Thông tin phản ánh về quy trình chuyên môn

30/08/2018 | 13:43 PM

 | 

Bệnh viện Nhi Trung ương trả lời thắc mắc của người nhà bệnh nhi về lịch mổ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 14 tháng 8 năm 2018, anh Lê Bá Lợi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: con anh là bé  Lê Bá S. điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Vào đầu tháng 6 cháu đã được kiểm tra và đi xạ hình thận. Vào tháng 7 bác sỹ Hùng lại nói là cho bé đi Xạ hình một lần nữa. Sau khi hoàn tất các thủ tục bác sỹ nói là làm hồ sơ để chờ mổ. Tuy nhiên cho đến bây giờ đầu tháng 8 rồi, anh Lợi vãn chưa được thông báo về lịch mổ cho cháu. Anh lợi gọi điện nhiều lần cho bác sỹ Hùng Trưởng Khoa Thận tiết Niệu của Bệnh viện, thì bác sỹ Hùng trả lời là bác sỹ Việt chưa sắp được lịch mổ. Anh Lợi lại gọi điện cho bác sỹ Việt Phó Khoa Thận Tiết Niệu, thì bác sỹ này nói là phải chờ hội chuẩn lại với Bác sỹ Hùng, sau đó mới có lịch mổ. Theo anh Lợi thì hai bác sỹ đùn đẩy cho nhau. Anh Lợi không biết bao giờ cháu Lê Bá S. mới có lịch mổ cụ thể. Anh bức xúc và gọi điện phản ánh đến Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã xác minh và trả lời như sau: Người bệnh Lê Bá S. mổ lần 1 lúc 10 ngày tuổi dẫn lưu niệu quản phải, 2 tháng tuổi mổ trồng lại niệu quản phải. Năm 2017 mổ tạo hình bể thận niệu quản phải do mạch máu bất thường. Tháng 07/2018: khám và chẩn đoán theo dõi rối loạn chức năng bàng quang, trào ngược bàng quang niệu quản phải, giãn bể thận phải. Quá trình điều trị người bệnh đã được hướng dẫn tập phục hồi chức năng tiểu tiện. Đây là ca bệnh phức tạp cần hội chẩn các chuyên gia để thống nhất phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh. Hiện tại, người bệnh đã được lên kế hoạch mổ vào thứ 4 ngày 22/08/2018. Bác sỹ đã giải thích rõ ràng với gia đinh, gia đình trẻ không thắc mắc gì thêm.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết phản ánh của người nhà bệnh nhân về việc phải chờ khám bệnh là do hiểu lầm trong giao tiếp giữa người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 8 năm 2018, chị Cao Anh Đào đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: lúc 8 giờ 30 phút ngày 08 tháng 8 năm 2018, chị đưa con là cháu Vũ Đức H. đến khám ở Phòng 126, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Xanh Pôn. Tại đây một nữ nhân viên y tế nói với chị rằng: “chị ngồi chờ 1 lúc bác sỹ Hoàng sẽ khám cho cháu", chị làm theo hướng dẫn ngồi chờ đến 9 giờ 30 phút nhân viên y tế này quay lại nói "bây giờ BS Hoàng bận có ca mổ rồi có thể chị phải chờ 1 hoặc 2 tiếng nữa. Nếu không chờ được thì chị về đi rồi thứ Hai quay lại khám'', trong khi đó con chị Đào đang ho sốt. Chị không đồng ý và bức xúc, đã gọi điện phản ánh đến Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết nội dung phản ánh của mẹ bệnh nhi không hoàn toàn chính xác: Bệnh nhi đến đăng ký khám lúc 9h15'. Có sự hiểu lầm giữa mẹ bệnh nhi và nhân viên y té. Điều dưỡng trực phòng khám nhầm rằng chị Đào muốn đặt khám bác sỹ Hoàng nên đã hướng dẫn chị Đào đợi hoặc quay lại khám sau vào ca trực phòng khám của bác sỹ Hoàng, Thực tế chị Đào muốn khám ngay cho cháu bé. Khi biết được sự việc hiểu lầm trên, nhân viên y tế đã báo bác sỹ Đức trực phòng khám sáng 8/8/2018 khám ngay cho bệnh nhi. Như vậy, bệnh nhi đã được khám bệnh ngay trong sáng ngày 08 tháng 8. Qua sự việc này, Bệnh viện đã nhắc nhở điều dưỡng trực cần cẩn trọng khi hướng dẫn, giải thích cho người dân, người bệnh để tránh hiểu lầm gây bức xúc.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội sẽ xử lý theo quy trình Thanh tra đối với Phòng khám 987 Giải Phóng chẩn đoán không đúng bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 07 tháng 8 năm 2018, anh Quang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh ngày 7 tháng 8 năm 2018 anh đã đếni Phòng khám số 987 phòng khám chuyên khoa Ngoại Á Châu 987 Giải Phóng, Hoàng Mai Hà Nội để khám bệnh. Tại đây anh được bác sỹ Phạm Văn Bê cho biết là anh cần bắt bao guy đầu. Chi phí cho việc cắt bao quy đầu là 18 triệu. Khi anh đang nằm trên bàn mổ bác sỹ nói là phát hiện ra u nang nên yêu cầu anh mổ u nang với chi phí là 18 triệu, Bác sỹ còn nói nếu không nhanh thì hết thuốc tê. Khi đó anh sợ nên đồng ý mổ. Tuy nhiên sau khi về nhà, anh thấy không ổn nên đến một bệnh viện trung ương để khám, bác sỹ ở đây cho biết anh chỉ bị rối loạn cương dương không vấn đề gì cả chỉ cho thuốc uống, nhưng đầu bao quy đầu có dấu hiệu mưng mủ. Bác sỹ cho biết là anh bị nhiễm trùng. Anh Quang rất bức xúc về việc phòng khám Ngoại Á Châu đã chỉ định và điều khị không đúng cho anh, nên đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế giải quyết. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ tiến hành thanh tra theo đúng quy định đối với Phòng khám 987 Giải phóng.

