiện những triệu chứng như đau đầu dữ dội, chóng mặt, buồn nôn, tim phổi bình thường, gáy cứng nên được gia đình chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tại đây, qua thăm khám và kết quả phim chụp CT sọ não các bác sỹ phát hiện bệnh nhân dương tính với hội chứng màng não, xuất huyết màng não do vỡ túi phình động mạch cảnh. Nhận thấy đây là trường hợp khẩn cấp, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ khẩn trương họp hội chẩn và đưa ra chỉ định sử dụng phương pháp nút mạch túi mình dưới DSA để bảo toàn mạng sống. Sau 2 giờ, ca phẫu thuật diễn ra thành công, bệnh nhân Thân qua cơn nguy kịch và dần tỉnh táo. Chia sẻ về ca bệnh, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Ân, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết phương pháp tối ưu nhất trong trường hợp này là can thiệp mạch nút. Đây là phương pháp đem lại tỷ lệ thành công và phục hồi khá cao, người bệnh chịu can thiệp xâm lấn tối thiểu. “Hiện nay, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đã phục hồi tốt và vừa được cho xuất viện về nhà theo dõi thêm”, bác sĩ Ân nói. Qua trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ Ân cũng khuyến cáo đột quỵ là một bệnh nguy hiểm, nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tàn phế ở con người. Khi thấy có những triệu chứng như đau đầu dữ dội, đau nửa đầu kèm theo buồn nôn, nôn, rối loạn ý thức, co giật, người nhà cần đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị kịp thời, tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra- đó là khuyến cáo của các bác sỹ.

65. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh gắp thành công mảnh đạn trong ngực bé gái 7 tuổi: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 25 tháng 9 năm 2018, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa phẫu thuật nội soi cấp cứu gắp thành công mảnh đạn găm xuyên ngực bụng cho bé gái 7 tuổi. Theo thông tin từ người nhà bệnh  nhi, ngày 21.9, bé Phạm Thị Thu H (7 tuổi ở huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh) khi đang chơi thì bị đạn từ súng hơi bắn xuyên lưng vào vùng ngực trái. Bệnh nhi được cấp cứu trong tình trạng tỉnh, khóc nhiều, sau lưng trái có 1 vết thương tròn kích thước 0,5 cm gây đau tức, khó thở. Ngay sau đó, người nhà đã đưa cháu đi cấp cứu tại Bệnh biện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Khi nhập viện, cháu H. có biểu hiện đau tức, khó thở, đằng sau lưng có một vết thương tròn kích thước 0,5 cm. Kết quả chụp chiếu cho thấy, trong lồng ngực trái bệnh nhi có một dị vật kim loại kèm theo nhiều máu trong khoang màng phổi trái, tổn thương nhu mô phổi. Bệnh nhi được chuyển thẳng phòng mổ cấp cứu để lấy mảnh đạn, cầm máu tổn thương và dẫn lưu màng phổi trái bằng phương pháp nội soi lồng ngực. Kíp cấp cứu đã phẫu thuật thành công. Sau khi hút sạch máu trong màng phổi, mảnh đạn được các phẫu thuật viên tìm thấy và khéo léo gắp ra ngoài, đồng thời xử trí cầm máu các tổn thương gây chảy máu trong vùng ngực. Sau khi thăm khám và và chụp CLVT dựng hình 3D bằng hệ thống máy 512 lát, các bác sĩ phát hiện trong lồng ngực trái của bé H. có một dị vật kim loại kèm theo nhiều máu trong khoang màng phổi trái, tổn thương nhu mô phổi. Tiếp đó, cháu H. được chuyển thẳng vào phòng mổ cấp cứu lấy mảnh đạn, cầm máu tổn thương và dẫn lưu màng phổi trái bằng phương pháp nội soi lồng ngực. Theo bác sĩ cho biết, đây là trường hợp vết thương ngực hở do hỏa khí gây tràn máu khoang màng phổi cần xử lý cấp cứu ngay lập tức bởi nếu để lâu sẽ gây suy hô hấp, dị vật xuyên ngực không cầm máu kịp thời gây nguy hiểm đến tính mạng. Bên cạnh đó, việc lấy dị vật trong lồng ngực trẻ em như trường hợp của bệnh nhi H. là rất khó bởi dị vật nhỏ sâu trong ngực cạnh tim phổi luôn di động. Sau ca phẫu thuật, sức khoẻ bé H. đã tiến triển tích cực, phục hồi nhanh, không còn khó thở tức ngực và đã ăn uống được bình thường. Từ trường hợp đáng tiếc trên, các bác sĩ cũng khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần giúp các bé nhận thức được nguy hiểm, tránh xa các trò chơi súng hơi, súng tự chế hay những vũ khí nguy hiểm. Nếu chẳng may gặp phải tai nạn do súng đạn tự chế, đạn hỏa khí... gia đình cần nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và can thiệp kịp thời. Hiện sức khoẻ bệnh nhi tiến triển tích cực, phục hồi nhanh, không còn khó thở tức ngực và đã ăn uống được bình thường.

