QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ MŨ BẢO HIỂM CHO NGƯỜI ĐI MÔTÔ, XE MÁY

09/08/2009 | 05:00 AM

 | 

Ngày 28 tháng 4 năm 2008 Bộ Khoa học Công nghệ ban hành Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy.

QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ MŨ BẢO HIỂM
CHO NGƯỜI ĐI MÔTÔ, XE MÁY


Ngày 28 tháng 4 năm 2008 Bộ Khoa học Công nghệ ban hành Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi môtô, xe máy có số hiệu QCVN 2:2008/BKHCN. Theo quy chuẩn này: mũ bảo hiểm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán lẻ phải có cấu tạo cơ bản theo 3 kiểu dáng: mũ che nửa đầu (bảo vệ phần đầu phía trên của người đội); che cả đầu và tai (bảo vệ phần trên của đầu, vùng chẩm và tai); che cả đầu, tai và hàm (bảo vệ phần trên của đầu, vùng chẩm, tai, cằm). Cụ thể, cấu tạo cơ bản của mũ đạt “chuẩn” phải có các bộ phận sau: vỏ mũ, lớp đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ), quai đeo. Mũ phải được sản xuất bằng các vật liệu không gây hại đến da và tóc của người sử dụng.

Đối với loại che cả đầu, tai và hàm, khối lượng của mũ, kể cả các bộ phận kèm theo, không được lớn hơn 1,5kg (đối với mũ cỡ lớn), 1,2kg (đối với mũ cỡ trung và nhỏ). Đối với loại che cả đầu, tai và loại che nửa đầu là 1kg (mũ cỡ lớn), 0,8kg (mũ cỡ trung và cỡ nhỏ); đồng thời các loại mũ bảo hiểm sản xuất phải có chu vi vòng đầu từ 500-520 mm. Bề mặt phía ngoài của vỏ mũ và các bộ phận lắp vào mũ phải nhẵn, không có vết nứt, không có gờ và cạnh sắc. Không được sử dụng đinh tán, bu lông, đai ốc, khoá quai đeo có các gờ và cạnh nhọn, sắc. Đầu đinh tán, bu lông không được cao hơn 2mm so với bề mặt phía ngoài của vỏ mũ…

Theo tiêu chuẩn Việt Nam và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm, không có khái niệm mũ bảo hiểm cách điệu, cũng không quy định về kiểu dáng bắt buộc áp dụng. Các loại mũ bảo hiểm chỉ được lưu hành khi đã thực hiện công bố phù hợp tiêu chuẩn, công bố hợp quy (bắt buộc áp dụng từ 15.11.2008). Vì vậy, chỉ những mũ bảo hiểm thời trang cách điệu không được chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy theo quy định mới không được phép lưu hành.

Thông tin chi tiết về Quyết định này xem tại website: luatvietnam.vn