Thông tin phản ánh về quy trình chuyên môn

29/05/2018 | 17:41 PM

 | 

Bệnh viện Thanh Nhà Hà Nội trả lời phản ánh của người nhà bệnh nhân về việc bệnh nhân cấp cứu phải chờ kết quả chụp X- Quang: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 10 tháng 5 năm 2018, chị Nguyễn Thanh Nhà đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: 16h45p ngày 5 tháng 5 năm 2018, chị Nhàn đưa bệnh nhân Nguyễn Đức Th. tới cấp cứu vào lúc 15h33p tại khoa cấp cứu ngoại – Bệnh viện Thanh Nhàn do bị cưa xén vào đầu gối chân. Nhân viên y tế sau đó có sơ cứu và đưa bệnh nhân đi chụp X- Quang nhưng chờ tới 16h40p vẫn chưa có kết quả. Người nhà bệnh nhân hỏi thì nhân viên y tế trả lời khi nào có kết quả thì sẽ gửi xuống khoa. Trong khi đó bệnh nhân vẫn bị chảy máu và vẫn chờ kết quả chụp phim. Người nhà bệnh nhân quá bức xúc đã phản ánh đến Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã kiểm tra thông tin và cho biết: bệnh nhân Th. đến cấp cứu ngoại vết thương gối chân, kíp trực đã sơ cứu cầm máu và khẩn trương làm các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân được chăm sóc theo dõi liên tục, sau khi đủ kết quả xét nghiệm, bệnh nhân đã được xử trí khâu vết thương ngay, Hiện tại bệnh viện đã thực hiện đọc, xem kết quả phim, chẩn đoán hình ảnh trực tiếp trên hệ thống Pacs. Đại diện bệnh viện đã giải thích cho người nhà bệnh nhân. Chị Nhàn đã hiểu và không có ý kiến khác.

 

8. Bệnh viện đa khoa huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn, trả lời phản ánh của người dân về chẩn đoán bệnh không chính xác: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 21 tháng 5 năm 2018, chị Minh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh ngày 23 tháng 3  bệnh nhân Đàm Thị V. đến Bệnh viện đa khoa Huyện Chợ Đồn để khám bệnh do bệnh nhân bị ngã đau ở ngực. Bác sỹ Hưng khám  cho bệnh nhân và kết luận chấn thương phần mềm ngực và gối. Bác sỹ kê đơn thuốc uống. Sau 19 ngày bệnh nhân không đỡ mà còn đau thêm, không thể thở được nên đến ngày 13 tháng 5 bệnh nhân đến Bệnh viện Đa Khoa Thành Phố Bắc cạn để khám. Tại đây bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy xương sườn chứ không phản chấn thương nhẹ. Chị Minh (là người nhà bệnh nhân) không hài lòng với chuyên môn và thái độ của bác sỹ Hưng, nên đã gọi điện phản ánh đến Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn báo cáo như sau: Ngày 23 tháng 4 năm 2018 tại khoa Khám bệnh, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn có tiếp nhận bệnh nhân Đàm Thị V. đến khám, qua thăm khám trực tiếp bệnh nhân, bác sĩ đã cho chỉ định chụp X-Quang lồng ngực và đầu gối bên phải, sau khi có kết quả chụp X-Quang không có hình ảnh tổn thương xương ở 02 bộ phận trên bác sĩ đã kê đơn cho bệnh nhân về điều trị. Ngày 14/5/2018 bệnh nhân đến khám lại vì vẫn còn đau và xin chuyển tuyến trên, đơn vị đã giới thiệu bệnh nhân chuyển đúng tuyến theo quy định đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn và được chụp X-Quang kỹ thuật số. Qua trao đổi với bác sĩ Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh và được biết, sau khi chụp X-Quang kỹ thuật số và phóng lên đến 200% thì có hình ảnh gẫy rạn ở cung bên xương sườn 8 bên phải và bác sĩ khẳng định X-Quang thường quy như ở đơn vị không thể nhìn thấy được vết gẫy rạn này, do vậy bác sĩ của đơn vị chẩn đoán không có hình ảnh gẫy xương nên đã kê đơn cho bệnh nhân về điều trị. Về tinh thần thái độ phục vụ của bác sĩ: lãnh đạo đơn vị đã làm việc trực tiếp với cá nhân bác sĩ Hưng, kiểm điểm, nhắc nhở về tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân và yêu cầu bác sĩ Hưng nghiêm túc tiếp thu, sửa chữa. Bác sĩ Hưng đã ghi nhận và hứa sẽ sửa chữa, không để xảy ra các trường hợp tương tự. Đơn vị đã tiến hành gọi điện đến người phản ánh qua điện thoại thông báo kết quả xử lý.

 

9. Bệnh viện Bà Rịa trả lời phàn ánh của người dân về việc sót đinh thép ở vai bệnh nhân sau khi mổ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 24 tháng 5, ánh Đặng Sỹ Minh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh ngày 03 tháng 5 năm 2018, ánh Minh có tới Khoa chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu để khám và được Bác sỹ Trần Văn Phong mổ lấy đinh chỉ thép vai phải. Sau khi mổ xong, bệnh nhân thấy đau và ngày 18 tháng 5 năm 2018 anh Minh đã đi kiểm tra lại tại phòng khám Vạn Tâm địa chỉ ấp Tân Phú - xã Châu Khoa- Huyện Tân Thành - Bà Rịa Vũng Tàu. Các bác sỹ Phòng khám cho biết có thấy sót thép ở vai của anh Minh. Anh Minh rất bức xúc và đã phản ánh đến Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Bà Rịa đã trả lời như sau: Bệnh viện cám ơn ý kiến đóng góp của người dân. Sau khi xác minh tìm hiểu, bệnh viện xin thông tin lại như sau: Ngày 03 tháng 5 năm 2018 người bệnh Đặng Sỹ Minh được phẫu thuật để lấy dụng cụ đinh và chỉ thép khớp cùng đòn trái. Vì chỉ thép bị đứt nhiều đoạn và có một đoạn chỉ thép nhỏ găm dính chặt vào xương đã lâu ngày và khó lấy, nếu lấy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, có thể khiến bệnh nhân đau đớn hơn, nên bác sĩ Phong quyết định không lấy. Sau khi phẫu thuật người bệnh còn mê và bác sĩ Phong tiếp tục phẫu thuật cho một người bệnh khác nên chưa giải thích cho người bệnh Đặng Sỹ Minh hiểu rõ vì sao bác sỹ không lấy hết chỉ thép ở xương vai của bệnh nhân. Sau khi xuất viện và đến ngày 21 tháng 5 năm 2018 người bệnh Đặng Sỹ Minh đến bệnh viện tái khám và được bác sĩ Phong giải thích nếu thấy đau và lo lắng thì có thể nhập viện để phẫu thuật sớm nếu không đau thì 1-2 tháng sau sẽ tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên người bệnh không đồng ý với lời giải thích của bác sĩ Phong. Sau khi nhận được thông tin phản ánh, bác sĩ Giám đốc đã chỉ đạo Bác sĩ Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình mời người bệnh Đặng Sỹ Minh đến phẫu thuật và giải thích cho người bệnh. Người bệnh hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Đồng thời Giám đốc Bệnh viện cũng nhắc nhở bác sĩ Phong nghiêm túc rút kinh nghiệm trường hợp này. Bác sĩ Phong kết hợp với phòng Quản lý chất lượng rà soát lại quy trình phẫu thuật những trường hợp lấy đinh chỉ thép.​ 


Thăm dò ý kiến