66. Bộ Y tế công bố kết quả khảo sát về mức độ hài lồng của người bệnh đối với dịch vụ y tế: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 26 tháng 9 năm 2018, ngày 26/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với tổ chức Sáng kiến Việt Nam và tổ chức Oxfam Việt Nam đã tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả và tập huấn phương pháp khảo sát hài lòng người bệnh qua điện thoại. Trước đó, từ tháng 9/2016 đến tháng 11/2017, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế là đầu mối chủ trì hợp tác với  các chuyên gia của Mạng lưới Sáng kiến Việt Nam, Đại học Indiana (Hoa Kỳ), xây dựng và khảo sát thí điểm Chỉ số Hài lòng người bệnh Việt Nam (Patient Satisfaction Index – viết tắt PSI) thông qua phỏng vấn người bệnh nội trú đã xuất viện qua điện thoại. Chỉ số PSI được tiến hành thí điểm thông qua khảo sát độc lập với sự tham gia của gần 3000 người bệnh nội trú sau khi xuất viện dựa trên danh sách gần 140.000 bệnh nhân nội trú ở 29 bệnh viện tuyến tỉnh và huyện thuộc 21 tỉnh, thành trên cả nước tham gia chương trình khảo sát thí điểm. Kết quả cho thấy, chỉ số hài lòng người bệnh trung bình đạt 3,98/5, tương ứng với mức độ hài lòng của người bệnh nội trú với chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh đạt mức 79,6% so với kỳ vọng . Trong thời gian qua ngành y tế đã có những kết quả đáng ghi nhận trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Sự hài lòng của người bệnh là thước đo quan trọng đánh giá chất lượng của mỗi bệnh viện. Để có thể cải tiến và không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc và phục vụ người bệnh, ngành y tế đã tiếp nhận nhiều thông tin phản hồi của người dân qua đường dây nóng, hộp thư góp ý, khảo sát phiếu trực tiếp với người bệnh nội trú và ngoại trú và triển khai khảo sát hài lòng người bệnh qua điện thoại. Nhằm tiếp tục tục phát huy hiệu quả của kênh khảo sát hài lòng qua điện thoại, Bộ Y tế dự kiến mở rộng khảo sát hài lòng của người qua điện thoại từ 29 bệnh viện giai đoạn đầu lên  80 bệnh viện. TS Dương Huy Lương- Phòng Quản lý Chất lượng bệnh viện, Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết , việc khảo sát hài lòng người bệnh được đánh giá dựa trên sự trải nghiệm của người bệnh khi nằm viện, từ khi nhập viện, làm các xét nghiệm, thủ thuật, nằm điều trị, trải nghiệm thái độ nhân viên y tế… và kết quả điều trị; So sánh với mong đợi của người bệnh trước khi nhập viện. Đây là phương pháp được học hỏi và tiếp cận với phương pháp đánh giá hài lòng người bệnh tiên tiến trên thế giới.

67. Giám đốc Bệnh viện đa khoa Phúc Thịnh, Thanh Hóa, thừa nhận bác sỹ của Bệnh viện sai sót trong xử lý phẫu thuật khối u cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 26 tháng 9 năm 2018, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh (Thanh Hóa) Hoàng Văn Vinh thừa nhận có sai sót của các bác sỹ trong quá trình tiếp nhận chữa trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa khi xử lý phẫu thuật khối u. Theo phản ánh của người nhà bệnh nhân, vào tháng 2/2018, bà Nguyễn Thị Hoa (49 tuổi, quê xã Thiệu Chính, huyện Thiệu Hóa) có biểu hiện sốt, mệt mỏi, chán ăn. Đến ngày 23/2, bà Hoa được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh (xã Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa) khám. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bà bị u nang buồng trứng và buộc phải mổ cắt bỏ. Sau chẩn đoán và hội chẩn, các bác sĩ hướng dẫn phải phẫu thuật ngay bằng phương pháp mổ cắt u. Phẫu thuật, bà Hoa điều trị phục hồi tại bệnh viện khoảng nửa tháng. Thấy bệnh có tiến triển tốt nên gia đình xin xuất viện về nhà. Trong bệnh án của Bệnh viện Phúc Thịnh ghi rõ phương pháp điều trị là đã mổ cắt bỏ u, tình trạng ra viện là ổn định. Trở về nhà được một thời gian, bà Hoa lại thấy sức khỏe ngày càng yếu thêm và có các triệu chứng mệt mỏi, sốt, đau đầu, đau bụng. Gia đình đưa bà Hoa đi khám tại bệnh viện tuyến huyện thì phát hiện có u lạ. Do không yên tâm, người thân tiếp tục đưa bà Hoa đến Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa khám. Tại đây, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u buồng trứng và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ. Lúc này gia đình bà Hoa vô cũng ngỡ ngàng và bức xúc vì đã bỏ bao tiền của, công sức để làm phẫu thuật tại Bệnh viện Phúc Thịnh. Tuy nhiên, khối u tưởng đã được loại bỏ vẫn còn nguyên. Gia đình buộc phải ký cam kết để Bệnh viện Phụ sản tỉnh tiến hành phẫu thuật. Đến ngày 5/4, bệnh nhân xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Khi bệnh tình đã đỡ hẳn, người thân bà Hoa mới xuống Bệnh viện Phúc Thịnh để yêu cầu làm rõ sự tình. Thế nhưng đơn vị này đùn đẩy trách nhiệm, không xin lỗi cũng như không có trách nhiệm với gia đình bệnh nhân khiến họ vô cùng bức xúc. Về vụ việc này, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh (Thanh Hóa) Hoàng Văn Vinh cho biết: Trong chẩn đoán ban đầu bệnh nhân bị u nang buồng trứng. Nhưng khi mổ, các bác sĩ phát hiện áp-xe (là một bọc mủ hình thành trong các mô của cơ thể) phần phụ nằm ở tử cung. Do đó, hai buồng trứng, vòi trứng dính vào tử cung, không thể cắt bỏ. Đáng lý bác sỹ phải tư vấn cho bệnh nhân đầy đủ, để họ hiểu rõ để có hướng xử lý hoặc chuyển tuyến trên. Lỗi của bác sỹ là không tư vấn đầy đủ. Bác sĩ Nguyễn Duy Thiết, Trưởng khoa sản, người thực hiện ca phẫu thuật không tổng kết hồ sơ bệnh án, chỉ ghi trong hồ sơ phẫu thuật. Khi giao cho bác sỹ khác làm thì lại không nhìn tường trình phẫu thuật và đề vào đó là cắt u nang buồng trứng. Bác sĩ Thiết khi ký vào hồ sơ bệnh án nhưng không xem kỹ dẫn tới có sự hiểu lầm kể trên. Hiện phía lãnh đạo bệnh viện đang xem xét hình thức xử lý những người có liên quan tới sự việc này.

68. Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cung cấp thông tin ban đầu về vụ trẻ sơ sinh tử vong ở Bệnh viện đa khoa Thống nhất, thành phố Biên Hòa: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 27 tháng 9 năm 2018, Sở Y tế Đồng Nai đã tổ chức buổi họp cung cấp thông tin ban đầu về việc anh P.C.T (anh trai của sản phụ Phạm Thị Thanh H., 28 tuổi, ngụ Phường Tân Hòa, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai, tố Bệnh viện đa khoa  Thống Nhất, thành phốBiên Hòa, thiếu trách nhiệm khiến con của chị H. tử vong, còn sản phụ thì nguy kịch. Tại buổi họp, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Loan, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, cho biết vào chiều tối ngày 20/9, sản phụ H. có dấu hiệu chuyển dạ, sinh con. Qua chẩn đoán, các bác sỹ cho biết tuy sức khỏe bình thường nhưng sản phụ bị tiền sản giật, tử cung đôi, người chỉ có 1 quả thận trái, đồng thời sốt 38 độ nghi do nhiễm trùng. Đến 7 giờ 15 ngày 21.9, sản phụ sinh một bé trai nặng 3,1 kg. Vừa ra đời, bé trai bị ngộp thở nên Bệnh viện tiến hành hồi sức sơ sinh và chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai rồi tiếp tục đưa lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh điều trị, nhưng tử vong vào chiều cùng ngày. Về phần sản phụ, khoảng 45 phút sau khi sinh thì suy hô hấp, thở khó nên chuyển qua Khoa hồi sức tích cực chống độc cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị choáng nhiễm trùng do viêm phổi nặng, tiền sản giật. Đến 10 giờ ngày 22.9, sản phụ được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) tiếp tục cứu chữa. Theo ông Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, sau khi nhận được đơn của gia đình sản phụ, lãnh đạo Sở đã tới làm việc với Bệnh viện đa khoa Thống Nhất. Ông Trung cho hay: "Sau khi bé trai tử vong, sản phụ nguy kịch, Bệnh viện tiến hành xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân thì phát hiện cả mẹ lẫn con đều bị nhiễm trùng huyết khuẩn ecoli. Đây là bệnh rất nguy hiểm, trước đây tại Bệnh viện Từ Dũ (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng gặp một ca, các bác sĩ chỉ cứu sống được em bé còn sản phụ thì tử vong". Trước câu hỏi tại sao không tiến hành đẻ mổ; nếu mổ thì khả năng đứa bé có thể sống sót. Ông Trung trả lời: "Mặc dù sản phụ bị tiền sản giật, sốt 38 độ nhưng qua các chẩn đoán, thăm khám trên máy móc thì sức khỏe vẫn bình thường nên không mổ là hợp lý. Còn nếu chỉ định mổ, thì nguy cơ là như nhau không ai dám chắc có cứu được bé hay không". Về việc người nhà phản ánh khi sản phụ nguy kịch, họ xin chuyển viện lên Thành phố Hồ Chí Minh nhưng không được, ông Trung cho hay thời điểm đó sản phụ đang được các bác sĩ tập trung cấp cứu nên việc chuyển viện là rất nguy hiểm. Bác sĩ cũng đã giải thích cho người nhà bệnh nhân hiểu và đồng ý ký vào bản cam kết. Đến chiều cùng ngày, sức khỏe sản phụ ổn định, lúc này Bệnh viện đề xuất chuyển thì người nhà cho biết đang bận làm đám tang cháu nên dời lại sang ngày 22/9 mới chuyển viện. Tuy nhiên, theo ông Trung, những thông tin nói trên chỉ là bước đầu, Sở Y tế Đồng Nai đang tiếp tục điều tra để làm rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này.

