Thông tin đường dây nóng tháng 05/2018

01/06/2018 | 17:05 PM

 | 

1. Người nhà sản phụ thắc mắc về việc đến trước nhưng không được mổ đẻ trước: theo phản ánh của người nhà sản phụ D., ngày 27 tháng 4 năm 2018, sản phụ nhập việc chờ mổ đẻ lúc 12h30 tại khoa Sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai. Nhiều sản phụ khác nhập viện sau sản phụ D., nhưng đến 14h00 cùng ngày đã được mổ xong, còn sản phụ D. thì chưa được mổ. Nhân viên thông báo là hết phòng, sản phụ phải chờ. Liên hệ với khoa Sản và khoa Gây mê hồi sức thì được biết các trường hợp sản phụ được bác sỹ điều trị và nữ hộ sinh theo dõi tại khu vực cấp cứu Sản. Việc chỉ định phẫu thuật trước hay sau không phụ thuộc vào thời gian nhập viện và thời gian theo dõi sớm hay muộn mà phụ thuộc vào diễn tiến bệnh lý của sản phụ. Căn cứ vào thể trạng cụ thể của sản phụ, bác sỹ sẽ có chỉ định phù hợp. Trường hợp của sản phụ D., do diễn tiến của sản phụ chưa cần thiết phẫu thuật cấp cứu nên bác sỹ điều trị đã chỉ định phẫu thuật trước cho những trường hợp nguy cấp khác. Khi gia đình sản phụ D. đề nghị phẫu thuật thì phòng phẫu thuật không còn giường trống. Bác sỹ điều trị đã giải thích cho người nhà sản phụ về diễn tiến bệnh lý và đề nghị người nhà chờ đợi đồng thời tiếp tục theo dõi tình trạng thai và sức khỏe của thai phụ. Phòng Quản lý chất lượng đã liên hệ với chồng của sản phụ D. để giải thích về quy trình sắp xếp các ca mổ đẻ và khẳng định không có điều gì “khuất tât” trong việc chỉ định ca nào mổ trước, ca nào mổ sau. Ưu tiên hàng đầu ở đây là những trường hợp cấp cứu, những trường hợp khác có thể chờ theo dõi và được phẫu thuật sau. Qua trường hợp này, các bệnh viện cần rút kinh nghiệm trong việc công khai quy trình khám chữa bệnh nói chung, quy trình mổ đẻ nói riêng để người bệnh, sản phụ và người nhà bệnh nhân biết, tránh các trường hợp thắc mắc không cần thiết, dễ gây bức xúc cho bệnh  nhân, người nhà bệnh nhân. Nếu biết được quy trình xử lý các trường hợp mổ đẻ, biết được trường hợp nào thì được ưu tiên mổ trước, trường hợp nào thì có thể chờ để theo dõi, người nhà sản phụ và bản thân sản phụ sẽ yên tâm, tin tưởng vào chỉ định của bác sỹ điều trị. Việc người nhà sản phụ gọi điện cho Đường dây nóng phản ánh về trường hợp này cho thấy họ không tin vào sự giải thích của bác sỹ. Đây là điều đáng lưu ý bởi vì nội dung của sự việc có thể giải quyết được trong phạm vi của khoa, mà không cần đến sự can thiệp của Bộ, thậm chí của Bệnh viện.

2. Người bệnh phản ánh về việc tiêm không đúng giờ của nhân viên y tế khoa Nội tổng hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai: theo phản ánh vào tối ngày 29 tháng 4 năm 2018, anh Gi. là người nhà của bệnh nhân đang điều trị tại phòng 23, khoa Nội tổng hợp 3 (khu B) cho biết lịch tiêm cho người bệnh ở phòng bệnh này là 12 giờ và 20 giờ hàng ngày. Nhưng hôm nay đến 18h30 và 22 giờ bệnh nhân mới được tiêm. Khi anh đến phòng trực hỏi tại sao giờ tiêm lại thay đổi như vậy, thì nhân viên y tế trong phòng trực trả lời là trưa nay, nhân viên y tế vào phòng bệnh để tiêm nhưng không có người bệnh nào, trong khi trên thực tế, người bệnh  luôn nằm điều trị tại bệnh viện. Anh Gi. không đồng ý với câu trả lời này, bức xúc và gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế để phản ánh. Về vụ việc này, Khoa Nội tổng hợp 3 cho biết trường hợp của người nhà anh Gi đã được điều dưỡng thực hiện theo đúng y lệnh của bác sỹ điều trị cho ngày 29 tháng 4 năm 2018 là vào lúc 14h00 và 22h00. Do lịch tiêm của ngày hôm nay muộn hơn so với các ngày trước đó nên người bệnh và người nhà bệnh nhân hiểu nhầm điều dưỡng tiêm thuốc không đúng lịch. Cũng theo báo cáo, vào lúc 12h00, điều dưỡng cũng đã đến phòng bệnh để tiêm cho bệnh nhân, nhưng lúc đó bệnh nhân không có tại phòng nên điều dưỡng đã đi sang phòng khác để thực hiện y lệnh cho các bệnh nhân khác, sau đó đã quay lại phòng 23 để tiêm cho bệnh nhân. Do thời gian tiêm thuốc khác so với mọi hôm nên người nhà bệnh nhân cho rằng điều dưỡng chậm tiêm thuốc cho bệnh nhân. Bác sỹ điều trị và điều dưỡng phụ trách đã liên hệ với người bệnh và người nhà bệnh nhân để giải thích rõ việc thực hiện y lệnh và phác đồ điều trị, cũng như khẳng định việc thay đổi thời gian tiêm cho bệnh nhân không ảnh hưởng đến chất lượng và kết quả điều trị. Người nhà bệnh nhân và bệnh nhân đã hiểu và chấp nhận lời giải thích. Sự việc này cho thấy, nếu ngay từ đầu, nhân viên y tế giải thích rõ cho bệnh nhân và không có việc tranh cãi, đuôi co về thời gian lúc điều dưỡng viên vào phòng bệnh hoặc lúc mà bệnh nhân không có mặt ở phòng bệnh, hoặc điều dưỡng viên có cách xử lý linh hoạt khi không gặp được bệnh nhân (để lại lời nhắn, báo lại cho người bệnh cùng phòng,...) thì đã không có sự hiểu lầm gây bức xúc khiến người nhà bệnh nhân phải gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế.

3. Người dân phản ánh về thời gian bắt đầu ngày làm việc của bảo hiểm y tế: theo phản ánh của anh A., vào lúc 7h45 ngày 02 tháng 5 năm 2018, anh A. đến phòng thường trực bảo hiểm y tế của Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai nhưng không có người trực. Sau khi nhận được thông tin, bệnh viện đã liên hệ phòng thường trực bảo hiểm y tế và được biết toàn bộ nhân viên của phòng tham dự họp giao ban tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai nên đến 8h00 mới mở cửa làm việc phòng trực bảo hiểm y tế. Sau khi nắm được thông tin, Phòng quản lý chất lượng của bệnh viện đã liên hệ với anh A. để thông báo lý do phòng trực bảo hiểm y tế chưa làm việc vào thời gian anh có mặt tại phòng; đồng thời đã đề nghị cán bộ phòng thường trực bảo hiểm y tế thông báo cho người dân biết nếu bận họp bằng cách dán thông báo và số điện thoại để người dân tiện liên hệ công tác. 

4. Người bệnh phản ánh tình trạng hết thuốc đông y tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai: theo phản ánh ngày 03 tháng 5 năm 2018 của anh Ph., bệnh nhân điều trị ngoại trú tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai thường nhận thuốc đông y tại bệnh viện theo định kỳ. Nhưng hiện tại bệnh viện báo hết thuốc đông y điều trị thoát vị đĩa đệm (cả thuốc sắc và thuốc viên); điều này gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh. Nguyên nhân của tình trạng này, khoa Dược cho biết do nhu cầu sử dụng của người bệnh nhiều hơn so với lượng thuốc đã đấu thầu nên thuốc sắc đông y điều trị thoát vị đĩa đệm đã không còn trong kho thuốc ngoại trú, HIện tại khoa Dược đang lập hồ sơ đấu thầu bổ sung. Trong thời gian chờ đợi thuốc được đấu thầu, bác sỹ phòng khám đã kê đơn thuốc khác có cùng chức năng để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh cho người bệnh. Bệnh viện vẫn đảm bảo đủ thuốc đông y điều trị, chứ không phải thiếu thuốc đông y như phản ánh của người bệnh. Trước tình hình này, Phòng quản lý chất lượng của bệnh viện đã liên hệ với người bệnh để giải thích tình hình thuốc đông y ở bệnh viện, ở đây là thiếu thuốc sắc để điều trị thoát vị đĩa đệm chứ không phải thiếu thuốc đông y để điều trị cho bệnh nhân. Do không dự báo được nhu cầu sử dụng loại thuốc này tăng nhanh trong thời gian qua nên khoa Dược bệnh viện chỉ đấu thầu mua lượng thuốc như kế hoạch đã được lập. Tuy nhiên, ngoài loại thuốc này, bệnh viện cũng còn nhiều loại thuốc có tác dụng tương đương để điều trị bệnh này, người bệnh có thể sử dụng loại thuốc thay thế này và cho kết quả không thay đổi. Bệnh viện cũng yêu cầu khoa Dược tiến hành dự trù thuốc đầy đủ để hạn chế tình trạng thiếu thuốc đáp ứng nhu cầu của người bệnh; đồng thời khẩn trương thực hiện việc đấu thầu để mua thuốc cung cấp cho bệnh nhân. Qua sự việc này cho thấy việc dự báo nhu cầu sử dụng thuốc ở bệnh viện là rất quan trọng, nhất lá đối với thuốc đông y dưới dạng sắc nước – đây là loại thuốc không dễ bảo quản. Đồng thời bệnh viện cũng cần chú ý sử dụng đa dạng loại thuốc có cùng chức năng về dược lý như nhau trong điều trị bệnh, tránh tình trạng chỉ kê đơn cho bệnh nhân dùng quá nhiều vào một loại thuốc dẫn đến tình trạng thiếu thuốc. Bên cạnh đó, cũng cần tuyên truyền, giải thích cho người bệnh về tác dụng tương đương của các loại thuốc có cùng chức năng và có thể dùng thay thế, bổ trợ cho nhau.

5. Bệnh nhân phản ánh hiện tượng có phòng khám thì quá đông bệnh nhân, nhưng có phòng lại không có bệnh nhân, nhân viên y tế ngồi chơi: theo phản ánh của bệnh nhân, sáng ngày 10 tháng 5 năm 2018, anh B, đi khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai và thấy phòng khám Nội tiết T143-6 rất đông bệnh nhân, người bệnh phải chờ đợi rất lâu mới đến lượt vào khám. Trong khi đó phòng khám Nội tiết bên cạnh không có người bệnh nào. Nhân viên y tế ngồi chơi. Anh B thấy bức xúc nên đã gọi điện phản ánh cho Đường dây nóng Bộ Y tế. Qua nắm thông tin ở khoa Khám bệnh thì được biết, tại khu vực này chỉ có 1 phòng khám đó là phòng T134-6 là khám nội tiết. Các phòng còn lại là khám nội tổng hợp và các chuyên khoa khác. Phòng Quản lý chất lượng của bệnh viện đã liên hệ lại với bệnh nhân để giải thích về sơ đồ bố trí và chức năng của các phòng trong khoa Khám bệnh. Tuy nhiên sự việc này cho thấy bệnh viện chưa thực hiện tốt Chỉ thị của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh; các giải pháp đó là tăng bàn khám, tăng phòng khám, tăng nhân lực để khám bệnh. Trường hợp mà người dân phản ánh là nhiều phòng không có bệnh nhân, nhân viên y tế ngồi chơi, trong khi phòng khám nội tiết thì quá đông cho thấy bệnh viện đã không kịp thời điều chỉnh, hỗ trợ phòng khám nội tiết để giảm thời gian chờ đợi khám cho bệnh nhân bằng việc bố trí các phòng khác hỗ trợ khám cho bệnh nhân. Việc linh hoạt trong phân công công việc sẽ giúp giảm tải bệnh nhân ở một số đơn vị, giảm bức xúc của người bệnh, đồng thời tăng hiệu quả hoạt động của bệnh viện.

6. Người nhà bệnh nhân phản ánh việc nhân viên bảo vệ bệnh viện có thái độ không tốt: theo anh Đ, lúc 22h45 ngày 17 tháng 5 năm 2018, bệnh nhân N.T.Ph được cấp cứu tại Khoa cấp cứu bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai. Tại đây, một nhân viên bảo vệ bệnh viện đã có thái độ không tốt với người nhà bệnh nhân; đã có cuộc tranh cãi ở khuôn viên bệnh viện. Tuy nhiên anh Đ không nhớ tên nhân viên bảo vệ này. Liên hệ với khoa Cấp cứu tổng hợp thì được biết bệnh nhân Ph, được đưa đến cấp cứu ở khoa Cấp cứu đêm qua. Trong quá trình nằm điều trị, anh Đ và một số người thân khác mang nhiều đồ đạc vào trong khoa. Lực lượng bảo vệ tại khoa đã ngăn anh Đ và thông báo theo quy định của bệnh viện thì chỉ có 1 người nhà và một số vật dụng cần tiết được mang vào khoa Cấp cứu. Tuy nhiên anh Đ. đã không hợp tác và xảy ra tranh cãi. Phòng Quản lý chất lượng bệnh viện đã liên hệ với anh Đ. để giải thích về quy định của bệnh viện đối với thân nhân người bệnh tại khoa Cấp cứu; đồng thời cũng liên hệ với đội bảo vệ để chuyển ý kiến góp ý của anh Đ. Sự việc này cho thấy nhiều người dân chưa biết các quy định của bệnh viện, nên đã vi phạm quy định, và phản ứng với nhân viên bảo vệ, trật tự của bệnh viện.

7. Người nhà bệnh nhân cho biết không nhận được tư vấn đầy đủ sau khi bệnh nhân xuất viện: ngày 19 tháng 5 năm 2018, người nhà bệnh nhân Đ. cho biết anh là người bệnh đang điều trị tại khoa Nội Thần kinh, phòng 1126, lầu 11 khu A Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. Sáng ngày 19 tháng 5, người nhà bệnh nhân Đ. thấy bệnh tình của anh Đ. chưa thuyên giảm, nhưng bác sỹ vẫn cho xuất viện. Người nhà anh Đ. muốn bác sỹ cho mình ở lại điều trị hoặc chuyển tuyến lên bệnh viện có chuyên môn để chữa trị, Khi người nhà anh Đ. đề nghị bác sỹ tư vấn giới thiệu cho bệnh viện nào tốt để đến đó khám và điều trị thì vị bác sỹ này nói là cho xuất viện là hết trách nhiệm, chờ tái khám. Người nhà ah Đ. cho biết bác sỹ này là bác sỹ trực, được mời lên để giải thích cho người bệnh xuất viện, nhưng không rõ tên bác sỹ. Liên hệ khoa Nội Thần kinh được biết bệnh nhân P.V.Đ điều trị tại khoa với chẩn đoán Nhồi máu não bán cầu (P), tắc động mạch não giữa đoạn M2. Bác sỹ điều trị đã thực hiện can thiệp tiêu sợi huyết. Ngày 18 tháng 5 năm 2018, bác sỹ điều trị đánh giá tình trạng bệnh nhân đã ổn đinh nên cho chỉ định xuất viện. Người nhà bệnh nhân lo lắng vì thấy bệnh nhân Đ, chưa thể tự ăn được nên xin bác sỹ điều trị cho tiếp tục điều trị nội trú tại bệnh viện. Bác sỹ điều trị đã giải thích rõ tình trạng của bệnh nhân là có thể xuất viện, không thể tiếp tục nằm điều trị để giường bệnh cho những bệnh nhân khác nặng hơn; còn nếu người nhà chưa yên tâm thì có thể đưa bệnh nhân tiếp tục nằm điều trị tại khối B. Người nhà bệnh nhân Đ. đã xin ở lại khoa đến này 19 tháng 5 năm 2019 (thứ Bảy) sẽ xuất viện. Trong thời gian đó, người nhà bệnh nhân Đ. đã gọi cho Đường dây nóng để góp ý về chỉ định xuất viện của bác sỹ điều trị. Khi trực lãnh đạo liên hệ với khoa Nội thần kinh thì người nhà bệnh nhân Đ. đã hoàn tất thủ tục xuất viện. Phòng quản lý chất lượng đã liên hệ với anh Đ. để giải thích về chỉ định xuất viện của bác sỹ điều trị khoa Nội thần kinh; đồng thời đề nghị bác sỹ khoa Nội thần kinh có cách giải thích phù hợp để người bệnh và người nhà bệnh nhân an tâm hơn khi xuất viện.  Người bệnh và người nhà bệnh nhân khi xuất viện trong tình trạng chưa hồi phục hoàn toàn sức khỏe thường có tâm lý lo lắng nên sự tư vấn, hướng dẫn cặn kẽ, tỷ mỉ của bác sỹ là rất cần thiết. Ngoài ra, bệnh viện cũng cần có sự trợ giúp, hỗ trợ bệnh nhân hoặc hướng dẫn cho người nhà bệnh nhân cách xử trí nếu bệnh tình của người bệnh trở nên xấu. Chẳng hạn, có thể giới thiệu đến trạm y tế xã, phường nơi bệnh nhân cư trú để được giúp đỡ.

8. Bệnh nhân lo lắng về tình trạng bệnh chưa ổn định đã được bác sỹ chỉ định xuất viện: ngày 22 tháng 5 năm 2018, bệnh nhân L.T.P.Th. phản ánh, người bệnh nhập viện và điều trị tại phòng số 13 khoa Niệu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai với tình trạng bệnh đi tiểu ra máu; sau 2-3 ngày thì đỡ bệnh. Bác sỹ chỉ định cho xuất viện, Bệnh nhân Th, lo lắng rằng sau khi ra viện, tình trạng trên lại tái diễn nên muốn chuyển lên tuyến trên để kiểm tra lại và điều trị bệnh triệt để. Nhưng bệnh viện không đồng ý vì cho rằng kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân không còn nhiễm trùng. Chị Th. không đồng ý với cách xử lý này, bức xúc và gọi điện cho đường dây nóng. Liên hệ khoa Ngoại Niệu thì được biết, tại thời điểm bệnh nhân phản ánh, người bệnh không còn đi tiểu ra máu, kết quả xét nghiệm nước tiểu bình thường. Bác sỹ khoa thấy tình trạng bệnh ổn định nên cho bệnh nhân xuất viện. Nhân viên tại khoa đã giải thích rõ nhưng chị Th. vẫn chưa cảm thấy yên tâm nên đã gọi điện cho Đường dây nóng. Phòng Quản lý chất lượng bệnh viện đã liên hệ với chị Th. để giải thích lại quy định chuyển tuyến của Bệnh viện, đồng thời đề nghị khoa Ngoại Niệu giải thích rõ ràng hơn, dễ hiểu hơn với người bệnh để người bệnh yên tâm khi xuất viện. Trường hợp này cho thấy do không có cơ chế liên lạc với người bệnh sau khi xuất viện để có thể hỗ trợ họ nếu có gì không ổn đối với sức khỏe của họ, nên người bệnh nói chung không an tâm với quyết định xuất viện khi họ cảm thấy họ chưa thực sự khỏe mạnh. Các bệnh viện cần xây dựng cơ chế này, và cần phát huy vai trò của nhân viên công tác xã hội bệnh viện trong việc xây dựng kế hoạch xuất viện cho bệnh nhân.

9. Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương báo cáo kết quả xử lý phản ánh của người dân gửi qua đường dây nóng Quý I năm 2018: theo báo cáo 930/BV-BVĐK ngày 11 tháng 5 năm 2018, trong Quý I năm 2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương nhận được 25 phản ánh của người dân gửi qua Đường dây nóng, trong đó có 4 ý kiến phản ánh về việc bệnh viện để xảy ra tai biến, 4 phản ánh về việc không đúng quy trình, giờ giấc làm việc, 3 ý kiến phản ánh việc bệnh viện không đảm bảo điều kiện chuyển tuyến, 5 ý kiến phản ánh về nội quy, quy định của bệnh viện không phù hợp, 4 ý kiến phản ánh về tình trạng thiếu thuốc, thiếu vắc-xin, 2 ý kiến phản ánh về thái độ của nhân viên bảo vệ và 3 ý kiến phản ánh thái độ nhân viên y tế thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo cho người bệnh. Bệnh viện đã họp, xem xét từng nội dung phản ánh và đã yêu cầu các đơn vị được người dân phản ánh rút kinh nghiệm để cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Không có cán bộ y tế nào bị khiển trách hoặc kỷ luật.

10. Toàn tỉnh Lâm Đồng có 200 số điện thoại đường dây nóng trực cấp cứu tai nạn giao thông: Ngày 25/5, Ban An toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 95/BATGT thông báo số điện thoại tham gia thường trực cấp cứu của ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng. Theo văn bản này, toàn tỉnh có gần 220 số điện thoại đường dây nóng, trực cấp cứu của ngành Y tế, trong đó có số máy di động của Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện; số máy thường trực của các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế xã, phường trên địa bàn 12 huyện, thành phố, 147 xã, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Bà Phạm Thị Bạch Yến, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết: Ngày 2/5, một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 20, đoạn qua xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) làm 5 người tử vong. Nhiều người chứng kiến hình ảnh những nạn nhân còn thoi thóp sau tai nạn, nhưng đã tử vong vì địa bàn xảy ra nằm cách xa trung tâm tỉnh, xe cấp cứu không đến kịp. Nếu gọi cho các đơn vị y tế nơi gần nhất, có thể nhiều nạn nhân đã giữ được tính mạng do được sơ cứu kịp thời. Từ thực tế này, lãnh đạo ngành Y tế đã nêu ý kiến trong cuộc họp rút kinh nghiệm của Ban An toàn giao thông tỉnh. Sau đó, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 1286/SYT-NVY ngày 22/5, về việc tăng cường công tác cấp cứu ngoại viện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, trong đó có công bố danh sách số điện thoại tham gia thường trực cấp cứu của ngành Y tế tỉnh. Hiện tại, trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Lâm Đồng, Báo điện tử Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh Lâm Đồng, Website của Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng… đã đăng tải các số điện thoại trên. Khi gặp nạn, cần được cấp cứu, người dân có thể tra cứu số điện thoại của đơn vị thường trực cấp cứu gần nhất để gọi trợ giúp, kịp thời sơ cứu cho nạn nhân.

11. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á thành phố Hồ Chí Minh phẫu thuật thành công cắt u não khổng lồ cứu sống bệnh nhân: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 30 tháng 4 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á vừa phẫu thuật bóc tách lấy trọn khối u kích thước rất lớn chiếm gần như hết bán cầu não bên phải cho 1 nữ bệnh nhân. Bệnh viện đa khoa Xuyên Á tiếp nhận nữ bệnh nhân 61 tuổi, ngụ tại tỉnh Tây Ninh, trong tình trạng đau đầu dữ dội, yếu liệt nửa người trái, tri giác lơ mơ, sức khỏe suy kiệt. Người nhà cho biết, bệnh nhân có dấu hiệu đau đầu, yếu nửa người khoảng 2 tháng nay, tuy nhiên cho rằng, do bệnh người lớn tuổi nên gia đình chỉ mua thuốc cho bệnh nhân uống. Nhưng gần đây tình trạng đau đầu của bệnh nhân ngày càng tăng, khiến bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ, đột ngột yếu liệt nửa người, không còn tỉnh táo, và có dấu hiệu lơ mơ. Người nhà đã nhanh chóng đưa đến Bệnh viện để cấp cứu. Tại Bệnh viện, sau thăm khám và kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh chẩn đoán bệnh nhân có khối u màng não rất lớn ở bán cần não bên phải. Nếu không kịp thời phẫu thuật điều trị, khối u sẽ chèn ép, gây nhiều tổn thương nghiêm trọng đến nhiều chức năng của cơ thể bệnh nhân như: vận động, thị giác, nhận thức,… và thậm chí có thể tử vong. Ca phẫu thuật diễn ra suốt 5 tiếng. Ê kíp  các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh đã thận trọng bóc tách từng chút và cuối cùng lấy được trọn khối u ra khỏi não. Ca mổ đã thành công.Chiều 30-4, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định, dự kiến sẽ sớm xuất viện và trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Gia đình người bệnh rất cảm ơn các bác sỹ.

12. Các bác sỹ Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh điều trị thnafh công ca sinh 4 non tháng, nhẹ cân: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày  30  tháng 4 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh đã mổ sinh, chăm sóc tích cực bốn trẻ non tháng sinh tư (sớm hơn 2 tháng rưỡi so với ngày dự sinh), nhẹ cân. Người sinh tư là sản phụ Nguyễn Thị Bé (30 tuổi, ngu T.X Cửa Lò, Nghệ An). Bốn trẻ sinh tư gồm 2 bé trai và 2 bé gái. Sản phụ cho biết vợ chồng làm đám cưới vào cuối năm 2014 nhưng để tự nhiên không có con nên đã dùng phương pháp hỗ trợ sinh sản bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Khi biết mình mang 4 thai, chị Bé được tư vấn về việc giảm bớt số thai, nhưng gia đình vẫn quyết định giữ lại hết cả 4 bé. Bé gái sinh non đến mức nhìn thấy não dưới da vẫn sống sót kỳ diệu Khi thai đến 30 tuần, chị Bé vào Bệnh viện Từ Dũ sinh để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các con. Ngày 15.3, khi thai mới 30 tuần 4 ngày thì sản phụ vỡ ối. Các bác sĩ thăm khám cho thấy có tình trạng đe đọa sức khỏe 2 trong 4 thai nên bệnh viện đã tiến hành mổ sinh ngay. Đó là 2 bé trai và 2 bé gái; 2 bé nặng 1 kg, một bé 1,1 kg và một bé nặng 1,2 kg. Tất cả đều suy hô hấp do non tháng. Các bé được đưa vào chăm sóc tăng cường, hỗ trợ hô hấp, điều trị nhiễm trùng trên cơ địa trẻ sinh non. Trong các bé thì có một cháu nặng 1 kg bệnh tình nặng, bị viêm phổi, bạch cầu giảm, viêm ruột, không ăn uống được. “Những trẻ non tháng thường cái gì cũng kém, đặc biệt là niêm mạc ruột rất dễ tổn thương. Như bé gái 1 kg chậm đáp ứng điều trị, phục hồi tí xíu rồi viêm ruột trở lại”, bác sĩ Lê Thị Cẩm Giang, Phó Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ cho biết. Vừa được điều trị tình trạng nhiễm khuẩn, các bé được nuôi ăn qua dịch truyền, rồi dần dần tập ăn bằng đường miệng, Các bác sĩ còn tập cho bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, biết cách cấp sứu sặc sữa bởi trẻ non tháng khả năng sặc sữa cao hơn, tập phương pháp kangaroo… giúp bà mẹ tự tin nuôi con trước khi xuất viện. Sau hơn 5 tuần điều trị, ngày 27.4 vừa qua, cả 4 bé đều được xuất viện trong sự lưu luyến của các nhân viên y tế, các bé tăng từ 185-335g và có thể nuôi ăn được từ gia đình. Các bé được gia đình trìu mến gọi là Bắp Cải - Su Hào - Cà Rốt - Khoai Tây. Hiện nay, mẹ và các bé vẫn lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục theo dõi và tái khám để kịp thời can thiệp những vấn đề thường gặp ở trẻ non tháng. Để chăm sóc các bé bằng phương pháp Kangaroo, gia đình sản phụ bé huy động mẹ, 2 người dì và cả chồng vào “ấp” con, cháu. Anh Trần Đình Quang, bố 4 cháu bé, cho biết anh đã xin nghỉ phép ở công ty vào phụ giúp vợ chăm con. Việc “ấp” con khiến anh rất vui. Anh nói mai mốt về nhà, vợ anh sẽ trở thành “cô giáo” nuôi dạy con. Mặc dù gia đình cũng khó khăn nhưng anh sẽ cố gắng làm lụng để nuôi con. GIa đình sản phụ vô cùng hạnh phúc và cảm ơn các bác sỹ.

13. Các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cứu sống một bệnh nhân ngừng tim và ngừng thở: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 30 tháng 4 năm 2018, các bác sĩ Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, BV Đại học Y Hà Nội vừa cứu sống một trường hợp ngừng tuần hoàn do hen phế quản nhờ kết hợp nhuần nhuyễn giữa cấp cứu trước viện và hồi sức tích cực trong bệnh viện. Khoảng 5h ngày 13/4/2018, bệnh nhân nam 42 tuổi, được nhân viên cấp cứu 115 đưa vào Khoa Cấp cứu & Hồi sức tích cực - BV Đại học Y Hà Nội (CC&HSTC - BVĐHYHN) trong tình trạng hôn mê sau ngừng tuần hoàn. Qua thăm khám và khai thác thông tin người nhà, các bác sĩ nhận định nguyên nhân ngừng tuần hoàn do cơn hen phế quản nguy kịch. Bệnh nhân có tiền sử hen phế quản từ nhỏ, điều trị thuốc không thường xuyên.Trước đó 3 ngày nghi ngờ bị nhiễm khuẩn hô hấp, đây là yếu tố khởi phát tình trạng khó thở tăng dần và đáp ứng kém với các thuốc điều trị.Khoảng 1h trước khi vào viện, bệnh nhân rơi vào tình trạng khó thở dữ dội, gia đình gọi cấp cứu 115. Khi nhân viên 115 có mặt tại nhà, bệnh nhân đã mất ý thức, ngừng thở, mất mạch cảnh: tức là đã ngừng tuần hoàn. Bệnh nhân được tiến hành ép tim ngoài lồng ngực ngay, kèm theo bóp bóng ôxy, tiêm adrenalin tĩnh mạch. Sau 15 phút, có mạch trở lại, bệnh nhân được đặt mask thanh quản, bóp bóng ôxy và được chuyển đến Khoa CC&HSTC - BVĐHYHN. Tại bệnh viện, bệnh nhân được hồi sức tích cực bằng thở máy và dùng thuốc giãn phế quản cắt cơn hen, duy trì thuốc vận mạch.Sau 3 ngày điều trị, tình trạng ý thức bệnh nhân phục hồi dần, hô hấp được cải thiện.Sang ngày thứ 4, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản và tự thở ôxy kính. Theo ThS. Nguyễn Tiến Thành, bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân: “Tình trạng ngừng tuần hoàn do hen phế quản nguy kịch rất thường gặp. Mặc dù vậy, tỉ lệ cấp cứu thành công không nhiều, bệnh nhân có nhiều biến chứng và di chứng sau quá trình điều trị, thậm chí tử vong”. Cũng theo BS. Thành, gần đây có nhiều kỹ thuật hiện đại được áp dụng trên bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện mang lại kết quả khả quan: kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO), kỹ thuật kiểm soát thân nhiệt theo mục tiêu. Tuy nhiên, tiên lượng phục hồi của bệnh nhân còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như thời điểm phát hiện ngừng tuần hoàn, kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu và khả năng khắc phục nguyên nhân gây ngừng tuần hoàn. Hiện tại trong cả nước đã và đang áp dụng phác đồ cấp cứu ngừng tuần hoàn theo khuyến cáo mới nhất của Hội Tim mạch học Hoa Kỳ 2015, Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam, Khoa CC&HSTC - BVĐHYHN cũng là đơn vị đi đầu đào tạo tập huấn thường quy cho các nhân viên y tế trong toàn viện về cấp cứu ngừng tuần hoàn. Gia đình bệnh nhân rất cảm ơn các bác sỹ.

14. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á thành phố Hồ Chí Minh bóc tách thành công khối u khổng lồ trong não, cứu sống bệnh nhân: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 30 tháng 4 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á thông tin vừa phẫu thuật bóc tách lấy trọn khối u kích thước rất lớn chiếm gần như hết bán cầu não bên phải cho nữ bệnh nhân 61 tuổi ngụ tại tỉnh Tây Ninh.Trước đó, vào ngày 10-4, bệnh nhân tên T.R nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội, yếu liệt nửa người trái, tri giác lơ mơ, sức khỏe suy kiệt. Người nhà cho biết, bệnh nhân có dấu hiệu đau đầu, yếu nửa người khoảng 2 tháng nay, tuy nhiên nghĩ do bệnh người lớn tuổi nên gia đình không đưa đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa mà chỉ uống thuốc. Nhưng gần đây tình trạng đau đầu của bệnh nhân ngày càng tăng, khiến bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ, đột ngột yếu liệt nửa người, không còn tỉnh táo, và có dấu hiệu lơ mơ.Tại đây, sau thăm khám và kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh chẩn đoán bệnh nhân có khối u màng não rất lớn ở cánh bé xương bướm bên phải. Bệnh nhân và người nhà được các bác sĩ tư vấn cần sớm phẫu thuật điều trị, vì khối u lớn sẽ chèn ép, gây nhiều tổn thương nghiêm trọng đến nhiều chức năng của cơ thể bệnh nhân như: vận động, thị giác, nhận thức,… và thậm chí có thể tử vong. Trong lúc phẫu thuật, ekip các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh đã hết sức thận trọng và tỉ mỉ giải phóng u, bóc tách và lấy trọn khối u ra khỏi não.Sau hơn 5 giờ, ca mổ đã thành công. Đến nay, sau 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định và sẽ sớm xuất viện và trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. GIa đình rất vui mừng và cảm ơn các bác sỹ.

15. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh kịp thời cấp cứu một du khách bị đuối nước: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày  01 tháng 5 năm 2018,  du khách được các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cấp cứu đã được chuyển lên Bệnh viện 108 để tiếp tục điều trị vào chiều ngày 30 tháng 4 năm 2018. Theo thông tin, vào khoảng 8 giờ 30 phút cùng ngày, bà Định Thị Lan Phương (SN 1966) ở Nam Từ Liêm, Hà Nội cùng gia đình có chuyến du lịch trên tàu ngủ đêm Emeraude QN-1266, trong khi đang tắm biển tại khu vực đảo Ti-tốp, bà Phương bị đuối nước ngạt thở. Ngay khi xảy ra sự việc, các lực lượng chức năng đã phát hiện, khẩn trương sơ cứu và dùng xuồng cao tốc đưa bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Được biết, khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, đồng tử giãn tối đa. Sau khi được các bác sĩ cấp cứu tích cực, bệnh nhân có tuần hoàn trở lại, huyết áp thấp, hôn mê sâu và thở hoàn toàn qua máy. Bệnh nhân có tiên lượng nặng và đến 13 giờ cùng ngày, gia đình đã xin chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện 108 Hà Nội tiếp tục điều trị. Ngay sau khi có thông tin vụ việc, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các lực lượng chức năng khẩn trương cấp cứu du khách gặp nạn, tiếp tục tăng cường lực lượng cứu hộ, cứu nạn trên Vịnh Hạ Long bởi trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, lượng khách du lịch tới Quảng Ninh và đi thăm Vịnh Hạ Long tăng đột biến. Trong dịp nghỉ lễ, trung bình mỗi ngày, Vịnh Hạ Long đón khoảng 20 nghìn lượt khách, tăng khoảng 60% so cùng kỳ. Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng đã tăng cường nhân viên ứng trực cấp cứu trong thời gian này.

16. Các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 2 vừa cấp cứu cho 2 trẻ uống nhầm thuốc điều trị viêm khớp:  Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 01 tháng 5 năm 2018, trong lúc chơi trò bác sĩ – bệnh nhân, hai bé trai đã chia nhau uống thuốc 6 viên thuốc điều trị viêm, thoái hóa khớp. ThS BS Nguyễn Đình Qui - Khoa Nhiễm bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho hay, 2 bé trai 4 tuổi ngụ ở quận 7, được gia đình đưa tới cấp cứu khi phát hiện uống nhầm 5 – 6 viên thuốc điều trị viêm khớp. Người thân bệnh nhi chia sẻ rằng trong lúc nô đùa, 2 bé chơi trò bác sĩ - bệnh nhân. Sau khi tự “thăm khám” cho nhau, 2 bé trai lấy lọ thuốc trong tủ nhà rồi chia nhau uống. Loại thuốc 2 bé uống là ARTREIL có thành phần Diacerhein 50mg – một loại thuốc kháng viêm không Steroid, chỉ định trong viêm, thoái hóa khớp. Từ lúc uống tới lúc nhập viện khoảng 2 giờ. Bệnh nhi nhanh chóng được súc rửa dạ dày và uống than hoạt để hấp thụ dược chất ra ngoài – BS Qui cho hay. Sau cấp cứu 13 giờ, bệnh nhi dần ổn định sức khỏe. Theo bác sĩ, ngộ độc do uống nhầm thuốc tây là hiện tượng phổ biến, xuất phát từ sự bất cẩn của người lớn và có nhiều loại thuốc có những màu sắc bắt mắt khiến trẻ nhầm là kẹo. "Để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, các bậc cha mẹ phải để thuốc xa tầm tay với của trẻ. Khi trẻ chơi, cũng nên có người lớn hoặc trẻ lớn (trên 12 tuổi) quan sát" – bác sĩ Qui khuyến cáo. May trong trường hợp này gia đình đã đưa các cháu đi cấp cứu kịp thời nên không để lại di chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

17. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cấp cứu thành công cho một bệnh nhân vị 250 mũi ong đốt: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 02 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long vừa cấp cứu thành công cho một người đàn ông bị ong đốt 250 mũi. Ngày 2/5, bác sĩ Nguyễn Thành Luân, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho một người đàn ông bị ong đốt 250 mũi trên cơ thể. Theo người nhà nạn nhân, ngày 17 tháng 4, anh T.V.T. (53 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) đi làm về và phát hiện tổ ong mật. Anh tiến lại gần định lấy mật thì bị đàn ong bay đến đốt khắp người. Dù người nhà đã giúp xua đuổi đàn ong nhưng anh T. vẫn bị ong đốt.Sau đó, nạn nhân có cảm giác lơ mơ, không đứng nổi nên người nhà đưa vào bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cấp cứu. Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng khó thở, không tiếp xúc. Ngay lập tức, bệnh nhân T. được các bác sĩ bệnh viện điều trị theo phác đồ điều trị sốc phản vệ, đồng thời đặt ống nội khí quản để giữ đường thở. Sau khi cấp cứu ban đầu, bệnh nhân vẫn không tỉnh và tình trạng bệnh diễn tiến xấu, huyết áp không đo được, nhịp tim chậm dần. Do đó, bệnh nhân được hỗ trợ hồi sinh tim phổi theo quy trình Code Blue của bệnh viện. Chỉ 10 phút áp dụng phương pháp trên, bệnh nhân đã có dấu hiệu tiến triển, huyết áp đo được mức chấp nhận, nhịp tim trở lại nên các bác sĩ chuyển sang khoa Hồi sức tích cực chống độc để điều trị. Trong quá trình cấp cứu, các bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện đã lấy trên người bệnh nhân khoảng 250 mũi kim ong. Ong mật là loài ong duy nhất có gai trên kim nên khi đốt sẽ để lại kim trên cơ thể. Từ đó giúp bác sĩ phát hiện được loại ong đốt và số lượng mũi đốt. Bệnh nhân T. liên tục được lọc máu, xét nghiệm. Tuy nhiên sau 6 ngày, bệnh nhân bị suy đa cơ quan nghiêm trọng, tình trạng gan và thận ngày càng suy giảm, rối loạn nhịp tim nên được đặt máy tạo nhịp. Sau 10 ngày nhập viện với nhiều biện pháp điều trị hữu hiệu khác nhau, hiện nay bệnh nhân gần như hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, nhịp tim không cải thiện được, tim vẫn phải đập theo máy tạo nhịp mà không tự phát nhịp. Theo dự định của các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, sau khi bệnh nhân hoàn toàn ổn định sẽ được đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn để điều trị tình trạng rối loạn nhịp tim nghiêm trọng, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

18. Các bác sỹ liên khoa Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống mẹ con sản phụ bị tim bẩm sinh và u xơ tử cung: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 02    tháng 5 năm 2018, một sản phụ bị tim bẩm sinh, lại mang khối u xơ tử cung nặng 4 kg vừa được các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai cứu sống. PGS.TS Tạ Mạnh Cường, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, các bác sỹ liên Khoa Tim mạch - Sản - Nhi - Gây mê hồi sức - Huyết học truyền máu của bệnh viện vừa phẫu thuật, cứu sống hai mẹ sản phụ Bùi Thị H. (SN 1985, ở Vụ Bản, Nam Định) bị bệnh tim bẩm sinh nặng kèm theo khối u xơ tử cung nặng 4 kg. Theo PGS.TS Tạ Mạnh Cường, bệnh nhân Bùi Thị H. được đưa vào viện từ ngày 13/4/2018 trong tình trạng hết sức nguy kịch. Nữ bệnh nhân phát hiện bệnh tim từ năm 18 tuổi, hẹp van hai lá, hở van động mạch chủ nhiều và đã được thay 2 van nhân tạo cơ học năm 2011. Sau đó, sức khỏe ổn định, năm 2016, chị H. đã lập gia đình. Mặc dù đã được các bác sĩ tim mạch khuyến cáo song với khát khao được làm mẹ, H. vẫn quyết tâm sinh con. Cụ thể, cuối năm 2017, phát hiện mình có thai, H. vừa mừng vừa lo. Mặc dù sau khi thay van nhân tạo cơ học, sức khỏe ổn định, có thể đi làm công nhân tại công ty may gần nhà. Tuy nhiên từ khi có bầu, sức khỏe của H. bị ảnh hưởng, phải nghỉ làm để theo dõi và chăm sóc sức khỏe của hai mẹ con. Đến khi thai được 34 tuần tuổi, với tình trạng mệt mỏi và khó thở, đi khám thai các bác sĩ phát hiện tình trạng bệnh tim của H. rất nguy kịch, van động mạch chủ hẹp nhiều, đe dọa tính mạng của cả hai mẹ con nên đã được chuyển đến Đơn vị Cấp cứu và Hồi sức Tim mạch C1, Bệnh viện Bạch Mai. Sau một cuộc hội chẩn toàn bệnh viện dưới sự chủ trì của Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng các bác sĩ đầu ngành các chuyên khoa: Nội Tim mạch, Ngoại Tim mạch, Sản, Nhi, Hồi sức tích cực, Gây mê Hồi sức, Huyết học truyền máu đã quyết định phẫu thuật cho hai mẹ con sản phụ này. Ngày 17/4, bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu lấy thai tại Khoa Sản Bệnh viện Bạch Mai. Đông thời, bác sĩ cũng lấy ra một khối u xơ tử cung nặng đến 4kg ở đoạn dưới tử cung của sản phụ này. Còn thai nhi là một bé trai nặng 2 kg đã được chuyển ngay tới phòng Hồi sức sơ sinh của Khoa Nhi để hồi sức và kiểm soát theo chế độ của trẻ sơ sinh non, yếu có nguy cơ cao. Sau phẫu thuật lấy thi và lấy khối u xơ tử cung, sản phụ tiếp tục được theo dõi tại khoa Gây mê Hồi sức của Bệnh viện. Đến buổi chiều cùng ngày, khi sản phụ ổn định, có thể tự thở, huyết động ổn định, các thày thuốc đã chuyển sản phụ trở lại C1, Viện Tim mạch để tiếp tục theo dõi và chuẩn bị phẫu thuật thay van động mạch chủ vì chênh áp qua van động mạch chủ lúc này vẫn khá cao, trên 100 mmHg. Rất may mắn, sản phụ H. đã bình phục khá nhanh và đáp ứng với thuốc điều trị. Một điều kỳ diệu đã đến với bệnh nhân là độ chênh áp qua van động mạch chủ nhân tạo đã giảm xuống, chỉ bằng một nửa so với sau khi phẫu thuật, tương đương với độ chênh áp qua van của sản phụ vào năm 2017 trước khi bệnh nhân có thai... Hiện sức khỏe của cháu bé ổn định và tiến triển tốt, cháu có thể tự bú được 30 ml sữa/bữa. Đặc biệt hơn nữa cháu bé đã được khám sàng lọc tim bẩm sinh ngay ngày thứ 2 điều trị, kết quả là trẻ không mắc tim bẩm sinh. GIa đình vô cùng hạnh phúc và cảm ơn các bác sỹ.