Bệnh viện đa khoa huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang trả lời về phản ánh của người nhà bệnh nhân về việc chẩn đoán không chính xác bệnh viêm ruột thừa: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 19 tháng 8 năm 2018, anh Dương Văn Kinh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh, ngày 10 tháng 7 năm 2018, anh đưa cháu Dương Bảo Ng. 4 tuổi đến khám tại Khoa nhi của Bệnh viện đa khoa huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang do cháu bị đau bụng. Sau khi thăm khám xong, bác sỹ Trưởng khoa tên là Lê Hồng Vân có đưa giấy kết quả cho anh Kính.ghi là cháu bị rối loạn tiêu hóa.đầy bụng và khó tiêu. Bác sỹ có kê thuốc cho cháu uống. Sau khi về nhà tình trạng của cháu xấu đi. Anh Kính đã đưa cháu lên Phòng Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Sau khi chụp chiếu, bác sỹ ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang kết luận là cháu bị viêm ruột thừa và đã trong tình trạng bị vỡ ruột, phải mổ gấp. Anh Kính không hài lòng về chất lượng khám chữa bệnh ở Bệnh viện đa khoa huyện Lục Nam và đã gọi phản ánh đế Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đa khoa huyện Lục Nam cho biết: Bệnh viện đã tiến hành làm việc với khoa Nhi được biết cháu Dương Bảo Ng. vào viện và vào khoa Nhi điều trị 03 ngày với chẩn đoán Viêm họng cấp/ Ỉa chảy mất nước độ I. Đến ngày 13 tháng 7 năm  2018 cháu xuất viện trong tình trạng tỉnh táo, không nôn, không sốt và hết đau bụng. Ngày 14 tháng 7 năm 2018 người nhà cháu Bảo Ng. có thông tin lại cho bác sỹ Hồ Nguyệt Vân là bác sỹ phó trưởng khoa Nhi là cháu còn đau bụng, bác sỹ Vân có hướng dẫn gia đình đưa cháu đến Bệnh viện khám lại nhưng gia đình không đến. Ngày 15 tháng 7 năm 2018 gia đình có đưa cháu thẳng lên tuyến trên là Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang được khám và chẩn đoán là viêm ruột thừa. Như vậy theo ý kiến của bác sỹ Vân bệnh viêm ruột thừa của cháu là bệnh thứ phát sau điều trị bệnh viêm họng cấp/ Ỉa chảy mất nước độ I chứ không phải là biến chứng của quá trình điều trị không đúng như lời anh Dương Văn Kính đã phản ánh. Tuy nhiên, Bệnh viện cũng nhắc các bác sỹ khoa Nhi cần tư vấn, giải thích và hướng dẫn cho gia đình bệnh nhi cẩn thận để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra hoặc tránh những hiểu lầm của người dân đối với bệnh viện.​ 


Thăm dò ý kiến