69. Các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt nang tuyến phổi khổng lồ cho bệnh nhi 3 tháng tuổi: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 26 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện thành công ca cắt nang tuyến phổi không lồ cho bệnh nhi 03 tháng tuổi. Trước đó vào ngày 23/09, Khoa Ngoại & Chuyên khoa (Bệnh viện Sản Nhi Quảng ninh) đã tiếp nhận bệnh nhân Trần T.P.T (03 tháng tuổi, thường trú tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng ho, thở nhanh kèm sốt (không rõ nhiệt độ) và chưa điều trị gì. Qua khám lâm sàng, đồng thời tiến hành xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh nang tuyến phổi phải khổng lồ chiếm toàn bộ trường phổi, dạng các nang khí, nang kích thước lớn đẩy tim và trung thất lệch sang trái. Bên cạnh đó, nhu mô phổi thùy giữa và thùy dưới xẹp tạo các đám đông đặc, trong có các đường phế quản chứa khí. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sỹ chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp/nang tuyến thùy trên phổi phải bẩm sinh và chỉ định mổ cấp cứu cắt thùy trên phổi phải cho trẻ. Đồng thời, giải thích cho gia đình bệnh nhân về tình trạng bệnh nhi có tiên lượng rất nặng. Ca mổ diễn ra trong hơn 1 giờ đồng hồ, các bác sỹ tiến hành phẫu tích qua lớp cân cơ vào màng phổi quan sát thấy: Nhu mô thùy giữa, dưới phổi phải xẹp, thùy trên phổi phải chứa nang to; trong khoang màng phổi chứa nhiều dịch đục, nhiều giả mạc; tiến hành bộc lộ riêng thùy trên phổi phải và cắt thùy trên phổi phải cho bé. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ cũng gặp rất nhiều khó khăn bởi bệnh nhi còn quá nhỏ, một sai sót nhỏ làm tổn thương mạch máu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Ngoài bác sỹ cũng khuyến cáo khi phát hiện con mình có các triệu chứng ho, khò khè kéo dài, viêm phổi thường xuyên tái phát cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn cao để bác sĩ kiểm tra và chỉ định điều trị kịp thời. Hiện tại sức khỏe của bé đã ổn định và đang được chăm sóc, theo dõi đặc biệt tại Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện. Thành công trong ca phẫu thuật này đã củng cố thêm niềm tin của người dân vào trình độ chuyên môn của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Theo lãnh đạo Bệnh viện, trong thời gian qua, Bệnh viện đã tích cực đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nâng cao trình độ của các bác sỹ, nhân viên y tế bệnh viện, Bệnh viện cũng nhận được sự hỗ trợ trực tiếp của Bệnh viện Nhi Trung ương trong việc chuyển giao các kỹ thuật cao về điều trị nhi.

70. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Kon Tum phẫu thuật thành công cắt khối u buồng trứng khổng lồ 20 kg cho một bệnh nhân: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 26 tháng 9 năm 2018, sau hơn 2 giờ phẫu thuật, khối u nặng gần 20 kg của một bệnh nhân đã được các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Kon Tum bóc tách thành công. Hiện bệnh nhân đã hồi tỉnh, được đưa về khoa ung bướu để tiếp tục theo dõi và điều trị. Chiều 26/9, Bác sĩ Võ Văn Thanh- giám đốc Bệnh viện Đa Kon Tum, cho biết: Bệnh nhân Y Lanh (64 tuổi, ngụ tại xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà), nhập viện trong tình trạng bụng chướng to. Theo người nhà bệnh nhân tình trạng bất thường này đã phát hiện cách đây khoảng 2 năm. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị u buồng trứng trái xâm lấn phúc mạc và các tạng trong ổ bụng, khối u to khiến thể chất suy kiệt, bệnh nhân thiếu dinh dưỡng và thiếu máu. Sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định tiến hành phẫu thuật, bóc tách khối u cho bà Y Lanh. Bác sĩ Đinh Hữu Hòa- Phụ trách khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa Kon Tum cho biết: Trước phẫu thuật, chúng tôi đã xác định được những nguy cơ trong khi phẫu thuật cũng như khi lấy khối u ra ngoài ổ bụng, do khối u to và để lâu năm nên bị dính phúc mạc các cơ quan nội tạng, khi tiến hành bóc tách dễ xảy ra nguy cơ chảy máu, tổn hại đến các cơ quan lân cận. Đây cũng là ca phẫu thuật u buồng trứng có trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay được các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Kon Tum thực hiện.