19. Các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật thành công cắt khối u 45 kg cho một bệnh nhân trên lưng: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 02 tháng 5 năm 2018, kíp phẫu thuật gồm 20 bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức vừa thực hiện một ca phẫu thuật căng thẳng để cắt bỏ bớt 23kg khối u (trong tổng số khối u nặng khoảng 40kg-45kg) ra khỏi cơ thể của bệnh nhân Nguyễn Văn S. Từ nhỏ, anh Nguyễn Văn S. (34 tuổi, quê ở Nghệ An) đã có khối u trên vùng lưng và đùi, càng lớn lên thì khối u càng to ra và đến nay đã nặng chừng 40-45kg, chiếm toàn bộ phần lưng, mông, đùi khiến bệnh nhân khi có nhu cầu di chuyển phải bò ra đường… Trước đó, bệnh nhân này vào điều trị tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng có khối u khổng lồ ước chừng 40-45 kg, to hơn cả phần cơ thể còn lại của bệnh nhân, trông giống như cõng thêm một người lớn nữa trên lưng. Khối u chiếm toàn bộ phần lưng mông và gần như toàn bộ đùi và cẳng chân bên trái của bệnh nhân. Khối u to đến nỗi bệnh nhân không thể đi lại bình thường mà phải cúi hết người ra phía trước gần như là bò trên đường mới đủ đối trọng với phần khối u như muốn kéo bệnh nhân ngã ngửa ra sau. PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ- Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân S. vào viện trong tình trạng nhợt nhạt, suy kiệt, thiếu máu nặng do mất máu mạn tính. Cổ xương đùi bên trái cũng đã biến dạng và gãy gục vì phải vác 1 khối u quá to trong nhiều năm. Ngay cả các kỹ thuật viên của Bệnh viện Việt Đức khi tiến hành chụp cộng hưởng từ cho bệnh nhân cũng rất kinh ngạc vì khối u to đến nỗi không thể đưa bệnh nhân vào lồng chụp được. Đáng chú ý, nhiệt độ khối U cũng nóng hơn bình thường 1 đến 2 độ chứng tỏ trong khối u có sự tăng sinh mạch máu rất lớn dẫn đến nguy cơ chảy máu cao trong mổ. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị chứng bệnh u xơ thần kinh và chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ. Tuy vậy, do khối u quá lớn, chiếm quá nửa cơ thể của bệnh nhân nên các bác sĩ đã quyết định phải tiến hành phẫu thuật theo nhiều giai đoạn ít nhất là hai lần. Lần đầu lấy tối đa khối u vùng lưng và mông của bệnh nhân. Nếu như bệnh nhân có thể bình phục được sau lần mổ thứ nhất thì sẽ tiến hành cắt tiếp khối u vùng đùi gối bên trái. Sau hơn 8 tiếng phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã cắt gần hêt khối u vùng lưng và mông nặng khoảng 23 kg ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Tổng lượng máu phải truyền cho bệnh nhân là hơn 5 lít. Hiện bệnh nhân đã qua giai đoạn hồi sức tích cực nhưng vẫn còn trong tình trạng phải theo dõi sát chức năng tim phổi, thận, gan có thể hồi phục như thế nào sau một ca mổ kéo dài và rất lớn này. Bệnh nhân cũng cần điều trị kháng sinh tốt để chống nhiễm trùng; tiếp tục được truyền máu, truyền đạm nâng cao thể trạng và thúc đẩy quá trình liền vết thương. Theo các bác sỹ, nếu bệnh nhân ổn định thì thời gian tới sẽ được phẫu thuật lần 2 để cắt khối u còn lại.

20. Các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp thành công lấy móc sắt ra khỏi ruột bệnh nhi: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 03 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh vừa phối hợp với bác sĩ Khoa Nội soi Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành nội soi lấy dị vật là cái móc sắt trong kẹp phơi đồ từ ruột bệnh nhi N.B.N.K (18 tháng tuổi, ngụ Đắk Lắk). Trước đó, phát hiện bệnh nhi nuốt móc sắt nên gia đình đưa đi cấp cứu tại BV tỉnh Đắk Lắk, sau đó chuyển xuống BV Nhi đồng 2 trong tình trạng tỉnh táo, không ói, không đau bụng. Kết quả chụp X-quang cho thấy dị trong ruột bệnh nhi là vật dùng để cố định trong kẹp quần áo, có 2 cạnh sắc nhọn với kích thước lớn. Bác sĩ nhận định đây là một ca khó, khi gắp dị vật có thể gây tổn thương nhiều hơn niêm mạc đường tiêu hóa và cần phải được tiến hành ngay trước khi dị vật di chuyển sâu hơn, gây biến chứng thủng ruột. Các bác sĩ BV Nhi đồng 2 phối hợp với đồng nghiệp nội soi của Bệnh viện Chợ Rẫy đã nội soi khéo léo và lấy dị vật ra một cách an toàn. Hiện sức khỏe bé ổn định, Gia đình rất cảm ơn các bác sỹ.

21. Các bác sỹ Bệnh viện Nội Tiết Trung ương điều trị cho một bệnh nhi bị chứng giả cushing, suy tuyến thượng thận: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 03  tháng 5 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận cho một bé trai 5 tuổi ở huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La vào Bệnh viện Nội tiết T.Ư trong tình trạng mặt bị nặng, béo phì, mọc lông, rậm lông vùng mép và mặt. Theo thông tin từ gia đình, cách đây bốn tháng bệnh nhi bị ho, sốt do chứng viêm tiểu phế quản, gia đình đã đưa cháu bé đến bệnh viện huyện để khám và điều trị nhưng bệnh không khỏi hẳn. Gia đình lại đưa tiếp đến phòng khám tư tại địa phương. Tại đây, nhân viên phòng khám đã tiêm corticoid cho bé trong liên tục 4 ngày, mỗi ngày 2 mũi (không rõ liều lượng). Sau đó bệnh ho khỏi nhanh. Nhưng một tháng sau, cháu bắt đầu ăn khỏe hơn bình thường (mỗi bữa 4 bát cơm), tóc mọc thấp, xuất hiện ria mép và lông ở nhiều nơi trên cơ thể, tăng cân. Tại Bệnh viện Nội tiết T.Ư, các bác sĩ thăm khám và xác định tuyến thượng thận của bé không hoạt động. Bác sĩ Đỗ Gia Nam, phó trưởng khoa nội tiết người lớn, cho biết bé mắc hội chứng giả cushing, suy tuyến thượng thận do lạm dụng corticoid. Rậm lông, mọc ria, béo phì... là biểu hiện của hội chứng này. Để xử lý tình trạng nguy hiểm của trẻ, kíp bác sĩ tiếp nhận đã tích cực điều trị bằng liệu pháp kích thích trục tuyến yên - thượng thận bằng hormone synacthen. Sau 48 giờ tuyến thượng thận của trẻ hồi phục và sau một tuần thì hồi phục như bình thường. Theo bác sĩ Nam, corticoid được sử dụng điều trị nhiều bệnh như hen, sốc phản vệ, hội chứng lupus ban đỏ hệ thống... Tuy nhiên, nếu dùng liều lượng cao, kéo dài dễ dẫn đến các tai biến nguy hiểm cho người bệnh. Bác sĩ Nam cũng cho hay gần đây có nhiều bệnh nhân gặp các biến chứng do dùng nhiều thuốc đông y, thuốc không rõ nguồn gốc chứa corticoid mà không biết. Các biến chứng gồm suy tuyến thượng thận, xuất huyết tiêu hóa, loãng xương, xẹp đốt sống hoặc hội chứng như em bé kể trên. Gia đình rất cảm ơn các bác sỹ.

22. Sở Y tế Bắc Kạn thông tin về việc một quân nhân hành hung thầy thuốc tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã bị cảnh cáo và điều chuyển công tác: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 04 tháng 5 năm 2018, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết vừa nhận được văn bản báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về việc các thầy thuốc bị người nhà người bệnh hành hung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Người có hành vi lăng mạ, hành hung nhân viên của bệnh viện được xác định là một quân nhân. Theo báo cáo, Sở Y tế Bắc Kạn đã nhận được văn bản số 782/PCT-BCH của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn về việc xử lý đối với quân nhân có lời nói và hành vi gây mất trật tự tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Theo đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn đã căn cứ vào kết luận của Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 (Quân khu I), tiến hành kiểm điểm, xử lý vi phạm đối với cá nhân ông Nguyễn Xuân Hưng - quân nhân bằng hình thức: Cảnh cáo về Đảng và chính quyền; không đề nghị nâng lương năm 2018; điều chuyển đến đơn vị khác. Bản thân ông Nguyễn Xuân Hưng đã trực tiếp gặp xin lỗi công khai lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa, tập thể Khoa Nội và các cá nhân. Trước đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh có công văn số 345/KCB-QLCL đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của địa phương điều tra làm rõ, truy cứu trách nhiệm đối với người đã hành hung nhân viên y tế trong vụ việc trên nhằm trấn an tinh thần nhân viên y tế tại Khoa Nội tổng hợp và nhân viên toàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cần phối hợp với Cơ quan Công an địa phương nhằm tăng cường an ninh trật tự tại các Bệnh viện trên địa bàn tỉnh, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Sở nghiêm túc triển khai Chỉ thị 03/CT-BYT ngày 19/5/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện. Dư luận rất đồng tình với kết quả xử lý của Bộ Chỉ huy quan sự tỉnh Bắc Kạn đối với hành vi của quân nhân nói trên.

23. Các bác sỹ Bệnh viện Hữu Nghị Nghệ An đã cứu sống sản phụ bị đờ tử cung, băng huyết sau sinh: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 04 tháng 5 năm 2018, một sản phụ sinh thường con thứ 5 tại Bệnh viện Hữu Nghị Nghệ An, sau sinh, sản phụ bị đờ tử cung, băng huyết đã được các bác sỹ Bệnh viện này cứu sống. Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, 15h30 chiều 27/4, các y, bác sĩ Khoa Sản bệnh viện tiếp nhận sản phụ Bùi Thị H. (40 tuổi, trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An) được chuyển tuyến từ y tế cơ sở trong tình trạng sốc trụy mạch do mất máu nhiều, nguy cơ tử vong ngay lập tức. Lúc 7h sáng cùng ngày, sản phụ sinh thường con thứ 5 là một bé trai cân nặng 3.500g tại bệnh viện tuyến dưới. Sau sinh, sản phụ bị đờ tử cung, băng huyết. Mặc dù đã được các bác sĩ bệnh viện huyện phẫu thuật cấp cứu cắt tử cung bán phần thấp để cầm máu, nhưng sản phụ vẫn có dấu hiệu tiếp tục mất máu, dần rơi vào trạng thái sốc. Sản phụ được chuyển tuyến cấp cứu lên Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Ekip hội chẩn thống nhất chẩn đoán, chị H. bị thiếu máu nặng do chảy máu trong sau cắt tử cung, cần chuyển mổ cấp cứu, tối khẩn để cầm máu. Lúc bệnh nhân chuyển lên bàn mổ, ekip chỉ kịp lấy máu định nhóm và huy động nguồn máu truyền bù. Tiến hành phẫu thuật, trong ổ bụng sản phụ có 2 lít dịch máu tươi lẫn máu cục, mỏm cắt tử cung đang chảy máu, động mạch tử cung bên phải tụt đang phun máu liên tục. Kíp mổ nhanh chóng khâu cầm máu mỏm cắt, đồng thời quyết định phải bóc tách rõ ràng và tìm thắt động mạch hạ vị 2 bên mới hi vọng cầm máu triệt để; song song là huy động máu nhóm O từ ngân hàng máu của bệnh viện truyền bù cho bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, huyết động của sản phụ nhanh chóng ổn định dần, ý thức tỉnh táo và tiếp xúc tốt, cai máy thở, da niêm mạc hồng hào lên, bước đầu vận động nhẹ được trên giường bệnh. Chồng bệnh nhân cho biết hai người đã có 4 con, đây là lần sinh bé thứ 5. Cả 4 lần trước, chị H. con đều sinh thường và thuận lợi. Theo các bác sỹ, những cặp vợ chồng lớn tuổi (trên 35 tuổi) sinh con thì đứa con có thể gặp nguy cơ dị tật. Bản thân sản phụ phải đối mặt với những hội chứng nguy hiểm như tiền sản giật, dọa sinh sớm, bệnh tim, tiểu đường. Trường hợp sản phụ này là rất may mắn vì được các bác sỹ cấp cứu kịp thời. Gia đình sản phụ vô cùng biết ơn các bác sỹ đã cứu sống sản phụ.

24. Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành điều tra nguyên nhân vụ bé trai 3 tuổi tử vong ở Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 04 tháng 5 năm 2018, Cơ quan chức năng ở Thừa Thiên - Huế đang điều tra làm rõ vụ bé trai 3 tuổi tử vong bất thường sau khi nhập viện. Theo thông tin, chiều ngày 04 tháng 5, lực lượng của Công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) đã vào cuộc điều tra vụ gia đình bé trai P.T.G.B (3 tuổi, trú tổ dân phố An Cư Tây, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) tố bệnh viện tắc trách khiến cháu B tử vong.

Theo nội dung đơn của người thân cháu B gửi cơ quan chức năng, B được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc vào chiều 1.5 sau khi có các triệu chứng sốt, nôn mửa. Khi được đưa đến cấp cứu tại trung tâm trên, cháu bé vẫn tỉnh táo nhưng sau đó rơi vào tình trạng nguy kịch và tử vong khi vừa chuyển viện. Từ đó, gia đình cháu B yêu cầu cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm đội ngũ cán bộ y tế của Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc vì tắc trách. Gia đình cháu B cũng yêu cầu những cán bộ y tế liên quan bồi thường thiệt hại vì khiến cháu bé chết oan. Chiều 4.5, PV Dân Việt đã làm việc với đại diện Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc. Bác sĩ Võ Đại Thanh Trí (người trực tiếp điều trị cho cháu B) cho biết, B nhập viện vào lúc 16h20 ngày 1.5. Lúc nhập viện, cháu bé có dấu hiệu bị viêm ruột, rối loạn tiêu hóa do ngộ độc thức ăn. Qua thăm khám, cháu B bị sốt nhưng không nôn mửa và tiêu chảy, không có dấu hiệu mất nước, xét nghiệm công thức máu cho kết quả bình thường. Sau khi được cho sử dụng kháng sinh đường ruột, men tiêu hóa, đến hơn 19h cùng ngày, cháu B có biểu hiện nôn mửa. Lúc này, bác sĩ cho B uống oresol và người thân cho ăn cháo thì cháu ăn được. Nhưng đến 3h20 ngày 2.5, cháu B bị nôn mửa, người lơ mơ, chân tay vã mồ hôi. B được đưa đến phòng hồi sức để chuyền dịch thì không lấy được ven. Trước tình trạng này, Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc cho chuyển B lên Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế. Sau khi nhập viện tại đây khoảng hơn 30 phút, B tử vong. Bác sĩ Trí cho rằng, cháu B tử vong nghi do nhiễm trùng vi khuẩn gram âm từ đường ruột dẫn đến trụy mạch, nhiễm độc nặng. Đây là bệnh bắt nguồn từ thức ăn và khó phát hiện, đặc biệt với các cơ sở tuyến dưới như Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc vì yếu kém về cơ sở vật chất. Theo bác sĩ Trí, sở dĩ ông không cho chuyển cháu B lên tuyến trên sớm là do khi nhập viện cháu không có dấu hiệu gì bất thường. Sức khỏe cháu B sau đó nguy kịch rồi tử vong là do bệnh bất ngờ diễn biến quá nhanh. Còn bác sĩ Nguyễn Đình Lập - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc cho biết, bệnh viện có trách nhiệm về cái chết của cháu B. Bệnh viện đang làm rõ nguyên nhân gây ra vụ việc, đồng thời sẽ thăm hỏi, chia sẻ với nỗi đau người nhà nạn nhân. Liên quan đến vấn đề kể trên, trả lời báo chí, ông Nguyễn Đình Lập - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc cho rằng, đây là sự việc không ai mong muốn, nhất là với những người trong ngành y tế chỉ làm nhiệm vụ cứu người. Vụ việc này xảy ra là trách nhiệm của bệnh viện.

25. Các bác sỹ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cứu sống cặp vợ chồng bị đàn ong đốt 300 mũi:  Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 04 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ từ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa tiếp nhận một ca cấp cứu hy hữu: cả hai vợ chồng sống tại Biên Hòa, nhập viện trong tình trạng bị ong đốt sưng tấy toàn thân, suy nhược, khó thở. Trước đó, hai vợ chồng ông Đoàn Văn T. (SN 1955) và vợ Phạm Thị C. (SN 1959, Biên Hòa, Đồng Nai) được một gia đình tại Biên Hòa thuê cắt tỉa cây xanh xung quanh nhà. Mặc dù đã được chủ nhà cảnh báo có tổ ong trên cây xoài trước nhà, tuy nhiên ông T. chủ quan, nghĩ rằng ong mật không đốt người nếu không đụng vào tổ. Tuy nhiên, trong lúc cắt tỉa cành cây do bị động nên đàn ong từ cây xoài ào ra đốt khắp người ông T. (ông T. cho biết đó là ong mật) với hơn 300 nốt, trong đó có 2 con chui vào tai. Thấy chồng bị ong đốt nên bà C. chạy vào ứng cứu cũng bị ong đốt hơn 30 nốt. Ngay sau đó, hai vợ chồng ông T. được người nhà đưa vào BV Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cấp cứu trong tình trạng suy nhược, sưng tấy và đau nhức toàn thân. Sau khi được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị, hiện sức khỏe của hai vợ chồng đã dần hồi tỉnh, các vết sưng tấy đã giảm, còn đau nhức và mệt. Hiện hai vợ chồng đang nằm điều trị tại khoa Nội của Bệnh viện. Tình trạng bệnh  nhân ổn định.

26. Các bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương vừa phẫu thuật nội soi cứu sống một cụ bà bị hóc hạt ô mai: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 05 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương vừa tiến hành phẫu thuật nội soi để cứu sống một trường hợp bị dị vật khí quản gây bít tắc gần hoàn toàn khí quản, gây suy hô hấp cấp và đe dọa tính mạng người bệnh. Thông tin này được Bệnh viện cho biết vào chiều 4 tháng 5. Theo TS.BS. Vũ Khắc Đại, Phó Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp (Bệnh viện Phổi Trung ương), bệnh nhân nữ 77 tuổi bị  ho nhiều, khó thở dữ dội đã được đưa vào Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu ngày 29-4. Tại đây, bệnh nhân được đặt nội khí quản và thở máy, sau rút nội khí quản thất bại, bệnh nhân được mở khí quản. Sau mở khí quản bệnh nhân còn xuất hiện nhiều cơn khó thở nhiều, tím tái, được chụp CT ngực phát hiện dị vật dưới canuyn mở khí quản, nên được chuyển sang Bệnh viện Phổi Trung ương và được tiếp tục cho thở máy qua canuyn mở khí quản. Các bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương đã tiến hành hội chẩn và quyết định nội soi cấp cứu để gắp dị vật khí quản, giải phóng tắc nghẽn đường thở, nhằm cứu sống bệnh nhân. Do tình trạng khẩn trương nên kíp cấp cứu đã phải tiến hành nội soi phế quản ngay tại giường bệnh. Với  sự hỗ trợ hồi sức hô hấp của các y bác sỹ cấp cứu, cùng tay nghề của các bác sĩ phẫu thuật, sau gần 30 phút dị vật đã được lấy ra khỏi lòng khí quản, là một hạt ô mai.Sau khi lấy được dị vật ra, sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển tốt, không phải thở máy và đã được rút canuyn mở khí quản, tự thở qua đường mũi. Hiện bệnh nhân đã ổn định.

27. Các bác sỹ Bệnh viện E phẫu thuật cấy ghép thành công vành tai cho một nam thanh niên: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 04 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (Bệnh viện E) vừa mới thành lập vào ngày 4 tháng 5 đã tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu, tái tạo vành tai thành công cho một người đàn ông bị cắn đứt vành tai bên trái khi đang nhậu với bạn. Trước đó, bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng có nhiều vết trầy xước ở vùng mặt, chảy máu. Đặc biệt, bệnh nhân có tổn thương khuyết lớn ở vành tai trái, mất toàn bộ vùng gờ luân và một phần dái tai. Vết thương gây chảy máu nhiều, nham nhở mất và lộ sụn vành tai có khả năng gây nhiễm trùng sụn vành tai. Điều đáng nói, mảnh rời của tai anh M đã không tìm được. Các bác sĩ Bệnh viện E đã ngay lập tức tiến hành sơ cấp cứu cho bệnh nhân, đồng thời cho bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng vết thương. Sau khi thăm khám cho bệnh nhân, ThS.BS Nguyễn Đình Minh – trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E đã chỉ định phẫu thuật tái tạo lại vành tai nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng hứng sóng âm của vành tai. Ca phẫu thuật tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân M diễn ra thuận lợi và an toàn trong hơn 1 giờ. ThS Minh cho hay, cái khó nhất của ca phẫu thuật tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân M chính là việc không tìm thấy mảnh tai rời của bệnh nhân, cộng với vết tổn thương quá lớn nên các bác sĩ quyết định sử dụng phần vạt da sau tai để phẫu thuật tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân. Theo BS Minh, phẫu thuật tái tạo vành tai là dạng phẫu thuật phức tạp và khó thực hiện. Bởi vành tai có cấu trúc đặc biệt bao gồm lớp sụn mỏng ở giữa có hình dáng lồi lõm, bao phủ hai mặt sụn là lớp da mỏng. Tuy vậy, với những kỹ thuật cấy ghép và tạo hình tai ngày càng phát triển, Bệnh viện E đã thực hiện và làm chủ được phương pháp phẫu thuật tái tạo vành tai để giúp bệnh nhân có được vành tai trở về hình dạng bình thường. "Vành tai biến dạng sau tai nạn ảnh hưởng đến việc đón nhận âm thanh và cản trở quá trình giao tiếp. Các bác sĩ sử dụng phương pháp cấy ghép sụn tự thân, sụn nhân tạo để tạo hình cả về hình dáng tai và chức năng tai. Đây là phẫu thuật khó nhưng để có dáng tai đẹp và trở về bình thường, bác sĩ phẫu thuật cần có nhiều kinh nghiệm và thẩm mỹ tinh tế"- BS Minh phân tích. 

28. Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp tạm đình chỉ công tác đối với bác sỹ phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa Đồng pháp vì vi phạm lỗi trong ca phẫu thuật: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 05 tháng 5 năm 2018, ông Trần Văn Lườm, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, cho biết đã tạm đình chỉ hoạt động chuyên môn bác sĩ Lê Văn Bé Ba, trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp vì có nhiều lỗi kỹ thuật trong các ca phẫu thuật. Trong số đó, ca phẫu thuật nội soi cắt tuyết giáp qua đường nách (một kỹ thuật mới và khó thực hiện) của chị Phạm Thị Đen, bác sĩ Bé Ba đã giao cho một bác sĩ khác chưa đủ năng lực, không qua tập huấn của bệnh viện tuyến trên, không đủ pháp nhân thực hiện dẫn đến đứt thực quản của bệnh nhân. Chị Phạm Thị Đen (25 tuổi, ngụ xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) phát hiện trên cổ có khối u lạ bằng đầu đũa ăn. Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp chẩn đoán là u lành tính và khuyên phẫu thuật cắt khối u bằng kỹ thuật nội soi tuyến giáp qua đường nách để đảm bảo thẩm mỹ. Gia đình chị Đen cứ nghĩ đây là phẫu thuật đơn giản, tuy nhiên không ngờ được sau khi phẫu thuật để lại di chứng nặng nề. Ngoài trường hợp của Đen, bệnh nhân Đ.T.X (59 tuổi) được bác sĩ Bé Ba phẫu thuật tá tụy nhưng bị tai biến kỹ thuật sau đó tử vong. Cụ thể, theo Sở Y tế Đồng Tháp nhận định phẫu thuật cắt tá tụy của bệnh nhân Đ.T.X là phẫu thuật lớn trên bệnh nhân ung thư với tiên lượng nặng. Theo ghi nhận của y văn tỷ lệ tai biến bục miệng nối chiếm 5-7%. "Đây là tai biến không mong muốn của các nhà phẫu thuật viên. Chúng tôi rất mong được sự thông cảm của gia đình người bệnh", theo Sở Y tế Đồng Tháp. Ngoài ra, Sở Y tế còn bác bỏ thông tin Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp tự ý triển khai các kỹ thuật chưa được chuyển giao gây chết người. Các kỹ thuật này đã được chuyển giao, phê duyệt của Sở Y tế cho phép thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp. Tuy nhiên khi bệnh viện tuyến trên có phản hồi về các tai biến phẫu thuật bệnh viện đã lập tức dừng các kỹ thuật này. Chiều 4-5, trong hội nghị giao ban báo chí tỉnh Đồng Tháp, Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp đã có những thông tin phản hồi về các ca phẫu thuật do bác sĩ Bé Ba thực hiện. Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, xác nhận phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường nách của bệnh nhân Đen có lỗi kỹ thuật của phẫu thuật viên làm đứt thực quản. Thông tin từ Sở Y tế Đồng Tháp, bác sĩ Bé Ba đã bị tạm đình chỉ hoạt động chuyên môn chờ quyết định của hội đồng kỷ luật. Sau khi phẫu thuật có tai biến, nhận được phản hồi của Bệnh viện Chợ Rẫy, ban giám đốc bệnh viện đều thành lập hội đồng chuyên môn để họp rút kinh nghiệm. Ngoài ra, đã chỉ đạo tạm ngừng thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật tá tụy, nội soi cắt tuyến giáp qua đường nách tại bệnh viện.Sau đó, sẽ có kế hoạch đào tạo lại theo góp ý của tuyến trên, đồng thời có hình thức xử lý đối với ê-kíp phẫu thuật.

29. Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp ra thông cáo báo chí về thôn tin “Bệnh viện đa khoa Đồng tháp tự ý áp dụng biện pháp phẫu thuật mới chưa được cho phép”: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày  05 tháng 5 năm 2018, trước thông tin phản ảnh “Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp tự ý áp dụng biện pháp phẫu thuật mới khi chưa được chuyển giao, cho phép...” làm nhiều bệnh nhân tử vong, ngày 4/5, Sở y tế tỉnh Đồng Tháp đã có thông cáo báo chí, thông tin cụ thể vụ việc này. Theo báo cáo BVĐK Đồng Tháp, chỉ có 03 trường hợp liên quan trong đó có 02 bệnh nhân bị tai biến sau phẫu thuật và chỉ có 01 trường hợp tử vong. Như trường hợp bệnh nhân L.T.V, sinh năm 1956 không phải biến chứng của phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để áp dụng các phương pháp điều trị bổ sung, không phải chuyển tuyến do tai biến của phẫu thuật. Bệnh nhân L.T.V được mổ ngày 13/10/2017 (trước khi phẫu thuật bệnh nhân Đ.T.X). Phẫu thuật ở bệnh nhân này không phải phẫu thuật cắt khối tá tụy. Bệnh nhân tử vong nhiều tháng sau mổ do bệnh lý chứ không phải do tai biến phẫu thuật. Còn trường hợp bệnh nhân Đ.T.X, sinh năm 1949 là trường hợp tai biến do lỗi kỹ thuật. Đây là phẫu thuật lớn trên bệnh nhân ung thư với tiên lượng nặng. Theo ghi nhận của y văn tỷ lệ tai biến bục miệng nối chiếm 5-7%. Đây là tai biến không mong muốn của các nhà phẫu thuật viên. Về cơ sở pháp lý đối với phẫu thuật cắt khối tá tụy, Bệnh viện ĐKĐT được phép thực hiện theo Quyết định số 1060/QĐ-SYT ngày 18/11/2014 của Sở Y tế Tỉnh Đồng Tháp. Tuy nhiên, khi có phản hồi tuyến về các trường hợp tai biến, Ban Giám đốc bệnh viên đã chỉ đạo ngừng thực hiện kỹ thuật cắt khối tá tụy tại bệnh viện. Trường hợp thứ 3 xảy ra với bệnh nhân P.T.Đ (SN1993) là bệnh nhân bị bướu cổ nhưng khi bác sĩ phẫu thuật làm đứt thực quản làm người thân bệnh nhân bức xúc nhất trong thời gian qua. Về trương hợp này, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, xác nhận phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường nách của bệnh nhân Đ. có lỗi kỹ thuật của phẫu thuật viên làm đứt thực quản. Hiện bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tiếp. Ban Giám đốc chỉ đạo thường xuyên thăm hỏi người bệnh và hiện nay tình trạng người bệnh đang hồi phục. Riêng thông tin “Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp tự ý thực hiện kỹ thuật phẫu thuật khi chưa được chuyển giao, cho phép”… Sở y tế Đồng Tháp cho rằng: Kỹ thuật nội soi tuyến giáp qua đường nách đã được Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp từ năm 2011 theo Hợp đồng chuyển giao kỹ thuật số 408/HĐCGKT-BV/2011. Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp được thực hiện mổ nội soi tuyến giáp theo Quyết định 1060/QĐ-SYT ngày 18/11/2014 và đã thực hiện thành công nhiều trường hợp. Còn BS.CKII. Lê Văn Bé Ba (chuyên khoa II Ngoại tổng quát, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp) có giấy chứng nhận đào tạo về nội soi tuyến giáp số 2230/2017-B12 ngày 28/11/2017 do Trung tâm đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp. Sở Y tế Đồng Tháp, cho biết bác sĩ Lê Văn Bé Ba, trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp đã bị đình chỉ công tác chuyên môn.

30. Các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cứu sống bé trai người Lào bị kim sắt đâm xuyên cơ tim: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 05 tháng 5 năm 2018, bé Hà Bá Xài 5 tuổi được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phẫu thuật lấy đoạn kim dài 5 cm găm vào tim. Bệnh nhi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau tức ngực, quấy khóc, khó chịu. Gia đình cho biết, cháu đã có những dấu hiệu này từ hai tuần trước, điều trị ở bệnh viện bên Lào nhưng không đỡ nên gia đình đưa sang Việt Nam khám. Tại khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, sau khi thăm khám và tìm hiểu bệnh sử, các bác sĩ nghi ngờ cháu bị hóc dị vật. Bé trai được chỉ định chụp phim X-quang, chụp CT, siêu âm lồng ngực. Kết quả phát hiện thấy có đoạn kim dài khoảng 5 cm cắm vào màng tim, phổi bên trái, nghi ngờ đâm vào cơ tim. Bệnh nhân đã được các bác sĩ chuyên khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phẫu thuật cùng với sự hỗ trợ của bác sĩ bệnh viện tim Hà Nội, lấy ra được đoạn kim sắt. Hiện, sức khỏe của bệnh nhi đã dần hồi phục và ổn định, có thể xuất viện trở về nước. Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là thường rất hiếu động có thể cầm nắm lấy bất cứ đồ vật nào xung quanh và có thể cho vào miệng bất cứ lúc nào. Cha mẹ cần chú ý trông coi, tránh tiếp xúc các vật dụng sắc nhọn, nguy hiểm, giữ an toàn tính mạng cho trẻ. Cha mẹ bé Xài rất cảm ơn các bác sỹ Việt Nam đã kịp thời cứu sống bé.

31. Các bác sỹ Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hài Việt Nam cứu sống ngư dân vị bệnh hiểm nghèo trên biển Hoàng Sa: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày  05  tháng 5 năm 2018, Tàu SAR 412 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm II) đã đưa thuyền viên Nguyễn Thanh Sang về đến Đà Nẵng, nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục điều trị. Trước đó vào khoảng 21 giờ ngày 3-5, thuyền viên Nguyễn Thanh Sang, lao động trên tàu QNg 98217 TS do ông Nguyễn Văn Cu (trú huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ tàu, đột nhiên bị trương cứng bụng kèm các biểu hiện đau thắt ngực, khó thở, mất sức nhanh không thể tiếp tục lao động được. Vị trí tàu ở tọa độ17007’N – 110057’E, thuộc vùng biển quần đảo Hoàng Sa, cách đảo Đá Bắc khoảng 28 hải lý về hướng Tây. Mặc dù được các thuyền viên trên tàu chăm sóc, nhưng sức khoẻ của thuyền viên Nguyễn Thanh Sang nguy kịch, đến chiều 4/5, thuyền trưởng tàu QNg 98217 TS liên lạc với Trung tâm II yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp. Tàu SAR 412 khẩn trương lên đường đi cứu nạn, đến 1 giờ 36 phút ngày 5-5, tàu SAR 412 tiếp cận tàu QNg 98217 TS, lực lượng cứu nạn hàng hải lập tức sơ cấp cứu cho bệnh nhân và chuyển lên tàu SAR 412 đưa về đất liền trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị, bụng trương cứng, tức ngực khó thở và được đội ngũ y bác sĩ trên tàu tích cực điều trị. Trong thời gian qua, các bác sỹ và nhân viên cứu hộ Trung tâm phối hợp tìm kiến cứu nạn hàng hải Việt Nam đã cấp cứu được nhiều ngư dân và thuyền viên Việt Nam bị nạn trên biển, kịp thời đưa vào đất liền để cứu chữa.

32. Các bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh, cấp cứu thành công 5 người ngộ độc nấm độc: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 07 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh, đã cứu sống 5 người trong một gia đình bị ngộ độc nấm. Bác sỹ Vũ Đức Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh), cho biết sức khỏe năm bệnh nhân trong một gia đình người dân tộc Dao (trú tại xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) đã qua cơn nguy kịch. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ăn nhầm nấm độc hái trong rừng. Trong số nạn nhân có một người đang mang thai 34 tuần. Bác sỹ Vũ Đức Minh thông tin thêm, trước đó vào khoảng 14 giờ ngày 4/5, chị Bàn Thị Hai cùng các con vào rừng hái nấm tươi, sau khi nấu cho cả gia đình cùng ăn, khoảng 30 phút sau thì cả năm người đều có biểu hiện ngộ độc như đau bụng, đau đầu, buồn nôn, nôn ra thức ăn lẫn dịch tiêu hóa. Đến 16 giờ 15 phút cùng ngày, các bệnh nhân đã được hàng xóm đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Tại đây, các bệnh nhân đã được các y, bác sỹ tiến hành rửa dạ dày, truyền dịch, dùng thuốc giải độc và làm các xét nghiệm cấp cứu. Hiện sức khỏe các bệnh nhân đang dần bình phục, nhưng vẫn phải ở lại Trung tâm Y tế để theo dõi đề phòng biến chứng. Người dân trong khu vực thường có thói quen vào rừng hái nấm ăn nên dễ lấy nhầm phải nấm độc.

33. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đang tích cực điều trị cho một bệnh nhân người Mông bị viêm não mô cầu cấp tính: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 08 tháng 5 năm 2018, BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp Cứu, BV Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết, khoa đang điều trị cho 1 trường hợp gặp biến chứng rất nặng do viêm não mô cầu. Bệnh nhân Hảng Thị D. (24 tuổi, dân tộc Mông, trú tại Trạm Tấu, Yên Bái) được tuyến dưới chuyển lên trong tình trạng sốt cao, hôn mê sâu, trên da có nhiều vết xuất huyết. Tối cùng ngày, chị D. sốt cao nữa, tiêu chảy, mê man, ngất liên tục. Đến sáng hôm sau, gia đình đưa bệnh nhân đến BV đa khoa Nghĩa Lộ khám. Nghi ngờ bệnh nhân mắc viêm não mô cầu, BV chuyển bệnh nhân xuống BV Bệnh nhiệt đới. Kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân mắc viêm não mô cầu với diễn biến rất cấp tính, dẫn đến tình trạng phù não vô cùng trầm trọng. Dù được điều trị tích cực nhưng bệnh nhân vẫn hôn mê rất sâu, mất phản xạ, tiên lượng rất xấu, nguy cơ tử vong rất cao. Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, miền Bắc đã ghi nhận 4 ca mắc viêm não mô cầu, trong đó 2 trường hợp ở Hà Nội, 1 trường hợp ở Hưng Yên. Anh Mùa A Sang - chồng bệnh nhân cho biết, sáng 2/5 chị D. vẫn đưa con đi học bình thường, sau đó về đi ngủ do thấy người hơi sốt. Thấy vậy, anh định dùng thuốc nam đắp cho vợ, nhưng khi vạch áo lên thấy trên lưng vợ có nhiều vết đỏ nên dừng lại. BS Cấp nhấn mạnh, viêm não mô cầu diễn tiến nhanh, với người khỏe mạnh có thể tử vong trong vòng 24 giờ kể từ khi có biểu hiện bệnh. Do đó cần nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh để cấp cứu kịp thời. Viêm não mô cầu có nhiều thể bệnh, trong đó thể nặng nhất là nhiễm trùng huyết tối cấp với 80% bệnh nhân tử vong, ở thể viêm màng não mủ có tỉ lệ tử vong từ 30-40%. Hiện nay, tiêm vắc xin là cách phòng ngừa hữu hiệu nhất.

34. Các bác sỹ Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng phẫu thuật thành công cắt khí quản cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 08 tháng 5 năm 2018, lần đầu các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng phẫu thuật thành công cắt khí quản nối tận-tận trên bệnh nhân ung thư tuyến giáp tái phát, xâm lấn vào lòng khí quản. Bệnh nhân Huỳnh Thanh Hùng có tiền sử chẩn đoán ung thư giáp thể nhú T3N1M0, đã phẫu thuật cắt giáp toàn phần, nạo hạch cổ, sau đó điều trị I131 từ hai năm trước đây. Khi nhập viện, bệnh nhân bị ho ra máu, các bác sĩ đã tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng hiện đại (MRI và CT). Kết quả cho thấy, bệnh nhân này bị ung thư tuyến giáp đã tái phát. Với kết kích thước khoảng 2,5cm x 1,5cm, xâm lấn bốn sụn khí quản đoạn thấp, gây hẹp 3/4 lòng khí quản, bệnh nhân ho ra máu, có nguy cơ vỡ u gây suy hô hấp dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào. Ngày 20 tháng 4, bệnh nhân đã được ê-kíp các bác sĩ Khoa Ngoại 2 quyết định phẫu thuật. Sau khi được gây mê bằng mask thanh quản, bệnh nhân được phẫu thuật cắt đoạn bốn sụn khí quản kích thước 4cm (bướu chiếm 3cm) mang khối tái phát với rìa an toàn 5mm, sau đó cắt các cơ trên móng để giải phóng đoạn trên khí quản và được nối tận-tận hai đầu khí quản lại với nhau. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, nói, ăn uống được, không còn ho ra máu, cổ bệnh nhân có thể cử động bình thường. Gia đình bệnh nhân rất cảm ơn các bác sỹ.

35. Các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh kịp thời phát hiện bệnh nhân bị ung thư thận: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 08 tháng 5 năm 2018, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y dược cho biết, khi đến khám tại bệnh viện, bà Nguyễn Thị Minh Th. (69 tuổi) khai mình bị “mụn nước” ở thận phải nhiều năm, đi khám nhiều nơi, các bác sĩ chẩn đoán đây là “mụn nước” lành tính, chỉ cần theo dõi định kỳ hàng năm bằng siêu âm thận. Tại đây, bác sĩ chỉ định bệnh nhân siêu âm để kiểm tra lại tình trạng nang thận. Sau khi thăm khám trực tiếp, bác sĩ quyết định cho bà Th. chụp CT – scan vùng bụng và kết quả phát hiện khối nang 5 cm ở thận bên phải không “lành tính” như chẩn đoán trước đây. Ngược lại, khối nang này có nhiều đặc điểm của khối u ác tính. Trước tình trạng trên, nếu phẫu thuật thông thường để cắt bỏ khối u trên thì bệnh nhân sẽ mất đi quả thận bên phải. Do đó, các bác sĩ đã quyết định sử dụng một phương pháp hiện đại nhất, lần đầu tiên được ứng dụng tại Việt Nam là phẫu thuật nội soi 3 chiều. Kết quả xét nghiệm tế bào sau mổ là khối u ung thư thận. “Rất may mắn, bệnh nhân đã được phẫu thuật kịp thời khi khối ung thư thận chưa phát triển đến mức phải cắt bỏ toàn bộ thận phải”, bác sĩ Đức nói. Theo bác sĩ Đức, nang thận là những “túi dịch” đơn độc ở thận (để phân biệt với bệnh lý thận đa nang khi người bệnh có rất nhiều nang trong 2 quả thận). Nang thận đơn giản chiếm tỷ lệ 25% dân số ở độ tuổi 40 và 50% dân số ở độ tuổi trên 50. Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lý này chưa được khoa học xác định rõ, giả thuyết có thể do tắc các vi ống dẫn nước tiểu trong nhu mô thận hoặc do thiếu máu nuôi đến một phần nhu mô thận. Đa số nang thận đơn giản không gây đau, không ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của thận nên người bệnh hoàn toàn có thể chung sống hòa bình, theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng bằng siêu âm mà không cần điều trị gì thêm. Khoảng 10% nang thận đơn giản tăng dần kích thước theo thời gian, hoặc khi nang thận to trên 8 cm gây đau, chèn ép nhu mô thận thì bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách chọc hút nang thận, làm cho nang thận xẹp đi. Đây là thủ thuật đơn giản, chỉ cần gây tê và người bệnh không cần nằm viện. Tuy nhiên có khoảng 5% nang thận đơn giản trở nên phức tạp, vì bên trong nang có chức các tế bào ung thư, không chỉ đơn thuần chứa dịch. “Khi siêu âm thận kiểm tra định kỳ, người bệnh nên đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được thăm khám bởi các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm. Khi siêu âm nghi ngờ có các dấu hiệu bất thường, người bệnh sẽ được chỉ định chụp cắt lớp CT – scan để đánh giá rõ bản chất của nang thận. Nếu có những dấu hiệu ác tính thì bác sĩ sẽ quyết định phẫu thuật nội cắt bỏ khối u mà không cần cắt bỏ hết toàn bộ quả thận như trường hợp của người bệnh nêu trên”, bác sĩ Đức khuyến cáo. Rất may trong trường hợp này người bệnh đã đến Bệnh viện tuyến cuối để khám bệnh nên đã phát hiện được chính xác bệnh để điều trị.

36. Các bác sỹ Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cứu sống một bệnh nhân bị ung thư tuyến giáo di căn vào lòng khí quản: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 08 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt khí quản, sau đó làm khí quản nối cho bệnh nhân bị ung thư tuyến giáo di căn vào lòng khí quản. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện thực hiện thành công một ca phẫu thuật khó như vậy, Bệnh nhân vừa được phẫu thuật thành công là Huỳnh Thanh Hùng (32 tuổi, trú tại Đà Nẵng) có tiền sử chẩn đoán ung thư tuyến giáp, đã phẫu thuật cắt giáp toàn phần, nạo hạch cổ từ hai năm trước. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ho ra máu. Qua thăm khám lâm sàng và xét nghiệm, phát hiện ung thư tuyến giáp đã tái phát, di căn vào lòng khí quản, gây hẹp lòng khí quản khiến bệnh nhân ho ra máu, có nguy cơ vỡ u, gây suy hô hấp dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào. Các bác sĩ khoa ngoại II của Bệnh viện nhận định đây là một ca bệnh khó, nguy cơ cao, phẫu thuật phức tạp, tiên lượng nặng. Theo đó, Khoa tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa (gây mê hồi sức, ngoại lồng ngực, chẩn đoán hình ảnh, y học hạt nhân) với sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hữu Hoà. Ngày 20/4, bệnh nhân đã được phẫu thuật. Sau khi được gây mê bằng mask thanh quản, bệnh nhân được phẫu thuật cắt đoạn 4 sụn khí quản kích thước 4cm (bướu chiếm 3cm) mang khối tái phát với rìa an toàn 5mm, sau đó cắt các cơ trên móng để giải phóng đoạn trên khí quản và được nối tận - tận hai đầu khí quản vào lại với nhau. Sau hơn nửa tháng phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục. Gia đình rất cảm ơn các bác sỹ.

37. Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đình chỉ kíp mổ trong vụ bệnh nhân tử vong: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 10 tháng 5 năm 2018, Liên quan đến trường hợp bệnh nhân bất ngờ tử vong sau ca phẫu thuật can thiệp gãy tay, trưa 10/5, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về sự việc. Theo thông tin bệnh viện cung cấp, khoảng 2 giờ ngày 9/5, bệnh nhân C. nhập viện trong tình trạng gãy kín phức tạp cổ xương tay phải, đã được chẩn đoán và chỉ định phẫu thuật mổ xương lúc 10h30 cùng ngày. Y bác sĩ của khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân theo đúng hội chẩn. Sau đó, bệnh nhân được đặt gây mê nội khí quản kết hợp xương bằng nẹp khóa trên màn tăng sáng. Sau khi phẫu thuật xong lúc 13h30, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê dưới tác dụng của thuốc và có diễn biến bất thường (suy hô hấp, tụt huyết áp).Các nhân viên kíp mổ đã cố hết sức hồi sức cho bệnh nhân, mời hội chẩn liên viện, mời bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện 103 hỗ trợ chuyên môn.Sau gần 2 giờ cấp cứu, tình trạng bệnh nhân không tiến triển, bệnh nhân tử vong hồi 16h ngày 9/5. Ngay sau khi sự việc xảy ra, phía bệnh viện đã gặp và giải thích cho người nhà người bệnh, đồng thời báo cáo sự việc lên Công an phường Quang Trung và Công an quận Hà Đông phối hợp giải quyết và làm các thủ tục theo quy định. Bệnh viện cũng đã tạm đình chỉ công tác kíp phẫu thuật và kíp gây mê, yêu cầu các cá nhân liên quan đến công tác điều trị, phẫu thuật, gây mê thực hiện tường trình bằng văn bản, khoa Chấn thương và khoa Gây mê phẫu thuật họp kiểm điểm. Hiện tại cơ quan công an đã niêm phong hồ sơ bệnh án, niêm phong phòng mổ và chuyển tử thi đến nhà đại thể của bệnh viện 103 theo nguyện vọng của gia đình. Sự việc cũng được Bệnh viện Đa khoa Hà Đông báo cáo lên sở Y tế Hà Nội. Gia đình bệnh nhân yêu cầu làm rõ nguyên nhân bệnh nhân tử vong.

38. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, Đồng Nai, kịp thời cứu sống một bệnh nhân vị vỡ tá tràng, máu trần ổ bụng: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 10  tháng 5 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, Đồng Nai vừa cứu sống một bệnh nhân bị vỡ tá tràng, máu tràn vào ổ bụng. Thông tin từ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, Đồng Nai cho biết, đến ngày 10/5, tình trạng sức khỏe bệnh nhân Nguyễn Thành Trọng (36 tuổi, ngụ tại xã Bảo Vinh, thị xã Long Khánh, Đồng Nai) bị vỡ tá tràng do tai nạn giao thông đã qua cơn nguy kịch. Bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống tốt và sẽ được xuất viện trong tuần tới. Trước đó, ngày 2 tháng 5, anh Nguyễn Thành Trọng nhập viện trong tình trạng đau tức vùng bụng, ngực, da xanh, niêm mạc nhợt, choáng. Tiến hành kiểm tra, siêu âm, các bác sĩ phát hiện máu tràn đầy trong ổ bụng bệnh nhân, chẩn đoán xuất huyết nội và được chỉ định mổ cấp cứu khẩn cấp. Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh đã mở ổ bụng bệnh nhân và thấy khoảng 1,5 lít máu tràn trong ổ bụng, tá tràng bị vỡ, đứt đôi đoạn D3,4, vỡ một phần đại tràng. Các bác sĩ đã khâu vết thương đại tràng, tá tràng và dẫn lưu ổ bụng cho bệnh nhân. Bệnh nhân được truyền gần 2 đơn vị máu, do bệnh nhân mang nhóm máu hiếm, nguồn máu dự trữ của bệnh viện không còn nên phải lấy máu trực tiếp của nhân viên trong đơn vị truyền cho bệnh nhân. Trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật, bác sĩ Phan Thanh Phong, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, ca mổ này rất phức tạp do các loại tổn thương trong đường tiêu hóa, tổn thương tá tràng khó lành nhất. Vì tá tràng là khu vực tiếp nhận các loại dịch tụy, dịch mật, dịch ruột, dịch dạ dày nên khi bị vỡ phải khâu lại, nếu khâu không cẩn thận sẽ bị xì rò. Nếu vết khâu bị xì rò sau mổ, nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao. Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thành Trọng nếu không được phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Rất may trong trường hợp này các bác sỹ đã chỉ định mổ cấp cứu kịp thời, cứu sống bệnh nhân. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và dần bình phục. GIa đình vô cùng cảm ơn các bác sỹ.

39. Các bác sỹ Bệnh viện 198 cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim và đứt khí quản: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 12 tháng 5 năm 2018, các bác sĩ của Bệnh viện 198 (Bộ Công an) đã vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị đâm thủng tim và đứt khí quản nhập viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch. Sáng ngày 11 tháng 5, các bác sĩ Khoa cấp cứu A9 của Bệnh viện 198 (Bộ Công an) đã tiếp nhận ông  Ngô Văn H. (49 tuổi, trú tại Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, máu chảy nhiều, sốc mạch khó bắt, huyết áp không đo được. Gia đình bệnh nhân cho biết do say rượu, ông H. đã tự dùng dao đâm mình. Ông H. vốn là người nghiện rượu nhiều năm, từng phải điều trị loạn thần do rượu. Với kết quả thăm khám bước đầu, các bác sĩ đã phát hiện vết thương ở phía cổ trước dài 5cm làm đứt khí quản cùng với vết thương ở ngực khoảng 0,5 cm, cho thấy có dấu hiệu tim bị đâm thủng. Ngay lập tức, Ban Giám đốc đã chỉ đạo kích hoạt quy trình "báo động đỏ” để cấp cứu cho bệnh nhân. Ông H. được đưa thẳng lên phòng mổ Khoa B4. Một cuộc hội chẩn khẩn cấp được tổ chức và các khoa, phòng liên quan cùng phối hợp để hỗ trợ cho ca cấp cứu. Các bác sỹ phẫu thuật đã tiến hành xử lý vết thương vùng cổ trước để khâu vết đứt ở khí quản, đồng thời mở ngực để xử trí vết thương 0,5 cm ở tâm thất phải gây chảy máu ở màng tim và khoang màng phổi trái tới khoảng 2.600 ml máu và máu cục, nhanh chóng khống chế chảy máu, giải phóng máu cục gây chèn ép tim, khâu phục hồi tổn thương tim, hồi sức tim cho bệnh nhân. Ca mổ do Đại tá Sái Văn Đức, Phó giám đốc bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Mạnh Trường, Phó Trưởng Khoa ngoại trực tiếp thực hiện cùng ekip phẫu thuật đã kéo dài suốt hơn 3h đầy căng thẳng và phải truyền tới 16 đơn vị máu bệnh nhân. Nhưng với kinh nghiệm và tay nghề vững vàng, các bác sĩ đã hoàn tất được ca mổ phức tạp, đưa bệnh nhân thoát khỏi “cửa tử thần”. Sau 24h được phẫu thuật, đến chiều ngày 12/5, sức khỏe bệnh nhân tiếp tục có các diễn biến rất khả quan, huyết động và các chỉ số sinh tồn ổn định, cho thấy ca mổ đã rất hiệu quả. Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Trường, bên cạnh tay nghề của bác sĩ, trang thiết bị y tế hiện đại được đầu tư, thì quy trình “báo động đỏ” do Bệnh viện xây dựng nhằm huy động được toàn lực nhân viên y tế phối hợp tham gia cấp cứu đã phát huy tác dụng mạnh mẽ trong việc cứu chữa bệnh nhân. Thành công này là một ghi nhận mới về kỹ thuật phẫu thuật tim hở của Bệnh viện 198.

40. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Bình Định đã nối thnafh công 2 ngón tay bị đứt lìa cho một bệnh nhân: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 12 tháng 5 năm 2018, Các bác sỹ Khoa Ngoại chấn thương - Bỏng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, sau hơn 20 ngày theo dõi, điều trị, các ngón tay được nối của anh Nguyễn Hữu Khương (27 tuổi) đã sống, cử động được. Hiện tại, bệnh nhân đã xuất viện về nhà theo dõi, chờ ngày tái khám. Trước đó, các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương - Bỏng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hữu Khương (27 tuổi) vào cấp cứu trong tình trạng 2 ngón tay gồm ngón cái và ngón trỏ bị đứt lìa. Ngay sau đó, kíp trực khoa lúc này là bác sĩ Trương Kim Hùng, Phó trưởng khoa và bác sĩ Nguyễn Tấn Vương quyết định tiến hành phẫu thuật nối lại bàn tay cho anh Khương. Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ do bác sĩ Nguyễn Tấn Vương trực tiếp thực hiện, bàn tay của bệnh nhân Khương được nối lại thành công. Sau hơn 20 ngày theo dõi, điều trị, các ngón tay được nối của anh Khương đã sống, cử động được. Hiện tại, bệnh nhân đã xuất viện, về nhà theo dõi, chờ ngày tái khám. Theo người nhà bệnh nhân, tối 21/4, anh Khương bị tai nạn lao động, lưỡi cưa gỗ đã cắt lìa ngón cái và ngón trỏ ra khỏi bàn tay. Những người có mặt tại hiện trường nhanh chóng bảo quản hai ngón tay này vào thùng đá và đưa anh đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu. Rất mừng là ca phẫu thuật thành công, hai ngón tay của bệnh nhân được nối liền.

41. Các bác sỹ Bệnh việt Nhiệt đới Trung ương cấp cứu một ca thủy đậu bị nhiễm trùng do tự dùng thuốc chữa ở nhà: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 13 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận một ca bệnh nặng, mạch của bệnh nhân xuống liên tục dù đã được dùng thuốc vận mạch, rất khó có thể qua khỏi. Theo người nhà bệnh nhân, trước đó vài ngày, thấy trên người xuất hiện nốt phỏng, nam thanh niên 28 tuổi (nông trường Mộc Châu, Sơn La) tự mua thuốc về uống. Chỉ sau 2 ngày uống thuốc, bệnh nhân sốt cao, xuất hiện các nốt phỏng nước trên da dày đặc. Hiện bệnh nhân suy nội tạng, rối loạn đông máu trầm trọng, rất khó để qua khỏi. BS Điền cho biết, trước thời điểm nhập viện 4 ngày, bệnh nhân N.T.M (28 tuổi) sốt, đau họng, đau người, trên cơ thể xuất hiện mụn nước người nhà đi mua thuốc điều trị trong đó có kháng sinh, chống viêm, thuốc Medrol (là một loại corticoid). Các thuốc corticoid làm giảm viêm, nhưng có thể gây giảm miễn dịch khiến vi rút bùng phát mạnh mẽ hơn, là yếu tố tăng bệnh nặng cho bệnh nhân. Ngay tại thời điểm nhập viện cách đây 3 ngày, các bác sĩ đã tiên lượng là ca thủy đậu nặng bởi ban trên người bệnh nhân dày đặc, nốt phỏng to, người bệnh mệt nhiều. Sau nửa ngày nhập viện BV Được chuyển đến khoa Cấp cứu để theo dõi, điều trị chặt chẽ hơn. Ngày thứ 3 nhập viện bệnh nhân nổi phỏng nước toàn thân, nốt to hơn so bình thường, đáp ứng điều trị kém. Đặc biệt, xuất hiện hình thái xuất huyết trong nốt phỏng nước. Bệnh nhân xuất huyết dưới da nhiều, rối loạn đông máu toàn bộ, tiêu hết các yếu tố đông máu, suy đa phủ tạng, tiên lượng rất xấu, khả năng cứu chữa được thấp. BS Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu cho biết thêm, từ đầu năm đến nay đã có 2 bệnh nhân tử vong do thủy đậu, đều liên quan đến việc tự mua thuốc điều trị có corticoid. Bệnh nhân thủy đậu sau dùng corticoid thì diễn biến rất nặng nên BS khuyên BN thủy đậu cần hết sức thận trọng, không tự ý mua thuốc, đặc biệt các thuốc chứa corticoid uống khi bệnh đang diễn biến cấp tính. BS Điền cũng cảnh báo, thủy đậu vốn là lành tính, nhưng năm nay thủy đậu diễn biến nhiều ca nặng, vì thế bác sĩ khuyến cáo người dân khi nổi mụn nước nghi thủy đậu nên đi khám để được chẩn đoán, hướng dẫn điều trị, không tự ý mua thuốc uống. Thủy đậu xuất hiện người chưa tiêm phòng, cơ địa giảm miễn dịch mụn nước mọc nhanh, đường kính rộng hơn bình thường, mệt nhiều hơn… phải đến bệnh viện điều trị càng sớm càng tốt để phòng nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

42. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân bị giập nát cánh tay vì máy nghiền gỗ: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 13 tháng 5 năm 2018, Nam bệnh nhân 62 tuổi (Yên Bái) điều khiển máy bóc vỏ gỗ, không may bị máy quấn cả cánh tay gây tổn thương nghiêm trọng. Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) trong tình trạng tay chảy máu nhiều, mất gần như toàn bộ da ở mặt trong cánh tay phải. Phần tổn thương có nhiều dị vật. Các bác sĩ lập tức phẫu thuật cấp cứu, xử lý vết thương. Hiện, bệnh nhân đã ổn định và được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu.. Các bác sĩ cảnh báo người lao động cần phải có đồ bảo hộ lao động và kiến thức an toàn lao động khi làm việc với máy móc, đặc biệt là các loại máy có công suất lớn với tốc độ làm việc cao. Khi xảy ra tai nạn cần được sơ cứu cơ bản trước và đưa bệnh nhân tới ngay cơ sở y tế gần nhất. Người nhà cho biết, bệnh nhân đang điều khiển máy bóc vỏ gỗ, bất cẩn nên bị máy quấn cả cánh tay phải vào máy.

43. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa cứu sống bệnh nhân đột quỵ bằng phương pháp lấy huyết khối cơ học: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 13 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ bệnh viện tỉnh Thanh Hóa đã cứu sống bệnh nhân đột quỵ não bằng kỹ thuật lấy huyết khối cơ học. Theo thông tin, sáng ngày 17 tháng 4, khi đang đi chợ, cụ bà Lê Thị T, 70 tuổi, ở xã Hoằng Khê, Hoằng Hóa, Thanh Hóa đột ngột chóng mặt, choáng váng rồi quỵ xuống. Khi được đưa đến khoa Thần kinh, Bệnh viện tỉnh cấp cứu đã tê yếu tay chân trái, miệng méo, nói khó..., được chẩn đoán đột quỵ não cấp giờ thứ 2 với biểu hiện ý thức lú lẫn, liệt nửa người trái và thần kinh số 7 trung ương trái. Kết quả chụp cắt lớp sọ não, xác định bệnh nhân không có xuất huyết não, nên dùng ngay thuốc tiêu sợi huyết theo chuẩn mực 6 giờ vàng điều trị đột quỵ. Tiếp đến chụp cắt lớp MSCT64. Để tiện theo dõi xin giải thích: Máy chụp cắt lớp điện toán (quen gọi là vi tính) MSCT64 (Multislice Computed Tomography 64) có tốc độ chụp rất nhanh, chụp được 64 hình ảnh trong một vòng quay chụp (5 giây), cho phép chụp những cơ quan đang vận động như tim, mạch máu mà hình ảnh vẫn sắc nét, không bị nhòe (máy chụp CT. Scanner thông thường không có tính năng này); sau hai vòng quay chụp (10 giây) với 128 “lát” cắt, máy ghi lại được toàn bộ cấu trúc bên trong bộ phận cần chụp (ví dụ một phủ tạng hay đầu, ngực...). Toàn bộ dữ liệu được mã hóa rồi xử lý bằng công nghệ 3D, cho phép nhìn tổn thương từ nhiều phía khác nhau nên hình ảnh rõ 100%, độ chính xác 97%, giá trị xác định không bệnh đạt 99%... Sau khi chụp 128 lát cắt mạch não của bà T và dựng hình mạch máu não, thấy hình ảnh tắc toàn bộ động mạch não giữa bên phải. Các bác sỹ hội chẩn, quyết định chuyển bà vào phòng can thiệp mạch. Kỹ thuật lấy huyết khối cơ học được tiến hành theo đúng quy trình chuyên môn đã định: Đặt ống thông siêu mềm từ động mạch đùi, đi ngược lên động mạch chủ, lên động mạch cảnh phải, tiếp cận cục máu đông ở động mạch não giữa, rồi luồn dụng cụ Solitaire trong lòng ống thông để mở lại dòng chảy tạm thời và kéo huyết khối đưa ra ngoài (ngoài Solitaire nhóm dụng cụ chuyên dụng này còn có Penumbra lấy huyết khối theo cơ chế khoan và hút, Merci theo cơ chế kéo)... Sau hơn 2 giờ cấp cứu, bà T hồi phục vận động (hết liệt), tỉnh táo, được chuyển về phòng theo dõi... Hiện bà hoàn toàn tỉnh táo, đi lại bình thường, hồi phục ổn định, tự làm mọi việc sinh hoạt. Gia đình bệnh nhân vô cùng cảm ơn các bác sỹ đã kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân.

44. Các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh phẫu thuật lấy vòng tránh thai lạc trong ổ bụng của một phụ nữ: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 13   tháng 5 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa lấy được một vòng tránh thai bị lạc trong ổ bụng của nữ bệnh nhân Vũ Thị T. (36 tuổi, ở thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, trong quá trình khám phụ khoa phát hiện vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng. Ngày 11/5, bệnh nhân T. được gia đình đưa vào Khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng đau bụng dữ dội. Khai thác tiền sử thì được biết, cách đây 3 năm bệnh nhân có đặt vòng tránh thai. Gần đây bệnh nhân luôn có biểu hiện đau bụng nên được người thân đưa vào bệnh viện thăm khám. Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành siêu âm, chụp CT-Scanner và kết quả cho thấy vị trí tiểu khung bên trái có hình ảnh dụng cụ tránh thai, phần đầu trong cơ tử cung, phần thân nằm ngang tiểu khung. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng và chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dụng cụ tránh thai. Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng gần 1 giờ đồng hồ, trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ kiểm tra ổ bụng thấy phần đáy tử cung có đầu vòng tránh thai, vòi trứng trái dính có đầu vòng tránh thai và đã tiến hành lấy vòng tránh thai cho bệnh nhân. Bác sĩ Bùi Minh Cường, một trong những người thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ, trường hợp lạc vòng trong ổ bụng như trên nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu như ruột mạc nội sẽ quấn lấy vòng, gây thủng ruột, biến chứng dẫn đến viêm phúc mạc dễ nhiễm trùng huyết, hoặc vòng chui vào các tạng trong ổ bụng bệnh nhân gây nhiễm trùng, dẫn đến tử vong. Các bác sĩ khuyến cáo, đặt phòng là biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường để niên hạn sử dụng của vòng tránh thai là 5 năm. Vì thế sau 5 năm chị em phải tháo vòng đặt lại. Trong thời gian đặt vòng phải thường xuyên kiểm tra định kỳ để tránh viêm nhiễm và vòng tránh thai lạc chỗ. Rất may trường hợp của bệnh nhân T. được phát hiện và phẫu thuật kịp thời nên không gặp nguy hiểm. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

45. Các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh phẫu thuật thành công loại bỏ khối u ổ bụng lớn nhất từ trước đến nay: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 14 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh vừa phẫu thuật loại bỏ khối u nang buồng trứng nặng 50kg. Đây là khối u ổ bụng lớn nhất Việt Nam và là khối u lớn thứ 5 trên thế giới. Một phụ nữ bị u nang buồng trứng to hơn quả bóng, khối u nặng 50kg vừa được Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM phẫu thuật hút ra 48 lít dịch. Bệnh nhân Đ.T.T, 39 tuổi, ngụ tỉnh An Giang bị u nang buồng trứng đã 4 năm nay. Chị T. đã chạy chữa ở một bệnh viện chuyên khoa sâu tại TPHCM và được chỉ định phẫu thuật lấy khối u. Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật đó đã bị hoãn lại vì chị bị trụy tim mạch, suy tuần hoàn khi bắt đầu khởi mê. Từ đó, dù chạy chữa nhiều nơi nhưng vẫn chưa được mổ. Chị T kể: "Các bác sĩ bảo em bị tim không thể mổ được, thôi vậy là ôm cái bệnh này hơn 2 năm qua, rồi lúc đó mệt lắm. Ngồi cũng không được, nằm cũng không được, ăn cũng không được luôn. Suốt cả đêm cứ nằm lên nằm xuống". Cuối tháng 4 năm 2018, sau khi dùng bữa tối, bệnh nhân khó thở, được chuyển đến bệnh viện địa phương rồi cấp cứu lên Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Sau khi hội chẩn và làm các xét nghiệm, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u cho chị T. trong vòng 6 giờ đồng hồ. Khối u khổng lồ gồm 48 lít dịch (được chứa trong 12 bình có thể tích 4 lít) và 3kg vỏ đã được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh. Tuy u lành tính nhưng nếu không được phẫu thuật kịp thời, khối u sẽ ngày càng to, gây chèn ép tim, phổi và các cơ quan nội tạng khác gây suy giảm chức năng tim mạch, hô hấp… Đây là u dính nên cả ê kíp phẫu thuật phải cẩn trọng bóc tách từng milimet khối u ra khỏi thành bụng. Tiến sĩ Bác sĩ Phan Tôn Ngọc Vũ – Trưởng Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết: "Cái khó của ca này là bệnh nhân bị khối u lớn chèn ép vô lồng ngực gây khó thở và gây rối loạn huyết động, nên khi gây mê là sẽ nguy cơ bị trụy tuần hoàn, trụy hô hấp. Thứ 2 nữa là bệnh nhân đã từng bị suy hô hấp, suy tuần hoàn rồi". Hiện chị T. đã hồi tỉnh, chỉ số tim mạch, huyết áp ổn định, ăn uống bình thường và có thể xuất viện. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ phải trải qua một cuộc phẫu thuật khác để tái tạo da bụng. Theo các bác sỹ đây là một trường hợp rất hiếm gặp ở Việt Nam.