71. Cac bác sỹ Bệnh viện Quốc tế City thành phố Hồ Chí Minh cứu sống một bệnh nhân người Campuchia bị u phổi bằng phương pháp nội soi lồng ngực: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 27 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Quốc tế City thành phố Hồ Chí Minh đã phẫu thuật cắt thùy phổi thành công cho bệnh nhân Oeur. Ch (66 tuổi, người Campuchia). Trước đó ông Ch. đến bệnh viện Quốc tế City khám tổng quát khi thấy mệt mỏi, khó thở, đau ngực. Sau khi tiến hành kiểm tra, chụp CT phổi phát hiện có khối u, bệnh nhân được đưa vào điều trị nội khoa. Sau 2 tuần, bệnh nhân được tiến hành mổ cắt thùy trên phổi trái bằng phương pháp nội soi lồng ngực (Video-Assisted Thoracoscopic Surgery,VATS). ThS.BS Đào Thị Mỹ Vân – Trưởng Khoa Chăm sóc tích cực (ICU) Bệnh viện Quốc tế City cho biết bệnh nhân Oeur.Ch có tiền sử béo phì, cao huyết áp, rung nhĩ và đái tháo đường nên có nguy cơ chảy máu và huyết khối gây thuyên tắc khi phẫu thuật. “Chúng tôi phải có kế hoạch sử dụng và thay thế thuốc kháng đông thích hợp giúp hạn chế tối đa máu mất trong mổ, cũng như nguy cơ xảy qua đột quỵ do nhồi máu não hoặc nhồi máu cơ tim chu phẫu.” – BS Vân cho biết. Anh Kun.S (con trai bệnh nhân) cho biết trước đó gia đình từng đưa bệnh nhân đi điều trị các bệnh tiểu đường, rung nhĩ, cao huyết áp tại Thái Lan nhưng không mang lại kết quả mong muốn nên đã chuyển sang Việt Nam thì được phát hiện bệnh u phổi và điều trị kịp thời. Các BS cũng khuyến cáo, triệu chứng của bệnh ung thư phổi đôi khi không rõ ràng, nhiều người lầm tưởng với các bệnh lý ho, cảm thông thường. Vì vậy, người dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, đặc biệt là bệnh ung thư. Khi phát hiện sớm, khối u còn nhỏ, ít xâm lấn vùng lân cận cũng như di căn xa việc điều trị sẽ triệt để hơn, giảm chi phí giúp kéo dài thời gian sống sau mổ. Phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực có sự hỗ trợ của của hệ thống video nội soi, kỹ thuật VATS đã giúp tiến trình bóc tách, cắt thùy, nạo hạch nhiều thuận lợi, tiết kiệm thời gian, giảm lượng mất máu, vết mổ thành ngực nhỏ, giảm đau đớn sau mổ. VATS đã khắc phục được những yếu điểm của kỹ thuật mổ hở theo phương pháp truyền thống trước đây là đường mổ dài từ 15-20 cm gây đau đớn nhiều, chậm hồi phục hơn và để lại sẹo mổ gây mất thẩm mỹ. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, Gia đình cho biết sau việc này thêm tin tưởng vào các bác sỹ Việt Nam.

72. Các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện một bé 22 ngày tuổi ở Cao Bằng bị tim bẩm sinh qua Chương trình sàng lọc các bệnh lý tim mạch ở trẻ em: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 27 tháng 9 năm 2018, Bệnh nhi H.A.V (22 ngày tuổi, ở Cao Bằng) vô tình được phát hiện bị tim bẩm sinh, nguy kịch nhờ cha mẹ bệnh nhi đưa cháu tham gia chương trình sàng lọc các bệnh lý tim mạch ở trẻ em tại Cao Bằng của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện thất phải 2 đường ra kèm theo teo động mạch phổi. Bệnh nhi có tình trạng tím tái, khó thở, độ bão hòa oxy trong máu rất thấp (chỉ đạt 46%), các bác sĩ ngay lập tức chỉ định chuyển cháu bé về Bệnh viện Nhi Trung ương. Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh nhi khó giữ được tính mạng. TS.BS Cao Việt Tùng - Trưởng khoa Hồi sức Ngoại tim mạch, Trung tâm tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tại Bệnh viện Nhi Trung ương , các bác sĩ đã tiến hành hồi sức và chỉ định truyền thuốc để mở ống động mạch cho bệnh nhi. Tuy nhiên,  qua 2 ngày điều trị bằng thuốc, các bác sĩ nhận thấy tình trạng sức khỏe của bé V vẫn không cải thiện. Trước tình hình đó, có 2 phương án được các bác sĩ cân nhắc đưa ra là điều trị bằng phương pháp cổ điển là phẫu thuật làm cầu nối chủ phổi hoặc can thiệp đặt stent vào đống động mạch để mở ống động mạch ra. Tuy nhiên, qua quá trình khám và siêu âm, các bác sĩ nhận thấy có thể can thiệp đặt stent vào ống động mạch để mở ống động mạch ra cải thiện ôxy của bệnh nhi. Với phương pháp này, bệnh nhi không cần phẫu thuật vì thế giảm thiểu được một số nguy cơ như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ qua đó rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Quá trình can thiệp kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ đã cho kết quả thành công. Sau can thiệp, chỉ số bão hòa oxy của cháu ngay lập tức đã tăng lên 85-90%. Chỉ sau hơn 1 ngày, bệnh nhi đã cai được máy thở. Sau gần 1 tuần điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, với tình trạng sức khỏe ổn định, bệnh nhi được xuất viện. Các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, qua Chương trình sàng lọc các bệnh lý tim mạch của trẻ em do Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành, nhiều trẻ em ở các tỉnh, thành phố đã được phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh về tim mạch ngay từ khi còn nhỏ. Nhờ được can thiệp tim mạch sớm, các cháu bé đã khỏe mạnh và phát triển tốt.

73. Các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Hải Phòng cứu sống song thai 34 tuần tuổi vị thắt nút dây rỗn: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 27 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Sản nhi Hải Phòng đã xử lý và cứu sống thành công cho một sản phụ có song thai 34 tuần tuổi bị cuốn dây rốn thắt nút, gây nguy hiểm cho cả người mẹ và thai nhi. Sản phụ Nguyễn Thị Linh (35 tuổi, ở Ngô Gia Tự, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng), người mang song thai 34 tuần tuổi bị thắt nút dây rốn. Theo thông tin, sáng ngày 17/9, chị Linh cảm thấy thai ít cử động, bụng trồi, không tròn. Theo dõi cả buổi sáng, chị thấy thai ít vận động hơn mọi ngày. Chiều cùng ngày, chị quyết định đến khám tại khoa Quản lý thai nghén và Chẩn đoán trước sinh, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. Ngay khi bác sĩ Trương Thị Thanh Thủy - Phó Trưởng khoa Quản lý thai nghén và Chẩn đoán trước sinh thực hiện siêu âm, phát hiện dây rau thắt nút nhiều vòng. Sau đó, bác sĩ Thủy đã trao đổi với chị Linh về những nguy hiểm có thể xảy ra với thai nhi khi dây rau thắt nút và yêu cầu chuyển ngay chị Linh vào khoa Đỡ đẻ để xử trí. Tại khoa Đỡ đẻ, sau khi thăm khám, các bác sĩ quyết định chỉ định mổ cấp cứu lấy thai. Bác sĩ Phạm Yến Vân cùng kíp mổ đã thực hiện ca mổ thành công, lấy ra 2 nhi gái, cùng cân nặng 1,8 kg. Theo các bác sĩ, hai cháu nhỏ được sinh ra ở chung một buồng ối, một bánh rau, dây rau thắt 5 nút. Bác sĩ Phạm Yến Vân cho biết, thắt nút dây rau hay còn gọi là dây rốn thắt nút vô cùng nguy hiểm trong quá trình mang thai và nguy hiểm trong cả quá trình sinh, có thể gây tử vong cho thai nhi. Theo bác sĩ, việc chị Linh cảm thấy bất thường, đến khám kịp thời đã tránh được điều đáng tiếc xảy ra. Chính vì vậy, lời khuyên của bác sỹ đối với những bà mẹ khi mang thai là nên thường xuyên theo dõi sức khỏe của mình và thai nhi, khi nhận thấy có điều gì bất thường trong lúc mang thai thì nên nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và xử lý, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

74. Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nam xử lý nghiêm vụ thai phụ cùng thai nhi tử vong ở Trung tâm y tế huyên Thanh Liêm, Hà Nam: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 28 tháng 9 năm 2018, Bộ Y Tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Hà Nam đề nghị xử lý nghiêm tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn. Theo thông tin, ngày 28/9, Bộ Y Tế đã có công văn khẩ số 5754/BYT-BM-TE về việc báo cáo thông tin thông tin và giải quyết trường hợp tai biến sản khoa tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm. Công văn nêu rõ, để kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế về vụ việc nêu trên, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Nam: Yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm rà soát lại việc tuân thu các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ; gặp gỡ, chia sẻ động viên và thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ, cũng như các phương tiện thông tin đại chúng. Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh để đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm đối với trường hợp sản phụ Thanh. Xử lý nghiêm tập thể và cá nhân, nếu có sai phạm chuyên môn. Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn tỉnh, đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ và quy trinh chăm sóc, xử trí của Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm đối với sản phụ Thanh về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em trước 16h ngày 2/10/2018. Trước đó, có thông tin, khoảng 15h30, ngày 26/9, khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam tiếp nhận thai phụ Cao Thị Thanh (SN 1999) có thai 39 tuần tuổi chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm trong tình trạng mất ý thức, mất nhịp tự thở, đồng tử giãn, mạch, huyết áp tụt, tình trạng chuẩn bị ngừng tuần hoàn. Tiến hành siêu âm ổ bụng và thai nhi lúc đó không có tim thai. Các bác sỹ đã tiến hành cấp cứu trong 3 tiếng nhưng cả 2 mẹ con đều tử vong. Sau khi hoàn thành các thủ tục pháp y, chiều 27/9, mẹ con thai phụ đã được đưa về quê làm thủ tục mai táng. Theo người nhà sản phụ, trước đó sản phụ đã đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm, Hà Nam để sinh con, nhưng do tình trạng sức khỏe của sản phụ chuyển biến xấu nên sản phụ được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Hà Nam để cấp cứu.