46. Các bác sỹ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cứu sống 4 du khách bị đuối nước ở biển Lăng Cô: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 14 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công 4 du khách bị đuối nước ở biển Lăng Cô (Huế) trong tình trạng nguy kịch. Vào 17 giờ chiều 13 tháng 5, 4 du khách nữ cùng cả đoàn tắm biển Lăng Cô,  không may cả 4 cô gái bị hút vào vòng xoáy, dẫn đến đuối nước và được chuyển vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cấp cứu. Thông tin cho biết, ban đầu 3 du bị rơi vào vùng nước sâu, cuốn chìm gây ngạt nước. Theo quán tính, khi thấy bạn chới với trong dòng nước, một du khách khác bơi đến cứu thì cũng bị cuốn theo. May mắn, cả 4 cô gái đã được các bạn nam trong đoàn kéo lên bờ kịp thời. Tuy nhiên các nạn nhân không được sơ cứu cũng như hô hấp nhân tạo, mà được đoàn gọi taxi và chuyển thẳng vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cấp cứu trong tình trạng khó thở, tím tái. Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng xác nhận cả 4 du khách trong tình trạng kích thích, li bì, khó thở, tím môi đầu chi. Bên cạnh một bệnh nhân khó thở nhưng có thể nhận biết được, thì hai bệnh nhân bị khác bị nặng hơn, thở nhanh, tím người; bệnh nhân còn lại ở mức độ trung bình, khó thở kèm nôn ói. Theo Ths.BS Lâm Trọng Cơ - Trưởng khoa Cấp cứu BV Hoàn Mỹ, các bệnh nhân ngay lập tức được sơ cấp cứu ban đầu bằng các biện pháp như thở ô xy, bóp bóng, hút đàm giải và đặt nằm đầu nghiêng một bên để dịch tiết chảy ra ngoài khỏi gây hít sặc. Hai bệnh nhân nặng được thở máy hỗ trợ hô hấp. Các bệnh nhân sau đó đã có dấu hiệu tỉnh táo hơn.  “Qua các kết quả cận lâm sàng, cả 4 bệnh nhân đều được chẩn đoán viêm phổi, phù phổi cấp do đuối nước. Hiện tại, một bệnh nhân đã hồi phục và có thể xuất viện trong hôm nay, 3 bệnh nhân còn lại đang theo dõi thêm và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Cơ cho biết. Bác sĩ Cơ cũng cảnh báo những tai nạn đuối nước luôn rình rập không chỉ các trẻ nhỏ mà ngay cả đối với người lớn. Chính vì vậy, việc trang bị những kỹ năng sơ cấp cứu, kỹ năng bơi lội là thực sự cần thiết, và đối với trẻ nhỏ thì luôn cần có sự giám sát của người lớn. Bên cạnh đó, nếu không biết bơi thì tuyệt đối không nên tắm khi đến những nơi lạ không rõ độ sâu của mực nước; nên tắm nơi có biển hướng dẫn, mực nước cạn và có nhân viên cứu hộ để đảm bảo an toàn cho mình và người thân

47. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Cần Thơ cứu sống một cụ già 90 tuổi bị sốc nhiễm trừng đường mật nặng: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 14 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ vừa cứu sống bệnh nhân 90 tuổi bị sốc nhiễm trùng đường mật nặng; tri giác lơ mơ; mạch khó bắt; huyết áp 60/0 mmHg, kèm nhiều bệnh nội khoa khác. Theo thông tin, cụ bà L.T.Ph. (90 tuổi), được đưa đến Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ trong tình trạng sốc nhiễm trùng đường mật nặng; tri giác lơ mơ; mạch khó bắt; huyết áp 60/0 mmHg, kèm nhiều bệnh nội khoa khác. Nhờ áp dụng kỹ thuật dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da, dưới hướng dẫn của siêu âm kết hợp kháng sinh và hồi sức tích cực đã cứu sống được bệnh nhân. BS CKII La Văn Phú - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết: “Trường hợp này bắt buộc phải can thiệp cấp cứu nếu không bệnh nhân sẽ tử vong. Trước đây thường phải mổ hoặc nội soi mật tuỵ ngược dòng nhưng những phương pháp này nguy cơ biến chứng và tử vong sau mổ cũng rất cao. Sau khi dẫn lưu túi mật ra da, bệnh nhân được nằm hồi sức thở máy gần 1 tuần, có lúc người nhà sợ cụ bà mất trong bệnh viện nên đã xin mang về. Các BS đã cố gắng thuyết phục ở lại tiếp tục điều trị, cuối cùng cụ bà đã khỏi và xuất viện”. Cũng theo BS La Văn Phú, để có được kết quả quả này nhờ sự phối hợp điều trị giữa Khoa Ngoại tổng hợp và Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, cũng như sự quyết tâm, hết lòng vì người bệnh của một tập thể. Dẫn lưu túi mật ra da là kỹ thuật đơn giản, chỉ cần bộ dẫn lưu chuyên dụng, thời gian thực hiện từ 5 - 15 phút, được áp dụng ở nhiều bệnh viện lớn. Tuy nhiên tại Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ chỉ mới áp dụng kỹ thuật này trong thời gian gần đây. Việc cứu sống cụ bà 90 tuổi này được coi là kết quả rất đáng khích lệ của các bác sỹ Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ.

48. Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh thông báo kết luận về vụ tử vong khi chữa dị ứng ở Bệnh viện An Sinh thành phố Hồ Chí Minh: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 14  tháng 5 năm 2018,  Sở y tế TP.HCM đã có kết luận về vụ nữ bệnh nhân tử vong bất thường khi tới bệnh viện An Sinh chữa dị ứng thức ăn. Gần 1 tháng sau cái chết bất thường của nữ bênh L.N. T (30 tuổi, ngụ TP.HCM) khi tới bệnh viện An Sinh chữa dị ứng thức ăn, Sở y tế TP.HCM có báo cáo kết luận chuyên môn về vụ việc gửi Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ y tế). Trong văn bản do Phó giám đốc Sở y tế TP Tăng Chí Thượng ký, nói nữ bệnh nhân L.N.T tử vong là do tổn thương đa cơ quan (tim, gan, phổi) xuất phát từ sốc phản vệ độ IV. Theo Phó GĐ sở y tế TP, chẩn đoán ban đầu của bệnh viện An Sinh khi nữ bệnh nhân T. vào nhập viện là dị ứng thức ăn, cũng như phương pháp điều trị sốc phản vệ (tiêm Adrenalin) là đúng, phù hợp. Tuy nhiên, bệnh viện An Sinh cần rút kinh nghiệm khi xử trí sốc phản vệ bằng tiêm bắp Adrenalin thay vì tiêm dưới da theo thông tư của Bộ Y tế. Bệnh viện nên hội chẩn liên viện sớm ngay khi cấp cứu ngừng hô hấp tuần hoàn thành công. Tiếp tục thở máy khi người bệnh có biểu hiện chống máy, nhưng tình trạng còn nặng và nên chụp X-quang phổi tại giường kèm siêu âm tim, đánh giá chức năng co bóp cơ tim, thể tích máu để tìm, xử trí nguyên nhân phù phổi. Đối với bệnh viện nhân dân 115, khi tiếp nhận bệnh nhân T. chuyển qua (lúc tái sốc phản vệ), cũng phù hợp với phác đồ. Xét nghiệm chất độc tìm thấy Chlopheniramin, Seduxen là những thuốc bệnh viện An Sinh đã sử dụng khi điều trị. Liều lượng 2 thuốc này là đúng. Trước đó ngày 18/4, chị T. được gia đình đưa tới bệnh viện An Sinh (phường 12, quận Phú Nhuận) điều trị khi bị nổi mề đay nhiều, ngày càng tăng. Theo người thân, trước khi nhập viện 1 ngày, chị T. có ăn thịt bò, bánh tráng trộn, uống trà sữa. Chị này cũng có tiền sử dị ứng không rõ nguyên nhân. Trong quá trình điều trị tại BV An Sinh, chị T. được lấy mẫu máu xét nghiệm, truyền dịch và tiêm 3 liều thuốc chữa dị ứng. Tuy nhiên, sau khi tiêm thuốc, chị T. xuất hiện nôn ói, khó thở, trào bọt hồng qua miệng, ngưng hô hấp tuần hoàn. Bác sĩ BV An Sinh tiến hành cấp cứu hồi sức tim phổi. Lúc 10h30 ngày 19/4, chị T. được chuyển qua Bệnh viện Nhân Dân 115 cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy qua nội khí quản. Tại khoa Hồi sức tích cực, chống độc BV Nhân Dân 115, người bệnh được các y bác sĩ điều trị hồi sức tích cực nội khoa theo hướng sốc phản vệ và đã hội chẩn với các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, bệnh diễn tiến nặng không hồi phục và gia đình đã xin đưa chị T. về nhà lo việc mai táng.

49. Các bác sỹ Bệnh viện Quận 11 thành phố Hồ Chí Minh cấp cứu cho một bệnh nhân bị tắc ruột do ăn nấm đông cô: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 14 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ Khoa Cấp cứu bệnh viện quận 11 (TP.HCM) đã tiếp nhận bệnh nhân nam D.T.L (25 tuổi, ngụ quận 11). Sau khi ăn nấm đông cô, nạn nhân cảm thấy đau bụng quanh rốn. Thấy cơn đau tăng dần, người nhà đã đưa nạn nhân đến bệnh viện. Tại đây, bệnh viện tiến hành các xét nghiệm cần thiết, CT Scanner và được chẩn đoán “tắc ruột cơ học” chưa rõ nguyên nhân. Sau đó, người bệnh được bác sĩ chỉ định mổ lấy dị vật tạo lưu thông ruột. Trong quá  trình phẫu thuật, nhận thấy đoạn ruột hồi tràng xẹp, đoạn trên giãn lớn, viêm đỏ tía, bác sĩ kiểm tra thấy dị vật bên trong gây tắc hoàn toàn. Ê-kíp mở ruột lấy ra dị vật, xác định dị vật gây tắc ruột cho bệnh nhân là một miếng nấm đông cô lớn còn nguyên, có kích thước từ 4- 5 cm. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới. Bác sĩ Nguyễn Văn Vượng, Khoa ngoại tổng quát khuyến cáo đến người dân cần thực hiện sơ chế thức ăn đúng cách và nhai kĩ trong khi ăn để tránh gặp các trường hợp tương tự. Theo người nhà bệnh nhâm, trước đó 2 ngày, thanh niên này đã ăn cơm cùng gia đình với món gà nấu nấm đông cô. Trong quá trình sơ chế người nhà không thái nhỏ và ngâm nấm kĩ. Đồng thời, trong quá trình ăn, do không cẩn thận, không nhai kĩ, bệnh nhân đã nuốt trọn miếng nấm đông cô nên đã bị tắc ruột.

50. Các bác sỹ Bệnh viện Bình Phước cứu sống nam thanh niên bị chém trọng thương ở cổ: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 14 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Bình Phước đã phẫu thuật cứu sống một nam thanh niên bị chém trọng thương ở cổ. Bệnh nhân là anh Nguyễn Lê Dương (33 tuổi, ngụ xã Long Giang, thị xã Phước Long). Bác sĩ Đặng Thế Cường - khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện Đa khoa Bình Phước, người trực tiếp tham gia kíp phẫu thuật - cho biết, anh Dương nhập viện lúc 18h15 ngày 12 tháng5, trong tình trạng nguy kịch, mạch: 0, huyết áp: 0. Chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân bị vết chém tại vùng cổ dài 15cm, đứt nhánh động mạch cảnh, thần kinh, cơ, đứt mỏm ngang đốt sống cổ 4. Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã hồi sức tích cực, truyền máu, truyền dịch, phẫu thuật cấp cứu và đã cứu sống được bệnh nhân. “Đây là ca bệnh rất khó bởi bệnh nhân trong tình trạng sốc mất máu rất nặng. Bệnh nhân phải vừa phẫu thuật vừa truyền máu, trải qua rất nhiều lớp khâu. Sau hơn 1 tiếng 30 phút tiến hành, êkíp đã phẫu thuật thành công, tính mạng bệnh nhân không còn bị đe dọa”, bác sĩ Cường nói. Chị Trần Thị Thanh Thủy (32 tuổi, vợ bệnh nhân) cho biết, trước đó trưa 12.5, chồng chị đến nhậu ở một nơi cách nhà hơn 2km, sau đó bị chém. Bệnh nhân Nguyễn Lê Dương điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bình Phước chiều 13/5. “Do bị chém gây thương tích quá nặng nên sau khi sơ cứu ở Trung tâm y tế thị xã Phước Long, tôi xin các bác sĩ nhanh chóng chuyển chồng tôi đến Bệnh viện Đa khoa Bình Phước cấp cứu với hy vọng sống sót rất nhỏ nhoi. Cũng may, các bác sĩ đã cứu được mạng sống của chồng tôi. Gia đình tôi rất cảm ơn các bác sỹ, chị Thủy, vợ bệnh nhân nói.

51. Các bác sỹ Bệnh viện E cứu sống một quân nhân mắc bệnh tim nặng: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 15 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đã giành giật sự sống cho một bệnh nhân là sĩ quan công an nhân dân công tác tại Đắk Lắk mắc bệnh tim nặng. Bệnh nhân may mắn là ông Đỗ Mạnh Tuấn (55 tuổi, ngụ tại Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Theo người nhà kể lại, trong một chuyến công tác ra Bắc gần đây, bệnh nhân Tuấn có biểu hiển đau ngực không ổn định, khám và điều trị tại BV 198 (Bộ Công an, Hà Nội). Tại đây, các bác sĩ đã cho bệnh nhân chụp động mạch vành và xác định: Có tổn thương ba thân động mạch vành. Sau đó, bệnh nhân được can thiệp đặt stent LAD thì xuất hiện lóc tách động mạch chủ ngực. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển sang Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E trong tình trạng cấp cứu tối cấp: Đau ngực dữ dội, nhịp tim đập nhanh, huyết áp tụt… Siêu âm tim có hình ảnh lóc tách từ xoang động mạch vành trái vào động mạch chủ. “Lúc đó là 8 giờ tối 9-5, Hà Nội đang ngập trong cơn mưa giông, ThS-BS Nguyễn Công Hựu - Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực - Trung tâm Tim mạch BV E đã “lao” vào cơn giông để đến bệnh viện nhanh nhất. BS Hựu chỉ kịp thay bộ quần áo ướt và lau vội mái tóc đẫm nước mưa” - GS Lê Ngọc Thành kể lại. Chỉ chưa đầy một giờ sau khi vào viện, ca mổ cấp cứu cho bệnh nhân Tuấn diễn ra.ThS-BS Nguyễn Công Hựu là người trực tiếp mổ cho bệnh nhân. GS Lê Ngọc Thành khẳng định: Đây là trường hợp đặc biệt khi bệnh nhân rơi vào tình trạng cấp cứu rất nặng, tiên lượng bệnh nhân nặng, nguy cơ tử vong cao và tỉ lệ tử vong tăng dần theo thời gian chờ mổ. Các bác sĩ trong kíp mổ đã phải lên các phương án khác nhau để phòng tình huống bệnh xấu nhất. Sau sáu giờ cố gắng, ca mổ thành công và các bác sĩ đã giành giật được sự sống cho bệnh nhân. Gia đình bệnh nhân rất cảm ơn các bác sỹ đã mổ thành công, cứu sống bệnh nhân.

52. Các bác sỹ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cứu sống một bệnh nhân người nước ngoài bị vỡ phình động mạch chủ nguy kịch: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 16  tháng 5 năm 2018, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, các bác sĩ vừa cứu sống bệnh nhân Hsu Tse Sheng, 73 tuổi, Quốc tịch Đài Loan, bị vỡ phình quai động mạch chủ ngực đường kính hơn 7cm. Bệnh nhân có tiền sử bị bệnh đa mạch máu, toàn trạng béo, thể trạng huyết áp cao, xơ vữa mạch máu lâu ngày. Bệnh nhân đã đặt 1 stentgraft chữ Y (năm 2015) do bị phình động mạch chủ bụng dưới thận. Đầu tháng 5/2018, trong khi đi du lịch ở Việt Nam, bệnh nhân đột ngột bị đau ngực dữ dội, khó thở, sốc mất máu và được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy – Quảng Ninh. Tại đây, bệnh nhân được tích cực cấp cứu, đặt ống nội khí quản thở máy, chọc hút bớt máu trong khoang màng phổi trái di bị tràn máu cấp, và chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã hồi sức tích cực, khẩn trương chụp cắt lớp 64 dãy dựng hình, qua đó chẩn đoán chính xác được thương tổn là vỡ phình quai động mạch chủ đường kích hơn 7cm vào màng phổi trái. PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực cho biết, do bệnh nhân lớn tuổi, béo, toàn trạng rất kém, mạch xơ vữa nhiều, động mạch chủ ngực đoạn còn lại sau chỗ vỡ gấp khúc, có rất nhiều ổ loét đang tạo thành túi phình và có khả năng sẽ bị vỡ tiếp, nên chỉ có giải pháp duy nhất cứu được bệnh nhân là điều trị theo phương pháp Hybrid (vừa phẫu thuật vừa can thiệp đặt stent động mạch chủ). Đây là phương pháp điều trị rất khó với chi phí cao. Mặt khác, do bệnh nhân có tiền sử đặt stent động mạch chủ bụng sẵn, nên nguy cơ bị liệt do thiếu máu tủy khá cao sau khi đặt stent, vì vậy các bác sĩ phải làm thêm một cầu nối nữa giữa động mạch cảnh trái và dưới đòn trái, nút gốc động mạch dưới đòn. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị suy đa tạng (suy thận, chức năng gan), rối loạn đông máu rất nặng, huyết áp thấp, nên nguy cơ rủi ro phẫu thuật rất cao. Sau khi trao đổi nhanh với người thân bệnh nhân, liên hệ với phía y tế Đài Loan qua đường ngoại giao, xác định không còn giải pháp khác và nếu không xử trí ngay thì bệnh nhân sẽ nhanh chóng tử vong, nên ngay trong buổi chiều cùng ngày, ca phẫu thuật Hybrid cấp cứu đã được tiến hành tại đơn vị Hybrid thuộc Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực. Các bác sĩ đã giành lại sự sống cho bệnh nhân sau hơn 4 tiếng phẫu thuật. Sau đó tiếp tục hồi sức rất tích cực cho bệnh nhân.Hiện tại, các chức năng sống của người bệnh đã ổn định, bệnh nhân Hsu Tse Sheng sẽ tiếp tục được theo dõi và điệu trị tại phòng hồi sức tích cực. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được ra viện sau hai tuần nữa.

53. Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa nối thành công hai tay bị đứt lìa cho 2 bệnh nhân: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 16 tháng 5 năm 2018, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết các bác sĩ của bệnh viện đã phải thức trắng đêm để nối hai tay bị đứt lìa cho hai bệnh nhân. Đó là bệnh nhân N.H.T (30 tuổi) và H.H.P (17 tuổi), đều ở TP.Cam Ranh (Khánh Hòa). Cả hai trường hợp này đều bị đứt lìa tay và được đưa đến bệnh viện lúc gần 20 giờ ngày 15 tháng 5. Các bác sĩ khoa Ngoại chấn thương cho biết: Cả hai trường hợp kể trên đều bị đứt lìa tay trái và đa chấn thương trên người. Riêng trường hợp của bệnh nhân T. còn bị vết thương trên tay phải khá sâu và rộng (10 cm x 06 cm). Với hai kíp mổ kéo dài khoảng 5 giờ liền, các bác sĩ lần lượt ghép xương, nối gân, mạch máu… Tại thời điểm này, vết nối trên tay bệnh nhân T. có tiến triển tốt, bàn tay ấm, có màu hồng…, còn trường hợp bệnh nhân P., hiện đang còn phải hồi sức tích cực. Như vậy sau 6 giờ phẫu thuật, các bác sỹ đã nối thành công cánh tay cho hai bệnh nhân.

54. Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đình chỉ 5 bác sỹ và điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vì sai phạm: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 17  tháng 5 năm 2018, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình Trần Quang Khánh đã có văn bản gửi Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình về việc đình chỉ năm bác sĩ và điều dưỡng viên của BVĐK tỉnh. Năm cán bộ gồm: một bác sĩ Phó Trưởng Khoa nội tổng hợp và hai điều dưỡng viên; một bác sĩ trưởng Khoa sơ sinh và một điều dưỡng trưởng Khoa sơ sinh. Năm viên chức bị tạm đình chỉ để phục vụ công tác điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Hòa Bình. Trước đó, vào ngày 11/5, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã quyết định khởi tố năm bị can là bác sĩ và điều dưỡng viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngày 12/1, Phòng an ninh Kinh tế (PA81) Công an tỉnh Hòa Bình bắt quả tang một số viên chức làm việc tại BVĐK tỉnh Hòa Bình đang có hành vi tuồn thuốc bảo hiểm y tế ra ngoài để bán cho đối tượng bên ngoài. Các viên chức trên đã lập hồ sơ bệnh án khống, nâng khống số ngày điều trị để gian lận bảo hiểm y tế với số tiền hơn 700 triệu đồng. Ngày 7-2, cơ quan CSĐT (PC44) Công an tỉnh Hòa Bình ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 23/PC44 về tội Gian lận bảo hiểm được quy định tại điều 215 Bộ luật hình sự năm 2015 để tiến hành điều tra. Trong quá trình điều tra, xét thấy hành vi lập khống hồ sơ bệnh án của các bác sĩ Khoa nội tổng hợp và Khoa sơ sinh BVĐK tỉnh Hòa Bình thực hiện năm 2017, tại thời điểm bộ luật hình sự năm 2015 chưa có hiệu lực. Do đó, hành vi trên của các đối tượng đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại điều 281 – Bộ luật hình sự năm 1999. Đến ngày 7-5, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án hình sự số 23/PC44 thành khởi tố vụ án về tội: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 281 BLHS năm 1999 (nay là điều 356 BLHS năm 2015). Hiện năm bị can bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

55. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Đức Giang phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mang thai 8 tuần bị gây vỡ tử cung: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 17 tháng 5 năm 2018, ngày 11/5, bệnh nhân Nguyễn Thị T., sinh năm 1992, trú tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa Đức Giang cấp cứu trong tình trạng choáng, vật vã đau bụng, buồn nôn, da xanh tái, niêm mạc nhợt, huyết áp không ổn định. Bệnh nhân có triệu chứng bụng chướng, gõ đục vùng thấp, có phản ứng thành bụng, âm đạo không ra máu, tử cung to bằng thai hai tháng, di động... Bệnh nhân đang mang thai 8 tuần, siêu âm tại phòng khám tư thấy có tim thai. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân có tiền sử thai sản nặng nề, một lần đẻ non 7 tháng con chết, sau đẻ chảy máu mổ thắt động mạch tử cung hai bên, một lần thai lưu 8 tuần. Sau khi nhập viện, các bác sỹ chỉ định siêu âm và làm các xét nghiệm liên quan, người bệnh được chẩn đoán "hội chứng chảy máu trong ổ bụng," cần được mổ cấp cứu, tìm nguyên nhân và cầm máu. Bác sỹ Nguyễn Văn Hiểu, Khoa Sản cùng kíp mổ đã tiến hành ca phẫu thuật. Khi mở ổ bụng, các bác sỹ thấy đây là một trường hợp chảy máu dữ dội do thủng tử cung, túi ối lồi ra ở đáy tử cung. Vì người bệnh chưa có con, nên các bác sỹ đã chỉ định lấy khối thai, khâu tử cung cầm máu, bảo tồn tử cung. Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân gây vỡ tử cung trong khi mang thai và chuyển dạ thường do khung xương chậu của người mẹ và thai không tương xứng, khung chậu méo, hẹp, bất thường khung xương chậu. Trường hợp khác là do tử cung dị dạng hoặc có sẹo ở tử cung; ngoài ra còn nhiều nguyên nhân như sang chấn, tử cung yếu... Trường hợp vỡ tử cung ở thai phụ có thai 8 tuần, tiền sử chưa mổ gì ở tử cung là rất hiếm gặp. Bác sỹ Nguyễn Văn Hiểu, người thực hiện ca mổ thành công khuyến cáo: “Để phòng tránh vỡ tử cung, khi mang thai, các bà mẹ mang thai phải hết sức chú ý dấu hiệu không bình thường trong thai kỳ; đồng thời cần tuân thủ nghiêm ngặt việc đi khám đều đặn để được bác sỹ theo dõi sức khỏe của mẹ và bé”.

56. Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ CHí Minh cứu sống bé gái bị bút bi đâm xuyên ngực: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 19 tháng 5 năm 2018, một bé gái 4 tuổi quê tỉnh Long An đòi ba cho cây bút bi, trong lúc cầm chơi thì bé bị vấp té, khiến cây bút đâm thấu vào ngực, chạm đến tĩnh mạch chủ. Bé được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh cấp cứu. Sáng ngày 19 tháng 5, các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM đã phẫu thuật thành công lấy cây bút bi ra khỏi ngực bé gái 4 tuổi, quê tỉnh Long An. Theo thông tin từ người nhà bệnh nhi, khoảng 18h chiều 18-5, bé đòi ba cho cây bút bi chơi. Trong lúc cầm chơi thì bé bị vấp té, khiến cây bút đâm thấu vào ngực. Lúc này, người nhà nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện địa phương trong tình trạng khó thở, có dấu hiệu lơ mơ. Ngay sau đó bé được chuyển ngay lên Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.  Sau khi tiến hành các thủ tục cần thiết, kết quả chụp hình ảnh cho thấy cây bút đâm gần lút cán, làm rách màng phổi, mũi bút nằm ngay giữa trung tâm lồng ngực. Cây bút vừa xuyên thủng tĩnh mạch chủ trên nhưng may mắn chưa gây vỡ tĩnh mạch chủ. Ngay lập tức, các bác sĩ đã phẫu thuật rút cây bút ra và khâu vết thương. Hiện tại bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, đang điều trị và theo dõi tình trạng hậu phẫu thuật tại khoa hồi sức tích cực - chống độc. Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh không nên đưa cho trẻ cầm chơi những đồ vật sắc nhọn vì trẻ nhỏ rất hiếu động, tò mò, bất cẩn... nên thường bị các tai nạn do vật nhọn đâm phải (dao, kéo, bút, đũa...). Khi tai nạn xảy ra, phụ huynh cần bình tĩnh đưa trẻ ngay đến bệnh viện gần nhất, tuyệt đối không rút vật nhọn ra, điều này sẽ làm mất máu, dẫn đến tử vong.

57. Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 Bình Dương cứu sống một “hiệp sĩ” bị đâm ở vùng bụng: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 19 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 Bình Dương đã cứu sống một hiệp sỹ bị đam ở vùng bụng, hiện sức khỏe “hiệp sĩ” NVH (42 tuổi, Đội phó Đội phòng chống tội phạm phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã ổn định sau ca phẫu thuật. Dự kiến anh H. được xuất viện trong ba ngày tới. Theo thông tin, anh H. được đưa vào BV nói trên trong tình trạng vết thương ngực bụng dài khoảng 2 cm ở hạ sườn trái. Những người đưa anh H. vào BV cho biết do can ngăn hai nhóm thanh niên cự cãi, xô xát nên anh H. bị một đối tượng cầm dao đâm khiến anh ngã tại chỗ. Sau ít phút đưa vào BV, bệnh tình anh H. trở nặng. Bụng anh H. căng tức, đau bụng nhiều, nôn ói, mệt lờ đờ, da niêm mạc nhợt, huyết áp tụt.Kết quả chẩn đoán cho thấy anh bị xuất huyết nội, thủng dạ dày dẫn đến mất nhiều máu nên buộc phải phẫu thuật. Khi mổ ổ bụng, các bác sĩ (BS) phát hiện máu ngập đầy ổ bụng.Các BS còn ghi nhận anh H. bị thủng gan trái, thủng mặt trước dạ dày.Chưa hết, vết thủng mạc nối lớn, góc lách, vết rách ở nách khiến máu chảy ồ ạt. Các BS nhanh chóng khâu gan, khâu dạ dày, khâu mạc nối lớn và cầm máu bảo tồn lách, đặt dẫn lưu hố lách, khâu vết thương, khâu lại vết mổ. Anh H. được truyền ba đơn vị hồng cầu lắng (hơn 1 lít máu). Sau 2 giờ, ca phẫu thuật thành công. Một BS cho biết nếu anh H. không được cấp cứu kịp thời sẽ sốc mất máu, dẫn đến hôn mê sâu và tử vong.

58. Các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cứu sống trẻ sơ sinh 16 ngày tuổi bị u lớn ở lồng ngực: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 19 tháng 5 năm 2018, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã phẫu thuật cứu sống một bé gái sơ sinh 16 ngày tuổi bị khối u lớn ở lồng ngực, chèn ép hệ tuần hoàn và hô hấp của bé, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Trước đó, ngày 18/5,  bé gái 16 ngày tuổi, thường trú tại xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, nhập viện Sản nhi Quảng Ninh trong tình trạng bỏ bú, vàng da, khó thở, suy hô hấp nặng. Sau khi chụp CT, phát hiện trên cuống tim của bệnh nhi có khối u chèn ép, đẩy tim và phổi lệch khỏi vị trí ban đầu gây nguy hiểm tới tính mạng, ê kíp cấp cứu đã tiến hành hội chẩn và thực hiện ca mổ khẩn cấp, cắt bỏ thành công toàn bộ khối u ở lồng ngực bệnh nhi. Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi cho biết, hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, khoảng 2 ngày nữa bé có thể hô hấp bình thường mà không cần sự hỗ trợ của máy thở. “Về chuyên môn, chúng tôi nhận định đây là ca khó và đề nghị gia đình chuyển cháu đến Bệnh viện nhi Hà Nội. Nhưng gia đình cháu là người dân tộc thiểu số vùng khó khăn, không đủ điều kiện đưa cháu đi. U tuyến ức là bệnh bẩm sinh hiếm gặp, khối u chiếm toàn bộ lồng ngực của bé, nếu không phẫu thuật kịp thời, sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng” – bác sĩ Hùng cho biết thêm. Gia đình bệnh nhi rất cảm ơn các bác sỹ.

59. Hội đồng chuyên môn kết luận sai phạm của bác sỹ không kịp thời cấp cứu bênh nhi: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 21 tháng 5 năm 2018, sau khi nhận được khiếu nại của gia đình cháu Lê Đình Chinh về trường hợp tử vong của cháu, Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn xem xét quá trình khám, chữa bệnh của Trung tâm Y tế H.Phú Giáo đới với người bệnh Lê Đình Chinh. Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế kết luận việc chuyển viện ngày 27.11.2016 trong tình trạng bệnh nhân đang bị co giật là không an toàn, không đúng theo quy định của Quy chế cấp cứu của ngành y tế; Không kiên quyết xử lý cấp cứu co giật (mặc dù gia đình không đồng ý nhưng bác sĩ phải kiên quyết không cho bệnh nhân chuyển viện). Cũng theo kết luận, việc xử lý để bệnh nhân chuyển viện cũng thiếu kỹ năng trong quá trình chuyển viện: không đặt đường truyền tĩnh mạch, chuyển người bệnh đang trong tình trạng co giật… Tuy nhiên, kết luận nêu cần làm rõ vấn đề này (việc đặt đường truyền tĩnh mạch - PV) là do nhóm trực không đặt hay do áp lực gia đình bệnh nhân không cho đặt. Và nhóm trực có cho chuyển người bệnh khi đang co giật hay gia đình bệnh nhân yêu cầu chuyển ngay... Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 24.11.2016, cháu Lê Đình Chinh bị sốt xuất huyết được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế H.Phú Giáo để chữa trị. Đến ngày 27.11.2016, trong lúc cháu Chinh đang lên cơn co giật nhưng vẫn được cho chuyển viện đến bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) nhưng cháu Chinh tử vong trên đường đến bệnh viện. Ngày 5.1.2018, Trung tâm Y tế H.Phú Giáo có cuộc họp công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn xác định bác sĩ Nguyễn Giang Nam (Phòng cấp cứu, Trung tâm Y tế H.Phú Giáo) đứng nhìn cháu Chinh lên cơ co giật mà không có biện pháp nghiệp vụ nào là sai quy định. Sau đó, bác sĩ Nam bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, chuyển công tác khác. Sau đó, gia đình cháu Chinh vẫn tiếp tục khiếu nại và tố cáo bác sĩ Nam vi phạm các quy định của ngành y tế dẫn tới các chết của cháu Chinh. Hiện cơ quan chức năng tiếp tục xem xét vụ việc này.

60. Cảnh cáo 2 y sỹ liên quan đến trường hợp bệnh nhân tử vong ở trạm y tế phường: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 22 tháng 5 năm 2018, Hội đồng kỷ luật Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt đã kỷ luật cảnh cáo đối với hai y sĩ bỏ mặc bệnh nhân, gây hậu quả nghiêm trọng. Ngày 22/5, ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt (TP.Cần Thơ) thông tin, Hội đồng kỷ luật của Trung tâm đã quyết định kỷ luật hình thức cảnh cáo đối với y sĩ Đ.T.H.L và y sĩ Y. Do y sĩ L. rời bỏ vị trí trực gây hậu quả nghiêm trọng, còn y sĩ Y. không theo xe cấp cứu khi chuyển bệnh từ trạm y tế đến Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt. Đồng thời, Hội đồng kỷ luật cũng nhắc nhở tập thể trạm y tế phường Tân Lộc rút kinh nghiệm chấn chỉnh công tác cấp cứu, sắp xếp ca trực đảm bảo, đúng quy định... Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, trường hợp chị P.T.E (47 tuổi) đến Trạm y tế phường chữa bệnh và tử vong ngay sau đó, về việc tiếp nhận bệnh nhân được nhân viên Trạm y tế phường Tân Lộc tiếp nhận kịp thời. Về chẩn đoán, bệnh nhân Em có các triệu chứng nôn ói, đau bụng được chẩn đoán ban đầu là "Rối loạn tiêu hóa" là phù hợp. Vì thế, ê-kíp trực xử lý các triệu chứng về tiêu hóa, dạ dày ban đầu là phù hợp với các triệu chứng ban đầu của bệnh. Tuy nhiên, báo cáo nêu: "Nhân viên y tế sai sót không thực hiện các cận lâm sàng và do cán bộ tiếp nhận bệnh chưa khai thác hết bệnh sử của người bệnh, nên chẩn đoán chưa đầy đủ, sau đó bệnh diễn biến nặng chưa được phát hiện và xử trí. Nhân viên y tế trực tiếp nhận cấp cứu và điều trị tự ý rời vị trí trực, không đảm bảo vị trí khi làm nhiệm vụ. Khi chuyển viện kíp trực chưa tuân thủ quy định về chuyển viện (phải điện thoại  thông báo Bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nốt trước khi chuyển bệnh cấp cứu). Bệnh nhân tử vong trong thời gian chuyển viện do nhồi máu cơ tim cấp/Rối loạn tiêu hóa”. Bác sỹ Phạm Phú Trường Giang, Chánh Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ cho biết, đã có văn bản kiến nghị Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt nghiêm túc kiểm điểm và xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan đến việc không đảm bảo quy định về chuyên môn trong thời gian trực dẫn đến hậu quả không phát hiện diễn biến của bệnh và tử vong. Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, khoảng 4 giờ sáng 2/5, bà E. đến trạm y tế phường Tân Lộc trong tình trạng nhức đầu, đau bụng. Tại đây, y sĩ Đ.T.H.L tiếp nhận bệnh nhân và thăm khám, đo huyết áp bình thường, chẩn đoán bị rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân được chỉ định tiêm thuốc giảm đau, uống thuốc điều trị chống ức chế men dạ dày, thuốc chống ức chế dịch vị.Đồng thời chỉ định truyền hai chai dịch truyền. Tuy nhiên, đến khoảng 5h10 cùng ngày, tình trạng bệnh nhân diễn biến xấu hơn xuất hiện triệu chứng mệt, co giật, le lưỡi, huyết áp không đo được. Lúc này, y sĩ L. đi ra chợ, nên y sĩ Y. thay thế xử lý tình huống, cắt truyền dịch và phối hợp với một nam nhân viên y tế trạm tiến hành cấp cứu, tiêm thuốc, cho bệnh nhân thở ô xi, bóp bóng. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên BV Đa khoa Thốt Nốt, tuy nhiên bệnh nhân tử vong trước khi nhập viện. “Thời điểm đó, y sĩ L. trực và là người tiếp nhận bệnh nhân, sau khi tiếp nhận bệnh nhân y sĩ L. gửi lại cho y sĩ Y. để đi chợ gần đó, nhưng sau đó bị tai nạn giao thông và phải nhập viện tại bênh viện Đa khoa Thốt Nốt, có xác nhận của bệnh viện”, bác sĩ Giang cho biết thêm.

61. Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Kiên Giang xử lý nghiêm vụ 2 mẹ con sản phụ ở Phú Quốc tử vong: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 22 tháng 5 năm 2018, Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết vừa nhận công văn từ Bộ Y tế về việc báo cáo xác minh trường hợp 2 mẹ con sản phụ Lê Thị Bích Tuyền (27 tuổi; ngụ ấp Gành Dầu, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) tử vong khi sinh tại bệnh viện này. Theo công văn, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Kiên Giang kiểm tra xác minh sự việc và báo cáo nhanh về Bộ Y tế trước 12 giờ ngày 24-5. Ngoài ra, Bộ Y tế còn yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc rà soát việc tuân thủ quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, đặc biệt là chăm sóc thiết yếu sớm cho bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ; gặp gỡ và chia sẻ, động viên tới gia đình sản phụ. Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Kiên Giang nhanh chóng họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh để đánh giá quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử lý của Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc đối với trường hợp sản phụ và trẻ sơ sinh. Sau khi có kết quả họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang phải xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định hiện hành. Đồng thời, thông báo kết luận hội đồng chuyên môn tới cho gia đình sản phụ, chia sẻ thông tin cho các phương tiện truyền thông đại chúng và báo cáo kết quả giải quyết vụ việc lên Bộ Y tế trước ngày 30/6. Theo anh Nguyễn Chí Trung (chồng sản phụ Tuyền) kể lại rằng anh đưa vợ vào Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc khoảng 5 ngày. Đến sáng 19-5, qua thăm khám thì các bác sĩ cho biết chị Tuyền mới nở 1 phân. Sau khi bác sĩ khác thay ca khám lại thì thấy nở 2 phân. Phát hiện chị Tuyền đau bụng nên đội ngũ y, bác sĩ đưa vào khám lần 3 và quyết định sinh. Anh Trung đau buồn chia sẻ rằng khi thấy phần đầu của bé trồi ra ngoài thì một y tá leo lên phần bụng của chị Tuyền để nhún. Sau đó, chị Tuyền đuối sức nên không nói được câu nào, tay chị Tuyền không nắm được tay chồng, mắt trợn lên. Anh Trung không chịu được cảnh đó nên đi ra ngoài. Gần 1 tiếng sau thì bác sĩ ra gặp anh Trung đề nghị ký giấy sinh mổ.Tuy nhiên, sau gần 2 tiếng phẫu thuật, bác sĩ ra gặp anh Trung và báo chị Tuyền không qua khỏi. Trong khi đó, bé trai sơ sinh con của chị Tuyền do sức khỏe yếu nên được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang chăm sóc, điều trị. Tuy nhiên, tối 19-5 thì bé sơ sinh này cũng đã tử vong. Anh Trung còn cho biết thêm, trong thời gian vợ mình ở bệnh viện chờ sinh, anh túc trực suốt ở bệnh viện nhưng đội ngũ y, bác sĩ không trao đổi bất cứ nội dung gì với anh về tình hình sức khỏe và phương thức điều trị.

62. Một bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa thành phố Pleiku bị hành hung: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 22 tháng 5 năm 2018, bác sĩ Nguyễn Tự Tín-Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thành phố Pleiku, Gia Lai cho biết, đã chuyển băng video trích từ camera giám sát của Bệnh viện sang Công an TP. Pleiku. Đồng thời, phối hợp cùng lực lượng chức năng để làm rõ vụ hành hung một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện. Theo đó, vào lúc 3h ngày 19/5, bệnh nhi N.T.V.A. (SN 2014, trú tại tổ 6, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) được mẹ là chị N.T.C. đưa vào nhập viện. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán viêm Amidan và được làm thủ tục nằm theo dõi tại Phòng Cấp cứu-Bệnh viện Đa khoa TP. Pleiku. Đến 4h cùng ngày thì người nhà tự ý đưa bệnh nhân về. Vào lúc 7h ngày 19/5, bác sĩ Nguyễn Đăng Hà (SN 1993) đến nhận ca và kiểm tra bệnh nhân trong Phòng Cấp cứu.Cùng lúc đó, chị C. bế cháu A. đến gặp bác sĩ Hà để yêu cầu khám bệnh. Tại thời điểm trên, vì bệnh nhân đông nên bác sĩ Hà giải thích và yêu cầu chờ nhưng chị C. đã có lời lẽ xúc phạm. Sau đó, bác sĩ Hà đi qua phòng khác để khám bệnh. Đến khoảng 9h10 cùng ngày, khi bác sĩ Hà quay trở lại Phòng Cấp cứu thì bị 1 đối tượng chửi bới rồi lao vào đánh. Khi được người dân can ngăn, đối tượng trên mới dừng lại và đưa chị C. cùng cháu A. đi về. Theo thông tin từ Công an TP. Pleiku, người đánh bác sĩ Hà là bố cháu A. (Sn: 1987, trú tại tổ 6, phường Yên Đổ, TP. Pleiku). Hiện cơ quan công an đang điều tra sự việc.

63. Cac bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương cứu sống một thai phụ bị bệnh lý cấp cứu sản khoa hiếm gặp: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 22 tháng 5 năm 2018, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã cứu sống một thai phụ có thai lạc chỗ trong ở bụng trong suốt 5 tháng. Đây là một bệnh lý cấp cứu sản khoa rất hiếm gặp. Đó là bệnh nhân Đ.T.H.H, 36 tuổi, ngụ ở huyện Bình Chánh TP.HCM.  Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Hùng Vương ngày 18- 5 trong tình trạng đau bụng dữ dội, có ra huyết âm đạo. Kết quả siêu âm phát hiện bào thai 19 tuần tuổi nằm ổ bụng, bắt đầu có dấu hiệu chảy máu. Bệnh nhân cho biết bị mất kinh từ 5 tháng nhưng do trước đó kinh không đều nên không nghĩ mình có thai. Trước nguy cơ thai vỡ dẫn đến mất máu khiến bệnh nhân tử vong, các bác sĩ đã quyết định mổ tối khẩn cấp cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài gần ba tiếng, các bác sĩ đã đưa thành công thai nhi ra khỏi ổ bụng, tuy nhiên do thai quá lớn, nhau vẫn còn dính ruột và các bộ phận khác nên bệnh nhân được chuyển đến khoa Ngoại Ung Bướu để tiếp tục điều trị.  Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn và đang chờ ngày xuất viện. Theo BS chuyên khoa II Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, thai lạc chỗ trong ở bụng như trên là một bệnh lý cấp cứu sản khoa vô cùng hiếm gặp.  Thống kê cho thấy, bệnh chiếm tỉ tệ 1/100 trong tất cả những trường hợp thai ngoài tử cung nói chung và chỉ chiếm tỉ lệ 1/10.000 trong tất cả các trường hợp sinh. Thông thường, các thai phụ mang thai lạc chỗ trong ổ bụng phát hiện khi mất kinh vài tuần. Riêng trường hợp này thai đã quá to (đã 5 tháng). Nếu các bác sĩ  không kịp thời xử trí, khối thai bị vỡ sẽ gây mất máu khiến bệnh nhân tử vong.

64. Các bác sỹ trên Đảo Phan Vinh cấp cứu bệnh nhân gặp nạn trên biển: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 22 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ trên đảo Phan Vinh đã tiếp nhận và cấp cứu một ngư dân gặp nạn do lặn sâu. Lúc 12h40’ hôm nay 22/5, đảo Phan Vinh tiếp nhận ngư dân Nguyễn Văn Minh từ tàu Kiểm ngư KN413 trong tình trạng huyết áp 100/60, mạch 90CK/phút, nhịp thở 16 lần/phút, 1/2 người dưới tê bì, 2 chi phù nề, tím tái, rối loạn cơ vòng, đại tiểu tiện không tự chủ. Trước đó, ngày 21/5 ngư dân Nguyễn Văn Minh bị giảm áp do lặn sâu, được đưa vào đảo Tốc Tan A cấp cứu. Đến sáng ngày 22/5, tàu KN 413 đã đưa ngư dân Minh chuyển tuyến sang đảo Phan Vinh. Ngư dân Minh sinh năm 1991, quê ở An Chấn, Tuy An Quảng Ngãi, là ngư dân trên tàu QNg90690 do Ngô Văn Năm làm thuyền trưởng.