75. Một sản phụ bất ngờ tử vong trong khi đang được theo dõi chuyển dạ ở Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thành, Thanh Hóa: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 28 tháng 9 năm 2018, một thai phụ (xã Thạch Định, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) đã tử vong khi theo dõi chuyển dạ tại bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành. Nguyên nhân được cho là do thuyên tắc ối. Ngày 27/9, ông Nguyễn Đình Tam, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thành, xác nhận, thai phụ B.T.Đ (trú tại xã Thạch Định) đã tử vong tại bệnh viện. Cũng theo ông Tam, thai phụ nghi bị thuyên tắc ối dẫn đến băng huyết, phong huyết tử cung rau, thai nhi đã tử vong trước khi phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, sản phụ có dấu hiệu ngừng tim do bị mất máu quá nhiều và bệnh viện không đủ khả năng để cứu chữa. Cụ thể, vào khoảng 21h30 phút ngày 25/9 BVĐK huyện Thạch Thành đã tiếp nhận sản phụ Đ. vào chờ sinh. Vào khoảng 3h ngày 26/9, khi đang được bác sĩ theo dõi, chị Đ. có dấu hiệu chuyển dạ. Tuy nhiên, ngay sau đó sản phụ đột nhiên tụt huyết áp, trụy tim mạch. Các bác sĩ đã ngay lập tức đưa chị Đ. đến phòng phẫu thuật. Nhưng không lâu sau, bệnh viện xác nhận sản phụ và thai nhi đều đã tử vong. Theo người nhà sản phụ, sản phụ Đ. mang bầu tuần thứ 40 và đây là lần sinh thứ 2. Sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thành đã có báo cáo trình lên Sở Y tế Thanh Hóa về toàn bộ nội dung vụ việc và đang chờ chỉ đạo của cấp trên.

76. Các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phẫu thuật lấy thai thành công cho một sản phụ bị suy thận giai đoạn cuối: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 28 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa phẫu thuật bắt con thành công cho một sản phụ ở Nam ĐỊnh bị suy thuận giai đoạn cuối. Theo thông tin, sản phụ Lương Thị Thảo 28 tuổi ở Nam Định bị suy thận giai đoạn cuối, vừa sinh mổ thành công một bé gái tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. 4 năm trước, sau khi kết hôn, chị Thảo phát hiện bị suy thận. Cuộc sống của cặp vợ chồng trẻ khó khăn gấp bội khi chị Thảo không thể mang thai do bệnh tật và luôn gồng mình chiến đấu với căn bệnh. Mong ước của người vợ trẻ là được làm mẹ, song các bác sĩ cho biết chị khó có thể mang thai. Không một chút lo sợ, chị Thảo cho biết bằng mọi cách sẽ giữ và bảo vệ con. Vợ chồng chị đã tìm đến các bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ. Chị Thảo được bác sĩ Đỗ Khắc Huỳnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội theo dõi và phối hợp cùng Bệnh viện Thận Hà Nội điều trị và giữ thai cho chị. Đầu năm nay, vợ chồng chị Thảo vô cùng bất ngờ khi phát hiện có tin vui.Thế nhưng, khi mang trong mình mầm non sự sống thì chị đã suy thận giai đoạn cuối, phải điều trị bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại Bệnh viện Thận Hà Nội. Khi thai được 34 tuần tuổi, bác sĩ hai viện đã hội chẩn và quyết định mổ lấy thai. Ngày 27/9, chị Thảo nhập viện với tình trạng sức khỏe tỉnh táo, tim phổi bình thường, được các bác sĩ thực hiện ca mổ bắt con. Các bác sĩ cho biết, đây là trường hợp hiếm gặp, bởi phụ nữ mắc bệnh suy thận mãn thì khả năng mang thai rất khó và giữ thai lại càng khó hơn. Bằng tình mẫu tử, chị Thảo đã không màng đến những nguy hiểm của bản thân, quyết tâm đương đầu với tất cả rủi ro để chào đón cô con gái đầu lòng. Hiện sức khỏe của cháu bé tốt, sản phụ đang tiếp tục được điều trị bệnh thận ở Bệnh viện Thận Hà Nội.

 77. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh tỉnh Đồng Nai cứu sống một bệnh nhân bị đâm thủng gan, dạ dày: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 28 tháng 9 năm 2018, đại diện bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa cứu sống một bệnh nhân bị đâm thủng gan, dạ dày. Hiện bệnh nhân này đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần ổn định trở lại. Bệnh nhân được cứu sống là anh Hoàng Trọng N. (27 tuổi, ngụ xã Xuân Đông, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai). Anh N. là người may mắn khi được bác sĩ trong ca mổ và cha xứ ở địa phương hiến máu cứu mạng. Trước đó, anh N. được người nhà đưa đến nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mất máu nhiều, không thể đo mạch, huyết áp, suy hô hấp, da xanh nhợt, chảy máu trong bụng rất nhiều,… do bị một vết đâm ở ngực. Kiểm tra nhanh, các bác sĩ xác định vết thương của anh N. bị từ ngực trượt xuống hạ sườn gây đứt bờ dưới xương sườn số 10, xuyên gan, xuyên dạ dày, xuyên thủng cơ hoành, thấu phổi, tổn thương động mạch chủ ngực, mất máu cấp. Trong tình thế nguy kịch, các bác sĩ quyết định phẫu thuật khâu vết thương cầm máu khẩn cấp cho anh N. Khi tiến hành phẫu thuật, ê kíp mổ đã khâu các vết thương động mạch chủ ngực, phổi, cơ hoành dạ dày, gan sau đó rửa sạch ổ bụng cho bệnh nhân. Về ca mổ này, bác sĩ Phan Thanh Phong, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, do bệnh nhân bị vỡ dạ dày, thức ăn tràn ra, nên khi mở ổ bụng, thức ăn trộn lẫn với máu nên khó tìm ra vết thương ở động mạch chủ ngực. Do anh N. bị thương nặng, mất khoảng 3 lít máu, vì vậy lượng máu cần truyền cho bệnh nhân là rất lớn. Thế nhưng, thời điểm cấp cứu, lượng máu dự trữ trong bệnh viện còn rất ít. Vì vậy, kíp mổ đã liên hệ với cha xứ ở các nhà thờ tại địa phương và huy động bác sĩ trong kíp mổ cùng nhau hiến máu cứu người. “May mắn bệnh nhân N. được truyền máu kịp thời nên thoát chết.Nếu bệnh nhân này không được cung cấp máu kịp thời thì tỉ lệ tử vong là 100%”, bác sĩ Phong chia sẻ. Đại diện bệnh viện cho biết, ở các trường hợp khẩn cấp, các bác sĩ trong bệnh viện đều sẵn sàng tham gia hiến máu cứu người. Ngoài ra, bệnh viện còn có danh sách những cá nhân trong và ngoài bệnh viện sẵn sàng hiến máu để khi có trường hợp khẩn cấp có thể kêu gọi nhờ giúp đỡ. Nhờ vậy mà nhiều bệnh nhân được truyền máu cứu sống.

78. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương Phú Thọ cứu thành công một bệnh nhân vị vỡ đốt sống lưng thoát khỏi cảnh tàn phế: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 28 tháng 9 năm 2018, các bác sỹ  Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận chị B.T.H. (65 tuổi, ở Đoan Hùng, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều cột sống lưng và hạ vị. Theo người nhà bệnh, 19h30 ngày 22/9, chị H. bị tai nạn giao thông, sau tai nạn về nhà chị có dấu hiệu đau nhiều vùng cột sống lưng, kèm đau bụng. Gia đình nhanh chóng đưa chị H. tới cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương. Tại đây, kết quả chụp CT đa dãy cho thấy hình ảnh tổn thương mất vững xẹp thân đốt sống L1, vỡ cung sau đốt sống, thoái hóa đa tầng cột sống thắt lưng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cố định cột sống L1, ghép xương với chẩn đoán chấn thương cột sống, vỡ đốt L1. Hiện tại, chị H. được phẫu thuật cố định cột sống và ghép xương thành công. Từ trường hợp ca bệnh trên, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khuyến cáo, cột sống chứa tủy sống là một bộ phận của hệ thần kinh trung ương tiếp nối với tiểu não và hành tủy để chi phối toàn bộ các chức năng vận động, cảm giác... của cơ thể. Vì vậy khi tủy sống bị thương tổn, khả năng bệnh nhân bị tàn phế, liệt tứ chi sẽ rất cao. Người bệnh có thể phải ngồi xe lăn suốt đời nếu tổn thương cột sống ngực, cột sống thắt lưng thắt lưng. Chính vì vậy, khi bị chấn thương vùng cột sống thắt lưng, bệnh nhân cần dược sơ cứu đúng cách và cần tới ngay bệnh viện để cấp cứu.

79. Các bác sỹ Bệnh viện Quận 2 Thành phố Hồ Chí Minh đến Đắk Nông mổ u cứu sống bệnh nhân: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 28 tháng 9 năm 2018, một phụ nữ ở Đăk Nông không có tiền mổ u xơ tử cung, vừa được bác sĩ Bệnh viện Quận 2 thành phố Hồ Chí Minh lên phẫu thuật tại Bệnh viện địa phương. Theo thông tin, chị Hoa 47 tuổi suốt hai năm qua bị đau bụng, rong kinh kéo dài do u xơ tử cung. Bà mẹ 4 con lên bệnh viện tỉnh rồi đến một bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh chữa trị. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u xơ. Nhưng nhà nghèo không có tiền phẫu thuật, nên chị về quê uống thuốc, chịu đựng đau đớn và mất máu do rong kinh. Bác sĩ Hà Quốc Đạt, Bệnh viện Quận 2 cho biết khối u xơ lâu năm nên bệnh nhân rong kinh, thiếu máu nhiều, sức khỏe suy giảm. Trường hợp này nếu không phẫu thuật kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, suy nội tạng, có thể chuyển thành ung thư, khối u vỡ ra gây viêm phúc mạc... Bác sĩ Nguyễn Đức Quý, Phó Giám đốc Bệnh viện huyện Đăk Glong cho biết bệnh viện chưa thực hiện được kỹ thuật mổ cắt tử cung và bóc u xơ nên luôn phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Hơn 80% người dân tại huyện là đồng bào thiểu số, hoàn cảnh khó khăn, di chuyển xa bất tiện nên nhiều bệnh nhân thường chịu đựng đến khi bệnh nặng. Vừa qua, các bác sỹ Bệnh viện Quận 2 thành phố Hồ Chí Minh đã đến Bệnh viện huyện Đăk Glong, Đắk Nông phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được thực hiện thành công.​ 


Thăm dò ý kiến