65. Các bác sỹ Bệnh viện Quân Y 175 cấp cứu một công nhân ngã trên hải đăng đảo Trường Sa: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 24 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Quân Y 175 Thành phố Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận cứu chữa một công nhân từ đảo Trường Sa đưa về đất liền do nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân là ông Nguyễn Công C. (43 tuổi, quê Thái Bình). Ông C. là công nhân làm việc trên đảo Đá Lát (thuộc quần đảo Trường Sa). Ngày 23/5, ông có dấu hiệu đau ngực, khó thở, được chuyển đến Bệnh xá Trường Sa chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim, tiên lượng xấu, điều kiện ở đảo không đủ điều trị, cần chuyển về đất liền. Nhận được cầu cứu ngoài hải đảo, 19 giờ ngày 23-5, trực thăng cùng 3 bác sĩ từ BV Quân y 175 bay ra đảo hỗ trợ y khoa. Sau khi đặt máy monitor, can thiệp kiểm soát tim mạch ban đầu, các bác sĩ chuyển ông C. về đất liền ngay trong đêm. Theo ông Trương Đình Cẩm, Phó Giám đốc BV Quân Y 175, bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch  là nhờ sức trẻ, chịu đựng cao. Phương án điều trị sắp tới sẽ can thiệp mạch vành để giảm những biến chứng sau này. "Do là một công dân Trường Sa, công tác sinh sống nơi hải đảo sẽ được hỗ trợ tối đa trong vấn đề về chi phí cứu chữa y khoa", vị phó giám đốc BV cho hay. Hiện sức khỏe của ông C. đã hồi phục.

66. Các bác sỹ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cứu sông bệnh nhân bị nhồi máu não: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 25 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân liệt nửa người trong lúc đang chơi bóng đá. Theo thông tin, ngày 19/5, anh P.M.T. (34 tuổi, ngụ quận 1, TPHCM) đang đá bóng với bạn bè thì thấy chóng mặt, người lảo đảo muốn té ngã và có cảm giác nửa người bên trái yếu dần. Anh này đã nằm nghỉ tại chỗ. Tuy nhiên, sau khoảng 2 giờ đồng hồ, anh không thấy các triệu chứng trên thuyên giảm thậm chí có chiều hướng nặng hơn như: Yếu nửa người, hơi tê và méo miệng, đau đầu nhẹ. Anh T. được bạn bè đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Khi mới nhập viện, anh T. vẫn nhấc nhẹ được tay chân. Tuy nhiên, chỉ khoảng 5 phút sau, anh đã liệt nửa người bên trái. Qua tìm hiểu, bệnh nhân này đã hút thuốc lá trên 20 năm (1 ngày khoảng nửa gói) và tiền sử gia đình có cha từng bị đột quỵ. Các bác sĩ nhận định, đây là tình trạng của bệnh nhồi máu não cấp tính giờ thứ 2 (nhập viện vào giờ thứ 2 tính từ khi có dấu hiệu bệnh). Sau đó, phía bệnh viện đã trao đổi và tư vấn với người nhà về việc sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để truyền trực tiếp vào tĩnh mạch của người bệnh. Theo kết quả chụp CT mạch máu có thuốc cản quang, các bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn thấy có hiện tượng hẹp nặng gốc động mạch não giữa (khoảng 90%) bên phải. Sau 15 phút truyền thuốc, người bệnh đã bắt đầu cử động được nửa người bên trái. Sau 45 phút, sức cơ của người bệnh gần như hồi phục hoàn toàn, có thể cử động tay chân trái và duy trì giữ lâu (trên 10 giây). Người bệnh không còn bị tê và méo miệng. Sau 24 giờ theo dõi, bệnh  nhân đã hồi phục hoàn toàn. Ths.BS Hoàng Thị Tố Uyên, khoa Nội Thần kinh, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, người bệnh may mắn vì nhập viện trong thời gian vàng (trong khoảng 4-5 giờ từ khi xuất hiện dấu hiệu đột quỵ) và được gia đình hợp tác trong việc nhanh chóng quyết định cho sử dụng thuốc tiêu sợi huyết nên kết quả phục hồi hoàn toàn. Bệnh nhồi máu não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Rối loạn nhịp tim, bệnh lý đông máu, hẹp mạch máu, …. Những nguyên nhân này có thể đến từ các yếu tố như: Hút thuốc lá, tiểu đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Bác sĩ Uyên khuyến cáo, nếu có bất kỳ triệu chứng như: Méo miệng, tê yếu chân tay, nửa người hoặc toàn thân, hãy nhập viện cấp cứu càng sớm càng tốt trong thời gian vàng (trong khoảng 4-5 giờ) để các bác sĩ can thiệp và sử dụng thuốc hiệu quả. Hạn chế để người bệnh nằm nghỉ ngơi hay làm theo các hướng dẫn lan truyền trên mạng như: Chích máu đầu ngón tay, nặn chanh vào miệng … sẽ làm kéo dài thời gian nhập viện.

67. Các bác sỹ Bệnh viện Quân y 5 – Quân khu 3 cứu sống một bệnh nhân bị thanh sắt đâu vào bụng: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 26 tháng 5 năm 2018, một kíp bác sĩ từ Hà Nội di chuyển trong đêm về Ninh Bình chi viện cho Bệnh viện Quân Y 5 – Quân khu 3 mổ cứu bệnh nhân bị thanh sắt đâm vào bụng. Theo thông tin, tối ngày 24/5, người đàn ông 43 tuổi làm công nhân được đưa vào Bệnh viện Quân y 5- QK3 (Ninh Bình) cấp cứu, sốc mất máu, huyết áp tụt do bị thanh sắt chọc từ nếp bẹn phải xuyên vào bụng. Các bác sĩ  đã mở ổ bụng bệnh nhân hút 4,5 lít máu, phát hiện có rách mạch máu lớn nên kẹp tạm và chèn gạc cầm máu. Đội ngũ y tế Quân y 5 đã đề nghị chi viện từ Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (Hà Nội). Trung tướng Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện 108 đã điều một kíp bác sĩ gồm hai lãnh đạo khoa Phẫu thuật Tim mạch mang theo dụng cụ phẫu thuật chuyên khoa đi Ninh Bình. Tiến sĩ Ngô Vi Hải, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuât Tim mạch, Viện tim mạch, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết, bệnh nhân bị tổn thương rách tĩnh mạch chậu phải, thủng mạc treo gây rách nhiều nhánh động và tĩnh mạch mạc treo. Các bác sĩ đã cắt lọc khâu nối lại tĩnh mạch chậu phải, khâu cầm máu và phục hồi một số nhánh động tĩnh mạch treo tràng trên. Ca mổ kết thúc lúc 1h30 ngày 25/5. Bệnh nhân được truyền 3 lít máu. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định. Các bác sĩ đánh giá thành công của ca phẫu thuật khẳng định hiệu quả của sự phối hợp tuyến trong cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Nhờ vậy bệnh nhân đã được cứu sống qua cơn nguy kịch.

68. Các bác sỹ Bệnh viện 198 cứu sống hai bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày    tháng 5 năm 2018, vào hồi 15h35 ngày 21/5/2018, Phòng khám Cấp cứu của Bệnh viện 198 (Bộ Công an) đã tiếp nhận 2 bệnh nhân bị đa chấn thương rất nặng do bị tai nạn giao thông và đều trong tình trạng hết sức nguy kịch. Khả năng sống gần như chỉ còn le lói. Đó là bệnh nhân Lê Anh Tú (21 tuổi) ngồi phía sau bị chấn thương sọ não, gẫy xương đùi, còn Đào Duy Tùng là người lái xe (27 tuổi quê Kỳ Sơn, Hòa Bình) bị thương rất nặng.Với các chấn thương hàm mặt, sọ não và đùi trái, bệnh nhân  rơi vào tình trạng hôn mê, mạch nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, bụng chướng căng, da niêm mạc nhợt. Nhận định tình trạng 2 bệnh nhân rất nguy kịch, bác sĩ Vũ Đức An –người trực tiếp nhận 2 bệnh nhân trên, đã lập tức xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện, để quy trình cấp cứu tối khẩn cấp của Bệnh viện được kích hoạt. Các khoa phòng nhanh chóng phối hợp, hỗ trợ cho nhau cùng tập trung vào nhiệm vụ cấp cứu, giành giật tính mạng cho 2 bệnh nhân. Bệnh nhân Tùng được đưa thẳng đến phòng mổ để các bác sĩ tiến hành phẫu thuật khẩn cấp. Do bị vỡ gan và cuống gan nên bụng căng đầy máu, khoảng hơn 2,5 lít. Kíp mổ đã khẩn trương cầm máu cuống gan và khâu lại các thương tổn gan, đường mật, đồng thời truyền cho bệnh nhân tới 9 đơn vị máu. Trong suốt ca mổ kéo dài gần 3 giờ liền, các bác sĩ của Bệnh viện đã phối hợp rất chặt chẽ để vừa gây mê, vừa hồi sức truyền máu, vừa mổ, từng phút từng giây “chiến đấu” với “tử thẩn”, đưa bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch. Ngày 27/5, bác sĩ Nguyễn Mạnh Trường, Phó trưởng Khoa ngoại, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, cho biết: Việc phẫu thuật cho cả 2 bệnh nhân đều bị sốc đa chấn thương rất nặng này rất khó khăn, đòi hỏi khâu cấp cứu phải vô cùng khẩn trương, để tận dụng tối đa thời gian “vàng” mới cứu chữa được kịp thời. Hơn nữa, việc phẫu thuật vỡ gan cũng rất phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao, trong khi nguy cơ suy gan sau mổ bệnh nhân có thể rò mật, thậm chí tử vong là những thách thức tâm lý các bác sĩ trong suốt quá trình mổ. Với tình trạng nặng của bệnh nhân, việc hồi sức ngoại khoa cũng phải rất tốt mới mang lại sự sống cho bệnh nhân. Sau ca mổ, bệnh nhân Tùng còn xuất hiện tình trạng suy gan nặng.Đặc biệt, những ngày đầu sau hậu phẫu nguy cơ tử vong cũng rất cao. Nhưng được điều trị đúng phác đồ, chăm sóc tận tình nên đến nay, sau 6 ngày được mổ, bệnh nhân đã ổn định, không còn dấu hiệu suy gan, rò mật. Hiện bệnh nhân đã được cho ăn bằng đường miệng và đang tập đi lại. Bệnh nhân Tú bị vỡ nền sọ và gẫy xương đùi cũng đã qua giai đoạn nguy kịch và đang được điều trị tại Khoa phẫu thuật thần kinh.

69. Các bác sỹ Bệnh viện Quận Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh cứu sống một bệnh nhân bị vỡ tạng do tai nạn lao động: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 29 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa cấp thành công ca tai nạn lao động. Nạn nhân Trần Sang (46 tuổi) bị đa chấn thương sau khi rơi từ giàn giáo một công trình xây dựng, nhập viện trong tình trạng tỉnh, không chảy máu ngoài nhưng đau bụng dữ dội. Khi chuyển vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Thủ Đức, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân khó thở, tức ngực, đau bụng, mạch nhanh, huyết áp tụt. Ê-kíp điều trị tiến hành hồi sức tích cực và chụp CT toàn ổ bụng. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị vỡ tá tràng, dập tụy, vỡ lách, rách mạc treo ruột non, xuất huyết ổ bụng lượng nhiều. Nạn nhân được chuyển thẳng vào phòng mổ. Trong hơn 6 tiếng phẫu thuật, bác sĩ đã cắt lọc vết thương, cầm máu, cắt đoạn ruột non bị dập, khâu ruột nối tá tràng vào ruột non, rửa bụng, đặt dẫn lưu. Hiện, bệnh nhân đã ổn định, có thể ăn và uống sữa qua ống thông. Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, cho biết tai nạn lao động, nhất là tai nạn do ngã từ vị trí cao có thể không gây thương tích, chảy máu bên ngoài nhiều nhưng nguy cơ vỡ tạng bên trong. Khi xảy ra sự cố, chúng ta cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện để thăm khám kỹ không nên chủ quan sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

70. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Phú Quốc mổ cấp cứu miễn phí cho một bệnh nhân không thẻ bảo hiểm y tế: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 29  tháng 5 năm 2018, bác sĩ Trương Văn Hữu, quyền Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc (Kiên Giang), cho biết chính ông đã ký quyết định mổ miễn phí cho bệnh nhân Lý Thị Nhanh (41 tuổi, ngụ xã Cửa Cạn, H.Phú Quốc) vào sáng cùng ngày.

Theo bác sĩ Phạm Văn Ngọc, người trực tiếp điều trị cho bà Nhanh, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, ra huyết âm đạo kéo dài, thử thai dương tính. Sau khi siêu âm và khám lâm sàng, phát hiện khối thai ngoài tử cung, chẩn đoán thai ngoài tử cung trái vỡ. Trước tình hình đó, bác sĩ Ngọc tìm người nhà bà Nhanh để giải thích tình trạng bệnh nhưng không có, chỉ có 2 đứa con nhỏ, đứa lớn nhất mới 13 tuổi. Do bệnh nhân không có người nhà nên bác sĩ Ngọc đã mời lãnh đạo bệnh viện xin ý kiến. Trước tình thế nguy cấp, bác sĩ Trương Văn Hữu đã ký quyết định mổ và miễn toàn bộ chi phí cho ca mổ này.  “Tính mạng bệnh nhân là trên hết, tôi phải ký quyết định mổ ngay để mong giữ lại tính mạng của chị ấy, tiền bạc tính sau, nếu không có thì miễn phí”, bác sĩ Hữu nói. Chiều cùng ngày, bà Nhanh cho biết sức khỏe của bà đã tạm ổn, hiện 2 đứa con vẫn đang ở bệnh viện chăm sóc cho mẹ. Bà cho biết thêm quê bà ở Cần Thơ, ra Phú Quốc tạm trú. Cách đây hơn 1 tháng chồng bà bị tai nạn đã qua đời. Theo bác sĩ Ngọc, trường hợp này buộc phải phẫu thuật để giữ tính mạng người mẹ, riêng chi phí phẫu thuật đã lên tới 7 - 8 triệu đồng. Bà Nhanh vô cùng cảm ơn các bác sỹ.

71. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh lấy thành công mẩu xương gà trong lòng phế quản của bệnh nhân gần 1 tháng: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 29 tháng 5 năm 2018, cách đây gần 1 tháng, trong một lần ăn cháo gà, ông Ph.X.Đ. (69 tuổi, trú tại xã Kỳ tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã không may bị sặc và sau vài ngay thì xuất hiện ho, khạc đờm nhiều, khó thở...   Ngày 29/5, tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các bác sĩ Khoa Nội tổng hợp của bệnh viện này vừa tiến hành nội soi gắp ra ngoài thành công dị vật mắc ở lòng phế quản trung gian phổi phải gần 1 tháng trong người bệnh nhân Ph.X.Đ. (69 tuổi, trú tại xã Kỳ tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Theo bệnh nhân Ph.X.Đ. cho biết: Cách đây gần 1 tháng, trong một lần ăn cháo gà thì không may bị sặc và sau vài ngay thì xuất hiện ho, khạc đờm nhiều, khó thở... gia đình cứ nghĩ rằng do ông có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) nên xem đó là chuyện bình thường. Tuy nhiên, thời gian gần đây bệnh nhân xuất hiện khó thở, khò khè nhiều và xuất hiện đờm nhiều hơn nên gia đình đã đưa đi bệnh viện khám. Tại Khoa Nội tổng hợp, bệnh nhân Đ. được các bác sĩ cho làm các xét nghiệm cần thiết nhưng không phát hiện ra vấn đề gì. Lúc này các bác sĩ đã hỏi tiền sử của bệnh nhân trong thời gian qua thì nghi ngờ bệnh nhân bị mắc dị vật, đồng thời tiến hành chụp CT lồng ngực, qua đó phát hiện ở lòng phế quản trung gian phổi phải có dị vật. Qua hội chẩn, các bác sĩ Khoa Nội tổng hợp tiến hành điều trị kháng sinh để cải thiện tình trạng đợt cấp COPD trên bệnh nhân theo dõi dị vật lòng phế quản phổi phải, thì tình trạng phù nề được cải thiện, thở dễ hơn... nên các bác sĩ đã quyết định nội soi gắp ra ngoài thành công được 1 mẫu xương có kích thước 1,5cm x 1,5cm. Sau khi gắp dị vật ra khỏi lòng phế quản, tình trạng của bệnh nhân Đ. đã dễ thở hơn, ít ho và dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Một bác sĩ Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bệnh nhân Đ. đến bệnh viện đã xuất hiện phù nề, chảy máu xung quanh phần dị vật, nếu gia đình không đưa bệnh nhân đến kịp có thể gây ra viêm, áp xe, thậm chí thủng phế quản, tràn khí trung thất... lúc đó sẽ khó điều trị hơn và thời gian điều trị dài hơn. Theo một bác sĩ Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, thông thường khi bị hóc xương cá, xương gà... thì người dân thường cố gắng khạc, dùng tay móc hoặc ăn cục cơm, chuối để lấy xương ra. Nhưng thực tế, những việc làm này sẽ làm cho viêm mạc họng bị trầy xước, nhiễm trùng, viêm nhiễm đường họng. Khi nuốt cơm, chuối còn làm cho xương xuống sâu hơn khiến cho việc lấy xương gặp nhiều khó khăn.

72. Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cứu chữa thành công một ca bệnh đặc biệt nguy hiểm, hiếm gặp: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày 30 tháng 5 năm 2018, các bác sỹ bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết, vừa điều trị thành công cho bệnh nhân mang căn bệnh hiếm gặp “nhanh thất trên nền bệnh cơ tim phì đại”, rất nguy hiểm. Đó là bệnh nhân T.S., sinh năm 1954, ngụ tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh bị yếu nửa người, việc cử động khó khăn… nên được gia đình đưa đến khám tại bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân T.S. bị “nhanh thất trên nền bệnh cơ tim phì đại”, đây là một căn bệnh rất hiếm gặp và khó chẩn đoán do các dấu hiệu không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như: suy tim, loạn nhịp tim... Ngoài ra, bệnh này rất nguy hiểm vì có thể gây đột tử do cơn nhanh thất hoặc rung thất. Với sự hỗ trợ của Viện Tim TPHCM, các bác sĩ đã tiến hành đặt máy khử rung để phòng ngừa đột tử cho bệnh nhân. Khi đặt máy vào cơ thể, máy theo dõi liên tục 24/24 giờ nhịp tim của người bệnh, nếu phát hiện cơn nhanh thất hoặc rung thất, máy khử rung sẽ tự động phát xung điện để khử cơn nhanh thất hoặc rung thất của bệnh nhân, trả lại nhịp tim bình thường cho bênh nhân, phòng ngừa đột tử. Đặt máy khử rung là một kỹ thuật phức tạp và bệnh nhân T.S. là một trong những bệnh nhân đầu tiên được điều trị theo phương pháp này.  Hiện sức khỏe bệnh nhân phục hồi tốt. GIa đình rất cảm ơn các bác sỹ.

73. Các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị u tủy sống vùng đuôi ngựa: Theo thông tin từ Đường Dây nóng Bộ Y tế ngày  30 tháng 5 năm 2018, các bác sĩ Bệnh viện Ðại học Y Hà Nội vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân trẻ tuổi bị u tuỷ sống vùng đuôi ngựa. TS.BS Nguyễn Vũ – Phó Trưởng khoa Khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình cho biết, kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đây là loại u màng nội tuỷ nhầy nhú ít gặp, chiếm khoảng 10-13% trong số các loại u nội tuỷ (u tế bào màng lót ống nội tủy). Bệnh nhân là nữ, 28 tuổi, ở Hà Nội. Theo lời kể của bệnh nhân, 2 năm gần đây, bệnh nhân xuất hiện đau cột sống thắt lưng với tần suất tăng dần, đau cả khi được nghỉ ngơi vẫn không hết. Bệnh nhân tự uống thuốc giảm đau và tập luyện nhưng không đỡ. 6 tháng gần đây thì xuất hiện thêm tê bì mặt trong đùi và vùng mông, đại tiện khó khăn hơn. Bệnh nhân đi khám chuyên khoa tiêu hóa - hậu môn trực tràng nhưng không phát hiện gì đặc biệt. 2 tháng trước vào BV Đại học Y Hà Nội, bệnh nhân bắt đầu thấy yếu dần 2 chân, đi lại khó khăn hơn, đứng chỉ được vài phút là phải ngồi vì mỏi và tê hai chân nhiều hơn, tình trạng đại tiện khó không thay đổi, tê bì vùng hậu môn sinh dục nhiều hơn, tiểu khó dần. Qua thăm khám và đánh giá, TS.BS Nguyễn Vũ cho biết, bệnh nhân có yếu hai chân đồng đều, mức độ 4/5, phản xạ gân xương tăng, có biểu hiện của rối loại cơ tròn. Bệnh nhân nằm trong bệnh cảnh chèn ép tủy sống, nghi ngờ có thương tổn trong ống sống chèn ép tủy. Bệnh nhân được chụp phim X-quang cột sống thắt lưng thường quy và chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng có tiêm thuốc cản quang. Kết quả phim cộng hưởng từ cho thấy, u tủy sống chiều dài hai thân đốt L1L2, khối u ranh giới rõ, chiếm toàn bộ lòng ống tủy, chèn ép trực tiếp vào chóp tủy. Trước ca bệnh này, các bác sĩ đã chỉ định mổ vi phẫu thuật lấy toàn bộ khối u tủy. Sau mổ bệnh nhân cải thiện triệu chứng bệnh rõ rệt ngay từ ngày đầu sau mổ. Sau 3 ngày bệnh nhân đã ngồi dậy, không còn biểu hiện tê bì và cử động hai chân nhẹ nhàng hơn, không còn biểu hiện khó khăn trong đại tiểu tiện nữa. 5 ngày sau mổ bệnh nhân đã tự đi lại được, vết mổ khô, mọi sinh hoạt đã có thể tự làm không cần sự hỗ trợ nữa. Sau mổ 7 ngày, kết quả giải phẫu bệnh khối u là u màng nội tuỷ nhầy nhú.​ 


Thăm dò ý kiến